નાણા મંત્રાલય
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં કુલ નોંધણી નાણાકીય વર્ષ 222 માં વધીને લગભગ 4.33 કરોડ થઈ ગઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2015થી 3.42 કરોડ હતી, જે નાણાકીય વર્ષ 2015થી 26.5%નો વધારો દર્શાવે છે
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની નોંધણી નાણાકીય વર્ષ 2022માં વધીને 2.07 કરોડ થઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2015થી અત્યાર સુધીમાં 31.6 ટકા વધી છે
22 JUL 2024 2:38PM by PIB Ahmedabad
યુનિવર્સિટીઓ અને અન્ય સંસ્થાઓમાં સ્તર આધારિત અને પોસ્ટ-સ્કૂલ લર્નિંગનો સમાવેશ કરતા ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્રે છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં 'નોંધણી ઇક્વિટી' વધવા સાથે કુલ નોંધણીમાં વેગ જોવા મળ્યો છે. ઓલ ઈન્ડિયા સર્વે ઓન હાયર એજ્યુકેશન (AISHE) 2021-22 મુજબ, ઉચ્ચ શિક્ષણમાં કુલ નોંધણી FY22 માં લગભગ 4.33 કરોડ થઈ છે જે FY21માં 4.14 કરોડ અને FY15માં 3.42 કરોડ હતી (FY15 થી 26.5 ટકાનો વધારો), જણાવ્યું હતું. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં વધતી સમાનતા
સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું હતું કે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં નોંધણીમાં વધારો એસસી, એસટી અને ઓબીસી જેવા વંચિત વર્ગો દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં તમામ વર્ગોમાં મહિલાઓની નોંધણીમાં ઝડપી વૃદ્ધિ થઈ છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની નોંધણી નાણાકીય વર્ષ 2022માં વધીને 2.07 કરોડ થઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2015માં 1.57 કરોડ હતી, એટલે કે 31.6 ટકાનો વધારો થયો છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં વધતી સમાનતા એ અત્યાર સુધીના પછાત વર્ગો માટે રોજગારની વધુ સારી તકો સૂચવે છે.
ડિજિટલ પ્રિઝમ દ્વારા આજીવન શિક્ષણની ફરીથી કલ્પના કરવી
સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતમાં શાળામાં 26.52 કરોડ વિદ્યાર્થીઓ છે, ઉચ્ચ શિક્ષણમાં 4.33 કરોડ અને કૌશલ્ય સંસ્થાઓમાં 11 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ છે. શૈક્ષણિક પરિદ્રશ્યના વિશાળ વિસ્તરણમાં 14.89 લાખ શાળાઓ, 1.50 લાખ માધ્યમિક શાળાઓ, 1.42 લાખ ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળાઓ, 1,168 યુનિવર્સિટીઓ, 45,473 કોલેજો, 12,002 સ્વતંત્ર સંસ્થાઓ, શાળા શિક્ષણમાં 94.8 લાખ શિક્ષકો અને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં 15.98 લાખ શિક્ષકોનો સમાવેશ થાય છે.
