अर्थ मंत्रालय
भारताचे सेवा क्षेत्र हे देशांतर्गत सेवा वितरण आणि निर्यातीतील फेरबदलामुळे जलद तंत्रज्ञानाधारित परिवर्तनाचे द्योतक
आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये भारतीय रेल्वे प्रवासी वाहतूक गेल्या वर्षाच्या तुलनेत 5.2% वाढीसह सुमारे 673 कोटींवर तर मालवाहतूक गेल्या वर्षाच्या तुलनेत 5.3% वाढीसह 158.8 कोटी टनावर पोहोचली
आर्थिक वर्ष 2024 मध्ये विमान वाहतूक क्षेत्रात लक्षणीय वाढ झाली आहे ज्यात मागील वर्षाच्या तुलनेत प्रवाशांची संख्या 15% वाढीसह 37.6 कोटीवर तर हवाई मालवाहतूक 7% वृद्धीसह 33.7 टनावर पोहोचली आहे
2023 मध्ये 92 लाखाहून अधिक विदेशी पर्यटकांच्या आगमनासह पर्यटन उद्योगाने गत वर्षाच्या तुलनेत 43.5% ची वाढ नोंदवली
आर्थिक वर्ष 2023 मध्ये भारतातील निवासी स्थावर मालमत्तेच्या विक्रीत मागील वर्षाच्या तुलनेत 33 टक्के वृद्धी जी 2013 पासूनची सर्वाधिक होय
भारतात 2014 मध्ये असलेल्या सुमारे 2000 तंत्रज्ञानाधारित स्टार्ट-अपची संख्या वाढून 2023 मध्ये ती अंदाजे 31,000 झाली
भारतीय ई-वाणिज्य उद्योग 2030 पर्यंत 350 अब्ज अमेरिकी डॉलरहून अधिक होण्याची अपेक्षा
भारतातील एकूण दूरसंचार क्षेत्राची व्याप्ती मार्च 2014 मधील 75.2% वरून मार्च 2024 मध्ये 85.7% पर्यंत वाढली
22 JUL 2024 5:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2024
“देशांतर्गत सेवा वितरणाचे जलद तंत्रज्ञानाधारित परिवर्तन आणि भारताच्या सेवा निर्यातीतील फेरबदल ही महत्वपूर्ण परिवर्तने भारताच्या सेवा क्षेत्राला आकार देत असल्याचे” आज संसदेत केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सादर केलेल्या आर्थिक सर्वेक्षण 2023-2024 अहवालात अधोरेखित करण्यात आले.
भारताच्या सेवा क्षेत्रामध्ये आर्थिक उपक्रमांच्या विस्तृत श्रेणीचा समावेश आहे, ज्याचे विस्तृतपणे दोन श्रेणींमध्ये वर्गीकरण केले जाऊ शकते:
संपर्क-केंद्रित (प्रत्यक्ष संपर्क सुविधा -आधारित सेवा): व्यापार, आदरातिथ्य, वाहतूक, बांधकाम, सामाजिक, समुदाय आणि वैयक्तिक सेवा यांचा यात समावेश होतो.
बिगर-संपर्क-केंद्रित सेवा (माहिती तंत्रज्ञान सेवा, तंत्रज्ञानाधारित स्टार्ट-अप आणि जागतिक क्षमता केंद्रे): आर्थिक, माहिती तंत्रज्ञान, व्यावसायिक, संप्रेषण, प्रसारण आणि साठवण सेवा यांचा यात समावेश होतो. या क्षेत्रात सार्वजनिक प्रशासन आणि संरक्षण सेवा देखील समाविष्ट आहेत.
प्रत्यक्ष संपर्क सुविधा-आधारित सेवा
1.रस्ते वाहतूक: भारतातील बव्हंशी मालवाहतूक ही रस्त्याने होते. त्यानुसार, विविध उपक्रमांद्वारे राष्ट्रीय महामार्गावरील (NH) वापरकर्त्यांच्या सोयी वाढवण्यात आल्या आहेत:
• टोल डिजिटायझेशनमुळे टोल नाक्यावरील प्रतीक्षा वेळ 2014 मधील 734 सेकंदांवरून 2024 मध्ये 47 सेकंदांपर्यंत कमी झाला आहे.
