નાણા મંત્રાલય
ભારતની સેવાઓ લેન્ડસ્કેપ સ્થાનિક સેવાઓની ડિલિવરી અને નિકાસના વૈવિધ્યકરણમાં ઝડપી તકનીકી પ્રેરિત પરિવર્તનની સાક્ષી છે
નાણાકીય વર્ષ 2024માં ભારતીય રેલ્વે પેસેન્જર ટ્રાફિક વાર્ષિક ધોરણે 5.2% વધીને લગભગ 673 કરોડ અને 5.3% વધીને 158.8 કરોડ ટન માલ પરિવહન થયું
ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર 37.6 કરોડ હવાઈ મુસાફરો સાથે 15%ની વાર્ષિક વૃદ્ધિ અને નાણાકીય વર્ષ 2024માં એર કાર્ગોમાં 7% વાર્ષિક વૃદ્ધિ સાથે 33.7 ટનની વૃદ્ધિ સાથે નોંધપાત્ર રીતે વૃદ્ધિ પામ્યું
2023માં 92 લાખથી વધુ વિદેશી પ્રવાસીઓના આગમન સાથે પ્રવાસન ઉદ્યોગ 43.5% ની વાર્ષિક વૃદ્ધિનો સાક્ષી છે
નાણાકીય વર્ષ 2023માં ભારતમાં રહેણાંક રિયલ એસ્ટેટનું વેચાણ 2013 પછી સૌથી વધુ હતું, જે વાર્ષિક ધોરણે 33 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે
ભારતમાં ટેક્નોલોજી સ્ટાર્ટ-અપ્સ 2014માં લગભગ 2,000થી વધીને 2023માં અંદાજે 31,000 સુધી પહોંચ્યું
ભારતીય ઈ-કોમર્સ ઉદ્યોગ 2030 સુધીમાં USD 350 બિલિયનને પાર કરે તેવી અપેક્ષા છે
ભારતમાં એકંદરે ટેલી ડેન્સિટી માર્ચ 2014માં 75.2%થી વધીને માર્ચ 2024માં 85.7% થઈ
22 JUL 2024 2:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-2024માં મુખ્ય સેવાઓની ક્ષેત્રવાર કામગીરી પર ચર્ચા કરતા જણાવ્યું હતું કે, "બે નોંધપાત્ર પરિવર્તનો ભારતની સેવાઓના પરિદ્રશ્યને નવો આકાર આપી રહ્યા છે: સ્થાનિક સેવા વિતરણમાં ઝડપી ટેકનોલોજી-સંચાલિત પરિવર્તન અને ભારતની સેવાઓની નિકાસનું વૈવિધ્યકરણ."
ભારતનું સેવા ક્ષેત્ર આર્થિક પ્રવૃત્તિઓની વિશાળ શ્રેણીને આવરી લે છે, જેને વ્યાપકપણે બે વિભાગમાં વર્ગીકૃત કરી શકાય છે:
1. સંપર્ક-સઘન (ભૌતિક જોડાણ-આધારિત સેવાઓ): વેપાર, હોસ્પિટાલિટી, પરિવહન, સ્થાવર મિલકત, સામાજિક, સમુદાય અને વ્યક્તિગત સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
2. બિન-સંપર્ક-સઘન સેવાઓ (ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી સેવાઓ, ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ): નાણાકીય, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, વ્યાવસાયિક, સંચાર, પ્રસારણ અને સંગ્રહ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ક્ષેત્રમાં જાહેર વહીવટ અને સંરક્ષણ સેવાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
ભૌતિક જોડાણ-આધારિત સેવાઓ
અસંખ્ય સેવાઓ એવી છે કે જે વિવિધ માળખાગત નેટવર્ક્સમાં માલસામાન, લોકો અને માહિતીની અવિરત અવરજવરને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઓફર કરવામાં આવે છે, જેમાં ટ્રેન, બસ, ટેક્સી અને એરલાઇન્સ દ્વારા પેસેન્જર પરિવહનથી માંડીને શિપિંગ કંપનીઓ, ફ્રેઇટ ફોરવર્ડર્સ અને કુરિયર સેવાઓ દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવતી નૂર પરિવહનનો સમાવેશ થાય છે.
