Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am here to express my gratitude for the President's Address.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our esteemed President has elaborated on the resolution for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) in her address. The Hon’ble President has raised important topics. The Hon’ble President has guided all of us and the nation, for which I express my heartfelt gratitude to her.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Many Hon’ble members have expressed their views on the President's address yesterday and today. I would like to especially mention those who have come among us for the first time as MPs, and some of our esteemed colleagues who have expressed their thoughts, adhering to all the rules of the Parliament. Their conduct was as if they were experienced MPs. Therefore, despite being new to Parliament, they have enhanced the dignity of the House and have made this debate more valuable with their thoughts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has demonstrated to the world that it has conducted the biggest election campaign in the world successfully. The people of the country have chosen us in the biggest election campaign in the world.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can understand the pain of some people who, despite spreading continuous lies, faced a severe defeat. This is the biggest election campaign in the world, and the people of Bharat have given us the opportunity to serve the country for the third time. This is a very significant and proud event for the democratic world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have given us this mandate after testing us on every criterion. The people have seen our track record of 10 years. They have seen us working with utmost dedication with the mantra of ‘Jan Seva Hi Pratham Seva’ (public service as the first service) for the welfare of the poor. It pulled 25 crore poor people out of poverty in 10 years. This successful effort to bring so many people out of poverty in such a short time in the Bharat’s independent period has become a blessing for us in this election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When we won for the first time in 2014, we had said during the election campaign that we will have zero tolerance towards corruption. And today I am proud that our government has relieved the common man of the country who was afflicted by corruption. Corruption has hollowed out the country like termites. In such a situation, our zero tolerance policy towards corruption has been blessed by the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today Bharat’s reputation has increased worldwide. Today, Bharat is being honoured globally and every Indian feels proud of the way the world looks at Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen that our sole objective is nation first, Bharat first. Every policy, every decision, every action of ours has been measured by one scale: Bharat first. With the spirit of putting Bharat first, we have continued the necessary reforms in the country. Over the past 10 years, our government has been striving for the welfare of all the people of the country with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are dedicated to the principles of Bharat’s Constitution, keeping the spirit of ‘Sarvapanth Samabhaav’ (Respect for all religions) above all while serving the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country has seen the politics of appeasement for a long time; this country has also seen the governance model of appeasement for a long time. For the first time, we have attempted a complete secularism, not appeasement but satisfaction. When we talk about satisfaction, it means saturation of every scheme. Our concept of governance reaching the last person is fulfilled by this. And when we follow the principle of saturation, true social justice is achieved. True secularism is achieved by saturation, and that is why the people of the country have given us this third mandate.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Appeasement has devastated this country, and that is why we have followed the principle of justice to all, appeasement to none.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of Bharat have supported us after observing and evaluating our 10 years of work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have once again been given the opportunity to serve 140 crore citizens of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This election has proven how mature the people of Bharat are, how judiciously and with high ideals they use their wisdom. As a result, we are here before you, humbly ready to serve the people of the country for the third time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen our policies. The people have trusted our intentions and our dedication.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In this election, we went among the people with a great resolve, seeking their blessings. We sought blessings for our ‘Viksit Bharat’ resolve. We approached the people with a commitment to building a ‘Viksit Bharat’, with good intentions and the aim of public welfare. The public has endorsed our resolve for a ‘Viksit Bharat’ and has given us the opportunity to serve the nation once again.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, the dreams of millions of people are fulfilled. When the country develops, the resolutions of millions of people are realized.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, a strong foundation is laid for future generations to fulfil their dreams.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The direct benefit of a ‘Viksit Bharat’ is the dignity of our citizens and the improvement in their quality of life. This naturally comes to the fate of millions of citizens with a ‘Viksit Bharat’. The common citizen of my country has longed for these things after independence.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When Bharat develops, there is a significant improvement in the condition of our villages and cities. The life in villages becomes dignified and elevated, and new opportunities for development emerge. The development of our cities also becomes an opportunity in a ‘Viksit Bharat’, and it is our dream that the cities of Bharat stand equal in the journey of global development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A ‘Viksit Bharat’ means that millions of citizens have access to millions of opportunities. Many opportunities become available, and they can achieve new boundaries of development according to their skills, capacities, and resources.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, I assure the countrymen through you that we will make every possible effort to fulfil the resolve of a ‘Viksit Bharat’ with complete dedication and honesty. Every moment of our time and every particle of our body will be dedicated to fulfilling the dream of a ‘Viksit Bharat’ for our countrymen. We had promised the people of the country 24 by 7 for 2047. Today, I reiterate in this House that we will surely accomplish this task.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recall the days of 2014. If we remember those days of 2014, we will realize that the people of our country had lost their self-confidence, and the nation was sinking into a pit of despair. The greatest loss that the country suffered before 2014 was the loss of the citizens' confidence. When confidence and self-belief are lost, it becomes difficult for a person, a society, or a country to stand up. At that time, the common man's refrain was that इस देश का कुछ हो नहीं सकता (nothing can be be done in this country). Everywhere, we heard those seven words: "Nothing can be done in this country," before 2014. Those words had become the identity of pre-2014 Bharat. Newspapers were filled with news of scams worth hundreds of crores of rupees every day; news on scams competing with old ones. This was the period of scams being carried out by scamsters. There was shameless acceptance of the fact that only 15 paise of every rupee sent from Delhi reached its destination. There was a scam of 85 paise in every rupee. This era of corruption had plunged the country into despair. There was a policy paralysis. Nepotism was so widespread that ordinary young people had given up hope, believing that if they didn't have someone to recommend them, their lives would be stuck. This was the situation. The poor had to pay thousands in bribes to get a house.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
People had to run around MPs' offices even to get a gas cylinder connection, and even then, they couldn't get a connection without paying a bribe.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Even free ration was uncertain; people had to bribe to get what was rightfully theirs. Most of our brothers and sisters had become so disheartened that they blamed their fate and resigned themselves to their destiny.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those were the days before 2014 when those seven words had become ingrained in the minds of Indians. The society was drowning in despair. At that time, the people of the country chose us to serve, and that moment marked the beginning of a new era of transformation. Over the past 10 years, I would say that my government has achieved many successes and accomplishments. But one achievement that has empowered all others is that the country has emerged from the pit of despair with hope and confidence. The nation's self-confidence has reached new heights, and as a result, those words that were once part of the dictionary of the country's youth began to disappear. Gradually, it became established in the minds of the people that what couldn't be done before 2014 could now be done; everything is possible in this country. We instilled this confidence. We demonstrated the fastest 5G rollout. And today the country proudly says that Bharat can do anything with the fastest 5G rollout.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time when big names were tainted by coal scams. Today, coal production has reached record levels. And this is the reason the country now proudly says that Bharat can do anything.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time before 2014 when massive bank frauds were committed through phone banking. The bank coffers were looted as if they were personal property.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After 2014, changes in policies, speed in decision-making, and dedication to authenticity have resulted in Indian banks being ranked among the world's best banks. Today, Indian banks are the most profitable and are serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Before 2014, there was a time when terrorists could strike anywhere at will. After 2014, the situation changed. Before 2014, innocent people were killed, every corner of Bharat was targeted, and the governments remained silent. They were not even prepared to speak up. Today, post-2014, Bharat strikes back, conducts surgical strikes, carries out air strikes, and demonstrates its capability to the terrorists' masterminds.
Today, Hon’ble Mr Speaker Sir,
Every citizen of the country knows that Bharat can do anything to ensure its security.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Article 370, which was used as a tool for vote bank politics by some, had deprived the people of Jammu and Kashmir of their rights. The Constitution of Bharat could not enter the borders of Jammu and Kashmir. Those who danced holding the Constitution could not muster the courage to implement it in Jammu and Kashmir. They insulted Babasaheb Ambedkar. During the era of Article 370, stones were hurled at our forces, and people, sinking into despair, said that nothing could be done in Jammu and Kashmir. Today, the wall of Article 370 has been demolished, stone-pelting has stopped, democracy is strong, and people are increasingly trusting the Indian Constitution, the Indian Tricolour, and Indian democracy. They are enthusiastically coming forward to vote, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When this confidence and belief is instilled in 140 crore citizens, it becomes a driving force for development. This confidence has become a driving force for development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This confidence of ‘Viksit Bharat’ is the belief in achieving our resolution.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the freedom struggle, the emotions that ran high in the country, the enthusiasm, the zeal, the confidence that we would achieve independence—today, that same confidence has arisen in crores of people. Because of this confidence, the foundation for a ‘Viksit Bharat’ was laid in this election. The same eagerness that was seen during the freedom struggle is now seen in the realization of the dream of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the goals of Bharat are enormous, and in these ten years, Bharat has reached a position where we must compete with ourselves, break our old records, and take our development journey to the next level. The height of development that Bharat has reached in these 10 years has become a benchmark for our competition. The speed we have achieved in the last ten years must not be surpassed, and we are confident that we will meet the aspirations of the country at a faster pace.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will take every success, every sector to the next level.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have moved the Indian economy from the 10th position to the 5th position. Now with the speed at which we have set out to reach the next level, we are determined to take the Indian economy to the 3rd position.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past ten years, we have made Bharat a major manufacturer of mobile phones, a major exporter of mobile phones. Now, we are going to achieve the same success in semiconductors and other sectors. The chips that will be used in significant tasks around the world will be made from the soil of my Bharat, a result of the intelligence of Indian youth, a result of the hard work of Indian youth—we have this confidence in our hearts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will advance towards a modern Bharat, reaching new heights of development, but our roots will remain grounded, our feet will remain connected to the lives of ordinary citizens. We have built homes for four crore poor people. In this tenure, we will rapidly build another three crore homes, ensuring that no one in this country has to live without a home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have seen remarkable success in making our country's sisters entrepreneurs through women self-help groups. Now, we will take this to the next level. We aim to significantly increase the economic activities of the sisters working in our women self-help groups, so much so that within a short period, we aim to make three crore sisters 'Lakhpati Didis'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have said this before, and I repeat today—our third term means we will work at three times the speed. Our third term means we will put in three times the effort. Our third term means we will deliver three times the results to the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a historic event that the NDA has come to power for the third time. After independence, this fortune has come to our country for the second time, and it has come after 60 years. This means that achieving this accomplishment requires immense hard work and extraordinary trust. It doesn't happen through political games; it happens through the blessings received by serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people have given us a mandate for stability and continuity. Along with the Lok Sabha elections, Hon’ble Mr Speaker Sir, it might have gone unnoticed by many, but there were elections held in four states along with the Lok Sabha elections during this time. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, the NDA achieved unprecedented success in all the four states. We have achieved remarkable victories. The land of Mahaprabhu Jagannath ji, Odisha, has showered us with abundant blessings.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Andhra Pradesh, the NDA achieved a clean sweep. Even the most powerful microscopes cannot spot the opposition there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Arunachal Pradesh, we will once again form the government. In Sikkim, the NDA has formed the government again. Just six months ago, Hon’ble Mr Speaker Sir, we achieved resounding victories in your home state Rajasthan, as well as in Madhya Pradesh and Chhattisgarh.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are receiving love and blessings from people in new regions.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The BJP has opened its account in Kerala this time, and with great pride, our MPs from Kerala are sitting with us. The BJP has registered a strong presence in several seats in Tamil Nadu. The BJP's vote percentage has increased compared to the last time In Karnataka, UP, and Rajasthan. There will be elections in three states soon. I am talking about Maharashtra, Haryana, and Jharkhand.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The number of votes we received in the last assembly elections in these three states has increased in this Lok Sabha election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our performance in Punjab has also been remarkable, and we have made gains. The blessings of the people are with us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the 2024 elections, the people of this country have also given a mandate to the Congress, and that mandate is clear: stay where you are, remain in the opposition, and when arguments run out, keep shouting, keep screaming.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the first time in Congress's history that they have failed to cross the 100-seat mark three times in a row. This is the third biggest defeat and the third worst performance in Congress's history. It would have been better if Congress had accepted their defeat, respected the mandate of the people, and reflected upon it. But instead, they are busy doing headstands, trying day and night to convince the citizens of Bharat that they have defeated us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Why is this happening? Let me share an experience from everyday life. If a young child goes out on a bicycle and falls, starts crying, an adult comes and distracts the child by saying, ‘Look, an ant died,’ or ‘Look, a bird flew away, or ‘You ride bicycle so well. You have not fallen,’ to divert the child's attention and calm him down. Similarly, today, there is an attempt going on to distract and calm down the child and the Congress and its ecosystem is trying to do the same.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Remember the 1984 elections. Since then, 10 Lok Sabha elections have been held in the country. Despite 10 Lok Sabha elections after 1984, Congress has not been able to touch the 250-seat mark. This time they are stuck with 99.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A story comes to mind: a boy, proud of his 99 marks, showed off to everyone that he has got very good marks. People, hearing 99, praised him and boosted his morale. Then his teacher came and asked, "Why are you distributing sweets? He has not scored 99 out of 100; he has got 99 out of 543." Now, who would explain to that ‘balak buddhi’ (child-like intelligence) that you have set a world record for failure?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The statements from Congress leaders have surpassed the dialogues from the movie 'Sholay.' You all remember Mausi ji from the movie 'Sholay'... ‘We have lost the election for the third time, but Mausi, it's true we have lost only for the third time, but Mausi, isn't there a moral victory?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have got zero seats in 13 states. ‘But Mausi, we have got 0 seats in 13 states, still we have the hero, right?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have sunk the party, but ‘Mausi, the party is still breathing.’ I would tell the Congress members not to drown people's mandate in a false victory celebration. Do not drown the mandate in the intoxication of a fake victory, try to understand and accept the people's mandate honestly.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I don't know if the allies of Congress have analysed this election. This election also carries a message for their allies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From 2024 onwards, the Congress will be known as a parasitic Congress party. From 2024 onwards, the Congress has become a parasitic Congress and a parasite is one that lives in a body while eating the same body. The Congress that aligns with a party eats away its votes and thrives at the cost of its ally. Therefore, the Congress has become a parasitic Congress. When I say parasitic, I base it on facts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to present some statistics to the House through you and to the country through this House. Where BJP and Congress were in direct competition, or where Congress was a major party and its allies had 1-2-3 seats, the strike rate of the Congress was only 26 per cent. But where the Congress was a junior partner and was ally of any party which offered it some seats in some states, its strike rate was 50 per cent. Most of the Congress's 99 seats were won with the help of their allies. That's why I say that it is a parasitic Congress. In 16 states where Congress fought alone in this election, its voter share has fallen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Gujarat, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh, where Congress fought alone, they have won only 2 out of 64 seats. Only two out of 64 seats! This clearly indicates that the Congress has become entirely parasitic in this election, increasing its seat count by riding on the shoulders of its allies. If the Congress had not eaten up its allies' votes, winning so many seats in the Lok Sabha would have been very difficult for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
At such a time, when the country has chosen the path of development and is determined to realize the dream of a ‘Viksit Bharat’, Bharat has to unite and embark on a new journey of prosperity. However, it is unfortunate that the Congress party, which ruled for six decades, is spreading anarchy in the country. They speak against the people of the north in the south, spew venom against the south in the north; they speak against the people of west and speak against the noble men. They have made attempts to divide people on the basis of language. We have seen the misfortune of Congress nominating those people for Parliamentary elections who advocated separating parts of the country from Bharat. It is a sin committed by the Congress party. The Congress openly incites caste against caste with new narratives and spreading new rumours.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is promoting a tendency to demean people of one part of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is also deliberately leading the country towards economic chaos. The promises that were made to the people and economic steps taken in the states ruled by them during the election period are dragging the country towards economic instability. They are doing it intentionally so that their states become a burden on the nation. During the election, they openly declared that if they didn't get the desired results, they would set the country on fire on June 4th. Official calls were made to gather people and spread anarchy. Spreading anarchy is their goal. They have tried to create chaos by questioning the democratic process of Bharat. The anarchy spread over CAA was a clear example of misleading the people for political purposes. They played the game of misleading the people. Their entire eco-system was behind this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has seen attempts to incite riots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recently, a new drama has started to gain sympathy and a new game is being played. Let me share a story. A child came home from school, crying loudly, and his mother was worried. The child kept crying, saying he was beaten at school. He started crying loudly telling his mother that he was beaten by so many fellow students. The mother asked what happened, but the child didn't explain, just kept crying and saying that he was beaten up. The child didn't tell his mother that he insulted the mother of another child. He did not tell her mother that he tore someone's books. He did not tell his mother that he called the teacher a thief. He did not tell her that he stole someone's lunchbox. Yesterday, we witnessed similar childish behaviour in the House. There was a childish cry of ‘I was beaten. I was beaten by him. I was beaten here, I was beaten there.’ This was going on.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A new drama has been enacted to gain sympathy. But the country knows the truth that this person is out on bail in cases involving the embezzlement of thousands of crores of rupees. He has been convicted in cases where he called OBC people thieves. He had to apologize after making irresponsible statements about the country's highest court. He faces charges of insulting a great freedom fighter like Veer Savarkar. There are ongoing cases against him for calling the president of the country's largest party a murderer. He has been accused of lying about many leaders, officials, and institutions, there are serious allegations of lying against him and those cases are ongoing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Balak Buddhi’ neither has a fixed place to speak nor a stable behaviour. When this ‘Balak Buddhi’ takes over completely, they get into altercations with anybody even in the House. When this ‘Balak Buddhi’ loses his limits, he sits inside the House and winks. His truth is now understood by the entire country, Hon’ble Mr Speaker Sir. That's why today the country is telling him, ‘You won't be able to do it; you won't be able to do it.’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Akhilesh ji (referring to Akhilesh Yadav), Tulsidas Ji said, झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। Tulsidas Ji has said: झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। The Congress has made lies its weapon of politics. The Congress has become addicted to lies. Just as a man-eating animal becomes addicted to blood, Hon’ble Mr Speaker Sir, the Congress has become addicted to the blood of lies. The country celebrated ‘Khatakhat Diwas’ (Cheat Day) on July 1. On July 1, people were checking their bank accounts to see if they had received 8,500 rupees. This is the result of Congress's misleading narrative. They deceived the country's people, promising 8,500 rupees monthly to mothers and sisters, which has hurt their hearts and will become a curse that will destroy Congress.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lies were told about EVMs, the Constitution, reservation. Earlier lies were told about Rafale, HAL, LIC, banks, and attempts were made to incite employees. His courage grew so much that he even tried to mislead the House yesterday. Lies were told about Agniveer in the House yesterday. Lies were told here yesterday that MSP is not being given.
Mr. Speaker Sir,
Tampering with the dignity of the Constitution is unfortunate for this House, and it does not suit those who have repeatedly won elections to the Lok Sabha to play with the dignity of the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A party that has sat here for sixty years, that knows the workings of the government, that has a series of experienced leaders, when they choose the path of anarchy and lies, it is a sign that the country is heading towards a serious crisis. There is a proof.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Playing with the dignity of the House is an insult to our Constitution makers, an insult to the great men of this country, and an insult to the brave sons who sacrificed for the country's independence.
Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know you are very magnanimous, you possess a generous heart, and you handle situations with a light and sweet smile even in times of crisis.
But Hon’ble Mr Speaker Sir,
What is happening now and what happened yesterday, cannot be taken lightly if we are to protect parliamentary democracy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions should no longer be ignored by thinking of it as a behaviour of a child or considering him as such. They should definitely not be ignored. I say this because the intentions behind them are not noble; they pose serious dangers, and I want to alert the countrymen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their lies cast doubt on the discerning intelligence of our country's citizens. Their lies are a shameless act of slapping the common sense of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions are a slap on the great traditions of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a great responsibility on you to uphold the dignity of this House. It is the expectation of the countrymen and this House that you will take strict action against the tradition of lies that has started in the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has always lied about the Constitution and reservations. Today, I want to present the truth before 140 crore countrymen, with great humility. It is very important for the countrymen to know this truth.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the 50th year of the Emergency. The Emergency was imposed on the country solely for the greed for power and a dictatorial mentality. The Congress crossed all limits of cruelty. It spread its claws of cruelty on its own countrymen and committed the sin of tearing apart the fabric of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Toppling governments, suppressing the media, every act was against the spirit of the Constitution, against the articles of the Constitution, against every word of the Constitution. These are the people who have committed grave injustices against the Dalits and the backward classes of the country from the beginning.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
And it was for this reason that Babasaheb Ambedkar resigned from Nehru ji's cabinet due to the Congress's anti-Dalit and anti-backward mindset. He exposed how Nehru ji had done injustice to the Dalits and backward classes. The reasons Babasaheb Ambedkar gave at the time of his resignation from the cabinet reflect their character. Babasaheb Ambedkar ji had said, ‘I could not contain the outrage that arose within me over the government's neglect of the scheduled castes.’ These are the words of Babasaheb Ambedkar. The neglect of the scheduled castes angered Babasaheb Ambedkar. After Babasaheb's direct attack, Nehru ji used all his power to finish Babasaheb Ambedkar's political career.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
First, a conspiracy was hatched against Babasaheb Ambedkar and made to lose the election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Not only was he defeated, but they also celebrated the defeat of Babasaheb Ambedkar, expressed joy over it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This joy is documented in a letter. Hon’ble Mr Speaker Sir, just like Babasaheb, another Dalit leader, Babu Jagjivan Ram ji, was also not given his due. After the Emergency, there was a possibility of Jagjivan Ram ji becoming the Prime Minister. Indira Gandhi ji made sure that Jagjivan Ram ji would not become Prime Minister under any circumstances. It is written in a book that at any cost, Jagjivan Ram ji should not become Prime Minister. If he did, he would never step down for life. This is a quote from Indira Gandhi ji in that book. The Congress treated Chaudhary Charan Singh similarly; they did not spare him either. The Congress party also committed the sin of humiliating Bihar's son, Sitaram Kesari, a leader of the backward classes and the president of the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has been vehemently opposed to reservations since the beginning. Nehru ji wrote letters to the Chief Ministers clearly opposing reservations. One of Congress's Prime Ministers, Smt. Indira Gandhi ji, kept the Mandal Commission report in cold storage for years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party's third Prime Minister, Shri Rajiv Gandhi, gave his longest speech against reservations even when he was in the opposition. It is still available in the Parliament's records. Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to draw your and the countrymen's attention to a serious matter. What happened yesterday will not be forgiven by millions of countrymen for centuries to come.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
131 years ago, Swami Vivekananda said in Chicago, ‘I am proud to belong to a religion which has taught the world both tolerance and universal acceptance.’ He made this statement 131 years ago about Hinduism in front of the world's giants in Chicago, USA.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hindus are tolerant, Hindu is a group that lives with a sense of belongingness. This is why Bharat’s democracy, its vast diversity, and its greatness have flourished and continue to flourish.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The serious matter is that today there is a conspiracy to falsely accuse Hindus; a serious conspiracy is being hatched. Hon’ble Mr Speaker Sir, it has been said that Hindus are violent. This is your culture, this is your character, this is your thinking, this is your hatred and these are the exploits against the Hindus of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country will not forget this for centuries. A few days ago, a declaration was made about the destruction of the power within Hindus. What power are you talking about destroying? This country has been a worshiper of ‘Shakti’ (power) for centuries. My Bengal worships Mother Durga, worships ‘Shakti’. Bengal worships Mother Kali with dedication. You talk about destroying that power. These are the people who tried to coin the term ‘Hindu terrorism’. Their associates compare Hinduism to dengue, malaria, and such words, and these people clap. This country will never forgive this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their entire ecosystem, under a well-thought-out strategy, works to demean Hindu traditions, Hindu society, the culture of this country, and its heritage. They have made it fashionable to mock Hindus, and such elements are being protected for their political selfishness.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have been learning since childhood, whether in villages or cities, whether poor or rich, every child in this country knows. Every form of God, Hon’ble Mr Speaker Sir, is for worship, not for personal gain or display. What is worshiped is not displayed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The insult to our deities is deeply wounding the hearts of 140 crore countrymen. Playing with the forms of God for personal political gain! Hon’ble Mr Speaker Sir, how can this country forgive this?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Seeing the scenes in the House yesterday, the Hindu society must think about whether these insulting statements are coincidental or part of some experiment. The Hindu society must think about this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our armed forces are the pride of the country. The entire nation is proud of their courage and valour. Today, the entire country sees that our armed forces and defence sector are undergoing more reforms than in all the years since independence. We are modernizing our military, making every effort to build a war-capable army to give a fitting response to every challenge, carrying out reforms and taking steps with the aim of national security. Many things have changed in the past few years. After the creation of the CDS post, integration has been empowered further.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The long-held view among our armed forces regarding the necessity of theatre command is progressing satisfactorily after the establishment of the CDS system in Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Aatmanirbhar Bharat’ includes making our army self-reliant, which plays a very significant role. Our country's army should be young and capable of intimidating our enemies. We need to trust our youth and strengthen their presence in the army. We are continually reforming to build a war-ready army. Not undertaking timely reforms has greatly harmed our military, but these matters are not suitable for public discussion, so I remain silent on them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
National security is a serious matter. Hon’ble Mr Speaker Sir, the objective of such reforms is to prepare our forces for changing forms of warfare, evolving resources, changing weaponry, and shifting techniques. It is a significant responsibility to prepare our armed forces for these challenges, and we are committed to it despite facing criticism and false accusations and remaining silent. At such times, while we work to modernize and strengthen our military, what is Congress doing? They are spreading lies and conspiring to undermine defence reforms attempts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The truth is that the Congress can never see the Indian armed forces becoming strong. Hon’ble Mr Speaker Sir, who does not know how weak our forces were during Nehru ji's time? The numerous scams by Congress weakened our military. Corruption in every requirement of the army, whether land, sea, or air, has been a tradition since the country's independence. The jeep scandal, submarine scandal, Bofors scandal—all these have prevented the strengthening of our military. Hon’ble Mr Speaker Sir, there was a time during Congress's era when our forces did not even have bulletproof jackets. They weakened and destroyed our military while in power, and these actions continued even when they were in the opposition. Even in opposition, there were continuous efforts to weaken the military. When Congress was in power, it did not procure fighter jets, and when we tried, Congress conspired in every way to prevent fighter jets from reaching the Air Force. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, see their childishness, they enjoyed flying small toy Rafale jets, mocking our military.
Mr. Speaker Sir,
Congress opposes every step and every reform that strengthens and empowers the Indian military.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I sincerely thank you for giving me time and extending it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress now realizes that the energy of our youth and the morale of our soldiers are the greatest strengths of our armed forces. They are spreading blatant lies about army recruitment to prevent our youth from joining the army to defend our country, creating a conspiracy to deter them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Through this House, I want to know, for whose benefit does Congress want to weaken our armed forces? For whose advantage are Congress members spreading so many lies about our military?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
An attempt was made to deceive the brave soldiers of the country regarding One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Smt. Indira Gandhi ji abolished the One Rank One Pension system in our country. For decades, the Congress did not let this One Rank One Pension be implemented, and when elections came, they tried to fool the retired military officers by earmarking 500 crore rupees. But their intention was to delay the One Rank One Pension as much as possible. The NDA government implemented One Rank One Pension, and Hon’ble Mr Speaker Sir, despite Bharat’s limited resources, and even during the tough battle against COVID-19, one lakh twenty thousand crore rupees were given to our former soldiers as One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President also expressed concern about paper leaks in her address. I would also like to tell every student and every young person in the country that the government is extremely serious about preventing such incidents and we are taking one step after another to fulfil our responsibilities on a war footing. Those who play with the future of the youth will not be spared at all. Continuous arrests are being made across the country in the case of NEET. The central government has already enacted a strict law. Necessary steps are being taken to strengthen the entire examination system.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, the NDA government has made development its biggest resolution. Today, we have the resolution to make Bharat the third-largest economy in the world. After so many years of independence, we are resolved to provide pure drinking water, to ensure water reaches every home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is our resolution to provide housing to every poor person.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As the strength of Bharat is emerging globally, we are firmly resolved to make our armed forces self-reliant.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This era is the green era. The world is fighting the battle against global warming, and Bharat has taken the responsibility to provide significant support in this fight. We have taken steps one after another in the direction of making Bharat a powerhouse of renewable energy, and we are determined to achieve it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The future is linked with green hydrogen and e-vehicles. We are fully committed to making Bharat a hub of green hydrogen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat is taking steps to make the 21st century the century of Bharat. Infrastructure plays a very significant role in this. We need to build modern infrastructure. We need to be at par with all the benchmarks of the world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The investment in infrastructure in Bharat has never been this high, and its benefits are visible to the citizens today. Large-scale employment and self-employment opportunities are being created in the country. This should now be expanded, given a new form, skill development should be done according to the needs of modern Bharat, and based on this, Bharat should emerge as a leader in Industry 4.0, securing the future of our youth. We are working in this direction.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There is a study from the past 18 years, which is very significant. This study states that job creation in the private sector has set the highest record in the last 18 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the digital payment system of Bharat has become an example for the whole world. Whenever I have attended the G-20 group meetings, the prosperous countries of the world are astonished and have asked us many questions with great curiosity about our Digital India movement and digital payments. This is a huge success story of Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As Bharat progresses, naturally, competition and challenges are also increasing. Those who have problems with the progress of Bharat, who see the progress of Bharat as a challenge, are also adopting wrong tactics. These forces are attacking Bharat’s democracy, demography, and diversity, and this concern is not only mine. This concern is not only of the government or the treasury bench.