ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో వస్తున్న మార్పుల కారణంగా దేశీయ సేవల పంపిణీ, ఎగుమతుల వైవిధ్యీకరణలో వేగవంతమైన భారత్
2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతీయ రైల్వే ట్రాఫిక్ 5.2% పెరిగి సుమారు 673 కోట్లకు చేరుకుంది, సరుకు రవాణాలో 5.3% పెరిగి 158.8 కోట్ల టన్నుల రవాణాను నమోదు చేసింది.
2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 37.6 కోట్ల విమాన ప్రయాణికులతో 15% పెరుగుదల నమోదు, ఎయిర్ కార్గోలో 7% పెరుగుదలతో 33.7 టన్నులకు పెరిగిన సరుకు రవాణా
2023 సంవత్సరంలో 92 లక్షలకు పైగా విదేశీ పర్యాటకుల రాకతో 43.5% వృద్ధిని సాధించిన పర్యాటక రంగం
2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశంలో గృహ రియల్ ఎస్టేట్ అమ్మకాలు 2013 తర్వాత నుండి అత్యధికంగా నమోదు చేసింది. ఏడాదిలో 33 శాతం వృద్ధిని సాధించింది
భారత్ లో టెక్నాలజీ అంకుర సంస్థలు 2014 సంవత్సరంలో 2,000 కాగా 2023 నాటికి వీటి సంఖ్య 31,000కు పెరిగింది.
2030 నాటికి భారత ఈ-కామర్స్ పరిశ్రమ 350 బిలియన్ డాలర్లు దాటుతుందని అంచనా
భారతదేశంలో మొత్తం టెలి సాంద్రత మార్చి 2014 లో 75.2% నుండి మార్చి 2024 నాటికి 85.7% కి పెరిగింది
22 JUL 2024 2:27PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ నేడు పార్లమెంటులో 2023-2024 ఆర్థిక సర్వే ప్రవేశపెట్టరు. ఇందులో భాగంగా దేశంలోని ప్రధాన సేవల పనితీరును చర్చిస్తూ "రెండు ముఖ్యమైన పరివర్తనలు భారతదేశ సేవల ముఖచిత్రాన్ని పునర్నిర్మిస్తున్నాయన్నారు. అందులో ఒకటి వేగవంతమైన సాంకేతిక మార్పు కారణంగా వృద్ధి చెందిన దేశీయ సేవల అందుబాటు కాగా, మరొకటి భారతదేశ సేవల ఎగుమతులలో వైవిధ్యీకరణ" అని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
భారతదేశ సేవల రంగం విస్తృత శ్రేణి ఆర్థిక కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంది. వీటిని స్థూలంగా రెండు వర్గాలుగా వర్గీకరించవచ్చు:
కాంటాక్ట్-ఇంటెన్సివ్ (ఫిజికల్ కనెక్టివిటీ ఆధారిత సేవలు): ఇందులో వాణిజ్యం, హాస్పిటాలిటీ, రవాణా, రియల్ ఎస్టేట్, సామాజిక, సంఘ, వ్యక్తిగత సేవలు ఉంటాయి.
నాన్-కాంటాక్ట్-ఇంటెన్సివ్ సేవలు (సమాచార సాంకేతిక సేవలు, టెక్ అంకుర సంస్థలు, గ్లోబల్ కెపాసిటీ సెంటర్లు): ఫైనాన్షియల్, ఐటీ, ప్రొఫెషనల్, కమ్యూనికేషన్, ప్రసారాలు సేవలను కలిగి ఉంటాయి. ఈ రంగంలో ప్రజా పాలన, రక్షణ సేవలు కూడా ఉన్నాయి.
భౌతిక అనుసంధాన ఆధారిత సేవలు
రైళ్లు, బస్సులు, ట్యాక్సీలు, విమానయాన సంస్థల ద్వారా ప్రయాణీకుల రవాణాను, వస్తు రవాణాను, సమాచారాన్ని షిప్పింగ్ సంస్థలు, సరుకు రవాణా సంస్థలు సులభతరంగా అనేక సేవలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
రోడ్డు మార్గాలు: భారతదేశ సరుకు రవాణా ఎక్కువ మొత్తంలో రోడ్డు మార్గం ద్వారా రవాణా చేయబడుతుంది. తదనుగుణంగా, వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా జాతీయ రహదారులపై (ఎన్ హెచ్) వినియోగదారుల సౌలభ్యాలను పెంచడం జరిగింది:
టోల్ డిజిటలైజేషన్ వల్ల టోల్ ప్లాజాల వద్ద వేచి ఉండే సమయం 2014లో 734 సెకన్ల నుంచి 2024 నాటికి 47 సెకన్లకు తగ్గింది.
