Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Stresses on Talent Development to Make India Sports Superpower
Union Minister Launches the Second Phase of KIRTI Programme
“India is full of diversity and potential. There has never been a shortage of brainpower, manpower, or talent in India” – Dr. Mandaviya
“One lakh budding young athletes will be identified within 100 days under the KIRTI programme”
19 JUL 2024 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & employment, Dr. Mansukh Mandaviya, launched the second phase of the KIRTI (Khelo India Rising Talent Identification) programme at the Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi today. Hon’ble Member of Parliament Sh. Manoj Tiwari and Ms. Kamaljeet Sehrawat, Eminent Athletes, senior officials of the Ministry of Youth Affairs and Sports and Sports Authority of India (SAI) and MCD school children were present on the occasion.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya said “India is full of diversity and potential. There has never been a shortage of brainpower, manpower, or talent in India. Not just the cities, but even in our far-flung areas like the North-East, Coastal, Himalayan and tribal areas can have a quality sportsperson there. KIRTI is aimed at spotting these talented athletes and develop their skills”.
Our Hon’ble PM Narendra Modiji has repeatedly stressed on the importance of sports in our life. With a vision to make India a global sports superpower, the Government has taken active steps to wholeheartedly support the talented athletes. The focused approach of the Government is reflected in our enhanced medals tally in recent years at various global championships including the Olympics. We need to have a steady stream of these high-performing assets and that’s where KIRTI, a stepping stone to sporting excellence, comes into play,” said Dr. Mandaviya.
Speaking to the thousands of young school-going children who attended the launch event, Dr Mandaviya said, “Among you, there will certainly be an Olympic champion. I appreciate the fact that your parents have come and are backing you to play sports”. Maybe one day when you will win an Olympic medal, you or your parents will remember this day at the JLN Stadium, Union Minister added.
Dr. Mandaviya further said that the Government has decided to identify 1 lakh budding young athletes within 100 days under the KIRTI programme. He further mentioned that, under the KIRTI programme, everyone will be given opportunities to develop their sports skills, whether they live in a village or a city, and whether they come from a poor background or otherwise.
Today’s event marked the start of a nationwide talent hunt which will prove to be a stepping stone to making India one of the top 5 nations in the Olympic Games by 2047. Interestingly, out of the 117 athletes representing India in the Paris Olympics this year, 28 have emerged from the Khelo India ecosystem.
KIRTI’s talent identification model has been scientifically planned using IT tools and global best practices. The KIRTI program aims to bridge this gap and provide direction to young budding athletes to choose a career path based on their abilities.
Project KIRTI with its decentralized and pocket-based talent identification approach seeks to achieve the twin objectives – mass participation and excellence in sports. The plan for the KIRTI program is to complete over 1 lakh assessments within 100 days at 100 locations emphasizing its commitment to accelerating talent identification and development and later scaling up operations to conduct 20 lakh assessments within a year.
In Delhi, Sports Authority of India in collaboration with the Municipal Corporation of Delhi (MCD) shall conduct KIRTI assessments of over 25000 MCD students in a total of 12 zones. These assessments will continue for a total of 27 days and cover 5 major disciplines i.e. Athletics, Football, Volleyball, Kabaddi, and Kho-Kho.
The Municipal Corporation of Delhi in their pilot project in 2022-23 has organized various sports camps across Delhi for young MCD students aged 6-10 years covering various sports such as football, volleyball, etc.
In the 3rd Phase, the KIRTI program will include all 20 disciplines of the Khelo India scheme under the umbrella of KIRTI.
The first phase of KIRTI was launched in Chandigarh on March 12 this year.
To watch the launch of KIRTI Phase II, CLICK HERE.
To read the explainer on KIRTI programme, CLICK HERE.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતને સ્પોર્ટ્સ સુપરપાવર બનાવવા માટે પ્રતિભા વિકાસ પર ભાર મૂક્યો
કેન્દ્રીય મંત્રીએ KIRTI કાર્યક્રમના બીજા તબક્કાની શરૂઆત કરી
“ભારત વિવિધતા અને સંભાવનાઓથી ભરેલું છે. ભારતમાં બુદ્ધિક્ષમતા, માનવશક્તિ કે પ્રતિભાની ક્યારેય અછત નથી રહી” - ડૉ. માંડવિયા
"KIRTI પ્રોગ્રામ હેઠળ 100 દિવસમાં એક લાખ ઉભરતા યુવા ખેલાડીઓની ઓળખ કરવામાં આવશે"
19 JUL 2024 3:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ તથા રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે કીર્તિ (ખેલો ઇન્ડિયા રાઇઝિંગ ટેલેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન) કાર્યક્રમના બીજા તબક્કાનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે આદરણીય સાંસદ શ્રી મનોજ તિવારી અને સુશ્રી કમલજીત સેહરાવત, પ્રસિદ્ધ રમતવીરો, યુવા બાબતો અને રમતગમત અને રમતગમત સત્તામંડળ (એસએઆઈ)ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તથા એમસીડીની શાળાના બાળકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઇમેજ
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત વિવિધતા અને સંભવિતતાઓથી ભરેલું છે. ભારતમાં ક્યારેય બ્રેનપાવર, મેનપાવર કે ટેલેન્ટની કમી આવી નથી. માત્ર શહેરો જ નહીં, પરંતુ પૂર્વોત્તર, તટીય, હિમાલય અને આદિવાસી વિસ્તારો જેવા આપણા દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોમાં પણ ત્યાં એક ગુણવત્તાસભર રમતવીરો હોઈ શકે છે. કીર્તિનો હેતુ આ પ્રતિભાશાળી રમતવીરોને શોધી કાઢવા અને તેમની કુશળતા વિકસાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આપણાં જીવનમાં રમતગમતનાં મહત્ત્વ પર વારંવાર ભાર મૂક્યો છે. ભારતને રમતગમતની વૈશ્વિક મહાસત્તા બનાવવાના વિઝન સાથે સરકારે પ્રતિભાશાળી રમતવીરોને હૃદયપૂર્વક ટેકો આપવા સક્રિય પગલાં લીધાં છે. સરકારનો કેન્દ્રિત અભિગમ તાજેતરના વર્ષોમાં ઓલિમ્પિક્સ સહિતની વિવિધ વૈશ્વિક ચેમ્પિયનશિપ્સમાં ચંદ્રકોની વધેલી ટેલીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણી પાસે આ ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કરતી અસ્કયામતોનો એક સ્થિર પ્રવાહ હોવો જરૂરી છે અને ત્યાં જ કીર્તિ, રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતા માટે એક પગથિયું, રમતમાં આવે છે."