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country and even the Hon’ble Supreme Court are concerned about these issues. I want to present a quote from the Supreme Court before the House today. The Supreme Court's statement points to the potential crises that could arise for millions of people in the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Supreme Court has said very seriously in its judgment, and I quote: ‘It seems that there is a concerted effort to doubt, undermine, and weaken the progress of this great country on every possible front.’ This is what the Supreme Court has said. The Supreme Court further states that ‘any such effort should be stopped at the very beginning.’ This is a quote from the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We, whether in the government or in the opposition, those inside or outside the House, need to seriously consider the sentiment expressed by the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are also some people in Bharat who are helping such forces. The citizens of the country need to be vigilant against such forces.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After coming to power in 2014, a major challenge before the country was not only Congress but also the eco-system that Congress had nurtured. This eco-system has flourished for 70 years with the support of Congress. Today, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to warn this eco-system. I want to alert this eco-system that the way it has decided to halt the country's development journey, derail the country's progress, I want to tell this eco-system today that every conspiracy will be met with a response in its own language. This country will never accept anti-national conspiracies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is a time when the world is taking the progress of Bharat very seriously, noting every detail.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now that the elections are over, 140 crore citizens have given their mandate for the next five years. It is necessary that the contribution of all Hon’ble members of this House is required for the construction of a ‘Viksit Bharat’, to turn this resolution into reality. I invite everyone to come forward responsibly to fulfil the resolution of a ‘Viksit Bharat’. Let us work together for the nation's interest, walk together, and leave no stone unturned in fulfilling the hopes and aspirations of the citizens.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Positive politics is very necessary in this era of Bharat. I would also like to tell our fellow parties, including those in the INDI alliance, to compete on good governance. Compete with NDA governments wherever your governments are, in terms of good governance, delivery, and fulfilling people's aspirations. The country will benefit, and so will you.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Compete with NDA for good works and be courageous in matters of reforms. Take steps in reforms and attract foreign investment in the states where your governments are in power. Strive to bring more foreign investment to your respective states. They have the opportunity as they have some governments in the states. And for this, they should compete with BJP governments, compete with NDA governments and engage in positive competition. Those who have got the opportunity to serve should compete in creating jobs. Let there be a healthy competition which government provides more employment.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We also have a saying here गहना कर्मणोगति:- that the path of action is profound. Therefore, instead of winning debates through accusations, lies, and deceit, efforts should be made to win people's hearts through action, skill, dedication, and a spirit of service.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the midst of this discussion, I have also received sad news about the stampede in Hathras, UP, in which many people have tragically lost their lives. I express my condolences to those who lost their lives in this incident. I wish a speedy recovery to all the injured. The administration is engaged in relief and rescue work under the supervision of the state government. Senior officials of the central government are in constant contact with the Uttar Pradesh government. I assure everyone through this House that all possible help will be provided to the victims.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, we have had a long discussion, and you have seen that when I first had the opportunity to serve here as Prime Minister in the Lok Sabha, I faced similar challenges. In 2019, I faced the same challenges. I faced the same challenges in the Rajya Sabha, and now I have become stronger because of it. My courage is stronger, my voice is stronger, and my resolutions are stronger.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
No matter how many numbers they claim, when we came in 2014, our strength in the Rajya Sabha was very low, and the Chair's inclination was somewhat on the other side. But we did not waver from our resolve to serve the country with pride. I want to tell the people of the country that the decision you have made, the order you have given us to serve, neither Modi nor this government will be afraid of any such obstacles. We will fulfil the resolutions we have set out to achieve.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I extend my special congratulations to the new members of Parliament who have been elected.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I believe that they will learn and understand a lot and will also try to avoid falling in the eyes of the people of this country. Therefore, I hope that the Almighty gives them some wisdom, even to the ‘Balak Buddhi’. With this expectation, I sincerely thank the Hon’ble President for her address, and I also thank you, Hon’ble Mr Speaker Sir, for giving me the time, for giving me the opportunity to speak in detail, and for allowing the truth to be heard despite the noise. Truth is not suppressed by such attempts, and falsehood has no roots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those who were not given the opportunity, it is their party's responsibility, and I expect them to take care of their MPs in the future.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
While thanking this House, I must say I have enjoyed it very much today. I have experienced firsthand the power of truth today, and I have witnessed the strength of truth. Therefore, Mr. Speaker Sir, I sincerely thank you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോക്സഭയില്‍ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനുള്ള നന്ദി പ്രമേയത്തിന്‍മേല്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടി
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് നന്ദി അറിയിക്കാനാണ് ഞാനിവിടെ വന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നമ്മുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി അവരുടെ പ്രസംഗത്തില്‍ ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന പ്രമേയത്തെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി സുപ്രധാന വിഷയങ്ങള്‍ ഉന്നയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി ഞങ്ങളെയും രാജ്യത്തെയും നയിച്ചു, അതിന് ഞാന്‍ അവരോട് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്നലെയും ഇന്നും രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തില്‍ ബഹുമാന്യരായ പല അംഗങ്ങളും തങ്ങളുടെ അഭിപ്രായങ്ങള്‍ പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. എംപിമാരായി ആദ്യമായി നമ്മുടെ ഇടയിലേക്ക് വന്നവരെയും പാര്‍ലമെന്റിന്റെ എല്ലാ നിയമങ്ങളും പാലിച്ചുകൊണ്ട് തങ്ങളുടെ ചിന്തകള്‍ പ്രകടിപ്പിച്ച ഞങ്ങളുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട ചില സഹപ്രവര്‍ത്തകരെയും പ്രത്യേകം പരാമര്‍ശിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പരിചയസമ്പന്നരായ ജനപ്രതിനിധികളെപ്പോലെയായിരുന്നു അവരുടെ പെരുമാറ്റം. അതിനാല്‍, പാര്‍ലമെന്റില്‍ പുതിയ ആളാണെങ്കിലും, അവര്‍ സഭയുടെ അന്തസ്സ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ ചിന്തകള്‍ കൊണ്ട് ഈ സംവാദത്തെ കൂടുതല്‍ മൂല്യവത്തായതാക്കുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണം വിജയകരമായി നടത്തിയെന്ന് രാജ്യം ലോകത്തിന് മുന്നില്‍ തെളിയിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണത്തില്‍ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
തുടര്‍ച്ചയായി നുണകള്‍ പ്രചരിപ്പിച്ചിട്ടും കടുത്ത പരാജയം ഏറ്റുവാങ്ങിയ ചിലരുടെ വേദന എനിക്ക് മനസ്സിലാകും. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണമാണിത്, മൂന്നാം തവണയും രാജ്യത്തെ സേവിക്കാന്‍ ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് അവസരം നല്‍കി. ജനാധിപത്യ ലോകത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതും അഭിമാനകരവുമായ സംഭവമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
എല്ലാ മാനദണ്ഡങ്ങളിലും ഞങ്ങളെ പരീക്ഷിച്ചതിന് ശേഷമാണ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഈ ഊഴം നല്‍കിയത്. 10 വര്‍ഷത്തെ ഞങ്ങളുടെ ട്രാക്ക് റെക്കോര്‍ഡ് ജനങ്ങള്‍ കണ്ടതാണ്. പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി 'ജന്‍ സേവ ഹി പ്രഥമ സേവ' (പൊതുസേവനം പ്രഥമ സേവനം) എന്ന മന്ത്രവുമായി ഞങ്ങള്‍ ഏറ്റവും അര്‍പ്പണബോധത്തോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത് അവര്‍ കണ്ടു. 10 വര്‍ഷം കൊണ്ട് 25 കോടി ദരിദ്രരെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റി. ഭാരതത്തിന്റെ സ്വതന്ത്ര കാലഘട്ടത്തില്‍ ഇത്ര ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ നിരവധി ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റാനുള്ള ഈ വിജയകരമായ ശ്രമം ഈ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ നമുക്ക് അനുഗ്രഹമായി മാറി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
2014ല്‍ ഞങ്ങള്‍ ആദ്യമായി വിജയിച്ചപ്പോള്‍, അഴിമതിയോട് സഹിഷ്ണുത കാണിക്കില്ലെന്ന് ഞങ്ങള്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണ വേളയില്‍ പറഞ്ഞിരുന്നു. അഴിമതിയില്‍ വലയുന്ന രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരെ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ്‌ ആശ്വസിപ്പിച്ചതില്‍ ഇന്ന് ഞാന്‍ അഭിമാനിക്കുന്നു. അഴിമതി രാജ്യത്തെ ചിതലുകളെപ്പോലെ പൊള്ളയാക്കിയിരിക്കുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍, അഴിമതിയോട് വിട്ടുവീഴ്ച്ചയില്ലാത്ത നമ്മുടെ നയം രാജ്യം അനുഗ്രഹിച്ചിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ പ്രശസ്തി ലോകമെമ്പാടും വര്‍ദ്ധിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതം ആഗോളതലത്തില്‍ ആദരിക്കപ്പെടുന്നു, ലോകം ഭാരതത്തെ നോക്കുന്ന രീതിയില്‍ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാഷ്ട്രം ആദ്യം, ഭാരതം ഒന്നാമത് എന്ന നമ്മുടെ ലക്ഷ്യമാണ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ കണ്ടത്. നമ്മുടെ ഓരോ നയവും, ഓരോ തീരുമാനവും, ഓരോ പ്രവര്‍ത്തനവും ഒരു സ്‌കെയില്‍ കൊണ്ടാണ് അളക്കുന്നത്: ഭാരതം ആദ്യം. ഭാരതത്തിന് ഒന്നാം സ്ഥാനം നല്‍കണമെന്ന മനോഭാവത്തോടെ, രാജ്യത്ത് ആവശ്യമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ തുടര്‍ന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി, 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രവുമായി രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജനങ്ങളുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ്‌ പരിശ്രമിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാജ്യത്തെ സേവിക്കുമ്പോള്‍ എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി 'സര്‍വപന്ത് സമഭാവ്' (എല്ലാ മതങ്ങളോടും ബഹുമാനം) എന്ന ആശയം നിലനിര്‍ത്തിക്കൊണ്ട് ഭാരതത്തിന്റെ ഭരണഘടനയുടെ തത്വങ്ങള്‍ക്കായി ഞങ്ങള്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
പ്രീണനത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയമാണ് ഈ രാജ്യം പണ്ടേ കണ്ടത്; പ്രീണനത്തിന്റെ ഭരണമാതൃകയാണ് ഈ രാജ്യവും ഏറെക്കാലമായി കണ്ടത്. ആദ്യമായി ഞങ്ങള്‍ സമ്പൂര്‍ണ്ണ മതേതരത്വത്തിന് ശ്രമിച്ചു, പ്രീതിപ്പെടുത്തലല്ല, സംതൃപ്തിയാണ്. നമ്മള്‍ സംതൃപ്തിയെ കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍, എല്ലാ സ്‌കീമുകളുടെയും പരിപൂര്‍ണത എന്നാണ് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത്. ഭരണം അവസാനത്തെ ആളിലും എത്തുമെന്ന ഞങ്ങളുടെ സങ്കല്‍പ്പം ഇതോടെ പൂര്‍ത്തീകരിക്കപ്പെടുന്നു. നാം പരിപൂര്‍ണതയെന്ന തത്വം പിന്തുടരുമ്പോള്‍, യഥാര്‍ത്ഥ സാമൂഹിക നീതി കൈവരിക്കാനാകും. യഥാര്‍ത്ഥ മതേതരത്വം പരിപൂര്‍ണത കൊണ്ടാണ് നേടിയെടുക്കുന്നത്, അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ ഈ മൂന്നാം ഊഴം ഞങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കിയത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
പ്രീണനം ഈ രാജ്യത്തെ തകര്‍ത്തു, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങള്‍ ആരേയും പ്രീതിപ്പെടുത്താതെ, എല്ലാവരോടും നീതി എന്ന തത്വം പിന്തുടരുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഞങ്ങളുടെ 10 വര്‍ഷത്തെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നിരീക്ഷിച്ചും വിലയിരുത്തിയും ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ പിന്തുണച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ രാജ്യത്തെ 140 കോടി പൗരന്മാരെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരം ഒരിക്കല്‍ കൂടി നമുക്ക് ലഭിച്ചിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ എത്രത്തോളം പക്വതയുള്ളവരാണെന്നും എത്ര വിവേകത്തോടെയും ഉയര്‍ന്ന ആദര്‍ശങ്ങളോടെയും അവര്‍ തങ്ങളുടെ ജ്ഞാനം ഉപയോഗിക്കുന്നുവെന്നും ഈ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് തെളിയിച്ചു. തല്‍ഫലമായി, മൂന്നാം തവണയും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ സേവിക്കാന്‍ വിനീതമായി തയ്യാറാണ് ഞങ്ങള്‍ നിങ്ങളുടെ മുന്‍പില്‍ ഇവിടെയുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ നമ്മുടെ നയങ്ങള്‍ കണ്ടതാണ്. ഞങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശങ്ങളെയും സമര്‍പ്പണത്തെയും ജനങ്ങള്‍ വിശ്വസിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ വലിയ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയാണ് ഞങ്ങള്‍ ജനങ്ങളുടെ ഇടയിലേക്ക് അവരുടെ അനുഗ്രഹം തേടി പോയത്, . ഞങ്ങളുടെ 'വികസിത് ഭാരത്' ദൃഢനിശ്ചയത്തിനായി ഞങ്ങള്‍ അനുഗ്രഹം തേടി. 'വിക്ഷിത് ഭാരത്' കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയോടെയും നല്ല ഉദ്ദേശ്യത്തോടെയും പൊതുക്ഷേമ ലക്ഷ്യത്തോടെയുമാണ് ഞങ്ങള്‍ ജനങ്ങളെ സമീപിച്ചത്. 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ പൊതുജനങ്ങള്‍ അംഗീകരിക്കുകയും ഒരിക്കല്‍ കൂടി രാഷ്ട്രത്തെ സേവിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് അവസരം നല്‍കുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാജ്യം വികസിക്കുമ്പോള്‍ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നു. രാജ്യം വികസിക്കുമ്പോള്‍, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ പ്രമേയങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാജ്യം വികസിക്കുമ്പോള്‍, ഭാവി തലമുറകള്‍ക്ക് അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ശക്തമായ അടിത്തറ പാകപ്പെടുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഒരു 'വികസിത ഭാരതത്തി'ന്റെ നേരിട്ടുള്ള നേട്ടം നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ അന്തസ്സും അവരുടെ ജീവിത നിലവാരത്തിലുള്ള പുരോഗതിയുമാണ്. 'വികസിത് ഭാരത്' കൊണ്ട് ഇത് സ്വാഭാവികമായും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാരുടെ ഭാവി ജീവിതത്തില്‍ സംഭവിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം എന്റെ രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന്‍ ഈ കാര്യങ്ങള്‍ക്കായി കൊതിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതം വികസിക്കുമ്പോള്‍ നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളുടെയും നഗരങ്ങളുടെയും അവസ്ഥയില്‍ കാര്യമായ പുരോഗതിയുണ്ടാകും. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജീവിതം മാന്യവും ഉന്നതവുമാകുന്നു, വികസനത്തിനുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു. നമ്മുടെ നഗരങ്ങളുടെ വികസനം ഒരു 'വികസിത് ഭാരത'ത്തില്‍ ഒരു അവസരമായി മാറുന്നു, ആഗോള വികസനത്തിന്റെ യാത്രയില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ നഗരങ്ങള്‍ തുല്യമായി നില്‍ക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ സ്വപ്നമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' എന്നാല്‍ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാര്‍ക്ക് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് അവസരങ്ങളിലേക്ക് പ്രവേശനമുണ്ട്. നിരവധി അവസരങ്ങള്‍ ലഭ്യമാകുന്നു, കൂടാതെ അവരുടെ കഴിവുകള്‍, കഴിവുകള്‍, വിഭവങ്ങള്‍ എന്നിവ അനുസരിച്ച് അവര്‍ക്ക് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ അതിരുകള്‍ കൈവരിക്കാന്‍ കഴിയും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സമ്പൂര്‍ണ്ണ സമര്‍പ്പണത്തോടും സത്യസന്ധതയോടും കൂടി 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം നിറവേറ്റാന്‍ സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ഞങ്ങള്‍ നടത്തുമെന്ന് നിങ്ങളിലൂടെ ഞാന്‍ ഇന്ന് രാജ്യക്കാര്‍ക്ക് ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നു. നമ്മുടെ സമയത്തിന്റെ ഓരോ നിമിഷവും നമ്മുടെ ശരീരത്തിലെ ഓരോ കണവും നമ്മുടെ നാട്ടുകാരുടെ 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ സമര്‍പ്പിക്കും. നമ്മുടെ മുഴുവന്‍ സമയവും 2047നായി രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു. ഈ ദൗത്യം ഞങ്ങള്‍ തീര്‍ച്ചയായും നിറവേറ്റുമെന്ന് ഇന്ന് ഈ സഭയില്‍ ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
