Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Community in Vienna, Austria
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Shall I begin? His Excellency Minister of Economy & Labour of Austria, all my fellow members of the Indian Diaspora, all friends and well-wishers of Bharat, greetings to all of you.
Guten Tag!
Friends,
This is my first visit to Austria. The enthusiasm and excitement I am seeing here is truly amazing. A Prime Minister of Bharat has come here after 41 years. Many of you might not have even been born when a Prime Minister from Bharat last visited here. Do you think this wait has been too long? Well, the wait is over now. Are you happy now? Are you really happy or just telling me? Truly!
And friends,
This wait has ended on a historic occasion. Many of you might not know that Bharat and Austria are celebrating 75 years of their friendship. I extend my heartfelt thanks to Chancellor Karl Nehammer for this wonderful welcome. I also express my gratitude to the Minister of Economy & Labour, Martin Kocher. Your presence here shows how special and important the Indian community is to Austria.
Friends,
Geographically, Bharat and Austria are on opposite sides of the world, but there are many similarities between us. Democracy connects both our countries. Respect for Liberty, Equality, Pluralism, and the rule of law are our shared values. Both our societies are multicultural and multilingual. Celebrating diversity is a part of both our countries' traditions. Elections are a significant medium reflecting these values. Austria is set to have elections in a few months, while Bharat has recently celebrated the festival of democracy with great pride. The world's biggest election has just concluded in Bharat.
Friends,
People around the world are amazed when they hear about elections in Bharat. In the election that concluded a few weeks ago, more than 650 million people cast their votes. This is equivalent to 65 times the population of Austria. Imagine, such a massive election is held, yet the results are declared within a few hours. This is the strength of Bharat’s electoral machinery and our democracy.
Friends,
Hundreds of political parties and more than eight thousand candidates participated in these elections. It was a highly competitive and diverse contest, and the people of Bharat gave their mandate. What was the mandate? After sixty years, a government in Bharat has been given the opportunity to serve for a third consecutive term. We have seen political instability around the world in the post-COVID era. It has not been easy for governments in most countries to survive. It has been a major challenge for the governments to be re-elected. In such a situation, the people of Bharat have trusted me, my party, and the NDA. This mandate is a testament that Bharat desires stability and continuity. This continuity is for the policies and programs of the past ten years. This continuity is for good governance. This continuity is for working with dedication towards grand resolutions.
Friends,
I have always believed that relationships between two countries are not built by governments alone. People's participation is crucial in strengthening these relationships. That's why I consider your role very important for these ties. Decades ago, you made the land of Mozart and strudels your own, but the music and taste of your motherland still reside in your hearts. You have filled the streets of Vienna, Graz, Linz, Innsbruck, Salzburg, and other cities with the colours of Bharat. Whether it is Diwali or Christmas, you celebrate the same with equal enthusiasm. You make, eat and offer both tortes and laddoos with great delight. You cheer for Austria's football team and Bharat’s cricket team with the same passion. You enjoy the coffee here and also fondly remember the tea stalls from your hometown in Bharat.
Friends,
Like Bharat, Austria's history and culture are also very old and magnificent. Our historical connections have benefitted both countries culturally and commercially. About 200 years ago, Sanskrit studies began at the University of Vienna. The establishment of an independent chair for Indology in 1880 further elevated this interest in Sanskrit. Today, I had the opportunity to meet some well-known Indologists here. Their conversations clearly reflected their deep interest in Bharat. Many great Indian personalities have also been dearly loved by Austria. Vienna has hosted many of our greats like Rabindranath Tagore and Netaji Subhas Chandra Bose, and Gandhi's disciple Mirabehn spent her last days in Vienna.
Friends,
Our relationship is not just about culture and commerce; science also connects us. Many years ago, our Nobel laureate Sir C.V. Raman gave a lecture at the University of Vienna. Today, I had the opportunity to meet Nobel laureate Anton Zeilinger. Both these great scientists are connected by Quantum. Anton Zeilinger's work in Quantum Computing inspires and encourages the world.
Friends,
Today, there is a lot of discussion about Bharat all over the world. Isn't that so? Everyone wants to know and understand Bharat. You must have experienced this, right? People ask you a lot of questions, don't they? In such a scenario, what is Bharat thinking about? What is Bharat doing? It is important to create a better informed world about Bharat. Bharat represents 1/6th of humanity and contributes almost equally to global growth. For thousands of years, we have been sharing knowledge and expertise with the world. We have not started wars; we can proudly say that Bharat has given Buddha and not ‘yudh’ (wars). When I talk about Buddha, it means that Bharat has always provided peace and prosperity. Therefore, Bharat will continue to strengthen this role in the 21st-century world. Today, when the world sees Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend), it is a matter of pride for us. You too must feel proud, right?