జాతీయ రహదారులపై రోడ్డు భద్రతా ప్రమాణాలను పెంచడానికి ఇంజనీరింగ్ (రోడ్లు, వాహనాలు), ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్, ఎమర్జెన్సీ కేర్, ఎడ్యుకేషన్ - సమగ్ర '4ఇ' వ్యూహాన్ని రోడ్డు రవాణా రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్టిహెచ్) రూపొందించింది.
నెట్వర్క్ ప్లానింగ్, రద్దీ అంచనాల కోసం పీఎం గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ పోర్టల్ ని ప్రభుత్వం ఉపయోగించుకుంది.
భారతీయ రైల్వేలు: వినియోగదారుల అనుభవాన్ని పెంచడానికి, రైలు వ్యవస్థను సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి మరియు విక్షిత్ భారత్ కోసం సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి భారతీయ రైల్వేలు (ఐఆర్) అనేక సేవలను నిర్వహిస్తుంది.
2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతీయ రైల్వేలో ప్రయాణీకుల ట్రాఫిక్ 673 కోట్లు (తాత్కాలిక విలువలు), అంతకుముందు సంవత్సరంతో పోలిస్తే 5.2 శాతం పెరిగింది.
2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతీయ రైల్వే 158.8 కోట్ల టన్నుల ఆదాయాన్ని ఆర్జించే సరుకు రవాణా చేసింది(కొంకణ్ రైల్వే కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ మినహా). ఇది అంతకుముందు సంవత్సరంతో పోలిస్తే 5.3 శాతం పెరుగుదలను నమోదు చేసింది.
ప్రయాణీకుల అనుభవాన్ని విస్తృతం చేయడానికి, రైల్వే 6108 స్టేషన్లలో వై-ఫై సౌకర్యాలను ప్రవేశపెట్టింది. ఇది గ్రామీణ పట్టణ పౌరుల మధ్య డిజిటల్ అంతరాన్ని తగ్గిస్తుంది.
ఓడరేవులు, జలమార్గాలు, షిప్పింగ్: రోజువారీ నౌకల్లో సరుకు కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించడానికి నౌకాయాన రంగం సాగర్ సేతు అప్లికేషన్ ను ఉపయోగించుకుంటోంది, అన్ని సముద్ర కార్యకలాపాలకు కేంద్ర బిందువుగా మారాలని ఆకాంక్షిస్తోంది.
సాగర్ సేతు భారతదేశంలోని మొత్తం 13 ప్రధాన ఓడరేవులతో పాటు 22 చిన్న పోర్టులు, 28 ప్రైవేట్ టెర్మినల్స్ తో అనుసంధానించబడింది.
జాతీయ జలమార్గాల్లో రివర్ క్రూయిజ్ టూరిజాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రాత్రింబవళ్లు క్రూయిజ్ ట్రిప్పులు 100 శాతం పెరిగాయి.
విమానయానం: భారతదేశం మూడవ అతిపెద్దదైన దేశీయ విమానయాన మార్కెట్ భారతదేశంలో విమానయాన రంగం గణనీయమైన వృద్ధిని చూపించింది, భారతీయ విమానాశ్రయాలలో నిర్వహించే మొత్తం విమాన ప్రయాణీకులలో 15 శాతం పెరుగుదలతో 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 37.6 కోట్లకు చేరుకుంది.
2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశీయ విమాన ప్రయాణీకుల రద్దీ 13 శాతం పెరిగి 30.6 కోట్లకు, అంతర్జాతీయ విమాన ప్రయాణీకుల రద్దీ 22 శాతం పెరిగి 7 కోట్లకు చేరుకుంది.
భారత విమానాశ్రయాల్లో నిర్వహించే ఎయిర్ కార్గో 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7 శాతం పెరిగి 33.7 లక్షల టన్నులకు చేరుకుంది.
మూలధన వ్యయ ప్రణాళికతో ప్రయాణీకుల నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా 21 గ్రీన్ ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలను ఆమోదించింది. కొత్త టెర్మినల్ భవనాలను ప్రారంభించింది.