2014ലെ നാളുകള്‍ ഓര്‍ക്കുക. 2014ലെ ആ ദിനങ്ങള്‍ ഓര്‍ത്താല്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ആത്മവിശ്വാസം നഷ്ടപ്പെട്ടുവെന്നും രാജ്യം നിരാശയുടെ പടുകുഴിയിലേക്ക് കൂപ്പുകുത്തുകയായിരുന്നുവെന്നും നാം തിരിച്ചറിയും. 2014-ന് മുമ്പ് രാജ്യം നേരിട്ട ഏറ്റവും വലിയ നഷ്ടം പൗരന്മാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം നഷ്ടപ്പെട്ടതാണ്. ആത്മവിശ്വാസവും ആത്മവിശ്വാസവും നഷ്ടപ്പെടുമ്പോള്‍, ഒരു വ്യക്തിക്കോ സമൂഹത്തിനോ രാജ്യത്തിനോ എഴുന്നേറ്റു നില്‍ക്കാന്‍ പ്രയാസമാണ്. इस देश का कुछ हो नहीं सकता (ഈ നാട്ടില്‍ ഒന്നും ചെയ്യാന്‍ പറ്റില്ല) എന്നായിരുന്നു അക്കാലത്ത് സാധാരണക്കാരുടെ പല്ലവി. 2014-ന് മുമ്പ് 'ഈ രാജ്യത്ത് ഒന്നും ചെയ്യാന്‍ കഴിയില്ല' എന്ന വാക്കുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ എല്ലായിടത്തും കേട്ടു. ആ വാക്കുകള്‍ 2014-ന് മുമ്പുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ ഐഡന്റിറ്റിയായി മാറിയിരുന്നു. ദിനംപ്രതി നൂറുകണക്കിനു കോടി രൂപയുടെ അഴിമതിയുടെ വാര്‍ത്തകള്‍ പത്രങ്ങളില്‍ നിറഞ്ഞു; പഴയവയുമായി മത്സരിക്കുന്ന അഴിമതികളെക്കുറിച്ചുള്ള വാര്‍ത്തകള്‍. തട്ടിപ്പുകാര്‍ നടത്തുന്ന തട്ടിപ്പുകളുടെ കാലമായിരുന്നു ഇത്. ഡല്‍ഹിയില്‍ നിന്ന് അയക്കുന്ന ഓരോ രൂപയുടെയും 15 പൈസ മാത്രമാണ് ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്ത് എത്തിയതെന്നത് ലജ്ജയില്ലാത്ത സ്വീകാര്യതയായിരുന്നു. ഓരോ രൂപയിലും 85 പൈസയുടെ അഴിമതിയാണ് നടന്നത്. അഴിമതിയുടെ ഈ യുഗം രാജ്യത്തെ നിരാശയിലേക്ക് തള്ളിവിട്ടിരുന്നു. ഒരു നയ പക്ഷാഘാതം ഉണ്ടായി. ശുപാര്ശ ചെയ്യാന്‍ ആളില്ലെങ്കില് ജീവിതം വഴിമുട്ടി പോകുമെന്ന് കരുതി സാധാരണ യുവാക്കള് പ്രതീക്ഷ കൈവിടും വിധം സ്വജനപക്ഷപാതം വ്യാപകമായിരുന്നു. ഇതായിരുന്നു സ്ഥിതി. പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് വീട് ലഭിക്കാന്‍ ആയിരങ്ങള്‍ കൈക്കൂലി നല്‍കേണ്ടി വന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഗ്യാസ് സിലിണ്ടര്‍ കണക്ഷന്‍ എടുക്കാന്‍ പോലും ആളുകള്‍ എംപിമാരുടെ ഓഫീസുകള്‍ക്ക് ചുറ്റും ഓടേണ്ടി വന്നു, എന്നിട്ടും കൈക്കൂലി നല്‍കാതെ കണക്ഷന്‍ എടുക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സൗജന്യ റേഷന്‍ പോലും അനിശ്ചിതത്വത്തിലായി; തങ്ങളുടേതായത് ലഭിക്കാന്‍ ആളുകള്‍ക്ക് കൈക്കൂലി നല്‍കേണ്ടിവന്നു. നമ്മുടെ ഭൂരിഭാഗം സഹോദരീസഹോദരന്മാരും വളരെ നിരാശരായിത്തീര്‍ന്നിരുന്നു, അവര്‍ തങ്ങളുടെ വിധിയെ കുറ്റപ്പെടുത്തി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ആ ഏഴു വാക്കുകള്‍ ഇന്ത്യക്കാരുടെ മനസ്സില്‍ പതിഞ്ഞ 2014-ന് മുമ്പുള്ള ദിവസങ്ങളായിരുന്നു അത്. സമൂഹം നിരാശയില്‍ മുങ്ങുകയായിരുന്നു. ആ സമയത്ത്, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ സേവിക്കാന്‍ തിരഞ്ഞെടുത്തു, ആ നിമിഷം പരിവര്‍ത്തനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന് തുടക്കം കുറിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, എന്റെ സര്‍ക്കാര്‍ നിരവധി വിജയങ്ങളും നേട്ടങ്ങളും കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ പറയും. എന്നാല്‍ മറ്റെല്ലാവരെയും ശാക്തീകരിച്ച ഒരു നേട്ടം നിരാശയുടെ കുഴിയില്‍ നിന്ന് പ്രതീക്ഷയോടും ആത്മവിശ്വാസത്തോടും കൂടി രാജ്യം കരകയറി എന്നതാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തി, അതിന്റെ ഫലമായി ഒരുകാലത്ത് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ നിഘണ്ടുവില്‍ ഉണ്ടായിരുന്ന ആ വാക്കുകള്‍ അപ്രത്യക്ഷമാകാന്‍ തുടങ്ങി. ക്രമേണ, 2014-ന് മുമ്പ് ചെയ്യാന്‍ കഴിയാത്തത് ഇപ്പോള്‍ ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ജനങ്ങളുടെ മനസ്സില്‍ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു; ഈ രാജ്യത്ത് എല്ലാം സാധ്യമാണ്. ഞങ്ങള്‍ ഈ ആത്മവിശ്വാസം പകര്‍ന്നു. ഞങ്ങള്‍ ഏറ്റവും വേഗതയേറിയ 5G റോള്‍ഔട്ട് പ്രദര്‍ശിപ്പിച്ചു. ഏറ്റവും വേഗമേറിയ 5G റോളൗട്ടിലൂടെ ഭാരതത്തിന് എന്തും ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഇന്ന് രാജ്യം അഭിമാനത്തോടെ പറയുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കല്‍ക്കരി കുംഭകോണത്തില്‍ വന്‍കിടക്കാര്‍ കളങ്കപ്പെട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് കല്‍ക്കരി ഉല്‍പ്പാദനം റെക്കോര്‍ഡ് നിലയിലെത്തി. ഭാരതത്തിന് എന്തും ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് രാജ്യം അഭിമാനത്തോടെ പറയുന്നതിന് ഉദാഹരണമാണിത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,,
2014 ന് മുമ്പ് ഫോണ്‍ ബാങ്കിംഗ് വഴി വന്‍തോതില്‍ ബാങ്ക് തട്ടിപ്പുകള്‍ നടന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. സ്വകാര്യ സ്വത്താണെന്ന മട്ടിലാണ് ബാങ്ക് ഖജനാവ് കൊള്ളയടിച്ചത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
2014 ന് ശേഷം, നയങ്ങളിലെ മാറ്റങ്ങള്‍, തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുക്കുന്നതിലെ വേഗത, ആധികാരികതയോടുള്ള അര്‍പ്പണബോധം എന്നിവ ഇന്ത്യന്‍ ബാങ്കുകളെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ബാങ്കുകളുടെ പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യന്‍ ബാങ്കുകള്‍ ഏറ്റവും ലാഭകരവും ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതുമായി മാറി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
2014ന് മുമ്പ് തീവ്രവാദികള്‍ക്ക് എവിടെ വേണമെങ്കിലും യഥേഷ്ടം ആക്രമണം നടത്താവുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. 2014ന് ശേഷം സ്ഥിതി മാറി. 2014 ന് മുമ്പ്, നിരപരാധികള്‍ കൊല്ലപ്പെട്ടു, ഭാരതത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളും ലക്ഷ്യമിടുന്നു, സര്‍ക്കാരുകള്‍ മൗനം പാലിച്ചു. അവര്‍ സംസാരിക്കാന്‍ പോലും തയ്യാറായില്ല. ഇന്ന്, 2014-ന് ശേഷം, ഭാരതം തിരിച്ചടിക്കുന്നു, സര്‍ജിക്കല്‍ സ്ട്രൈക്കുകള്‍ നടത്തി, വ്യോമാക്രമണം നടത്തുന്നു, തീവ്രവാദികളുടെ സൂത്രധാരന്മാരോട് അതിന്റെ കഴിവ് തെളിയിക്കുന്നു.
ഇന്ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതത്തിന്റെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാന്‍ എന്തും ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും അറിയാം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ചിലര്‍ വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയത്തിനുള്ള ഉപകരണമായി ഉപയോഗിച്ച ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370 ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങള്‍ ഇല്ലാതാക്കി. ഭാരതത്തിന്റെ ഭരണഘടനയ്ക്ക് ജമ്മു കശ്മീരിന്റെ അതിര്‍ത്തിയില്‍ പ്രവേശിക്കാന്‍ കഴിയില്ല. ഭരണഘടന കയ്യില്‍ പിടിച്ച് നൃത്തം ചെയ്തവര്‍ക്ക് ജമ്മു കശ്മീരില്‍ അത് നടപ്പാക്കാന്‍ ധൈര്യം കാണിക്കാനായില്ല. അവര്‍ ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറെ അപമാനിച്ചു. ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370 ന്റെ കാലഘട്ടത്തില്‍, നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന് നേരെ കല്ലെറിഞ്ഞു, ജമ്മു കശ്മീരില്‍ ഒന്നും ചെയ്യാന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് ആളുകള്‍ നിരാശയില്‍ മുങ്ങിപ്പോയി. ഇന്ന്, ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370-ന്റെ മതില്‍ തകര്‍ത്തു, കല്ലേറ് നിര്‍ത്തി, ജനാധിപത്യം ശക്തമാണ്, ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനയിലും ഇന്ത്യന്‍ ത്രിവര്‍ണ്ണ പതാകയിലും ഇന്ത്യന്‍ ജനാധിപത്യത്തിലും ജനങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. അവര്‍ ആവേശത്തോടെ വോട്ടുചെയ്യാന്‍ മുന്നോട്ട് വരുന്നു, ഇത് വ്യക്തമായി കാണാം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ ആത്മവിശ്വാസവും വിശ്വാസവും 140 കോടി പൗരന്മാരില്‍ പകര്‍ന്നുനല്‍കുമ്പോള്‍ അത് വികസനത്തിന്റെ ചാലകശക്തിയായി മാറുന്നു. ഈ ആത്മവിശ്വാസം വികസനത്തിന്റെ ഊര്‍ജ്ജമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
'വികസിത് ഭാരത്' ന്റെ ഈ ആത്മവിശ്വാസമാണ് നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള വിശ്വാസം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത്, രാജ്യത്ത് ഉയര്‍ന്നുവന്ന വികാരങ്ങള്‍, ആവേശം, തീക്ഷ്ണത, സ്വാതന്ത്ര്യം നേടുമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം-ഇന്ന്, അതേ ആത്മവിശ്വാസം കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളില്‍ ഉയര്‍ന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ ആത്മവിശ്വാസം കൊണ്ടാണ് ഈ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ 'വികസിത് ഭാരത'ത്തിന് അടിത്തറ പാകിയത്. സ്വാതന്ത്ര്യ സമര കാലത്ത് കണ്ട അതേ ആവേശമാണ് 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന സ്വപ്ന സാക്ഷാത്കാരത്തിലും ഇപ്പോള്‍ കാണുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ വളരെ വലുതാണ്, ഈ പത്ത് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, നമ്മള്‍ നമ്മോട് തന്നെ മത്സരിക്കുകയും നമ്മുടെ പഴയ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ തകര്‍ക്കുകയും നമ്മുടെ വികസന യാത്രയെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യേണ്ട ഒരു സ്ഥാനത്തേക്ക് ഭാരതം എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഈ 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഭാരതം കൈവരിച്ച വികസനത്തിന്റെ ഉയരം നമ്മുടെ മത്സരത്തിന്റെ മാനദണ്ഡമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഞങ്ങള്‍ കൈവരിച്ച വേഗത മറികടക്കണമെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ വേഗത്തില്‍ നിറവേറ്റുമെന്നും ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
എല്ലാ വിജയങ്ങളെയും എല്ലാ മേഖലയെയും ഞങ്ങള്‍ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കഴിഞ്ഞ പത്ത് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ 10-ാം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് 5-ാം സ്ഥാനത്തേക്ക് നാം എത്തിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലെത്താന്‍ ഞങ്ങള്‍ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുളള വേഗതയില്‍, ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെ മൂന്നാം സ്ഥാനത്തേക്ക് കൊണ്ടുപോകാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കഴിഞ്ഞ പത്ത് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, മൊബൈല്‍ ഫോണുകളുടെ ഒരു പ്രധാന നിര്‍മ്മാതാവും മൊബൈല്‍ ഫോണുകളുടെ ഒരു പ്രധാന കയറ്റുമതിക്കാരും ആയി ഭാരതത്തെ ഞങ്ങള്‍ മാറ്റിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോള്‍, അര്‍ദ്ധചാലകങ്ങളിലും മറ്റ് മേഖലകളിലും ഞങ്ങള്‍ അതേ വിജയം കൈവരിക്കാന്‍ പോകുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സുപ്രധാന ജോലികളില്‍ ഉപയോഗിക്കുന്ന ചിപ്പുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നത് എന്റെ ഭാരതത്തിന്റെ മണ്ണില്‍ നിന്നാണ്, ഇന്ത്യന്‍ യുവാക്കളുടെ ബുദ്ധിശക്തിയുടേയും കഠിനാധ്വാനത്തിന്റേയും ഫലമാണ്-ഞങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തില്‍ ഈ ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഞങ്ങള്‍ ഒരു ആധുനിക ഭാരതത്തിലേക്ക് മുന്നേറും, വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തും, പക്ഷേ നമ്മുടെ വേരുകള്‍ നിലനില്‍ക്കും, നമ്മുടെ പാദങ്ങള്‍ സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ജീവിതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നാല് കോടി പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ വീട് നിര്‍മിച്ചു നല്‍കി. ഈ കാലയളവില്‍, ഈ രാജ്യത്ത് ആരും വീടില്ലാതെ ജീവിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങള്‍ മൂന്ന് കോടി വീടുകള്‍ കൂടി വേഗത്തില്‍ നിര്‍മ്മിക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലൂടെ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സഹോദരിമാരെ സംരംഭകരാക്കി മാറ്റുന്നതില്‍ കഴിഞ്ഞ പത്ത് വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍ ശ്രദ്ധേയമായ വിജയമാണ് നാം കണ്ടത്. ഇപ്പോള്‍, ഞങ്ങള്‍ ഇത് അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. ഞങ്ങളുടെ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന സഹോദരിമാരുടെ സാമ്പത്തിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഗണ്യമായി വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു, ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ മൂന്ന് കോടി സഹോദരിമാരെ 'ലക്ഷപതി ദീദികള്‍' ആക്കാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഞാന്‍ ഇത് മുമ്പ് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, ഇന്നും ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു-ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാം ടേം അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത് ഞങ്ങള്‍ മൂന്നിരട്ടി വേഗതയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കും എന്നാണ്. ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാമത്തെ ടേം അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത് ഞങ്ങള്‍ മൂന്നിരട്ടി പ്രയത്‌നത്തിലാണ്. ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാം ടേമിന്റെ അര്‍ത്ഥം ഞങ്ങള്‍ ജനങ്ങളിലേക്ക് മൂന്നിരട്ടി ഫലം എത്തിക്കും എന്നാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
മൂന്നാം തവണയും എന്‍ഡിഎ അധികാരത്തിലെത്തിയത് ചരിത്ര സംഭവമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം, ഈ ഭാഗ്യം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് രണ്ടാം തവണ വന്നിരിക്കുന്നു, ഇത് 60 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷമാണ്. ഇതിനര്‍ത്ഥം ഈ നേട്ടം കൈവരിക്കുന്നതിന് വളരെയധികം കഠിനാധ്വാനവും അസാധാരണമായ വിശ്വാസവും ആവശ്യമാണ്. രാഷ്ട്രീയ കളികളിലൂടെയല്ല അത് സംഭവിക്കുന്നത്; ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതിലൂടെ ലഭിക്കുന്ന അനുഗ്രഹങ്ങളിലൂടെയാണ് അത് സംഭവിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സ്ഥിരതയ്ക്കും തുടര്‍ച്ചയ്ക്കും വേണ്ടി ജനങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു കല്‍പ്പന നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ലോക്സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിനോടൊപ്പം ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, അത് പലരുടെയും ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെടാതെ പോയേക്കാം, എന്നാല്‍ ഈ സമയത്ത് ലോക്സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിനൊപ്പം നാല് സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിയമസഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളും നടന്നിരുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, എന്‍ഡിഎ നാല് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും അഭൂതപൂര്‍വമായ വിജയം നേടി. ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധേയമായ വിജയങ്ങള്‍ നേടിയിട്ടുണ്ട്. മഹാപ്രഭു ജഗന്നാഥ് ജിയുടെ നാട്, ഒഡീഷ നമുക്ക് സമൃദ്ധമായ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ ചൊരിഞ്ഞു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ആന്ധ്രാപ്രദേശില്‍ എന്‍ഡിഎ ക്ലീന്‍ സ്വീപ്പ് നേടി. അതിശക്തമായ മൈക്രോസ്‌കോപ്പുകള്‍ക്ക് പോലും അവിടെയുള്ള പ്രതിപക്ഷത്തെ കണ്ടെത്താന്‍ കഴിയില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അരുണാചല്‍ പ്രദേശില്‍ ഞങ്ങള്‍ വീണ്ടും സര്‍ക്കാര്‍ രൂപീകരിക്കും. സിക്കിമില്‍ എന്‍ഡിഎ വീണ്ടും സര്‍ക്കാര്‍ രൂപീകരിച്ചു. കേവലം ആറുമാസം മുമ്പ്, ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍, നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം സംസ്ഥാനമായ രാജസ്ഥാനിലും മധ്യപ്രദേശിലും ഛത്തീസ്ഗഡിലും ഞങ്ങള്‍ ഉജ്ജ്വലമായ വിജയങ്ങള്‍ നേടി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
പുതിയ പ്രദേശങ്ങളിലെ ആളുകളില്‍ നിന്ന് ഞങ്ങള്‍ സ്‌നേഹവും അനുഗ്രഹവും സ്വീകരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കേരളത്തില്‍ ബിജെപി ഇത്തവണ അക്കൗണ്ട് തുറന്നിരിക്കുന്നു, അഭിമാനത്തോടെയാണ് നമ്മുടെ കേരളത്തില്‍ നിന്നുള്ള എംപിമാര്‍ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ഇരിക്കുന്നത്. തമിഴ്നാട്ടില്‍ നിരവധി സീറ്റുകളില്‍ ബിജെപി ശക്തമായ സാന്നിധ്യമാണ് രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്. കര്‍ണാടക, യുപി, രാജസ്ഥാന്‍ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ കഴിഞ്ഞ തവണത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ബിജെപിയുടെ വോട്ട് ശതമാനം വര്‍ദ്ധിച്ചു. മൂന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ഉടന്‍ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കും. ഞാന്‍ സംസാരിക്കുന്നത് മഹാരാഷ്ട്ര, ഹരിയാന, ജാര്‍ഖണ്ഡ് എന്നിവയെക്കുറിച്ചാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ മൂന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കഴിഞ്ഞ നിയമസഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ ലഭിച്ച വോട്ടുകളുടെ എണ്ണം ഈ ലോക്സഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ വര്‍ധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
പഞ്ചാബിലെ ഞങ്ങളുടെ പ്രകടനവും ശ്രദ്ധേയമാണ്, ഞങ്ങള്‍ നേട്ടമുണ്ടാക്കി. ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം ഞങ്ങള്‍ക്കൊപ്പമുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
2024-ലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ കോണ്‍ഗ്രസിനും ഒരു ജനവിധി നല്‍കി, ആ ജനവിധി വ്യക്തമാണ്: നിങ്ങള്‍ എവിടെയാണോ അവിടെ നില്‍ക്കുക, പ്രതിപക്ഷത്ത് തുടരുക, തര്‍ക്കങ്ങള്‍ അവസാനിക്കുമ്പോള്‍, ഒച്ച വെക്കുക, നിലവിളിക്കുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,,
കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ ചരിത്രത്തില്‍ ഇതാദ്യമായാണ് തുടര്‍ച്ചയായി മൂന്ന് തവണ 100 സീറ്റ് കടക്കാതെ പോകുന്നത്. കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ ചരിത്രത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ ഏറ്റവും വലിയ പരാജയവും മൂന്നാമത്തെ മോശം പ്രകടനവുമാണ് ഇത്. കോണ്‍ഗ്രസ് തങ്ങളുടെ പരാജയം അംഗീകരിക്കുകയും ജനവിധി മാനിക്കുകയും അതേക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയും ചെയ്താല്‍ നന്നായിരുന്നു. പകരം, രാവും പകലും അവര്‍ ഞങ്ങളെ തോല്‍പ്പിച്ചെന്ന് ഭാരതത്തിലെ പൗരന്മാരെ ബോധ്യപ്പെടുത്താനുള്ള തിരക്കിലാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
എന്തുകൊണ്ടാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്? ദൈനംദിന ജീവിതത്തില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു അനുഭവം ഞാന്‍ പങ്കുവെക്കട്ടെ. ഒരു കൊച്ചുകുട്ടി സൈക്കിളില്‍ പോയി വീണു, കരയാന്‍ തുടങ്ങിയാല്‍, ഒരു മുതിര്‍ന്നയാള്‍ വന്ന് കുട്ടിയുടെ ശ്രദ്ധ തിരിക്കട്ടെ, 'നോക്കൂ, ഒരു ഉറുമ്പ് ചത്തു' അല്ലെങ്കില്‍ 'നോക്കൂ, ഒരു പക്ഷി പറന്നുപോയി, അല്ലെങ്കില്‍ 'നീ നന്നായി സൈക്കിള്‍ ഓടിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ വീണിട്ടില്ല,' കുട്ടിയുടെ ശ്രദ്ധ തിരിക്കാനും അവനെ ശാന്തമാക്കാനും. അതുപോലെ ഇന്ന് പിള്ളയുടെ ശ്രദ്ധ തിരിക്കാനും ശാന്തമാക്കാനുമുള്ള ശ്രമം നടക്കുന്നുണ്ട്, കോണ്‍ഗ്രസും അതിന്റെ ആവാസവ്യവസ്ഥയും അതിനാണ് ശ്രമിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
1984ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓര്‍ക്കുക. അതിനുശേഷം 10 ലോക്സഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളാണ് രാജ്യത്ത് നടന്നത്. 1984ന് ശേഷം 10 ലോക്സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകള്‍ നടന്നിട്ടും കോണ്‍ഗ്രസിന് 250 സീറ്റ് തികയ്ക്കാന്‍ സാധിച്ചിട്ടില്ല. ഇത്തവണ അവര്‍ 99ല്‍ ഒതുങ്ങി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഒരു കഥ ഓര്‍മ്മ വരുന്നു: തന്റെ 99 മാര്‍ക്കില്‍ അഭിമാനിക്കുന്ന ഒരു ആണ്‍കുട്ടി, തനിക്ക് നല്ല മാര്‍ക്ക് ലഭിച്ചുവെന്ന് എല്ലാവരോടും കാണിച്ചു. 99 കേട്ട് ആളുകള്‍ അദ്ദേഹത്തെ പ്രശംസിക്കുകയും അവന്റെ മനോവീര്യം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അപ്പോള്‍ അവന്റെ ടീച്ചര്‍ വന്നു ചോദിച്ചു, 'നീ എന്തിനാ പലഹാരങ്ങള്‍ വിതരണം ചെയ്യുന്നത്? അവന്‍ 100-ല്‍ 99 സ്‌കോര്‍ ചെയ്തിട്ടില്ല; അവന് 543-ല്‍ 99. ഇപ്പോള്‍, ആ 'ബാലക് ബുദ്ധി'യോട് (കുട്ടിയെപ്പോലെയുള്ള ബുദ്ധി) നിങ്ങള്‍ പരാജയത്തിന്റെ ലോക റെക്കോര്‍ഡ് സ്ഥാപിച്ചുവെന്ന് ആരാണ് വിശദീകരിക്കുക?
