પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લોકસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રીના પ્રત્યુત્તરનો મૂળપાઠ
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું રાષ્ટ્રપતિજીના ભાષણ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા ઉપસ્થિત થયો છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ તેમના ભાષણમાં વિકસિત ભારતના સંકલ્પનો વિસ્તાર કર્યો છે. આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ મહોદયાએ મહત્વના મુદ્દા ઉઠાવ્યા છે. આદરણીય રાષ્ટ્રપતિજીએ આપણાં સૌનું અને દેશને જે માર્ગદર્શન આપ્યું છે તેના માટે હું તેમનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ગઈકાલે અને આજે ઘણા માનનીય સભ્યોએ રાષ્ટ્રપતિજીના સંબોધન પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે. મેં ખાસ કરીને જે પહેલી વખત સાંસદ બનીને આપણી વચ્ચે આવ્યા છે અને તેમાંથી કેટલાંક આદરણીય સાથીઓએ પોતાના જે વિચાર વ્યક્ત કર્યા, સંસદના તમામ નિયમોનું પાલન કરતા, તેમના વ્યવહાર એવા હતા જાણે કે કોઈ અનુભવી સાંસદના હોય છે. અને તેથી, પ્રથમ વખત આવ્યા હોવા છતાં, તેમણે ગૃહની ગરિમામાં વધારો કર્યો છે અને પોતાના વિચારોથી આ ચર્ચાને તેમના મંતવ્યોથી વધુ મૂલ્યવાન બનાવ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સફળ ચૂંટણી અભિયાન ચલાવીને દેશે દુનિયાને બતાવી દીધું છે કે આ દુનિયાનું સૌથી મોટું ચૂંટણી અભિયાન હતું. દેશની જનતાએ દુનિયાના સૌથી મોટા ચૂંટણી પ્રચારમાં અમને ચૂંટ્યા છે.
અને આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું કેટલાક લોકોનું દર્દ સમજી શકું છું કે સતત જૂઠ્ઠાણા ફેલાવવા છતાં તેમને હારનો સામનો કરવો પડ્યો અને આ લોકશાહીના માનનીય અધ્યક્ષજી, વિશ્વનું સૌથી મોટું ચૂંટણી અભિયાન છે, અને તેમાં ભારતની જનતાએ અમને ત્રીજી વખત દેશની સેવા કરવાની તક આપી છે. લોકશાહી વિશ્વ માટે આ એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઘટના છે, ખૂબ જ ગૌરવપૂર્ણ ઘટના છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે દરેક કસોટી પાર કર્યા બાદ દેશની જનતાએ આ જનાદેશ આપ્યો છે. જનતાએ અમારો 10 વર્ષનો ટ્રેક રેકોર્ડ જોયો છે. જનતાએ જોયું છે કે અમે ગરીબોના કલ્યાણ માટે અમે જે સમર્પણભાવથી જનસેવા જ પ્રથમ સેવા આ મંત્રને કૃતાર્થ કરતા, અમે જે કાર્ય કર્યું છે તેના કારણે 10 વર્ષમાં 25 કરોડ ગરીબો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. દેશની આઝાદીના કાલખંડમાં આટલા ઓછા સમયમાં આટલા લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર લાવવાનો આ સફળ પ્રયાસ આ ચૂંટણીમાં અમારા માટે આશીર્વાદરૂપ બન્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014માં જ્યારે અમે પહેલીવાર જીત્યા હતા ત્યારે અમે ચૂંટણી પ્રચારમાં પણ કહ્યું હતું કે અમે ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે ઝીરો ટોલરન્સ રાખીશું. અને આજે મને ગર્વ છે કે અમારી સરકારે દેશના સામાન્ય માનવી જે ભ્રષ્ટાચારથી પીડિત છે, દેશને ભ્રષ્ટાચારે ઉધઈની જેમ પોકળ બનાવી દીધો છે. આવી સ્થિતિમાં, ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે અમારી ઝીરો ટોલરન્સ નીતિ માટે આજે દેશે આપણને આશીર્વાદ આપ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠા વધી છે. આજે ભારત વિશ્વમાં ગૌરવપૂર્ણ બની રહ્યું છે અને ભારતની