Ministry of Finance
INDIA’S SERVICES LANDSCAPE WITNESSES RAPID TECHNOLOGY DRIVEN TRANSFORMATION IN DOMESTIC SERVICES DELIVERY AND DIVERSIFICATION OF EXPORTS
INDIAN RAILWAYS PASSANGER TRAFFIC SEES A JUMP NOF 5.2% YoY TO AROUND 673 CRORE AND AN INCREASE OF 5.3% YoY TO 158.8 CRORE TONNES OF FREIGHT TRANSPORTAED IN FY 2024
AVIATION SECTOR IN INDIA GROWS SUBSTANTIALLY WITH A 15 % YoY INCREASE WITH 37.6 CRORE AIR PASSENGERS AND 7% YoY INCREASE IN AIR CARGO TO 33.7 TONNES IN FY 2024
TOURISM INDUSTRY WITNESSES A YoY INCREASE OF 43.5 % WITH OVER 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
IN FY 2023 RESIDENTIAL REAL ESTATE SALES IN INDIA WERE HIGHEST SINCE 2013, WITNESSING A 33 PER CENT YoY GROWTH
TECHNOLOGY START-UPS IN INDIA ROSE FROM AROUND 2,000 IN 2014 TO APPROXIMATELY 31,000 IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY IS EXPECTED TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
OVERALL TELE DENSITY IN INDIA INCREASES FROM 75.2% IN MARCH 2014 TO 85.7 % IN MARCH 2024
22 JUL 2024 2:27PM by PIB Delhi
Discussing the sector wise performance of major services, the Economic Survey 2023-2024 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, highlighted“Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports”.
India's services sector encompasses a wide array of economic activities, which can be broadly classified into two categories:
1. Contact-intensive (physical connectivity-based services): includes trade, hospitality, transport, real estate, social, community and personal services.
2. Non-contact-intensive services (Information Technology services, tech start-ups and Global Capability Centres): comprises financial, information technology, professional, communication, broadcasting, and storage services. The sector also incorporates public administration and defence services.
Physical connectivity-based services
Myriad services are that are offered to ensure the seamless movement of goods, people, and information across diverse infrastructure networks encompass a broad spectrum, ranging from passenger transport via trains, buses, taxis, and airlines to freight transport facilitated by shipping companies, freight forwarders, and courier services.
1. Roadways: A considerable portion of India's cargo is transported via road. Accordingly, through various initiatives user convenience on National Highways (NH) has been enhanced:
• Toll digitisation has drastically reduced waiting times at toll plazas, from 734 seconds in 2014 to 47 seconds in 2024.
• Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has devised a comprehensive '4E' strategy - Engineering (roads and vehicles), Enforcement, Emergency Care, and Education - to elevate road safety standards on NHs.
• The Government has utilised the PM Gati Shakti National Master Plan portal for network planning and congestion projections.
1. Indian Railways: Indian Railways (IR) hosts many services to enhance user experience, efficiently manage the train system and build capacity for a Viksit Bharat.
• Passenger traffic originating in IR was 673 crore in FY24 (provisional actuals), increasing by about 5.2 per cent compared to the previous year.
• IR carried 158.8 crore tonnes of revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited), showing an increase of 5.3 per cent over the previous year.
• To upgrade the passenger experience, railways have introduced Wi-Fi facilities at 6108 stations, bridging the digital divide between rural and urban citizens.
1. Ports, Waterways and Shipping: The port sector is leveraging the Sagar Setu application to streamline daily vessel and cargo operations, aspiring to become a central hub for all maritime engagements.
• Sagar Setu is also integrated with all the 13 major ports of India, along with 22 non-major ports and 28 private terminals.
• There is a push for promoting river cruise tourism on national waterways. There has been a staggering 100 per cent surge in overnight cruise trips during FY24.
1. Airways: India is the third-largest domestic aviation market and the aviation sector in India has shown substantial growth, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports reaching 37.6 crore in FY24.
• In FY24, the domestic air passenger traffic handled increased by 13 per cent YoY to 30.6 crore, and international air passenger traffic handled increased by 22 per cent YoY to 7 crore.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• The Government has approved 21 greenfield airports nationwide and operationalised new terminal buildings to increase passenger handling capacity backed by a solid capex plan.
• To promote regional equity, the ‘Ude Desh Ka Aam Nagrik’ (UDAN) scheme launched in 2016 facilitated the travel of over 141 lakh domestic passengers across various 579 Regional Connectivity Scheme routes connecting 85 unreserved and underserved airports since its inception.
• Initiatives like Digi Yatra are enhancing efficiency through technology
• Women constitute 15 per cent of the country’s pilots, which is almost three times higher than the global average, thus presenting greater opportunities for women in the sector. In the year 2023, a total of 1622 commercial pilot licenses were issued, of which 18 per cent were issued to women.
