ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లోక్ సభలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానంపై చర్చకు ప్రధానమంత్రి సమాధానం
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి నేను ఇక్కడకు వచ్చాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
మన గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ భావనను వివరించారు. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ముఖ్యమైన అంశాలను లేవనెత్తారు. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి మనందరికీ మరియు దేశానికి అందించిన మార్గదర్శకానికి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
రాష్ట్రపతి ప్రసంగంపై నిన్న, నేడు పలువురు గౌరవ సభ్యులు తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేశారు. నేను, ముఖ్యంగా మొదటిసారి ఎంపీలుగా మన మధ్యకు వచ్చిన, పార్లమెంటు లోని అన్ని నియమాలను పాటిస్తూ తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తపరిచిన గౌరవనీయులైన సహచరుల గురించి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. అనుభవజ్ఞులైన పార్లమెంటేరియన్ లాగా వారి ప్రవర్తన ఉంది. తొలిసారి ఇక్కడికి వచ్చినప్పటికీ సభా గౌరవాన్ని ఇనుమడింపజేసి తమ అభిప్రాయాలతో చర్చను మరింత విలువైనదిగా చేశారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
విజయవంతమైన ఎన్నికల ప్రచారాన్ని నిర్వహించడం ద్వారా, ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఎన్నికల ప్రచారమని దేశం ప్రపంచానికి చూపించింది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఎన్నికల ప్రచారంలో దేశ ప్రజలు మమ్మల్ని ఎన్నుకున్నారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
నిరంతరం అసత్యాలు ప్రచారం చేసినా, తాము ఘోర పరాజయాన్ని చవిచూశామని, ప్రజాస్వామ్యాన్ని గౌరవిస్తూ మూడోసారి దేశానికి సేవ చేసే అవకాశాన్ని భారత ప్రజలు మాకు ఇచ్చారనే కొందరి బాధను నేను అర్థం చేసుకోగలను సభాపతి గారు . ప్రజాస్వామ్య ప్రపంచానికి ఇది చాలా ముఖ్యమైన సంఘటన, ఇది చాలా గర్వించదగిన సంఘటన.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ప్రతి పరీక్షలోనూ మమ్మల్ని పరీక్షించిన తర్వాత దేశ ప్రజలు తీర్పును ఇచ్చారు. పదేళ్ల మా ట్రాక్ రికార్డును ప్రజలు చూశారు. పేదల సంక్షేమం కోసం అంకితభావంతో చేసిన కృషి వల్ల ప్రజాసేవే ప్రథమ సేవ అనే నినాదంతో చేసిన కృషి వల్ల పదేళ్లలో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడడం ప్రజలు చూశారు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాతి కాలంలో ఇంత తక్కువ సమయంలో ఇంతమందిని పేదరికం నుంచి బయటకు తీసుకురావడానికి చేసిన విజయవంతమైన ప్రయత్నం ఎన్నికల్లో మాకు ఆశీర్వాదం గా మారింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2014లో తొలిసారి గెలిచినప్పుడు ఎన్నికల ప్రచారంలో కూడా అవినీతిని సహించేది లేదని చెప్పాం. అవినీతి దేశాన్ని చెద పురుగుల్లా తుడిచిపెట్టేసింది. అవినీతి కారణంగా ఇబ్బందులు పడుతున్న దేశంలోని సామాన్యులకు రోజు మా ప్రభుత్వం ఒక సందేశం ఇచ్చినందుకు నేను గర్వపడుతున్నాను. అటువంటి పరిస్థితిలో, అవినీతి పట్ల మా జీరో టాలరెన్స్ విధానానికి, ఈ రోజు దేశం మమ్మల్ని ఆశీర్వదించింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత్ ఖ్యాతి పెరిగింది. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా గౌరవించబడుతోంది మరియు ప్రపంచం భారతదేశం వైపు చూస్తున్న తీరుకు ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడుతున్నాడు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మా ఏకైక లక్ష్యం దేశం ప్రథమం , దేశమే సర్వ ప్రథమం అని దేశ ప్రజలు చూశారు. మన ప్రతి విధానం, మన ప్రతి నిర్ణయం, మన ప్రతి చర్య అదే కొలమానాన్ని కలిగి ఉంది, భారతదేశమే తొలి ప్రాధాన్యం అనే స్ఫూర్తితో, మేము దేశంలో అవసరమైన సంస్కరణలను కొనసాగించాము. గత 10 సంవత్సరాలలో, మా ప్రభుత్వం 'సబ్కా సాథ్ సబ్కా వికాస్' మంత్రంతో దేశంలోని ప్రజలందరి సంక్షేమం కోసం నిరంతరం ప్రయత్నిస్తోంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారత రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి ప్రకారం, అన్ని మతాల సమానత్వ భావన. స్ఫూర్తిని పాటిస్తూ, దేశానికి సేవ చేస్తూ భారత రాజ్యాంగ సూత్రాలకు కట్టుబడి ఉన్నాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ దేశం చాలా కాలంగా బుజ్జగింపు రాజకీయాలను చూసింది. ఈ దేశం చాలా కాలంగా బుజ్జగింపు యొక్క పాలనా నమూనాను చూసింది. మొదటిసారిగా సంపూర్ణ లౌకికవాదానికి ప్రయత్నించాం, బుజ్జగింపు కాదు, సంతృప్తి. మనం సంతృప్తి గురించి మాట్లాడినప్పుడు, ఇది ప్రతి పథకం యొక్క సంతృప్తత అని అర్థం. పాలన చిట్టచివరి వ్యక్తికి చేరుతుందన్న మా భావన దీని ద్వారా నెరవేరుతుంది. మనం సంతృప్త సూత్రాన్ని అనుసరించినప్పుడే నిజమైన సామాజిక న్యాయం లభిస్తుంది. నిజమైన లౌకికవాదం సంతృప్తత ద్వారా సాధించబడుతుంది, అందుకే దేశ ప్రజలు మమ్మల్ని మూడవ సారి ఎన్నుకొని వారి తీర్పును తెలియజేశారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
బుజ్జగింపు ఈ దేశాన్ని సర్వనాశనం చేసింది, అందుకే అందరికీ న్యాయం, ఎవరినీ బుజ్జగించకూడదనే సూత్రాన్ని అనుసరించాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మా పదేళ్ల కృషిని గమనించి, అంచనా వేసిన తర్వాత భారత ప్రజలు మమ్మల్ని ఆదరించారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులకు సేవ చేసే అవకాశం మాకు మరోసారి లభించింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారత్ ప్రజలు ఎంత పరిణతితో ఉన్నారో, ఎంత న్యాయంగా, ఉన్నతమైన ఆదర్శాలతో తమ విజ్ఞతను ఉపయోగిస్తారో ఈ ఎన్నికలు రుజువు చేశాయి. తత్ఫలితంగా, మేము మీ ముందు ఉన్నాము, మూడోసారి దేశ ప్రజలకు సేవ చేసేందుకు వినమ్రంగా సిద్ధంగా ఉన్నాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశ ప్రజలు మా విధానాలను చూశారు. ప్రజలు మా ఉద్దేశాలను, మా అంకితభావాన్ని విశ్వసించారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ ఎన్నికల్లో గొప్ప సంకల్పంతో ప్రజల మధ్యకు వెళ్లి వారి ఆశీస్సులు తీసుకున్నాం. మా 'వికసిత్ భారత్' సంకల్పానికి ఆశీస్సులు కోరాం. సదుద్దేశంతో, ప్రజా సంక్షేమమే ధ్యేయంగా 'వికసిత్ భారత్'ను నిర్మించాలన్న నిబద్ధతతో ప్రజల్లోకి వెళ్లాం. 'వికసిత్ భారత్' కోసం మా సంకల్పాన్ని ప్రజలు ఆమోదించి, మరోసారి దేశానికి సేవ చేసే అవకాశాన్ని మాకు ఇచ్చారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశం అభివృద్ధి చెందితే కోట్లాది ప్రజల కలలు నెరవేరుతాయి. దేశం అభివృద్ధి చెందినప్పుడు కోట్లాది మంది ప్రజల తీర్మానాలు సాకారం అవుతాయి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశం అభివృద్ధి చెందితే, భవిష్యత్ తరాలకు వారి కలలను నెరవేర్చడానికి బలమైన పునాది వేయబడుతుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
'వికసిత్ భారత్' యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం మన పౌరుల గౌరవంతో పాటు వారి జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడం. ఇది సహజంగానే 'వికసిత్ భారత్'తో లక్షలాది మంది పౌరుల భవితవ్యం నిర్ణయింపబడుతుంది . స్వాతంత్య్రానంతరం నా దేశంలోని సామాన్య పౌరుడు వీటి కోసం పరితపించాడు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారత్ అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, మన గ్రామాలు మరియు నగరాల పరిస్థితిలో గణనీయమైన మెరుగుదల ఉంది. పల్లెల జీవనం గౌరవప్రదంగా, ఉన్నతంగా మారి, అభివృద్ధికి కొత్త అవకాశాలు ఆవిర్భవిస్తాయి. మన నగరాల అభివృద్ధి కూడా 'వికసిత్ భారత్'లో ఒక అవకాశంగా మారుతుందని, ప్రపంచ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో భారత్ నగరాలు సమానంగా నిలవాలన్నది మన కల.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
'వికసిత్ భారత్' అంటే లక్షలాది మంది పౌరులకు లక్షలాది అవకాశాలు లభిస్తాయి. అనేక అవకాశాలు లభిస్తాయి, మరియు వారు వారి నైపుణ్యాలు, సామర్థ్యాలు,వనరులను బట్టి అభివృద్ధి కొత్త సరిహద్దులను చేరుకోగలరు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
పూర్తి అంకితభావం, నిజాయితీతో 'వికసిత్ భారత్' సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తామని ఈ రోజు నేను మీ ద్వారా దేశప్రజలకు హామీ ఇస్తున్నాను. మన కాలపు ప్రతి క్షణం, మన శరీరంలోని ప్రతి కణం మన దేశ ప్రజల 'వికసిత్ భారత్' కలను సాకారం చేయడానికి అంకితం చేయబడతాయి. 2047 నాటికి దేశ ప్రజలకు 24 బై 7 పని చేస్తామని హామీ ఇచ్చాం. ఈ పనిని మనం తప్పకుండా పూర్తి చేస్తామని ఈ రోజు నేను ఈ సభలో పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2014 నాటి రోజులను గుర్తు చేసుకోండి. 2014 నాటి రోజులను స్మరించుకుంటే దేశ ప్రజలు ఆత్మవిశ్వాసం కోల్పోయారని, దేశం నిరాశా నిస్పృహల్లో కూరుకుపోయిందని అర్థమవుతుంది. 2014కు ముందు దేశం ఎదుర్కొన్న అతి పెద్ద నష్టం పౌరుల విశ్వాసాన్ని కోల్పోవడం. నమ్మకం, ఆత్మవిశ్వాసం కోల్పోయినప్పుడు ఒక వ్యక్తి, సమాజం లేదా దేశం నిలబడటం కష్టమవుతుంది. ఆ సమయంలో సామాన్యుడి పల్లవి ఏంటంటే.. ఈ దేశంలో ఏమీ చేయలేం. 2014కు ముందు 'ఈ దేశంలో ఏమీ చేయలేం' అనే ఏడు మాటలు ఎక్కడ చూసినా వినిపించాయి. ఆ మాటలు 2014కు ముందు భారత్ కు ఐడెంటిటీగా మారాయి. ప్రతిరోజూ వందల కోట్ల రూపాయల కుంభకోణాల వార్తలతో వార్తాపత్రికలు నిండిపోయాయి. పాత వాటితో పోటీ పడి కుంభకోణాలపై వార్తలు. మోసగాళ్లు చేస్తున్న కుంభకోణాల కాలం ఇది. ఢిల్లీ నుంచి పంపే ప్రతి రూపాయిలో కేవలం 15 పైసలు మాత్రమే గమ్యస్థానానికి చేరుకున్నాయన్న వాస్తవాన్ని సిగ్గులేని అంగీకారం తెలిపింది. ప్రతి రూపాయిలో 85 పైసల కుంభకోణం జరిగింది. ఈ అవినీతి యుగం దేశాన్ని నిరాశా నిస్పృహల్లోకి నెట్టింది. విధానపరమైన పక్షవాతం వచ్చింది. బంధుప్రీతి ఎంత విస్తృతంగా ఉందంటే, తమను సిఫారసు చేయడానికి ఎవరైనా లేకపోతే, తమ జీవితాలు ఇరుకున పడతాయని భావించి ఆశలు వదులుకున్నారు. ఇదీ పరిస్థితి. పేదలు ఇల్లు కావాలంటే వేలల్లో లంచాలు ఇవ్వాల్సి వచ్చేది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
అయ్యో, గ్యాస్ కనెక్షన్ కోసం శ్రేయోభిలాషులు పార్లమెంటు సభ్యులు మరియు ఎంపీల ఇళ్లకు వెళ్లవలసి వచ్చింది మరియు వారు తమ వాటా చెల్లించకపోతే వారికి కూడా గ్యాస్ కనెక్షన్ రాలేదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మార్కెట్ షాపుల్లో ఉచిత రేషన్ బోర్డు ఎప్పుడు వేలాడుతుందో తెలియని పరిస్థితి నెలకొంది. రేషన్‌పై సరైన ధాన్యం లభించకపోవడంతో దానికి కూడా లంచాలు ఇవ్వాల్సి వచ్చింది. మరియు మన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు చాలా నిరుత్సాహానికి గురయ్యారు, చాలామంది తమ విధిని నిందిస్తూ తమ జీవితాలను ముగించవలసి వచ్చింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2014కి ముందు కూడా ఆ ఆరు పదాలు భారతదేశంలోని ప్రజల మనసుల్లో నాటుకుపోయాయి. సమాజం నైరాశ్యంలో కూరుకుపోయింది. అలాంటి సమయంలో దేశ ప్రజలు మనల్ని సేవ కోసం ఎన్నుకున్నారని, ఆ తరుణంలో దేశంలో పరివర్తన శకం మొదలైంది. 10 ఏళ్లలో నా ప్రభుత్వం ఎన్నో విజయాలు సాధించిందని చెబుతాను. ఈ విజయం కారణంగా, ఈ విజయం కారణంగా, దేశం నిరాశ నుండి బయటపడి, ఆశ మరియు విశ్వాసంతో నిలబడింది. దేశ ఆత్మవిశ్వాసం క్రమక్రమంగా పతాక స్థాయికి చేరుకోవడంతో అప్పటికి అవాంఛనీయమైన ఆ మాటలు దేశ యువతలో పదజాలాన్ని వదిలివేయడం ప్రారంభించాయి. క్రమంగా దేశం యొక్క మనస్సు కూడా స్థిరపడింది. 2014కి ముందు ఈ దేశానికి ఏమీ జరగదని చెప్పిన వారు ఇప్పుడు దేశంలో అన్నీ జరగొచ్చు, ఈ దేశంలో అన్నీ సాధ్యమే. ఈ నమ్మకాన్ని ఇచ్చే పని చేశాం. అన్నింటిలో మొదటిది మేము వేగవంతమైన 5Gని తీసుకువచ్చాము. నేడు, 5G ​​స్పీడ్‌గా పనిచేయడం ప్రారంభించిందని దేశం చెప్పడం ప్రారంభించింది. భారతదేశం ఏదైనా చేయగలదని ఇప్పుడు దేశం గర్విస్తోంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఒకప్పుడు బొగ్గు కుంభకోణాల్లో చాలా మంది పెద్దల ప్రమేయం ఉంది. నేడు గరిష్ఠ బొగ్గు ఉత్పత్తి మరియు గరిష్ట పరిరక్షణ, ఉత్పత్తి రికార్డులు ఉన్నాయి మరియు దాని కారణంగా దేశం ఇప్పుడు చెబుతోంది - ఇప్పుడు భారతదేశం ఏదైనా చేయగలదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2014కి ముందు కూడా ఫోన్ బ్యాంకింగ్ ద్వారా భారీ బ్యాంకు మోసాలు జరిగేవి. బ్యాంకు ఖజానా తన వ్యక్తిగత ఆస్తి అనే నెపంతో దోచుకున్నారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2014 తర్వాత పాలసీలో మార్పు, నిర్ణయం తీసుకోవడంలో వేగం, విధేయత, నిజాయతీ ఇవన్నీ ఫలితంగానే భారతీయ బ్యాంకులు నేడు ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ బ్యాంకుల జాబితాలో నిలిచాయి. నేడు భారతదేశంలోని బ్యాంకు ప్రజలకు సేవ చేసేందుకు అత్యంత లాభదాయకమైన బ్యాంకుగా మారింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2014కి ముందు కూడా ఉగ్రవాదులు ఎక్కడికైనా వచ్చి దాడి చేసే అవకాశం ఉండేది. 2014 తర్వాత 2014కి ముందు అమాయకులు బలితీసుకునే పరిస్థితి నెలకొంది. భారతదేశంలోని ప్రతి మూలను లక్ష్యంగా చేసుకుని ప్రభుత్వాలు నోరు విప్పడానికి కూడా ఇష్టపడకుండా మౌనం వహిస్తున్నాయి. నేడు, 2014 తర్వాత భారతదేశం గృహ దండయాత్రలు, సర్జికల్ స్ట్రైక్స్, వైమానిక దాడులను నిర్వహిస్తుంది మరియు ఉగ్రవాదులకు స్పాన్సర్‌లకు బలాన్ని చూపింది.