• राष्ट्रीय महामार्गावरील रस्ता सुरक्षा मानकांचा दर्जा उंचावण्यासाठी रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने (MoRTH) सर्वसमावेशक '4ई' धोरण - इंजिनिअरिंग (अभियांत्रिकी) (रस्ते आणि वाहने), एन्फोर्समेंट (अंमलबजावणी), इमर्जन्सी केअर (आपत्कालीन सेवा) आणि एज्युकेशन (शिक्षण) तयार केले आहे.
• नेटवर्क नियोजन आणि गर्दीच्या अंदाजांसाठी सरकारने पीएम गती शक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखडा पोर्टलचा वापर केला आहे.
2. भारतीय रेल्वे: भारतीय रेल्वे (IR) प्रवाशांचा अनुभव समृद्ध करण्याकरिता, रेल्वे यंत्रणेच्या कार्यक्षम व्यवस्थापनासाठी आणि विकसित भारतसाठी क्षमता बांधणीकरिता विविध सेवा देते.
• भारतीय रेल्वेची प्रवासी वाहतूक आर्थिक वर्ष 24 मध्ये 673 कोटी होती (तात्पुरती वास्तविक) जी मागील वर्षाच्या तुलनेत सुमारे 5.2 टक्क्यांनी वाढली आहे.
• भारतीय रेल्वेने आर्थिक वर्ष 24 मध्ये (कोकण रेल्वे कॉर्पोरेशन लिमिटेड वगळता) 158.8 कोटी टन महसूल कमावणारी मालवाहतूक केली, जी मागील वर्षाच्या तुलनेत 5.3 टक्क्यांनी वृद्धी दर्शवते.
• प्रवाशांचा अनुभव समृद्ध करण्यासाठी, रेल्वेने 6108 स्थानकांवर वाय-फाय सुविधा सुरू केल्या आहेत, ज्याने ग्रामीण आणि शहरी नागरिकांमधील डिजिटल दुरावा दूर केला आहे.
3. बंदरे, जलमार्ग आणि नौवहन : सर्व प्रकारच्या सागरी वाहतुकीचे मध्यवर्ती केंद्र बनण्याची आकांक्षा बाळगत बंदर क्षेत्र दैनंदिन जहाज आणि कार्गो हाताळणी सुव्यवस्थित करण्यासाठी सागर सेतू ऍप्लिकेशनचा वापर करत आहे.
• सागर सेतू हे भारतातील 22 बिगर प्रमुख बंदरे आणि 28 खाजगी टर्मिनल्ससह सर्व 13 प्रमुख बंदरांशी समन्वित आहे.
• राष्ट्रीय जलमार्गांवर नदी क्रूझ पर्यटनाला चालना देण्यावर भर दिला जात आहे. आर्थिक वर्ष 24 मध्ये रात्रीच्या क्रूझ प्रवासात 100 टक्के इतकी आश्चर्यकारक वाढ झाली आहे.
4. हवाई मार्ग : भारत ही तिसऱ्या क्रमांकाची देशांतर्गत विमान वाहतूक बाजारपेठ आहे आणि भारतातील विमान वाहतूक क्षेत्राने लक्षणीय वाढ नोंदवली आहे, भारतीय विमानतळांवर हाताळल्या जाणाऱ्या एकूण विमान प्रवाशांच्या संख्येत वार्षिक 15 टक्क्यांनी वाढ होऊन आर्थिक वर्ष 24 मध्ये ही संख्या 37.6 कोटींवर पोहोचली आहे.
• आर्थिक वर्ष 24 मध्ये, देशांतर्गत विमान प्रवासी वाहतूक 13 टक्क्यांनी वाढून 30.6 कोटीवर गेली आणि आंतरराष्ट्रीय विमान प्रवासी वाहतूक 22 टक्क्यांनी वाढून ती 7 कोटी इतकी झाली.
