Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Community in Vienna, Austria
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Shall I begin? His Excellency Minister of Economy & Labour of Austria, all my fellow members of the Indian Diaspora, all friends and well-wishers of Bharat, greetings to all of you.
Guten Tag!
Friends,
This is my first visit to Austria. The enthusiasm and excitement I am seeing here is truly amazing. A Prime Minister of Bharat has come here after 41 years. Many of you might not have even been born when a Prime Minister from Bharat last visited here. Do you think this wait has been too long? Well, the wait is over now. Are you happy now? Are you really happy or just telling me? Truly!
And friends,
This wait has ended on a historic occasion. Many of you might not know that Bharat and Austria are celebrating 75 years of their friendship. I extend my heartfelt thanks to Chancellor Karl Nehammer for this wonderful welcome. I also express my gratitude to the Minister of Economy & Labour, Martin Kocher. Your presence here shows how special and important the Indian community is to Austria.
Friends,
Geographically, Bharat and Austria are on opposite sides of the world, but there are many similarities between us. Democracy connects both our countries. Respect for Liberty, Equality, Pluralism, and the rule of law are our shared values. Both our societies are multicultural and multilingual. Celebrating diversity is a part of both our countries' traditions. Elections are a significant medium reflecting these values. Austria is set to have elections in a few months, while Bharat has recently celebrated the festival of democracy with great pride. The world's biggest election has just concluded in Bharat.
Friends,
People around the world are amazed when they hear about elections in Bharat. In the election that concluded a few weeks ago, more than 650 million people cast their votes. This is equivalent to 65 times the population of Austria. Imagine, such a massive election is held, yet the results are declared within a few hours. This is the strength of Bharat’s electoral machinery and our democracy.
Friends,
Hundreds of political parties and more than eight thousand candidates participated in these elections. It was a highly competitive and diverse contest, and the people of Bharat gave their mandate. What was the mandate? After sixty years, a government in Bharat has been given the opportunity to serve for a third consecutive term. We have seen political instability around the world in the post-COVID era. It has not been easy for governments in most countries to survive. It has been a major challenge for the governments to be re-elected. In such a situation, the people of Bharat have trusted me, my party, and the NDA. This mandate is a testament that Bharat desires stability and continuity. This continuity is for the policies and programs of the past ten years. This continuity is for good governance. This continuity is for working with dedication towards grand resolutions.
Friends,
I have always believed that relationships between two countries are not built by governments alone. People's participation is crucial in strengthening these relationships. That's why I consider your role very important for these ties. Decades ago, you made the land of Mozart and strudels your own, but the music and taste of your motherland still reside in your hearts. You have filled the streets of Vienna, Graz, Linz, Innsbruck, Salzburg, and other cities with the colours of Bharat. Whether it is Diwali or Christmas, you celebrate the same with equal enthusiasm. You make, eat and offer both tortes and laddoos with great delight. You cheer for Austria's football team and Bharat’s cricket team with the same passion. You enjoy the coffee here and also fondly remember the tea stalls from your hometown in Bharat.
Friends,
Like Bharat, Austria's history and culture are also very old and magnificent. Our historical connections have benefitted both countries culturally and commercially. About 200 years ago, Sanskrit studies began at the University of Vienna. The establishment of an independent chair for Indology in 1880 further elevated this interest in Sanskrit. Today, I had the opportunity to meet some well-known Indologists here. Their conversations clearly reflected their deep interest in Bharat. Many great Indian personalities have also been dearly loved by Austria. Vienna has hosted many of our greats like Rabindranath Tagore and Netaji Subhas Chandra Bose, and Gandhi's disciple Mirabehn spent her last days in Vienna.
Friends,
Our relationship is not just about culture and commerce; science also connects us. Many years ago, our Nobel laureate Sir C.V. Raman gave a lecture at the University of Vienna. Today, I had the opportunity to meet Nobel laureate Anton Zeilinger. Both these great scientists are connected by Quantum. Anton Zeilinger's work in Quantum Computing inspires and encourages the world.
