ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਚਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ੇ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕੱਲ੍ਹ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਈ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਂਸਦ ਬਣ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਸਾਂਸਦ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ debate ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਚੋਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਚੋਣ ਅਭਿਯਾਨ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਚੋਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪੀੜਾ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਝੂਠ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੋਰ ਹਾਰ ਹੋਈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਚੋਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਕਸਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਇਹ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਡੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਸਮਰਪਣ-ਭਾਵ ਨਾਲ ਜਨਸੇਵਾ ਹੀ ਪ੍ਰਥਮ ਸੇਵਾ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਤਾਰਥ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣ ਦਾ ਇਹ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਏ ਸੀ ਤਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡਾ ਕ੍ਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ zero tolerance ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਜੋ ਕ੍ਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕ੍ਰਪਸ਼ਨ ਨੇ ਦੀਮਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੋਖਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਜੋ zero tolerance ਨੀਤੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਵਧੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਵੀ ਇੱਕ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਨਜ਼ਰੀਆ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਲਕਸ਼ nation first ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਰਵਪ੍ਰਥਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਹਰ ਨੀਤੀ, ਸਾਡੇ ਹਰ ਨਿਰਣੇ, ਸਾਰੇ ਹਰ ਕਾਰਜ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਤਰਾਜ਼ੂ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਥਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ reform ਸਨ, ਉਸ reform ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸਪਿਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਵਪੰਥ ਸਮਭਾਵ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵੀ ਦੇਖੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ secularism ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਅਸੀਂ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਅਸੀਂ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨਹੀਂ, ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ। ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਜੋ ਸੰਕਲਪਨਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਣ ਕਰਨਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ secularism ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਬਿਠਾ ਕੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
Appeasement ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ justice to all, appeasement to none ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣ, ਪਰਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਡਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਨੂੰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਿਤਨੀ ਪਰਿਪੱਖ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਿਤਨੇ ਵਿਵੇਕਪੂਰਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਿਤਨੇ ਉੱਚ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਵੇਕ ਦਾ ਸਦਬੁੱਧੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਿਮਰਤਾਪੂਰਵਕ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਏ ਹਾਂ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨੀਯਤ, ਸਾਡੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਉਸ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਕੋਲ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਣ ਦੇ ਲਈ ਗਏ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਿਆ ਸੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਸ਼ੁਭਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਨ ਸਧਾਰਣ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਗਏ ਸੀ। ਜਨਤਾ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਚਾਰ ਚੰਨ ਲਗਾ ਕੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਜੇਤੂ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ quality of life ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗਰਿਮਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਨਗੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਿਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਹਾਂ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ, ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਕਰਾਂਗੇ, ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸਮੇਂ ਦਾ ਪਲ-ਪਲ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕਣ-ਕਣ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ 24 by7 for 2047। ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
2014 ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ 2014 ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਖੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਚੁਕਿਆ ਸੀ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਭੁਗਤਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਮਾਨਤ ਖੋਈ ਸੀ, ਉਹ ਸੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਖੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਦ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ, ਉਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਇਹੀ ਨਿਕਲਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਇਹ ਸੱਤ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਇਹੀ ਸ਼ਬਦ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਹਤਾਸ਼ਾ ਦੇ ਇਹ ਸੱਤ ਸ਼ਬਦ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਏ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਅਖਬਾਰ ਖੋਲਦੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਹੀ ਪੜ੍ਹਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ, ਰੋਜ਼ ਨਵੇਂ ਘੁਟਾਲੇ, ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦਾ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਇਹ ਘੁਟਾਲੇਬਾਜ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ, ਇਸੇ ਦਾ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ। ਅਤੇ ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰੁਪਈਆ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ 15 ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ 85 ਪੈਸੇ ਦਾ ਘੁਟਾਲਾ। ਇਸ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਡੁਬਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪਾਲਿਸੀ paralysis ਸੀ। ਭਾਈ ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਇਤਨਾ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸਧਾਰਣ ਨੌਜਵਾਨ ਤਾਂ ਆਸ ਹੀ ਛੱਡ ਚੁਕਿਆ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਟਕ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਘਰ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਦੀ ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਰੇ ਗੈਸ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ , Member Parliament ਦੇ ਇੱਥੇ, ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਚੰਗੇ ਚੰਗਿਆਂ ਨੂੰ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਿਨਾ ਕਟ ਲਏ ਗੈਸ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਦੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਬੋਰਡ ਲਟਕ ਜਾਵੇ। ਹੱਕ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਇਤਨੇ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਕੇ, ਆਪਣੇ ਨਸੀਬ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕੱਟਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਹ ਇੱਕ ਵਕਤ ਸੀ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੱਤ ਸ਼ਬਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਜਨ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਸਮਾਜ ਸੀ। ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਪਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਯੁਗ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਸਿੱਧੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਸਿੱਧੀ ਜਿਸ ਨੇ ਹਰ ਸਿੱਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋਰ ਭਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਤ ਭਰ ਦਿੱਤੀ ਉਹ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬੁਲੰਦੀ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸਭ ਵਕਤ ਦੇ ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਸਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ dictionary ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਲਗੇ। ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਜੋ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਉਹ ਕਹਿਣ ਲਗੇ ਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਸੀਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤੇਜ਼ 5ਜੀ ਰੋਲ ਆਉਟ ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਹਿਣ ਲਗਿਆ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ 5ਜੀ ਦਾ ਰੋਲ ਆਉਟ ਹੋਣਾ, ਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿਣ ਲਗਿਆ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਹ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੋਲਾ ਘੁਟਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡਿਆਂ-ਵੱਡਿਆਂ ਦੇ ਹੱਥ ਕਾਲੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਨਰਕਸ਼ਣ ਅੱਜ coal production ਦੇ ਵਿਕ੍ਰਮ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਕਹਿਣ ਲਗਿਆ ਹੈ –ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਉਹ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕਰਕੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਘੁਟਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਆਪਣੀ personal property ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਲੁੱਟ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀ, ਨਿਸ਼ਠਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੰਗੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਨਾਫਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕ ਬਣ ਗਏ। ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਆਤੰਕੀ ਆ ਕੇ ਜੀ ਚਾਹੇ ਉੱਥੇ, ਜੀ ਚਾਹੇ ਉੱਥੇ, ਜਦੋਂ ਚਾਹੇ ਉੱਥੇ ਹਮਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਬਣੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਉਸ ਸਮੇਂ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਨੂੰ ਟਾਰਗੈੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚੁੱਪਚਾਪ ਬੈਠੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਮੂੰਹ ਤੱਕ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅੱਜ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਕੇ ਮਾਰਦਾ ਹੈ, ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀਆਂ ਆਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਧਾਰਾ 370, ਇਸ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ 370 ਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਜੋ ਹਾਲਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੋਹ ਲਏ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਰ ‘ਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਨੱਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਸਨ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ 370 ਦਾ ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਸੈਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੱਥਰ ਚਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਧਾਰਾ 370 ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਗਿਰੀ, ਪੱਥਰਬਾਜੀ ਬੰਦ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਵੱਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ਝੰਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਮਤਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਣਾ ਇਹ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਾਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਹ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਯੁੱਧ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਜੋ ਜੋਸ਼ ਸੀ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਸੀ, ਉਮੰਗ ਸੀ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲੈਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਲਲਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਹੀ ਲਲਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਬਹੁਤ ਵਿਰਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਨਾਲ ਹੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜੀ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਨ ਹਨ ਅਤੇ ਨੈਕਸਟ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਿਸ ਉਂਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਉਹ ਸਾਡੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਰਕ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਪੀਡ ਪਕੜੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਉਸੇ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪੀਡ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨੈਕਸਟ ਲੈਵਲ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅਸੀਂ 10 ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ 5 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਗਏ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਨੈਕਸਟ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਨਿਕਲੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਨੰਬਰ 3 ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਮੈਨਯੂਫੈਕਚਰਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਇਹੀ ਕੰਮ ਇਸ ਸਾਡੇ ਟੈਨਯੋਰ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚਿਪਸ ਕੰਮ ਵਿਚ ਆਵੇਗੀ, ਉਹ ਚਿਪ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬੁੱਧੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਵੀ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਂਚਾਈਆਂ ਨੂੰ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਪੈਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਟੈਨਯੋਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਘਰ ਦੇ ਬਿਨਾ ਰਹਿਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਦੇਖਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ women self help group ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ entrepreneur ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ next level ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ womev self help group ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਇੰਨਾ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੋਹਰਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ- ਸਾਡੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾਵਾਂਗੇ। ਸਾਡੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆ ਕੇ ਦੇ ਦਵਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਐੱਨਡੀਏ ਦਾ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਸਿੱਧੀ ਪਾਉਣਾ ਕਿੰਨੀ ਕਠੋਰ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿੰਨਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੰਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਲ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਰਾ ਓਝਲ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਹਾਪ੍ਰਭੁ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਉੜੀਸਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਕਲੀਨ ਸਵੀਪ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੂਖਮ ਦਰਸ਼ਨ ਯੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਹੁਣੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਹੋਮ ਸਟੇਟ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜਿੱਤ ਪਾਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਪਿਆਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਨਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕੇਰਲਾ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਬੈਠਦੇ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੀਟਾਂ ‘ਤੇ ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਦਮਦਾਰ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਦਾ ਵੋਟ ਪਰਸੈਂਟ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਦੀ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ... ਇੱਥੇ ਚੋਣਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪਿਛਲੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜਿੰਨੇ ਵੋਟ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਇਸ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੋਟ ਮਿਲੇ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬੜ੍ਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
2024 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਬੈਠੋ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੈਠੋ ਅਤੇ ਤਰਕ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਚੀਕਦੇ ਰਹੋ, ਚਿੱਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਵਾਰ, ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਕਾਂਗਰਸ 100 ਦਾ ਅੰਗੜਾ ਪਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਈ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹਾਰ ਹੈ। ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਖਰਾਬ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੀ ਹਾਰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੀ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਰ-ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਉਂਦੀ, ਆਤਮਮੰਥਨ ਕਰਦੀ... ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਤਾਂ ਕੁਝ ਸ਼ੀਰਸ਼-ਆਸਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਿਨ ਰਾਤ ਬਿਜਲੀ ਜਲਾ ਕੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਹਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ? ਮੈਂ ਜਰਾ ਆਪਣੇ ਸਧਾਰਣ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਈ ਛੋਟਾ ਬੱਚਾ ਸਾਈਕਲ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਰ ਉਹ ਬੱਚਾ ਗਿਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਈਕਲ ਤੋਂ ਲੁੜਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਰੋਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਵਿਅਕਤੀ ਆ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਦੇਖੋ ਚੀਂਟੀ ਮਰ ਗਈ, ਦੇਖੋ ਚਿੜ੍ਹੀ ਉੱਡ ਗਈ, ਅਰੇ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਵਧੀਆ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਅਰੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾ ਗਿਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋ... ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦਾ ਜਰਾ ਮਗਜ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਟਕਾ ਕੇ ਉਸ ਬੱਚੇ ਦਾ ਮਨ ਬਹਿਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਬੱਚੇ ਦਾ ਮਨ ਬਹਿਲਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇਹ ਮਨ ਬਹਿਲਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
1984, ਉਸ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ... 10 ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ... 1984 ਦੇ ਬਾਅਦ 10-10 ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ 250 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਨਹੀਂ ਪਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 99 ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਏ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਕਿੱਸਾ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ... 99 ਮਾਰਕਸ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਬਾਲਕ ਘਮੰਡ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਭ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਸੀ ਦੇਖੋ ਕਿੰਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਰਕਸ ਆਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਵੀ ਜਦੋਂ 99 ਸੁਣਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਸ਼ਾਬਾਸ਼ੀ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਉਸ ਨੂੰ ਹੌਸਲਾ ਬੁਲੰਦ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚਰ ਆਏ ਕਿ ਭਾਈ ਕਿ ਗੱਲ ਦੀ ਮਿਠਾਈ ਵੰਡ ਰਹੇ ਹੋ ? ਇਹ 100 ਵਿੱਚੋਂ 99 ਨਹੀਂ ਲਿਆਇਆ, ਇਹ ਤਾਂ 543 ਵਿੱਚੋਂ ਲਿਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਬਾਲਕ-ਬੁੱਧੀ ਨੂੰ ਕੌਣ ਸਮਝਾਵੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋਣ ਦਾ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ...
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਿਆਨਬਾਜ਼ੀ ਨੇ ਸ਼ੋਲੇ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੋਲੇ ਫਿਲਮ ਦੀ ਉਹ ਮਾਸੀ ਜੀ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗੀ... ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਤਾਂ ਹਾਰੇ ਹਨ ਪਰ ਮਾਸੀ ਇਹ ਗੱਲ ਤਾਂ ਸਹੀ ਹੈ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਹੀ ਤਾਂ ਹਾਰੇ ਹਾਂ ਪਰ ਮਾਸੀ ਮੋਰਲ ਵਿਕਟ੍ਰੀ ਤਾਂ ਹੈ ਨਾ ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
13 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 0 ਸੀਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਅਰੇ ਮਾਸੀ 13 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 0 ਸੀਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਪਰ ਹੀਰੋ ਤਾਂ ਹੈ ਨਾ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਰੇ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਲੁਟੀਆ ਤਾਂ ਡਬੋਈ ਹੈ, ਅਰੇ ਮਾਸੀ ਪਾਰਟੀ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸਾਂਹ ਤਾਂ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਜਨਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਰਜ਼ੀ ਜਿੱਤ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਤ ਦਬਾਓ। ਜਨਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਰਜ਼ੀ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮਤ ਦਬਾਓ, ਉਸ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਤ ਦਬਾਓ। ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਰਾ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜੋ ਸਾਥੀ ਦਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਚੋਣਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹੁਣ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ 2024 ਤੋਂ ਇੱਕ ਪਰਜੀਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਣੀ ਜਾਵੇਗੀ। 2024 ਤੋਂ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ ਉਹ ਪਰਜੀਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਜੀਵੀ ਉਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜਿਸ ਸਰੀਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਸਰੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਰਜੀਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਹੀ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਵੀ ਜਿਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗਠਬੰਧਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਸੀ ਦੇ ਵੋਟ ਖਾ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਉਹ ਫਲਦੀ-ਫੁੱਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਪਰਜੀਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਪਰਜੀਵੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਦਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਭਾਜਪਾ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸੀ ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਮੇਜਰ ਪਾਰਟੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਕੋਲ 1-2-3 ਸੀਟਾਂ ਸਨ ਉੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਰੇਟ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ 26 ਪਰਸੈਂਟ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਦਾ ਪੱਲੂ ਪਕੜ ਕੇ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਜੂਨੀਅਰ ਪਾਰਟਨਰ ਸਨ, ਕਿਸੇ ਦਲ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਮੌਕਾ, ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਜਿੱਥੇ ਜੂਨੀਅਰ ਪਾਰਟਨਰ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਰੇਟ 50 ਪਰਸੈਂਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ 99 ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੀਟਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਤਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਪਰਜੀਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ। 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਇਕੱਲੇ ਲੜੀ ਉੱਥੇ ਉਸ ਦਾ ਵੋਟਰ ਸ਼ੇਅਰ ਇਸ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਗੁਜਰਾਤ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਲੜੀ ਅਤੇ 64 ਵਿੱਚੋਂ, ਚੌਂਹਟ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 2 ਸੀਟਾਂ ਜਿੱਤ ਪਾਈ ਹੈ, 64 ਵਿੱਚੋਂ 2. ਇਸ ਦਾ ਸਾਫ਼ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਜੀਵੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦਲਾਂ ਦੇ ਮੋਢੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਇਹ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਜੋ ਵੋਟ ਖਾਏ ਹਨ ਉਹ ਅਗਰ ਨਾ ਖਾਏ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜਿੱਤ ਪਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਤਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ 6-6 ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਅਰਾਜਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਉੱਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜ਼ਹਿਰ ਉਗਲਦੇ ਹਨ, ਪੱਛਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬੋਲਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੰਡਣ ਦੀ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੀ ਟਿਕਟ ਦੇਣ ਤੱਕ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣੀ ਪਈ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਖੁੱਲੇਆਮ ਇੱਕ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਜਾਤੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ narrative ਜੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਂਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀਣ ਦੱਸਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦਾ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਰਾਜਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਚੀ-ਸਮਝੀ ਚਾਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਕਦਮ ਇਹ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਉਹ ਰਸਤਾ ਆਰਥਿਕ ਅਰਾਜਕਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘਸੀਟਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਬਣ ਜਾਣ ਇਹ ਖੇਡ ਜਾਣ ਬੁੱਝ ਕੇ ਖੇਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਚਾਂ ਤੋਂ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਨਹੀਂ ਆਇਆ 4 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਰਾਜਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਗੇ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ। ਇਹ ਅਰਾਜਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਅਰਾਜਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। CAA ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਅਰਾਜਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਗਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਖੇਡ ਖੇਡਿਆ ਗਿਆ, ਪੂਰੀ eco-system ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਕਸਦ ਪਰੇ ਹੋਵੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੰਗਿਆ ਵਿੱਚ ਝੋਂਕਣ ਦੇ ਵੀ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ sympathy gain ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਡ੍ਰਾਮੇਬਾਜ਼ੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਖੇਡ ਖੇਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਕਿੱਸਾ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ-ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਰੋਣ ਲੱਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਾਂ ਵੀ ਡਰ ਗਈ ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਬਹੁਤ ਰੋਣ ਲੱਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਹਿਣ ਲੱਗਿਆ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮਾਰਿਆ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਮਾਰਿਆ, ਅੱਜ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਨੇ ਮਾਰਿਆ ਅਤੇ ਜੋਰ-ਜੋਰ ਨਾਲ ਰੋਣ ਲੱਗਿਆ, ਮਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਗਈ। ਉਸ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਬੇਟਾ ਗੱਲ ਕੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਦੱਸ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਸੀ ਬਸ ਰੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਮਾਰਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਮਾਰਿਆ।
