Ministry of Finance
TOTAL ENROLMENT IN HIGHER EDUCATION INCREASES TO NEARLY 4.33 CRORE IN FY22 FROM 3.42 CRORE IN FY15, AN INCREASE OF 26.5 % SINCE FY15
FEMALE ENROLMENT IN HIGHER EDUCATION INCREASES TO 2.07 CRORE IN FY22 FROM 1.57 CRORE IN FY15, A 31.6 PER CENT INCREASE SINCE FY15
22 JUL 2024 2:38PM by PIB Delhi
The higher education sector, comprising tertiary and post-school learning in universities and other institutions, has witnessed acceleration in total enrolment coupled with rising ‘enrolment equity’ over the past eight years. As per All India Survey on Higher Education (AISHE) 2021-22, total enrolment in higher education has increased to nearly 4.33 crore in FY22 from 4.14 crore in FY21 and 3.42 crore in FY15 (an increase of 26.5 per cent since FY15), said the Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament today by the Union Finance and Corporate Affairs Minister, Smt Nirmala Sitharaman.
Rising equity in higher education
The Survey mentioned that the rise in enrolment in higher education has been driven by underprivileged sections such as SC, ST and OBC, with a faster growth in female enrolment across sections. Female enrolment in higher education increased to 2.07 crore in FY22 from 1.57 crore in FY15, i.e. a 31.6 per cent increase. The growing equity in higher education implies better employment opportunities for the hitherto backward sections.
Re-imagining lifelong learning through a digital prism
The Survey mentioned that India has 26.52 crore students in school, 4.33 crore in higher education and more than 11 crore learners in skilling institutions. The vast expanse of the educational landscape comprises 14.89 lakh schools, 1.50 lakh secondary schools, 1.42 lakh higher secondary schools, 1,168 Universities, 45,473 colleges, 12,002 standalone institutions, 94.8 lakh teachers in school education and 15.98 lakh teachers in higher education.
The National Credit Framework (NCrF), announced under National Education Policy 2020 in April 2023, forms the bulwark of the regulatory architecture underpinning life-long learning. Bolstering the regulatory architecture is an extensive array of digital solutions, such as digital public infrastructure (DPI), which act as force multipliers. Prime among India’s educational DPIs is APAAR, i.e. Automated Permanent Academic Account Registry, which serves as an electronic registry for institutions, students, and faculty by creating unique identities and lifelong academic credentials for each stakeholder in the education space. APAAR is supplemented by the Academic Bank of Credits (ABC), an online repository of academic credits that facilitates students’ mobility across Higher Education Institutions (HEIs) through a formal process of credit recognition, accumulation, transfer and redemption. Once an APAAR ID is created, HEIs map the credits a student earns to their ID, with all such credits stored in the ABC in demat form.
The twin solution of APAAR and ABC, by allowing real-time verification of identity and academic credentials, paves the way for several interesting use cases. These include the possibility of students pursuing credit courses from different institutions for a particular qualification (now a reality) or targeting scholarships/ internships/ educational loans using academic profiles. As of July 2024, 2037 HEIs have onboarded ABC, and 30.13 crore APAAR IDs have been created for students of higher education, school education and skill institutes.
Way forward in education
The Survey highlighted that as education is one of the most critical areas for India’s development, mission-mode and cost-effective implementation of well-designed and well-intentioned programmes is essential to improve the quality of education, especially primary education, without which further years of education add little value. To realise the same, unity of purpose and convergence of efforts across the centre, state, and local Governments is called for, as ‘public education’ is a concurrent list subject.
Increasing the cost-effectiveness of public spending on education requires spending on pedagogy and governance. This can include filling supervisory positions to monitor teaching quality, recognition of good and bad teacher performance, and hiring of local volunteers to ensure ‘teaching at the right level’ as textbook completion means little if children are way behind curricular standards.
India making headway in R&D
The Survey highlighted that India is making rapid progress in R&D, with nearly 1,00,000 patents granted in FY24, compared to less than 25,000 patent grants in FY20.
According to WIPO, India saw the highest growth (31.6 %) in patent filings in 2022. India has consistently improved its rank in the Global Innovation Index (GII) from 81st position in 2015 to 40th in 2023, as per GII (2023).
On the human resource side, total Ph.D. enrolment in India has increased to 81.2 per cent in FY22 (2.13 lakh) from FY15 (1.17 lakh). The Gross Expenditure on R&D (GERD) in the country has been consistently increasing over the years and has more than doubled from ₹60,196.8 crore in FY11 to ₹ 127,381 crore in FY21 As a mark of India’s ascent in high-quality research, the country climbed up to 9th rank in the Nature’s Index 2023, overtaking Australia and Switzerland. India’s share of high-quality research articles (measured in terms of absolute numbers and not percentages) increased by 44 per cent in the past four years, i.e., from 1039.7 in 2019 to 1494.7 in 2023.