Friends,
Today, there is a lot of discussion about Bharat all over the world. Isn't that so? Everyone wants to know and understand Bharat. You must have experienced this, right? People ask you a lot of questions, don't they? In such a scenario, what is Bharat thinking about? What is Bharat doing? It is important to create a better informed world about Bharat. Bharat represents 1/6th of humanity and contributes almost equally to global growth. For thousands of years, we have been sharing knowledge and expertise with the world. We have not started wars; we can proudly say that Bharat has given Buddha and not ‘yudh’ (wars). When I talk about Buddha, it means that Bharat has always provided peace and prosperity. Therefore, Bharat will continue to strengthen this role in the 21st-century world. Today, when the world sees Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend), it is a matter of pride for us. You too must feel proud, right?
Friends,
When you read and hear about the rapid changes happening in Bharat, how do you feel? What happens? I am sure, friends, your chest also swells with pride. Bharat is today the 5th largest economy. In 2014, when I took up this service, we were at number 10, not in a negative sense. Today, we have reached number 5. When you hear this, how do you feel? Do you feel proud friends or not? Today, Bharat is growing at a rate of 8%. Do you know what will happen at this speed? Shall I tell you? Today, we are at number 5; we will reach the top 3, and friends, I have promised the citizens that I will take the country to the world's top 3 economies in my third term. Let me tell you, we are not just working to reach the top; our mission is 2047. In 1947, the country gained independence and in 2047, the country will celebrate its centenary. But that century will be the century of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Bharat will be developed in every way. We are laying the strong foundation of Bharat for the next 1000 years.
Friends,
Bharat is working on an unprecedented scale in education, skills, research, and innovation. Remember this figure... In 10 years, two new colleges have opened in Bharat every day. Shall I tell you more? Every week, a new university has opened. Last year, more than 250 patents were granted every day. Today, Bharat is the third-largest start-up ecosystem in the world. Every 10th unicorn in the world is in Bharat. The total real-time digital transactions happening in the rest of the world are matched by Bharat alone. Our payments are digital, and our processes are also digital. Bharat is moving towards a less paper, less cash, but seamless economy.
Friends,
Today, Bharat is working for the Best, Brightest, Biggest, and Highest milestones. We are preparing Bharat for Industry 4.0 and a green future. The goal of the Green Hydrogen Mission is to achieve net-zero goals by 2070. We are emphasizing green mobility. Austria is also benefiting from Bharat’s unprecedented growth story. Today, over 150 Austrian companies are working in various sectors in Bharat. They are helping to fulfil the infrastructure aspirations of Bharat. Austrian companies are involved in many infra projects like metros, dams, and tunnels in Bharat, and I hope that more companies and investors from here will expand in Bharat in the near future.
Friends,
The number of Indians living in Austria is not very large. But your contribution to Austrian society is commendable. Especially your role in the healthcare sector here is highly appreciated. We Indians are known for our care and compassion. I am glad that you carry these values with you in your profession here. May you all continue to contribute to Austria's development in this way! Once again, I express my gratitude to all of you for coming here in such large numbers and for your enthusiasm and energy. Thank you very much.
Friends,
This first visit to Austria has been very meaningful. Once again, I express my gratitude to the government and the people of Austria. My best wishes to all of you. I am confident that you will break all previous records in celebrating August 15 this time. Will it be? For sure? Say with me...
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഓസ്ട്രിയയിലെ വിയന്നയില്‍ ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തോട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പസംഗം
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഞാന്‍ തുടങ്ങട്ടെ? ഓസ്ട്രിയയിലെ ആദരണീയ സാമ്പത്തിക, തൊഴില്‍ മന്ത്രി, ഇന്ത്യന്‍ വംശജരായ എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവര്‍ത്തകരേ, ഭാരതത്തിന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ അഭ്യുദയകാംക്ഷികളേ, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ആശംസകള്‍.
