ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਵਿਯਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਤਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂ? His Excellency Minister of Economy & Labour of Austria, Indian Diaspora ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੋਸਤ, ਸ਼ੁਭਚਿੰਤਕ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ।
ਗੁਟਿੰਟਾਗ !
ਸਾਥੀਓ,
ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦਾ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ ਹੈ। ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਜੋ ਉਮੰਗ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਉਹ ਵਾਕਈ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। 41 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਲੰਬਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ? ਚਲੋ ਹੁਣ ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਨਾ? ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਣ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ real ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ ਹਨ? ਸੱਚਾ?
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਖ਼ਤਮ ਵੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਆਪਣੀ ਦੋਸਤੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ celebrate ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ Chancellor ਕਾਰਲ ਨੇਹਮਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ Economy & Labour ਮੰਤਰੀ ਮਾਰਟਿਨ ਕੋਕਰ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਬਸੇ ਭਾਰਤੀ ਕਿੰਨੇ ਖ਼ਾਸ ਹਨ, ਕਿੰਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ।
Friends,
ਭੂਗੋਲਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਛੋਰ ‘ਤੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਹਨ। Democracy ਸਾਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰਦੀ ਹੈ। Liberty, Equality, Pluralism ਅਤੇ rule of law ਦਾ respect ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ shared values ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਸਮਾਜ multi cultural ਅਤੇ multilingual ਹਾਂ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਹੈ Diversity ਨੂੰ celebrate ਕਰਨਾ। ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ values ਨੂੰ reflect ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਚੋਣਾਂ ਹਨ। ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪਰਵ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ election ਬਾਰੇ ਸੁਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ 650 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੋਟ ਪਾਏ ਹਨ। ਮਤਲਬ ਸ਼ਾਇਦ 65 ਔਸਟ੍ਰੀਆ, ਅਤੇ ਸੋਚੋ ਇੰਨੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ clear ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ electoral machinery ਅਤੇ ਸਾਡੇ democracy ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋਂ Political Parties ਦੇ ਅੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦਵਾਰਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਲੈਵਲ ਦਾ contest, ਇੰਨਾ diverse contest ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਨੇ ਆਪਣਾ mandate ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ mandate ਕੀ ਦਿੱਤਾ? ਸੱਠ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Post Covid Era ਵਿੱਚ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ Political instability ਦੇਖੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ survive ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਦੋਬਾਰਾ ਚੁਣ ਕੇ ਆਉਣਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਚੈਲੇਂਜ ਰਿਹ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ, ਮੇਰੀ ਪਾਰਟੀ ‘ਤੇ,ਐੱਨਡੀਏ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ mandate ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ stability ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ continuity ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ continuity ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਪੌਲਿਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ continuity good governance ਦੀ ਹੈ। ਇਹ continuity ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
Friends,
ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਮਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣਦੇ। ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਰੋਲ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੋਸਾਰਟ ਅਤੇ ਸਤਰੂਦਲਸ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਣਾ ਲਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਅੱਜ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਵਸਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ Vienna ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਥਸ, ਲਿੰਤਸ, ਇੰਸਬ੍ਰੁਕ, ਸਾਲਸਬੁਗ ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੰਗ ਭਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੀਵਾਲੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕ੍ਰਿਸਮਸ, ਇੱਕ ਜਿਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਤੋਰਤੇ ਅਤੇ ਲੱਡੂ, ਦੋਨੋਂ ਬਹੁਤ ਚਾਅ ਨਾਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਵੀ ਹੋ ਅਤੇ ਖਾਂਦੇ ਵੀ ਹੋ ਅਤੇ ਖਿਲਾਂਦੇ ਵੀ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ Austria ਦੀ Football Team ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ Cricket Team ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਜਨੂਨ ਨਾਲ cheer ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਦੀ Coffee ਨੂੰ enjoy ਕਰਦੇ ਹੋ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਲੀ ਚਾਹ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ Austria ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਪਰਕ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਫਾਇਦਾ ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੌਮਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਰੀਬ 200 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ Vienna ਦੀ University ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। 1880 ਵਿੱਚ Indology ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ Independent Chair ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਚਾਈ ਮਿਲੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਜਾਣੇ ਮਾਣੇ Indologist ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਝਲਕ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੂਚੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ Austria ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਪਾਇਆ ਹੈ। Vienna ਨੇ ਰਵਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਿਸ਼ਯਾ ਮੀਰਾਬੇਨ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਸਮਾਂ Vienna ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਤਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਕਾਮਰਸ ਦਾ ਹੀ ਰਿਸ਼ਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਇੰਸ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ Vienna University ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਸਰ ਸੀ.ਵੀ ਰਮਨ ਦਾ ਲੈਕਚਰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ Anton Zeilinger ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ Quantum ਨੇ ਕਨੈਕਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। Quantum Computing ‘ਤੇ Anton Zeilinger, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ? ਹਰ ਕੋਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਨਾ-ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਇਹੀ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਨਾ? ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ? ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਕੀ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ Better Informed World ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ 1/6th Humanity ਨੂੰ represent ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੰਨਾ ਹੀ contribute ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ Knowledge ਅਤੇ Expertise share ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ, ਅਸੀਂ ਸੀਨਾ ਤਾਨ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੇ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ ਬੁੱਧ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬੁੱਧ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ Peace ਅਤੇ Prosperity ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਡਗਰ-ਡਗਰ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ?
