Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
22 JUL 2024 11:41AM by PIB Delhi
Today is the first Monday of the month of Sawan, an auspicious day on which an important session is beginning. I extend my best wishes to all my countrymen on this occasion.
The Monsoon Session of Parliament also starts today. The entire nation is watching closely, hoping that this session will be positive, constructive, and lay a strong foundation for realizing the dreams of the people.
Friends,
I see this as a significant milestone in the glorious journey of Indian democracy. It is a matter of great pride for me and all my colleagues that, after nearly 60 years, a government has returned for a third term and has the privilege of presenting the first budget of this term. The country views this as a dignified event in the glorious journey of Indian democracy. This is the budget session, and we are moving forward with the goal of gradually implementing the promises I have made to the nation. This budget is crucial for 'Amritkaal'. We have a five-year mandate, and today’s budget will set the direction for our work over these five years, laying a strong foundation for achieving our vision of a developed Bharat by 2047, when we will celebrate 100 years of independence. It is a matter of immense pride for every citizen that Bharat is the fastest-growing major economy, maintaining a consistent growth rate of 8 percent over the past three years. Today, Bharat's positive outlook, investment climate, and performance are at their peak, marking an important milestone in our development journey.
Friends,
I request all the Members of Parliament, regardless of their party affiliation, to consider that since January, we have fought our battles with all our strength and communicated our messages to the public. Some tried to guide, while others tried to mislead. However, that period is over, and the people have given their verdict. Now, it is the duty of all elected MPs and the special responsibility of all political parties to shift our focus from party battles to fighting for the country over the next five years. We must act with greater integrity and dedication. I urge all political parties to rise above partisan politics and use the dignified platform of Parliament to serve the country for the next 4 - 4.5 years.
After January 2029, when it is an election year, you can engage in political games for those six months. But until then, we should focus all our efforts on achieving the dream of 2047 by creating a mass movement for the empowerment of the poor, farmers, youth, and women of the country. It saddens me to say that since 2014, some MPs served for
five years, some for ten, but many did not have the opportunity to speak about their constituencies or enrich Parliament with their views. Negative politics from some parties have misused important parliamentary time to cover up their political failures. I urge all parties to give an opportunity to the first-time MPs in the House, allowing them to express their views during discussions. We should allow as many voices as possible to be heard. In the first session of Parliament after the formation of the new government, there was an undemocratic attempt to suppress the voice of the government, which was elected by the majority of 140 crore citizens. In a democracy, there should be no place for silencing the Prime Minister for 2.5 hours, stifling his voice. It is concerning that there is no remorse or regret for such actions.
Today, I want to emphasize that the citizens have sent us here to serve the country, not our parties. This House exists for the nation, not for partisan interests. This House represents the 140 crore people of our country, not just the MPs. I believe that all our honourable MPs will contribute to the discussions with thorough preparation. Diverse opinions are valuable; it is negativity that is detrimental. The country does not need negative thinking but should advance with an ideology of progress and development, one that will elevate our nation to new heights. I sincerely hope we will use this temple of democracy constructively to fulfil the hopes and aspirations of the common people of Bharat.
Thank you very much, friends.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పార్లమెంట్ బడ్జెట్ సమావేశాల ప్రారంభంలో ప్రధానమంత్రి చేసిన వ్యాఖ్యల ఆంగ్ల అనువాద సారాంశం
22 JUL 2024 11:41AM by PIB Hyderabad
ఈరోజు శ్రావణ మాసంలో మొదటి సోమవారం, ఈ పవిత్రమైన రోజున ముఖ్యమైన పార్లమెంట్ సమావేశాలు ప్రారంభమవుతున్నాయి. ఈ సందర్భంగా నా దేశప్రజలందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
పార్లమెంట్ వర్షాకాల సమావేశాలు కూడా నేటి నుంచి ప్రారంభం అవుతున్నాయి. ఈ సమావేశాలు సానుకూలంగా, నిర్మాణాత్మకంగా సాగుతాయని ఆశిస్తున్నాను. ప్రజల కలలను సాకారం కోసం బలమైన పునాది వేయాలని ఆశిస్తూ యావద్దేశం ఈ సమావేశాలను నిశితంగా గమనిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత ప్రజాస్వామ్య అద్భుతమైన ప్రయాణంలో ఇది ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిగా నేను భావిస్తున్నాను. దాదాపు 60 ఏళ్ల తర్వాత ఒక ప్రభుత్వం వరుసగా మూడోసారి అధికారంలోకి రావడం, అలాగే ఈ మూడో హయాంలో తొలి బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెట్టడం నాకూ, నా సహచరులందరికీ గర్వకారణం. భారత ప్రజాస్వామ్యంలో ఒక గౌరవప్రదమైన సంఘటనగా దేశం దీనిని చూస్తుంది. ఇవి బడ్జెట్ సమావేశాలు, నేను దేశానికి చేసిన వాగ్దానాలను క్రమంగా అమలు చేయడమే లక్ష్యంగా మేము ముందుకు సాగుతున్నాం. ‘అమృతకాల్‌’కి ఈ బడ్జెట్ కీలకం. మనకు ఐదేళ్ల సమయం ఉంది, నేటి బడ్జెట్ ఈ ఐదేళ్లలో మనం చేయాల్సిన పని గురించి దిశానిర్దేశం చేస్తుంది. మనం 100 ఏళ్ల స్వాతంత్ర్యోత్సవాలు జరుపుకునే 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతావనిని సాధించడానికి ఇది బలమైన పునాది వేస్తుంది. గడిచిన మూడేళ్లలో 8 శాతం స్థిరమైన వృద్ధి రేటును కొనసాగిస్తూ, భారత్ అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా నిలవడం ప్రతి పౌరుడు గర్వించదగిన విషయం. నేడు, భారత్ సానుకూల దృక్పథం, పెట్టుబడి అనుకూల వాతావరణం, పనితీరు అత్యుత్తమ స్థాయికి చేరుకున్నాయి, ఇది మన అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి.