તરફ જોવાની દ્રષ્ટીમાં પણ એક ગૌરવપૂર્ણ દ્રષ્ટીનો અનુભવ દરેક ભારતીયવાસી કરે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશની જનતાએ જોયું છે કે અમારું એકમાત્ર લક્ષ્ય રાષ્ટ્ર પ્રથમ છે, ભારત પ્રથમ છે. અમારી દરેક નીતિ, અમારો દરેક નિર્ણય, અમારી દરેક ક્રિયામાં એક જ માપદંડ છે કે ભારત પ્રથમ અને ભારત પ્રથમની ભાવના સાથે દેશમાં જે જરૂરી સુધારાઓ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમારી સરકાર 'સબકા સાથ સબકા વિકાસ'ના મંત્રને લઈને સતત દેશના તમામ લોકોના કલ્યાણ માટે સતત પ્રયાસ કરી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે એવા સિદ્ધાંતોને સમર્પિત છીએ જેમાં ભારતના બંધારણની ભાવના અનુસાર અમે તમામ ધર્મોની સમાનતાના વિચારને સર્વોચ્ચ રાખીને દેશની સેવા કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ દેશે લાંબા સમયથી તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ પણ જોઈ છે, આ દેશે લાંબા સમયથી શાસનનું તુષ્ટિકરણ મોડલ પણ જોયું છે. દેશમાં પહેલીવાર અમે બિનસાંપ્રદાયિકતા તરફ પૂરેપૂરો પ્રયાસ કર્યો અને અમે તુષ્ટિકરણ તરફ નહીં, પરંતુ સંતોષ અને સંતોષના વિચાર સાથે આગળ વધ્યા. અને જ્યારે આપણે સંતોષ વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તેનો અર્થ દરેક યોજનાનું સંતૃપ્તિ થાય છે. ગવર્નન્સની છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી અમારી કલ્પનાને પરિપૂર્ણ કરવાની છે. અને જ્યારે આપણે સંતૃપ્તિના સિદ્ધાંતને અનુસરીએ છીએ, ત્યારે સંતૃપ્તિ એ સાચા અર્થમાં સામાજિક ન્યાય છે. સંતૃપ્તિ એ જ ખરા અર્થમાં બિનસાંપ્રદાયિકતા છે અને દેશની જનતાએ અમને ત્રીજી વખત ચૂંટીને મંજૂરીની મહોર મારી દીધી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તુષ્ટિકરણે આ દેશને બરબાદ કર્યો છે અને તેથી અમે બધાને ન્યાય, કોઈને તુષ્ટિકરણ નહીં એવા સિદ્ધાંતનું પાલન કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમારા 10 વર્ષના કાર્યકાળને જોયા અને તપાસ્યા બાદ ભારતના લોકોએ અમને સમર્થન આપ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમને ફરી એકવાર 140 કરોડ દેશવાસીઓની સેવા કરવાની તક મળી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ચૂંટણીએ સાબિત કરી દીધું છે કે ભારતના લોકો કેટલા પરિપક્વ છે, ભારતના લોકો તેમના વિવેકબુદ્ધિનો કેટલો વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગ કરે છે અને તેઓ કેવા ઉચ્ચ આદર્શો ધરાવે છે. અને તેનું પરિણામ એ છે કે આજે ત્રીજી વખત અમે દેશની જનતાની નમ્રતાપૂર્વક સેવા કરવા તમારી સમક્ષ હાજર થયા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશની જનતાએ અમારી નીતિઓ જોઈ છે. દેશની જનતાએ અમારા ઇરાદા અને અમારી વફાદારી પર વિશ્વાસ કર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ચૂંટણીમાં અમે મોટા સંકલ્પ સાથે દેશની જનતા પાસે તેમના આશીર્વાદ લેવા ગયા હતા. અને અમે વિકસિત ભારતના અમારા સંકલ્પ માટે આશીર્વાદ માંગ્યા હતા. અમે સારા ઈરાદા સાથે અને સામાન્ય લોકોનું કલ્યાણ કરવાના ઈરાદા સાથે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે ગયા છીએ. વિકસિત ભારત માટેના અમારા સંકલ્પને મજબૂત કરીને જનતાએ અમને ફરી એકવાર વિજયી બનાવીને દેશના લોકોની સેવા કરવાની તક આપી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ,