ప్రాంతీయ సమానత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, 2016 లో ప్రారంభించిన 'ఉడే దేశ్ కా ఆమ్ నాగరిక్' (ఉడాన్) పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 85 అన్ రిజర్వ్‌డ్, అండర్ రిజర్వ్‌డ్ విమానాశ్రయాలను కలిపే వివిధ 579 ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం మార్గాల్లో 141 లక్షల మందికి పైగా దేశీయ ప్రయాణీకుల ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేసింది.
డిజి యాత్ర వంటి కార్యక్రమాలు సాంకేతికత సహాయంతో సామర్థ్యాన్ని పెంచుతున్నాయి.
దేశంలోని పైలట్లలో మహిళలు 15 శాతం ఉన్నారు. ఇది ప్రపంచ సగటు కంటే దాదాపు మూడు రెట్లు ఎక్కువ, తద్వారా ఈ రంగంలో మహిళలకు ఎక్కువ అవకాశాలు లభిస్తాయి. 2023లో మొత్తం 1622 కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్సులు జారీ చేయగా అందులో 18 శాతం మహిళలకు ఇచ్చారు.
పర్యాటకం: భారతదేశంలో పర్యాటక రంగం వేగంగా విస్తరిస్తోంది, ప్రపంచ ఆర్థిక వేదిక యొక్క ట్రావెల్, టూరిజం డెవలప్‌మెంట్ సూచి(టిటిడిఐ) 2024 లో భారతదేశం 39 వ స్థానంలో ఉంది.
కోవిడ్ మహమ్మారి తరువాత పర్యటక రంగంలో సానుకూల సంకేతాలను కనిపించాయి. 2023 ఏడాదిలో 92 లక్షలకు పైగా విదేశీ పర్యాటకులను భారత్ ఆకర్షించింది. ఇది 43.5 శాతం పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
పర్యాటక రంగం ద్వారా భారత్ గణనీయంగా రూ.2.3 లక్షల కోట్లకు పైగా విదేశీ మారకద్రవ్య రాబడులను ఆర్జించింది, ఇది 65.7 శాతం పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
స్వదేశ్ దర్శన్ 2.0, ఇంటిగ్రేటెడ్ టూరిజం డెస్టినేషన్ అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించింది. 32 రాష్ట్రాలు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని 55 గమ్యస్థానాలను ఇది లక్ష్యంగా చేసుకుంది.
రియల్ ఎస్టేట్: గత దశాబ్దంలో మొత్తం స్థూల విలువ జోడింపు (జీవీఏ)లో స్థిరాస్తి, నివాసాల యాజమాన్యం వాటా 7 శాతానికి పైగా ఉంది.
2023 లో, భారతదేశంలో రెసిడెన్షియల్ రియల్ ఎస్టేట్ అమ్మకాలు 2013 నుండి అత్యధికంగా ఉన్నాయి, 33 శాతం వృద్ధిని సాధించాయి. ఉత్తమ 8 నగరాల్లో మొత్తం 4.1 లక్షల యూనిట్ల అమ్మకాలు నమోదు చేశాయి.
ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన-పట్టణ (పీఎంఏవై-యూ), వస్తుసేవల పన్ను, రియల్ ఎస్టేట్ (నియంత్రణ, అభివృద్ధి) చట్టం, దివాలా చట్టం వంటి విధాన సంస్కరణలు, పీఎంఏవై(యూ)-నగదు ఆధారిత సబ్సిడీ పథకం వడ్డీ రాయితీ వంటి పలు కీలక చర్యల కారణంగా గృహనిర్మాణ రంగం వృద్ధికి దోహదపడింది.
క్రిసిల్ నివేదిక ప్రకారం, భారతదేశంలో గృహ రుణ మార్కెట్ 2018 నుండి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు సుమారు 13 శాతం సీఏజీఆర్ పెరిగింది. భారతదేశంలో గృహ రుణ మార్కెట్ 13 నుండి 15 శాతం సిఎజిఆర్ పెరుగుతూ 2026 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి 42 లక్షల కోట్ల రూపాయల నుండి 44 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు చేరుకుంటుందని భావిస్తున్నారు.