• भारतीय विमानतळांवरील हवाई मालवाहतूक 7 टक्क्यांनी वाढून आर्थिक वर्ष 24 मध्ये 33.7 लाख टन झाली आहे .
• सरकारने देशभरात 21 ग्रीनफिल्ड विमानतळांना मंजुरी दिली आहे आणि ठोस भांडवली खर्च योजनेच्या मदतीने प्रवासी हाताळणी क्षमता वाढवण्यासाठी नवीन टर्मिनल इमारती कार्यान्वित केल्या आहेत.
• प्रादेशिक समानतेला चालना देण्यासाठी, 2016 मध्ये सुरू करण्यात आलेल्या ‘उडे देश का आम नागरिक’ (उडान ) योजनेने प्रारंभापासून 85 अनारक्षित आणि कमी विमान सेवा पुरवणाऱ्या विमानतळांना जोडणाऱ्या विविध 579 प्रादेशिक कनेक्टिव्हिटी योजना मार्गांवरून 141 लाखाहून अधिक देशांतर्गत प्रवाशांना विमान प्रवासाची सुविधा पुरवली आहे.
• डिजी यात्रेसारखे उपक्रम तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून कार्यक्षमता वाढवत आहेत
• देशातील वैमानिकांमध्ये महिलांचे प्रमाण 15 टक्के आहे, जे जागतिक सरासरीपेक्षा जवळपास तीन पट अधिक आहे, त्यामुळे या क्षेत्रात महिलांसाठी अधिक संधी उपलब्ध आहेत. 2023 मध्ये एकूण 1622 व्यावसायिक वैमानिक परवाने जारी करण्यात आले, त्यापैकी 18 टक्के महिलांना जारी करण्यात आले.
5. पर्यटन: भारतातील पर्यटन क्षेत्र वेगाने विस्तारत असून जागतिक आर्थिक मंचाच्या प्रवास आणि पर्यटन विकास निर्देशांक 2024 मध्ये भारत 39 व्या स्थानावर आहे.
• महामारीनंतरच्या काळात सकारात्मक चिन्हे दर्शवत, पर्यटन उद्योगाने 2023 मध्ये देशात 92 लाखांहून अधिक परदेशी पर्यटकांचे आगमन झाल्याचे पाहिले, ज्यात मागील वर्षाच्या तुलनेत 43.5 टक्क्यांनी वाढ झाली.
• भारताने पर्यटनाच्या माध्यमातून 2.3 लाख कोटींपेक्षा अधिक परकीय चलन प्राप्त केले असून यात मागील वर्षाच्या तुलनेत 65.7 टक्के वाढ झालेली दिसून येते.
• स्वदेश दर्शन 2.0 एकात्मिक पर्यटन स्थळ विकासावर केंद्रित असून 32 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील 55 ठिकाणांवर लक्ष केंद्रित केले आहे.
6. गृहनिर्माण : गेल्या दशकात एकूण सकल मूल्य वर्धनात स्थावर मालमत्ता आणि निवासस्थानांची मालकी 7 टक्क्यांहून अधिक आहे, जी अर्थव्यवस्थेतील त्यांची अविभाज्य भूमिका अधोरेखित करते.
• 2023 मध्ये, भारतातील निवासी स्थावर मालमत्तेची विक्री 2013 पासूनच्या सर्वोच्च पातळीवर होती, ज्यात 33 टक्के वार्षिक वाढ नोंदली गेली, आघाडीच्या आठ शहरांमध्ये एकूण 4.1 लाख घरांची विक्री झाली.
• क्रिसिलच्या अहवालानुसार, आर्थिक वर्ष 18 ते 23 या कालावधीत भारतातील गृह कर्ज बाजारपेठ अंदाजे 13 टक्के चक्रवाढ वार्षिक वाढीच्या दराने (CAGR) वाढली आहे. आर्थिक वर्ष 26 पर्यंत भारतातील गृह कर्ज बाजारपेठ 13 ते 15 टक्क्यांच्या CAGR दराने वाढून 42 लाख कोटी ते 44 लाख कोटी रुपयांवर पोहोचण्याची शक्यता आहे.