જ્યારે દેશનો વિકાસ થાય છે ત્યારે કરોડો લોકોના સપના પૂરા થાય છે. જ્યારે દેશનો વિકાસ થાય છે ત્યારે કરોડો લોકોના સંકલ્પો પૂરા થાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે દેશનો વિકાસ થાય છે ત્યારે આવનારી પેઢીઓ માટે તેમના સપના પૂરા કરવા માટે મજબૂત પાયો નાખવામાં આવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વિકસિત ભારતનો સીધો ફાયદો આપણા નાગરિકોની ગરિમા અને આપણા નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો એ છે કે આપણે વિકસિત ભારત હોવાના કારણે દેશના કરોડો લોકોના ભાગ્યમાં આ સ્વાભાવિક રીતે જ આવે છે. આઝાદી પછી મારા દેશનો સામાન્ય નાગરિક આ વસ્તુઓ માટે ઝંખતો રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે ભારતનો વિકાસ થાય છે, ત્યારે આપણાં ગામડાં અને આપણાં શહેરોની સ્થિતિમાં પણ ઘણો સુધારો થાય છે. ગ્રામજીવનમાં ગર્વ, ગૌરવ અને વિકાસની નવી તકો પણ છે. વિકસિત ભારતમાં આપણા શહેરોનો વિકાસ પણ એક અવસર તરીકે ઉભરી આવે છે, તો આપણું સપનું છે કે ભારતના શહેરો પણ વિશ્વની વિકાસયાત્રામાં સમાન હોય.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વિકસિત ભારત એટલે લાખો નાગરિકો માટે ઉપલબ્ધ લાખો તકો. ઘણી તકો ઉપલબ્ધ છે અને તે પોતાની આવડત, ક્ષમતા અને સંસાધનો અનુસાર વિકાસની નવી સીમાઓ હાંસલ કરી શકે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે તમારા દ્વારા હું દેશવાસીઓને આશ્વાસન આપું છું, હું દેશવાસીઓને આશ્વાસન આપું છું કે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂરો કરવા માટે અમે અમારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કરીશું, અમે તે પૂર્ણ સમર્પણ સાથે કરીશું, અમે તે પૂરી ઈમાનદારીથી કરીશું અને અમે દરેક ક્ષણ સમર્પિત કરીશું. આપણા સમયનો અને આપણા શરીરનો દરેક કણ વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે લગાવી દઈશું. અમે દેશની જનતાને 2047 માટે 24 બાય 7 કહ્યું હતું. આજે હું આ ગૃહમાં ફરી કહું છું કે અમે તે કાર્ય ચોક્કસપણે પૂર્ણ કરીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014ના એ દિવસોને યાદ કરો, 2014ના એ દિવસોને યાદ કરીએ તો ખ્યાલ આવશે કે આપણા દેશના લોકોનો આત્મવિશ્વાસ ઊડી ગયો હતો, દેશ નિરાશાના ખાડામાં ગરકાવ થઈ ગયો હતો. આવી સ્થિતિમાં, 2014 પહેલા દેશને જે સૌથી મોટું નુકસાન થયું, સૌથી મોટો વિશ્વાસ જે ગુમાવ્યો, તે દેશવાસીઓના આત્મવિશ્વાસનો હતો. અને જ્યારે ભરોસો અને આત્મવિશ્વાસ ખોવાઈ જાય છે ત્યારે તે વ્યક્તિ, તે સમાજ, તે દેશ માટે ઊભા રહેવું મુશ્કેલ બની જાય છે. અને તે સમયે એક સામાન્ય માણસના મોઢામાંથી જે શબ્દો નીકળ્યા હતા કે તે આ દેશનો કંઈ ન હોઈ શકે, તે સમયે આ સાત શબ્દો બધે સંભળાતા હતા. આ દેશનું કંઈ થઈ શકે તેમ નથી. આ જ શબ્દો 2014 પહેલા સાંભળવા મળ્યા હતા. ભારતીયોની નિરાશાના આ સાત શબ્દો એક પ્રકારની ઓળખ બની ગયા હતા. તે સમયે, આપણે દરરોજ અખબાર ખોલતા, આપણને ફક્ત કૌભાંડોના સમાચાર વાંચવા મળતા. અને આ સમયગાળો હતો કરોડોના કૌભાંડોનો, રોજ નવા નવા કૌભાંડો, કૌભાંડીઓ સાથે કૌભાંડોની સ્પર્ધા, કૌભાંડીઓના કૌભાંડોનો. અને એ પણ નિર્લજ્જતાથી જાહેરમાં સ્વીકારવામાં આવ્યું કે દિલ્હીમાંથી એક રૂપિયો નીકળે તો 15 પૈસા લોકો સુધી પહોંચે છે. એક રૂપિયામાં 85 પૈસાનું કૌભાંડ. કૌભાંડોની આ દુનિયાએ દેશને નિરાશામાં ધકેલી દીધો હતો. નીતિવિષયક લકવો હતો. ભત્રીજાવાદ એટલો વ્યાપક હતો કે સામાન્ય