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సేవలు, టెక్ అంకుర సంస్థలు, అంతర్జాతీయ సామర్థ్య కేంద్రాలు
గత దశాబ్ద కాలంలో, సమాచారం, కంప్యూటర్ సంబంధిత సేవలు మరింత ప్రాముఖ్యత సంతరించుకున్నాయి. మొత్తం జివిఎలో వాటా 2013 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 3.2 శాతం కాగా, 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 5.9 శాతానికి పెరిగింది. కోవిడ్ మహమ్మారి కారణంగా ఆర్థిక మాంద్యం ఉన్నప్పటికీ, ఈ రంగం 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 10.4 శాతం నిజ వృద్ధి రేటును సాధించింది. ఐటి సేవల వృద్ధి భారతదేశంలో అంతర్జాతీయ సామర్థ్య కేంద్రాలు (గ్లోబల్ కెపాసిటీ సెంటర్లు), టెక్ స్టార్టప్ వ్యవస్థ విస్తరణకు కూడా మద్దతు ఇచ్చింది.
భారతదేశంలో గ్లోబల్ కెపాసిటీ సెంటర్లు (జిసిసిలు) గణనీయంగా పెరిగాయి. 2015 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1,000 కేంద్రాల నుండి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి 2,740 యూనిట్లకు పైగా పెరిగాయి. ఈ కేంద్రాలు అధిక-నాణ్యమైన ఉపాధిని అందించడం ద్వారా ఆర్థిక వృద్ధికి దోహదం చేస్తాయి. భారతదేశ జిసిసిల నుండి ఆదాయం 2015 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 19.4 బిలియన్ డాలర్ల నుండి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 46 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది. ఇది 11.4 శాతం సమ్మిళిత వార్షిక వృద్ధి రేటు (సిఎజిఆర్) తో వృద్ధి చెందింది.
భారతదేశంలో సాంకేతిక అంకుర సంస్థలు 2014 లో సుమారు 2,000 నుండి 2023 నాటికి సుమారు 31,000 కు గణనీయంగా పెరిగాయి. నాస్కామ్ నివేదిక ప్రకారం, ఈ రంగం 2023 లో సుమారు 1000 కొత్త టెక్ అంకురాలను ప్రారంభించినట్లు తెలిపింది. అలాగే, నాస్కామ్ ప్రకారం, భారతదేశం యొక్క టెక్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడవ స్థానంలో ఉంది. అమెరికా, యునైటెడ్ కింగ్ డమ్ కంటే గణనీయంగా మెరుగైన పనితీరును ప్రదర్శించింది. భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల్లో స్టార్టప్ ఇండియా తీసుకున్న చొరవ, స్టార్టప్ హబ్ లతో పాటు నేషనల్ డీప్ టెక్ స్టార్టప్ పాలసీ, డ్రోన్ శక్తి ప్రోగ్రామ్, ఈవీ సంబంధిత క్యాపిటల్ గూడ్స్, యంత్రాలకు కస్టమ్ సుంకం మినహాయింపులు ఈ టెక్ అంకురాల వృద్ధికి దోహదపడ్డాయి. స్టార్టప్ ల సామర్థ్యాన్ని అందిపుచ్చుకునేందుకు డీప్ టెక్ ఎకోసిస్టమ్ ను వేగవంతం చేయడం, బలోపేతం చేయడం, దేశీయ మూలధన ప్రవాహాన్ని బలోపేతం చేయడం, స్టార్టప్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలను చేపట్టడం వంటి లక్ష్య ప్రయత్నాలను చేపట్టింది.
టెలికమ్యూనికేషన్స్: భారతదేశంలో మొత్తం టెలి సాంద్రత (ప్రతి వందమందికి టెలిఫోన్ల సంఖ్య) మార్చి 2014 లో 75.2 శాతం నుండి మార్చి 2024 నాటికి 85.7 శాతానికి పెరిగింది.
• ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులు 2014 మార్చిలో 25.1 కోట్ల నుండి 2024 మార్చి నాటికి 95.4 కోట్లకు పెరిగారు, వీరిలో 91.4 కోట్ల మంది వైర్లెస్ ఫోన్ల ద్వారా అంతర్జాల సేవలను పొందుతున్నారు.
• 2024 మార్చిలో ఇంటర్నెట్ సాంద్రత 68.2 శాతానికి పెరిగింది.