ఈ రోజు గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
తమ భద్రత కోసం భారతదేశం ఏదైనా చేయగలదని దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి తెలుసు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఆర్టికల్ 370, దానిని పూజించిన ప్రజలు, దానిని ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాల సాధనంగా మార్చారు, 370 జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు చేసిన పరిస్థితి, ప్రజల హక్కులను హరించివేసింది, భారత రాజ్యాంగం జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ సరిహద్దుల్లోకి ప్రవేశించలేదు, మరియు ఇక్కడ రాజ్యాంగాన్ని తలపై పెట్టుకుని నృత్యం చేసిన ప్రజలలో, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ యొక్క ఈ రాజ్యాంగాన్ని కాశ్మీర్‌లో వర్తించే ధైర్యం లేదు. బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్‌ను అవమానించారని, అది 370 నాటిదని, సైన్యంపై రాళ్లు రువ్వారని, ఇప్పుడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఏమీ జరగదని ప్రజలు నిరాశలో ఉన్నారు. నేడు ఆర్టికల్ 370 గోడ కూలిపోయింది, రాళ్లదాడి ఆగిపోయింది, ప్రజాస్వామ్యం పటిష్టంగా ఉంది, భారత రాజ్యాంగాన్ని నమ్మి, భారత త్రివర్ణ పతాకాన్ని నమ్మి, భారత ప్రజాస్వామ్యాన్ని నమ్మి ప్రజలు ఉత్సాహంగా ఓటు వేయడానికి ముందుకు వస్తున్నారని చాలా స్పష్టంగా తెలుసు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,140 కోట్ల మంది పౌరులలో ఈ నమ్మకాన్ని నిర్మించడం అనేది నిరీక్షణ మరియు నమ్మకం ఏర్పడినప్పుడు అది అభివృద్ధికి చోదక శక్తి అవుతుంది. ఈ విశ్వాసం అభివృద్ధికి చోదక శక్తిగా పనిచేసింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ నమ్మకం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క నమ్మకం, 'సంకల్ప్ సే సిద్ధి'.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
స్వాతంత్య్ర పోరాటం జరుగుతున్నప్పుడు దేశంలో నెలకొన్న భావన. అదో అభిరుచి, అదో ఉత్సాహం, అదో ఆకాంక్ష, అదీ స్వాతంత్య్రం లభిస్తుందన్న నమ్మకం, నేడు దేశంలోని కోట్లాది మందిలో ఆ నమ్మకం ఏర్పడి, ఆ నమ్మకం ఒక విధంగా ఇందులో పునాది వేసింది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కావడానికి ఎన్నికలు. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో ఏ ఆత్రుత ఉందో, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే ఈ కలను సాకారం చేసుకోవడంలో కూడా అదే ఆత్రుత ఉంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నేడు భారతదేశం యొక్క లక్ష్యాలు చాలా పెద్దవి మరియు 10 సంవత్సరాలలో ఈ రోజు భారతదేశం మనతో మనం పోటీ పడాల్సిన స్థితికి చేరుకుంది, మన పాత రికార్డులను మనం బద్దలు కొట్టాలి మరియు మన అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలి. గత 10 సంవత్సరాలలో భారతదేశం సాధించిన అభివృద్ధి శిఖరాలు దాని పోటీతత్వానికి బెంచ్‌మార్క్‌గా మారాయి. గత 10 ఏళ్లలో మనం సాధించిన వేగం, ఇప్పుడు అదే స్పీడ్‌ని మరింత ఎక్కువ స్పీడ్‌గా మార్చేందుకు పోటీ పడుతున్నామని, అంతే వేగంతో దేశ ఆకాంక్షలను అందుకుంటామని నమ్ముతున్నాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మేము ప్రతి విజయాన్ని, ప్రతి రంగాన్ని తదుపరి స్థాయికి తీసుకువెళతాము.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
10 ఏళ్లలో మనం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను 10 ఏళ్ల స్వల్ప వ్యవధిలో 10 నుంచి 5వ స్థానానికి తీసుకెళ్లాం. ఇప్పుడు మనం తదుపరి స్థాయికి వెళుతున్న వేగంతో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను మూడో స్థాయికి తీసుకెళ్లబోతున్నాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
10 సంవత్సరాలలో మేము భారతదేశాన్ని మొబైల్ ఫోన్‌ల తయారీలో ప్రధాన దేశంగా మార్చాము. భారతదేశాన్ని మొబైల్ ఫోన్ల ఎగుమతిదారుగా మార్చింది. ఇప్పుడు మా హయాంలో సెమీకండక్టర్ మరియు ఇతర రంగాలలో అదే పని చేయబోతున్నాం. ప్రపంచంలోని ముఖ్యమైన పనిలో ఉపయోగించే చిప్‌లు, ఆ చిప్స్ నా భారతదేశంలోని నేలలో తయారు చేయబడతాయి. నా భారత యువకుల వివేకం ఫలితం ఉంటుంది. నా భారత యువత కష్టానికి తగిన ప్రతిఫలం లభిస్తుందన్న నమ్మకం మా హృదయాల్లో ఉంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మేము కూడా ఆధునిక భారతదేశం వైపు వెళ్తాము. మేము అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటాము, కానీ మా పాదాలు నేలపై ఉంటాయి, మా పాదాలు దేశంలోని ప్రజల జీవితాలతో అనుసంధానించబడతాయి మరియు నాలుగు కోట్ల మంది పేదలకు మేము ఇళ్లు నిర్మిస్తాము. రానున్న కాలంలో వేగంగా మరో మూడు కోట్ల ఇళ్లను నిర్మించడం ద్వారా ఈ దేశంలో ఎవరూ నిరాశ్రయులు కాకుండా చూస్తాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
10 సంవత్సరాలలో, మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలలో, మేము దేశంలోని కోట్లాది మంది సోదరీమణులను వ్యవస్థాపకత రంగంలో చాలా విజయవంతంగా ప్రోత్సహించాము. ఇప్పుడు మేము తదుపరి స్థాయికి వెళ్లాలనుకుంటున్నాము. ఇప్పుడు మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల్లో పనిచేస్తున్న మా అక్కాచెల్లెళ్ల ఆర్థిక వ్యవహారాలను మరింత విస్తృతం చేసి, అతి తక్కువ కాలంలోనే మూడు కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లను లక్షపతి దీదీలుగా తీర్చిదిద్దాలనే సంకల్పంతో కదలబోతున్నాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నేను ఇంతకు ముందే చెప్పాను, ఈ రోజు నేను పునరావృతం చేస్తున్నాను - మా మూడవ టర్మ్ అంటే మేము మూడు రెట్లు వేగంగా పని చేస్తాము. మా మూడో టర్మ్ అంటే మన బలాన్ని మూడు రెట్లు పెంచుకుంటాం. మా మూడవ పదవీకాలం అంటే మేము మూడు రెట్లు ఉత్పాదకతను తీసుకువస్తాము.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ప్రభుత్వం మూడోసారి రాలోయ రావడం చారిత్రాత్మక ఘట్టం. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 60 ఏళ్ల తర్వాత దేశంలో రెండోసారి ఈ అదృష్టం దక్కింది. ఈ ఘనత ఎంత కష్టపడి సాధించబడిందో అర్థం చేసుకోవచ్చు. సంపాదించిన తర్వాత జరిగే అద్భుత విశ్వాసం. అదేవిధంగా, ఇది రాజకీయాలు ఆడదు. ప్రజా సేవ నుండి సంపాదించారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
స్థిరత్వం మరియు కొనసాగింపు కోసం ప్రజలు మాకు ఆదేశాన్ని ఇచ్చారు. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి, లోక్‌సభ ఎన్నికలతో ప్రజలు కొద్దిగా బూడిద రంగులో కనిపించడం ప్రారంభించారు. లోక్‌సభ ఎన్నికలతో పాటు మన దేశంలో నాలుగు రాష్ట్రాల ఎన్నికలు కూడా జరిగాయి, స్పీకర్ గారూ, ఈ నాలుగు రాష్ట్రాల్లోనూ రాలోయ అపూర్వ విజయాన్ని సాధించింది. మేము గొప్ప విజయం సాధించాము. మహాప్రభు జగన్నాథజీ భూమి ఒరిస్సా మనల్ని పుష్కలంగా ఆశీర్వదించింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని అన్ని స్థానాలను గెలుచుకుంది. ఇవి మైక్రోస్కోప్‌లో కూడా కనిపించవు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో మరోసారి ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేస్తాం. సిక్కింలో రాలోవా మరోసారి ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఇటీవల 6 నెలల క్రితం గౌరవనీయ సభాపతి గారు, మేము మీ స్వంత రాష్ట్రమైన రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్ మరియు ఛత్తీస్‌గఢ్‌లలో పెద్ద విజయం సాధించాము.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
కొత్త రంగాల్లో ప్రజల ప్రేమ, ప్రజల మన్ననలు పొందుతున్నాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈసారి కేరళలో భాజపా ఖాతా తెరిచింది, ఎంతో గర్వంగా కేరళకు చెందిన మా ఎంపీలు మాతో కూర్చున్నారు. తమిళనాడులో బీజేపీ చాలా స్థానాల్లో తన ఉనికిని చాటుకుంది. కర్నాటక, ఉత్తరప్రదేశ్, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లో గతంతో పోలిస్తే బీజేపీ ఓట్ల శాతం పెరిగింది. మూడు రాష్ట్రాల్లో త్వరలో ఎన్నికలు జరగనున్నాయి. ఎన్నికలు జరుగుతున్న మూడు రాష్ట్రాల గురించి మాట్లాడుతున్నాను. ఇక్కడ మహారాష్ట్ర, హర్యానా, జార్ఖండ్‌లలో ఎన్నికలు జరగనున్నాయి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ మూడు రాష్ట్రాల్లో గత అసెంబ్లీ ఎన్నికల్లో వచ్చిన ఓట్ల కంటే ఈ లోక్‌సభ ఎన్నికల్లో ఎక్కువ ఓట్లు వచ్చాయి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
పంజాబ్‌లో కూడా మా ప్రదర్శన అద్భుతంగా ఉంది మరియు మేము ఆధిక్యాన్ని పొందాము. ప్రజల ఆశీస్సులు మా వెంట ఉన్నాయి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2024 ఎన్నికల్లో కాంగ్రెస్‌కు ఈ దేశ ప్రజలు ఆదేశం ఇచ్చారని, మీరు అక్కడ కూర్చోండి, ప్రతిపక్షంలో కూర్చోండి, వాదనలు ముగియగానే అరుస్తూ ఉండటమే ఈ దేశపు ఆదేశం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్‌ చరిత్రలో వరుసగా మూడుసార్లు 100 మార్కును దాటలేకపోవడం కాంగ్రెస్‌ చరిత్రలో ఇదే తొలిసారి. కాంగ్రెస్ చరిత్రలో ఇది మూడో అతిపెద్ద ఓటమి. ఇది మూడో చెత్త ప్రదర్శన. కాంగ్రెస్ తన ఓటమిని అంగీకరించి, ప్రజల ఆదేశాన్ని అంగీకరించి, ఆత్మపరిశీలన చేసుకుంటే బాగుండేది...కానీ అధిష్టానంలో బిజీబిజీగా ఉంటూ కాంగ్రెస్, యంత్రాంగం రాత్రింబవళ్లు కరెంటు తగలబెట్టినట్లే. వారు మమ్మల్ని ఓడించారని భారత ప్రజల మనస్సులో ఉంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఇలా ఎందుకు జరుగుతోంది? నా సాధారణ జీవిత అనుభవం నుండి నేను మీకు చెప్తాను. ఒక చిన్న పిల్లవాడు సైకిల్ తొక్కుతున్నాడు మరియు అబ్బాయి సైకిల్ మీద నుండి జారిపడి ఏడుపు ప్రారంభించాడు, అప్పుడు ఒక పెద్ద వ్యక్తి అతని వద్దకు వచ్చి అతనితో, చూడు, చీమ చనిపోయింది, చూడు, పక్షి ఎగిరిపోయింది, మీరు ఆ బైక్‌ని బాగా నడపండి, అయ్యో మీరు పడలేదు... మేము అతని తలని శాంతింపజేయడానికి ప్రయత్నిస్తాము. అతని దృష్టిని మళ్లించడం ద్వారా మేము అతనిని సంతోషపరుస్తాము. కాబట్టి ఈ రోజుల్లో పిల్లవాడిని బుజ్జగించే పని జరుగుతోంది మరియు ప్రస్తుతం కాంగ్రెస్ వారు మరియు వారి యంత్రాంగం బుజ్జగింపులు చేస్తున్నారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
1984 ఎన్నికలు, ఆ తర్వాత దేశంలో 10 లోక్‌సభ ఎన్నికలు జరిగాయి... 10 లోక్‌సభ ఎన్నికలు జరిగాయి... 1984 తర్వాత 10 లోక్‌సభ ఎన్నికల తర్వాత కూడా కాంగ్రెస్ 250 సంఖ్యను చేరుకోలేకపోయిందని గుర్తుంచుకోండి. ఎలాగో ఈసారి 99కి చేరుకున్నాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నాకు ఒక ఉదంతం గుర్తుంది... ఒక అబ్బాయి 99 మార్కులతో గర్వంగా తిరుగుతున్నాడు మరియు అతను ఎన్ని మార్కులు తెచ్చుకున్నాడో అందరికీ చూపుతున్నాడు, 99 విన్న తర్వాత ప్రజలు కూడా అతనిని అభినందించారు మరియు అభినందించారు. అప్పుడు అతని గురువు వచ్చి, మీరు ఎందుకు స్వీట్లు అనుభవిస్తున్నారని అడిగారు. అతనికి 100కి 99 వచ్చింది, 543కి 99 వచ్చింది. ఇప్పుడు మీరు ఫెయిల్యూర్ ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించారని ఆ చిన్నారి తెలివికి ఎవరు వివరిస్తారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్ నేతల ఈ ప్రకటనలు షోలే సినిమాను కూడా అధిగమించాయి. షోలే సినిమాలోని మౌసీ జీ మీ అందరికీ గుర్తుంది... మూడోసారి ఓడిపోయింది కానీ మౌసీ, ఇది నిజం, మూడోసారి ఓడిపోయింది కానీ మౌసీ, ఇది నైతిక విజయం కాదా?