ഗുട്ടന്‍ ടാഗ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓസ്ട്രിയയിലേക്കുള്ള എന്റെ ആദ്യ സന്ദര്‍ശനമാണിത്. ഞാന്‍ ഇവിടെ കാണുന്ന ഉത്സാഹവും ആവേശവും ശരിക്കും അതിശയിപ്പിക്കുന്നതാണ്. 41 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷമാണ് ഭാരതത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി ഇവിടെ എത്തുന്നത്. ഭാരതത്തില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി അവസാനമായി ഇവിടെ സന്ദര്‍ശിച്ചപ്പോള്‍ നിങ്ങളില്‍ പലരും ജനിച്ചിട്ടുണ്ടാകില്ല. ഈ കാത്തിരിപ്പ് വളരെ നീണ്ടതാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ കരുതുന്നുണ്ടോ? ഇപ്പോള്‍ ആ കാത്തിരിപ്പ് അവസാനിച്ചു. നിങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ സന്തോഷവാനാണോ? നിങ്ങള്‍ ശരിക്കും സന്തോഷവാനാണോ അതോ എന്നോട് വെറുതേ പറയുകയാണോ? ശരിക്കും!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ കാത്തിരിപ്പ് ഒരു ചരിത്ര സന്ദര്‍ഭത്തില്‍ അവസാനിച്ചു. ഭാരതവും ഓസ്ട്രിയയും തങ്ങളുടെ സൗഹൃദത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുകയാണെന്ന് നിങ്ങളില്‍ പലര്‍ക്കും അറിയില്ലായിരിക്കാം. ഈ അത്ഭുതകരമായ സ്വീകരണത്തിന് ചാന്‍സലര്‍ കാള്‍ നെഹാമറിന് ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. സാമ്പത്തിക-തൊഴില്‍ മന്ത്രി മാര്‍ട്ടിന്‍ കോച്ചറിനോടും ഞാന്‍ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഓസ്ട്രിയയില്‍ ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹം എത്രമാത്രം സവിശേഷവും പ്രധാനവുമാണെന്ന് ഇവിടെ നിങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി, ഭാരതവും ഓസ്ട്രിയയും ലോകത്തിന്റെ രണ്ട് വശങ്ങളിലാണ്, പക്ഷേ നമുക്കിടയില്‍ നിരവധി സമാനതകളുണ്ട്. ജനാധിപത്യം നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യം, സമത്വം, ബഹുസ്വരത, നിയമവാഴ്ച എന്നിവയോടുള്ള ആദരവ് ഞങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളാണ്. നമ്മുടെ രണ്ട് സമൂഹങ്ങളും ബഹുസംസ്‌കാരവും ബഹുഭാഷയുമാണ്. വൈവിധ്യം ആഘോഷിക്കുന്നത് നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഈ മൂല്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സുപ്രധാന മാധ്യമമാണ് തിരഞ്ഞെടുപ്പുകള്‍. ഓസ്ട്രിയയില്‍ ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കാനിരിക്കുകയാണ്, അതേസമയം ഭാരതം അടുത്തിടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഉത്സവം വളരെ അഭിമാനത്തോടെ ആഘോഷിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഭാരതത്തില്‍ സമാപിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പിനെക്കുറിച്ച് കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകള്‍ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു. ഏതാനും ആഴ്ചകള്‍ക്കുമുമ്പ് അവസാനിച്ച തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ 650 ദശലക്ഷത്തിലധികം ആളുകള്‍ വോട്ട് ചെയ്തു. ഇത് ഓസ്ട്രിയയിലെ ജനസംഖ്യയുടെ 65 മടങ്ങിന് തുല്യമാണ്. ഒന്ന് സങ്കല്‍പ്പിച്ചു നോക്കുക, ഇത്രയും വലിയൊരു തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുന്നു, എന്നിട്ടും ഏതാനും മണിക്കൂറുകള്‍ക്കുള്ളില്‍ ഫലം പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഇതാണ് ഭാരതത്തിന്റെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സംവിധാനത്തിന്റെയും നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും ശക്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നൂറുകണക്കിന് രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടികളും എണ്ണായിരത്തിലധികം സ്ഥാനാര്‍ത്ഥികളും ഈ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളില്‍ പങ്കെടുത്തു. ഇത് വളരെ മത്സരാധിഷ്ഠിതവും വൈവിധ്യപൂര്‍ണ്ണവുമായ മത്സരമായിരുന്നു, ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ അവരുടെ ജനവിധി എഴുതി.. എന്തായിരുന്നു ആ നിയോഗം? അറുപത് വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം, ഭാരതത്തിലെ ഒരു ഗവണ്‍മെന്റിന് തുടര്‍ച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചു. കോവിഡിന് ശേഷമുള്ള കാലഘട്ടത്തില്‍ ലോകമെമ്പാടും രാഷ്ട്രീയ അസ്ഥിരത നാം കണ്ടു. മിക്ക രാജ്യങ്ങളിലെയും ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ക്ക് അതിജീവിക്കുക എളുപ്പമായിരുന്നില്ല. വീണ്ടും അധികാരത്തിലേറുക എന്നത് ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ക്ക് വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍ ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ എന്നെയും എന്റെ പാര്‍ട്ടിയെയും എന്‍ഡിഎയെയും വിശ്വസിച്ചിരിക്കുന്നു. ഭാരതം സ്ഥിരതയും തുടര്‍ച്ചയും ആഗ്രഹിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഈ നിയോഗം. കഴിഞ്ഞ പത്തുവര്‍ഷത്തെ നയങ്ങള്‍ക്കും പരിപാടികള്‍ക്കും വേണ്ടിയാണ് ഈ തുടര്‍ച്ച. ഈ തുടര്‍ച്ച സദ്ഭരണത്തിനാണ്. മഹത്തായ തീരുമാനങ്ങള്‍ക്കായി അര്‍പ്പണബോധത്തോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതിനാണ് ഈ തുടര്‍ച്ച.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രണ്ട് രാജ്യങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള ബന്ധങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ മാത്രമല്ല കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നത് എന്ന് ഞാന്‍ എപ്പോഴും വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ ബന്ധങ്ങള്‍ ദൃഢമാക്കുന്നതില്‍ ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം നിര്‍ണായകമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ബന്ധങ്ങളില്‍ നിങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതായി ഞാന്‍ കണക്കാക്കുന്നത്. പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ക്ക് മുമ്പ്, നിങ്ങള്‍ മൊസാര്‍ട്ടിന്റെയും സ്ട്രൂഡലിന്റെയും ഭൂമി നിങ്ങളുടേതാക്കി, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ മാതൃരാജ്യത്തിന്റെ സംഗീതവും രുചിയും ഇപ്പോഴും നിങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളില്‍ കുടികൊള്ളുന്നു. വിയന്ന, ഗ്രാസ്, ലിന്‍സ്, ഇന്‍സ്ബ്രൂക്ക്, സാല്‍സ്ബര്‍ഗ് തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളിലെ തെരുവുകള്‍ നിങ്ങള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ നിറങ്ങളാല്‍ നിറച്ചു. ദീപാവലി ആയാലും ക്രിസ്മസ് ആയാലും ഒരേ ആവേശത്തോടെ നിങ്ങള്‍ അത് ആഘോഷിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ വളരെ സന്തോഷത്തോടെ ടോര്‍ട്ടുകളും ലഡൂകളും ഉണ്ടാക്കുകയും കഴിക്കുകയും വിളമ്പുകയും ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങള്‍ ഓസ്ട്രിയയുടെ ഫുട്‌ബോള്‍ ടീമിനെയും ഭാരതിന്റെ ക്രിക്കറ്റ് ടീമിനെയും ഒരേ ആവേശത്തോടെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ ഇവിടെ കാപ്പി ആസ്വദിക്കുകയും ഭാരതത്തിലെ നിങ്ങളുടെ ജന്മനാട്ടില്‍ നിന്നുള്ള ചായക്കടകള്‍ സ്നേഹത്തോടെ ഓര്‍ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തെപ്പോലെ, ഓസ്ട്രിയയുടെ ചരിത്രവും സംസ്‌കാരവും വളരെ പഴക്കമുള്ളതും ഗംഭീരവുമാണ്. നമ്മുടെ ചരിത്രപരമായ ബന്ധങ്ങള്‍ സാംസ്‌കാരികമായും വാണിജ്യപരമായും ഇരു രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും ഗുണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 200 വര്‍ഷം മുമ്പ് വിയന്ന സര്‍വകലാശാലയില്‍ സംസ്‌കൃത പഠനം ആരംഭിച്ചു. 1880-ല്‍ ഇന്‍ഡോളജിക്ക് ഒരു സ്വതന്ത്ര ചെയര്‍ സ്ഥാപിച്ചത് സംസ്‌കൃതത്തിലുള്ള ഈ താല്‍പ്പര്യം കൂടുതല്‍ ഉയര്‍ത്തി. ഇന്നിവിടെ ചില പ്രശസ്ത ഇന്‍ഡോളജിസ്റ്റുകളെ കാണാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചു. അവരുടെ സംഭാഷണങ്ങള്‍ ഭാരതത്തോടുള്ള അവരുടെ അഗാധമായ താല്‍പ്പര്യം വ്യക്തമായി പ്രതിഫലിപ്പിച്ചു. ഒട്ടുമിക്ക ഇന്ത്യന്‍ വ്യക്തിത്വങ്ങളും ഓസ്ട്രിയയുടെ പ്രിയപ്പെട്ടവരാണ്. രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോര്‍, നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് തുടങ്ങിയ നമ്മുടെ മഹാന്മാര്‍ക്ക് വിയന്ന ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഗാന്ധിയുടെ ശിഷ്യയായ മീരാബെന്‍ വിയന്നയില്‍ തന്റെ അവസാന നാളുകള്‍ ചെലവഴിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ ബന്ധം സംസ്‌കാരവും വാണിജ്യവും മാത്രമല്ല; ശാസ്ത്രവും നമ്മെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ് നമ്മുടെ നോബല്‍ സമ്മാന ജേതാവായ സര്‍ സി.വി. രാമന്‍ വിയന്ന സര്‍വകലാശാലയില്‍ പ്രഭാഷണം നടത്തി. ഇന്ന്, നോബല്‍ സമ്മാന ജേതാവ് ആന്റണ്‍ സെയ്ലിംഗറെ കാണാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ രണ്ട് മികച്ച ശാസ്ത്രജ്ഞരെയും ക്വാണ്ടം ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ക്വാണ്ടം കമ്പ്യൂട്ടിംഗിലെ ആന്റണ്‍ സെയ്ലിംഗറിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനം ലോകത്തെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചര്‍ച്ചകള്‍ നടക്കുന്നു. അങ്ങനെയല്ലേ? എല്ലാവര്‍ക്കും ഭാരതത്തെ അറിയാനും മനസ്സിലാക്കാനും ആഗ്രഹമുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ ഇത് അനുഭവിച്ചിരിക്കണം, അല്ലേ? ആളുകള്‍ നിങ്ങളോട് ഒരുപാട് ചോദ്യങ്ങള്‍ ചോദിക്കുന്നു, അല്ലേ? അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍ ഭാരതം എന്തിനെക്കുറിച്ചാണ് ചിന്തിക്കുന്നത്? ഭാരതം എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്? ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതല്‍ അറിവുള്ള ഒരു ലോകം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നത് പ്രധാനമാണ്. ഭാരതം മനുഷ്യരാശിയുടെ 1/6 ഭാഗത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുകയും ആഗോള വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് ഏതാണ്ട് തുല്യമായി സംഭാവന ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളായി, ഞങ്ങള്‍ ലോകവുമായി അറിവും വൈദഗ്ധ്യവും പങ്കിടുന്നു. ഞങ്ങള്‍ യുദ്ധങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയിട്ടില്ല; 