• డేటా ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గింది. ప్రతి వినియోగదారుని సగటు వైర్లెస్ డేటా వాడకాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరిచింది.
• ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న 5జీ నెట్ వర్క్ లలో భారత్ ఒకటి. ‘భారత్ 5జి పోర్టల్’ దేశం యొక్క 5జి సామర్థ్యాలను ప్రోత్సహిస్తుంది అదేవిధంగా టెలికాం రంగంలో సృజనాత్మకత, సహకారం జ్ఞాన-భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఈ-కామర్స్:
2030 నాటికి భారత ఈ-కామర్స్ పరిశ్రమ 350 బిలియన్ డాలర్లను దాటుతుందని అంచనా.

Ministry of Finance
INDIA’S SERVICES LANDSCAPE WITNESSES RAPID TECHNOLOGY DRIVEN TRANSFORMATION IN DOMESTIC SERVICES DELIVERY AND DIVERSIFICATION OF EXPORTS
INDIAN RAILWAYS PASSANGER TRAFFIC SEES A JUMP NOF 5.2% YoY TO AROUND 673 CRORE AND AN INCREASE OF 5.3% YoY TO 158.8 CRORE TONNES OF FREIGHT TRANSPORTAED IN FY 2024
AVIATION SECTOR IN INDIA GROWS SUBSTANTIALLY WITH A 15 % YoY INCREASE WITH 37.6 CRORE AIR PASSENGERS AND 7% YoY INCREASE IN AIR CARGO TO 33.7 TONNES IN FY 2024
TOURISM INDUSTRY WITNESSES A YoY INCREASE OF 43.5 % WITH OVER 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
IN FY 2023 RESIDENTIAL REAL ESTATE SALES IN INDIA WERE HIGHEST SINCE 2013, WITNESSING A 33 PER CENT YoY GROWTH
TECHNOLOGY START-UPS IN INDIA ROSE FROM AROUND 2,000 IN 2014 TO APPROXIMATELY 31,000 IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY IS EXPECTED TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
OVERALL TELE DENSITY IN INDIA INCREASES FROM 75.2% IN MARCH 2014 TO 85.7 % IN MARCH 2024
22 JUL 2024 2:27PM by PIB Delhi
Discussing the sector wise performance of major services, the Economic Survey 2023-2024 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, highlighted“Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports”.
India's services sector encompasses a wide array of economic activities, which can be broadly classified into two categories:
1. Contact-intensive (physical connectivity-based services): includes trade, hospitality, transport, real estate, social, community and personal services.
2. Non-contact-intensive services (Information Technology services, tech start-ups and Global Capability Centres): comprises financial, information technology, professional, communication, broadcasting, and storage services. The sector also incorporates public administration and defence services.
Physical connectivity-based services
Myriad services are that are offered to ensure the seamless movement of goods, people, and information across diverse infrastructure networks encompass a broad spectrum, ranging from passenger transport via trains, buses, taxis, and airlines to freight transport facilitated by shipping companies, freight forwarders, and courier services.
1. Roadways: A considerable portion of India's cargo is transported via road. Accordingly, through various initiatives user convenience on National Highways (NH) has been enhanced:
• Toll digitisation has drastically reduced waiting times at toll plazas, from 734 seconds in 2014 to 47 seconds in 2024.
• Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has devised a comprehensive '4E' strategy - Engineering (roads and vehicles), Enforcement, Emergency Care, and Education - to elevate road safety standards on NHs.
• The Government has utilised the PM Gati Shakti National Master Plan portal for network planning and congestion projections.
1. Indian Railways: Indian Railways (IR) hosts many services to enhance user experience, efficiently manage the train system and build capacity for a Viksit Bharat.
• Passenger traffic originating in IR was 673 crore in FY24 (provisional actuals), increasing by about 5.2 per cent compared to the previous year.
• IR carried 158.8 crore tonnes of revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited), showing an increase of 5.3 per cent over the previous year.
• To upgrade the passenger experience, railways have introduced Wi-Fi facilities at 6108 stations, bridging the digital divide between rural and urban citizens.
1. Ports, Waterways and Shipping: The port sector is leveraging the Sagar Setu application to streamline daily vessel and cargo operations, aspiring to become a central hub for all maritime engagements.
• Sagar Setu is also integrated with all the 13 major ports of India, along with 22 non-major ports and 28 private terminals.