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
13 రాష్ట్రాల్లో 0 సీట్లు వచ్చాయి, హే మౌసీకి 13 రాష్ట్రాల్లో 0 సీట్లు వచ్చాయి కానీ హీరో ఉన్నాడా?
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
అయ్యో, పార్టీ దోపిడి పోయినా, ఓ మౌసీ, పార్టీ ఊపిరి పీల్చుకుంటూనే ఉంది. తప్పుడు విజయాన్ని సంబరాలు చేసుకుంటూ ఆదేశాన్ని విస్మరించవద్దని కాంగ్రెస్‌ సభ్యులకు నేను చెబుతాను. బూటకపు విజయపు మత్తులో ఆదేశాన్ని ముంచివేయకు, మోసపోకు. దేశప్రజల ఆదేశాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు దానిని అంగీకరించడానికి నిజాయితీగా ప్రయత్నం చేయండి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్ తోటి పార్టీలు ఈ ఎన్నికలను విశ్లేషించాయో లేదో నాకు తెలియదు. ఈ సహకారానికి ఈ ఎన్నికలు ఒక సందేశం కూడా.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఇప్పుడు 2024 నుండి కాంగ్రెస్ పార్టీ పరాన్నజీవి అంటే కాంగ్రెస్ పార్టీ ఇతరులపై ఆధారపడి ఉంటుంది. 2024 నుండి ఉన్న కాంగ్రెస్ పరాన్నజీవి కాంగ్రెస్ మరియు పరాన్నజీవి ఆ శరీరంతో జీవించే శరీరం, ఈ పరాన్నజీవి దానిని మింగేస్తుంది. కాంగ్రెస్ కూడా పొత్తు పెట్టుకున్న పార్టీ ఓట్లను తిని మిత్రపక్షాల సాయంతో అభివృద్ధి చెందుతుంది అందుకే కాంగ్రెస్ పరాన్నజీవి కాంగ్రెస్‌గా మారింది. నేను పరాన్నజీవులు అని చెప్పినప్పుడు, వాస్తవాల ఆధారంగా నా ఉద్దేశ్యం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నేను కొన్ని గణాంకాలను మీ ద్వారా సభ ముందు, ఈ సభ ద్వారా దేశం ముందు ఉంచాలనుకుంటున్నాను. బిజెపి మరియు కాంగ్రెస్‌ల మధ్య ప్రత్యక్ష పోటీ ఉన్న చోట్ల లేదా కాంగ్రెస్ ఆధిపత్య పార్టీ మరియు దాని భాగస్వామికి 1-2-3 సీట్లు ఉన్న చోట్ల, కాంగ్రెస్ స్ట్రైక్ రేట్ (గెలుపు శాతం) కేవలం 26 శాతం మాత్రమే. కానీ ఆయన జూనియర్ భాగస్వామిగా ఉన్న రాష్ట్రాల్లో, ఎవరి మద్దతుతో, ఏదో ఒక పార్టీ అతనికి అవకాశం ఇచ్చింది, కాంగ్రెస్ జూనియర్ భాగస్వామిగా ఉన్న రాష్ట్రాల్లో అతని స్ట్రైక్ రేట్ 50 శాతం. 99 కాంగ్రెస్ సీట్లలో ఎక్కువ భాగం వారి మిత్రపక్షాలు గెలుచుకున్నాయి. అందుకే అంటున్నాను, ఇది పరాన్నజీవి కాంగ్రెస్ అని. కాంగ్రెస్ ఒంటరిగా పోటీ చేసిన 16 రాష్ట్రాల్లో ఈ ఎన్నికల్లో ఓటరు శాతం తగ్గింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
గుజరాత్‌, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, మధ్యప్రదేశ్‌ అనే మూడు రాష్ట్రాల్లో కాంగ్రెస్‌ ఒంటరిగా పోటీ చేసి 64 స్థానాలకు గానూ కేవలం 2 స్థానాల్లో మాత్రమే విజయం సాధించింది. దీనర్థం ఏమిటంటే, ఈ ఎన్నికలలో కాంగ్రెస్ పూర్తిగా పరాన్నజీవిగా మారింది, ఈ సంఖ్యలో సీట్లను సాధించడానికి తన మిత్రపక్షాల భుజాలపై స్వారీ చేసింది. మిత్రపక్షాల ఓట్లను కాంగ్రెస్ తినకపోయి ఉంటే ఇన్ని లోక్‌సభ సీట్లు గెలవడం చాలా కష్టంగా ఉండేది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
అటువంటి సమయంలో, అవకాశం ఏర్పడింది, దేశం అభివృద్ధి పథాన్ని ఎంచుకుంది, దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ కలను సాకారం చేయాలని సంకల్పించింది. అప్పుడు భారతదేశం అభివృద్ధి కోసం కొత్త ప్రయాణాన్ని నిర్వహించాలి మరియు ప్లాన్ చేసుకోవాలి. ఇలాంటి సమయంలో ఆరు దశాబ్దాల పాటు భారతదేశాన్ని ఏలిన కాంగ్రెస్ పార్టీ గందరగోళం చెలరేగడం దేశ దురదృష్టం. వారు దక్షిణాదికి వెళ్లి ఉత్తరాది ప్రజలకు వ్యతిరేకంగా మాట్లాడతారు, వారు ఉత్తరం వైపుకు వెళ్లి దక్షిణాదిపై ద్వేషాన్ని వ్యాప్తి చేస్తారు, పశ్చిమ ప్రజలపై మాట్లాడతారు, గొప్ప వ్యక్తులకు వ్యతిరేకంగా మాట్లాడతారు. భాషా ప్రాతిపదికన విభజించేందుకు తీవ్రంగా ప్రయత్నించారు. దేశం నుండి కొంత భాగాన్ని విడదీయాలని సమర్థించిన నాయకులకు పార్లమెంటు టిక్కెట్లు ఇచ్చే పాపానికి కాంగ్రెస్ పార్టీ పాల్పడింది. ఇలా చూడవలసి రావడం మన దౌర్భాగ్యం. ఒక కులాన్ని మరో కులాన్ని ఇరకాటంలో పెట్టేందుకు కాంగ్రెస్ పార్టీ రోజుకో కొత్త పన్నాగం రచిస్తోంది. కొత్త పుకార్లు వ్యాపిస్తున్నాయి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశంలోని ఒక ప్రాంత ప్రజలను కించపరిచే ధోరణిని కాంగ్రెస్ వారు కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశంలో ఆర్థిక అస్తవ్యస్తం వ్యాప్తి చేయాలని కాంగ్రెస్ కూడా యోచిస్తోంది. ఎన్నిక‌ల స‌మ‌యంలో రాష్ట్రాల‌లో చ‌ర్చ జ‌రిగిన విష‌యాలు, త‌మ రాష్ట్రాల్లో ఎలాంటి ఆర్థిక చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నాయ‌నేది దేశాన్ని ఆర్థిక అయోమ‌యానికి దారితీసింద‌న్న‌దే. తమ రాష్ట్రాలు దేశంపై ఆర్థిక భారం మోపేందుకు ఉద్దేశపూర్వకంగానే ఈ గేమ్ ఆడుతున్నారు. ఫలితం దక్కకపోతే జూన్ 4న దేశాన్ని తగులబెడతామని వేదికపై నుంచి బహిరంగంగా ప్రకటించారు. ప్రజలంతా ఏకం కావాలని, గందరగోళం చెలరేగాలని అధికారికంగా పిలుపునిచ్చారు. గందరగోళాన్ని వ్యాప్తి చేయడమే వారి లక్ష్యం. భారత ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియను ప్రశ్నిస్తూ గందరగోళం సృష్టించే ప్రయత్నం చేశారు. CAAపై వ్యాపించిన గందరగోళం, దేశ ప్రజలను తప్పుదోవ పట్టించడానికి ఆడిన ఆట, మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ తమ రాజకీయ ఎజెండా నెరవేరాలని పట్టుబట్టుతూనే ఉంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశాన్ని అల్లర్ల గోతిలోకి నెట్టే ప్రయత్నాలు కూడా దేశం మొత్తానికి మొదటిది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈరోజుల్లో కొత్త డ్రామా మొదలైంది, సానుభూతి పొందేందుకు కొత్త గేమ్ ఆడుతున్నారు, ఒక సంఘటన చెబుతాను. ఒక బాలుడు పాఠశాల నుండి ఇంటికి వచ్చి బిగ్గరగా ఏడవడం ప్రారంభించాడు. అతని తల్లి కూడా భయపడింది. ఆమె చెప్పింది, ఏమైంది, అతను చాలా ఏడవడం మొదలుపెట్టాడు మరియు తర్వాత అన్నాడు, అమ్మా, ఈ రోజు అందరూ నన్ను స్కూల్లో చాలా కొట్టారు. నాడు నన్ను స్కూల్లో కొట్టాడు, ఈరోజు స్కూల్లో కొట్టాడు, ఈరోజు ఆమ్క నన్ను స్కూల్లో కొట్టాడు. మరియు అతను బిగ్గరగా ఏడవడం ప్రారంభించాడు, తల్లి ఆందోళన చెందింది. ఆమె అడిగింది, బేబీ, కానీ ఏమి జరిగింది, అతను ఏమీ మాట్లాడటం లేదు, కేవలం ఏడుపు, నన్ను కొట్టాడు, నన్ను కొట్టాడు. ఈరోజు స్కూల్‌లో తన తల్లి నుండి ఒకరిని వేధించాడని ఆ అబ్బాయి చెప్పలేదు. ఎవరి పుస్తకాలు చింపిందో చెప్పలేదు. తాను టీచర్లను దొంగలని అనలేదన్నారు. ఒకరి పెట్టె దొంగిలించి తిన్నానని చెప్పలేదు. మేము నిన్న హౌస్‌లో మొదటి పోకర్ గేమ్‌ను కలిగి ఉన్నాము. నిన్న, బాల బుద్ధి ఇక్కడ ఏడుస్తున్నాడు, నేను చంపబడ్డాను, ఇతను నన్ను చంపాడు, అతను నన్ను చంపాడు, అతను నన్ను ఇక్కడ చంపాడు, అతను నన్ను అక్కడ చంపాడు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ కొత్త నాటకం సానుభూతి పొందేలా ఉంది. అయితే వేల కోట్ల రూపాయల కుంభకోణంలో బెయిల్‌పై బయటకు వచ్చిన నిజం దేశానికి తెలుసు. OBC కేటగిరీకి చెందిన వ్యక్తులను దొంగలు అని పిలిచినందుకు అతను శిక్షించబడ్డాడు. దేశ అత్యున్నత న్యాయస్థానంపై బాధ్యతారహిత వ్యాఖ్యలు చేసినందుకు క్షమాపణలు చెప్పాల్సి వచ్చింది. గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు వీర్ సావర్కర్ వంటి గొప్ప వ్యక్తిని అవమానించినందుకు ఆయనపై కేసు నమోదైంది. దేశంలోని అతిపెద్ద పార్టీ అధ్యక్షుడిని హత్య చేశారన్న ఆరోపణలపై ఆయనపై విచారణ జరుగుతోంది. పలువురు నేతలు, అధికారులు, సంస్థలకు మాయమాటలు చెప్పి ఈ కేసుల కేసులు నత్తనడకన సాగుతున్నాయని ఆయన తీవ్ర స్థాయిలో ఆరోపించారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
పిల్లల తెలివికి ప్రసంగం యొక్క లయ లేదా ఆచరణాత్మక జ్ఞానం లేదు. మరి ఈ చిన్నారి తెలివి ఎవరినైనా పట్టుకుంటే ఇంట్లో ఎవరినైనా కౌగిలించుకుంటారు. ఈ చిన్నపిల్లాడి తెలివి తన హద్దులు దాటితే ఇంట్లోనే కూర్చుని రెప్పవేస్తుంది, రెప్ప వేస్తుంది. గౌరవనీయులైన మిస్టర్ ప్రెసిడెంట్, యావత్ దేశం ఇప్పుడు సత్యాన్ని అర్థం చేసుకుంది. అందుకే ఈరోజు దేశం వాళ్లకి ఇది నీకు సాధ్యం కాదు, నువ్వు ఇలా చేయను అని చెబుతోంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
తులసీదాస్ జీ అన్నారు, అఖిలేష్ జీ... తులసీదాస్ జీ అబద్ధం తీసుకోవడం మరియు అబద్ధం ఇవ్వడం తప్పుడు ఆహారం మరియు అబద్ధం నమలడం అని అన్నారు. తులసీదాస్జీ అబద్ధం తీసుకోవడం, అబద్ధం ఇవ్వడం తప్పుడు ఆహారం మరియు అసత్యాన్ని నమలడం అని చెప్పారు. కాంగ్రెస్ అబద్ధాన్ని రాజకీయాలకు ఆయుధంగా మార్చుకుంది. కాంగ్రెస్ అబద్ధాలు చెబుతోంది. నరమాంస భక్షక మృగం నోటి నుంచి రక్తం కారుతున్నట్లే, గౌరవనీయులారా, కాంగ్రెస్ నోటి నుంచి రక్తం కారుతుంది. దేశంలో నిన్న జూలై 1న ఖతఖ్ దినోత్సవాన్ని కూడా జరుపుకున్నారు. 8500 రూపాయలు డిపాజిట్ అయ్యాయో లేదో తెలుసుకోవడానికి జూలై 1న ప్రజలు తమ బ్యాంకును తనిఖీ చేస్తారు. కాంగ్రెస్ ప్రజల మనసుల్లో గందరగోళం సృష్టిస్తోందన్న ఈ తప్పుడు కథన ప్రభావం చూడండి. తల్లీకూతుళ్లకు నెలకు రూ.8500 ఇస్తామని మాయమాటలు చెప్పి ఈ అమ్మానాన్నల మనసుకు తగిలిన గాయం శాపంగా మారి కాంగ్రెస్‌ను సర్వనాశనం చేస్తుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈవీఎంలపై అబద్ధాలు, రాజ్యాంగంపై అబద్ధాలు, రిజర్వేషన్లపై అబద్ధాలు, అంతకంటే ముందు రాఫెల్ గురించి, హెచ్‌ఏఎల్‌పై అబద్ధాలు, ఎల్‌ఐసీ గురించి అబద్ధాలు, బ్యాంకుల గురించి అబద్ధాలు చెప్పి ఉద్యోగులను రెచ్చగొట్టే ప్రయత్నం చేశారు. నిన్నటికి నిన్న సభను తప్పుదోవ పట్టించే ప్రయత్నం జరిగిందన్నంతగా ఆయన తెగువ పెరిగిపోయింది. అగ్నివీర్ గురించి నిన్న హాలులో అబద్ధాలు చెప్పారు. MSP ఇవ్వలేదని నిన్న ఇక్కడ చాలా అబద్ధాలు చెప్పారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
రాజ్యాంగం గౌరవంతో ఆడుకోవడం సభ దౌర్భాగ్యమని, లోక్‌సభలో ఎన్నోసార్లు గెలిచిన వ్యక్తులు సభ గౌరవంతో ఆడుకోవడం సరికాదన్నారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
అరవై ఏళ్లుగా ఇక్కడ ఉన్న పార్టీ, ప్రభుత్వాన్ని ఎలా నడపాలో తెలుసు. అనుభవజ్ఞులైన నాయకుల శ్రేణిని కలిగి ఉన్నారు. వారు ఈ అరాచక మార్గాన్ని అనుసరిస్తూ, అసత్య మార్గాన్ని ఎంచుకుంటే, దేశం తీవ్ర సంక్షోభంలోకి వెళుతుందనడానికి నిదర్శనం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
సభ గౌరవంతో ఆడుకోవడం మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలను అవమానించడమే, ఈ దేశంలోని మహానుభావులను అవమానించడమే. దేశ స్వాతంత్య్రం కోసం ప్రాణాలర్పించిన వీర కుమారులకు ఇది అవమానం.
కాబట్టి, గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మీరు చాలా దయగల వారని, ఉదార ​​హృదయానికి అధిపతి అని, కష్టకాలంలో కూడా తేలికపాటి మధురమైన చిరునవ్వుతో మీరు ప్రతిదీ చూసుకుంటారని నాకు తెలుసు.
కానీ గౌరవనీయులైన మిస్టర్ ప్రెసిడెంట్,
ఇప్పుడు జరుగుతున్నదీ, నిన్న జరిగినదీ సీరియస్‌గా తీసుకుంటే తప్ప పార్లమెంటరీ ప్రజాస్వామ్యాన్ని కాపాడలేం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ ప్రవర్తనను ఇకపై చిన్నపిల్లల తెలివితేటలను విస్మరించకూడదు, అస్సలు విస్మరించకూడదు. మరియు దీని వెనుక ఉన్న ఉద్దేశ్యం నిజాయితీగా లేదు, కానీ దీని వెనుక ఉన్న ప్రమాదం చాలా తీవ్రంగా ఉంది మరియు దేశప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలని కోరుకుంటున్నాను కాబట్టి నేను ఈ మాట చెబుతున్నాను.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ వ్యక్తుల తప్పుడు కథనాలు మన దేశ పౌరుల మనస్సాక్షిని అనుమానించాయి. వారి అబద్ధాలు దేశం యొక్క సాధారణ మనస్సాక్షిని చెంపదెబ్బ కొట్టే సిగ్గులేని చర్య.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ చట్టం దేశంలోని గొప్ప సంప్రదాయాలకు విఘాతం కలిగిస్తోంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ సభ ఖ్యాతిని కాపాడే బృహత్తర బాధ్యత మీపై ఉంది. సభలో ప్రారంభమైన అబద్ధపు చర్యలపై మీరు కఠిన చర్యలు తీసుకుంటారని దేశప్రజలు మరియు ఈ సభ ఆశిస్తున్నది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
రాజ్యాంగం, రిజర్వేషన్ల విషయంలో కాంగ్రెస్ ఎప్పుడూ అబద్ధాలు చెబుతోందన్నారు. ఈ రోజు నేను 140 కోట్ల దేశ ప్రజలకు సత్యాన్ని అందించాలనుకుంటున్నాను, దానిని అత్యంత వినయంతో అందించాలనుకుంటున్నాను. ఈ సత్యాన్ని దేశప్రజలు తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఇది ఎమర్జెన్సీకి 50 ఏళ్లు. ఎమర్జెన్సీ అనేది దేశంపై పూర్తిగా మరియు కేవలం అధికార దాహం మరియు నియంతృత్వ ఆలోచనతో విధించిన నియంతృత్వం. మరియు కాంగ్రెస్ క్రూరత్వం యొక్క అన్ని పారామితులను దాటింది. వారు తమ సొంత దేశస్థులపై క్రూరత్వం యొక్క పంజాలను విస్తరించారు మరియు దేశం యొక్క బలమైన యూనియన్‌ను నిర్మూలించే పాపానికి పాల్పడ్డారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ప్రభుత్వాన్ని పడగొట్టడం, మీడియాను అణచివేయడం వంటి చర్యలు రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి, రాజ్యాంగ నిబంధనలకు, రాజ్యాంగంలోని ప్రతి మాటకు విరుద్ధమన్నారు. దేశంలోని దళితులకు, వెనుకబడిన వర్గాలకు మొదటి నుంచి తీవ్ర అన్యాయం చేసింది ఇదే చర్చి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మరియు ఈ కారణంగా బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ కాంగ్రెస్ యొక్క దళిత వ్యతిరేక, వెనుకబడిన వర్గ వ్యతిరేక మనస్తత్వం కారణంగా నెహ్రూజీ మంత్రివర్గం నుండి రాజీనామా చేశారు. దళితులకు, వెనుకబడిన వర్గాలకు నెహ్రూజీ ఎలా అన్యాయం చేశారో బయటపెట్టారు. కేబినెట్‌కు రాజీనామా చేసేటప్పుడు బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ చెప్పిన కారణాలు ఆయన పాత్రను ప్రతిబింబిస్తాయి. బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ జీ అన్నారు, షెడ్యూల్డ్ కులాలను ప్రభుత్వం నిర్లక్ష్యం చేయడం వల్ల నాలో నుండి ఉద్భవిస్తున్న ఆగ్రహాన్ని నేను ఆపుకోలేను, ఇవి బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ చెప్పిన మాటలు. షెడ్యూల్డ్ కులాలను నిర్లక్ష్యం చేయడం పట్ల బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ ఆగ్రహం వ్యక్తం చేశారు. బాబాసాహెబ్ చేసిన ఈ ప్రత్యక్ష దాడి తరువాత, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ రాజకీయ జీవితాన్ని అంతం చేయడానికి నెహ్రూజీ తన శక్తినంతా ఉపయోగించారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ మొదట కుట్రతో ఎన్నికల్లో ఓడిపోయారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఓడిపోవడమే కాకుండా బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ ఓటమికి సంబరాలు చేసుకుంటూ హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ సంతోషం గురించి ఓ లేఖలో పేర్కొన్నారు. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి, బాబాసాహెబ్ వంటి దళిత నాయకుడు బాబూ జగ్జీవన్ రామ్ జీకి కూడా హక్కులు కల్పించబడలేదు. ఎమర్జెన్సీ తర్వాత జగ్జీవన్ రామ్ జీ ప్రధానమంత్రి అయ్యే అవకాశం ఉంది. జగ్జీవన్ రామ్ జీ ఎట్టిపరిస్థితుల్లోనూ ప్రధాని కాకూడదని ఇందిరా గాంధీ పట్టుదలతో ఉన్నారని, జగ్జీవన్ రామ్ ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ ప్రధాని కాకూడదని ఓ పుస్తకంలో పేర్కొన్నారు. అలా జరిగితే, వారిని జీవితాంతం ఈ పోస్ట్ నుండి తొలగించలేరు. ఆ పుస్తకంలో ఇందిరా గాంధీ యొక్క ఈ పద్యం ఉటంకించబడింది. చౌదరి చరణ్‌ సింగ్‌తో కాంగ్రెస్‌ కూడా అలాగే వ్యవహరించింది. వారిని కూడా విడిచిపెట్టలేదు. వెనుకబడిన తరగతుల నాయకుడు, బీహార్ కాంగ్రెస్ అధ్యక్షుడి కుమారుడు సీతారాం కేసరిని కించపరిచిన పాపానికి అదే కాంగ్రెస్ పాల్పడింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్ పార్టీ ఆవిర్భావం నుంచి రిజర్వేషన్లను తీవ్రంగా వ్యతిరేకిస్తోంది. రిజర్వేషన్లకు వ్యతిరేకంగా నెహ్రూజీ స్పష్టమైన మాటలతో ముఖ్యమంత్రికి లేఖ కూడా రాశారు. కాంగ్రెస్ ప్రధాన మంత్రి శ్రీమతి ఇందిరా గాంధీ మండల్ కమిషన్ నివేదికను చాలా సంవత్సరాలు గోప్యంగా ఉంచారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్ పార్టీ మూడవ ప్రధానమంత్రి శ్రీ రాజీవ్ గాంధీ ప్రతిపక్షంలో ఉన్నప్పుడు రిజర్వేషన్లకు వ్యతిరేకంగా చేసిన అతిపెద్ద ప్రసంగం. ఆ ప్రసంగం నేటికీ పార్లమెంటు పత్రాల్లో అందుబాటులో ఉంది. కాబట్టి, గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, ఈరోజు నేను మీ దృష్టిని మరియు దేశప్రజల దృష్టిని ఒక తీవ్రమైన విషయంపైకి రప్పించాలనుకుంటున్నాను. నిన్న ఏమి జరిగిందో, ఈ దేశంలోని మిలియన్ల మంది పౌరులు రాబోయే అనేక శతాబ్దాల వరకు క్షమించలేరు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
స్వామి వివేకానంద జీ 131 ఏళ్ల క్రితం చికాగోలో చెప్పారు. యావత్ ప్రపంచానికి సహనం మరియు సార్వత్రిక అంగీకారాన్ని బోధించిన మతానికి చెందినందుకు నేను గర్వపడుతున్నాను. 131 సంవత్సరాల క్రితం, హిందూ మతం గురించి ఈ ఆలోచనలను వివేకానందజీ అమెరికాలోని చికాగోలో ప్రపంచ నాయకుల ముందు ప్రదర్శించారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
హిందువులు సహనశీలులు, హిందువులు ప్రేమగల సమాజం. ఈ కారణంగానే భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యం, భారతదేశం యొక్క వైవిధ్యం, దాని విశాలత, అభివృద్ధి చెందింది మరియు అభివృద్ధి చెందుతూనే ఉంటుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈరోజు హిందువులపై తప్పుడు ఆరోపణలు చేయడానికి కుట్ర, తీవ్రమైన కుట్ర జరుగుతోంది, ఇది చాలా తీవ్రమైన విషయం. గౌరవనీయ స్పీకర్, హిందువులు హింసాత్మకంగా ఉంటారు, ఇది మీ మర్యాద, ఇది మీ స్వభావం, ఇది మీ ఆలోచనలు, ఇది మీ ద్వేషం, ఈ దేశంలో ఈ హిందూ వ్యతిరేక దోపిడీలు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దీన్ని ఈ దేశం ఎన్నో శతాబ్దాలపాటు మరచిపోదు. కొద్ది రోజుల క్రితం, హిందువులలో అధికారం యొక్క ఆలోచనను నిర్మూలిస్తున్నట్లు ప్రకటించారు. మీరు ఏ శక్తి విధ్వంసం గురించి మాట్లాడుతున్నారు? ఈ దేశం శతాబ్దాలుగా శక్తిని ఆరాధించే దేశం. ఇది నా బెంగాల్ దుర్గాదేవిని ఆరాధించడం, శక్తిని ఆరాధించడం. ఈ బెంగాల్ కాళీమాతను పూజిస్తూ, భక్తితో పూజిస్తోంది. మీరు ఆ శక్తి నాశనం గురించి మాట్లాడుతున్నారు. హిందూ టెర్రరిజం అనే పదాన్ని రూపొందించడానికి ప్రయత్నించిన వారు ఇదే. అతని సహచరులు హిందూ మతాన్ని డెంగ్యూ మలేరియా వంటి పదాలతో పోల్చారు మరియు ఈ ప్రజలు చప్పట్లు కొడతారు, ఈ దేశం ఎప్పటికీ క్షమించదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
బాగా ఆలోచించిన వ్యూహం ప్రకారం, వారి మొత్తం వ్యవస్థ హిందూ సంప్రదాయాలను, హిందూ సమాజాన్ని, ఈ దేశ సంస్కృతిని, ఈ దేశ వారసత్వాన్ని కించపరచడం, నిందలు వేయడం, వారిని అవమానించడం, హిందువులను కించపరచడం మరియు వారిని రక్షించడం ఫ్యాషన్‌గా మార్చింది. వారి రాజకీయ ప్రయోజనాలు కామా సూత్రాన్ని అమలు చేస్తున్నాయి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
చిన్నప్పటి నుంచి నేర్చుకుంటున్నాం. ఈ దేశంలోని చిన్న పల్లెటూరి నుంచి వచ్చినా, నగరం నుంచి వచ్చినా, పేదవారైనా, ధనవంతులైనా, ప్రతి బిడ్డకీ ఇది తెలుసు. భగవంతుని ప్రతి రూపం, గౌరవనీయులైన స్పీకర్, భగవంతుని ప్రతి రూపం దర్శనం కోసం ఉంది. భగవంతుని ఏ రూపమూ వ్యక్తిగత ప్రయోజనాల కోసం, ప్రదర్శన కోసం కాదు. కనిపించేది ప్రదర్శించబడదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మన దేవుళ్లను, దేవతలను అవమానించడం 140 కోట్ల మంది దేశ ప్రజల హృదయాలను గాయపరుస్తోంది. వ్యక్తిగత రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం దేవుడి రూపాలను ఇలా ఆడించడం.. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, ఈ దేశం ఎలా క్షమించగలదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
సభలో నిన్నటి దృశ్యాలు చూస్తుంటే ఈ దారుణమైన ప్రకటన యాదృచ్ఛికమా లేక ప్రిపరేషన్‌లో చేసిన ప్రయోగమా అని హిందూ సమాజం ఇప్పుడు ఆలోచించవలసి వస్తుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మన సాయుధ బలగాలు దేశానికి గర్వకారణం. సైన్యం యొక్క శౌర్యం మరియు పరాక్రమం గురించి దేశం మొత్తం గర్విస్తోంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్నేళ్లయినా జరగని సంస్కరణలు మన బలగాలు, మన రక్షణరంగంలో జరుగుతున్నాయని నేడు దేశం మొత్తం చూస్తోంది. మన సాయుధ బలగాలు ఆధునీకరించబడుతున్నాయి. మేము కష్టపడి పని చేస్తున్నాము, సంస్కరిస్తున్నాము, యుద్ధ-బల సాయుధ బలగాలను నిర్మించడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నాము, తద్వారా మా దళాలు ప్రతి సవాలుకు ప్రతిస్పందించగలవు. సంవత్సరాలుగా చాలా విషయాలు మారాయి. కొత్తగా ఏర్పడిన ఆర్మీ స్టాఫ్ పదవి తర్వాత ఇంటిగ్రేషన్ మరింత బలపడింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