'യുദ്ധം' (യുദ്ധങ്ങള്‍) അല്ല, ബുദ്ധനെയാണ് ഭാരതം നല്‍കിയത് എന്ന് നമുക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാന്‍ കഴിയും. ഞാന്‍ ബുദ്ധനെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍, ഭാരതം എല്ലായ്‌പ്പോഴും സമാധാനവും സമൃദ്ധിയും നല്‍കിയിട്ടുണ്ടെന്നാണ് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത്. അതിനാല്‍, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ലോകത്ത് ഭാരതം ഈ പങ്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരും. ഇന്ന് ലോകം ഭാരതത്തെ ഒരു 'വിശ്വ ബന്ധു' (ആഗോള സുഹൃത്ത്) ആയി കാണുമ്പോള്‍ അത് നമുക്ക് അഭിമാനകരമാണ്. നിങ്ങള്‍ക്കും അഭിമാനം തോന്നുന്നു, അല്ലേ?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തില്‍ സംഭവിക്കുന്ന ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാറ്റങ്ങള്‍ വായിക്കുകയും കേള്‍ക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്തു തോന്നുന്നു? എന്ത് സംഭവിക്കുന്നു? എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട് സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങളുടെ നെഞ്ചും അഭിമാനത്താല്‍ ഉയരുന്നു. ഭാരതം ഇന്ന് അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയാണ്. 2014-ല്‍, ഞാന്‍ ഈ സേവനം ഏറ്റെടുക്കുമ്പോള്‍, ഞങ്ങള്‍ 10-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു, നെഗറ്റീവ് അര്‍ത്ഥത്തിലല്ല. ഇന്ന് നമ്മള്‍ അഞ്ചാം നമ്പറില്‍ എത്തി. ഇത് കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്ത് തോന്നുന്നു? സുഹൃത്തുക്കളെ നിങ്ങള്‍ക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നുണ്ടോ ഇല്ലയോ? ഇന്ന് ഭാരതം 8% വളര്‍ച്ചയിലാണ്. ഈ വേഗതയില്‍ എന്ത് സംഭവിക്കുമെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ? ഞാന്‍ പറയട്ടെ? ഇന്ന് നമ്മള്‍ അഞ്ചാം സ്ഥാനത്താണ്. ഞങ്ങള്‍ മികച്ച 3-ല്‍ എത്തും, സുഹൃത്തുക്കളേ, എന്റെ മൂന്നാം ടേമില്‍ രാജ്യത്തെ ലോകത്തെ മികച്ച 3 സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് ഞാന്‍ പൗരന്മാര്‍ക്ക് വാഗ്ദാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറയട്ടെ, ഞങ്ങള്‍ മുകളില്‍ എത്താന്‍ മാത്രമല്ല പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്; നമ്മുടെ ദൗത്യം 2047. 1947-ല്‍ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി, 2047-ല്‍ രാജ്യം അതിന്റെ ശതാബ്ദി ആഘോഷിക്കും. എന്നാല്‍ ആ നൂറ്റാണ്ട് ഒരു 'വികസിത ഭാരത'ത്തിന്റെ (വികസിത ഇന്ത്യ) നൂറ്റാണ്ടായിരിക്കും. ഭാരതം എല്ലാ വിധത്തിലും വികസിപ്പിക്കും. അടുത്ത 1000 വര്‍ഷത്തേക്ക് ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തമായ അടിത്തറ നാം സ്ഥാപിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യങ്ങള്‍, ഗവേഷണം, നവീകരണം എന്നിവയില്‍ ഭാരതം അഭൂതപൂര്‍വമായ തോതില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഈ കണക്ക് ഓര്‍ക്കുക... 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ ഓരോ ദിവസവും രണ്ട് പുതിയ കോളേജുകള്‍ ഭാരതത്തില്‍ തുറന്നു. ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് കൂടുതല്‍ പറയട്ടെ? എല്ലാ ആഴ്ചയും ഒരു പുതിയ സര്‍വകലാശാല തുറക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം, പ്രതിദിനം 250 ലധികം പേറ്റന്റുകള്‍ അനുവദിച്ചു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റമാണ് ഭാരതം. ലോകത്തിലെ എല്ലാ പത്താമത്തെ യൂണികോണും ഭാരതത്തിലാണ്. ലോകത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളില്‍ നടക്കുന്ന മൊത്തത്തിലുള്ള തത്സമയ ഡിജിറ്റല്‍ ഇടപാടുകളുടെ തോത് ഭാരതത്തിലെ ഇടപാടുകള്‍ക്ക് തുല്യമാണ്. ഞങ്ങളുടെ പേയ്മെന്റുകള്‍ ഡിജിറ്റല്‍ ആണ്, ഞങ്ങളുടെ പ്രക്രിയകളും ഡിജിറ്റല്‍ ആണ്. പേപ്പറിന്റെ ഉപയോഗവും പണത്തിന്റ ഉപയോഗവും കുറച്ച് തടസ്സമില്ലാത്ത സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് ഭാരതം നീങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഏറ്റവും മികച്ചതും തിളക്കമുള്ളതും വലുതും ഉയര്‍ന്നതുമായ നാഴികക്കല്ലുകള്‍ക്കായി ഭാരതം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. വ്യവസായ 4.0 നും ഹരിത ഭാവിക്കുമായി ഞങ്ങള്‍ ഭാരതത്തെ ഒരുക്കുകയാണ്. ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജന്‍ മിഷന്റെ ലക്ഷ്യം 2070-ഓടെ നെറ്റ്-സീറോ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുക എന്നതാണ്. ഞങ്ങള്‍ ഹരിത മൊബിലിറ്റിക്ക് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ അഭൂതപൂര്‍വമായ വളര്‍ച്ചയുടെ കഥയില്‍ നിന്ന് ഓസ്ട്രിയയും പ്രയോജനം നേടുന്നു. ഇന്ന്, 150-ലധികം ഓസ്ട്രിയന്‍ കമ്പനികള്‍ ഭാരതത്തില്‍ വിവിധ മേഖലകളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം നിറവേറ്റാന്‍ അവര്‍ സഹായിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിലെ മെട്രോകള്‍, അണക്കെട്ടുകള്‍, തുരങ്കങ്ങള്‍ തുടങ്ങി നിരവധി ഇന്‍ഫ്രാ പ്രോജക്ടുകളില്‍ ഓസ്ട്രിയന്‍ കമ്പനികള്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, സമീപഭാവിയില്‍ ഇവിടെ നിന്നുള്ള കൂടുതല്‍ കമ്പനികളും നിക്ഷേപകരും ഭാരതത്തില്‍ വിപുലീകരിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓസ്ട്രിയയില്‍ താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാരുടെ എണ്ണം വളരെ വലുതല്ല. എന്നാല്‍ ഓസ്ട്രിയന്‍ സമൂഹത്തിന് നിങ്ങളുടെ സംഭാവന പ്രശംസനീയമാണ്. പ്രത്യേകിച്ച് ഇവിടുത്തെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ മേഖലയില്‍ നിങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ വിലമതിക്കപ്പെടുന്നു. നമ്മള്‍ ഇന്ത്യക്കാര്‍ നമ്മുടെ കരുതലിനും അനുകമ്പയ്ക്കും പേരുകേട്ടവരാണ്. ഇവിടെ നിങ്ങളുടെ തൊഴിലില്‍ ഈ മൂല്യങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം കൊണ്ടുപോകുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ രീതിയില്‍ ഓസ്ട്രിയയുടെ വികസനത്തിന് നിങ്ങളെല്ലാവരും തുടര്‍ന്നും സംഭാവന ചെയ്യട്ടെ! ഇത്രയധികം ധാരാളമായി ഇവിടെ വന്നതിനും നിങ്ങളുടെ ഉത്സാഹത്തിനും ഊര്‍ജത്തിനും ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓസ്ട്രിയയിലേക്കുള്ള ഈ ആദ്യ സന്ദര്‍ശനം വളരെ അര്‍ത്ഥവത്തായിരുന്നു. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, ഓസ്ട്രിയയിലെ ഗവണ്‍മെന്റിനോടും ജനങ്ങളോടും എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ആശംസകള്‍. ഇത്തവണ ആഗസ്റ്റ് 15 ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ മുന്‍കാല റെക്കോര്‍ഡുകളെല്ലാം തകര്‍ക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ആകുമോ? തീര്‍ച്ചയായും? എന്നോട് പറയൂ...
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വളരെ നന്ദി!