Friends,
ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਤੇਜ਼ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋ, ਸੁਣਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੀਨਾ ਵੀ 56 ਇੰਚ ਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ 5th Largest Economy ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਇਆ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤਦ ਅਸੀਂ 10 ‘ਤੇ ਸੀ, 10 ਨੰਬਰੀ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ 5 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਭ ਸੁਣਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ? ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ? ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪਰਸੈਂਟ ਦੇ ਰੇਟ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਪੀਡ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਦੱਸਾਂ? ਅੱਜ ਅਸੀਂ 5 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਟੌਪ 3 ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੌਪ 3 ਇਕੋਨਮੀ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਇਹ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ 2047 ਹੈ। 1947 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ, 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸਦੀ ਮਨਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 1000 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਅੱਜ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਸਕਿੱਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਜਰਾ ...... 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ everyday ਦੋ ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਦੱਸਾਂ? ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ University ਖੁੱਲੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹਰ ਦਿਨ 250 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Patents Grant ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ 10ਵਾਂ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ real time digital transaction ਅੱਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨਾ ਇਕੱਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ payments digital ਹਨ, ਸਾਡੇ process ਵੀ digital ਹਨ। ਭਾਰਤ less paper, less cash ਲੇਕਿਨ seamless economy ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ Best, Brightest, Biggest ਅਤੇ Highest milestone ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Industry 4.O ਅਤੇ green future ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Green Hydrogen Mission ਦਾ ਲਕਸ਼ 2070 ਤੱਕ net Zero ਗੋਲਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Green Mobility ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਇਹ unprecedented growth story ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਸਟ੍ਰੀਅਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ Infrastructure ਨਾਲ ਜੁੜੀ aspirations ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ, ਡੈਮ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ projects, ਟਨਲ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ Infra projects ਵਿੱਤ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੇ।
Friends,
ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਰੋਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੀ care ਅਤੇ compassion ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ profession ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਵੀ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣੇ ਰਹੋ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇੱਥੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਮੈਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਸ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਨ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ? ਪੱਕਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Community in Vienna, Austria
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Shall I begin? His Excellency Minister of Economy & Labour of Austria, all my fellow members of the Indian Diaspora, all friends and well-wishers of Bharat, greetings to all of you.
Guten Tag!
Friends,
This is my first visit to Austria. The enthusiasm and excitement I am seeing here is truly amazing. A Prime Minister of Bharat has come here after 41 years. Many of you might not have even been born when a Prime Minister from Bharat last visited here. Do you think this wait has been too long? Well, the wait is over now. Are you happy now? Are you really happy or just telling me? Truly!
And friends,
This wait has ended on a historic occasion. Many of you might not know that Bharat and Austria are celebrating 75 years of their friendship. I extend my heartfelt thanks to Chancellor Karl Nehammer for this wonderful welcome. I also express my gratitude to the Minister of Economy & Labour, Martin Kocher. Your presence here shows how special and important the Indian community is to Austria.
Friends,
Geographically, Bharat and Austria are on opposite sides of the world, but there are many similarities between us. Democracy connects both our countries. Respect for Liberty, Equality, Pluralism, and the rule of law are our shared values. Both our societies are multicultural and multilingual. Celebrating diversity is a part of both our countries' traditions. Elections are a significant medium reflecting these values. Austria is set to have elections in a few months, while Bharat has recently celebrated the festival of democracy with great pride. The world's biggest election has just concluded in Bharat.
Friends,
People around the world are amazed when they hear about elections in Bharat. In the election that concluded a few weeks ago, more than 650 million people cast their votes. This is equivalent to 65 times the population of Austria. Imagine, such a massive election is held, yet the results are declared within a few hours. This is the strength of Bharat’s electoral machinery and our democracy.
Friends,
Hundreds of political parties and more than eight thousand candidates participated in these elections. It was a highly competitive and diverse contest, and the people of Bharat gave their mandate. What was the mandate? After sixty years, a government in Bharat has been given the opportunity to serve for a third consecutive term. We have seen political instability around the world in the post-COVID era. It has not been easy for governments in most countries to survive. It has been a major challenge for the governments to be re-elected. In such a situation, the people of Bharat have trusted me, my party, and the NDA. This mandate is a testament that Bharat desires stability and continuity. This continuity is for the policies and programs of the past ten years. This continuity is for good governance. This continuity is for working with dedication towards grand resolutions.