చాలా కాలంగా సైనిక నిపుణుల అభిప్రాయంగా ఉన్న మన సాయుధ దళాలకు వారి సహకారంతో, భారతదేశంలో థియేటర్ కమాండ్ అవసరం. నేడు, సైన్యం ఒక ప్రధాన వ్యవస్థను సృష్టించిన తర్వాత దేశ భద్రతకు అవసరమైన థియేటర్ కమాండ్‌గా పురోగమిస్తున్నదని చెప్పడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
స్వావలంబన భారతదేశం కింద, మన సాయుధ దళాలను స్వావలంబనగా మార్చడానికి చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. మన దేశ సైన్యం యవ్వనంగా ఉండాలి. శత్రువును నాశనం చేయడానికి సైన్యం ఉంది. మన యువతను మనం నమ్మాలి. సైన్యంలో యువత బలాన్ని పెంపొందించుకోవాలి, అందువల్ల యుద్ధ సామర్థ్యం గల సైన్యాన్ని రూపొందించడానికి మేము నిరంతరం అభివృద్ధి చేస్తున్నాము. ఎప్పటికప్పుడు మెరుగుపడకపోవడంతో మన సైన్యం భారీగా నష్టపోయింది. అయితే ఈ విషయాలు బహిరంగంగా చెప్పడం తగదని నోటికి తాళం వేసుకుని కూర్చున్నాను.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశ రక్షణ అనేది తీవ్రమైన సమస్య. ప్రియమైన మిస్టర్ స్పీకర్, అటువంటి సంస్కరణల ఉద్దేశ్యం, ఏ సందర్భంలోనైనా, ఇప్పుడు యుద్ధ స్వభావాన్ని మార్చడమే. వనరులు మారుతున్నాయి, ఆయుధాలు మారుతున్నాయి, సాంకేతికత మారుతోంది. కాబట్టి ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు మన బలగాలను సిద్ధం చేయాల్సిన బాధ్యత మనపై ఉంది. ఈ బాధ్యతను నెరవేర్చడానికి, మేము మా నోటికి తాళం వేసుకుని పని చేస్తున్నాము, దూషణలను కూడా వినండి, తప్పుడు ఆరోపణలు భరిస్తున్నాము. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో దేశ సైన్యాన్ని ఆధునీకరించాల్సిన, బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం వచ్చినప్పుడు కాంగ్రెస్ ఏం చేస్తోంది? అసత్యాలు ప్రచారం చేస్తున్నారు. రక్షణ సంస్కరణల ప్రయత్నాలను నిర్వీర్యం చేసేందుకు కుట్ర పన్నుతున్నారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నిజానికి, కాంగ్రెస్ పార్టీలోని వ్యక్తులు భారత సైన్యం శక్తివంతంగా మారడాన్ని ఎప్పటికీ చూడలేరు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, నెహ్రూజీ కాలంలో దేశ సైన్యం ఎంత బలహీనంగా ఉందో అందరికీ తెలుసు. కాంగ్రెస్ తన సైన్యంలో చేసిన లక్షలాది రూపాయల కుంభకోణాలు దేశ సైన్యాన్ని బలహీనపరిచాయి. వారు ఈ దేశ సైన్యాన్ని నిర్వీర్యం చేశారు. నేవీ, ఆర్మీ లేదా వైమానిక దళం ఏదైనా కావచ్చు, సైన్యంలోని ప్రతి అంశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి అవినీతి సంప్రదాయాన్ని పెంచుతోంది. జీపు కుంభకోణం, జలాంతర్గామి కుంభకోణం, బోఫోర్స్ కుంభకోణం కావచ్చు.. ఈ కుంభకోణాలన్నీ దేశ సైన్యం బలాన్ని అడ్డుకున్నాయి. అది కూడా ఒక సమయం, గౌరవనీయులైన స్పీకర్, కాంగ్రెస్ హయాంలో మన సైన్యానికి బుల్లెట్ ప్రూఫ్ జాకెట్లు కూడా లేవు. అధికారంలో ఉన్నప్పుడు దేశ సైన్యాన్ని ధ్వంసం చేసాడు, కానీ ప్రతిపక్ష పార్టీ అయిన తర్వాత కూడా ఈ దోపిడీలు కొనసాగాయి. ప్రత్యర్థి పార్టీగా అవతరించిన తర్వాత కూడా సైన్యాన్ని నిర్వీర్యం చేసేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతూనే ఉన్నాయి. కాంగ్రెస్ పార్టీ ప్రభుత్వంలో ఉన్నప్పుడు యుద్ధ విమానాలు తీసుకోలేదని, మేం ప్రయత్నించినప్పుడు కాంగ్రెస్ అన్ని చోట్లా కుట్రలకు సిద్ధమైంది. వైమానిక దళానికి ఫైటర్ జెట్‌లు రాకుండా కుట్రలు పన్నారని, గౌరవ స్పీకర్ గారూ, దేశ సైన్యాన్ని అపహాస్యం చేస్తూ చిన్న చిన్న రాఫెల్‌ బొమ్మలు వేసి ఎగురవేస్తూ ఆనందిస్తున్నారని బాలబుద్ధి చూడండి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారత సైన్యాన్ని మరింత పటిష్టంగా, శక్తివంతంగా మార్చే ప్రతి చర్యను, ప్రతి సంస్కరణను కాంగ్రెస్ వ్యతిరేకిస్తుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నాతో మాట్లాడటానికి సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు మరియు సమయాన్ని పొడిగించినందుకు నేను హృదయపూర్వకంగా ధన్యవాదాలు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఇప్పుడు మన యువత శక్తి, మన సైనికుల ఆత్మవిశ్వాసమే మన సైన్యానికి అతి పెద్ద బలమని గ్రహించిన కాంగ్రెస్ వాళ్ళు ఇప్పుడు ఆర్మీ రిక్రూట్‌మెంట్ అంటూ అబద్ధాలు చెబుతూ దీనిపై దాడి చేసి కొత్త పద్ధతిని అమలు చేస్తున్నారు. దేశ ప్రజలను, యువత తమ దేశాన్ని కాపాడుకునేందుకు సైన్యంలో చేరకుండా అడ్డుకునే కుట్ర ఇది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ సభ ద్వారా తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను, కాంగ్రెస్ ఎవరి కోసం తన సైన్యాన్ని బలహీనపరుస్తుంది? భారత సైన్యం గురించి కాంగ్రెస్ వాళ్ళు ఎవరి ప్రయోజనాల కోసం ఇంత అబద్ధాలు చెబుతున్నారు?
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ విషయంలో దేశంలోని వీర జవాన్ల కళ్లలో దుమ్ము రేపే ప్రయత్నం జరిగింది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఇందిరా గాంధీ మన దేశంలో ఒకే ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ విధానాన్ని రద్దు చేశారు. దశాబ్దాలుగా ఈ వన్‌ ర్యాంక్‌ వన్‌ పెన్షన్‌ను అమలు చేయని కాంగ్రెస్‌, ఎన్నికలు రాగానే రిటైర్డ్‌ ఆర్మీ వెటరన్‌లకు రూ.500 కోట్లు చూపించి మోసం చేసేందుకు ప్రయత్నించింది. అయితే వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్‌ను వీలైనంత వరకు వాయిదా వేయాలని అనుకున్నాడు. NDA ప్రభుత్వం వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ మరియు గౌరవనీయ రాష్ట్రపతిని అమలు చేసింది, భారతదేశంలో ఎంత పరిమిత వనరులు ఉన్నప్పటికీ, కరోనాతో కఠినమైన పోరాటం ఉన్నప్పటికీ, దాని మాజీ సైనికులకు వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్‌గా లక్ష ఇరవై వేల కోట్ల రూపాయలు అందించారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి కూడా తన ప్రసంగంలో కాగితం చిరిగిపోవడంపై ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఇలాంటి ఘటనలు జరగకుండా ప్రభుత్వం చాలా సీరియస్‌గా ఉందని, యుద్ధప్రాతిపదికన మా బాధ్యతను నెరవేర్చేందుకు అంచెలంచెలుగా వేస్తున్నామని దేశంలోని ప్రతి విద్యార్థికి, దేశంలోని ప్రతి యువకుడికి చెబుతాను. యువత భవిష్యత్తుతో ఆడుకునే వారిని అస్సలు వదిలిపెట్టరు. నీట్ పరీక్షకు సంబంధించి దేశవ్యాప్తంగా డిటెన్షన్ సెషన్స్ నిరంతరం కొనసాగుతున్నాయి. అందుకే కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ఈ విషయంలో కఠిన చట్టాన్ని రూపొందించింది. మరియు పరీక్ష నిర్వహణ కోసం మొత్తం వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి అవసరమైన చర్యలు కూడా తీసుకుంటున్నారు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఎన్డీఏ ప్రభుత్వం గత పదేళ్లలో అతిపెద్ద అభివృద్ధి ప్రతిజ్ఞ చేసింది. ఈ రోజు మనం భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చాలని సంకల్పించాము. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి ఇన్ని సంవత్సరాల తర్వాత ఈరోజు ప్రతి ఇంటికి స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించాలని సంకల్పించాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ప్రతి పేదవాడికి ఇళ్లు అందించాలన్నదే మా సంకల్పం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రరాజ్యంగా ఆవిర్భవిస్తున్నందున, దాని సైనిక స్వావలంబనను కూడా తయారు చేయాలని నిర్ణయించుకుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ యుగం హరిత యుగం. ఇది పచ్చటి యుగం కాబట్టి గ్లోబల్ వార్మింగ్‌తో పోరాడడంలో ప్రపంచానికి గొప్ప బలాన్ని అందించే పనిని భారతదేశం చేపట్టింది. భారతదేశాన్ని పునరుత్పాదక ఇంధన శక్తి కేంద్రంగా మార్చే దిశగా మేము ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా అడుగులు వేస్తున్నాము మరియు దానిని సాధించడానికి మేము నిశ్చయించుకున్నాము.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారతదేశ భవిష్యత్తు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మరియు ఇ-వాహనాలతో ముడిపడి ఉంది. అందుకే భారతదేశాన్ని గ్రీన్ హైడ్రోజన్ హబ్‌గా మార్చడానికి మేము పూర్తిగా కట్టుబడి ఉన్నాము.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నేడు, 21వ శతాబ్దాన్ని భారతదేశ శతాబ్దంగా మార్చాలనే మన సంకల్పంలో మౌలిక సదుపాయాలు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. అందుకోసం ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించాలి. ఈ విషయంలో, మేము ప్రపంచంలోని అన్ని సూచీల స్థాయికి చేరుకోవాలనుకుంటున్నాము.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారతదేశం మునుపెన్నడూ లేని విధంగా మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడి పెట్టింది మరియు దాని పౌరులు నేడు ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు. దేశంలో భారీ ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి, ఇప్పుడు దానిని విస్తరించాలి, పునర్నిర్మించాలి, ఆధునిక భారతదేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయాలి మరియు దాని ఆధారంగా భారతదేశం పరిశ్రమ 4.0 లో అగ్రగామిగా ఎదగాలి మరియు మనం దానిని ఉపయోగించుకోవాలి. మన యువత భవిష్యత్తును మెరుగుపరచడానికి
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
గత 18 సంవత్సరాలలో చేసిన ఒక అధ్యయనం ఉంది, ఈ అధ్యయనం చాలా ముఖ్యమైనది. గత 18 ఏళ్లలో ఇదే అతిపెద్ద ప్రైవేట్ రంగంలో ఉద్యోగాల సృష్టి రికార్డు అని, 18 ఏళ్లలో ఇదే అత్యధికమని అధ్యయనం చెబుతోంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నేడు భారతదేశ డిజిటల్ చెల్లింపు వ్యవస్థ యావత్ ప్రపంచానికి ఆదర్శంగా మారింది. నేను G-20 గ్రూప్‌కి వెళ్లినప్పుడల్లా, ప్రపంచంలోని ప్రజలు, ప్రపంచంలోని సంపన్న దేశాలు కూడా, భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ ఇండియా ఉద్యమం గురించి, డిజిటల్ చెల్లింపుల గురించి ఆశ్చర్యపోతారు మరియు చాలా ఉత్సుకతతో మమ్మల్ని అడుగుతారు, భారతదేశం యొక్క ఈ భారీ విజయగాథ ఎలా సాధ్యమైంది?