ਬੱਚਾ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਬੱਚੇ ਨੇ ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਮਾਂ ਦੀ ਗਾਲ ਕੱਢੀ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਉਸ ਨੇ ਫਾੜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਚੋਰ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦਾ ਟਿਫਿਨ ਚੁਰਾ ਕੇ ਖਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਬਚਕਾਨਾ ਹਰਕਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਵਿਲਾਪ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਮਾਰਿਆ ਗਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਨੇ ਮਾਰਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਮਾਰਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਮਾਰਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਮਾਰਿਆ। ਇਹ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
Sympathy ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਨਵਾਂ ਡ੍ਰਾਮਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੱਚਾਈ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਉਸ ਦੀ ਹੇਰਾ-ਫੇਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮਾਨਤ ‘ਤੇ ਬਾਹਰ ਹੈ। ਇਹ ਓਬੀਸੀ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੋਰ ਦੱਸਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਜ਼ਾ ਪਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਅਦਾਲਤ ‘ਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰਾਨਾ ਬਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਣੀ ਪਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਸਖ਼ਸ਼ੀਅਤ ‘ਤੇ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁਕੱਦਮਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੂੰ ਹੱਤਿਆਰਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਝੂਠ ਬੋਲਣ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਆਰੋਪ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਕੇਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਬੋਲਣ ਦਾ ਠਿਕਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਠਿਕਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦੇ ਗਲੇ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਖੋ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੈਠ ਕੇ ਅੱਖਾਂ ਮਾਰਦੇ ਹਨ, ਅੱਖਾਂ ਮਾਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸਮਝ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਕਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਅਖਿਲੇਸ਼ ਜੀ... ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਕਹਿ ਗਏ ਹਨ ਝੂਠੜ ਲੇਣਾ ਝੂਠੜ ਦੇਣਾ। ਝੂਠੜ ਭੋਜਨ ਝੂਠ ਚਬੇਨਾ (झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना)। ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਝੂਠੜ ਲੇਣਾ ਝੂਠੜ ਦੇਣਾ। ਝੂਠੜ ਭੋਜਨ ਝੂਠ ਚਬੇਨਾ । ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਝੂਠ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਇਆ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੂੰਹ ਝੂਠ ਲਗ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਆਦਮਖੋਰ ਐਨੀਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਹੂ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਓਵੇਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੂੰਹ ਝੂਠ ਦਾ ਖੂਨ ਲਗ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ 1 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਖਟਾਖਟ ਦਿਵਸ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। 1 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਚੈੱਕ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਕਿ 8500 ਰੁਪਏ ਆਏ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਏ। ਇਹ ਝੂਠ ਨੇਰੇਟਿਵ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਖੋ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕੀਤਾ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 8500 ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਝੂਠ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ, ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਚੋਟ ਲਗੀ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਸ਼੍ਰਾਪ ਬਣ ਕੇ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਈਵੀਐੱਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠ, ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠ, ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਫੇਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠ, ਐੱਲਆਈਸੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝੂਠ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭੜਕਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ। ਹੌਸਲਾ ਤਾਂ ਇੰਨਾ ਵਧ ਗਿਆ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਸਦਨ ਨੂੰ ਵੀ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਇਆ। ਕੱਲ੍ਹ ਅਗਨੀਵੀਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਝੂਠ ਬੋਲਿਆ ਗਿਆ। ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਭਰਪੂਰ ਝੂਠ ਬੋਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ।
ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਇਹ ਸਦਨ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਵਾਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਏ ਲੋਕ ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨ ਇਹ ਸ਼ੋਭਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਜੋ ਦਲ ਸੱਠ-ਸੱਠ ਸਾਲ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਬੈਠਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਅਨੁਭਵੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਹੈ। ਉਹ ਜਦੋਂ ਅਰਾਜਕਤਾ ਦੇ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲੇ ਜਾਣ, ਝੂਠ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਚੁਣ ਲੈਣ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਦਿਆਲੂ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਉਦਾਰ ਮਨ ਦੇ ਮਾਲਿਕ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਹਲਕੀ ਫੁਲਕੀ ਮਿੱਠੀ ਮੁਸਕਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ।
ਹੁਣ ਜੋ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਏ ਬਿਨਾ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਰਕਤਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਕਹਿ ਕੇ, ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਮੰਨ ਕੇ ਹੁਣ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਤਈ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਰਾਦੇ ਨੇਕ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਰਾਦੇ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰੇ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਝੂਠ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਿਵੇਕ ਬੁੱਧੀ ‘ਤੇ ਆਸ਼ੰਕਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਝੂਠ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਵਿਵੇਕ ਬੁੱਧੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਤਮਾਚਾ ਮਾਰਨ ਦੀ ਬੇਸ਼ਰਮ ਭਰੀ ਹਰਕਤ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਹਰਕਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਤਮਾਚਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਝੂਠ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ‘ਤੇ ਕਠੋਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਗੇ, ਇਹ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਝੂਠ ਬੋਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੱਚਾਈ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਵੱਡੀ ਨਿਮਰਤਾ ਪੂਰਵਕ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੱਚ ਨੂੰ ਜਾਨਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਪਾਤਕਾਲ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਇਹ 50ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਤਾ ਦੇ ਲੋਭ ਦੇ ਖਾਤਿਰ, ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਥੋਪਿਆ ਗਿਆ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਾਸਨ ਸੀ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਕਰੂਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ । ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਪੰਜਾ ਫੈਲਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਾਨੇ ਬਾਨੇ ਨੂੰ ਛਿੰਨ-ਵਿਭਿੰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰਾਉਣਾ, ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣਾ, ਹਰ ਕਾਰਨਾਮੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੀ। ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਲਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਘੋਰ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਦਲਿਤ ਵਿਰੋਧੀ, ਪਿਛੜੇ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਕੈਬਿਨਟ ਤੋਂ ਇਸਤੀਫਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਦਲਿਤਾਂ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕੈਬਨਿਟ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫਾ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਕਾਰਨ ਦੱਸੇ ਸਨ ਉਹ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਉਤਪੰਨ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ, ਇਹ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਇਸ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਆਕ੍ਰੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਪਹਿਲਾ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਨਾਲ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਹਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹਰਾਇਆ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਇਸ ਹਾਰ ਦੀ, ਉਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ, ਖੁਸ਼ੀ ਮਨਾਈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਇਸ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦਲਿਤ ਨੇਤਾ ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸੀ। ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਜੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾ ਬਣਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਬਣ ਗਏ ਤਾਂ ਉਹ ਹਟਣਗੇ ਨਹੀਂ ਜਿੰਦਗੀ ਭਰ। ਇਹ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ quote ਉਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਇਹੀ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਸੀ। ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਪੂਤ ਸੀਤਾਰਾਮ ਕੇਸਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਅਪਮਾਨਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪਾਪ ਇਸੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਘੋਰ ਵਿਰੋਧੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਤਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਕੇ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਜਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਮੰਡਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਠੰਡੇ ਬਕਸੇ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦਬਾਏ ਰੱਖੀ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਭਾਸ਼ਣ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੀ। ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟੀ-ਕੋਟੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਮੁਆਫ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
131 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਧਰਮ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਸਿਖਾਈ ਹੈ। 131 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਲਈ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਹਾ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹਿੰਦੂ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਹਿੰਦੂ ਅਪਨਤਵ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਜੀਣ ਵਾਲਾ ਸਮੂਹ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਨ੍ਹੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਉਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਣਪੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਣਪ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਗੰਭੀਰ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹਿੰਦੂਆਂ ‘ਤੇ ਝੂਠਾ ਆਰੋਪ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਗੰਭੀਰ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹਿੰਦੂ ਹਿੰਸਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਇਹ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ ਚਰਿੱਤਰ, ਇਹ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਸੋਚ, ਇਹ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਨਫ਼ਰਤ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੰਦੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕਾਰਨਾਮੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹਿੰਦੂਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਾਸਕ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਬੰਗਾਲ ਮਾਂ ਦੁਰਗਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਾਸਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੰਗਾਲ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੀ ਉਪਾਸਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਦੀ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦੂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਗੜ੍ਹਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਡੇਂਗੂ, ਮਲੇਰੀਆ, ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕ ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਾਉਣ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਮੁਆਫ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਇੱਕ ਸੋਚੀ ਸਮਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹਿੰਦੂ ਪਰੰਪਰਾ, ਹਿੰਦੂ ਸਮਾਜ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਇਸ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਣਾ,ਉਸ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦੇਣਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕਰਨਾ, ਹਿੰਦੁਆਂ ਦਾ ਮਜਾਕ ਉਡਾਉਣਾ ਇਸ ਨੂੰ ਫੈਸ਼ਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਤੱਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਏ ਹਾਂ। ਪਿੰਡ ਦਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਹ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਅਮੀਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਇਹ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਹਰ ਰੂਪ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਹਰ ਰੂਪ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਰੂਪ ਨਿੱਜੀ ਸੁਆਰਥ ਲਈ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰੀ ਚੋਟ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿੱਜੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਲਈ ਈਸ਼ਵਰ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਖੇਡ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਮੁਆਫ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਦਨ ਦੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਹੁਣ ਹਿੰਦੂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਇਹ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਬਿਆਨ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਜਾਂ ਕੋਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਿੰਦੂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਭਿਮਾਨ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਸਾਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੰਨ੍ਹੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਇੰਨ੍ਹੇ ਹੀ ਰਿਫਾਰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸਕੇ ਇਸ ਲਈ ਯੁੱਧ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਸੈਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਰਿਫਾਰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮਕਸਦ ਲੈ ਕੇ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਦਲੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਡੀਐੱਸ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ integration ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੱਧ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਯੁੱਧ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਦਾਂ ਦਾ ਮਤ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ theatre command ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸੀਡੀਐੱਸ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ theatre command ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਯੁਵਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਦੁਸ਼ਮਨਾਂ ਦੇ ਦੰਦ ਖੱਟੇ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਯੁੱਧ ਯੋਗ ਸੈਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਿਫਾਰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਿਫਾਰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਜਨਤਕ ਕਹਿਣ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਮੂੰਹ ਨੂੰ ਤਾਲਾ ਲਗਾ ਕੇ ਬੈਠਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਮਸਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਅਜਿਹੇ ਰਿਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਯੁੱਧ ਦੇ ਰੂਪ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਸਾਧਨ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਸ਼ਸਤਰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਟੈਕਨੀਕ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗਾਲੀਆਂ ਖਾ ਕੇ ਵੀ, ਝੂਠੇ ਆਰੋਪ ਸਹਿ ਕੇ ਵੀ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਤਾਲਾ ਲਗਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਕੀ ਕਰ ਰਹੀਂ ਹੈ? ਇਹ ਝੂਠ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਡਿਫੈਂਸ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਦਰਅਸਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਕਦੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਕੋਣ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਕਿ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਕੀਤੇ ਉਹੀ ਤਰੀਕਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ। ਜਲ ਹੋਵੇ, ਥਲ ਹੋਵੇ, ਨਭ ਹੋਵੇ, ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ, ਤਦ ਤੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਬਣਾਈ। ਜੀਪ ਘੁਟਾਲੇ ਹੋਣ, ਪਣਡੁੱਬੀ ਘੁਟਾਲੇ ਹੋਣ, ਬੋਫੋਰਸ ਘੁਟਾਲੇ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਹੈ।
ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵਕਤ ਸੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਜਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬੁਲੇਟ ਪ੍ਰੂਫ ਜੈਕੇਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ ਹੀ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ ਹੀ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕਾਰਨਾਮੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਚਲਦੇ ਰਹੇ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ ਤਾਂ ਫਾਈਟਰ ਜੈੱਟ ਨਹੀਂ ਲਏ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਆਈ। ਫਾਈਟਰ ਜੈੱਟ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਤੱਕ ਨਾ ਪਹੁੰਚ ਪਾਏ,ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਇਹ ਬਾਲਕ-ਬੁੱਧੀ ਦੇਖੋ ਕਿ ਰਾਫੇਲ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾ ਕੇ ਉਡਾਣ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ।
ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਕਦਮ ਦਾ ਹਰ ਰਿਫਾਰਮ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਸਮਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦਯ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਹੁਣ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਾ ਆਤਮਬਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰਬੱਧ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਾਸਰ ਝੂਠ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਲੋਕ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਖਿਰ ਕਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਕਿਸਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਝੂਠ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ?
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਪਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਜਦੋਂ ਆਈਆਂ ਤਾਂ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿਖਾ ਕੇ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਰਿਟਾਇਰ ਸੈਨਾ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਮੂਰਖ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਸੀ, ਹੋ ਸਕੇ ਉਨਾ ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਟਾਲਦੇ ਰਹਿਣਾ। ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਸੰਸਾਧਨ ਕਿੰਨੇ ਵੀ ਸੀਮਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਕਰੋਨਾ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਲੜਾਈ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਵੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਡੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਗੰਭੀਰ ਹੈ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਸਤਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਖਿਲਵਾੜ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਤਈ ਛੱਡਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਏਗਾ। ਨੀਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਰੀਖਿਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੁਖਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਦ ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹਰ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਦੇਣਾ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਤਾਕਤ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਯੁਗ ਹਰਿਤ ਯੁਗ ਹੈ। ਇਹ ਯੁਗ ਗ੍ਰੀਨ ਏਰਾ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਨਾਲ ਲੜ੍ਹਾਈ ਲੜ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਚੀਵ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਭਵਿੱਖ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਈ-ਵਹੀਕਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚੱਲੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਿੰਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇੰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਹੁਣ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੰਗ ਰੂਪ ਮਿਲੇ, ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਸੰਵਰੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 18 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਟਡੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 18 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਿਆ ਹੈ, 18 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ ਮੈਂ ਜੀ-20 ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਗਿਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਜਗਿਆਸਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸੁਆਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੀ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਤੋਂ ਦਿੱਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਗਲਤ ਹਥਕੰਡੇ ਵੀ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਾਕਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ, ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਸਿਰਫ ਮੇਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਸਿਰਫ ਟ੍ਰੈਜ਼ਰੀ ਬੈਂਚ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਹਰ ਕੋਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਚਿੰਤਿਤ ਹੈ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ quote ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦਾ ਇਹ quote ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਸੰਕਟ ਆਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਿਸ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ quote ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ- ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਸ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ, ਇੰਝ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਸੰਦੇਹ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਗੱਲ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅੱਗੇ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ – ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯਤਨ ਜਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦਾ ਇਹ quote ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਇਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਉੱਥੇ ਵਾਲੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਂ ਸਦਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਅਜਿਰੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਤੋਂ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ eco-system ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ eco-system ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਖੁਰਾਕ-ਪਾਣੀ ਇਸ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਹ eco-system 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧਿਆ-ਫੁਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਇਸ eco-system ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ eco-system ਨੂੰ ਚਿਤਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ eco-system ਦੀਆਂ ਜੋ ਹਰਕਤਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ eco-system ਨੇ ਠਾਨ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦੇਣਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ de-rail ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ eco-system ਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਹਰ ਸਾਜਿਸ਼ ਦਾ ਜੁਆਬ ਹੁਣ ਉਸੇ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼, ਦੇਸ਼-ਵਿਰੋਧੀ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਰ ਬਾਰੀਕੀ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹੁਣ ਚੋਣਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਫੈਸਲਾ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉ। ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਚੱਲੀਏ, ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲੀਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ-ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਰਹਿਣ ਦੇਈਏ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪੌਜਿਟਿਵ ਰਾਜਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਪੱਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਉ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ good-governance ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੀਏ। ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ ਉਹ NDA ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ good-governance ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, delivery ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ NDA ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ reforms ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੰਮਤ ਕਰੋ। ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਤੁਹਾਡੀਂਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ ਉਹ reforms ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਏ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, NDA ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਉਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ। ਕਿਹੜੀ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਵੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗਹਿਣਾ ਕਰਮਣੋਗਤੀ :- ਭਾਵ ਕਰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਡੂੰਘੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੋਸ਼, ਝੂਠ, ਫਰੇਬ ਡਿਬੇਟ ਇੰਝ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਰਮ ਨਾਲ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ, ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜਰਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਦੁਖਦ ਖਬਰ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕਿ ਯੂਪੀ ਦੇ ਹਾਥਰਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਗਦੜ ਹੋਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੁਖਦਾਈ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਗਈ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਖਮੀਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। 