1. Tourism: The tourism sector in India is rapidly expanding, with India being ranked at the 39th position in the World Economic Forum's Travel and Tourism Development Index (TTDI) 2024.
• Showing positive signs of revival post-pandemic, the tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• India has significantly earned foreign exchange receipts amounting to over ₹2.3 lakh crore through tourism, indicating a 65.7 per cent YoY increase.
• Swadesh Darshan 2.0, focuses on integrated tourism destination development, targeting 55 destinations across 32 states and Union Territories.
1. Real Estate: Real estate and ownership of dwellings have accounted for over 7 per cent of the overall Gross Value Added (GVA) in the past decade, highlighting their integral role in the economy.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• The housing sector’s growth has been due to several key factors namely the Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), policy reforms like the Goods and Services Tax, Real Estate (Regulation and Development) Act, and the Insolvency and Bankruptcy (SWAMIH), PMAY(U)-Credit Linked Subsidy Scheme interest subvention.
• According to a report by CRISIL, the housing loan market in India grew at a CAGR of approximately 13 per cent from FY18 to FY23. The housing loan market in India is expected to continue growing at a CAGR of 13 to 15 per cent reaching ₹42 lakh crore to ₹44 lakh crore by FY26.
Information Technology Services, Tech start-ups and Global Capability centres
Over the past decade, information and computer-related services have become increasingly significant, with their share of total GVA rising from 3.2 per cent in FY13 to 5.9 per cent in FY23. Despite the pandemic-induced economic downturn, this sector achieved a real growth rate of 10.4 per cent in FY21. The flourishing growth of IT services has also supported the expansion of Global Capability Centers (GCCs) and the tech start-up ecosystem in India.
Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 2,740 units by FY23. These centres contribute to economic growth by providing high-quality employment. Revenue from India's GCCs has increased from USD 19.4 billion in FY15 to USD 46 billion in FY23, growing at a compound annual growth rate (CAGR) of 11.4 per cent.
Technology start-ups in India have risen remarkably from around 2,000 in 2014 to approximately 31,000 in 2023. As per NASSCOM, the sector witnessed the inception of roughly 1000 new tech start-ups in 2023. Also, as per NASSCOM, India’s tech start-up ecosystem ranks third globally and has performed considerably better than the USA and the UK. The Start-up India Initiative and Start-up hubs across ministries and departments of the Government of India along with National Deep Tech Start-up Policy, the Drone Shakti Program and custom duty exemptions for EV-related capital goods and machinery have aided the growth of tech start-ups. Targeted efforts such as accelerating & strengthening the deep-tech ecosystem, strengthening domestic capital flow and leveraging initiatives such as Start-Up India have been undertaken to tap the potential of start-ups.
1. Telecommunications: The overall tele density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024.
• Internet subscribers jumped from 25.1 crore in March 2014 to 95.4 crore in March 2024, of whom 91.4 crore are accessing the internet via wireless phones.
• The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• The cost of data has declined substantially, vastly improving the average wireless data usage per subscriber.
• India is amongst the fastest-growing 5G networks in the world. The Bharat 5G Portal propels India's 5G capabilities and fosters innovation, collaboration, and knowledge-sharing within the telecom sector.