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഷോലെ എന്ന സിനിമയിലെ ഡയലോഗുകളെ മറികടക്കുന്നതാണ് കോണ്‍ഗ്രസ് നേതാക്കളുടെ പ്രസ്താവനകള്‍. 'ഷോലെ' എന്ന സിനിമയിലെ മൗസി ജിയെ നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടോ... 'ഞങ്ങള്‍ മൂന്നാം തവണയും തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ പരാജയപ്പെട്ടു, പക്ഷേ മൗസി, ഞങ്ങള്‍ മൂന്നാം തവണ മാത്രമാണ് പരാജയപ്പെട്ടത് എന്നത് ശരിയാണ്, പക്ഷേ മൗസി, ഒരു ധാര്‍മ്മിക വിജയമില്ലേ? '
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
13 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പൂജ്യം സീറ്റുകളാണ് അവര്‍ക്ക് ലഭിച്ചത്. 'എന്നാല്‍ മൗസി, 13 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് 0 സീറ്റ് ലഭിച്ചു, ഇപ്പോഴും ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഹീറോയുണ്ട്, അല്ലേ?'
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അവര്‍ പാര്‍ട്ടിയെ മുക്കിക്കളഞ്ഞു, പക്ഷേ 'മൗസി, പാര്‍ട്ടി ഇപ്പോഴും ശ്വസിക്കുന്നു.' തെറ്റായ വിജയാഘോഷത്തില്‍ ജനവിധിയെ മുക്കരുതെന്ന് ഞാന്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് അംഗങ്ങളോട് പറയും. കപട വിജയത്തിന്റെ ലഹരിയില്‍ ജനവിധിയെ മുക്കരുത്, ജനവിധി സത്യസന്ധമായി മനസ്സിലാക്കാനും അംഗീകരിക്കാനും ശ്രമിക്കുക.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ സഖ്യകക്ഷികള്‍ ഈ തെരഞ്ഞെടുപ്പിനെ വിശകലനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടോ എന്ന് എനിക്കറിയില്ല. ഈ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് അവരുടെ സഖ്യകക്ഷികള്‍ക്കുള്ള സന്ദേശം കൂടിയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
2024 മുതല്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് പരാന്നഭോജികളായ കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടിയായാണ് അറിയപ്പെടുക. 2024 മുതല്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ഒരു പരാദ കോണ്‍ഗ്രസ് ആയി മാറി, അതേ ശരീരം ഭക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ശരീരത്തില്‍ ജീവിക്കുന്ന ഒരു പരാദമാണ്. ഒരു പാര്‍ട്ടിയുമായി കൂട്ടുകൂടുന്ന കോണ്‍ഗ്രസ് അതിന്റെ വോട്ടുകള്‍ തിന്നുകയും സഖ്യകക്ഷിയുടെ ചെലവില്‍ തഴച്ചുവളരുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ട് കോണ്‍ഗ്രസ് ഒരു പരാദ കോണ്‍ഗ്രസ് ആയി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഞാന്‍ പരാന്നഭോജി എന്ന് പറയുമ്പോള്‍, ഞാന്‍ അത് വസ്തുതകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് പറയുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
താങ്കളിലൂടെ സഭയ്ക്കും ഈ സഭയിലൂടെ രാജ്യത്തിനും ചില സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകള്‍ അവതരിപ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ബി.ജെ.പിയും കോണ്‍ഗ്രസും നേരിട്ട് മത്സരിക്കുന്നിടത്ത്, അല്ലെങ്കില്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ഒരു പ്രധാന കക്ഷിയും സഖ്യകക്ഷികള്‍ക്ക് 1-2-3 സീറ്റുകളും ഉള്ളിടത്ത്, കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ സ്ട്രൈക്ക് റേറ്റ് 26 ശതമാനം മാത്രമായിരുന്നു. എന്നാല്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ഒരു ജൂനിയര്‍ പാര്‍ട്ണറായിരുന്നിടത്ത് ചില സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ചില സീറ്റുകള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്ത ഏതെങ്കിലും പാര്‍ട്ടിയുടെ സഖ്യകക്ഷിയായിരുന്നിടത്ത് അതിന്റെ സ്‌ട്രൈക്ക് റേറ്റ് 50 ശതമാനമായിരുന്നു. കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ 99 സീറ്റുകളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും സഖ്യകക്ഷികളുടെ സഹായത്തോടെയാണ് നേടിയത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാനിത് പരാദ കോണ്‍ഗ്രസ്സ് എന്ന് പറയുന്നത്. ഈ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ഒറ്റയ്ക്ക് മത്സരിച്ച 16 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ വോട്ടര്‍ വിഹിതം കുറഞ്ഞു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കോണ്‍ഗ്രസ് ഒറ്റയ്ക്ക് മത്സരിച്ച ഗുജറാത്ത്, ഛത്തീസ്ഗഡ്, മധ്യപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളില്‍ 64 സീറ്റില്‍ 2 സീറ്റില്‍ മാത്രമാണ് അവര്‍ക്ക് വിജയിക്കാനായത്. 64 സീറ്റില്‍ രണ്ടെണ്ണം മാത്രം! സഖ്യകക്ഷികളുടെ തോളില്‍ കയറി സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം വര്‍ധിപ്പിച്ച് ഈ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് പൂര്‍ണമായും പരാന്നഭുക്കായി മാറിയിരിക്കുന്നു എന്നാണ് ഇത് വ്യക്തമാക്കുന്നത്. സഖ്യകക്ഷികളുടെ വോട്ട് കോണ്‍ഗ്രസ് വിഴുങ്ങിയില്ലായിരുന്നുവെങ്കില്‍ ലോക്സഭയില്‍ ഇത്രയധികം സീറ്റുകള്‍ നേടുക എന്നത് കോണ്‍ഗ്രസിന് ഏറെ ബുദ്ധിമുട്ടാകുമായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാജ്യം വികസനത്തിന്റെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്ത് 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്ന ഇത്തരമൊരു സമയത്ത്, ഭാരതം ഒന്നിച്ച് സമൃദ്ധിയുടെ പുതിയ യാത്ര ആരംഭിക്കേണ്ടതുണ്ട്. എന്നാല് , ആറു പതിറ്റാണ്ട് ഭരിച്ച കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടി രാജ്യത്ത് അരാജകത്വം പരത്തുന്നത് ഖേദകരമാണ്. അവര്‍ തെക്ക് വടക്കുള്ള ആളുകള്‍ക്കെതിരെ സംസാരിക്കുന്നു, തെക്ക് വടക്ക് വിഷം ചീറ്റുന്നു; അവര്‍ പടിഞ്ഞാറന്‍ ജനതയ്ക്കെതിരെ സംസാരിക്കുകയും പ്രഭുക്കന്മാര്‍ക്കെതിരെ സംസാരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭാഷയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ജനങ്ങളെ ഭിന്നിപ്പിക്കാന്‍ അവര്‍ ശ്രമിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ ചില ഭാഗങ്ങള്‍ ഭാരതത്തില്‍ നിന്ന് വേര്‍പെടുത്തണമെന്ന് വാദിച്ചവരെ പാര്‍ലമെന്റ് തെരഞ്ഞെടുപ്പിന് കോണ്‍ഗ്രസ് നോമിനേറ്റ് ചെയ്യുന്ന ദൗര്‍ഭാഗ്യം നാം കണ്ടതാണ്. അത് കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടി ചെയ്ത പാപമാണ്. പുതിയ ആഖ്യാനങ്ങളിലൂടെയും പുതിയ അഭ്യൂഹങ്ങള്‍ പരത്തിയും കോണ്‍ഗ്രസ് ജാതിക്കെതിരെ ജാതിയെ പരസ്യമായി ഇളക്കിവിടുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗത്തെ ജനങ്ങളെ അപമാനിക്കുന്ന പ്രവണതയാണ് കോണ്‍ഗ്രസ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കോണ്‍ഗ്രസും രാജ്യത്തെ സാമ്പത്തിക അരാജകത്വത്തിലേക്ക് ബോധപൂര്‍വം നയിക്കുകയാണ്. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കാലത്ത് ജനങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കിയ വാഗ്ദാനങ്ങളും അവര്‍ ഭരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ സ്വീകരിച്ച സാമ്പത്തിക നടപടികളും രാജ്യത്തെ സാമ്പത്തിക അസ്ഥിരതയിലേക്ക് വലിച്ചിഴയ്ക്കുകയാണ്. അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന് ഭാരമായി മാറാന്‍ അവര്‍ മനഃപൂര്‍വം ഇത് ചെയ്യുകയാണ്. പ്രതീക്ഷിച്ച ഫലം ലഭിച്ചില്ലെങ്കില്‍ ജൂണ്‍ നാലിന് രാജ്യം കത്തിക്കുമെന്ന് അവര്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വേളയില്‍ പരസ്യമായി പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ആളുകളെ കൂട്ടി അരാജകത്വം പടര്‍ത്താന്‍ ഔദ്യോഗിക ആഹ്വാനങ്ങള്‍ നടത്തി. അരാജകത്വം പ്രചരിപ്പിക്കുകയാണ് അവരുടെ ലക്ഷ്യം. ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ പ്രക്രിയയെ ചോദ്യം ചെയ്തുകൊണ്ട് അരാജകത്വം സൃഷ്ടിക്കാനാണ് അവര്‍ ശ്രമിച്ചത്. രാഷ്ട്രീയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ക്കായി ജനങ്ങളെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ വ്യക്തമായ ഉദാഹരണമാണ് സിഎഎയില്‍ വ്യാപിച്ച അരാജകത്വം. ജനങ്ങളെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്ന കളിയാണ് അവര്‍ കളിച്ചത്. അവരുടെ മുഴുവന്‍ സംവിധാനവും ഇതിന് പിന്നിലുണ്ടായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കലാപമുണ്ടാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ രാജ്യം കണ്ടതാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അടുത്തിടെ, സഹതാപം നേടാന്‍ ഒരു പുതിയ നാടകം തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഒരു പുതിയ കളിയാണിത്. ഞാനൊരു കഥ പങ്കുവെക്കട്ടെ. ഒരു കുട്ടി സ്‌കൂളില്‍ നിന്ന് വന്ന് ഉറക്കെ കരഞ്ഞു, അവന്റെ അമ്മ വിഷമിച്ചു. സ്‌കൂളില്‍ വെച്ച് മര്‍ദിച്ചെന്ന് പറഞ്ഞ് കുട്ടി കരഞ്ഞുകൊണ്ടിരുന്നു. ഇത്രയധികം സഹപാഠികള്‍ തന്നെ മര്‍ദിച്ചെന്ന് അമ്മയോട് പറഞ്ഞ് അവന്‍ ഉറക്കെ കരയാന്‍ തുടങ്ങി. എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് അമ്മ ചോദിച്ചു, പക്ഷേ കുട്ടി വിശദീകരിക്കാതെ കരയുകയും മര്‍ദ്ദനമേറ്റെന്ന് പറയുകയും ചെയ്തു. മറ്റൊരു കുട്ടിയുടെ അമ്മയെ അപമാനിച്ച കാര്യം കുട്ടി അമ്മയോട് പറഞ്ഞില്ല. ആരുടെയെങ്കിലും പുസ്തകങ്ങള്‍ കീറിയ കാര്യം അമ്മയോട് പറഞ്ഞില്ല. ടീച്ചറെ കള്ളനെന്ന് വിളിച്ച കാര്യം അമ്മയോട് പറഞ്ഞില്ല. ആരുടെയെങ്കിലും ലഞ്ച് ബോക്‌സ് മോഷ്ടിച്ച കാര്യം അയാള്‍ അവളോട് പറഞ്ഞില്ല. ഇന്നലെ, സഭയില്‍ സമാനമായ ബാലിശമായ പെരുമാറ്റത്തിന് ഞങ്ങള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. 'എനിക്ക് അടി കിട്ടി' എന്ന ബാലിശമായ നിലവിളി ഉണ്ടായിരുന്നു. ഞാന്‍ അവനെ അടിച്ചു. എന്നെ ഇവിടെ അടിച്ചു, അവിടെ അടിച്ചു.' ഇത് നടന്നുകൊണ്ടെയിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സഹതാപം നേടാന്‍ പുതിയ നാടകം അവതരിപ്പിച്ചു. എന്നാല്‍, ഈ വ്യക്തി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ തട്ടിപ്പ് നടത്തിയ കേസുകളില്‍ ജാമ്യത്തിലാണ് എന്ന സത്യം രാജ്യത്തിനറിയാം. ഒബിസി വിഭാഗക്കാരെ കള്ളന്മാരെന്ന് വിളിച്ച കേസുകളില്‍ ശിക്ഷിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ പരമോന്നത നീതിപീഠത്തെ കുറിച്ച് നിരുത്തരവാദപരമായ പ്രസ്താവനകള്‍ നടത്തിയതിന് പിന്നാലെയാണ് അദ്ദേഹത്തിന് മാപ്പ് പറയേണ്ടി വന്നത്. വീര്‍ സവര്‍ക്കറെപ്പോലുള്ള ഒരു മഹാനായ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനിയെ അപമാനിച്ചുവെന്ന കുറ്റമാണ് അദ്ദേഹം നേരിടുന്നത്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ പാര്‍ട്ടിയുടെ പ്രസിഡന്റിനെ കൊലപാതകിയെന്ന് വിളിച്ചതിന് ഇയാള്‍ക്കെതിരെ കേസുകള്‍ നിലവിലുണ്ട്. പല നേതാക്കളെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും സ്ഥാപനങ്ങളെയും കുറിച്ച് അദ്ദേഹം നുണ പറഞ്ഞതായി ആരോപിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, അദ്ദേഹത്തിനെതിരെ കള്ളം പറഞ്ഞതായി ഗുരുതരമായ ആരോപണങ്ങളുണ്ട്, ആ കേസുകള്‍ തുടരുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