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారతదేశం పురోగమిస్తున్న కొద్దీ, పోటీ పెరుగుతోంది మరియు సవాళ్లు పెరుగుతాయి మరియు ఇది సహజం. భారతదేశ పురోగతిని అడ్డుకోవాలనుకునే వారు, భారతదేశ ప్రగతిని సవాలుగా భావించే వారు తప్పుడు వ్యూహాలను అనుసరిస్తున్నారు. మరియు వారు భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యం, జనాభా మరియు వైవిధ్యంపై దాడి చేస్తున్నారు మరియు ఇది నా ఆందోళన మాత్రమే కాదు, ప్రభుత్వ ఆందోళన మాత్రమే కాదు మరియు ట్రెజరీ మేనేజ్‌మెంట్ ఆందోళన మాత్రమే కాదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
దేశ ప్రజలు మరియు గౌరవనీయులైన సుప్రీంకోర్టుతో సహా ప్రతి ఒక్కరూ ఈ విషయాల పట్ల ఆందోళన చెందుతున్నారు. ఈ విషయంలో సుప్రీంకోర్టు చేసిన వ్యాఖ్యలను ఈరోజు సభ ముందు ఉంచాలనుకుంటున్నాను. సుప్రీంకోర్టు చేసిన ఈ వ్యాఖ్య దేశంలోని కోట్లాది మంది ప్రజలకు ఎలాంటి సంక్షోభం ఎదురవుతుందనే విషయాన్ని సూచిస్తుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
సుప్రీంకోర్టు తన తీర్పులో చాలా తీవ్రంగా చెప్పింది మరియు నేను ఆ వ్యాఖ్యానాన్ని మీకు చదవబోతున్నాను. ఇంతటి గొప్ప దేశ ప్రగతిని ప్రశ్నించే ప్రయత్నం, నిర్వీర్యం చేసే ప్రయత్నం జరుగుతున్నట్లు కనిపిస్తోంది. అత్యున్నత న్యాయస్థానం ఇలా చెబుతోంది - అటువంటి ప్రయత్నాలన్నింటినీ మొదటి నుండి ఆపాలి. ఇది దేశ అత్యున్నత న్యాయస్థానం వ్యాఖ్య.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మనం ఈ సభలో ఉన్నా, ఆ వైపున ఉన్నా, సభ వెలుపల ఉన్నా సుప్రీంకోర్టు వ్యక్తం చేసిన భావాలను అందరూ తీవ్రంగా పరిగణించాల్సిన అవసరం ఉంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారతదేశంలో కూడా కొంతమంది అలాంటి శక్తులకు సహాయం చేస్తున్నారు. ఇలాంటి శక్తుల పట్ల దేశప్రజలు జాగ్రత్తగా, అప్రమత్తంగా ఉండాలి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
2014లో అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత దేశం ముందు ఎన్నో పెద్ద సవాళ్లు ఎదురయ్యాయి, వాటిలో కాంగ్రెస్‌తో పాటు కాంగ్రెస్‌కు కూడా సవాల్‌గా మారింది. ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క ఆహారం మరియు నీటిపై ఆధారపడిన ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థ కాంగ్రెస్ సహాయంతో 70 సంవత్సరాలుగా అభివృద్ధి చెందింది. మిస్టర్ స్పీకర్, నేను ఈ రోజు ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థను హెచ్చరిస్తున్నాను. ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థను, దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని అడ్డుకోవాలని నిర్ణయించుకున్న ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థను, దేశ ప్రగతిని నిర్వీర్యం చేయడానికి నేను హెచ్చరించాలనుకుంటున్నాను. నేను వారి సంకల్పానికి, వారి పర్యావరణ వ్యవస్థకు, వారు చేసే ప్రతి ప్రయత్నానికి వారి స్వంత భాషలో సమాధానం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. దేశ వ్యతిరేక కార్యకలాపాలను ఈ దేశం ఎన్నటికీ అంగీకరించదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారతదేశం యొక్క పురోగతి గురించి ప్రపంచం మొత్తం తీవ్రంగా ఆలోచిస్తున్న సమయం ఇది, భారతదేశంలో జరుగుతున్న ప్రతి నిమిషం విషయాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఇప్పుడు ఎన్నికలు జరిగాయి. 140 కోట్ల మంది పౌరులు ఐదేళ్లపాటు తమ నిర్ణయం, 'ఆదేశం' ఇచ్చారు. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ సృష్టికి ఈ తీర్మానాన్ని ఒక సాధనగా మార్చడానికి ఈ సభలోని గౌరవనీయ సభ్యులందరి సహకారం ఇప్పుడు అవసరం. ఈ అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క తీర్మానాన్ని నెరవేర్చడానికి మనం కూడా బాధ్యతాయుతంగా ముందుకు రావాలని నేను ఈ రోజు అందరికీ విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. దేశప్రజల ఆశలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో ఎలాంటి లోటు రాకుండా మనమందరం కలిసి దేశం కోసం పాటుపడాలి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
భారతదేశానికి నేటి కాలంలో సానుకూల రాజకీయాలు చాలా అవసరం. అలాగే, మీరు కూడా ఎన్నికల బరిలోకి దిగి, మంచి-సుపరిపాలన కోసం పోటీపడాలని, మా తోటి పార్టీలందరికీ, ఇండి యా కూటమిలోని పార్టీ వ్యక్తులకు కూడా నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీకు ఎక్కడ ప్రభుత్వాలు ఉన్నాయో అవి సుపరిపాలన కోసం ఎన్డీయే ప్రభుత్వంతో పోటీ పడాలి. పనులు, పథకాలు ప్రజలకు చేరవేయడంలో పోటీ ఉండాలి, ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో పోటీ ఉండాలి. దేశం బాగుంటుంది, మనం కూడా బాగుంటాం.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
మంచి పని కోసం ఎన్డీయేతో పోటీ పడాలి, సంస్కరణల విషయంలో ధైర్యంగా ముందుకు రావాలి. మీ ప్రభుత్వాలు ఎక్కడ ఉన్నా, సంస్కరించడానికి మరియు విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి చర్యలు తీసుకోండి. ఆయా రాష్ట్రాల్లో విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు చేతనైన ప్రయత్నాలు చేయాలి. ఇది వారికి ఒక అవకాశం. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో వారికి ప్రభుత్వాలు కూడా ఉన్నాయి. మరి దీనికి ప్రతిపక్షాలు బీజేపీ ప్రభుత్వాలతో పోటీ పడాలి. ఎన్డీయే ప్రభుత్వాలతో పోటీ పడాలి. ఈ పోటీ సానుకూలంగా ఉండాలి. సేవ చేసే అవకాశం ఉన్న వ్యక్తులు ఉపాధి వృద్ధికి పోటీ పడాలి. ఏ ప్రభుత్వం గరిష్టంగా ఉపాధిని కల్పిస్తోందనే దానిపై పోటీ పడేందుకు మీరు రంగంలోకి దిగే ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఉండాలి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
గహ్న కర్మణోగతి’ అని కూడా చెప్పుకున్నాం. కర్మ యొక్క కదలిక చాలా లోతైనది, లోతైనది అని అర్థం. అందుకే అభ్యంతరాలు, అబద్ధాలు, తప్పుడు చర్చల కంటే కర్మ, నేర్పు, అంకితభావంతో సేవాభావంతో ప్రజల మనసులను గెలుచుకునే ప్రయత్నం చేయాలి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
,
ఈ చర్చ జరుగుతుండగానే ఓ విషాద వార్త వినిపిస్తోంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని హత్రాస్‌లో తొక్కిసలాట జరిగింది. చాలా మంది ప్రాణాలు కోల్పోయినట్లు సమాచారం. ఈ ప్రమాదంలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారి కుటుంబాలకు నా ప్రగాఢ సానుభూతి. క్షతగాత్రులందరూ త్వరగా కోలుకోవాలని ఆకాంక్షించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పర్యవేక్షణలో పరిపాలన వెంటనే సహాయక చర్యలు మరియు ఇతర సహాయక చర్యలను ప్రారంభించింది. కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని సీనియర్లు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వంతో నిరంతరం టచ్‌లో ఉన్నారు. ఈ సభ ద్వారా, ఈ దుర్ఘటనలో బాధితులకు అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తామని అందరికీ హామీ ఇస్తున్నాను.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఇది ఈరోజు సుదీర్ఘ చర్చ మరియు నేను మొదటిసారిగా లోక్‌సభలో ప్రధానమంత్రిగా ఇక్కడకు వచ్చి సేవ చేయడం చూశాము; మీరు నాకు అవకాశం ఇచ్చారు, ఆ సమయంలో నేను దానిని ఎలా ఎదుర్కొన్నాను. నేను 2019లో అదే ఎదుర్కొన్నాను. రాజ్యసభలో కూడా ఇలాగే పోరాడాల్సి వచ్చింది అందుకే ఇప్పుడు ఈ విషయం మరింత బలపడింది. నా సంకల్పం కూడా అంతే బలంగా ఉంది. నా వాయిస్ బలంగా ఉంది మరియు నా తీర్మానాలు బలంగా ఉన్నాయి.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
సంఖ్యా పరంగా వారేం చెప్పుకున్నా.. 2014లో వచ్చినప్పుడు రాజ్యసభలో మా బలం చాలా తక్కువగా ఉండడంతో స్పీకర్ మొగ్గు మరోలా ఉంది. కానీ మేము గట్టిగా మెడతో దేశానికి సేవ చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాము మరియు మేము దాని నుండి ఒక్క క్షణం కూడా వదలలేదు. మీరు తీసుకున్న నిర్ణయం, మాకు సేవ చేయమని మీరు ఇచ్చిన ఆదేశం, ఈ ప్రభుత్వం భయపడని విధంగా మోడీ అడ్డంకులకు భయపడరని నేను దేశప్రజలకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మేము ప్రారంభించిన తీర్మానాలను నెరవేర్చబోతున్నాము.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
కొత్తగా ఎన్నికైన ఎంపీలకు ప్రత్యేకంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
నేను నేర్చుకోవలసినవి చాలా ఉన్నాయని, అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు దేశ ప్రజలకు కనిపించకుండా ఉండటానికి ప్రయత్నించాలని నాకు తెలుసు. అందుకే గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతికి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు, దేవుడు వారికి కొంత మంచి బుద్ధిని ఇస్తాడు, పిల్లల మనస్సుకు కొంత మంచి బుద్ధిని ఇస్తాడు మరియు మిస్టర్ ప్రెసిడెంట్, మీరు కలిగి ఉన్నారని ఆశతో పాటు ఆయన నాకు అందించిన మార్గదర్శకానికి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. నాకు సమయం ఇచ్చారు, నాకు సుదీర్ఘంగా మాట్లాడే అవకాశం ఇచ్చారు మరియు ఎవరైనా ఎంత గందరగోళంలో ఉన్నప్పటికీ దేనినీ అణచివేయలేరు. అటువంటి ప్రయత్నాల ద్వారా సత్యాన్ని అణచివేయబడదు మరియు అసత్యానికి ఎలాంటి మద్దతు ఇవ్వబడదు.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
అవకాశం ఇవ్వని ప్రజలకు తన పార్టీ బాధ్యత వహిస్తుందన్నారు. ఇక నుంచి ఆ పార్టీలు తమ ఎంపీలను పట్టించుకుంటాయని ఆశిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ సభాపతి గారు,
ఈ సభకు కూడా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. నేను ఈ రోజు చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. ఈ రోజు నా హృదయం నిండుగా ఉన్నంత వరకు సత్య శక్తిని చూశాను, ఈ రోజు సత్యం శక్తి ఏమిటో తెలుసుకున్నాను. అందుకు గౌరవనీయ సభాపతి గారు, నా హృదయ పూర్వక ధన్యవాదాలు.
చాలా ధన్యవాదాలు!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am here to express my gratitude for the President's Address.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our esteemed President has elaborated on the resolution for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) in her address. The Hon’ble President has raised important topics. The Hon’ble President has guided all of us and the nation, for which I express my heartfelt gratitude to her.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Many Hon’ble members have expressed their views on the President's address yesterday and today. I would like to especially mention those who have come among us for the first time as MPs, and some of our esteemed colleagues who have expressed their thoughts, adhering to all the rules of the Parliament. Their conduct was as if they were experienced MPs. Therefore, despite being new to Parliament, they have enhanced the dignity of the House and have made this debate more valuable with their thoughts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has demonstrated to the world that it has conducted the biggest election campaign in the world successfully. The people of the country have chosen us in the biggest election campaign in the world.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can understand the pain of some people who, despite spreading continuous lies, faced a severe defeat. This is the biggest election campaign in the world, and the people of Bharat have given us the opportunity to serve the country for the third time. This is a very significant and proud event for the democratic world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have given us this mandate after testing us on every criterion. The people have seen our track record of 10 years. They have seen us working with utmost dedication with the mantra of ‘Jan Seva Hi Pratham Seva’ (public service as the first service) for the welfare of the poor. It pulled 25 crore poor people out of poverty in 10 years. This successful effort to bring so many people out of poverty in such a short time in the Bharat’s independent period has become a blessing for us in this election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When we won for the first time in 2014, we had said during the election campaign that we will have zero tolerance towards corruption. And today I am proud that our government has relieved the common man of the country who was afflicted by corruption. Corruption has hollowed out the country like termites. In such a situation, our zero tolerance policy towards corruption has been blessed by the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today Bharat’s reputation has increased worldwide. Today, Bharat is being honoured globally and every Indian feels proud of the way the world looks at Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen that our sole objective is nation first, Bharat first. Every policy, every decision, every action of ours has been measured by one scale: Bharat first. With the spirit of putting Bharat first, we have continued the necessary reforms in the country. Over the past 10 years, our government has been striving for the welfare of all the people of the country with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are dedicated to the principles of Bharat’s Constitution, keeping the spirit of ‘Sarvapanth Samabhaav’ (Respect for all religions) above all while serving the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country has seen the politics of appeasement for a long time; this country has also seen the governance model of appeasement for a long time. For the first time, we have attempted a complete secularism, not appeasement but satisfaction. When we talk about satisfaction, it means saturation of every scheme. Our concept of governance reaching the last person is fulfilled by this. And when we follow the principle of saturation, true social justice is achieved. True secularism is achieved by saturation, and that is why the people of the country have given us this third mandate.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Appeasement has devastated this country, and that is why we have followed the principle of justice to all, appeasement to none.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of Bharat have supported us after observing and evaluating our 10 years of work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have once again been given the opportunity to serve 140 crore citizens of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This election has proven how mature the people of Bharat are, how judiciously and with high ideals they use their wisdom. As a result, we are here before you, humbly ready to serve the people of the country for the third time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen our policies. The people have trusted our intentions and our dedication.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In this election, we went among the people with a great resolve, seeking their blessings. We sought blessings for our ‘Viksit Bharat’ resolve. We approached the people with a commitment to building a ‘Viksit Bharat’, with good intentions and the aim of public welfare. The public has endorsed our resolve for a ‘Viksit Bharat’ and has given us the opportunity to serve the nation once again.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, the dreams of millions of people are fulfilled. When the country develops, the resolutions of millions of people are realized.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, a strong foundation is laid for future generations to fulfil their dreams.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The direct benefit of a ‘Viksit Bharat’ is the dignity of our citizens and the improvement in their quality of life. This naturally comes to the fate of millions of citizens with a ‘Viksit Bharat’. The common citizen of my country has longed for these things after independence.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When Bharat develops, there is a significant improvement in the condition of our villages and cities. The life in villages becomes dignified and elevated, and new opportunities for development emerge. The development of our cities also becomes an opportunity in a ‘Viksit Bharat’, and it is our dream that the cities of Bharat stand equal in the journey of global development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A ‘Viksit Bharat’ means that millions of citizens have access to millions of opportunities. Many opportunities become available, and they can achieve new boundaries of development according to their skills, capacities, and resources.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, I assure the countrymen through you that we will make every possible effort to fulfil the resolve of a ‘Viksit Bharat’ with complete dedication and honesty. Every moment of our time and every particle of our body will be dedicated to fulfilling the dream of a ‘Viksit Bharat’ for our countrymen. We had promised the people of the country 24 by 7 for 2047. Today, I reiterate in this House that we will surely accomplish this task.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recall the days of 2014. If we remember those days of 2014, we will realize that the people of our country had lost their self-confidence, and the nation was sinking into a pit of despair. The greatest loss that the country suffered before 2014 was the loss of the citizens' confidence. When confidence and self-belief are lost, it becomes difficult for a person, a society, or a country to stand up. At that time, the common man's refrain was that इस देश का कुछ हो नहीं सकता (nothing can be be done in this country). Everywhere, we heard those seven words: "Nothing can be done in this country," before 2014. Those words had become the identity of pre-2014 Bharat. Newspapers were filled with news of scams worth hundreds of crores of rupees every day; news on scams competing with old ones. This was the period of scams being carried out by scamsters. There was shameless acceptance of the fact that only 15 paise of every rupee sent from Delhi reached its destination. There was a scam of 85 paise in every rupee. This era of corruption had plunged the country into despair. There was a policy paralysis. Nepotism was so widespread that ordinary young people had given up hope, believing that if they didn't have someone to recommend them, their lives would be stuck. This was the situation. The poor had to pay thousands in bribes to get a house.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
People had to run around MPs' offices even to get a gas cylinder connection, and even then, they couldn't get a connection without paying a bribe.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Even free ration was uncertain; people had to bribe to get what was rightfully theirs. Most of our brothers and sisters had become so disheartened that they blamed their fate and resigned themselves to their destiny.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those were the days before 2014 when those seven words had become ingrained in the minds of Indians. The society was drowning in despair. At that time, the people of the country chose us to serve, and that moment marked the beginning of a new era of transformation. Over the past 10 years, I would say that my government has achieved many successes and accomplishments. But one achievement that has empowered all others is that the country has emerged from the pit of despair with hope and confidence. The nation's self-confidence has reached new heights, and as a result, those words that were once part of the dictionary of the country's youth began to disappear. Gradually, it became established in the minds of the people that what couldn't be done before 2014 could now be done; everything is possible in this country. We instilled this confidence. We demonstrated the fastest 5G rollout. And today the country proudly says that Bharat can do anything with the fastest 5G rollout.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time when big names were tainted by coal scams. Today, coal production has reached record levels. And this is the reason the country now proudly says that Bharat can do anything.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time before 2014 when massive bank frauds were committed through phone banking. The bank coffers were looted as if they were personal property.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After 2014, changes in policies, speed in decision-making, and dedication to authenticity have resulted in Indian banks being ranked among the world's best banks. Today, Indian banks are the most profitable and are serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Before 2014, there was a time when terrorists could strike anywhere at will. After 2014, the situation changed. Before 2014, innocent people were killed, every corner of Bharat was targeted, and the governments remained silent. They were not even prepared to speak up. Today, post-2014, Bharat strikes back, conducts surgical strikes, carries out air strikes, and demonstrates its capability to the terrorists' masterminds.