1. E-Commerce: The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤੀਵਰ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਦੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ 5.2% ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 673 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 5.3% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 158.8 ਕਰੋੜ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 37.6 ਕਰੋੜ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 15% ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਕਾਰਗੋ ਵਿੱਚ 7% ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨਾਲ 33.7 ਟਨ ਤੱਕ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 92 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 43.5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 2013 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 33 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇਖੀ ਗਈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 31,000 ਹੋ ਗਏ
ਭਾਰਤੀ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਟੈਲੀ ਘਣਤਾ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 75.2% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 85.7% ਹੋ ਗਈ
22 JUL 2024 2:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-2024 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ "ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਘਰੇਲੂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ।”
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਿਸਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
1. ਸੰਪਰਕ-ਇੰਟੈਂਸਿਵ (ਭੌਤਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ): ਵਪਾਰ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਐਵੀਏਸ਼ਨ, ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ, ਸਮਾਜਿਕ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2. ਗੈਰ-ਸੰਪਰਕ-ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰ): ਵਿੱਤੀ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਸੰਚਾਰ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭੌਤਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਫ੍ਰੇਟ ਫਾਰਵਰਡਰ ਅਤੇ ਕੋਰੀਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਬੱਸਾਂ, ਟੈਕਸੀਆਂ ਅਤੇ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
1. ਰੋਡਵੇਜ਼: ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਲ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹਿੱਸਾ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ) 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
੦ ਟੋਲ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਉਡੀਕ ਸਮੇਂ ਨੂੰ 2014 ਵਿੱਚ 734 ਸਕਿੰਟ ਤੋਂ 2024 ਵਿੱਚ 47 ਸਕਿੰਟਾਂ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
੦ ਸੜਕੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ ਐੱਨਐੱਚ 'ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ '4ਈ' ਰਣਨੀਤੀ - ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨ), ਲਾਗੂਕਰਨ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ - ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
੦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
1. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ: ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਦੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ 673 ਕਰੋੜ ਸੀ (ਅਸਥਾਈ ਵਾਸਤਵਿਕ), ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਗਈ।
• ਆਈਆਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 (ਕੋਨਕਣ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਵਿੱਚ 158.8 ਕਰੋੜ ਟਨ ਮਾਲੀਆ-ਕਮਾਈ ਦਾ ਮਾਲ ਢੋਇਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ 5.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ 6108 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਾੜਾ ਪੁਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
3. ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ: ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੈਕਟਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਗਰ ਸੇਤੂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
• ਸਾਗਰ ਸੇਤੂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 13 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 22 ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ 28 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੌਰਾਨ ਰਾਤ੍ਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
1. ਏਅਰਵੇਜ਼: ਭਾਰਤ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੁੱਲ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 37.6 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ, ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ 13 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 30.6 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ, ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ 22 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 7 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ।
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 7 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 33.7 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 21 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕੈਪੈਕਸ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਖੇਤਰੀ ਇਕੁਵਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਉੜੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ’ (ਉਡਾਨ) ਸਕੀਮ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 85 ਅਣਰਿਜ਼ਰਵਡ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ 579 ਖੇਤਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਕੀਮ ਰੂਟਸ ਵਿੱਚ 141 ਲੱਖ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਡਿਗੀ ਯਾਤਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
• ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਇਲਟਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਖੇਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1622 ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਪਾਇਲਟ ਲਾਇਸੰਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਫੀਸਦੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
1. ਟੂਰਿਜ਼ਮ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਟਰੈਵਲ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇੰਡੈਕਸ (ਟੀਟੀਡੀਆਈ) 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 39ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਣ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ 92 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਦੇਖੀ, ਜੋ ਕਿ 43.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੁਆਰਾ 2.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 65.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0, 32 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 55 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
1. ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ: ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀਵੀਏ) ਦੇ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਹੈ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਭਿੰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• 2023 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 2013 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਚੋਟੀ ਦੇ ਅੱਠ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4.1 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ।
• ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਈ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਦੇ ਨਾਲ, ਗੁੱਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ, ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ) ਐਕਟ, ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਏਐੱਮਆਈਐੱਚ), ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ(ਯੂ)-ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀ ਸਕੀਮ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਜਿਹੇ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਕ੍ਰਿਸਿਲ (CRISIL) ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 18 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ 13 ਤੋਂ 15 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 ਤੱਕ 42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਟੈਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 13 ਵਿੱਚ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 5.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦਵਾੜੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਵਿੱਚ 10.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਅਸਲ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੀਸੀਸੀ਼ਜ਼) ਅਤੇ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੀਸੀਸੀ਼ਜ਼) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਤੱਕ 2,740 ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਸੀਸੀ਼ਜ਼ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਵਿੱਚ 19.4 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 46 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 11.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ) ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 31,000 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਨੈਸਕੋਮ (NASSCOM) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1000 ਨਵੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਨੈਸਕੋਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਯੂਐੱਸਏ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਹੱਬਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀਪ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੀਤੀ, ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਈਵੀ-ਸਬੰਧਿਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਲਈ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟਾਂ ਨੇ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਡੀਪ ਟੈਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ, ਘਰੇਲੂ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਜਿਹੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
1. ਦੂਰਸੰਚਾਰ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਟੈਲੀ ਘਣਤਾ (ਪ੍ਰਤੀ 100 ਅਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਫੋਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ) ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 75.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 85.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 25.1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 95.4 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 91.4 ਕਰੋੜ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਫ਼ੋਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਘਣਤਾ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 68.2 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ।
• ਡੇਟਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਪ੍ਰਤੀ ਗਾਹਕ ਔਸਤ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਡੇਟਾ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ 5ਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ 5ਜੀ ਪੋਰਟਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 5ਜੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੋਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨੋਲੇਜ-ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1. ਈ-ਕਾਮਰਸ: ਭਾਰਤੀ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।