మిత్రులారా,
పార్లమెంటు సభ్యులకు నా విన్నపం. జనవరి నుంచీ ఒకరిపై ఒకరం పోరాడుకున్నాం. మన అభిప్రాయాలను ప్రజల ముందు ఉంచాం. ప్రజలకు కొందరు మార్గనిర్దేశం చేసేందుకు ప్రయత్నిస్తే, మరికొందరు వారిని తప్పుదోవ పట్టించేందుకు ప్రయత్నించారు. అయితే, ఆ కాలం ముగిసిపోయింది. ప్రజలు తమ తీర్పును అందించారు. ఇప్పుడు, ఎన్నికైన ఎంపీలందరి కర్తవ్యం, అన్ని రాజకీయ పార్టీల ప్రధాన బాధ్యత ఒకటే, పార్టీ పోరాటాల నుండి మన దృష్టిని రాబోయే ఐదేళ్లు దేశం కోసం పనిచేయడం వైపు మళ్లించాలని పార్టీలతో సంబంధం లేకుండా పార్లమెంట్ సభ్యులందరినీ నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మనం మరింత చిత్తశుద్ధితో, అంకితభావంతో వ్యవహరించాలి. అన్ని రాజకీయ పార్టీలు పక్షపాత రాజకీయాలకు అతీతంగా ఎదగాలి. రాబోయే నాలుగు - నాలుగున్నరేళ్లు దేశానికి సేవ చేయడానికి పార్లమెంటు వంటి గౌరవప్రదమైన వేదికను ఉపయోగించుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను.
జనవరి 2029 తర్వాత, ఎన్నికల కోసం మీరు మళ్లీ ఆరు నెలల పాటు రాజకీయాలు చేయవచ్చు. అయితే అప్పటి వరకు, దేశంలోని పేదలు, రైతులు, యువత, మహిళల సాధికారత కోసం ఒక సామూహిక ఉద్యమాన్ని కొనసాగిస్తూ 2047 స్వప్నాన్ని సాకారం చేసుకోవడంపై మన ప్రయత్నాలన్నింటినీ కేంద్రీకరించాలి. 2014 నుండి కొందరు ఎంపీలు ఐదేళ్ల కోసం ఎన్నికయ్యారు. కొందరికి పదేళ్లు పనిచేసే అవకాశం లభించింది. అయితే వారిలో చాలామంది ఎంపీలకు వారి నియోజకవర్గాల గురించి మాట్లాడే అవకాశం లభించలేదు. వారి అభిప్రాయాలను పంచుకునే సమయం దొరకలేదు. కొన్ని పార్టీల ప్రతికూల రాజకీయాలే దీనికి కారణం. వారు తమ రాజకీయ వైఫల్యాలను కప్పిపుచ్చుకోవడం కోసం అమూల్యమైన పార్లమెంటరీ సమయాన్ని దుర్వినియోగం చేశారు. తొలిసారిగా ఎంపీలుగా ఎంపికైన వారికి చర్చల సమయంలో వారి అభిప్రాయాలను తెలిపేందుకు అవకాశం ఇవ్వాలని అన్ని పార్టీలను నేను కోరుతున్నాను. వీలైనంత ఎక్కువ మంది అభిప్రాయాలను చెప్పేందుకు అనుమతించాలి. తమకు సేవ చేయమని 140 కోట్ల భారతీయులు పంపిన ఈ ప్రభుత్వ గొంతునొక్కే అప్రజాస్వామిక ప్రయత్నం మొదటి సమావేశాల్లోనే జరిగింది. ప్రజాస్వామ్యంలో నిశ్శబ్దానికి తావు ఉండకూడదు. అలాంటిది రెండున్నర గంటల పాటు ప్రధానిని మాట్లాడనీయకుండా చేశారు, అయినా వారిలో కాసింతైనా పశ్చాత్తాపం లేదు.
ప్రజలు మనల్ని దేశానికి సేవ చేయడం కోసం సభకు పంపారు తప్ప పార్టీలకు సేవ చేసేందుకు కాదని ఈ రోజు నేను స్పష్టం చేయాలనుకుంటున్నాను. ఈ సభ దేశం కోసం ఉంది, పక్షపాత ప్రయోజనాల కోసం కాదు. ఈ సభ ఎంపీలకే కాదు మన దేశంలోని 140 కోట్ల మంది ప్రజలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తోంది. గౌరవ ఎంపీలందరూ బాగా సన్నద్ధమై వచ్చి చర్చలకు సహకరిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. విభిన్న అభిప్రాయాలు విలువైనవే అయితే అవి ప్రతికూలమైనవి అయినపుడు హానికరం అవుతాయి. దేశానికి ప్రతికూల ఆలోచనల అవసరం లేదు. మన దేశాన్ని అత్యున్నత శిఖరాలకు చేర్చే ప్రగతి, అభివృద్ధి అనే సిద్ధాంతంతో మనం ముందుకు సాగాలి. భారతదేశంలోని సామాన్య ప్రజల ఆశలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి మనం ఈ ప్రజాస్వామ్య దేవాలయాన్ని నిర్మాణాత్మకంగా ఉపయోగించుకుంటామని నేను ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా. ధన్యవాదాలు.