माहिती तंत्रज्ञान सेवा,तंत्रविषयक स्टार्ट अप्स आणि जागतिक क्षमता केंद्रे
गेल्या दशकात माहिती आणि संगणक – संबंधित सेवा झपाट्याने लक्षणीय ठरल्या आहेत. 2013 या वित्तीय वर्षात या सेवांचा एकूण जीव्हीए म्हणजेच सकल मूल्य वर्धनातला वाटा 3.2 टक्के होता 2013 या वित्तीय वर्षात त्यात वाढ होऊन तो 5.9 टक्के झाला. महामारीशी संबंधित आर्थिक मंदी असूनही या क्षेत्राने 2021 या वित्तीय वर्षात 10.4 टक्के वास्तव विकास दर साध्य केला.
जागतिक क्षमता केंद्रे (जीसीसीएस)
भारतात जागतिक क्षमता केंद्रांच्या संख्येत लक्षणीय वाढ झाली आहे. 2015 या वित्तीय वर्षात या केंद्रांची संख्या 1000 होती,त्यात वाढ होऊन 2023 या वित्तीय वर्षात ही संख्या 2740 पेक्षा जास्त युनिटस इतकी झाली. उच्च दर्जाचा रोजगार पुरवत ही केंद्रे आर्थिक वृद्धीमध्ये योगदान देतात. भारतातल्या जागतिक क्षमता केंद्रांमधल्या महसुलात वाढ झाली आहे. 2015 या वित्तीय वर्षात हा महसूल 19.4 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स होता, त्यात 11.4 टक्के वार्षिक चक्रवाढ दराने वाढ (सीएजीआर) होत 2023 मध्ये हा महसूल 46 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स इतका झाला.
तंत्रज्ञान विषयक स्टार्ट अप्स
भारतात तंत्रज्ञान विषयक स्टार्ट अप्समध्ये लक्षणीय वाढ झाली आहे. 2014 मध्ये या स्टार्ट अप्सची संख्या सुमारे 2000 होती, 2023 मध्ये ही संख्या सुमारे 31,000 वर पोहोचली. 2023 मध्ये सुमारे 1000 नव्या तंत्र स्टार्ट अप्सची सुरवात झाल्याचे सॉफ्टवेअर आणि सेवा कंपन्यांची राष्ट्रीय संघटना नॅसकॉमने म्हटले आहे. भारताची तंत्र स्टार्ट अप्स परिसंस्था जागतिक स्तरावर तिसऱ्या क्रमांकाची परिसंस्था ठरली असून तिने अमेरिका आणि ब्रिटनपेक्षा सरस कामगिरी केल्याचेही नॅसकॉमने म्हटले आहे.
1. दूरसंवाद : भारतात सर्वसाधारण टेली घनता ( 100 लोकांमागे टेलीफोनची संख्या ) मार्च 2014 मधल्या 75.2 टक्यावरून वाढून मार्च 2024 मध्ये 85.7 टक्के झाली आहे.
• इंटरनेट वापरकर्ते मार्च 2014 मधल्या 25.1 कोटीवरून वाढून मार्च 2024 मध्ये 95.4 कोटी झाले आहेत त्यापैकी 91.4 कोटी लोक वायरलेस फोन द्वारे इंटरनेटचा वापर करत आहेत.
• इंटरनेट घनतेतही वाढ झाली असून मार्च 2024 मध्ये ती 68.2 टक्के झाली.
• डेटा खर्चात लक्षणीय घट झाली असून प्रती वापरकर्ता सरासरी वायरलेस डेटा वापरात मोठी सुधारणा झाली आहे.
• जगातल्या झपाट्याने 5 जी नेटवर्क वाढणाऱ्या देशांमध्ये भारताचा समावेश आहे. भारत 5 जी पोर्टल, भारताच्या 5 जी क्षमतांचा विस्तार आणि दूरसंचार क्षेत्रात नवोन्मेश,सहकार्य आणि ज्ञानाचे आदान-प्रदान करण्याला प्रोत्साहन देत आहे.