'ബാലക് ബുദ്ധി'ക്ക് സംസാരിക്കാന്‍ ഒരു നിശ്ചിത സ്ഥലമോ സ്ഥിരമായ പെരുമാറ്റമോ ഇല്ല. ഈ 'ബാലക് ബുദ്ധി' പൂര്‍ണമായി ഏറ്റെടുക്കുമ്പോള്‍, അവര്‍ സഭയില്‍ പോലും ആരുമായും വഴക്കുണ്ടാക്കുന്നു. ഈ 'ബാലക് ബുദ്ധി' തന്റെ പരിധികള്‍ നഷ്ടപ്പെടുമ്പോള്‍, അവന്‍ ഹൗസിനുള്ളില്‍ ഇരുന്നു കണ്ണിറുക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, അദ്ദേഹത്തിന്റെ സത്യം ഇപ്പോള്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് നാട് അയാളോട് പറയുന്നത്, ' നിങ്ങള്‍ക്ക് അത് ചെയ്യാന്‍ പറ്റില്ല; നിങ്ങള്‍ക്ക് അത് ചെയ്യാന്‍ പറ്റില്ല''എന്ന്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അഖിലേഷ് ജി (അഖിലേഷ് യാദവിനെ പരാമര്‍ശിച്ച്), തുളസീദാസ് ജി പറഞ്ഞു, झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। തുളസീദാസ് ജി പറഞ്ഞു: झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। നുണകള്‍ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ആയുധമാക്കിയിരിക്കുകയാണ് കോണ്‍ഗ്രസ്. കോണ്‍ഗ്രസ് നുണകള്‍ക്ക് അടിമയായി. നരഭോജിയായ ഒരു മൃഗം രക്തത്തിന് അടിമപ്പെടുന്നതുപോലെ, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍ സര്‍, കോണ്‍ഗ്രസ് നുണകളുടെ രക്തത്തിന് അടിമപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ജൂലൈ 1 ന് രാജ്യം 'ഖതാഖാത് ദിവസ്' (ചതിദിനം) ആഘോഷിച്ചു. ജൂലൈ 1 ന് ആളുകള്‍ 8,500 രൂപ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടോ എന്ന് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകള്‍ പരിശോധിക്കുകയായിരുന്നു. കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ തെറ്റിദ്ധാരണാജനകമായ വിവരണത്തിന്റെ ഫലമാണിത്. അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും പ്രതിമാസം 8,500 രൂപ വാഗ്ദാനം ചെയ്ത് അവര്‍ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ കബളിപ്പിച്ചു, ഇത് അവരുടെ ഹൃദയത്തെ മുറിവേല്‍പ്പിക്കുകയും കോണ്‍ഗ്രസിനെ നശിപ്പിക്കുന്ന ശാപമായി മാറുകയും ചെയ്യും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇവിഎമ്മുകളെക്കുറിച്ചും ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ചും സംവരണത്തെക്കുറിച്ചും നുണകള്‍ പറഞ്ഞു. റഫാല്‍, എച്ച്എഎല്‍, എല്‍ഐസി, ബാങ്കുകള്‍ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് നേരത്തെ കള്ളം പറയുകയും ജീവനക്കാരെ ഇളക്കിവിടാന്‍ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്നലെ സഭയെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കാന്‍ പോലും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ധൈര്യം വളര്‍ന്നു. ഇന്നലെ ഹൗസില്‍ അഗ്‌നിവീരനെക്കുറിച്ച് നുണകള്‍ പറഞ്ഞു. എംഎസ്പി നല്‍കുന്നില്ലെന്ന നുണയാണ് ഇന്നലെ ഇവിടെ പറഞ്ഞത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭരണഘടനയുടെ അന്തസ്സില്‍ കൈകടത്തുന്നത് ഈ സഭയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ദൗര്‍ഭാഗ്യകരമാണ്, ലോക്സഭയിലേക്ക് തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ ആവര്‍ത്തിച്ച് വിജയിച്ചവര്‍ സഭയുടെ അന്തസ്സുമായി കളിക്കുന്നത് യോജിച്ചതല്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അറുപത് വര്‍ഷമായി ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന, ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെ അറിയുന്ന, പരിചയസമ്പന്നരായ നേതാക്കളുടെ പരമ്പരയുള്ള ഒരു പാര്‍ട്ടി, അവര്‍ അരാജകത്വത്തിന്റെയും നുണകളുടെയും വഴി തിരഞ്ഞെടുക്കുമ്പോള്‍, അത് രാജ്യം ഗുരുതരമായ പ്രതിസന്ധിയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നതിന്റെ സൂചനയാണ്. ഇതിന് തെളിവുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സഭയുടെ അന്തസുമായി മത്സരിക്കുന്നത് നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ നിര്‍മ്മാതാക്കളോടുള്ള അവഹേളനമാണ്, ഈ രാജ്യത്തെ മഹാന്മാരോടുള്ള അവഹേളനമാണ്, രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി ത്യാഗം ചെയ്ത ധീരരായ മക്കളോടുള്ള അവഹേളനമാണ്.
അതുകൊണ്ട് ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നിങ്ങള്‍ വളരെ മഹാമനസ്‌കനാണെന്നും ഉദാരമനസ്‌കതയുള്ളവനാണെന്നും പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളില്‍ പോലും നേരിയതും മധുരമുള്ളതുമായ പുഞ്ചിരിയോടെ നിങ്ങള്‍ സാഹചര്യങ്ങളെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് എനിക്കറിയാം.
എന്നാൽ ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
പാര്‍ലമെന്ററി ജനാധിപത്യം സംരക്ഷിക്കണമെങ്കില്‍ ഇപ്പോള്‍ സംഭവിച്ചതും ഇന്നലെ സംഭവിച്ചതും നിസ്സാരമായി കാണാനാകില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ പ്രവൃത്തികള്‍ ഒരു കുട്ടിയുടെ പെരുമാറ്റമായി കരുതുകയോ അല്ലെങ്കില്‍ അവനെ അങ്ങനെ പരിഗണിക്കുകയോ ചെയ്തുകൊണ്ട് അവഗണിക്കരുത്. അവ തീര്‍ച്ചയായും അവഗണിക്കാന്‍ പാടില്ല. ഞാന്‍ ഇത് പറയുന്നത് അവരുടെ പിന്നിലെ ഉദ്ദേശ്യങ്ങള്‍ ഉദാത്തമായതല്ല; അവ ഗുരുതരമായ അപകടങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, ഇത് ഞാന്‍ നാട്ടുകാരെ അറിയിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അവരുടെ നുണകള്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ വിവേചന ബുദ്ധിയില്‍ സംശയം ജനിപ്പിക്കുന്നു. അവരുടെ നുണകള്‍ രാഷ്ട്രത്തിന്റെ സാമാന്യബോധത്തെ തല്ലിക്കെടുത്തുന്ന നാണംകെട്ട പ്രവൃത്തിയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ നടപടികള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തിന്മേലുള്ള അടിയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ സഭയുടെ അന്തസ്സ് ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിക്കുക എന്നത് നിങ്ങളുടെ വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. സഭയില്‍ ആരംഭിച്ച നുണകളുടെ പാരമ്പര്യത്തിനെതിരെ അങ്ങ് കര്‍ശന നടപടി സ്വീകരിക്കുമെന്നതാണ് നാട്ടുകാരുടെയും ഈ സഭയുടെയും പ്രതീക്ഷ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ചും സംവരണത്തെക്കുറിച്ചും കോണ്‍ഗ്രസ് എല്ലായ്പ്പോഴും കള്ളം പറയുകയാണ്. ഇന്ന്, 140 കോടി രാജ്യവാസികള്‍ക്ക് മുന്നില്‍ സത്യം വളരെ വിനയത്തോടെ അവതരിപ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ സത്യം അറിയേണ്ടത് നാട്ടുകാരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വളരെ പ്രധാനമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ 50-ാം വര്‍ഷമാണിത്. അധികാരത്തോടുള്ള അത്യാഗ്രഹത്തിനും ഏകാധിപത്യ മനോഭാവത്തിനും വേണ്ടി മാത്രമാണ് രാജ്യത്ത് അടിയന്തരാവസ്ഥ അടിച്ചേല്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടത്. ക്രൂരതയുടെ എല്ലാ പരിധികളും കോണ്‍ഗ്രസ് മറികടന്നു. അത് സ്വന്തം നാട്ടുകാരുടെ മേല്‍ ക്രൂരതയുടെ നഖങ്ങള്‍ പടര്‍ത്തുകയും രാജ്യത്തിന്റെ ഘടനയെ കീറിമുറിക്കുക എന്ന പാപം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സര്‍ക്കാരുകളെ താഴെയിറക്കല്‍, മാധ്യമങ്ങളെ അടിച്ചമര്‍ത്തല്‍, ഓരോ പ്രവൃത്തിയും ഭരണഘടനയുടെ അന്തസ്സത്തയ്ക്കും ഭരണഘടനയുടെ അനുച്ഛേദങ്ങള്‍ക്കും ഭരണഘടനയുടെ ഓരോ വാക്കിനും എതിരായിരുന്നു. ദലിതര്‍ക്കും പിന്നാക്കക്കാര്‍ക്കും എതിരെ തുടക്കം മുതല്‍ കടുത്ത അനീതികള്‍ കാട്ടിയവരാണ് ഇവര്‍.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ ദളിത്-പിന്നാക്ക വിരുദ്ധ മനോഭാവം കാരണം നെഹ്റുജിയുടെ മന്ത്രിസഭയില്‍ നിന്ന് ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കര്‍ രാജിവെച്ചതും ഇക്കാരണത്താലാണ്. ദളിതരോടും പിന്നോക്കക്കാരോടും നെഹ്റു ജി അനീതി കാണിച്ചതെങ്ങനെയെന്ന് അദ്ദേഹം തുറന്നുകാട്ടി. ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കര്‍ മന്ത്രിസഭയില്‍ നിന്ന് രാജിവെക്കുന്ന സമയത്ത് പറഞ്ഞ കാരണങ്ങള്‍ അവരുടെ സ്വഭാവത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കര്‍ ജി പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, 'പട്ടികജാതികളോടുള്ള സര്‍ക്കാരിന്റെ അവഗണനയില്‍ എന്റെ ഉള്ളില്‍ ഉയര്‍ന്നുവന്ന രോഷം അടക്കാനായില്ല.' ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറുടെ വാക്കുകളാണിത്. പട്ടികജാതി വിഭാഗങ്ങളോടുള്ള അവഗണന ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറെ ചൊടിപ്പിച്ചു. ബാബാസാഹെബിന്റെ നേരിട്ടുള്ള ആക്രമണത്തിനുശേഷം, ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറുടെ രാഷ്ട്രീയ ജീവിതം അവസാനിപ്പിക്കാന്‍ നെഹ്റു ജി തന്റെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ആദ്യം ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറിനെതിരെ ഗൂഢാലോചന നടത്തി തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ തോല്‍പ്പിക്കുകയായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അദ്ദേഹം പരാജയപ്പെട്ടുവെന്ന് മാത്രമല്ല, ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറിന്റെ പരാജയം അവര്‍ ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ സന്തോഷം ഒരു കത്തില്‍ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സാര്‍, ബാബാസാഹേബിനെപ്പോലെ മറ്റൊരു ദളിത് നേതാവായ ബാബു ജഗ്ജീവന്‍ റാം ജിക്കും അര്‍ഹത ലഭിച്ചില്ല. അടിയന്തരാവസ്ഥയ്ക്കുശേഷം ജഗ്ജീവന്‍ റാംജി പ്രധാനമന്ത്രിയാകാനുള്ള സാധ്യതയുണ്ടായിരുന്നു. ഒരു സാഹചര്യത്തിലും ജഗ്ജീവന്‍ റാംജി പ്രധാനമന്ത്രിയാകില്ലെന്ന് ഇന്ദിരാഗാന്ധി ഉറപ്പു വരുത്തി. എന്തുവിലകൊടുത്തും ജഗ്ജീവന്‍ റാംജി പ്രധാനമന്ത്രിയാകരുതെന്ന് പുസ്തകത്തില്‍ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. അങ്ങനെ ചെയ്താല്‍, അവന്‍ ഒരിക്കലും ജീവിതകാലം മുഴുവന്‍ പടിയിറങ്ങില്ല. ആ പുസ്തകത്തിലെ ഇന്ദിരാഗാന്ധിയുടെ ഒരു ഉദ്ധരണിയാണിത്. ചൗധരി ചരണ്‍ സിങ്ങിനോടും കോണ്‍ഗ്രസ് സമാനമായി പെരുമാറി; അവര്‍ അവനെയും വെറുതെ വിട്ടില്ല. ബിഹാറിന്റെ മകന്‍, പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളുടെ നേതാവും കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടിയുടെ അധ്യക്ഷനുമായ സീതാറാം കേസരിയെ അപമാനിച്ച പാപവും കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടി ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സംവരണത്തെ തുടക്കം മുതല്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ശക്തമായി എതിര്‍ത്തിരുന്നു. സംവരണത്തെ എതിര്‍ത്ത് നെഹ്റുജി മുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍ക്ക് കത്തെഴുതി. കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിമാരില്‍ ഒരാളായ ശ്രീമതി. ഇന്ദിരാഗാന്ധി മണ്ഡല്‍് കമ്മീഷന്‍ റിപ്പോര്‍ട്ട് വര്‍ഷങ്ങളോളം കോള്‍ഡ് സ്റ്റോറേജില്‍ സൂക്ഷിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,,
കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടിയുടെ മൂന്നാമത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് ഗാന്ധി പ്രതിപക്ഷത്തിരിക്കുമ്പോഴും സംവരണത്തിനെതിരെ തന്റെ ഏറ്റവും ദൈര്‍ഘ്യമേറിയ പ്രസംഗം നടത്തി. പാര്‍ലമെന്റിന്റെ രേഖകളില്‍ അത് ഇപ്പോഴും ലഭ്യമാണ്. അതിനാല്‍, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍ സര്‍, നിങ്ങളുടെയും നാട്ടുകാരുടെയും ശ്രദ്ധ ഒരു ഗൗരവമേറിയ കാര്യത്തിലേക്ക് ആകര്‍ഷിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്നലെ സംഭവിച്ചത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് രാജ്യക്കാര്‍ക്ക് വരും നൂറ്റാണ്ടുകളില്‍ പൊറുക്കില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
131 വര്‍ഷം മുമ്പ് സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്‍ ചിക്കാഗോയില്‍ പറഞ്ഞു, 'സഹിഷ്ണുതയും സാര്‍വത്രിക സ്വീകാര്യതയും ഒരുപോലെ ലോകത്തെ പഠിപ്പിച്ച ഒരു മതത്തില്‍ പെട്ടതില്‍ ഞാന്‍ അഭിമാനിക്കുന്നു. .