Friends,
When you read and hear about the rapid changes happening in Bharat, how do you feel? What happens? I am sure, friends, your chest also swells with pride. Bharat is today the 5th largest economy. In 2014, when I took up this service, we were at number 10, not in a negative sense. Today, we have reached number 5. When you hear this, how do you feel? Do you feel proud friends or not? Today, Bharat is growing at a rate of 8%. Do you know what will happen at this speed? Shall I tell you? Today, we are at number 5; we will reach the top 3, and friends, I have promised the citizens that I will take the country to the world's top 3 economies in my third term. Let me tell you, we are not just working to reach the top; our mission is 2047. In 1947, the country gained independence and in 2047, the country will celebrate its centenary. But that century will be the century of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Bharat will be developed in every way. We are laying the strong foundation of Bharat for the next 1000 years.
Friends,
Bharat is working on an unprecedented scale in education, skills, research, and innovation. Remember this figure... In 10 years, two new colleges have opened in Bharat every day. Shall I tell you more? Every week, a new university has opened. Last year, more than 250 patents were granted every day. Today, Bharat is the third-largest start-up ecosystem in the world. Every 10th unicorn in the world is in Bharat. The total real-time digital transactions happening in the rest of the world are matched by Bharat alone. Our payments are digital, and our processes are also digital. Bharat is moving towards a less paper, less cash, but seamless economy.
Friends,
Today, Bharat is working for the Best, Brightest, Biggest, and Highest milestones. We are preparing Bharat for Industry 4.0 and a green future. The goal of the Green Hydrogen Mission is to achieve net-zero goals by 2070. We are emphasizing green mobility. Austria is also benefiting from Bharat’s unprecedented growth story. Today, over 150 Austrian companies are working in various sectors in Bharat. They are helping to fulfil the infrastructure aspirations of Bharat. Austrian companies are involved in many infra projects like metros, dams, and tunnels in Bharat, and I hope that more companies and investors from here will expand in Bharat in the near future.
Friends,
The number of Indians living in Austria is not very large. But your contribution to Austrian society is commendable. Especially your role in the healthcare sector here is highly appreciated. We Indians are known for our care and compassion. I am glad that you carry these values with you in your profession here. May you all continue to contribute to Austria's development in this way! Once again, I express my gratitude to all of you for coming here in such large numbers and for your enthusiasm and energy. Thank you very much.
Friends,
This first visit to Austria has been very meaningful. Once again, I express my gratitude to the government and the people of Austria. My best wishes to all of you. I am confident that you will break all previous records in celebrating August 15 this time. Will it be? For sure? Say with me...
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ವಿಯೆನ್ನಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ನಾನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದೇ? ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರೇ, ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರಾದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಸಹವರ್ತಿ ಸದಸ್ಯರು, ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಹಿತೈಷಿಗಳೇ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಶುಭ ದಿನ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. 41 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಹುಟ್ಟಿರಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಈ ಕಾಯುವಿಕೆ ತುಂಬಾ ದೀರ್ಘವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಾ? ಸರಿ, ಕಾಯುವಿಕೆ ಈಗ ಮುಗಿದಿದೆ. ನೀವು ಈಗ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೀರಾ? ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಾ? ನಿಜವಾಗಿಯೂ!
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕಾಯುವಿಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಈ ಅದ್ಭುತ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಚಾನ್ಸಲರ್ ಕಾರ್ಲ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವ ಮಾರ್ಟಿನ್ ಕೊಚರ್ ಅವರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ವಿಶ್ವದ ವಿರುದ್ಧ ಬದಿಗಳಲ್ಲಿವೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಅನೇಕ ಹೋಲಿಕೆಗಳಿವೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಮಾನತೆ, ಬಹುತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮಕ್ಕೆ ಗೌರವ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ಸಮಾಜಗಳು ಬಹುಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಿಕವಾಗಿವೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣೆಗಳು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಭಾರತವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಚುನಾವಣೆ ಈಗಷ್ಟೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ, 650 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದರು. ಇದು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 65 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು. ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಆದರೂ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಯಂತ್ರ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಟು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಜನಾದೇಶ ಏನಾಗಿತ್ತು? ಅರವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸತತ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ರಾಜಕೀಯ ಅಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬದುಕುಳಿಯುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮರು ಆಯ್ಕೆಯಾಗುವುದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜನರು ನನ್ನನ್ನು, ನನ್ನ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿಎಯನ್ನು ನಂಬಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಜನಾದೇಶವು ಭಾರತವು ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರಂತರತೆಯು ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿರಂತರತೆಯು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ. ಈ ನಿರಂತರತೆಯು ಭವ್ಯ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಕಡೆಗೆ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವೆಂದು ನಾನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ, ನೀವು ಮೊಜಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರುಡೆಲ್ಸ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮದಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ತಾಯ್ನಾಡಿನ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಅಭಿರುಚಿ ಇನ್ನೂ ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದೆ. ನೀವು ವಿಯೆನ್ನಾ, ಗ್ರಾಜ್, ಲಿನ್ಜ್, ಇನ್ಸ್ಬ್ರೂಕ್, ಸಾಲ್ಜ್ಬರ್ಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ನಗರಗಳ ಬೀದಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದೀರಿ. ಅದು ದೀಪಾವಳಿ ಅಥವಾ ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್ ಆಗಿರಲಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಸಮಾನ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಟಾರ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಲಡ್ಡುಗಳನ್ನುತಯಾರಿಸುತ್ತೀರಿ, ತಿನ್ನುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ತಂಡ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡವನ್ನು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಹುರಿದುಂಬಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಕಾಫಿಯನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಊರಿನ ಚಹಾ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಂತೆ, ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೂ ಬಹಳ ಹಳೆಯದು ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಸುಮಾರು 200 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ವಿಯೆನ್ನಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. 1880 ರಲ್ಲಿ ಇಂಡಾಲಜಿಗಾಗಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಪೀಠವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಈ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು. ಇಂದು, ನನಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಭಾರತೀಯಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅವರ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಆಳವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಪ್ರೀತಿಸಿದೆ. ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಮತ್ತು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರಂತಹ ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಶ್ರೇಷ್ಠರಿಗೆ ವಿಯೆನ್ನಾ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿಯವರ ಶಿಷ್ಯೆ ಮೀರಾಬೆನ್ ತಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ದಿನಗಳನ್ನು ವಿಯೆನ್ನಾದಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ಕೇವಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಲ್ಲ; ವಿಜ್ಞಾನವೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಸರ್ ಸಿ.ವಿ.ರಾಮನ್ ವಿಯೆನ್ನಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು, ನನಗೆ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಆಂಟನ್ ಜೈಲಿಂಗರ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಇಬ್ಬರು ಮಹಾನ್ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ನಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಆಂಟನ್ ಜೈಲಿಂಗರ್ ಅವರ ಕೆಲಸವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹೌದಲ್ಲವೇ? ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿರಬೇಕು, ಅಲ್ಲವೇ? ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ? ಭಾರತ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ? ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಜಗತ್ತನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ. ಭಾರತವು ಮಾನವೀಯತೆಯ 1/6 ಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬಹುತೇಕ ಸಮಾನವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಾವು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಯುದ್ಧಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿಲ್ಲ; ಭಾರತವು ಬುದ್ಧನನ್ನು ನೀಡಿದೆಯೇ ಹೊರತು ಯುದ್ಧಗಳನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ನಾನು ಬುದ್ಧನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದರ್ಥ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಶ್ವ ಬಂಧು' (ಜಾಗತಿಕ ಸ್ನೇಹಿತ) ಎಂದು ನೋಡಿದಾಗ, ಅದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನೀವೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು, ಅಲ್ಲವೇ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಓದಿದಾಗ ಮತ್ತು ಕೇಳಿದಾಗ, ನಿಮಗೆ ಹೇಗನಿಸುತ್ತದೆ? ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಿಮ್ಮ ಎದೆಯೂ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಕ್ಕಿ ಹರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಭಾರತ ಇಂದು 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ನಾವು 10 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೆವು, ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾವು 5ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ನಿಮಗೆ ಹೇಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ? ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಇಂದು, ಭಾರತವು ಶೇ.8 ರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲೇ? ಇಂದು, ನಾವು 5ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ; ನಾವು ಅಗ್ರ 3 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ, ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 3 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ಕೇವಲ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ; ನಮ್ಮ ಮಿಷನ್ 2047. 1947 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು ಮತ್ತು 2047 ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತನ್ನ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಆದರೆ ಆ ಶತಮಾನವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಶತಮಾನವಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ನಾವು ಮುಂದಿನ 1000 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ... ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಎರಡು ಹೊಸ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಹೇಳಬಹುದೇ? ಪ್ರತಿ ವಾರ, ಹೊಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಪ್ರತಿದಿನ 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿ 10 ನೇ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಒಟ್ಟು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಭಾರತ್ ಮಾತ್ರ ಸರಿಗಟ್ಟುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪಾವತಿಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿವೆ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಸಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿವೆ. ಭಾರತವು ಕಡಿಮೆ ಕಾಗದ, ಕಡಿಮೆ ನಗದು, ಆದರೆ ತಡೆರಹಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ, ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ, ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಉದ್ಯಮ 4.0 ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯಿಂದ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ಕೂಡ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋಗಳು, ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಂಗಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಲ್ಲ. ಆದರೆ ಆಸ್ಟ್ರಿಯನ್ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಲ್ಲಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ನಮ್ಮ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿ! ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಈ ಮೊದಲ ಭೇಟಿ ಬಹಳ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಈ ಬಾರಿ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಅದು ಆಗುತ್ತದೆಯೇ? ಖಚಿತವಾಗಿ? ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ...
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.