Today, Hon’ble Mr Speaker Sir,
Every citizen of the country knows that Bharat can do anything to ensure its security.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Article 370, which was used as a tool for vote bank politics by some, had deprived the people of Jammu and Kashmir of their rights. The Constitution of Bharat could not enter the borders of Jammu and Kashmir. Those who danced holding the Constitution could not muster the courage to implement it in Jammu and Kashmir. They insulted Babasaheb Ambedkar. During the era of Article 370, stones were hurled at our forces, and people, sinking into despair, said that nothing could be done in Jammu and Kashmir. Today, the wall of Article 370 has been demolished, stone-pelting has stopped, democracy is strong, and people are increasingly trusting the Indian Constitution, the Indian Tricolour, and Indian democracy. They are enthusiastically coming forward to vote, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When this confidence and belief is instilled in 140 crore citizens, it becomes a driving force for development. This confidence has become a driving force for development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This confidence of ‘Viksit Bharat’ is the belief in achieving our resolution.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the freedom struggle, the emotions that ran high in the country, the enthusiasm, the zeal, the confidence that we would achieve independence—today, that same confidence has arisen in crores of people. Because of this confidence, the foundation for a ‘Viksit Bharat’ was laid in this election. The same eagerness that was seen during the freedom struggle is now seen in the realization of the dream of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the goals of Bharat are enormous, and in these ten years, Bharat has reached a position where we must compete with ourselves, break our old records, and take our development journey to the next level. The height of development that Bharat has reached in these 10 years has become a benchmark for our competition. The speed we have achieved in the last ten years must not be surpassed, and we are confident that we will meet the aspirations of the country at a faster pace.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will take every success, every sector to the next level.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have moved the Indian economy from the 10th position to the 5th position. Now with the speed at which we have set out to reach the next level, we are determined to take the Indian economy to the 3rd position.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past ten years, we have made Bharat a major manufacturer of mobile phones, a major exporter of mobile phones. Now, we are going to achieve the same success in semiconductors and other sectors. The chips that will be used in significant tasks around the world will be made from the soil of my Bharat, a result of the intelligence of Indian youth, a result of the hard work of Indian youth—we have this confidence in our hearts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will advance towards a modern Bharat, reaching new heights of development, but our roots will remain grounded, our feet will remain connected to the lives of ordinary citizens. We have built homes for four crore poor people. In this tenure, we will rapidly build another three crore homes, ensuring that no one in this country has to live without a home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have seen remarkable success in making our country's sisters entrepreneurs through women self-help groups. Now, we will take this to the next level. We aim to significantly increase the economic activities of the sisters working in our women self-help groups, so much so that within a short period, we aim to make three crore sisters 'Lakhpati Didis'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have said this before, and I repeat today—our third term means we will work at three times the speed. Our third term means we will put in three times the effort. Our third term means we will deliver three times the results to the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a historic event that the NDA has come to power for the third time. After independence, this fortune has come to our country for the second time, and it has come after 60 years. This means that achieving this accomplishment requires immense hard work and extraordinary trust. It doesn't happen through political games; it happens through the blessings received by serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people have given us a mandate for stability and continuity. Along with the Lok Sabha elections, Hon’ble Mr Speaker Sir, it might have gone unnoticed by many, but there were elections held in four states along with the Lok Sabha elections during this time. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, the NDA achieved unprecedented success in all the four states. We have achieved remarkable victories. The land of Mahaprabhu Jagannath ji, Odisha, has showered us with abundant blessings.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Andhra Pradesh, the NDA achieved a clean sweep. Even the most powerful microscopes cannot spot the opposition there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Arunachal Pradesh, we will once again form the government. In Sikkim, the NDA has formed the government again. Just six months ago, Hon’ble Mr Speaker Sir, we achieved resounding victories in your home state Rajasthan, as well as in Madhya Pradesh and Chhattisgarh.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are receiving love and blessings from people in new regions.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The BJP has opened its account in Kerala this time, and with great pride, our MPs from Kerala are sitting with us. The BJP has registered a strong presence in several seats in Tamil Nadu. The BJP's vote percentage has increased compared to the last time In Karnataka, UP, and Rajasthan. There will be elections in three states soon. I am talking about Maharashtra, Haryana, and Jharkhand.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The number of votes we received in the last assembly elections in these three states has increased in this Lok Sabha election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our performance in Punjab has also been remarkable, and we have made gains. The blessings of the people are with us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the 2024 elections, the people of this country have also given a mandate to the Congress, and that mandate is clear: stay where you are, remain in the opposition, and when arguments run out, keep shouting, keep screaming.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the first time in Congress's history that they have failed to cross the 100-seat mark three times in a row. This is the third biggest defeat and the third worst performance in Congress's history. It would have been better if Congress had accepted their defeat, respected the mandate of the people, and reflected upon it. But instead, they are busy doing headstands, trying day and night to convince the citizens of Bharat that they have defeated us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Why is this happening? Let me share an experience from everyday life. If a young child goes out on a bicycle and falls, starts crying, an adult comes and distracts the child by saying, ‘Look, an ant died,’ or ‘Look, a bird flew away, or ‘You ride bicycle so well. You have not fallen,’ to divert the child's attention and calm him down. Similarly, today, there is an attempt going on to distract and calm down the child and the Congress and its ecosystem is trying to do the same.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Remember the 1984 elections. Since then, 10 Lok Sabha elections have been held in the country. Despite 10 Lok Sabha elections after 1984, Congress has not been able to touch the 250-seat mark. This time they are stuck with 99.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A story comes to mind: a boy, proud of his 99 marks, showed off to everyone that he has got very good marks. People, hearing 99, praised him and boosted his morale. Then his teacher came and asked, "Why are you distributing sweets? He has not scored 99 out of 100; he has got 99 out of 543." Now, who would explain to that ‘balak buddhi’ (child-like intelligence) that you have set a world record for failure?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The statements from Congress leaders have surpassed the dialogues from the movie 'Sholay.' You all remember Mausi ji from the movie 'Sholay'... ‘We have lost the election for the third time, but Mausi, it's true we have lost only for the third time, but Mausi, isn't there a moral victory?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have got zero seats in 13 states. ‘But Mausi, we have got 0 seats in 13 states, still we have the hero, right?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have sunk the party, but ‘Mausi, the party is still breathing.’ I would tell the Congress members not to drown people's mandate in a false victory celebration. Do not drown the mandate in the intoxication of a fake victory, try to understand and accept the people's mandate honestly.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I don't know if the allies of Congress have analysed this election. This election also carries a message for their allies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From 2024 onwards, the Congress will be known as a parasitic Congress party. From 2024 onwards, the Congress has become a parasitic Congress and a parasite is one that lives in a body while eating the same body. The Congress that aligns with a party eats away its votes and thrives at the cost of its ally. Therefore, the Congress has become a parasitic Congress. When I say parasitic, I base it on facts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to present some statistics to the House through you and to the country through this House. Where BJP and Congress were in direct competition, or where Congress was a major party and its allies had 1-2-3 seats, the strike rate of the Congress was only 26 per cent. But where the Congress was a junior partner and was ally of any party which offered it some seats in some states, its strike rate was 50 per cent. Most of the Congress's 99 seats were won with the help of their allies. That's why I say that it is a parasitic Congress. In 16 states where Congress fought alone in this election, its voter share has fallen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Gujarat, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh, where Congress fought alone, they have won only 2 out of 64 seats. Only two out of 64 seats! This clearly indicates that the Congress has become entirely parasitic in this election, increasing its seat count by riding on the shoulders of its allies. If the Congress had not eaten up its allies' votes, winning so many seats in the Lok Sabha would have been very difficult for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
At such a time, when the country has chosen the path of development and is determined to realize the dream of a ‘Viksit Bharat’, Bharat has to unite and embark on a new journey of prosperity. However, it is unfortunate that the Congress party, which ruled for six decades, is spreading anarchy in the country. They speak against the people of the north in the south, spew venom against the south in the north; they speak against the people of west and speak against the noble men. They have made attempts to divide people on the basis of language. We have seen the misfortune of Congress nominating those people for Parliamentary elections who advocated separating parts of the country from Bharat. It is a sin committed by the Congress party. The Congress openly incites caste against caste with new narratives and spreading new rumours.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is promoting a tendency to demean people of one part of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is also deliberately leading the country towards economic chaos. The promises that were made to the people and economic steps taken in the states ruled by them during the election period are dragging the country towards economic instability. They are doing it intentionally so that their states become a burden on the nation. During the election, they openly declared that if they didn't get the desired results, they would set the country on fire on June 4th. Official calls were made to gather people and spread anarchy. Spreading anarchy is their goal. They have tried to create chaos by questioning the democratic process of Bharat. The anarchy spread over CAA was a clear example of misleading the people for political purposes. They played the game of misleading the people. Their entire eco-system was behind this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has seen attempts to incite riots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recently, a new drama has started to gain sympathy and a new game is being played. Let me share a story. A child came home from school, crying loudly, and his mother was worried. The child kept crying, saying he was beaten at school. He started crying loudly telling his mother that he was beaten by so many fellow students. The mother asked what happened, but the child didn't explain, just kept crying and saying that he was beaten up. The child didn't tell his mother that he insulted the mother of another child. He did not tell her mother that he tore someone's books. He did not tell his mother that he called the teacher a thief. He did not tell her that he stole someone's lunchbox. Yesterday, we witnessed similar childish behaviour in the House. There was a childish cry of ‘I was beaten. I was beaten by him. I was beaten here, I was beaten there.’ This was going on.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A new drama has been enacted to gain sympathy. But the country knows the truth that this person is out on bail in cases involving the embezzlement of thousands of crores of rupees. He has been convicted in cases where he called OBC people thieves. He had to apologize after making irresponsible statements about the country's highest court. He faces charges of insulting a great freedom fighter like Veer Savarkar. There are ongoing cases against him for calling the president of the country's largest party a murderer. He has been accused of lying about many leaders, officials, and institutions, there are serious allegations of lying against him and those cases are ongoing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Balak Buddhi’ neither has a fixed place to speak nor a stable behaviour. When this ‘Balak Buddhi’ takes over completely, they get into altercations with anybody even in the House. When this ‘Balak Buddhi’ loses his limits, he sits inside the House and winks. His truth is now understood by the entire country, Hon’ble Mr Speaker Sir. That's why today the country is telling him, ‘You won't be able to do it; you won't be able to do it.’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Akhilesh ji (referring to Akhilesh Yadav), Tulsidas Ji said, झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। Tulsidas Ji has said: झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। The Congress has made lies its weapon of politics. The Congress has become addicted to lies. Just as a man-eating animal becomes addicted to blood, Hon’ble Mr Speaker Sir, the Congress has become addicted to the blood of lies. The country celebrated ‘Khatakhat Diwas’ (Cheat Day) on July 1. On July 1, people were checking their bank accounts to see if they had received 8,500 rupees. This is the result of Congress's misleading narrative. They deceived the country's people, promising 8,500 rupees monthly to mothers and sisters, which has hurt their hearts and will become a curse that will destroy Congress.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lies were told about EVMs, the Constitution, reservation. Earlier lies were told about Rafale, HAL, LIC, banks, and attempts were made to incite employees. His courage grew so much that he even tried to mislead the House yesterday. Lies were told about Agniveer in the House yesterday. Lies were told here yesterday that MSP is not being given.
Mr. Speaker Sir,
Tampering with the dignity of the Constitution is unfortunate for this House, and it does not suit those who have repeatedly won elections to the Lok Sabha to play with the dignity of the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A party that has sat here for sixty years, that knows the workings of the government, that has a series of experienced leaders, when they choose the path of anarchy and lies, it is a sign that the country is heading towards a serious crisis. There is a proof.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Playing with the dignity of the House is an insult to our Constitution makers, an insult to the great men of this country, and an insult to the brave sons who sacrificed for the country's independence.
Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know you are very magnanimous, you possess a generous heart, and you handle situations with a light and sweet smile even in times of crisis.
But Hon’ble Mr Speaker Sir,
What is happening now and what happened yesterday, cannot be taken lightly if we are to protect parliamentary democracy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions should no longer be ignored by thinking of it as a behaviour of a child or considering him as such. They should definitely not be ignored. I say this because the intentions behind them are not noble; they pose serious dangers, and I want to alert the countrymen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their lies cast doubt on the discerning intelligence of our country's citizens. Their lies are a shameless act of slapping the common sense of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions are a slap on the great traditions of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a great responsibility on you to uphold the dignity of this House. It is the expectation of the countrymen and this House that you will take strict action against the tradition of lies that has started in the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has always lied about the Constitution and reservations. Today, I want to present the truth before 140 crore countrymen, with great humility. It is very important for the countrymen to know this truth.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the 50th year of the Emergency. The Emergency was imposed on the country solely for the greed for power and a dictatorial mentality. The Congress crossed all limits of cruelty. It spread its claws of cruelty on its own countrymen and committed the sin of tearing apart the fabric of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Toppling governments, suppressing the media, every act was against the spirit of the Constitution, against the articles of the Constitution, against every word of the Constitution. These are the people who have committed grave injustices against the Dalits and the backward classes of the country from the beginning.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
And it was for this reason that Babasaheb Ambedkar resigned from Nehru ji's cabinet due to the Congress's anti-Dalit and anti-backward mindset. He exposed how Nehru ji had done injustice to the Dalits and backward classes. The reasons Babasaheb Ambedkar gave at the time of his resignation from the cabinet reflect their character. Babasaheb Ambedkar ji had said, ‘I could not contain the outrage that arose within me over the government's neglect of the scheduled castes.’ These are the words of Babasaheb Ambedkar. The neglect of the scheduled castes angered Babasaheb Ambedkar. After Babasaheb's direct attack, Nehru ji used all his power to finish Babasaheb Ambedkar's political career.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
First, a conspiracy was hatched against Babasaheb Ambedkar and made to lose the election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Not only was he defeated, but they also celebrated the defeat of Babasaheb Ambedkar, expressed joy over it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This joy is documented in a letter. Hon’ble Mr Speaker Sir, just like Babasaheb, another Dalit leader, Babu Jagjivan Ram ji, was also not given his due. After the Emergency, there was a possibility of Jagjivan Ram ji becoming the Prime Minister. Indira Gandhi ji made sure that Jagjivan Ram ji would not become Prime Minister under any circumstances. It is written in a book that at any cost, Jagjivan Ram ji should not become Prime Minister. If he did, he would never step down for life. This is a quote from Indira Gandhi ji in that book. The Congress treated Chaudhary Charan Singh similarly; they did not spare him either. The Congress party also committed the sin of humiliating Bihar's son, Sitaram Kesari, a leader of the backward classes and the president of the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has been vehemently opposed to reservations since the beginning. Nehru ji wrote letters to the Chief Ministers clearly opposing reservations. One of Congress's Prime Ministers, Smt. Indira Gandhi ji, kept the Mandal Commission report in cold storage for years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party's third Prime Minister, Shri Rajiv Gandhi, gave his longest speech against reservations even when he was in the opposition. It is still available in the Parliament's records. Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to draw your and the countrymen's attention to a serious matter. What happened yesterday will not be forgiven by millions of countrymen for centuries to come.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
131 years ago, Swami Vivekananda said in Chicago, ‘I am proud to belong to a religion which has taught the world both tolerance and universal acceptance.’ He made this statement 131 years ago about Hinduism in front of the world's giants in Chicago, USA.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hindus are tolerant, Hindu is a group that lives with a sense of belongingness. This is why Bharat’s democracy, its vast diversity, and its greatness have flourished and continue to flourish.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The serious matter is that today there is a conspiracy to falsely accuse Hindus; a serious conspiracy is being hatched. Hon’ble Mr Speaker Sir, it has been said that Hindus are violent. This is your culture, this is your character, this is your thinking, this is your hatred and these are the exploits against the Hindus of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country will not forget this for centuries. A few days ago, a declaration was made about the destruction of the power within Hindus. What power are you talking about destroying? This country has been a worshiper of ‘Shakti’ (power) for centuries. My Bengal worships Mother Durga, worships ‘Shakti’. Bengal worships Mother Kali with dedication. You talk about destroying that power. These are the people who tried to coin the term ‘Hindu terrorism’. Their associates compare Hinduism to dengue, malaria, and such words, and these people clap. This country will never forgive this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their entire ecosystem, under a well-thought-out strategy, works to demean Hindu traditions, Hindu society, the culture of this country, and its heritage. They have made it fashionable to mock Hindus, and such elements are being protected for their political selfishness.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have been learning since childhood, whether in villages or cities, whether poor or rich, every child in this country knows. Every form of God, Hon’ble Mr Speaker Sir, is for worship, not for personal gain or display. What is worshiped is not displayed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The insult to our deities is deeply wounding the hearts of 140 crore countrymen. Playing with the forms of God for personal political gain! Hon’ble Mr Speaker Sir, how can this country forgive this?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Seeing the scenes in the House yesterday, the Hindu society must think about whether these insulting statements are coincidental or part of some experiment. The Hindu society must think about this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our armed forces are the pride of the country. The entire nation is proud of their courage and valour. Today, the entire country sees that our armed forces and defence sector are undergoing more reforms than in all the years since independence. We are modernizing our military, making every effort to build a war-capable army to give a fitting response to every challenge, carrying out reforms and taking steps with the aim of national security. Many things have changed in the past few years. After the creation of the CDS post, integration has been empowered further.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The long-held view among our armed forces regarding the necessity of theatre command is progressing satisfactorily after the establishment of the CDS system in Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Aatmanirbhar Bharat’ includes making our army self-reliant, which plays a very significant role. Our country's army should be young and capable of intimidating our enemies. We need to trust our youth and strengthen their presence in the army. We are continually reforming to build a war-ready army. Not undertaking timely reforms has greatly harmed our military, but these matters are not suitable for public discussion, so I remain silent on them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
National security is a serious matter. Hon’ble Mr Speaker Sir, the objective of such reforms is to prepare our forces for changing forms of warfare, evolving resources, changing weaponry, and shifting techniques. It is a significant responsibility to prepare our armed forces for these challenges, and we are committed to it despite facing criticism and false accusations and remaining silent. At such times, while we work to modernize and strengthen our military, what is Congress doing? They are spreading lies and conspiring to undermine defence reforms attempts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The truth is that the Congress can never see the Indian armed forces becoming strong. Hon’ble Mr Speaker Sir, who does not know how weak our forces were during Nehru ji's time? The numerous scams by Congress weakened our military. Corruption in every requirement of the army, whether land, sea, or air, has been a tradition since the country's independence. The jeep scandal, submarine scandal, Bofors scandal—all these have prevented the strengthening of our military. Hon’ble Mr Speaker Sir, there was a time during Congress's era when our forces did not even have bulletproof jackets. They weakened and destroyed our military while in power, and these actions continued even when they were in the opposition. Even in opposition, there were continuous efforts to weaken the military. When Congress was in power, it did not procure fighter jets, and when we tried, Congress conspired in every way to prevent fighter jets from reaching the Air Force. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, see their childishness, they enjoyed flying small toy Rafale jets, mocking our military.
Mr. Speaker Sir,
Congress opposes every step and every reform that strengthens and empowers the Indian military.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I sincerely thank you for giving me time and extending it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress now realizes that the energy of our youth and the morale of our soldiers are the greatest strengths of our armed forces. They are spreading blatant lies about army recruitment to prevent our youth from joining the army to defend our country, creating a conspiracy to deter them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Through this House, I want to know, for whose benefit does Congress want to weaken our armed forces? For whose advantage are Congress members spreading so many lies about our military?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
An attempt was made to deceive the brave soldiers of the country regarding One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Smt. Indira Gandhi ji abolished the One Rank One Pension system in our country. For decades, the Congress did not let this One Rank One Pension be implemented, and when elections came, they tried to fool the retired military officers by earmarking 500 crore rupees. But their intention was to delay the One Rank One Pension as much as possible. The NDA government implemented One Rank One Pension, and Hon’ble Mr Speaker Sir, despite Bharat’s limited resources, and even during the tough battle against COVID-19, one lakh twenty thousand crore rupees were given to our former soldiers as One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President also expressed concern about paper leaks in her address. I would also like to tell every student and every young person in the country that the government is extremely serious about preventing such incidents and we are taking one step after another to fulfil our responsibilities on a war footing. Those who play with the future of the youth will not be spared at all. Continuous arrests are being made across the country in the case of NEET. The central government has already enacted a strict law. Necessary steps are being taken to strengthen the entire examination system.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, the NDA government has made development its biggest resolution. Today, we have the resolution to make Bharat the third-largest economy in the world. After so many years of independence, we are resolved to provide pure drinking water, to ensure water reaches every home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is our resolution to provide housing to every poor person.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As the strength of Bharat is emerging globally, we are firmly resolved to make our armed forces self-reliant.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This era is the green era. The world is fighting the battle against global warming, and Bharat has taken the responsibility to provide significant support in this fight. We have taken steps one after another in the direction of making Bharat a powerhouse of renewable energy, and we are determined to achieve it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The future is linked with green hydrogen and e-vehicles. We are fully committed to making Bharat a hub of green hydrogen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat is taking steps to make the 21st century the century of Bharat. Infrastructure plays a very significant role in this. We need to build modern infrastructure. We need to be at par with all the benchmarks of the world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The investment in infrastructure in Bharat has never been this high, and its benefits are visible to the citizens today. Large-scale employment and self-employment opportunities are being created in the country. This should now be expanded, given a new form, skill development should be done according to the needs of modern Bharat, and based on this, Bharat should emerge as a leader in Industry 4.0, securing the future of our youth. We are working in this direction.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There is a study from the past 18 years, which is very significant. This study states that job creation in the private sector has set the highest record in the last 18 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the digital payment system of Bharat has become an example for the whole world. Whenever I have attended the G-20 group meetings, the prosperous countries of the world are astonished and have asked us many questions with great curiosity about our Digital India movement and digital payments. This is a huge success story of Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As Bharat progresses, naturally, competition and challenges are also increasing. Those who have problems with the progress of Bharat, who see the progress of Bharat as a challenge, are also adopting wrong tactics. These forces are attacking Bharat’s democracy, demography, and diversity, and this concern is not only mine. This concern is not only of the government or the treasury bench.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country and even the Hon’ble Supreme Court are concerned about these issues. I want to present a quote from the Supreme Court before the House today. The Supreme Court's statement points to the potential crises that could arise for millions of people in the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Supreme Court has said very seriously in its judgment, and I quote: ‘It seems that there is a concerted effort to doubt, undermine, and weaken the progress of this great country on every possible front.’ This is what the Supreme Court has said. The Supreme Court further states that ‘any such effort should be stopped at the very beginning.’ This is a quote from the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We, whether in the government or in the opposition, those inside or outside the House, need to seriously consider the sentiment expressed by the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are also some people in Bharat who are helping such forces. The citizens of the country need to be vigilant against such forces.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After coming to power in 2014, a major challenge before the country was not only Congress but also the eco-system that Congress had nurtured. This eco-system has flourished for 70 years with the support of Congress. Today, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to warn this eco-system. I want to alert this eco-system that the way it has decided to halt the country's development journey, derail the country's progress, I want to tell this eco-system today that every conspiracy will be met with a response in its own language. This country will never accept anti-national conspiracies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is a time when the world is taking the progress of Bharat very seriously, noting every detail.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now that the elections are over, 140 crore citizens have given their mandate for the next five years. It is necessary that the contribution of all Hon’ble members of this House is required for the construction of a ‘Viksit Bharat’, to turn this resolution into reality. I invite everyone to come forward responsibly to fulfil the resolution of a ‘Viksit Bharat’. Let us work together for the nation's interest, walk together, and leave no stone unturned in fulfilling the hopes and aspirations of the citizens.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Positive politics is very necessary in this era of Bharat. I would also like to tell our fellow parties, including those in the INDI alliance, to compete on good governance. Compete with NDA governments wherever your governments are, in terms of good governance, delivery, and fulfilling people's aspirations. The country will benefit, and so will you.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Compete with NDA for good works and be courageous in matters of reforms. Take steps in reforms and attract foreign investment in the states where your governments are in power. Strive to bring more foreign investment to your respective states. They have the opportunity as they have some governments in the states. And for this, they should compete with BJP governments, compete with NDA governments and engage in positive competition. Those who have got the opportunity to serve should compete in creating jobs. Let there be a healthy competition which government provides more employment.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We also have a saying here गहना कर्मणोगति:- that the path of action is profound. Therefore, instead of winning debates through accusations, lies, and deceit, efforts should be made to win people's hearts through action, skill, dedication, and a spirit of service.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the midst of this discussion, I have also received sad news about the stampede in Hathras, UP, in which many people have tragically lost their lives. I express my condolences to those who lost their lives in this incident. I wish a speedy recovery to all the injured. The administration is engaged in relief and rescue work under the supervision of the state government. Senior officials of the central government are in constant contact with the Uttar Pradesh government. I assure everyone through this House that all possible help will be provided to the victims.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, we have had a long discussion, and you have seen that when I first had the opportunity to serve here as Prime Minister in the Lok Sabha, I faced similar challenges. In 2019, I faced the same challenges. I faced the same challenges in the Rajya Sabha, and now I have become stronger because of it. My courage is stronger, my voice is stronger, and my resolutions are stronger.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
No matter how many numbers they claim, when we came in 2014, our strength in the Rajya Sabha was very low, and the Chair's inclination was somewhat on the other side. But we did not waver from our resolve to serve the country with pride. I want to tell the people of the country that the decision you have made, the order you have given us to serve, neither Modi nor this government will be afraid of any such obstacles. We will fulfil the resolutions we have set out to achieve.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I extend my special congratulations to the new members of Parliament who have been elected.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I believe that they will learn and understand a lot and will also try to avoid falling in the eyes of the people of this country. Therefore, I hope that the Almighty gives them some wisdom, even to the ‘Balak Buddhi’. With this expectation, I sincerely thank the Hon’ble President for her address, and I also thank you, Hon’ble Mr Speaker Sir, for giving me the time, for giving me the opportunity to speak in detail, and for allowing the truth to be heard despite the noise. Truth is not suppressed by such attempts, and falsehood has no roots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those who were not given the opportunity, it is their party's responsibility, and I expect them to take care of their MPs in the future.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
While thanking this House, I must say I have enjoyed it very much today. I have experienced firsthand the power of truth today, and I have witnessed the strength of truth. Therefore, Mr. Speaker Sir, I sincerely thank you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.