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഹിന്ദുക്കള്‍ സഹിഷ്ണുതയുള്ളവരാണ്, ഹിന്ദു എന്നത് നിസ്വാര്‍ത്ഥതാബോധത്തോടെ ജീവിക്കുന്ന ഒരു വിഭാഗമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യവും അതിന്റെ വിശാലമായ വൈവിധ്യവും മഹത്വവും തഴച്ചുവളര്‍ന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്ന് ഹിന്ദുക്കളെ കള്ളക്കേസില്‍ കുടുക്കാനുള്ള ഗൂഢാലോചന നടക്കുന്നു എന്നതാണ് ഗുരുതരമായ കാര്യം; ഗുരുതരമായ ഗൂഢാലോചനയാണ് നടക്കുന്നത്. ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍ സര്‍, ഹിന്ദുക്കള്‍ അക്രമാസക്തരാണെന്ന് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് നിങ്ങളുടെ സംസ്‌കാരം, ഇതാണ് നിങ്ങളുടെ സ്വഭാവം, ഇതാണ് നിങ്ങളുടെ ചിന്ത, ഇതാണ് നിങ്ങളുടെ വെറുപ്പ്, ഇതാണ് ഈ രാജ്യത്തെ ഹിന്ദുക്കള്‍ക്ക് നേരെയുള്ള ചൂഷണം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നൂറ്റാണ്ടുകളോളം ഈ രാജ്യം ഇത് മറക്കില്ല. കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, ഹിന്ദുക്കള്‍ക്കുള്ളിലെ ശക്തി നശിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഒരു പ്രഖ്യാപനം നടന്നിരുന്നു. ഏത് ശക്തിയെ നശിപ്പിക്കാനാണ് നിങ്ങള്‍ പറയുന്നത്? ഈ രാജ്യം നൂറ്റാണ്ടുകളായി 'ശക്തി' (ശക്തി) ആരാധിക്കുന്ന രാജ്യമാണ്. എന്റെ ബംഗാള്‍ ദുര്‍ഗ്ഗ മാതാവിനെ ആരാധിക്കുന്നു, 'ശക്തി'യെ ആരാധിക്കുന്നു. ബംഗാള്‍ കാളി മാതാവിനെ സമര്‍പ്പണത്തോടെ ആരാധിക്കുന്നു. ആ ശക്തിയെ നശിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചാണ് നിങ്ങള്‍ പറയുന്നത്. ഇവരാണ് 'ഹിന്ദു ഭീകരത' എന്ന പദം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ശ്രമിച്ചത്. അവരുടെ കൂട്ടാളികള്‍ ഹിന്ദുമതത്തെ ഡെങ്കിപ്പനി, മലേറിയ, തുടങ്ങിയ വാക്കുകളോട് താരതമ്യം ചെയ്യുന്നു, ഈ ആളുകള്‍ കൈയടിക്കുന്നു. ഈ രാജ്യം ഒരിക്കലും ഇത് പൊറുക്കില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അവരുടെ മുഴുവന്‍ ആവാസവ്യവസ്ഥയും, നന്നായി ചിന്തിച്ച തന്ത്രത്തിന് കീഴില്‍, ഹിന്ദു പാരമ്പര്യങ്ങളെയും ഹിന്ദു സമൂഹത്തെയും ഈ രാജ്യത്തിന്റെ സംസ്‌കാരത്തെയും അതിന്റെ പൈതൃകത്തെയും അപമാനിക്കാന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. അവര്‍ ഹിന്ദുക്കളെ പരിഹസിക്കുന്നത് ഫാഷനാക്കി, അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ സ്വാര്‍ത്ഥതയ്ക്കായി അത്തരം ഘടകങ്ങള്‍ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കുട്ടിക്കാലം മുതല്‍ നമ്മള്‍ പഠിക്കുന്നു, ഗ്രാമങ്ങളിലായാലും നഗരങ്ങളിലായാലും, ദരിദ്രനായാലും പണക്കാരനായാലും, ഈ രാജ്യത്തെ ഓരോ കുട്ടിക്കും അറിയാം. ദൈവത്തിന്റെ എല്ലാ രൂപങ്ങളും, ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സാര്‍, ആരാധനയ്ക്കുള്ളതാണ്, വ്യക്തിപരമായ നേട്ടത്തിനോ പ്രദര്‍ശനത്തിനോ വേണ്ടിയല്ല. ആരാധിക്കപ്പെടുന്നവ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കപ്പെടുന്നില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നമ്മുടെ ദേവതകളോടുള്ള അവഹേളനം 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ഹൃദയങ്ങളെ ആഴത്തില്‍ മുറിവേല്‍പ്പിക്കുന്നു. വ്യക്തിപരമായ രാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങള്‍ക്കായി ദൈവത്തിന്റെ രൂപങ്ങളുമായി കളിക്കുന്നു! ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍ സര്‍, ഈ രാജ്യത്തിന് ഇത് എങ്ങനെ ക്ഷമിക്കാന്‍ കഴിയും?
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്നലത്തെ സഭയിലെ ദൃശ്യങ്ങള്‍ കണ്ടാല്‍, ഈ അപമാനകരമായ പ്രസ്താവനകള്‍ യാദൃശ്ചികമാണോ അതോ എന്തെങ്കിലും പരീക്ഷണത്തിന്റെ ഭാഗമാണോ എന്ന് ഹിന്ദു സമൂഹം ചിന്തിക്കണം. ഹിന്ദു സമൂഹം തീര്‍ച്ചയായും ഇക്കാര്യം ചിന്തിക്കണം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നമ്മുടെ സായുധ സേന രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനമാണ്. അവരുടെ ധൈര്യത്തിലും വീര്യത്തിലും രാജ്യം മുഴുവന്‍ അഭിമാനിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സായുധ സേനയും പ്രതിരോധ മേഖലയും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷമുള്ള എല്ലാ വര്‍ഷങ്ങളേക്കാള്‍ കൂടുതല്‍ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ക്ക് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നത് ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവന്‍ കാണുന്നു. നാം നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ നവീകരിക്കുന്നു, എല്ലാ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കും ഉചിതമായ മറുപടി നല്‍കുന്നതിനായി യുദ്ധസജ്ജമായ ഒരു സൈന്യത്തെ കെട്ടിപ്പടുക്കാന്‍ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തുന്നു, പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നു, ദേശീയ സുരക്ഷ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള നടപടികള്‍ കൈക്കൊള്ളുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി പലതും മാറിയിട്ടുണ്ട്. സിഡിഎസ് തസ്തിക സൃഷ്ടിച്ചതിനുശേഷം, സംയോജനം കൂടുതല്‍ ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതത്തില്‍ സിഡിഎസ് സംവിധാനം നിലവില്‍ വന്നതിന് ശേഷം തിയേറ്റര്‍ കമാന്‍ഡിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് നമ്മുടെ സായുധ സേനകള്‍ക്കിടയില്‍ ദീര്‍ഘകാലമായി നിലനില്‍ക്കുന്ന കാഴ്ചപ്പാട് തൃപ്തികരമായി പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
'ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത്' നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കുന്നതില്‍ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യം ചെറുപ്പവും ശത്രുക്കളെ ഭയപ്പെടുത്താന്‍ കഴിവുള്ളവരുമായിരിക്കണം. നമ്മുടെ യുവാക്കളെ വിശ്വസിക്കുകയും സൈന്യത്തില്‍ അവരുടെ സാന്നിധ്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേണം. യുദ്ധസജ്ജമായ ഒരു സൈന്യത്തെ കെട്ടിപ്പടുക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തുടര്‍ച്ചയായി പരിഷ്‌കരിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. സമയബന്ധിതമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ ഏറ്റെടുക്കാത്തത് നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ വളരെയധികം ദോഷകരമായി ബാധിച്ചു, എന്നാല്‍ ഈ വിഷയങ്ങള്‍ പൊതു ചര്‍ച്ചയ്ക്ക് അനുയോജ്യമല്ല, അതിനാല്‍ ഞാന്‍ അവയെക്കുറിച്ച് മൗനം പാലിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ദേശീയ സുരക്ഷ ഗൗരവമുള്ള വിഷയമാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, ഇത്തരം പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം യുദ്ധ രൂപങ്ങള്‍ മാറ്റുന്നതിനും വിഭവങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ആയുധങ്ങള്‍ മാറ്റുന്നതിനും സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍ മാറ്റുന്നതിനും നമ്മുടെ സേനയെ സജ്ജമാക്കുക എന്നതാണ്. ഈ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാന്‍ നമ്മുടെ സായുധ സേനയെ സജ്ജരാക്കുക എന്നത് സുപ്രധാനമായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, വിമര്‍ശനങ്ങളും തെറ്റായ ആരോപണങ്ങളും നേരിടുമ്പോഴും നിശബ്ദത പാലിക്കുമ്പോഴും ഞങ്ങള്‍ അതിനോട് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. അത്തരം സമയങ്ങളില്‍, നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ നവീകരിക്കാനും ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുമ്പോള്‍, കോണ്‍ഗ്രസ് എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്? അവര്‍ നുണകള്‍ പ്രചരിപ്പിക്കുകയും പ്രതിരോധ പരിഷ്‌കരണ ശ്രമങ്ങളെ തുരങ്കം വയ്ക്കാന്‍ ഗൂഢാലോചന നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്ത്യന്‍ സായുധ സേന ശക്തമാകുന്നത് കോണ്‍ഗ്രസിന് ഒരിക്കലും കാണാന്‍ കഴിയില്ല എന്നതാണ് സത്യം. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, നെഹ്റു ജിയുടെ കാലത്ത് നമ്മുടെ സൈന്യം എത്രത്തോളം ദുര്‍ബലമായിരുന്നുവെന്ന് ആര്‍ക്കാണ് അറിയാത്തത്? കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ നിരവധി അഴിമതികള്‍ നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ ദുര്‍ബലപ്പെടുത്തി. കരയിലായാലും കടലായാലും വായുവായാലും സൈന്യത്തിന്റെ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങളിലും അഴിമതി നടത്തുന്നത് രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യം മുതലുള്ള പാരമ്പര്യമാണ്. ജീപ്പ് കുംഭകോണം, അന്തര്‍വാഹിനി അഴിമതി, ബൊഫോഴ്‌സ് അഴിമതി-ഇവയെല്ലാം നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് തടസ്സമായി. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ കാലത്ത് നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന് ബുള്ളറ്റ് പ്രൂഫ് ജാക്കറ്റുകള്‍ പോലും ഇല്ലാതിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. അധികാരത്തിലിരിക്കെ അവര്‍ നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ ദുര്‍ബലപ്പെടുത്തുകയും നശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു, അവര്‍ പ്രതിപക്ഷത്തിരിക്കുമ്പോഴും ഈ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ തുടര്‍ന്നു. പ്രതിപക്ഷത്തിരിക്കുമ്പോഴും സൈന്യത്തെ ദുര്‍ബലപ്പെടുത്താനുള്ള തുടര്‍ച്ചയായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടന്നു. കോണ്‍ഗ്രസ് അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോള്‍ യുദ്ധവിമാനങ്ങള്‍ വാങ്ങിയിരുന്നില്ല, ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിച്ചപ്പോള്‍ വ്യോമസേനയിലേക്ക് യുദ്ധവിമാനങ്ങള്‍ എത്തുന്നത് തടയാന്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് എല്ലാവിധത്തിലും ഗൂഢാലോചന നടത്തി. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, അവരുടെ ബാലിശത കാണൂ, നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ പരിഹസിച്ചുകൊണ്ട് ചെറിയ കളിപ്പാട്ടമായ റാഫേല്‍ വിമാനങ്ങള്‍ പറത്തുന്നത് അവര്‍ ആസ്വദിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്ത്യന്‍ സൈന്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഓരോ ചുവടുവെപ്പിനെയും എല്ലാ പരിഷ്‌കാരങ്ങളെയും കോണ്‍ഗ്രസ് എതിര്‍ക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
എനിക്ക് സമയം നല്‍കിയതിനും നീട്ടിയതിനും ഞാന്‍ ആത്മാര്‍ത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ ഊര്‍ജവും സൈനികരുടെ മനോവീര്യവുമാണ് നമ്മുടെ സായുധ സേനയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയെന്ന് കോണ്‍ഗ്രസ് ഇപ്പോള്‍ തിരിച്ചറിയുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പ്രതിരോധിക്കാന്‍ നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ സൈന്യത്തില്‍ ചേരുന്നത് തടയാന്‍ ആര്‍മി റിക്രൂട്ട്മെന്റിനെക്കുറിച്ച് അവര്‍ നഗ്‌നമായ നുണകള്‍ പ്രചരിപ്പിക്കുകയും അവരെ പിന്തിരിപ്പിക്കാന്‍ ഗൂഢാലോചന നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ സഭയിലൂടെ, എനിക്ക് അറിയാന്‍ ആഗ്രഹമുണ്ട്, ആരുടെ നേട്ടത്തിന് വേണ്ടിയാണ് കോണ്‍ഗ്രസ് നമ്മുടെ സായുധ സേനയെ ദുര്‍ബലപ്പെടുത്താന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്? ആരുടെ നേട്ടത്തിന് വേണ്ടിയാണ് കോണ്‍ഗ്രസുകാര്‍ നമ്മുടെ സൈന്യത്തെക്കുറിച്ച് ഇത്രയധികം നുണകള്‍ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നത്?