યુવાનોએ આશા છોડી દીધી હતી કે જો તેમની ભલામણ કરનાર કોઈ નહીં હોય, તો જીવન સ્થગિત થઈ જશે. આ સ્થિતિ સર્જાઈ હતી. એક ગરીબ વ્યક્તિને ઘર ખરીદવા માટે હજારો રૂપિયાની લાંચ આપવી પડી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અરે, ગેસ કનેક્શન માટે કેટલાય ભલભલા લોકોને મેમ્બર પાર્લામેન્ટ અને સાંસદોના ઘરના ચક્કર મારવા પડ્યા. અને તે પણ કટ લીધા વિના ગેસ કનેક્શન મળતા ન હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ખબર નહીં બજારમાં દુકાન પર ફ્રી રાશનનું બોર્ડ ક્યારે લટકાવવામાં આવશે. યોગ્ય રાશન આપવામાં આવતું ન હતું; તેના માટે પણ લાંચ આપવી પડી હતી. અને અમારા મોટા ભાગના ભાઈ-બહેનો એટલા નિરાશ થઈ ગયા કે તેઓને પોતાના ભાગ્યને દોષ આપીને , પોતાના નસીબને દોષ આપીને જીવન પસાર કરવા માટે મજબૂર થઈ જતા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014 પહેલા એક એવો સમય હતો જ્યારે તે સાત શબ્દો ભારતના લોકોના મનમાં સ્થિર થઈ ગયા હતા. સમાજ નિરાશામાં ડૂબી ગયો હતો. ત્યારે દેશની જનતાએ અમને સેવા કરવા માટે પસંદ કર્યા અને તે સમયે દેશનો બદલાયેલો યુગ શરૂ થયો હતો. અને 10 વર્ષમાં હું કહીશ કે મારી સરકાર પાસે ઘણી સફળતાઓ છે, ઘણી સિદ્ધિઓ છે. પરંતુ એક એવી સિદ્ધિ જેણે તમામ સિદ્ધિઓમાં તાકાત અને શક્તિનો ઉમેરો કર્યો તે એ છે કે દેશ નિરાશાના ખાડામાંથી બહાર આવીને આશા અને વિશ્વાસ સાથે ઉભો થયો. દેશમાં આત્મવિશ્વાસ ચરમસીમાએ પહોંચ્યો અને તેના કારણે તે સમયના તમામ શબ્દો દેશની યુવા પેઢીના શબ્દકોશમાંથી બહાર આવવા લાગ્યા. ધીરે ધીરે તે દેશના મનમાં સ્થાપિત થઈ ગઈ. જેઓ કહેતા હતા કે 2014 પહેલા કંઈ ન થઈ શકે, તેઓ કહેવા લાગ્યા કે હવે આ દેશમાં બધું થઈ શકે છે, આ દેશમાં બધું જ શક્ય છે. અમે આત્મવિશ્વાસ બતાવવા માટે આ કર્યું. સૌ પ્રથમ અમે ઝડપી 5G રોલઆઉટ બતાવ્યું. આજે દેશે કહેવાનું શરૂ કર્યું કે 5G ઝડપી ગતિએ શરૂ થવી જોઈએ, દેશ ગર્વ સાથે કહેવા લાગ્યો કે ભારત કંઈપણ કરી શકે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એક સમય હતો જ્યારે કોલસા કૌભાંડમાં ઘણા મોટા નામોના હાથ કાળા થઈ ગયા હતા. આજે કોલસાનું મહત્તમ ઉત્પાદન અને મહત્તમ સંરક્ષણ પ્રાપ્ત થયું છે. અને તેના કારણે દેશ હવે કહેવા લાગ્યો છે - હવે ભારત કંઈ પણ કરી શકે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014 પહેલા એક સમય હતો જ્યારે ફોન બેંકિંગ દ્વારા મોટા બેંક કૌભાંડો કરવામાં આવતા હતા. બેંકની તિજોરી તેમની અંગત મિલકતની જેમ લૂંટાઈ હતી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014 પછી, નીતિઓમાં ફેરફાર, નિર્ણયોમાં ઝડપ, વફાદારી અને પ્રમાણિકતાના પરિણામો છે જેના પરિણામે આજે ભારતીય બેંકો વિશ્વની શ્રેષ્ઠ બેંકોમાંની એક બની ગઈ છે. આજે ભારતની બેંક સૌથી વધુ નફો કરતી બેંક બની ગઈ છે. અને લોકોની સેવા કરવા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014 પહેલા એક એવો સમય હતો જ્યારે આતંકવાદીઓ જ્યાં ઇચ્છે, જ્યારે ઇચ્છે ત્યાં આવીને હુમલો કરી શકતા હતા. 2014 પછી સ્થિતિ એવી બની કે 2014 પહેલા ત્યાં નિર્દોષ લોકો માર્યા ગયા. ભારતના દરેક ખૂણે નિશાન બનાવવામાં આવ્યા અને સરકારો ચૂપ રહી, મોઢું ખોલવા પણ તૈયાર ન હતી. આજે 2014 પછી ભારત ઘરોમાં ઘુસીને મારે છે, સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરે છે, એર સ્ટ્રાઈક કરે છે અને આતંકવાદના આકાઓને પણ પોતાની તાકાત બતાવી ચુકી છે.