2. ई कॉमर्स : 2030 पर्यंत भारताचे ई-कॉमर्स उद्योग क्षेत्र 350 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सचा टप्पा पार करेल अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Finance
INDIA’S SERVICES LANDSCAPE WITNESSES RAPID TECHNOLOGY DRIVEN TRANSFORMATION IN DOMESTIC SERVICES DELIVERY AND DIVERSIFICATION OF EXPORTS
INDIAN RAILWAYS PASSANGER TRAFFIC SEES A JUMP NOF 5.2% YoY TO AROUND 673 CRORE AND AN INCREASE OF 5.3% YoY TO 158.8 CRORE TONNES OF FREIGHT TRANSPORTAED IN FY 2024
AVIATION SECTOR IN INDIA GROWS SUBSTANTIALLY WITH A 15 % YoY INCREASE WITH 37.6 CRORE AIR PASSENGERS AND 7% YoY INCREASE IN AIR CARGO TO 33.7 TONNES IN FY 2024
TOURISM INDUSTRY WITNESSES A YoY INCREASE OF 43.5 % WITH OVER 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
IN FY 2023 RESIDENTIAL REAL ESTATE SALES IN INDIA WERE HIGHEST SINCE 2013, WITNESSING A 33 PER CENT YoY GROWTH
TECHNOLOGY START-UPS IN INDIA ROSE FROM AROUND 2,000 IN 2014 TO APPROXIMATELY 31,000 IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY IS EXPECTED TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
OVERALL TELE DENSITY IN INDIA INCREASES FROM 75.2% IN MARCH 2014 TO 85.7 % IN MARCH 2024
22 JUL 2024 2:27PM by PIB Delhi
Discussing the sector wise performance of major services, the Economic Survey 2023-2024 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, highlighted“Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports”.
India's services sector encompasses a wide array of economic activities, which can be broadly classified into two categories:
1. Contact-intensive (physical connectivity-based services): includes trade, hospitality, transport, real estate, social, community and personal services.
2. Non-contact-intensive services (Information Technology services, tech start-ups and Global Capability Centres): comprises financial, information technology, professional, communication, broadcasting, and storage services. The sector also incorporates public administration and defence services.
Physical connectivity-based services
Myriad services are that are offered to ensure the seamless movement of goods, people, and information across diverse infrastructure networks encompass a broad spectrum, ranging from passenger transport via trains, buses, taxis, and airlines to freight transport facilitated by shipping companies, freight forwarders, and courier services.
1. Roadways: A considerable portion of India's cargo is transported via road. Accordingly, through various initiatives user convenience on National Highways (NH) has been enhanced:
• Toll digitisation has drastically reduced waiting times at toll plazas, from 734 seconds in 2014 to 47 seconds in 2024.
• Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has devised a comprehensive '4E' strategy - Engineering (roads and vehicles), Enforcement, Emergency Care, and Education - to elevate road safety standards on NHs.
• The Government has utilised the PM Gati Shakti National Master Plan portal for network planning and congestion projections.
1. Indian Railways: Indian Railways (IR) hosts many services to enhance user experience, efficiently manage the train system and build capacity for a Viksit Bharat.
• Passenger traffic originating in IR was 673 crore in FY24 (provisional actuals), increasing by about 5.2 per cent compared to the previous year.
• IR carried 158.8 crore tonnes of revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited), showing an increase of 5.3 per cent over the previous year.
• To upgrade the passenger experience, railways have introduced Wi-Fi facilities at 6108 stations, bridging the digital divide between rural and urban citizens.
1. Ports, Waterways and Shipping: The port sector is leveraging the Sagar Setu application to streamline daily vessel and cargo operations, aspiring to become a central hub for all maritime engagements.
• Sagar Setu is also integrated with all the 13 major ports of India, along with 22 non-major ports and 28 private terminals.
• There is a push for promoting river cruise tourism on national waterways. There has been a staggering 100 per cent surge in overnight cruise trips during FY24.
1. Airways: India is the third-largest domestic aviation market and the aviation sector in India has shown substantial growth, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports reaching 37.6 crore in FY24.