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
വണ്‍ റാങ്ക് വണ്‍ പെന്‍ഷന്റെ കാര്യത്തില്‍ രാജ്യത്തെ ധീര ജവാന്‍മാരെ കബളിപ്പിക്കാനാണ് ശ്രമം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ വണ്‍ റാങ്ക് വണ്‍ പെന്‍ഷന്‍ സമ്പ്രദായം ശ്രീമതി ഇന്ദിരാഗാന്ധി നിര്‍ത്തലാക്കി. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ വണ്‍ റാങ്ക് വണ്‍ പെന്‍ഷന്‍ നടപ്പാക്കാന്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് അനുവദിച്ചില്ല, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വന്നപ്പോള്‍ 500 കോടി രൂപ മാറ്റിവച്ച് വിരമിച്ച സൈനിക ഉദ്യോഗസ്ഥരെ കബളിപ്പിക്കാന്‍ അവര്‍ ശ്രമിച്ചു. എന്നാല്‍ വണ്‍ റാങ്ക് വണ്‍ പെന്‍ഷന്‍ പരമാവധി വൈകിപ്പിക്കുകയായിരുന്നു അവരുടെ ഉദ്ദേശം. NDA ഗവണ്‍മെന്റ്‌ വണ്‍ റാങ്ക് വണ്‍ പെന്‍ഷന്‍ നടപ്പിലാക്കി, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍ സര്‍, ഭാരതത്തിന്റെ പരിമിതമായ വിഭവങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരിക്കവേ, കോവിഡ്-19 നെതിരായ കഠിനമായ പോരാട്ടത്തിനിടയിലും നമ്മുടെ മുന്‍ സൈനികര്‍ക്ക് വണ്‍ റാങ്ക് വണ്‍ പെന്‍ഷനായി ഒരു ലക്ഷത്തി ഇരുപതിനായിരം കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയും തന്റെ പ്രസംഗത്തില്‍ പേപ്പര്‍ ചോര്‍ച്ചയെക്കുറിച്ച് ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇത്തരം സംഭവങ്ങള്‍ തടയുന്നതില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് അതീവ ഗൗരവത്തോടെയാണ് പെരുമാറുന്നതെന്നും യുദ്ധകാലാടിസ്ഥാനത്തില്‍ നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി മുന്നോട്ടുപോകുകയാണെന്നും രാജ്യത്തെ ഓരോ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളോടും യുവാക്കളോടും പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. യുവാക്കളുടെ ഭാവിയുമായി കളിക്കുന്നവരെ വെറുതെ വിടില്ല. നീറ്റ് വിഷയത്തില്‍ രാജ്യത്തുടനീളം തുടര്‍ച്ചയായ അറസ്റ്റുകള്‍ നടക്കുകയാണ്. ഇതിനോടകം തന്നെ കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ കര്‍ശനമായ നിയമം കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. മുഴുവന്‍ പരീക്ഷാ സമ്പ്രദായവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ആവശ്യമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചുവരികയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ എന്‍ഡിഎ ഗവണ്‍മെന്റ്‌ വികസനം അതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രമേയമാക്കി മാറ്റി. ഇന്ന്, ഭാരതത്തെ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയാക്കാനുള്ള തീരുമാനത്തിലാണ് നമ്മള്‍. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് നിരവധി വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം, എല്ലാ വീട്ടിലും വെള്ളം എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം നല്‍കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും വീട് നല്‍കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ തീരുമാനം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തി ആഗോളതലത്തില്‍ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നതിനാല്‍, നമ്മുടെ സായുധ സേനയെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഉറച്ച തീരുമാനത്തിലാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ യുഗം ഹരിതയുഗമാണ്. ആഗോള താപനത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ ലോകം പോരാടുകയാണ്, ഈ പോരാട്ടത്തില്‍ കാര്യമായ പിന്തുണ നല്‍കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഭാരതം ഏറ്റെടുത്തു. ഭാരതത്തെ പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജത്തിന്റെ ശക്തികേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള ദിശയില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി ചുവടുകള്‍ വച്ചിട്ടുണ്ട്, അത് നേടിയെടുക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിലാണ് ഞങ്ങള്‍.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാവി ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജനും ഇ-വാഹനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഭാരതത്തെ ഹരിത ഹൈഡ്രജന്റെ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിനെ ഭാരതത്തിന്റെ നൂറ്റാണ്ടാക്കി മാറ്റാനുള്ള നീക്കങ്ങളാണ് ഭാരതം നടത്തുന്നത്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇതില്‍ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. നമുക്ക് ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇതിനായി ലോകത്തിലെ എല്ലാ മാനദണ്ഡങ്ങളോടും നാം പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതത്തിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിലെ നിക്ഷേപം ഇത്രയും ഉയര്‍ന്നതായിരുന്നില്ല, അതിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ ഇന്ന് പൗരന്മാര്‍ക്ക് ദൃശ്യമാണ്. വന്‍തോതിലുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയംതൊഴില്‍ അവസരങ്ങളും രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ഇപ്പോള്‍ വിപുലീകരിക്കണം, ഒരു പുതിയ രൂപം നല്‍കണം, ആധുനിക ഭാരതത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ച് നൈപുണ്യ വികസനം നടത്തണം, ഇതിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ ഭാവി സുരക്ഷിതമാക്കുന്ന വ്യവസായം 4.0-ല്‍ ഭാരതം ഒരു നേതാവായി ഉയര്‍ന്നുവരണം. ഞങ്ങള്‍ ഈ ദിശയിലാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
കഴിഞ്ഞ 18 വര്‍ഷങ്ങളുടെ വളരെ പ്രധാനമായ ഒരു പഠനമുണ്ട്. സ്വകാര്യമേഖലയിലെ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ കഴിഞ്ഞ 18 വര്‍ഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന റെക്കോര്‍ഡ് സൃഷ്ടിച്ചതായി ഈ പഠനം പറയുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതത്തിന്റെ ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്മെന്റ് സംവിധാനം ഇന്ന് ലോകത്തിനാകെ മാതൃകയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ജി-20 ഗ്രൂപ്പ് മീറ്റിംഗുകളില്‍ ഞാന്‍ പങ്കെടുത്തപ്പോഴെല്ലാം, ലോകത്തിലെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങള്‍ അമ്പരന്നു, ഞങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനത്തെക്കുറിച്ചും ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്മെന്റുകളെക്കുറിച്ചും വളരെ ആകാംക്ഷയോടെ നിരവധി ചോദ്യങ്ങള്‍ ഞങ്ങളോട് ചോദിക്കുന്നു. ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ വലിയ വിജയഗാഥയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതം പുരോഗമിക്കുമ്പോള്‍ സ്വാഭാവികമായും മത്സരങ്ങളും വെല്ലുവിളികളും കൂടിവരികയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ പുരോഗതിയില്‍ പ്രശ്നങ്ങളുള്ളവര്‍, ഭാരതത്തിന്റെ പുരോഗതി ഒരു വെല്ലുവിളിയായി കാണുന്നവരും തെറ്റായ തന്ത്രങ്ങളാണ് സ്വീകരിക്കുന്നത്. ഈ ശക്തികള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തെയും ജനസംഖ്യാശാസ്ത്രത്തെയും വൈവിധ്യത്തെയും ആക്രമിക്കുകയാണ്, ഈ ആശങ്ക എന്റേത് മാത്രമല്ല. ഈ ആശങ്ക ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയോ ഭരണപക്ഷത്തിന്റെയോ മാത്രമല്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളും ബഹുമാനപ്പെട്ട സുപ്രീം കോടതിയും ഈ വിഷയങ്ങളില്‍ ആശങ്കാകുലരാണ്. സുപ്രീം കോടതിയില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു ഉദ്ധരണി ഇന്ന് സഭയ്ക്ക് മുന്നില്‍ അവതരിപ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഉണ്ടാകാന്‍ സാധ്യതയുള്ള പ്രതിസന്ധികളിലേക്കാണ് സുപ്രീം കോടതിയുടെ പ്രസ്താവന വിരല്‍ ചൂണ്ടുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സുപ്രീം കോടതി അതിന്റെ വിധിന്യായത്തില്‍ വളരെ ഗൗരവമായി പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, ഞാന്‍ അത് ഉദ്ധരിക്കാം: 'ഈ മഹത്തായ രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ സാധ്യമായ എല്ലാ മേഖലകളിലും സംശയിക്കാനും തുരങ്കം വയ്ക്കാനും ദുര്‍ബലപ്പെടുത്താനും ഒരു കൂട്ടായ ശ്രമം നടക്കുന്നതായി തോന്നുന്നു.' 'അത്തരത്തിലുള്ള ഏതൊരു ശ്രമവും തുടക്കത്തിലേ അവസാനിപ്പിക്കണം.' സുപ്രീം കോടതിയുടെ ഉദ്ധരണിയാണിത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സര്‍ക്കാരിലായാലും പ്രതിപക്ഷത്തായാലും, സഭയ്ക്കകത്തായാലും പുറത്തായാലും, സുപ്രീം കോടതി പറഞ്ഞ വികാരം നമ്മള്‍ ഗൗരവമായി പരിഗണിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇത്തരം ശക്തികളെ സഹായിക്കുന്ന ചിലരും ഭാരതത്തിലുണ്ട്. ഇത്തരം ശക്തികള്‍ക്കെതിരെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാര്‍ ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
2014ല്‍ അധികാരത്തിലെത്തിയ ശേഷം രാജ്യം നേരിടുന്ന വലിയ വെല്ലുവിളി കോണ്‍ഗ്രസ് മാത്രമല്ല, കോണ്‍ഗ്രസ് വളര്‍ത്തിയെടുത്ത പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയും ആയിരുന്നു. 70 വര്‍ഷമായി കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ പിന്തുണയോടെയാണ് ഈ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥ തഴച്ചുവളരുന്നത്. ഇന്ന്, ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, ഈ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നല്‍കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വികസന യാത്ര നിര്‍ത്തലാക്കാനും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ വഴിതെറ്റിക്കാനും തീരുമാനിച്ച രീതി ഈ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയെ അറിയിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഓരോ ഗൂഢാലോചനയ്ക്കും അതിന്റേതായ ഭാഷയില്‍ മറുപടി നല്‍കുമെന്ന് ഞാന്‍ ഇന്ന് ഈ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയോട് പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ദേശവിരുദ്ധ ഗൂഢാലോചനകളെ ഈ രാജ്യം ഒരിക്കലും അംഗീകരിക്കില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
എല്ലാ വിശദാംശങ്ങളും കണക്കിലെടുത്ത് ലോകം ഭാരതത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ വളരെ ഗൗരവത്തോടെ കാണുന്ന സമയമാണിത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇപ്പോള്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കഴിഞ്ഞു, 140 കോടി പൗരന്മാര്‍ അടുത്ത അഞ്ച് വര്‍ഷത്തേക്ക് തങ്ങളുടെ ജനവിധി നല്‍കി. ഈ പ്രമേയം യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കുന്നതിന് ഒരു 'വികസിത് ഭാരതം' നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിന് ഈ സഭയിലെ എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ അംഗങ്ങളുടെയും സംഭാവന ആവശ്യമാണ്. 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന പ്രമേയം നിറവേറ്റാന്‍ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെ മുന്നോട്ടുവരാന്‍ ഞാന്‍ എല്ലാവരേയും ക്ഷണിക്കുന്നു. രാജ്യതാല്‍പ്പര്യത്തിനായി നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കാം, ഒരുമിച്ച് നടക്കാം, പൗരന്മാരുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നതില്‍ ഒരു അവസരവും നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഭാരതത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തില്‍ പോസിറ്റീവ് രാഷ്ട്രീയം വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്. ഇന്ത്യന്‍ സഖ്യത്തിലുള്ളവരുള്‍പ്പെടെയുള്ള നമ്മുടെ സഹപാര്‍ട്ടികളോട് നല്ല ഭരണത്തില്‍ മത്സരിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നല്ല ഭരണം, വിതരണം, ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ നിറവേറ്റല്‍ എന്നിവയില്‍ നിങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ എവിടെയായിരുന്നാലും എന്‍ഡിഎ ഗവണ്‍മെന്റുകളുമായി മത്സരിക്കുക. രാജ്യത്തിനും നിങ്ങള്‍ക്കും ഗുണം ലഭിക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നല്ല പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്കായി എന്‍ഡിഎയുമായി മത്സരിക്കുക, പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ കാര്യങ്ങളില്‍ ധൈര്യം കാണിക്കുക. നിങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ അധികാരത്തിലിരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പരിഷ്‌കരണ നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുകയും വിദേശ നിക്ഷേപം ആകര്‍ഷിക്കുകയും ചെയ്യുക. നിങ്ങളുടെ അതാത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് കൂടുതല്‍ വിദേശ നിക്ഷേപം കൊണ്ടുവരാന്‍ ശ്രമിക്കുക. സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ചില ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ ഉള്ളതിനാല്‍ അവര്‍ക്ക് അവസരമുണ്ട്. ഇതിനായി അവര്‍ ബിജെപി ഗവണ്‍മെന്റുകളുമായി മത്സരിക്കുകയും എന്‍ഡിഎ ഗവണ്‍മെന്റുകളുമായി മത്സരിക്കുകയും നല്ല മത്സരത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെടുകയും വേണം. സേവനം ചെയ്യാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചവര്‍ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതില്‍ മത്സരിക്കണം. ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ കൂടുതല്‍ തൊഴില്‍ നല്‍കുന്ന തരത്തില്‍ ആരോഗ്യകരമായ മത്സരം നടക്കട്ടെ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നമുക്ക് ഇവിടെ ഒരു ചൊല്ലുണ്ട് गहना कर्मणोगति:- പ്രവൃത്തിയുടെ പാത അഗാധമാണ്. അതുകൊണ്ട്, ആരോപണങ്ങള്‍, നുണകള്‍, വഞ്ചനകള്‍ എന്നിവയിലൂടെ സംവാദങ്ങളില്‍ വിജയിക്കുന്നതിനുപകരം, പ്രവൃത്തി, കഴിവ്, അര്‍പ്പണബോധം, സേവന മനോഭാവം എന്നിവയിലൂടെ ജനഹൃദയങ്ങള്‍ കീഴടക്കാനാണ് ശ്രമിക്കേണ്ടത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ ചര്‍ച്ചയ്ക്കിടയില്‍, യുപിയിലെ ഹത്രാസിലുണ്ടായ തിക്കിലും തിരക്കിലും പെട്ട് നിരവധി ആളുകള്‍ക്ക് ദാരുണമായി ജീവന്‍ നഷ്ടപ്പെട്ടതിനെക്കുറിച്ചുള്ള സങ്കടകരമായ വാര്‍ത്തയും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഈ സംഭവത്തില്‍ ജീവന്‍ നഷ്ടപ്പെട്ടവരോട് ഞാന്‍ അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. പരിക്കേറ്റ എല്ലാവരും വേഗം സുഖം പ്രാപിക്കട്ടെ എന്ന് ആശംസിക്കുന്നു. സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മേല്‍നോട്ടത്തില്‍ ദുരിതാശ്വാസ-രക്ഷാപ്രവര്‍ത്തനങ്ങളിലാണ് ഭരണകൂടം ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റിലെ മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ ഉത്തര്‍പ്രദേശ് ഗവണ്‍മെന്റുമായി നിരന്തരം ബന്ധപ്പെടുന്നുണ്ട്. ദുരിതബാധിതര്‍ക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായവും നല്‍കുമെന്ന് ഈ സഭയിലൂടെ ഞാന്‍ എല്ലാവര്‍ക്കും ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഇന്ന്, ഞങ്ങള്‍ ഒരു നീണ്ട ചര്‍ച്ച നടത്തി, ലോക്സഭയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ എനിക്ക് ആദ്യമായി അവസരം ലഭിച്ചപ്പോള്‍ സമാനമായ വെല്ലുവിളികള്‍ ഞാന്‍ നേരിട്ടതായി നിങ്ങള്‍ കണ്ടു. 2019ലും ഞാന്‍ ഇതേ വെല്ലുവിളികള്‍ നേരിട്ടു. രാജ്യസഭയിലും ഞാന്‍ അതേ വെല്ലുവിളികള്‍ നേരിട്ടു, ഇപ്പോള്‍ അത് കാരണം ഞാന്‍ ശക്തനായി. എന്റെ ധൈര്യം ശക്തമാണ്, എന്റെ ശബ്ദം ശക്തമാണ്, എന്റെ തീരുമാനങ്ങള്‍ ശക്തമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അവര്‍ എത്ര സംഖ്യകള്‍ അവകാശപ്പെട്ടാലും, 2014 ല്‍ ഞങ്ങള്‍ വന്നപ്പോള്‍, രാജ്യസഭയില്‍ ഞങ്ങളുടെ അംഗബലം വളരെ കുറവായിരുന്നു, ചെയറിന്റെ ചായ്‌വ് ഒരു പരിധിവരെ മറുവശത്തായിരുന്നു. പക്ഷേ, അഭിമാനത്തോടെ രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തില്‍ നിന്ന് ഞങ്ങള്‍ പിന്മാറിയില്ല. നിങ്ങള്‍ എടുത്ത തീരുമാനമോ, ഞങ്ങളെ സേവിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ നല്‍കിയ ഉത്തരവോ, മോദിയോ ഈ ഗവണ്‍മെന്റോ അത്തരം തടസ്സങ്ങളെ ഭയപ്പെടില്ലെന്ന് ഞാന്‍ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളോട് പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ നേടിയെടുക്കാന്‍ ഉദ്ദേശിച്ച തീരുമാനങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ നിറവേറ്റും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പുതിയ പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങള്‍ക്ക് എന്റെ പ്രത്യേക അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അവര്‍ ഒരുപാട് പഠിക്കുകയും മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്യുമെന്നും ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ കണ്ണില്‍ പൊടിയിടാതിരിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുമെന്നും ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ട്, സര്‍വ്വശക്തന്‍ അവര്‍ക്കും 'ബാലക് ബുദ്ധി'ക്കും കുറച്ച് ജ്ഞാനം നല്‍കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇൗ്ര പതീക്ഷയോടെ, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് ഞാന്‍ ആത്മാര്‍ത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു, കൂടാതെ ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, എനിക്ക് സമയം നല്‍കിയതിന്, വിശദമായി സംസാരിക്കാന്‍ എനിക്ക് അവസരം നല്‍കിയതിന്, ബഹളത്തിനിടയിലും സത്യം കേള്‍ക്കാന്‍ അനുവദിച്ചതിനും ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു.. അത്തരം ശ്രമങ്ങളാല്‍ സത്യം അടിച്ചമര്‍ത്തപ്പെടുന്നില്ല, അസത്യത്തിന് വേരുകളില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
അവസരം ലഭിക്കാത്തവര്‍, അത് അവരുടെ പാര്‍ട്ടിയുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, ഭാവിയില്‍ അവരുടെ എംപിമാരെ അവര്‍ ശ്രദ്ധിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ സഭയ്ക്ക് നന്ദി പറയുമ്പോള്‍, ഇന്ന് ഞാന്‍ അത് വളരെ ആസ്വദിച്ചുവെന്ന് പറയണം. സത്യത്തിന്റെ ശക്തി ഞാന്‍ ഇന്ന് നേരിട്ട് അനുഭവിച്ചറിഞ്ഞു, സത്യത്തിന്റെ ശക്തിക്ക് ഞാന്‍ സാക്ഷിയായി. അതുകൊണ്ട്, മിസ്റ്റര്‍ സ്പീക്കര്‍ സര്‍, ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ആത്മാര്‍ത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
വളരെ നന്ദി!