The Government has recently decided to increase the scholarships for students pursuing PhD and Post-Doctoral research. Further, India has launched its own National Research Foundation called ‘Anusandhan’ operationalised by the Department of Science and Technology (under the Anusandhan National Research Foundation Act, 2023 Act). This foundation will act as an apex body that aims to strengthen and promote the R&D ecosystem. In the interim budget of FY25, the Government also announced a corpus of Rs. 1 lakh crore for research and innovation in the country, adopting the slogan “Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan”.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਾਖਿਲਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਦੇ 3.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 26.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4.33 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਦਾਖਿਲਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਦੇ 1.57 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 31.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 2.07 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ
22 JUL 2024 2:38PM by PIB Chandigarh
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਤ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਦਾਖਿਲਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵਧਦੀ ‘ਦਾਖਿਲਾ ਸਮਾਨਤਾ’ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਆਈਐੱਸਐੱਚਈ) 2021-22 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਾਖਿਲਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੇ 4.14 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਦੇ 3.42 ਕਰੋੜ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 26.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 4.33 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਸਮਾਨਤਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਤਬਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧੀ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਤਬਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਦਾਖਲਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਦੇ 1.57 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 31.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 2.07 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਇਹੀ ਅਰਥ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਪਿਛੜੇ ਤਬਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਏ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਕਰਨਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 26.52 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 4.33 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ 14.89 ਲੱਖ ਸਕੂਲ, 1.50 ਲੱਖ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, 1.42 ਲੱਖ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, 1,168 ਯੂਨਵਰਸਿਟੀਆਂ, 45,473 ਕਾਲਜ, 12,002 ਏਕਲ ਸੰਸਥਾਨ, ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 94.8 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 15.98 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਸੀਆਰਐੱਫ) ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰੈਗੂਲੇਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਦਰਅਸਲ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਣਗਿਣਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਡੀਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ‘ਅਪਾਰ ਯਾਨੀ ਸਥਾਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖਾਤਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ’ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੇ ਲਈ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਆਜੀਵਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰਕੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਿਜਸਟਰੀ ਹੈ। ‘ਅਪਾਰ’ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੈਂਕ (ਏਬੀਸੀ) ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਇਕੱਠ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸੰਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਚਈਆਈ) ਵਿੱਚ ਦਾਖਿਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ‘ਅਪਾਰ ਆਈਡੀ’ ਦੇ ਸਿਰਜਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਐੱਚਈਆਈ ਕਿਸੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਆਈਡੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੱਚੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੂੰ ਡੀਮੇਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਬੀਸੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
‘ਅਪਾਰ’ ਅਤੇ ‘ਏਬੀਸੀ’ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਰੋਚਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪਧਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਾਸ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਬੰਧੀ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਿਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ (ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ) ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ/ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ/ਐਜੁਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 2037 ਐੱਚਈਆਈ ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਏਬੀਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦ ਲਈ 30.13 ਕਰੋੜ ‘ਅਪਾਰ ਆਈਡੀ’ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰਤੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਸਕੇ ਜਿਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅੱਗੇ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਕੋਈ ਖਾਸ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਰੂਪਤਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ‘ਜਨਤਕ ਸਿੱਖਿਆ’ ਦਰਅਸਲ ਸਮਵਰਤੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਆਪਨ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਕਰੀਬੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਰਵਾਇਜ਼ਰੀ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਕਰਨਾ, ਕਾਬਿਲ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਾਕਾਬਿਲ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਕੰਮ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ, ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ‘ਸਹੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ’ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਰਸ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਕੋਰਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣਾ ਕੋਈ ਖਾਸ ਮਾਇਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਆਰਐਂਡਡੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਰਤ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,00,000 ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ 25,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਿਪੋ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ (31.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (ਜੀਆਈਆਈ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਦੀ 81ਵੀਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 40ਵੀਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਹੋ ਗਈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜੀਆਈਆਈ (2023) ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਾਖਿਲਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਦੇ 1.17 ਲੱਖ ਤੋਂ 81.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 2.13 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਐਂਡਡੀ ‘ਤੇ ਸਕਲ ਖਰਚ (ਜੀਈਆਰਡੀ) ਵਿਗਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2011 ਦੇ 60,196.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ 127,381 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਧੱਕ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ‘ਨੇਚਰਸ ਇੰਡੈਕਸ 2023’ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਉੱਚੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾ ਕੇ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੇ ਸਵਿਜ਼ਰਲੈਂਡ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਕੇ 9ਵੀਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਰਿਸਰਚ ਲੇਖਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ (ਜਿਵੇਂ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ) 44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਸਰਚ ਲੇਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੇ 1039.7 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 1494.7 ਹੋ ਗਈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ, ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਉਪਰਾਂਤ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ‘ਰਿਸਰਚ’ ਨਾਮਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ (ਅਨੁਸੰਧਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2023 ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ)। ਇਹ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਟੌਪ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਐਂਡਡੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਆਖਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ’ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।