એપ્રિલ 2023માં રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 હેઠળ જાહેર કરવામાં આવેલ રાષ્ટ્રીય ક્રેડિટ ફ્રેમવર્ક (એનસીઆરએફ) જીવનભરના શિક્ષણને ધ્યાનમાં રાખીને નિયમનકારી આર્કિટેક્ચરનો મુખ્ય ભાગ છે. નિયમનકારી આર્કિટેક્ચરને મજબૂત બનાવવું એ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ) જેવા ડિજિટલ સોલ્યુશન્સની વિસ્તૃત શ્રેણી છે, જે ફોર્સ મલ્ટીપ્લાયર તરીકે કામ કરે છે. ભારતની શૈક્ષણિક ડીપીઆઈમાં મુખ્ય બાબત એપીએએઆર એટલે કે ઓટોમેટેડ પરમેનન્ટ એકેડેમિક એકાઉન્ટ રજિસ્ટ્રી સામેલ છે, જે શૈક્ષણિક ક્ષેત્રમાં દરેક હિતધારક માટે વિશિષ્ટ ઓળખ અને આજીવન શૈક્ષણિક ઓળખ ઊભી કરીને સંસ્થાઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી માટે ઇલેક્ટ્રોનિક રજિસ્ટ્રી તરીકે કામ કરે છે. એપીએએઆરની સાથે એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ (એબીસી) પણ સામેલ છે, જે શૈક્ષણિક ક્રેડિટ્સનો ઓનલાઇન ભંડાર છે, જે ક્રેડિટ રેકગ્નિશન, સંચય, હસ્તાંતરણ અને મુક્તિની ઔપચારિક પ્રક્રિયા મારફતે હાયર એજ્યુકેશન ઇન્સ્ટિટ્યૂશન્સ (એચઇઆઇ)માં વિદ્યાર્થીઓની અવરજવરને સરળ બનાવે છે. એક વખત એપીએએઆર આઇડી (APAAR ID) તૈયાર થઇ જાય પછી, એચઇઆઇ (HEIs) એ વિદ્યાર્થીને મળેલી ક્રેડિટને તેના આઇડી (ID) પર મેપ કરે છે, જેમાં આવી તમામ ક્રેડિટ્સ એબીસી (ABC) માં ડીમેટ સ્વરૂપે સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે.
એપીએઆર (APAAR) અને એબીસી (ABC)ના બેવડા સોલ્યુશનમાં, ઓળખ અને શૈક્ષણિક ઓળખપત્રોની વાસ્તવિક-સમયની ચકાસણીની મંજૂરી આપીને, ઉપયોગના કેટલાક રસપ્રદ કિસ્સાઓ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. આમાં ચોક્કસ લાયકાત (હવે વાસ્તવિકતા) માટે વિવિધ સંસ્થાઓમાંથી ક્રેડિટ અભ્યાસક્રમો મેળવતા વિદ્યાર્થીઓ અથવા શૈક્ષણિક પ્રોફાઇલનો ઉપયોગ કરીને શિષ્યવૃત્તિ / ઇન્ટર્નશિપ / શૈક્ષણિક લોનને લક્ષ્યાંક બનાવવાની સંભાવનાનો સમાવેશ થાય છે. જુલાઈ 2024 સુધીમાં, 2037 એચઈઆઈએ એબીસી પર સવારી કરી છે, અને ઉચ્ચ શિક્ષણ, શાળા શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ માટે 30.13 કરોડ એપીએએઆર આઈડી બનાવવામાં આવી છે.
શિક્ષણમાં આગળનો માર્ગ
આ સર્વેક્ષણમાં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે ભારતના વિકાસ માટે શિક્ષણ એ સૌથી મહત્ત્વનાં ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, તેથી મિશન-મોડ અને સુનિયોજિત અને સહેતુક કાર્યક્રમોનું ખર્ચ-અસરકારક અમલીકરણ શિક્ષણની ગુણવત્તા, ખાસ કરીને પ્રાથમિક શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવા માટે આવશ્યક છે, જેના વિના શિક્ષણના વધુ વર્ષોનું મૂલ્ય બહુ ઓછું ઉમેરાય છે. આ જ બાબતને સમજવા માટે કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સ્થાનિક સરકારોમાં હેતુની એકતા અને પ્રયાસોના સમન્વયની જરૂર છે, કારણ કે 'જાહેર શિક્ષણ' એ સમવર્તી યાદીનો વિષય છે.
શિક્ષણ પરના જાહેર ખર્ચની અસરકારકતામાં વધારો કરવા માટે શિક્ષણશાસ્ત્ર અને શાસન પર ખર્ચ કરવો જરૂરી છે. આમાં શિક્ષણની ગુણવત્તા, સારા અને ખરાબ શિક્ષકની કામગીરીની માન્યતા, અને 'યોગ્ય સ્તરે શિક્ષણ' સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્થાનિક સ્વયંસેવકોની ભરતીનો સમાવેશ થઈ શકે છે, કારણ કે જો બાળકો અભ્યાસક્રમના ધોરણોથી પાછળ હોય તો પાઠ્યપુસ્તક પૂર્ણ થવાનો અર્થ બહુ ઓછો છે.
