ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 JUL 2024 11:41AM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸਾਵਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਮਵਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਵਣ ਦੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਸੋਮਵਾਰ ਦੀਆਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਭੀ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋਵੇ, ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜੋ ਗੌਰਵਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭੀ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇਹ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰੀਬ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਵਾਪਸ ਆਈ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਪਾਰੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਜਟ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਗੌਰਵਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨਾ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਬਜਟ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਜਟ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ 5 ਸਾਲ ਦਾ ਜੋ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ,
ਅੱਜ ਦਾ ਬਜਟ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਭੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਬਜਟ 2047 ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵਾਂਗੇ। ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ (ਗਰਵ ਕੀ ਬਾਤ) ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਬੀਤੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, grow ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ positive outlook, investment ਅਤੇ performance ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ opportunity ਦੀ peak ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਭੀ ਦਲ ਦੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਗਰਹਿਪੂਰਵਕ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੀਤੀ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜਿਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ, ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਤਨੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨੀ ਸੀ- ਲੜ ਲਈ, ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜੋ ਬਾਤ ਦੱਸਣੀ ਸੀ- ਦੱਸ ਦਿੱਤੀ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਹ ਦੌਰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ,
ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਿਰਣਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦਲ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨੀ ਸੀ, ਲੜ ਲਈ, ਹੁਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਲੜਨਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੂਝਣਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਨੇਕ ਬਣ ਕੇ ਜੂਝਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਓ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚਾਰ, ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ, ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਕੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਮੰਚ ਦਾ ਅਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ।
ਜਨਵਰੀ 2029, ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਇਓ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਸਦਨ ਦਾ ਭੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਰ ਲਵੋ। ਉਹ 6 ਮਹੀਨੇ ਜੋ ਖੇਲ, ਖੇਲਣੇ ਹਨ- ਖੇਲ ਲਵੋ। ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ empower ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜਨਅੰਦੋਲਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ 2047 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾਈਏ। ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਦੁਖ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਸਾਂਸਦ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਆਏ, ਕੁਝ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਐਸੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਵ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਫਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢਕਣ ਦੇ ਲਈ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿਪੂਰਵਕ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਐਸੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿਓ, ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿਓ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿਓ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਗਠਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਸ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਕਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ, ਉਸ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਕੁਚਲਣ ਦਾ ਅਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਇਆ। ਢਾਈ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਗਲਾ ਘੋਟਣ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਪਸ਼ਚਾਤਾਪ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਗਰਹਿਪੂਰਵਕ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਦਲ ਦੇ ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਦਨ ਦਲ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸਦਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਦਨ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਗੇ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਗੇ, ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਚਾਰ ਬੁਰੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਬੁਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਸੋਚਣ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਆਸ਼ਾ, ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਸਾਥੀਓ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
22 JUL 2024 11:41AM by PIB Delhi
Today is the first Monday of the month of Sawan, an auspicious day on which an important session is beginning. I extend my best wishes to all my countrymen on this occasion.
The Monsoon Session of Parliament also starts today. The entire nation is watching closely, hoping that this session will be positive, constructive, and lay a strong foundation for realizing the dreams of the people.
Friends,
I see this as a significant milestone in the glorious journey of Indian democracy. It is a matter of great pride for me and all my colleagues that, after nearly 60 years, a government has returned for a third term and has the privilege of presenting the first budget of this term. The country views this as a dignified event in the glorious journey of Indian democracy. This is the budget session, and we are moving forward with the goal of gradually implementing the promises I have made to the nation. This budget is crucial for 'Amritkaal'. We have a five-year mandate, and today’s budget will set the direction for our work over these five years, laying a strong foundation for achieving our vision of a developed Bharat by 2047, when we will celebrate 100 years of independence. It is a matter of immense pride for every citizen that Bharat is the fastest-growing major economy, maintaining a consistent growth rate of 8 percent over the past three years. Today, Bharat's positive outlook, investment climate, and performance are at their peak, marking an important milestone in our development journey.
Friends,
I request all the Members of Parliament, regardless of their party affiliation, to consider that since January, we have fought our battles with all our strength and communicated our messages to the public. Some tried to guide, while others tried to mislead. However, that period is over, and the people have given their verdict. Now, it is the duty of all elected MPs and the special responsibility of all political parties to shift our focus from party battles to fighting for the country over the next five years. We must act with greater integrity and dedication. I urge all political parties to rise above partisan politics and use the dignified platform of Parliament to serve the country for the next 4 - 4.5 years.
After January 2029, when it is an election year, you can engage in political games for those six months. But until then, we should focus all our efforts on achieving the dream of 2047 by creating a mass movement for the empowerment of the poor, farmers, youth, and women of the country. It saddens me to say that since 2014, some MPs served for
five years, some for ten, but many did not have the opportunity to speak about their constituencies or enrich Parliament with their views. Negative politics from some parties have misused important parliamentary time to cover up their political failures. I urge all parties to give an opportunity to the first-time MPs in the House, allowing them to express their views during discussions. We should allow as many voices as possible to be heard. In the first session of Parliament after the formation of the new government, there was an undemocratic attempt to suppress the voice of the government, which was elected by the majority of 140 crore citizens. In a democracy, there should be no place for silencing the Prime Minister for 2.5 hours, stifling his voice. It is concerning that there is no remorse or regret for such actions.
Today, I want to emphasize that the citizens have sent us here to serve the country, not our parties. This House exists for the nation, not for partisan interests. This House represents the 140 crore people of our country, not just the MPs. I believe that all our honourable MPs will contribute to the discussions with thorough preparation. Diverse opinions are valuable; it is negativity that is detrimental. The country does not need negative thinking but should advance with an ideology of progress and development, one that will elevate our nation to new heights. I sincerely hope we will use this temple of democracy constructively to fulfil the hopes and aspirations of the common people of Bharat.
Thank you very much, friends.