આજે આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશનો દરેક નાગરિક જાણે છે કે ભારત તેની સુરક્ષા માટે કંઈ પણ કરી શકે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કલમ 370, તેની પૂજા કરનારા લોકો, કલમ 370ને વોટબેંકની રાજનીતિ માટેનું હથિયાર બનાવનારા, જમ્મુ-કાશ્મીરમાં સર્જાયેલી પરિસ્થિતિ, ત્યાંના લોકોના અધિકારો છીનવી લેનારા, ભારતનું બંધારણ જમ્મુ-કાશ્મીરની સરહદમાં ઘૂસી ગયું. ના કરી શક્યા અને બંધારણને માથે નાચતા લોકોમાં જમ્મુ-કાશ્મીરમાં બંધારણ લાગુ કરવાની હિંમત નથી. બાબા સાહેબ આંબેડકરનું અપમાન કરતા હતા અને તે 370નો યુગ હતો, સેના પર પથ્થરમારા થતા હતા અને લોકો નિરાશામાં હતા અને કહેતા હતા કે, હવે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કોઈ નહીં હોય. આજે કલમ 370ની દીવાલ પડી ગઈ છે, પથ્થરમારો બંધ થઈ ગયો છે, લોકશાહી મજબૂત છે અને લોકો ઉત્સાહપૂર્વક મતદાન કરી રહ્યા છે, ભારતના બંધારણમાં વિશ્વાસ રાખીને, ભારતના ત્રિરંગા ધ્વજ પર વિશ્વાસ રાખીને, ભારતના લોકતંત્ર માટે આગળ આવી રહ્યા છે સ્પષ્ટ દેખાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ આશા અને વિશ્વાસ 140 કરોડ દેશવાસીઓમાં ઉભી થાય છે અને જ્યારે આ વિશ્વાસ ઉભો થાય છે ત્યારે તે વિકાસનું પ્રેરક બળ બને છે. આ માન્યતાએ વિકાસના પ્રેરક બળ તરીકે કામ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ માન્યતા વિકસિત ભારતની માન્યતા છે, સંકલ્પ દ્વારા સફળતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે આઝાદીની લડાઈ ચાલી રહી હતી અને દેશમાં જે લાગણી હતી. જે જોશ, ઉત્સાહ, આઝાદી આપણે મેળવીશું તે વિશ્વાસ, આજે દેશના કરોડો લોકોમાં તે વિશ્વાસ પેદા થયો છે, જેના કારણે એક રીતે, વિકસિત દેશના મજબૂત પાયાનો શિલાન્યાસ છે જે આ ચૂંટણીમાં થઈ ચુક્યો છે. આઝાદીની ચળવળમાં જે ઝંખના હતી તે જ ઝંખના વિકસિત ભારતના આ સ્વપ્નને સાકાર કરવાની છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે ભારતના લક્ષ્યો ઘણા મોટા છે અને આજે ભારત 10 વર્ષમાં એવી સ્થિતિમાં પહોંચી ગયું છે કે આપણે આપણી જાત સાથે સ્પર્ધા કરવી પડશે, આપણે આપણા જૂના રેકોર્ડ તોડવા પડશે અને આપણે આપણી વિકાસ યાત્રાને આગલા સ્તર પર લઈ જવાની છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત જે વિકાસની ઊંચાઈઓ પર પહોંચ્યું છે તે આપણી સ્પર્ધાત્મકતાનું નિશાન બની ગયું છે, એક માપદંડ. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણે જે પણ સ્પીડ હાંસલ કરી છે, હવે આપણી સ્પર્ધા એ જ સ્પીડને વધુ સ્પીડ પર લઈ જવાની છે અને અમને વિશ્વાસ છે કે અમે એ જ ઝડપે દેશની ઈચ્છાઓ પૂરી કરીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે દરેક સફળતા, દરેક ક્ષેત્રને આગલા સ્તર પર લઈ જઈશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
10 વર્ષમાં અમે ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને 10માં નંબરથી 5માં સ્થાને લઈ ગયા. હવે જે ઝડપે અમે આગલા સ્તર પર જવા માટે નીકળ્યા છીએ તે સાથે હવે અમે દેશની અર્થવ્યવસ્થાને 3 નંબર પર લઈ જઈશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