2019 ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਹੌਂਸਲਾ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣ, 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਏ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰ ਦਾ ਵੀ ਜਰਾ ਝੁਕਾਅ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸੀਨਾ ਤਾਨ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਡਿਗੇ ਨਹੀਂ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਨਾ ਮੋਦੀ ਡਰਨ ਵਾਲਾ, ਨਾ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਡਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚੱਲੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜੋ ਨਵੇਂ ਸਾਂਸਦ ਚੁਣ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਾਂਗੇ, ਸਮਝਾਂਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਤੋਂ ਡਿੱਗਦੇ ਹੋਏ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਕੁਝ ਚੰਗੀ ਬੁੱਧੀ ਦੇਵੇ, ਬਾਲਕ ਬੁੱਧੀ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗੀ ਬੁੱਧੀ ਦੇਵੇ, ਇਸ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦਾ ਜੋ ਭਾਸ਼ਣ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ,ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲ ਦੱਸਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦਾ ਸ਼ੋਰ ਸੱਚ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਦਬਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਬਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਝੂਠ ਦੀਆਂ ਕੋਈ ਜੜਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਗੇ, ਇਹ ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਆਇਆ, ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਆਇਆ। ਸੱਚ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਮੈਂ ਜੀ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ, ਸੱਚ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ਾਤਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am here to express my gratitude for the President's Address.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our esteemed President has elaborated on the resolution for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) in her address. The Hon’ble President has raised important topics. The Hon’ble President has guided all of us and the nation, for which I express my heartfelt gratitude to her.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Many Hon’ble members have expressed their views on the President's address yesterday and today. I would like to especially mention those who have come among us for the first time as MPs, and some of our esteemed colleagues who have expressed their thoughts, adhering to all the rules of the Parliament. Their conduct was as if they were experienced MPs. Therefore, despite being new to Parliament, they have enhanced the dignity of the House and have made this debate more valuable with their thoughts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has demonstrated to the world that it has conducted the biggest election campaign in the world successfully. The people of the country have chosen us in the biggest election campaign in the world.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can understand the pain of some people who, despite spreading continuous lies, faced a severe defeat. This is the biggest election campaign in the world, and the people of Bharat have given us the opportunity to serve the country for the third time. This is a very significant and proud event for the democratic world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have given us this mandate after testing us on every criterion. The people have seen our track record of 10 years. They have seen us working with utmost dedication with the mantra of ‘Jan Seva Hi Pratham Seva’ (public service as the first service) for the welfare of the poor. It pulled 25 crore poor people out of poverty in 10 years. This successful effort to bring so many people out of poverty in such a short time in the Bharat’s independent period has become a blessing for us in this election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When we won for the first time in 2014, we had said during the election campaign that we will have zero tolerance towards corruption. And today I am proud that our government has relieved the common man of the country who was afflicted by corruption. Corruption has hollowed out the country like termites. In such a situation, our zero tolerance policy towards corruption has been blessed by the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today Bharat’s reputation has increased worldwide. Today, Bharat is being honoured globally and every Indian feels proud of the way the world looks at Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen that our sole objective is nation first, Bharat first. Every policy, every decision, every action of ours has been measured by one scale: Bharat first. With the spirit of putting Bharat first, we have continued the necessary reforms in the country. Over the past 10 years, our government has been striving for the welfare of all the people of the country with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are dedicated to the principles of Bharat’s Constitution, keeping the spirit of ‘Sarvapanth Samabhaav’ (Respect for all religions) above all while serving the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country has seen the politics of appeasement for a long time; this country has also seen the governance model of appeasement for a long time. For the first time, we have attempted a complete secularism, not appeasement but satisfaction. When we talk about satisfaction, it means saturation of every scheme. Our concept of governance reaching the last person is fulfilled by this. And when we follow the principle of saturation, true social justice is achieved. True secularism is achieved by saturation, and that is why the people of the country have given us this third mandate.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Appeasement has devastated this country, and that is why we have followed the principle of justice to all, appeasement to none.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of Bharat have supported us after observing and evaluating our 10 years of work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have once again been given the opportunity to serve 140 crore citizens of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This election has proven how mature the people of Bharat are, how judiciously and with high ideals they use their wisdom. As a result, we are here before you, humbly ready to serve the people of the country for the third time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen our policies. The people have trusted our intentions and our dedication.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In this election, we went among the people with a great resolve, seeking their blessings. We sought blessings for our ‘Viksit Bharat’ resolve. We approached the people with a commitment to building a ‘Viksit Bharat’, with good intentions and the aim of public welfare. The public has endorsed our resolve for a ‘Viksit Bharat’ and has given us the opportunity to serve the nation once again.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, the dreams of millions of people are fulfilled. When the country develops, the resolutions of millions of people are realized.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, a strong foundation is laid for future generations to fulfil their dreams.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The direct benefit of a ‘Viksit Bharat’ is the dignity of our citizens and the improvement in their quality of life. This naturally comes to the fate of millions of citizens with a ‘Viksit Bharat’. The common citizen of my country has longed for these things after independence.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When Bharat develops, there is a significant improvement in the condition of our villages and cities. The life in villages becomes dignified and elevated, and new opportunities for development emerge. The development of our cities also becomes an opportunity in a ‘Viksit Bharat’, and it is our dream that the cities of Bharat stand equal in the journey of global development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A ‘Viksit Bharat’ means that millions of citizens have access to millions of opportunities. Many opportunities become available, and they can achieve new boundaries of development according to their skills, capacities, and resources.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, I assure the countrymen through you that we will make every possible effort to fulfil the resolve of a ‘Viksit Bharat’ with complete dedication and honesty. Every moment of our time and every particle of our body will be dedicated to fulfilling the dream of a ‘Viksit Bharat’ for our countrymen. We had promised the people of the country 24 by 7 for 2047. Today, I reiterate in this House that we will surely accomplish this task.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recall the days of 2014. If we remember those days of 2014, we will realize that the people of our country had lost their self-confidence, and the nation was sinking into a pit of despair. The greatest loss that the country suffered before 2014 was the loss of the citizens' confidence. When confidence and self-belief are lost, it becomes difficult for a person, a society, or a country to stand up. At that time, the common man's refrain was that इस देश का कुछ हो नहीं सकता (nothing can be be done in this country). Everywhere, we heard those seven words: "Nothing can be done in this country," before 2014. Those words had become the identity of pre-2014 Bharat. Newspapers were filled with news of scams worth hundreds of crores of rupees every day; news on scams competing with old ones. This was the period of scams being carried out by scamsters. There was shameless acceptance of the fact that only 15 paise of every rupee sent from Delhi reached its destination. There was a scam of 85 paise in every rupee. This era of corruption had plunged the country into despair. There was a policy paralysis. Nepotism was so widespread that ordinary young people had given up hope, believing that if they didn't have someone to recommend them, their lives would be stuck. This was the situation. The poor had to pay thousands in bribes to get a house.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
People had to run around MPs' offices even to get a gas cylinder connection, and even then, they couldn't get a connection without paying a bribe.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Even free ration was uncertain; people had to bribe to get what was rightfully theirs. Most of our brothers and sisters had become so disheartened that they blamed their fate and resigned themselves to their destiny.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those were the days before 2014 when those seven words had become ingrained in the minds of Indians. The society was drowning in despair. At that time, the people of the country chose us to serve, and that moment marked the beginning of a new era of transformation. Over the past 10 years, I would say that my government has achieved many successes and accomplishments. But one achievement that has empowered all others is that the country has emerged from the pit of despair with hope and confidence. The nation's self-confidence has reached new heights, and as a result, those words that were once part of the dictionary of the country's youth began to disappear. Gradually, it became established in the minds of the people that what couldn't be done before 2014 could now be done; everything is possible in this country. We instilled this confidence. We demonstrated the fastest 5G rollout. And today the country proudly says that Bharat can do anything with the fastest 5G rollout.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time when big names were tainted by coal scams. Today, coal production has reached record levels. And this is the reason the country now proudly says that Bharat can do anything.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time before 2014 when massive bank frauds were committed through phone banking. The bank coffers were looted as if they were personal property.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After 2014, changes in policies, speed in decision-making, and dedication to authenticity have resulted in Indian banks being ranked among the world's best banks. Today, Indian banks are the most profitable and are serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Before 2014, there was a time when terrorists could strike anywhere at will. After 2014, the situation changed. Before 2014, innocent people were killed, every corner of Bharat was targeted, and the governments remained silent. They were not even prepared to speak up. Today, post-2014, Bharat strikes back, conducts surgical strikes, carries out air strikes, and demonstrates its capability to the terrorists' masterminds.