સંશોધન અને વિકાસમાં ભારત આગળ વધી રહ્યું છે
સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, ભારત સંશોધન અને વિકાસમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, નાણાકીય વર્ષ 2020માં 25,000 પેટન્ટ અનુદાનની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 2024માં આશરે 1,00,000 પેટન્ટ મંજૂર કરવામાં આવી છે.
ડબ્લ્યુઆઇપીઓના જણાવ્યા અનુસાર, 2022માં પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં ભારતમાં સૌથી વધુ વૃદ્ધિ (31.6%) જોવા મળી હતી. જીઆઈઆઈ (2023) મુજબ, ભારતે ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ (જીઆઈઆઈ)માં તેનો ક્રમ સતત સુધારો કર્યો છે, જે 2015માં 81મા સ્થાને હતો તે 2023માં 40મા ક્રમે આવી ગયો છે.
માનવ સંસાધનની વાત કરીએ તો ભારતમાં પીએચડીની કુલ નોંધણી નાણાકીય વર્ષ 2015 (1.17 લાખ)થી નાણાકીય વર્ષ 2022માં વધીને 81.2 ટકા (2.13 લાખ) થઈ ગઈ છે. દેશમાં સંશોધન અને વિકાસ (જીઈઆરડી) પરનો કુલ ખર્ચ વર્ષોથી સતત વધી રહ્યો છે અને નાણાકીય વર્ષ 2011માં ₹60,196.8 કરોડથી બમણાથી વધુ વધીને નાણાકીય વર્ષ 2021માં ₹1,27,381 કરોડ થયો છે. ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત સંશોધનમાં ભારતના આરોહણના ચિહ્ન તરીકે, દેશ નેચર્સ ઇન્ડેક્સ 2023માં ઓસ્ટ્રેલિયા અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડને પાછળ છોડીને 9માં ક્રમે પહોંચી ગયો છે. ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત સંશોધન લેખોમાં ભારતનો હિસ્સો (ટકાવારીની નહીં પણ સંપૂર્ણ સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ માપવામાં આવે છે) છેલ્લા ચાર વર્ષમાં 44 ટકા વધ્યો છે, એટલે કે, 2019માં 1039.7થી વધીને 2023માં 1494.7 થયો છે.
સરકારે તાજેતરમાં પીએચડી અને પોસ્ટ-ડોક્ટરલ રિસર્ચ કરનારા વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્કોલરશિપ વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ ઉપરાંત ભારતે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન એક્ટ, 2023 એક્ટ હેઠળ) દ્વારા સંચાલિત 'અનુસંધાન' નામનું પોતાનું નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન ફાઉન્ડેશન શરૂ કર્યું છે. આ ફાઉન્ડેશન એક સર્વોચ્ચ સંસ્થા તરીકે કામ કરશે, જેનો ઉદ્દેશ આરએન્ડડી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત અને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. નાણાકીય વર્ષ 2025ના વચગાળાના બજેટમાં સરકારે "જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન, જય અનુસંધાન"ના સૂત્રને અપનાવીને દેશમાં સંશોધન અને નવીનીકરણ માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાના ભંડોળની પણ જાહેરાત કરી હતી.

Ministry of Finance
TOTAL ENROLMENT IN HIGHER EDUCATION INCREASES TO NEARLY 4.33 CRORE IN FY22 FROM 3.42 CRORE IN FY15, AN INCREASE OF 26.5 % SINCE FY15
FEMALE ENROLMENT IN HIGHER EDUCATION INCREASES TO 2.07 CRORE IN FY22 FROM 1.57 CRORE IN FY15, A 31.6 PER CENT INCREASE SINCE FY15
22 JUL 2024 2:38PM by PIB Delhi
The higher education sector, comprising tertiary and post-school learning in universities and other institutions, has witnessed acceleration in total enrolment coupled with rising ‘enrolment equity’ over the past eight years. As per All India Survey on Higher Education (AISHE) 2021-22, total enrolment in higher education has increased to nearly 4.33 crore in FY22 from 4.14 crore in FY21 and 3.42 crore in FY15 (an increase of 26.5 per cent since FY15), said the Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament today by the Union Finance and Corporate Affairs Minister, Smt Nirmala Sitharaman.