આ લોકાર્પણ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા હજારો શાળાએ જતા બાળકો સાથે વાત કરતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "તમારી વચ્ચે ચોક્કસપણે ઓલિમ્પિક ચેમ્પિયન હશે. હું એ હકીકતની પ્રશંસા કરું છું કે તમારા માતાપિતા આવ્યા છે અને તમને રમતો રમવા માટે ટેકો આપી રહ્યા છે " . કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, કદાચ એક દિવસ જ્યારે તમે ઓલિમ્પિક મેડલ જીતી શકશો, ત્યારે તમને અથવા તમારા માતાપિતાને જેએલએન સ્ટેડિયમનો આ દિવસ યાદ હશે.
ડો.માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકારે કીર્તિ કાર્યક્રમ હેઠળ 100 દિવસની અંદર 1 લાખ ઉભરતા યુવા રમતવીરોની ઓળખ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કીર્તિ કાર્યક્રમ અંતર્ગત દરેકને તેમની રમતગમતની કુશળતા વિકસાવવાની તકો આપવામાં આવશે, પછી ભલે તે કોઈ ગામમાં હોય કે શહેરમાં, અને પછી ભલે તે ગરીબ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે કે અન્ય.
આજની ઇવેન્ટમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી ટેલેન્ટ હન્ટની શરૂઆત થઈ હતી, જે 2047 સુધીમાં ભારતને ઓલિમ્પિક ગેમ્સમાં ટોચના 5 દેશોમાં સ્થાન અપાવવા માટે એક પગથિયા સાબિત થશે. રસપ્રદ બાબત એ છે કે, ચાલુ વર્ષે પેરીસ ઓલિમ્પિકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરનારા 117 ખેલાડીઓમાંથી 28 ખેલાડીઓ ખેલો ઈન્ડિયા ઈકોસિસ્ટમમાંથી બહાર આવ્યા છે.
કીર્તિના પ્રતિભા ઓળખ મોડેલનું વૈજ્ઞાનિક રીતે આઇટી ટૂલ્સ અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રયાસોનો ઉપયોગ કરીને આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. કીર્તિ પ્રોગ્રામનો હેતુ આ અંતરને દૂર કરવાનો અને યુવા ઉભરતા રમતવીરોને તેમની ક્ષમતાઓના આધારે કારકિર્દીનો માર્ગ પસંદ કરવા માટે દિશા પ્રદાન કરવાનો છે.
પ્રોજેક્ટ કીર્તિ તેના વિકેન્દ્રિત અને ખિસ્સા-આધારિત પ્રતિભા ઓળખ અભિગમ સાથે રમતગમતમાં સામૂહિક ભાગીદારી અને ઉત્કૃષ્ટતા બે ઉદ્દેશો હાંસલ કરવા ઇચ્છે છે. કીર્તિ કાર્યક્રમની યોજના 100 સ્થળોએ 100 દિવસની અંદર 1 લાખથી વધુ મૂલ્યાંકન પૂર્ણ કરવાની છે, જે પ્રતિભાની ઓળખ અને વિકાસને વેગ આપવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે અને બાદમાં એક વર્ષની અંદર 20 લાખ આકારણી હાથ ધરવા માટે કામગીરીને વિસ્તૃત કરે છે.
દિલ્હીમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (એમસીડી)ના સહયોગથી કુલ 12 ઝોનમાં એમસીડીના 25,000થી વધારે વિદ્યાર્થીઓનું કિર્તી મૂલ્યાંકન કરશે. આ મૂલ્યાંકન કુલ 27 દિવસ સુધી ચાલુ રહેશે અને 5 મુખ્ય શાખાઓ એટલે કે એથ્લેટિક્સ, ફૂટબોલ, વોલીબોલ, કબડ્ડી અને ખો-ખોને આવરી લેશે.
દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને વર્ષ 2022-23માં તેમના પાયલોટ પ્રોજેક્ટમાં ફૂટબોલ, વોલીબોલ વગેરે જેવી વિવિધ રમતોને આવરી લેતી 6-10 વર્ષની વયના એમસીડીના યુવાન વિદ્યાર્થીઓ માટે સમગ્ર દિલ્હીમાં વિવિધ સ્પોર્ટ્સ કેમ્પનું આયોજન કર્યું છે.
ત્રીજા તબક્કામાં કીર્તિ કાર્યક્રમમાં કીર્તિની છત્રછાયા હેઠળ ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાની તમામ 20 શાખાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
કીર્તિનો પ્રથમ તબક્કો આ વર્ષે 12 માર્ચે ચંદીગઢમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
કીર્તિ ફેઝ-2નું લોન્ચિંગ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
કીર્તિ કાર્યક્રમનું વિવરણ વાંચવા માટે અહીં ક્લિક કરો.