નાણા મંત્રાલય
સ્થિતિસ્થાપક અર્થવ્યવસ્થા માટે આરોગ્ય ક્ષેત્ર મહત્વપૂર્ણ, સ્ટેટ્સ ઈકોનોમિક સર્વે 2024
આયુષ્યમાન ભારત પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY), સર્વે નોંધોનાં 49% લાભાર્થી મહિલાઓનું બંધારણ
એઈમ્સ દેવઘરમાં 10,000મા જન ઔષધિ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન હેઠળ 64.86 કરોડ આયુષ્યમાન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ્સ (ABHA) બનાવવામાં આવ્યા
22 JUL 2024 2:47PM by PIB Ahmedabad
સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ માટે જવાબદાર લાંબા ગાળાના પરિબળો સાથે સંકળાયેલી એક મજબૂત હેલ્થકેર સિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્ર માટે આવશ્યક છે, એમ કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 પર ભાર મૂક્યો છે.
તમામ વિકાસલક્ષી નીતિઓમાં નિવારણાત્મક અને પ્રોત્સાહક હેલ્થકેર અભિગમ અને સારી ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર સેવાઓની સાર્વત્રિક સુલભતા મારફતે તમામ વયની સ્વસ્થ સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતાને અનુરૂપ આ સર્વેક્ષણમાં 'તમામ માટે ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર' સુનિશ્ચિત કરવા સરકારની મુખ્ય પહેલો અને યોજનાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય): 8 જુલાઈ, 2024 સુધીમાં, માધ્યમિક અને તૃતીયક હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા માટે વંચિત પરિવારો માટે વાર્ષિક રૂ. 5 લાખનું આરોગ્ય વીમા કવચ પ્રદાન કરવાના હેતુથી, 34.73 કરોડ આયુષ્માન ભારત કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે અને 7.37 કરોડ હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાને આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, આ યોજનાના લાભાર્થીઓમાં 49 ટકા મહિલાઓ છે.
• પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રો: આ યોજનાનો ઉદ્દેશ બજાર દર કરતા 50-90 ટકા સસ્તી ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓ પ્રદાન કરવાનો છે. આ યોજના હેઠળ ગયા વર્ષે એઈમ્સ દેવઘરમાં 10,000માં જન ઔષધિ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કેન્દ્રો પર 1965 દવાઓ અને 293 સર્જિકલ ઉપકરણો ઉપલબ્ધ છે.
• અમૃત (એફોર્ડેબલ મેડિસિન્સ એન્ડ રિલાયેબલ ઇમ્પ્લાન્ટ્સ ફોર ટ્રીટમેન્ટ): વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 300થી વધારે અમૃત ફાર્મસીઓ કાર્યરત છે. આનો હેતુ ગંભીર બીમારીઓ માટે સબસિડીવાળી દવાઓ પ્રદાન કરવાનો છે.
• આયુષ્માન ભાવ અભિયાન: સપ્ટેમ્બર 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલ આ અભિયાનનો હેતુ દેશભરના દરેક ગામ / શહેરમાં પસંદ કરેલી આરોગ્ય સેવાઓને સંતૃપ્ત કરવાનો અને નાગરિકોને સરકારની મુખ્ય યોજનાઓ વિશે માહિતગાર કરવાનો છે. આ અભિયાન દરમિયાન હાંસલ થયેલા પ્રશંસનીય સિમાચિહ્નો આ મુજબ છેઃ
• 16.96 લાખ વેલનેસ, યોગ અને મેડિટેશન સેશન; 1.89 કરોડ ટેલી કન્સલ્ટેશન યોજાયા
• 11.64 કરોડ લોકોએ નિ:શુલ્ક દવાઓ અને 9.28 કરોડ લોકોએ નિ:શુલ્ક નિદાન સેવાઓનો લાભ લીધો
• 82.10 લાખ માતાઓ અને 90.15 લાખ બાળકો દ્વારા પ્રસૂતિ પૂર્વેની તપાસ (એએનસી) અને રસીકરણનો લાભ લેવામાં આવ્યો
• સાત પ્રકારની સ્ક્રિનિંગ (ટીબી, હાયપરટેન્શન, ડાયાબિટીસ, ઓરલ કેન્સર, બ્રેસ્ટ કેન્સર, સર્વાઇકલ કેન્સર અને મોતિયો)નો લાભ 34.39 કરોડ લોકોએ લીધો હતો.
• 2.0 કરોડ દર્દીઓએ જનરલ ઓપીડીની સલાહ લીધી હતી, જ્યારે 90.69 લાખ દર્દીઓએ નિષ્ણાત ઓપીડીની સલાહ લીધી હતી, અને 65,094 મોટી સર્જરી અને 1,96,156 માઇનોર સર્જરી કરવામાં આવી હતી.
• 13.48 કરોડ એએચએ ખાતાઓ ઊભા કરવામાં આવ્યા, 9.50 કરોડ આયુષ્યમાન કાર્ડ તૈયાર કરવામાં આવ્યા અને 1.20 લાખ આયુષ્યમાન સભાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું.