Friends,
I have always believed that relationships between two countries are not built by governments alone. People's participation is crucial in strengthening these relationships. That's why I consider your role very important for these ties. Decades ago, you made the land of Mozart and strudels your own, but the music and taste of your motherland still reside in your hearts. You have filled the streets of Vienna, Graz, Linz, Innsbruck, Salzburg, and other cities with the colours of Bharat. Whether it is Diwali or Christmas, you celebrate the same with equal enthusiasm. You make, eat and offer both tortes and laddoos with great delight. You cheer for Austria's football team and Bharat’s cricket team with the same passion. You enjoy the coffee here and also fondly remember the tea stalls from your hometown in Bharat.
Friends,
Like Bharat, Austria's history and culture are also very old and magnificent. Our historical connections have benefitted both countries culturally and commercially. About 200 years ago, Sanskrit studies began at the University of Vienna. The establishment of an independent chair for Indology in 1880 further elevated this interest in Sanskrit. Today, I had the opportunity to meet some well-known Indologists here. Their conversations clearly reflected their deep interest in Bharat. Many great Indian personalities have also been dearly loved by Austria. Vienna has hosted many of our greats like Rabindranath Tagore and Netaji Subhas Chandra Bose, and Gandhi's disciple Mirabehn spent her last days in Vienna.
Friends,
Our relationship is not just about culture and commerce; science also connects us. Many years ago, our Nobel laureate Sir C.V. Raman gave a lecture at the University of Vienna. Today, I had the opportunity to meet Nobel laureate Anton Zeilinger. Both these great scientists are connected by Quantum. Anton Zeilinger's work in Quantum Computing inspires and encourages the world.
Friends,
Today, there is a lot of discussion about Bharat all over the world. Isn't that so? Everyone wants to know and understand Bharat. You must have experienced this, right? People ask you a lot of questions, don't they? In such a scenario, what is Bharat thinking about? What is Bharat doing? It is important to create a better informed world about Bharat. Bharat represents 1/6th of humanity and contributes almost equally to global growth. For thousands of years, we have been sharing knowledge and expertise with the world. We have not started wars; we can proudly say that Bharat has given Buddha and not ‘yudh’ (wars). When I talk about Buddha, it means that Bharat has always provided peace and prosperity. Therefore, Bharat will continue to strengthen this role in the 21st-century world. Today, when the world sees Bharat as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend), it is a matter of pride for us. You too must feel proud, right?
Friends,
When you read and hear about the rapid changes happening in Bharat, how do you feel? What happens? I am sure, friends, your chest also swells with pride. Bharat is today the 5th largest economy. In 2014, when I took up this service, we were at number 10, not in a negative sense. Today, we have reached number 5. When you hear this, how do you feel? Do you feel proud friends or not? Today, Bharat is growing at a rate of 8%. Do you know what will happen at this speed? Shall I tell you? Today, we are at number 5; we will reach the top 3, and friends, I have promised the citizens that I will take the country to the world's top 3 economies in my third term. Let me tell you, we are not just working to reach the top; our mission is 2047. In 1947, the country gained independence and in 2047, the country will celebrate its centenary. But that century will be the century of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Bharat will be developed in every way. We are laying the strong foundation of Bharat for the next 1000 years.
Friends,
Bharat is working on an unprecedented scale in education, skills, research, and innovation. Remember this figure... In 10 years, two new colleges have opened in Bharat every day. Shall I tell you more? Every week, a new university has opened. Last year, more than 250 patents were granted every day. Today, Bharat is the third-largest start-up ecosystem in the world. Every 10th unicorn in the world is in Bharat. The total real-time digital transactions happening in the rest of the world are matched by Bharat alone. Our payments are digital, and our processes are also digital. Bharat is moving towards a less paper, less cash, but seamless economy.
Friends,
Today, Bharat is working for the Best, Brightest, Biggest, and Highest milestones. We are preparing Bharat for Industry 4.0 and a green future. The goal of the Green Hydrogen Mission is to achieve net-zero goals by 2070. We are emphasizing green mobility. Austria is also benefiting from Bharat’s unprecedented growth story. Today, over 150 Austrian companies are working in various sectors in Bharat. They are helping to fulfil the infrastructure aspirations of Bharat. Austrian companies are involved in many infra projects like metros, dams, and tunnels in Bharat, and I hope that more companies and investors from here will expand in Bharat in the near future.
Friends,
The number of Indians living in Austria is not very large. But your contribution to Austrian society is commendable. Especially your role in the healthcare sector here is highly appreciated. We Indians are known for our care and compassion. I am glad that you carry these values with you in your profession here. May you all continue to contribute to Austria's development in this way! Once again, I express my gratitude to all of you for coming here in such large numbers and for your enthusiasm and energy. Thank you very much.
Friends,
This first visit to Austria has been very meaningful. Once again, I express my gratitude to the government and the people of Austria. My best wishes to all of you. I am confident that you will break all previous records in celebrating August 15 this time. Will it be? For sure? Say with me...
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.