Today, Hon’ble Mr Speaker Sir,
Every citizen of the country knows that Bharat can do anything to ensure its security.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Article 370, which was used as a tool for vote bank politics by some, had deprived the people of Jammu and Kashmir of their rights. The Constitution of Bharat could not enter the borders of Jammu and Kashmir. Those who danced holding the Constitution could not muster the courage to implement it in Jammu and Kashmir. They insulted Babasaheb Ambedkar. During the era of Article 370, stones were hurled at our forces, and people, sinking into despair, said that nothing could be done in Jammu and Kashmir. Today, the wall of Article 370 has been demolished, stone-pelting has stopped, democracy is strong, and people are increasingly trusting the Indian Constitution, the Indian Tricolour, and Indian democracy. They are enthusiastically coming forward to vote, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When this confidence and belief is instilled in 140 crore citizens, it becomes a driving force for development. This confidence has become a driving force for development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This confidence of ‘Viksit Bharat’ is the belief in achieving our resolution.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the freedom struggle, the emotions that ran high in the country, the enthusiasm, the zeal, the confidence that we would achieve independence—today, that same confidence has arisen in crores of people. Because of this confidence, the foundation for a ‘Viksit Bharat’ was laid in this election. The same eagerness that was seen during the freedom struggle is now seen in the realization of the dream of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the goals of Bharat are enormous, and in these ten years, Bharat has reached a position where we must compete with ourselves, break our old records, and take our development journey to the next level. The height of development that Bharat has reached in these 10 years has become a benchmark for our competition. The speed we have achieved in the last ten years must not be surpassed, and we are confident that we will meet the aspirations of the country at a faster pace.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will take every success, every sector to the next level.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have moved the Indian economy from the 10th position to the 5th position. Now with the speed at which we have set out to reach the next level, we are determined to take the Indian economy to the 3rd position.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past ten years, we have made Bharat a major manufacturer of mobile phones, a major exporter of mobile phones. Now, we are going to achieve the same success in semiconductors and other sectors. The chips that will be used in significant tasks around the world will be made from the soil of my Bharat, a result of the intelligence of Indian youth, a result of the hard work of Indian youth—we have this confidence in our hearts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will advance towards a modern Bharat, reaching new heights of development, but our roots will remain grounded, our feet will remain connected to the lives of ordinary citizens. We have built homes for four crore poor people. In this tenure, we will rapidly build another three crore homes, ensuring that no one in this country has to live without a home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have seen remarkable success in making our country's sisters entrepreneurs through women self-help groups. Now, we will take this to the next level. We aim to significantly increase the economic activities of the sisters working in our women self-help groups, so much so that within a short period, we aim to make three crore sisters 'Lakhpati Didis'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have said this before, and I repeat today—our third term means we will work at three times the speed. Our third term means we will put in three times the effort. Our third term means we will deliver three times the results to the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a historic event that the NDA has come to power for the third time. After independence, this fortune has come to our country for the second time, and it has come after 60 years. This means that achieving this accomplishment requires immense hard work and extraordinary trust. It doesn't happen through political games; it happens through the blessings received by serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people have given us a mandate for stability and continuity. Along with the Lok Sabha elections, Hon’ble Mr Speaker Sir, it might have gone unnoticed by many, but there were elections held in four states along with the Lok Sabha elections during this time. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, the NDA achieved unprecedented success in all the four states. We have achieved remarkable victories. The land of Mahaprabhu Jagannath ji, Odisha, has showered us with abundant blessings.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Andhra Pradesh, the NDA achieved a clean sweep. Even the most powerful microscopes cannot spot the opposition there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Arunachal Pradesh, we will once again form the government. In Sikkim, the NDA has formed the government again. Just six months ago, Hon’ble Mr Speaker Sir, we achieved resounding victories in your home state Rajasthan, as well as in Madhya Pradesh and Chhattisgarh.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are receiving love and blessings from people in new regions.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The BJP has opened its account in Kerala this time, and with great pride, our MPs from Kerala are sitting with us. The BJP has registered a strong presence in several seats in Tamil Nadu. The BJP's vote percentage has increased compared to the last time In Karnataka, UP, and Rajasthan. There will be elections in three states soon. I am talking about Maharashtra, Haryana, and Jharkhand.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The number of votes we received in the last assembly elections in these three states has increased in this Lok Sabha election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our performance in Punjab has also been remarkable, and we have made gains. The blessings of the people are with us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the 2024 elections, the people of this country have also given a mandate to the Congress, and that mandate is clear: stay where you are, remain in the opposition, and when arguments run out, keep shouting, keep screaming.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the first time in Congress's history that they have failed to cross the 100-seat mark three times in a row. This is the third biggest defeat and the third worst performance in Congress's history. It would have been better if Congress had accepted their defeat, respected the mandate of the people, and reflected upon it. But instead, they are busy doing headstands, trying day and night to convince the citizens of Bharat that they have defeated us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Why is this happening? Let me share an experience from everyday life. If a young child goes out on a bicycle and falls, starts crying, an adult comes and distracts the child by saying, ‘Look, an ant died,’ or ‘Look, a bird flew away, or ‘You ride bicycle so well. You have not fallen,’ to divert the child's attention and calm him down. Similarly, today, there is an attempt going on to distract and calm down the child and the Congress and its ecosystem is trying to do the same.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Remember the 1984 elections. Since then, 10 Lok Sabha elections have been held in the country. Despite 10 Lok Sabha elections after 1984, Congress has not been able to touch the 250-seat mark. This time they are stuck with 99.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A story comes to mind: a boy, proud of his 99 marks, showed off to everyone that he has got very good marks. People, hearing 99, praised him and boosted his morale. Then his teacher came and asked, "Why are you distributing sweets? He has not scored 99 out of 100; he has got 99 out of 543." Now, who would explain to that ‘balak buddhi’ (child-like intelligence) that you have set a world record for failure?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The statements from Congress leaders have surpassed the dialogues from the movie 'Sholay.' You all remember Mausi ji from the movie 'Sholay'... ‘We have lost the election for the third time, but Mausi, it's true we have lost only for the third time, but Mausi, isn't there a moral victory?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have got zero seats in 13 states. ‘But Mausi, we have got 0 seats in 13 states, still we have the hero, right?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have sunk the party, but ‘Mausi, the party is still breathing.’ I would tell the Congress members not to drown people's mandate in a false victory celebration. Do not drown the mandate in the intoxication of a fake victory, try to understand and accept the people's mandate honestly.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I don't know if the allies of Congress have analysed this election. This election also carries a message for their allies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From 2024 onwards, the Congress will be known as a parasitic Congress party. From 2024 onwards, the Congress has become a parasitic Congress and a parasite is one that lives in a body while eating the same body. The Congress that aligns with a party eats away its votes and thrives at the cost of its ally. Therefore, the Congress has become a parasitic Congress. When I say parasitic, I base it on facts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to present some statistics to the House through you and to the country through this House. Where BJP and Congress were in direct competition, or where Congress was a major party and its allies had 1-2-3 seats, the strike rate of the Congress was only 26 per cent. But where the Congress was a junior partner and was ally of any party which offered it some seats in some states, its strike rate was 50 per cent. Most of the Congress's 99 seats were won with the help of their allies. That's why I say that it is a parasitic Congress. In 16 states where Congress fought alone in this election, its voter share has fallen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Gujarat, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh, where Congress fought alone, they have won only 2 out of 64 seats. Only two out of 64 seats! This clearly indicates that the Congress has become entirely parasitic in this election, increasing its seat count by riding on the shoulders of its allies. If the Congress had not eaten up its allies' votes, winning so many seats in the Lok Sabha would have been very difficult for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
At such a time, when the country has chosen the path of development and is determined to realize the dream of a ‘Viksit Bharat’, Bharat has to unite and embark on a new journey of prosperity. However, it is unfortunate that the Congress party, which ruled for six decades, is spreading anarchy in the country. They speak against the people of the north in the south, spew venom against the south in the north; they speak against the people of west and speak against the noble men. They have made attempts to divide people on the basis of language. We have seen the misfortune of Congress nominating those people for Parliamentary elections who advocated separating parts of the country from Bharat. It is a sin committed by the Congress party. The Congress openly incites caste against caste with new narratives and spreading new rumours.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is promoting a tendency to demean people of one part of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is also deliberately leading the country towards economic chaos. The promises that were made to the people and economic steps taken in the states ruled by them during the election period are dragging the country towards economic instability. They are doing it intentionally so that their states become a burden on the nation. During the election, they openly declared that if they didn't get the desired results, they would set the country on fire on June 4th. Official calls were made to gather people and spread anarchy. Spreading anarchy is their goal. They have tried to create chaos by questioning the democratic process of Bharat. The anarchy spread over CAA was a clear example of misleading the people for political purposes. They played the game of misleading the people. Their entire eco-system was behind this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has seen attempts to incite riots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recently, a new drama has started to gain sympathy and a new game is being played. Let me share a story. A child came home from school, crying loudly, and his mother was worried. The child kept crying, saying he was beaten at school. He started crying loudly telling his mother that he was beaten by so many fellow students. The mother asked what happened, but the child didn't explain, just kept crying and saying that he was beaten up. The child didn't tell his mother that he insulted the mother of another child. He did not tell her mother that he tore someone's books. He did not tell his mother that he called the teacher a thief. He did not tell her that he stole someone's lunchbox. Yesterday, we witnessed similar childish behaviour in the House. There was a childish cry of ‘I was beaten. I was beaten by him. I was beaten here, I was beaten there.’ This was going on.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A new drama has been enacted to gain sympathy. But the country knows the truth that this person is out on bail in cases involving the embezzlement of thousands of crores of rupees. He has been convicted in cases where he called OBC people thieves. He had to apologize after making irresponsible statements about the country's highest court. He faces charges of insulting a great freedom fighter like Veer Savarkar. There are ongoing cases against him for calling the president of the country's largest party a murderer. He has been accused of lying about many leaders, officials, and institutions, there are serious allegations of lying against him and those cases are ongoing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Balak Buddhi’ neither has a fixed place to speak nor a stable behaviour. When this ‘Balak Buddhi’ takes over completely, they get into altercations with anybody even in the House. When this ‘Balak Buddhi’ loses his limits, he sits inside the House and winks. His truth is now understood by the entire country, Hon’ble Mr Speaker Sir. That's why today the country is telling him, ‘You won't be able to do it; you won't be able to do it.’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Akhilesh ji (referring to Akhilesh Yadav), Tulsidas Ji said, झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। Tulsidas Ji has said: झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। The Congress has made lies its weapon of politics. The Congress has become addicted to lies. Just as a man-eating animal becomes addicted to blood, Hon’ble Mr Speaker Sir, the Congress has become addicted to the blood of lies. The country celebrated ‘Khatakhat Diwas’ (Cheat Day) on July 1. On July 1, people were checking their bank accounts to see if they had received 8,500 rupees. This is the result of Congress's misleading narrative. They deceived the country's people, promising 8,500 rupees monthly to mothers and sisters, which has hurt their hearts and will become a curse that will destroy Congress.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lies were told about EVMs, the Constitution, reservation. Earlier lies were told about Rafale, HAL, LIC, banks, and attempts were made to incite employees. His courage grew so much that he even tried to mislead the House yesterday. Lies were told about Agniveer in the House yesterday. Lies were told here yesterday that MSP is not being given.