• 25.25 લાખ આરોગ્ય મેળાઓમાં (31 માર્ચ, 2024 સુધી) 20.66 કરોડની કુલ સંખ્યા
• આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (એબીડીએમ): વર્ષ 2021માં શરૂ થયેલી આ યોજનાનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલી ઊભી કરવાનો છે. આ યોજના હેઠળ 64.86 કરોડ આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતાઓ (એભા)નું સર્જન કરવામાં આવ્યું છે, 3.06 લાખ સ્વાસ્થ્ય સુવિધા રજિસ્ટ્રી બનાવવામાં આવી છે, 4.06 લાખ હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકોની નોંધણી કરવામાં આવી છે અને એએચએ સાથે 39.77 કરોડ સ્વાસ્થ્ય રેકોર્ડ્સ જોડવામાં આવ્યા છે.
• -સંજીવની: 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલી આ યોજના, અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં વર્ચ્યુઅલ ડોક્ટર પરામર્શ માટે ટેલિમેડિસિન માટેની આ યોજનાએ 9 મી જુલાઈ, 2024 સુધીમાં 15,857 કેન્દ્રો દ્વારા 1.25 લાખ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોમાં 1.25 લાખ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોમાં 128 વિશેષતાઓમાં 26.62 કરોડ દર્દીઓને સેવા આપી છે, જે હવે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર (તરીકે સ્પોક્સ) તરીકે ઓળખાય છે.

Ministry of Finance
HEALTH SECTOR VITAL FOR RESILIENT ECONOMY, STATES ECONOMIC SURVEY 2024
WOMEN CONSTITUTE 49% BENEFICIARIES OF AYUSHMAN BHARAT PRADHAN MANTRI JAN AAROGYA YOJANA (AB-PMJAY), SURVEY NOTES
10,000TH JAN AUSHADHI KENDRA INAUGURATED IN AIIMS DEOGHAR
64.86 CRORE AYUSHMAN BHARAT HEALTH ACCOUNTS (ABHA) CREATED UNDER AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION
22 JUL 2024 2:47PM by PIB Delhi
A sound healthcare system interconnected with long-term factors responsible for inclusive growth is vital for a resilient economy, underscores the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Aligned with the Government’s commitment to ensuring sound health and well-being of all ages through a preventive and promotive healthcare orientation in all developmental policies and universal access to good quality healthcare services, the Survey highlights key initiatives and schemes of the Government to ensure ‘Quality Healthcare for All’.
• Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY): Aimed at providing health insurance cover of ₹5 lakh/ year for underprivileged families for secondary and tertiary hospitalization, as of 8th July 2024, 34.73 crore Ayushman Bharat cards have been generated and 7.37 crore hospital admissions have been covered by the scheme. Notably, 49% of the beneficiaries of this scheme are women.
• PM Jan Aushadhi Kendras: This scheme aims to provide quality medicines at 50-90 per cent cheaper than market rates. Under the scheme, 10,000th Jan Aushadhi Kendra was inaugurated in AIIMS Deoghar last year. 1965 medicines & 293 surgical equipments are available at the kendras.
• AMRIT (Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment): More than 300 Amrit pharmacies are operating in different States/UTs. These aim to provide subsidized medicines for critical illnesses.
• Ayushman Bhav Campaign: Launched in September 2023, this campaign aims to saturate selected healthcare services in every village/town across the country and inform citizens about the Government’s flagship schemes. Commendable milestones achieved during the campaign are:
• 16.96 lakh wellness, yoga, and meditation sessions; 1.89 crore Tele consultations held
• Free drugs availed by 11.64 crore people and free diagnostics services availed by 9.28 crore people
• Ante-natal check-up (ANC) and Immunization availed by 82.10 lakh mothers and 90.15 lakh children
• Seven types of screening (TB, Hypertension, diabetes, Oral Cancer, Breast Cancer, Cervical Cancer and Cataract) availed by 34.39 crore people.
• 2.0 crore patients consulted general OPD, while 90.69 lakh patients consulted specialist OPD, and 65,094 major surgeries and 1,96,156 minor surgeries were conducted.
• 13.48 crore ABHA accounts were created, 9.50 crore Ayushman cards were generated, and 1.20 lakh Ayushman Sabhas organized.
• Cumulative footfall of 20.66 crore in 25.25 lakh health melas (as of 31 March 2024)
• Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM): Launched in 2021, the Scheme aims to create a national digital health ecosystem across the country. Under this scheme, 64.86 crore Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) have been created, 3.06 lakh Health Facility Registries generated, 4.06 lakh healthcare professionals registered, and 39.77 crore health records linked with ABHA.
• eSanjeevani: Launched in 2019, this scheme for telemedicine for virtual doctor consultations in remote areas has served 26.62 crore patients across 128 specialties at 1.25 lakh Health & Wellness Centres, now known as Ayushman Arogya Mandirs (as Spokes) through 15,857 hubs, as of 9th July 2024.