1. સડકમાર્ગો : ભારતના કાર્ગોનો નોંધપાત્ર હિસ્સો સડક માર્ગે પરિવહન પામે છે. તદનુસાર, વિવિધ પહેલો મારફતે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો (એનએચ) પર વપરાશકર્તાની સુવિધામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે:
• ટોલ ડિજિટાઇઝેશનથી ટોલ પ્લાઝા પર વેઇટિંગ ટાઇમમાં ધરખમ ઘટાડો થયો છે, જે 2014માં 734 સેકન્ડથી ઘટીને 2024માં 47 સેકન્ડ થઈ ગયો છે.
• માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે (એમઓઆરટીએચ) એનએચએસ પર માર્ગ સલામતીનાં ધોરણોને ઊંચે લઈ જવા માટે એક વ્યાપક '4' વ્યૂહરચના એન્જિનીયરિંગ (માર્ગો અને વાહનો), એન્ફોર્સમેન્ટ, ઇમરજન્સી કેર અને શિક્ષણ તૈયાર કરી છે.
• સરકારે નેટવર્ક પ્લાનિંગ અને ભીડના અંદાજો માટે પીએમ ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પોર્ટલનો ઉપયોગ કર્યો છે.
1. ભારતીય રેલવે: ભારતીય રેલવે (આઇઆર) વપરાશકર્તાનો અનુભવ વધારવા, ટ્રેન સિસ્ટમનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા અને વિકસિત ભારત માટે ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા માટે ઘણી સેવાઓનું આયોજન કરે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024માં આઇઆરમાં પેસેન્જર ટ્રાફિક 673 કરોડ (કામચલાઉ વાસ્તવિક) હતો, જે અગાઉના વર્ષની સરખામણીએ આશરે 5.2 ટકા વધ્યો હતો.
• આઈઆરએ નાણાકીય વર્ષ 2024માં (કોંકણ રેલવે કોર્પોરેશન લિમિટેડને બાદ કરતાં) 158.8 કરોડ ટન આવક ધરાવતા નૂરનું વહન કર્યું હતું, જે અગાઉના વર્ષની સરખામણીએ 5.3 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
• મુસાફરોના અનુભવને અપગ્રેડ કરવા માટે, રેલવેએ 6108 સ્ટેશનો પર વાઇ-ફાઇ સુવિધાઓ શરૂ કરી છે, જે ગ્રામીણ અને શહેરી નાગરિકો વચ્ચેના ડિજિટલ તફાવતને દૂર કરે છે.
1. બંદરો, જળમાર્ગો અને જહાજઃ બંદર ક્ષેત્ર સાગર સેતુ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ દૈનિક જહાજ અને કાર્ગો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે કરી રહ્યું છે, જે તમામ દરિયાઇ જોડાણો માટે કેન્દ્રીય કેન્દ્ર બનવા ઇચ્છે છે.
• સાગર સેતુ ભારતના તમામ 13 મુખ્ય બંદરો સાથે 22 બિન-મુખ્ય બંદરો અને 28 ખાનગી ટર્મિનલ સાથે પણ સંકલિત છે.
• રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દબાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન રાતોરાત ક્રુઝ ટ્રિપ્સમાં 100 ટકાનો આશ્ચર્યજનક ઉછાળો આવ્યો છે.
1. એરવેઝ: ભારત ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર છે અને ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2024માં ભારતીય હવાઈ મથકો પર સંચાલિત કુલ હવાઈ મુસાફરોમાં 15 ટકાનો યોવાય વધારો 37.6 કરોડ સુધી પહોંચી ગયો છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024માં ડોમેસ્ટિક એર પેસેન્જર ટ્રાફિકનું સંચાલન 13 ટકા વધીને 30.6 કરોડ થયું હતું અને આંતરરાષ્ટ્રીય એર પેસેન્જર ટ્રાફિક હેન્ડલિંગ 22 ટકા વધીને 7 કરોડ થયું હતું.
• નાણાકીય વર્ષ ૨૪ માં ભારતીય વિમાનમથકો પર એર કાર્ગોનું સંચાલન ૭ ટકા યોવાય વધીને 33.7 લાખ ટન થયું છે.