• In FY24, the domestic air passenger traffic handled increased by 13 per cent YoY to 30.6 crore, and international air passenger traffic handled increased by 22 per cent YoY to 7 crore.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• The Government has approved 21 greenfield airports nationwide and operationalised new terminal buildings to increase passenger handling capacity backed by a solid capex plan.
• To promote regional equity, the ‘Ude Desh Ka Aam Nagrik’ (UDAN) scheme launched in 2016 facilitated the travel of over 141 lakh domestic passengers across various 579 Regional Connectivity Scheme routes connecting 85 unreserved and underserved airports since its inception.
• Initiatives like Digi Yatra are enhancing efficiency through technology
• Women constitute 15 per cent of the country’s pilots, which is almost three times higher than the global average, thus presenting greater opportunities for women in the sector. In the year 2023, a total of 1622 commercial pilot licenses were issued, of which 18 per cent were issued to women.
1. Tourism: The tourism sector in India is rapidly expanding, with India being ranked at the 39th position in the World Economic Forum's Travel and Tourism Development Index (TTDI) 2024.
• Showing positive signs of revival post-pandemic, the tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• India has significantly earned foreign exchange receipts amounting to over ₹2.3 lakh crore through tourism, indicating a 65.7 per cent YoY increase.
• Swadesh Darshan 2.0, focuses on integrated tourism destination development, targeting 55 destinations across 32 states and Union Territories.
1. Real Estate: Real estate and ownership of dwellings have accounted for over 7 per cent of the overall Gross Value Added (GVA) in the past decade, highlighting their integral role in the economy.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• The housing sector’s growth has been due to several key factors namely the Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), policy reforms like the Goods and Services Tax, Real Estate (Regulation and Development) Act, and the Insolvency and Bankruptcy (SWAMIH), PMAY(U)-Credit Linked Subsidy Scheme interest subvention.
• According to a report by CRISIL, the housing loan market in India grew at a CAGR of approximately 13 per cent from FY18 to FY23. The housing loan market in India is expected to continue growing at a CAGR of 13 to 15 per cent reaching ₹42 lakh crore to ₹44 lakh crore by FY26.
Information Technology Services, Tech start-ups and Global Capability centres
Over the past decade, information and computer-related services have become increasingly significant, with their share of total GVA rising from 3.2 per cent in FY13 to 5.9 per cent in FY23. Despite the pandemic-induced economic downturn, this sector achieved a real growth rate of 10.4 per cent in FY21. The flourishing growth of IT services has also supported the expansion of Global Capability Centers (GCCs) and the tech start-up ecosystem in India.
Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 2,740 units by FY23. These centres contribute to economic growth by providing high-quality employment. Revenue from India's GCCs has increased from USD 19.4 billion in FY15 to USD 46 billion in FY23, growing at a compound annual growth rate (CAGR) of 11.4 per cent.
Technology start-ups in India have risen remarkably from around 2,000 in 2014 to approximately 31,000 in 2023. As per NASSCOM, the sector witnessed the inception of roughly 1000 new tech start-ups in 2023. Also, as per NASSCOM, India’s tech start-up ecosystem ranks third globally and has performed considerably better than the USA and the UK. The Start-up India Initiative and Start-up hubs across ministries and departments of the Government of India along with National Deep Tech Start-up Policy, the Drone Shakti Program and custom duty exemptions for EV-related capital goods and machinery have aided the growth of tech start-ups. Targeted efforts such as accelerating & strengthening the deep-tech ecosystem, strengthening domestic capital flow and leveraging initiatives such as Start-Up India have been undertaken to tap the potential of start-ups.
1. Telecommunications: The overall tele density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024.
• Internet subscribers jumped from 25.1 crore in March 2014 to 95.4 crore in March 2024, of whom 91.4 crore are accessing the internet via wireless phones.
• The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• The cost of data has declined substantially, vastly improving the average wireless data usage per subscriber.
• India is amongst the fastest-growing 5G networks in the world. The Bharat 5G Portal propels India's 5G capabilities and fosters innovation, collaboration, and knowledge-sharing within the telecom sector.
1. E-Commerce: The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.