10 વર્ષમાં અમે ભારતને મોબાઈલ ફોનનું એક મોટું ઉત્પાદક બનાવ્યું. ભારતને મોબાઈલ ફોનનો મોટો નિકાસકાર બનાવ્યો. હવે અમે અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન સેમિકન્ડક્ટર અને અન્ય સેક્ટરમાં પણ આ જ કામ કરવાના છીએ. વિશ્વના મહત્વના કામોમાં જે ચિપ્સનો ઉપયોગ થશે, તે ચિપ્સ મારા ભારતની ધરતીમાં તૈયાર કરવામાં આવી હશે. આ મારા ભારતના યુવાનોની બુદ્ધિમત્તાનું પરિણામ હશે. અમારા હૃદયમાં આ વિશ્વાસ છે કે ભારતના યુવાનોની મહેનતનું પરિણામ આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે આધુનિક ભારત તરફ પણ જઈશું. આપણે વિકાસની નવી ઉંચાઈઓ પર પહોંચી જઈશું, પરંતુ આપણા મૂળ જમીન સાથે જોડાયેલા રહેશે, આપણા પગ દેશના સામાન્ય લોકોના જીવન સાથે જોડાયેલા રહેશે અને અમે ચાર કરોડ ગરીબો માટે ઘર બનાવ્યા છે. આ આવનારા કાર્યકાળમાં આપણે એ જોઈશું કે આ દેશમાં વધુ ત્રણ કરોડ ઘર ઝડપી ગતિએ બનાવીને કોઈએ ઘર વિના રહેવું ન પડે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
છેલ્લા દસ વર્ષમાં, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથમાં, અમે દેશની લાખો બહેનોને ઉદ્યોગસાહસિકતાના ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ સફળતાપૂર્વક આગળ વધ્યા છે. હવે આપણે તેને નેક્સ્ટ લેવલ પર લઈ જઈ રહ્યા છીએ. હવે, અમે અમારા મહિલા સ્વ-સહાય જૂથમાં કામ કરતી બહેનોની આર્થિક પ્રવૃત્તિ વધારવા માંગીએ છીએ, અમે તેને એટલો વિસ્તારવા માંગીએ છીએ કે અમે ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં આવી ત્રણ કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાનો સંકલ્પ લેવા જઈ રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મેં તે પહેલા પણ કહ્યું હતું, આજે હું તેનું પુનરાવર્તન કરી રહ્યો છું - અમારી ત્રીજી ટર્મનો અર્થ છે કે અમે ત્રણ ગણી ઝડપે કામ કરીશું. અમારી ત્રીજી ટર્મનો અર્થ છે કે અમે ત્રણ ગણી શક્તિ લાગુ કરીશું. અમારા ત્રીજા કાર્યકાળનો અર્થ એ છે કે અમે દેશવાસીઓને ત્રણ ગણા પરિણામો આપીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એનડીએ ત્રીજી વખત સરકારમાં આવવું એ એક ઐતિહાસિક ઘટના છે. આઝાદી બાદ આ દેશને આ સૌભાગ્ય બીજી વખત મળ્યું છે. અને તે 60 વર્ષ પછી આવ્યું છે. મતલબ કે આ સફળતા ખૂબ મહેનત પછી મળે છે. સંપાદન પછી કેટલો અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસ છે. આવું માત્ર રાજકારણની રમતથી થતું નથી. તે જનતાની સેવા કરવાથી મળેલા આશીર્વાદને કારણે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જનતાએ અમને સ્થિરતા અને સાતત્ય માટે જનાદેશ આપ્યો છે. આદરણીય અધ્યક્ષ, લોકસભાની ચૂંટણી સાથે, વસ્તુઓ લોકોની નજરથી થોડી બહાર થઈ ગઈ. લોકસભાની ચૂંટણીની સાથે સાથે આપણા દેશમાં ચાર રાજ્યોમાં ચૂંટણી પણ યોજાઈ છે અને આદરણીય અધ્યક્ષ, NDAએ ચારેય રાજ્યોમાં અભૂતપૂર્વ સફળતા મેળવી છે. અમે શાનદાર જીત મેળવી છે. મહાપ્રભુ જગન્નાથજીની ભૂમિ ઓરિસ્સાએ આપણને ભરપૂર આશીર્વાદ આપ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આંધ્રપ્રદેશ NDAએ ક્લીન સ્વીપ કર્યું છે. આ માઈક્રોસ્કોપમાં પણ દેખાતા નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અરુણાચલ પ્રદેશમાં અમે ફરી એકવાર સરકાર બનાવીશું. સિક્કિમમાં NDAએ ફરી એકવાર સરકાર બનાવી છે. માત્ર 6 મહિના પહેલા, આદરણીય અધ્યક્ષ, અમે તમારા ગૃહ રાજ્ય રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં જંગી જીત હાંસલ કરી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમને નવા ક્ષેત્રોમાં લોકોનો પ્રેમ અને આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ વખતે કેરળમાં ભાજપે ખાતું ખોલાવ્યું છે અને કેરળના અમારા સાંસદો ખૂબ ગર્વ સાથે અમારી સાથે બેઠા છે. તમિલનાડુમાં ભાજપે ઘણી બેઠકો પર મજબૂત હાજરી નોંધાવી છે. કર્ણાટક, યુપી અને રાજસ્થાનમાં ગત વખતની સરખામણીએ ભાજપની વોટ ટકાવારીમાં વધારો થયો છે. આગામી