• સરકારે દેશવ્યાપી 21 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટને મંજૂરી આપી છે અને નક્કર કેપેક્સ યોજના દ્વારા સમર્થિત મુસાફરોના સંચાલનની ક્ષમતામાં વધારો કરવા માટે નવા ટર્મિનલ ઇમારતોને કાર્યરત કરી છે.
• પ્રાદેશિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વર્ષ 2016માં શરૂ કરવામાં આવેલી 'ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક' (ઉડાન) યોજનાએ તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 85 બિનઅનામત અને વંચિત એરપોર્ટને જોડતી વિવિધ 579 પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ રૂટ પર 141 લાખથી વધારે સ્થાનિક મુસાફરોની મુસાફરીની સુવિધા પ્રદાન કરી હતી.
• ડિજિ યાત્રા જેવી પહેલ ટેકનોલોજીના માધ્યમથી કાર્યદક્ષતા વધારી રહી છે
• દેશના પાઇલટ્સમાં મહિલાઓની સંખ્યા 15 ટકા છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા લગભગ ત્રણ ગણી વધારે છે, આમ આ ક્ષેત્રની મહિલાઓ માટે વધુ તકો પ્રસ્તુત કરે છે. વર્ષ 2023માં કુલ 1622 કોમર્શિયલ પાયલોટ લાયસન્સ આપવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી 18 ટકા મહિલાઓને આપવામાં આવ્યા હતા.
1. પ્રવાસન: ભારતમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે, વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમના ટ્રાવેલ એન્ડ ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (ટીટીડીઆઇ) 2024માં ભારતને 39મું સ્થાન મળ્યું છે.
• રોગચાળા પછી પુનરુત્થાનના સકારાત્મક સંકેતો દર્શાવતા, પર્યટન ઉદ્યોગમાં 2023 માં 92 લાખથી વધુ વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન થયું હતું, જે 43.5 ટકાનો યોવાય વધારો સૂચવે છે.
• ભારતે પ્રવાસન દ્વારા ₹2.3 લાખ કરોડથી વધુની વિદેશી હૂંડિયામણની આવક નોંધપાત્ર રીતે મેળવી છે, જે 65.7 ટકાનો યોવાય વધારો સૂચવે છે.
• સ્વદેશ દર્શન 2.0, સંકલિત પર્યટન સ્થળોના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે 32 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 55 સ્થળોને લક્ષ્યમાં રાખે છે.
1. રિયલ એસ્ટેટઃ રિયલ એસ્ટેટ અને રહેઠાણોની માલિકી છેલ્લા એક દાયકામાં કુલ ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ)માં 7 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જે અર્થતંત્રમાં તેમની અભિન્ન ભૂમિકાને ઉજાગર કરે છે.
• 2023માં, ભારતમાં રહેણાંક રીઅલ એસ્ટેટનું વેચાણ 2013 પછીનું સૌથી વધુ હતું, જેમાં 33 ટકાની યોવાય વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જેમાં ટોચના આઠ શહેરોમાં કુલ 4.1 લાખ યુનિટનું વેચાણ થયું હતું.
• પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-શહેરી (પીએમએવાય-યુ), ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ, રિયલ એસ્ટેટ (નિયમન અને વિકાસ) ધારો અને ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેંકરપ્સી (સ્વામીએચ), પીએમએવાય (યુ)- ક્રેડિટ લિન્ક્ડ સબસિડી સ્કીમ ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન જેવા નીતિગત સુધારાઓ જેવા કેટલાંક મુખ્ય પરિબળોને કારણે હાઉસિંગ સેક્ટરની વૃદ્ધિ થઈ છે.