• There is a push for promoting river cruise tourism on national waterways. There has been a staggering 100 per cent surge in overnight cruise trips during FY24.
1. Airways: India is the third-largest domestic aviation market and the aviation sector in India has shown substantial growth, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports reaching 37.6 crore in FY24.
• In FY24, the domestic air passenger traffic handled increased by 13 per cent YoY to 30.6 crore, and international air passenger traffic handled increased by 22 per cent YoY to 7 crore.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• The Government has approved 21 greenfield airports nationwide and operationalised new terminal buildings to increase passenger handling capacity backed by a solid capex plan.
• To promote regional equity, the ‘Ude Desh Ka Aam Nagrik’ (UDAN) scheme launched in 2016 facilitated the travel of over 141 lakh domestic passengers across various 579 Regional Connectivity Scheme routes connecting 85 unreserved and underserved airports since its inception.
• Initiatives like Digi Yatra are enhancing efficiency through technology
• Women constitute 15 per cent of the country’s pilots, which is almost three times higher than the global average, thus presenting greater opportunities for women in the sector. In the year 2023, a total of 1622 commercial pilot licenses were issued, of which 18 per cent were issued to women.
1. Tourism: The tourism sector in India is rapidly expanding, with India being ranked at the 39th position in the World Economic Forum's Travel and Tourism Development Index (TTDI) 2024.
• Showing positive signs of revival post-pandemic, the tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• India has significantly earned foreign exchange receipts amounting to over ₹2.3 lakh crore through tourism, indicating a 65.7 per cent YoY increase.
• Swadesh Darshan 2.0, focuses on integrated tourism destination development, targeting 55 destinations across 32 states and Union Territories.
1. Real Estate: Real estate and ownership of dwellings have accounted for over 7 per cent of the overall Gross Value Added (GVA) in the past decade, highlighting their integral role in the economy.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• The housing sector’s growth has been due to several key factors namely the Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), policy reforms like the Goods and Services Tax, Real Estate (Regulation and Development) Act, and the Insolvency and Bankruptcy (SWAMIH), PMAY(U)-Credit Linked Subsidy Scheme interest subvention.
• According to a report by CRISIL, the housing loan market in India grew at a CAGR of approximately 13 per cent from FY18 to FY23. The housing loan market in India is expected to continue growing at a CAGR of 13 to 15 per cent reaching ₹42 lakh crore to ₹44 lakh crore by FY26.
Information Technology Services, Tech start-ups and Global Capability centres
Over the past decade, information and computer-related services have become increasingly significant, with their share of total GVA rising from 3.2 per cent in FY13 to 5.9 per cent in FY23. Despite the pandemic-induced economic downturn, this sector achieved a real growth rate of 10.4 per cent in FY21. The flourishing growth of IT services has also supported the expansion of Global Capability Centers (GCCs) and the tech start-up ecosystem in India.
Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 2,740 units by FY23. These centres contribute to economic growth by providing high-quality employment. Revenue from India's GCCs has increased from USD 19.4 billion in FY15 to USD 46 billion in FY23, growing at a compound annual growth rate (CAGR) of 11.4 per cent.
Technology start-ups in India have risen remarkably from around 2,000 in 2014 to approximately 31,000 in 2023. As per NASSCOM, the sector witnessed the inception of roughly 1000 new tech start-ups in 2023. Also, as per NASSCOM, India’s tech start-up ecosystem ranks third globally and has performed considerably better than the USA and the UK. The Start-up India Initiative and Start-up hubs across ministries and departments of the Government of India along with National Deep Tech Start-up Policy, the Drone Shakti Program and custom duty exemptions for EV-related capital goods and machinery have aided the growth of tech start-ups. Targeted efforts such as accelerating & strengthening the deep-tech ecosystem, strengthening domestic capital flow and leveraging initiatives such as Start-Up India have been undertaken to tap the potential of start-ups.
1. Telecommunications: The overall tele density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024.
• Internet subscribers jumped from 25.1 crore in March 2014 to 95.4 crore in March 2024, of whom 91.4 crore are accessing the internet via wireless phones.
• The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• The cost of data has declined substantially, vastly improving the average wireless data usage per subscriber.
• India is amongst the fastest-growing 5G networks in the world. The Bharat 5G Portal propels India's 5G capabilities and fosters innovation, collaboration, and knowledge-sharing within the telecom sector.
1. E-Commerce: The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.