Mr. Speaker Sir,
Tampering with the dignity of the Constitution is unfortunate for this House, and it does not suit those who have repeatedly won elections to the Lok Sabha to play with the dignity of the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A party that has sat here for sixty years, that knows the workings of the government, that has a series of experienced leaders, when they choose the path of anarchy and lies, it is a sign that the country is heading towards a serious crisis. There is a proof.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Playing with the dignity of the House is an insult to our Constitution makers, an insult to the great men of this country, and an insult to the brave sons who sacrificed for the country's independence.
Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know you are very magnanimous, you possess a generous heart, and you handle situations with a light and sweet smile even in times of crisis.
But Hon’ble Mr Speaker Sir,
What is happening now and what happened yesterday, cannot be taken lightly if we are to protect parliamentary democracy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions should no longer be ignored by thinking of it as a behaviour of a child or considering him as such. They should definitely not be ignored. I say this because the intentions behind them are not noble; they pose serious dangers, and I want to alert the countrymen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their lies cast doubt on the discerning intelligence of our country's citizens. Their lies are a shameless act of slapping the common sense of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions are a slap on the great traditions of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a great responsibility on you to uphold the dignity of this House. It is the expectation of the countrymen and this House that you will take strict action against the tradition of lies that has started in the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has always lied about the Constitution and reservations. Today, I want to present the truth before 140 crore countrymen, with great humility. It is very important for the countrymen to know this truth.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the 50th year of the Emergency. The Emergency was imposed on the country solely for the greed for power and a dictatorial mentality. The Congress crossed all limits of cruelty. It spread its claws of cruelty on its own countrymen and committed the sin of tearing apart the fabric of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Toppling governments, suppressing the media, every act was against the spirit of the Constitution, against the articles of the Constitution, against every word of the Constitution. These are the people who have committed grave injustices against the Dalits and the backward classes of the country from the beginning.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
And it was for this reason that Babasaheb Ambedkar resigned from Nehru ji's cabinet due to the Congress's anti-Dalit and anti-backward mindset. He exposed how Nehru ji had done injustice to the Dalits and backward classes. The reasons Babasaheb Ambedkar gave at the time of his resignation from the cabinet reflect their character. Babasaheb Ambedkar ji had said, ‘I could not contain the outrage that arose within me over the government's neglect of the scheduled castes.’ These are the words of Babasaheb Ambedkar. The neglect of the scheduled castes angered Babasaheb Ambedkar. After Babasaheb's direct attack, Nehru ji used all his power to finish Babasaheb Ambedkar's political career.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
First, a conspiracy was hatched against Babasaheb Ambedkar and made to lose the election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Not only was he defeated, but they also celebrated the defeat of Babasaheb Ambedkar, expressed joy over it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This joy is documented in a letter. Hon’ble Mr Speaker Sir, just like Babasaheb, another Dalit leader, Babu Jagjivan Ram ji, was also not given his due. After the Emergency, there was a possibility of Jagjivan Ram ji becoming the Prime Minister. Indira Gandhi ji made sure that Jagjivan Ram ji would not become Prime Minister under any circumstances. It is written in a book that at any cost, Jagjivan Ram ji should not become Prime Minister. If he did, he would never step down for life. This is a quote from Indira Gandhi ji in that book. The Congress treated Chaudhary Charan Singh similarly; they did not spare him either. The Congress party also committed the sin of humiliating Bihar's son, Sitaram Kesari, a leader of the backward classes and the president of the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has been vehemently opposed to reservations since the beginning. Nehru ji wrote letters to the Chief Ministers clearly opposing reservations. One of Congress's Prime Ministers, Smt. Indira Gandhi ji, kept the Mandal Commission report in cold storage for years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party's third Prime Minister, Shri Rajiv Gandhi, gave his longest speech against reservations even when he was in the opposition. It is still available in the Parliament's records. Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to draw your and the countrymen's attention to a serious matter. What happened yesterday will not be forgiven by millions of countrymen for centuries to come.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
131 years ago, Swami Vivekananda said in Chicago, ‘I am proud to belong to a religion which has taught the world both tolerance and universal acceptance.’ He made this statement 131 years ago about Hinduism in front of the world's giants in Chicago, USA.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hindus are tolerant, Hindu is a group that lives with a sense of belongingness. This is why Bharat’s democracy, its vast diversity, and its greatness have flourished and continue to flourish.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The serious matter is that today there is a conspiracy to falsely accuse Hindus; a serious conspiracy is being hatched. Hon’ble Mr Speaker Sir, it has been said that Hindus are violent. This is your culture, this is your character, this is your thinking, this is your hatred and these are the exploits against the Hindus of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country will not forget this for centuries. A few days ago, a declaration was made about the destruction of the power within Hindus. What power are you talking about destroying? This country has been a worshiper of ‘Shakti’ (power) for centuries. My Bengal worships Mother Durga, worships ‘Shakti’. Bengal worships Mother Kali with dedication. You talk about destroying that power. These are the people who tried to coin the term ‘Hindu terrorism’. Their associates compare Hinduism to dengue, malaria, and such words, and these people clap. This country will never forgive this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their entire ecosystem, under a well-thought-out strategy, works to demean Hindu traditions, Hindu society, the culture of this country, and its heritage. They have made it fashionable to mock Hindus, and such elements are being protected for their political selfishness.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have been learning since childhood, whether in villages or cities, whether poor or rich, every child in this country knows. Every form of God, Hon’ble Mr Speaker Sir, is for worship, not for personal gain or display. What is worshiped is not displayed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The insult to our deities is deeply wounding the hearts of 140 crore countrymen. Playing with the forms of God for personal political gain! Hon’ble Mr Speaker Sir, how can this country forgive this?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Seeing the scenes in the House yesterday, the Hindu society must think about whether these insulting statements are coincidental or part of some experiment. The Hindu society must think about this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our armed forces are the pride of the country. The entire nation is proud of their courage and valour. Today, the entire country sees that our armed forces and defence sector are undergoing more reforms than in all the years since independence. We are modernizing our military, making every effort to build a war-capable army to give a fitting response to every challenge, carrying out reforms and taking steps with the aim of national security. Many things have changed in the past few years. After the creation of the CDS post, integration has been empowered further.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The long-held view among our armed forces regarding the necessity of theatre command is progressing satisfactorily after the establishment of the CDS system in Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Aatmanirbhar Bharat’ includes making our army self-reliant, which plays a very significant role. Our country's army should be young and capable of intimidating our enemies. We need to trust our youth and strengthen their presence in the army. We are continually reforming to build a war-ready army. Not undertaking timely reforms has greatly harmed our military, but these matters are not suitable for public discussion, so I remain silent on them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
National security is a serious matter. Hon’ble Mr Speaker Sir, the objective of such reforms is to prepare our forces for changing forms of warfare, evolving resources, changing weaponry, and shifting techniques. It is a significant responsibility to prepare our armed forces for these challenges, and we are committed to it despite facing criticism and false accusations and remaining silent. At such times, while we work to modernize and strengthen our military, what is Congress doing? They are spreading lies and conspiring to undermine defence reforms attempts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The truth is that the Congress can never see the Indian armed forces becoming strong. Hon’ble Mr Speaker Sir, who does not know how weak our forces were during Nehru ji's time? The numerous scams by Congress weakened our military. Corruption in every requirement of the army, whether land, sea, or air, has been a tradition since the country's independence. The jeep scandal, submarine scandal, Bofors scandal—all these have prevented the strengthening of our military. Hon’ble Mr Speaker Sir, there was a time during Congress's era when our forces did not even have bulletproof jackets. They weakened and destroyed our military while in power, and these actions continued even when they were in the opposition. Even in opposition, there were continuous efforts to weaken the military. When Congress was in power, it did not procure fighter jets, and when we tried, Congress conspired in every way to prevent fighter jets from reaching the Air Force. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, see their childishness, they enjoyed flying small toy Rafale jets, mocking our military.