• ક્રિસિલના એક અહેવાલ મુજબ નાણાકીય વર્ષ 2018થી નાણાકીય વર્ષ 23 સુધીમાં ભારતમાં હાઉસિંગ લોન માર્કેટ અંદાજે 13 ટકાના સીએજીઆરથી વધ્યું હતું. નાણાકીય વર્ષ 2026 સુધીમાં ભારતમાં હાઉસિંગ લોન માર્કેટ 13થી 15 ટકાના સીએજીઆરથી વધીને 42 લાખ કરોડથી 44 લાખ કરોડ સુધી પહોંચવાની ધારણા છે.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી સર્વિસીસ, ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ
છેલ્લા એક દાયકામાં, માહિતી અને કમ્પ્યુટર-સંબંધિત સેવાઓ વધુને વધુ નોંધપાત્ર બની છે, કુલ જીવીએમાં તેમનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2013માં 3.2 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 23માં 5.9 ટકા થયો છે. રોગચાળા-પ્રેરિત આર્થિક મંદી હોવા છતાં, આ ક્ષેત્રએ નાણાકીય વર્ષ 21માં 10.4 ટકાનો વાસ્તવિક વિકાસ દર હાંસલ કર્યો હતો. આઇટી સેવાઓના વિકસતા વિકાસે ભારતમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી) અને ટેક સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમના વિસ્તરણને પણ ટેકો આપ્યો છે.
ભારતમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી)ની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2015માં 1,000થી વધારે કેન્દ્રોથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023 સુધીમાં 2,740 યુનિટથી વધારે થઈ ગઈ છે. આ કેન્દ્રો ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત રોજગાર પ્રદાન કરીને આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે. ભારતની જીસીસીની આવક નાણાકીય વર્ષ 2015માં 19.4 અબજ ડોલરથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023માં 46 અબજ ડોલર થઈ છે, જે 11.4 ટકાના કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર)થી વધી રહી છે.
ભારતમાં ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટ-અપ વર્ષ 2014માં આશરે 2,000થી વધીને વર્ષ 2023માં આશરે 31,000 થયાં છે. નાસકોમના જણાવ્યા અનુસાર, આ ક્ષેત્રમાં 2023 માં આશરે 1000 નવા ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સની શરૂઆત થઈ હતી. વળી, નાસ્કોમ અનુસાર, ભારતની ટેક સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે અને તેણે યુએસએ અને યુકે કરતા નોંધપાત્ર રીતે સારો દેખાવ કર્યો છે. ભારત સરકારના મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા ઇનિશિયેટિવ અને સ્ટાર્ટ-અપ કેન્દ્રોની સાથે નેશનલ ડીપ ટેક સ્ટાર્ટ-અપ પોલિસી, ડ્રોન શક્તિ પ્રોગ્રામ અને ઇવી-સંબંધિત કેપિટલ ગુડ્સ અને મશીનરી માટે કસ્ટમ ડ્યુટીમાં છૂટને કારણે ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સના વિકાસમાં મદદ મળી છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંભવિતતાનો લાભ ઉઠાવવા માટે ડીપ-ટેક ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપવા અને તેને મજબૂત કરવા, સ્થાનિક મૂડીના પ્રવાહને મજબૂત કરવા અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા જેવી પહેલોનો ઉપયોગ કરવા જેવા લક્ષિત પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
1. ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ: ભારતમાં એકંદર ટેલિ ડેન્સિટી (દર 100ની વસ્તીએ ટેલિફોનની સંખ્યા) માર્ચ 2014માં 75.2 ટકાથી વધીને માર્ચ 2024માં 85.7 ટકા થઈ ગઈ છે.
• માર્ચ 2014માં ઇન્ટરનેટ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ 25.1 કરોડથી વધીને માર્ચ 2024માં 95.4 કરોડ થઈ ગયા છે, જેમાંથી 91.4 કરોડ વાયરલેસ ફોન દ્વારા ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
• માર્ચ 2024માં ઇન્ટરનેટની ઘનતા પણ વધીને 68.2 ટકા થઈ ગઈ છે.
• ડેટાની કિંમતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, જેણે ગ્રાહક દીઠ સરેરાશ વાયરલેસ ડેટાના વપરાશમાં મોટો સુધારો કર્યો છે.