સમયમાં ત્રણ રાજ્યોમાં ચૂંટણી છે. હું એવા ત્રણ રાજ્યોની વાત કરી રહ્યો છું જ્યાં ચૂંટણી થઈ રહી છે. મહારાષ્ટ્ર, હરિયાણા અને ઝારખંડ… અહીં ચૂંટણી આવી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ગત વિધાનસભામાં આ ત્રણ રાજ્યોમાં અમને જેટલા મત મળ્યા હતા. આ લોકસભા ચૂંટણીમાં અમને આ ત્રણ રાજ્યો કરતાં પણ વધુ મત મળ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે પંજાબમાં પણ અભૂતપૂર્વ પ્રદર્શન કર્યું છે અને અમને એક ધાર મળી છે. જનતાના સંપૂર્ણ આશીર્વાદ અમારી સાથે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ દેશની જનતાએ 2024ની ચૂંટણીમાં પણ કોંગ્રેસને જનાદેશ આપ્યો છે અને આ દેશનો જનાદેશ છે કે તમે ત્યાં બેસો, વિપક્ષમાં જ બેસો અને જ્યારે દલીલો પૂરી થાય ત્યારે બૂમો પાડતા રહો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસના ઈતિહાસમાં આ પહેલીવાર બન્યું છે જ્યારે કોંગ્રેસ સતત ત્રણ વખત 100નો આંકડો પાર કરી શકી નથી. કોંગ્રેસના ઈતિહાસમાં આ ત્રીજી સૌથી મોટી હાર છે. ત્રીજું સૌથી ખરાબ પ્રદર્શન. કોંગ્રેસે તેની હાર સ્વીકારી હોત તો સારું થાત, જનતાએ જનાર્દનના આદેશને માથે ફેરવી દીધું હોત, અને આત્મનિરીક્ષણ કર્યું હોત... પરંતુ તેઓ કેટલાક માથાકૂટ કરવામાં વ્યસ્ત છે અને કોંગ્રેસ અને તેની ઇકોસિસ્ટમ આને મનમાં બેસાડવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. ભારતના નાગરિકો રાત-દિવસ વીજળી સળગાવીને અમને હરાવી દીધા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આવું કેમ થઈ રહ્યું છે? મારા સામાન્ય જીવનના અનુભવ પરથી હું તમને કહું. એક નાનું બાળક સાયકલ ચલાવીને બહાર નીકળ્યું અને તે બાળક સાયકલ પરથી નીચે પડી જાય, રડવા માંડે, તો કોઈ મોટી વ્યક્તિ તેની પાસે આવીને કહે, જુઓ, કીડી મરી ગઈ છે, જુઓ, પંખી ઉડી ગયું છે જુઓ, તમે સારી રીતે સાયકલ ચલાવો છો, અરે તમે પડ્યા નથી... ચાલો આ કરીને તેને સારું લાગે તેવો પ્રયાસ કરીએ. તેનું ધ્યાન હટાવીને આપણે બાળકનું મનોરંજન કરીએ છીએ. તેથી આ દિવસોમાં બાળકોનું મનોરંજન કરવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે અને કોંગ્રેસના લોકો અને તેમની ઇકોસિસ્ટમ આ દિવસોમાં મનોરંજન કરવાનું કામ કરી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
1984ની એ ચૂંટણીને યાદ કરો, તે પછી આ દેશમાં 10 લોકસભાની ચૂંટણીઓ યોજાઈ હતી… 10 લોકસભાની ચૂંટણીઓ યોજાઈ ચૂકી છે… 1984 પછી 10 લોકસભા ચૂંટણીઓ યોજાઈ હોવા છતાં કોંગ્રેસ 250ના આંકડાને સ્પર્શી શકી નથી. આ વખતે કોઈક રીતે આપણે 99ની જાળમાં ફસાઈ ગયા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મને એક ઘટના યાદ છે… એક છોકરો 99 માર્કસ લઈને ગર્વથી ફરતો હતો અને તે બધાને બતાવતો હતો કે તેને કેટલા માર્ક્સ આવ્યા છે, તેથી જ્યારે લોકો 99 સાંભળતા ત્યારે તેઓ તેના વખાણ કરતા અને તેને ખૂબ પ્રોત્સાહિત કરતા. પછી તેના શિક્ષક આવ્યા અને પૂછ્યું કે તમે મીઠાઈ કેમ વહેંચો છો? તે 100માંથી 99 નથી લાવ્યો, તે 543માંથી લાવ્યો છે. હવે એ બાલિશ મનને કોણ સમજાવશે કે તમે નિષ્ફળતાનો વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. કોંગ્રેસ…