Mr. Speaker Sir,
Congress opposes every step and every reform that strengthens and empowers the Indian military.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I sincerely thank you for giving me time and extending it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress now realizes that the energy of our youth and the morale of our soldiers are the greatest strengths of our armed forces. They are spreading blatant lies about army recruitment to prevent our youth from joining the army to defend our country, creating a conspiracy to deter them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Through this House, I want to know, for whose benefit does Congress want to weaken our armed forces? For whose advantage are Congress members spreading so many lies about our military?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
An attempt was made to deceive the brave soldiers of the country regarding One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Smt. Indira Gandhi ji abolished the One Rank One Pension system in our country. For decades, the Congress did not let this One Rank One Pension be implemented, and when elections came, they tried to fool the retired military officers by earmarking 500 crore rupees. But their intention was to delay the One Rank One Pension as much as possible. The NDA government implemented One Rank One Pension, and Hon’ble Mr Speaker Sir, despite Bharat’s limited resources, and even during the tough battle against COVID-19, one lakh twenty thousand crore rupees were given to our former soldiers as One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President also expressed concern about paper leaks in her address. I would also like to tell every student and every young person in the country that the government is extremely serious about preventing such incidents and we are taking one step after another to fulfil our responsibilities on a war footing. Those who play with the future of the youth will not be spared at all. Continuous arrests are being made across the country in the case of NEET. The central government has already enacted a strict law. Necessary steps are being taken to strengthen the entire examination system.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, the NDA government has made development its biggest resolution. Today, we have the resolution to make Bharat the third-largest economy in the world. After so many years of independence, we are resolved to provide pure drinking water, to ensure water reaches every home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is our resolution to provide housing to every poor person.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As the strength of Bharat is emerging globally, we are firmly resolved to make our armed forces self-reliant.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This era is the green era. The world is fighting the battle against global warming, and Bharat has taken the responsibility to provide significant support in this fight. We have taken steps one after another in the direction of making Bharat a powerhouse of renewable energy, and we are determined to achieve it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The future is linked with green hydrogen and e-vehicles. We are fully committed to making Bharat a hub of green hydrogen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat is taking steps to make the 21st century the century of Bharat. Infrastructure plays a very significant role in this. We need to build modern infrastructure. We need to be at par with all the benchmarks of the world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The investment in infrastructure in Bharat has never been this high, and its benefits are visible to the citizens today. Large-scale employment and self-employment opportunities are being created in the country. This should now be expanded, given a new form, skill development should be done according to the needs of modern Bharat, and based on this, Bharat should emerge as a leader in Industry 4.0, securing the future of our youth. We are working in this direction.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There is a study from the past 18 years, which is very significant. This study states that job creation in the private sector has set the highest record in the last 18 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the digital payment system of Bharat has become an example for the whole world. Whenever I have attended the G-20 group meetings, the prosperous countries of the world are astonished and have asked us many questions with great curiosity about our Digital India movement and digital payments. This is a huge success story of Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As Bharat progresses, naturally, competition and challenges are also increasing. Those who have problems with the progress of Bharat, who see the progress of Bharat as a challenge, are also adopting wrong tactics. These forces are attacking Bharat’s democracy, demography, and diversity, and this concern is not only mine. This concern is not only of the government or the treasury bench.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country and even the Hon’ble Supreme Court are concerned about these issues. I want to present a quote from the Supreme Court before the House today. The Supreme Court's statement points to the potential crises that could arise for millions of people in the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Supreme Court has said very seriously in its judgment, and I quote: ‘It seems that there is a concerted effort to doubt, undermine, and weaken the progress of this great country on every possible front.’ This is what the Supreme Court has said. The Supreme Court further states that ‘any such effort should be stopped at the very beginning.’ This is a quote from the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We, whether in the government or in the opposition, those inside or outside the House, need to seriously consider the sentiment expressed by the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are also some people in Bharat who are helping such forces. The citizens of the country need to be vigilant against such forces.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After coming to power in 2014, a major challenge before the country was not only Congress but also the eco-system that Congress had nurtured. This eco-system has flourished for 70 years with the support of Congress. Today, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to warn this eco-system. I want to alert this eco-system that the way it has decided to halt the country's development journey, derail the country's progress, I want to tell this eco-system today that every conspiracy will be met with a response in its own language. This country will never accept anti-national conspiracies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is a time when the world is taking the progress of Bharat very seriously, noting every detail.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now that the elections are over, 140 crore citizens have given their mandate for the next five years. It is necessary that the contribution of all Hon’ble members of this House is required for the construction of a ‘Viksit Bharat’, to turn this resolution into reality. I invite everyone to come forward responsibly to fulfil the resolution of a ‘Viksit Bharat’. Let us work together for the nation's interest, walk together, and leave no stone unturned in fulfilling the hopes and aspirations of the citizens.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Positive politics is very necessary in this era of Bharat. I would also like to tell our fellow parties, including those in the INDI alliance, to compete on good governance. Compete with NDA governments wherever your governments are, in terms of good governance, delivery, and fulfilling people's aspirations. The country will benefit, and so will you.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Compete with NDA for good works and be courageous in matters of reforms. Take steps in reforms and attract foreign investment in the states where your governments are in power. Strive to bring more foreign investment to your respective states. They have the opportunity as they have some governments in the states. And for this, they should compete with BJP governments, compete with NDA governments and engage in positive competition. Those who have got the opportunity to serve should compete in creating jobs. Let there be a healthy competition which government provides more employment.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We also have a saying here गहना कर्मणोगति:- that the path of action is profound. Therefore, instead of winning debates through accusations, lies, and deceit, efforts should be made to win people's hearts through action, skill, dedication, and a spirit of service.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the midst of this discussion, I have also received sad news about the stampede in Hathras, UP, in which many people have tragically lost their lives. I express my condolences to those who lost their lives in this incident. I wish a speedy recovery to all the injured. The administration is engaged in relief and rescue work under the supervision of the state government. Senior officials of the central government are in constant contact with the Uttar Pradesh government. I assure everyone through this House that all possible help will be provided to the victims.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, we have had a long discussion, and you have seen that when I first had the opportunity to serve here as Prime Minister in the Lok Sabha, I faced similar challenges. In 2019, I faced the same challenges. I faced the same challenges in the Rajya Sabha, and now I have become stronger because of it. My courage is stronger, my voice is stronger, and my resolutions are stronger.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
No matter how many numbers they claim, when we came in 2014, our strength in the Rajya Sabha was very low, and the Chair's inclination was somewhat on the other side. But we did not waver from our resolve to serve the country with pride. I want to tell the people of the country that the decision you have made, the order you have given us to serve, neither Modi nor this government will be afraid of any such obstacles. We will fulfil the resolutions we have set out to achieve.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I extend my special congratulations to the new members of Parliament who have been elected.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I believe that they will learn and understand a lot and will also try to avoid falling in the eyes of the people of this country. Therefore, I hope that the Almighty gives them some wisdom, even to the ‘Balak Buddhi’. With this expectation, I sincerely thank the Hon’ble President for her address, and I also thank you, Hon’ble Mr Speaker Sir, for giving me the time, for giving me the opportunity to speak in detail, and for allowing the truth to be heard despite the noise. Truth is not suppressed by such attempts, and falsehood has no roots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those who were not given the opportunity, it is their party's responsibility, and I expect them to take care of their MPs in the future.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
While thanking this House, I must say I have enjoyed it very much today. I have experienced firsthand the power of truth today, and I have witnessed the strength of truth. Therefore, Mr. Speaker Sir, I sincerely thank you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.