• ભારત દુનિયામાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા 5G નેટવર્કમાં સ્થાન ધરાવે છે. ભારત 5જી પોર્ટલ ભારતની 5જી ક્ષમતાઓને આગળ ધપાવે છે અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રની અંદર નવીનતા, જોડાણ અને જ્ઞાનની વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. -કોમર્સઃ ભારતીય ઈ-કોમર્સ ઈન્ડસ્ટ્રી 2030 સુધીમાં 350 અબજ ડોલરને પાર કરે તેવી શક્યતા છે.

Ministry of Finance
INDIA’S SERVICES LANDSCAPE WITNESSES RAPID TECHNOLOGY DRIVEN TRANSFORMATION IN DOMESTIC SERVICES DELIVERY AND DIVERSIFICATION OF EXPORTS
INDIAN RAILWAYS PASSANGER TRAFFIC SEES A JUMP NOF 5.2% YoY TO AROUND 673 CRORE AND AN INCREASE OF 5.3% YoY TO 158.8 CRORE TONNES OF FREIGHT TRANSPORTAED IN FY 2024
AVIATION SECTOR IN INDIA GROWS SUBSTANTIALLY WITH A 15 % YoY INCREASE WITH 37.6 CRORE AIR PASSENGERS AND 7% YoY INCREASE IN AIR CARGO TO 33.7 TONNES IN FY 2024
TOURISM INDUSTRY WITNESSES A YoY INCREASE OF 43.5 % WITH OVER 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
IN FY 2023 RESIDENTIAL REAL ESTATE SALES IN INDIA WERE HIGHEST SINCE 2013, WITNESSING A 33 PER CENT YoY GROWTH
TECHNOLOGY START-UPS IN INDIA ROSE FROM AROUND 2,000 IN 2014 TO APPROXIMATELY 31,000 IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY IS EXPECTED TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
OVERALL TELE DENSITY IN INDIA INCREASES FROM 75.2% IN MARCH 2014 TO 85.7 % IN MARCH 2024
22 JUL 2024 2:27PM by PIB Delhi
Discussing the sector wise performance of major services, the Economic Survey 2023-2024 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, highlighted“Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports”.
India's services sector encompasses a wide array of economic activities, which can be broadly classified into two categories:
1. Contact-intensive (physical connectivity-based services): includes trade, hospitality, transport, real estate, social, community and personal services.
2. Non-contact-intensive services (Information Technology services, tech start-ups and Global Capability Centres): comprises financial, information technology, professional, communication, broadcasting, and storage services. The sector also incorporates public administration and defence services.
Physical connectivity-based services
Myriad services are that are offered to ensure the seamless movement of goods, people, and information across diverse infrastructure networks encompass a broad spectrum, ranging from passenger transport via trains, buses, taxis, and airlines to freight transport facilitated by shipping companies, freight forwarders, and courier services.
1. Roadways: A considerable portion of India's cargo is transported via road. Accordingly, through various initiatives user convenience on National Highways (NH) has been enhanced:
• Toll digitisation has drastically reduced waiting times at toll plazas, from 734 seconds in 2014 to 47 seconds in 2024.
• Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has devised a comprehensive '4E' strategy - Engineering (roads and vehicles), Enforcement, Emergency Care, and Education - to elevate road safety standards on NHs.
• The Government has utilised the PM Gati Shakti National Master Plan portal for network planning and congestion projections.
1. Indian Railways: Indian Railways (IR) hosts many services to enhance user experience, efficiently manage the train system and build capacity for a Viksit Bharat.
• Passenger traffic originating in IR was 673 crore in FY24 (provisional actuals), increasing by about 5.2 per cent compared to the previous year.
• IR carried 158.8 crore tonnes of revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited), showing an increase of 5.3 per cent over the previous year.
• To upgrade the passenger experience, railways have introduced Wi-Fi facilities at 6108 stations, bridging the digital divide between rural and urban citizens.
1. Ports, Waterways and Shipping: The port sector is leveraging the Sagar Setu application to streamline daily vessel and cargo operations, aspiring to become a central hub for all maritime engagements.
• Sagar Setu is also integrated with all the 13 major ports of India, along with 22 non-major ports and 28 private terminals.
• There is a push for promoting river cruise tourism on national waterways. There has been a staggering 100 per cent surge in overnight cruise trips during FY24.
1. Airways: India is the third-largest domestic aviation market and the aviation sector in India has shown substantial growth, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports reaching 37.6 crore in FY24.