Rising equity in higher education
The Survey mentioned that the rise in enrolment in higher education has been driven by underprivileged sections such as SC, ST and OBC, with a faster growth in female enrolment across sections. Female enrolment in higher education increased to 2.07 crore in FY22 from 1.57 crore in FY15, i.e. a 31.6 per cent increase. The growing equity in higher education implies better employment opportunities for the hitherto backward sections.
Re-imagining lifelong learning through a digital prism
The Survey mentioned that India has 26.52 crore students in school, 4.33 crore in higher education and more than 11 crore learners in skilling institutions. The vast expanse of the educational landscape comprises 14.89 lakh schools, 1.50 lakh secondary schools, 1.42 lakh higher secondary schools, 1,168 Universities, 45,473 colleges, 12,002 standalone institutions, 94.8 lakh teachers in school education and 15.98 lakh teachers in higher education.
The National Credit Framework (NCrF), announced under National Education Policy 2020 in April 2023, forms the bulwark of the regulatory architecture underpinning life-long learning. Bolstering the regulatory architecture is an extensive array of digital solutions, such as digital public infrastructure (DPI), which act as force multipliers. Prime among India’s educational DPIs is APAAR, i.e. Automated Permanent Academic Account Registry, which serves as an electronic registry for institutions, students, and faculty by creating unique identities and lifelong academic credentials for each stakeholder in the education space. APAAR is supplemented by the Academic Bank of Credits (ABC), an online repository of academic credits that facilitates students’ mobility across Higher Education Institutions (HEIs) through a formal process of credit recognition, accumulation, transfer and redemption. Once an APAAR ID is created, HEIs map the credits a student earns to their ID, with all such credits stored in the ABC in demat form.
The twin solution of APAAR and ABC, by allowing real-time verification of identity and academic credentials, paves the way for several interesting use cases. These include the possibility of students pursuing credit courses from different institutions for a particular qualification (now a reality) or targeting scholarships/ internships/ educational loans using academic profiles. As of July 2024, 2037 HEIs have onboarded ABC, and 30.13 crore APAAR IDs have been created for students of higher education, school education and skill institutes.
Way forward in education
The Survey highlighted that as education is one of the most critical areas for India’s development, mission-mode and cost-effective implementation of well-designed and well-intentioned programmes is essential to improve the quality of education, especially primary education, without which further years of education add little value. To realise the same, unity of purpose and convergence of efforts across the centre, state, and local Governments is called for, as ‘public education’ is a concurrent list subject.
Increasing the cost-effectiveness of public spending on education requires spending on pedagogy and governance. This can include filling supervisory positions to monitor teaching quality, recognition of good and bad teacher performance, and hiring of local volunteers to ensure ‘teaching at the right level’ as textbook completion means little if children are way behind curricular standards.
India making headway in R&D
The Survey highlighted that India is making rapid progress in R&D, with nearly 1,00,000 patents granted in FY24, compared to less than 25,000 patent grants in FY20.
According to WIPO, India saw the highest growth (31.6 %) in patent filings in 2022. India has consistently improved its rank in the Global Innovation Index (GII) from 81st position in 2015 to 40th in 2023, as per GII (2023).
On the human resource side, total Ph.D. enrolment in India has increased to 81.2 per cent in FY22 (2.13 lakh) from FY15 (1.17 lakh). The Gross Expenditure on R&D (GERD) in the country has been consistently increasing over the years and has more than doubled from ₹60,196.8 crore in FY11 to ₹ 127,381 crore in FY21 As a mark of India’s ascent in high-quality research, the country climbed up to 9th rank in the Nature’s Index 2023, overtaking Australia and Switzerland. India’s share of high-quality research articles (measured in terms of absolute numbers and not percentages) increased by 44 per cent in the past four years, i.e., from 1039.7 in 2019 to 1494.7 in 2023.
The Government has recently decided to increase the scholarships for students pursuing PhD and Post-Doctoral research. Further, India has launched its own National Research Foundation called ‘Anusandhan’ operationalised by the Department of Science and Technology (under the Anusandhan National Research Foundation Act, 2023 Act). This foundation will act as an apex body that aims to strengthen and promote the R&D ecosystem. In the interim budget of FY25, the Government also announced a corpus of Rs. 1 lakh crore for research and innovation in the country, adopting the slogan “Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan”.