• In FY24, the domestic air passenger traffic handled increased by 13 per cent YoY to 30.6 crore, and international air passenger traffic handled increased by 22 per cent YoY to 7 crore.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• The Government has approved 21 greenfield airports nationwide and operationalised new terminal buildings to increase passenger handling capacity backed by a solid capex plan.
• To promote regional equity, the ‘Ude Desh Ka Aam Nagrik’ (UDAN) scheme launched in 2016 facilitated the travel of over 141 lakh domestic passengers across various 579 Regional Connectivity Scheme routes connecting 85 unreserved and underserved airports since its inception.
• Initiatives like Digi Yatra are enhancing efficiency through technology
• Women constitute 15 per cent of the country’s pilots, which is almost three times higher than the global average, thus presenting greater opportunities for women in the sector. In the year 2023, a total of 1622 commercial pilot licenses were issued, of which 18 per cent were issued to women.
1. Tourism: The tourism sector in India is rapidly expanding, with India being ranked at the 39th position in the World Economic Forum's Travel and Tourism Development Index (TTDI) 2024.
• Showing positive signs of revival post-pandemic, the tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• India has significantly earned foreign exchange receipts amounting to over ₹2.3 lakh crore through tourism, indicating a 65.7 per cent YoY increase.
• Swadesh Darshan 2.0, focuses on integrated tourism destination development, targeting 55 destinations across 32 states and Union Territories.
1. Real Estate: Real estate and ownership of dwellings have accounted for over 7 per cent of the overall Gross Value Added (GVA) in the past decade, highlighting their integral role in the economy.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• The housing sector’s growth has been due to several key factors namely the Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), policy reforms like the Goods and Services Tax, Real Estate (Regulation and Development) Act, and the Insolvency and Bankruptcy (SWAMIH), PMAY(U)-Credit Linked Subsidy Scheme interest subvention.
• According to a report by CRISIL, the housing loan market in India grew at a CAGR of approximately 13 per cent from FY18 to FY23. The housing loan market in India is expected to continue growing at a CAGR of 13 to 15 per cent reaching ₹42 lakh crore to ₹44 lakh crore by FY26.
Information Technology Services, Tech start-ups and Global Capability centres
Over the past decade, information and computer-related services have become increasingly significant, with their share of total GVA rising from 3.2 per cent in FY13 to 5.9 per cent in FY23. Despite the pandemic-induced economic downturn, this sector achieved a real growth rate of 10.4 per cent in FY21. The flourishing growth of IT services has also supported the expansion of Global Capability Centers (GCCs) and the tech start-up ecosystem in India.
Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 2,740 units by FY23. These centres contribute to economic growth by providing high-quality employment. Revenue from India's GCCs has increased from USD 19.4 billion in FY15 to USD 46 billion in FY23, growing at a compound annual growth rate (CAGR) of 11.4 per cent.
Technology start-ups in India have risen remarkably from around 2,000 in 2014 to approximately 31,000 in 2023. As per NASSCOM, the sector witnessed the inception of roughly 1000 new tech start-ups in 2023. Also, as per NASSCOM, India’s tech start-up ecosystem ranks third globally and has performed considerably better than the USA and the UK. The Start-up India Initiative and Start-up hubs across ministries and departments of the Government of India along with National Deep Tech Start-up Policy, the Drone Shakti Program and custom duty exemptions for EV-related capital goods and machinery have aided the growth of tech start-ups. Targeted efforts such as accelerating & strengthening the deep-tech ecosystem, strengthening domestic capital flow and leveraging initiatives such as Start-Up India have been undertaken to tap the potential of start-ups.
1. Telecommunications: The overall tele density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024.
• Internet subscribers jumped from 25.1 crore in March 2014 to 95.4 crore in March 2024, of whom 91.4 crore are accessing the internet via wireless phones.
• The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• The cost of data has declined substantially, vastly improving the average wireless data usage per subscriber.
• India is amongst the fastest-growing 5G networks in the world. The Bharat 5G Portal propels India's 5G capabilities and fosters innovation, collaboration, and knowledge-sharing within the telecom sector.
1. E-Commerce: The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.