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસના નેતાઓના નિવેદનોમાં ફિલ્મ શોલેને પણ પાછળ છોડી દીધી છે. તમને બધાને યાદ હશે કે શોલે ફિલ્મના મૌસી જી… મૌસી, આપણે ત્રીજી વખત હારી ગયા, પણ મૌસી, આ સાચું છે, આપણે માત્ર ત્રીજી વખત હાર્યા છીએ, પણ મૌસી, આ નૈતિક જીત છે, એવું નથી. તે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તેને 13 રાજ્યોમાં 0 સીટ મળી છે, અરે મૌસી, તેને 13 રાજ્યોમાં 0 સીટ મળી છે પણ તે હીરો છે ને?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અરે, પાર્ટીની બૂટી ડૂબી ગઈ, અરે મૌસી, પાર્ટી હજી શ્વાસ લઈ રહી છે. હું કોંગ્રેસના લોકોને કહીશ કે નકલી જીતની ઉજવણી કરીને જનાદેશને દબાવશો નહીં. નકલી જીતના નશામાં જનાદેશને ડૂબાડો નહીં, તે ઉજવણીમાં તેનો ગૂંગળામણ ન કરો. દેશવાસીઓના જનાદેશને સમજવાની અને તેને સ્વીકારવાનો ઈમાનદારીથી પ્રયાસ કરો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મને ખબર નથી કે કોંગ્રેસના સાથી પક્ષોએ આ ચૂંટણીનું વિશ્લેષણ કર્યું છે કે નહીં. આ ચૂંટણી આ સાથીઓ માટે પણ સંદેશ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હવે કોંગ્રેસ પાર્ટી 2024થી પરોપજીવી કોંગ્રેસ પાર્ટી તરીકે ઓળખાશે. 2024થી સત્તામાં રહેલી કોંગ્રેસ પરોપજીવી કોંગ્રેસ છે અને પરોપજીવી તે છે જે તે શરીરને ખાય છે જેના પર તે શરીર સાથે રહે છે. કોંગ્રેસ જે પક્ષ સાથે ગઠબંધન કરે છે તેના મતો પણ ખાય છે અને તે તેના સાથી પક્ષના ભોગે વિકસે છે અને તેથી કોંગ્રેસ પરોપજીવી કોંગ્રેસ બની ગઈ છે. જ્યારે હું પરોપજીવી કહું છું, ત્યારે હું તથ્યોના આધારે કહું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું આ ગૃહ દ્વારા તમારા દ્વારા અને દેશ સમક્ષ કેટલાક આંકડાઓ રજૂ કરવા માંગુ છું. જ્યાં પણ ભાજપ અને કોંગ્રેસ વચ્ચે સીધો મુકાબલો હતો અથવા જ્યાં કોંગ્રેસ મુખ્ય પક્ષ હતો અને ભાગીદાર પાસે 1-2-3 બેઠકો હતી ત્યાં કોંગ્રેસનો સ્ટ્રાઈક રેટ માત્ર 26 ટકા હતો. પરંતુ જ્યાં તેઓ કોઈનું પલ્લુ પકડતા હતા, જ્યાં તેઓ જુનિયર પાર્ટનર હતા, કોઈ પાર્ટીએ તેમને તક આપી હતી, એવા રાજ્યોમાં જ્યાં કોંગ્રેસ જુનિયર પાર્ટનર છે ત્યાં તેમનો સ્ટ્રાઈક રેટ 50 ટકા છે. અને કોંગ્રેસની 99 બેઠકોમાંથી મોટાભાગની બેઠકો તેમના સાથી પક્ષોએ જીતી હતી. અને તેથી જ હું કહું છું કે આ પરોપજીવી કોંગ્રેસ છે. 16 રાજ્યોમાં જ્યાં કોંગ્રેસ એકલા હાથે લડી હતી, આ ચૂંટણીમાં તેનો મતદાર હિસ્સો ઘટ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ગુજરાત, છત્તીસગઢ અને મધ્યપ્રદેશ આ ત્રણ રાજ્યોમાં કોંગ્રેસે 64માંથી માત્ર 2 બેઠકો જ જીતી હતી અને આ ચૂંટણીમાં કોંગ્રેસ સંપૂર્ણ પરોપજીવી બની ગઈ છે તેના સાથી પક્ષોના ખભા પર વધીને બેઠકોની સંખ્યા. જો કોંગ્રેસે તેના સાથી પક્ષોના મત ઉઠાવ્યા ન હોત તો તેમના માટે લોકસભામાં આટલી બેઠકો જીતવી ખૂબ જ મુશ્કેલ બની ગઈ હોત.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આવા સમયે એક તક આવી છે, દેશે વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, દેશે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાનું મન બનાવી લીધું છે. ત્યારે ભારતે એક થઈને સમૃદ્ધિની નવી યાત્રા નક્કી કરવી પડશે. આવા સમયે દેશનું દુર્ભાગ્ય છે કે ભારત પર છ દાયકા સુધી શાસન કરનાર કોંગ્રેસ પાર્ટી અરાજકતા ફેલાવવામાં લાગેલી છે. તેઓ દક્ષિણમાં જાય છે અને ઉત્તરના લોકો વિરુદ્ધ બોલે છે, તેઓ ઉત્તરમાં જાય છે અને દક્ષિણની વિરુદ્ધ ઝેર ફેલાવે છે, તેઓ પશ્ચિમના લોકો વિરુદ્ધ બોલે છે, તેઓ મહાન પુરુષો વિરુદ્ધ બોલે છે. તેઓએ ભાષાના આધારે ભાગલા પાડવાના તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. અમારે એવા નેતાઓને સંસદની ટિકિટ આપવાની કમનસીબી જોવી પડી કે જેમણે દેશનો ભાગ ભારતથી અલગ કરવાની હિમાયત કરી હતી, જે કોંગ્રેસ પાર્ટીએ પાપ કર્યું છે. કોંગ્રેસ પાર્ટી ખુલ્લેઆમ એક જ્ઞાતિને બીજી જ્ઞાતિ સામે લડાવવા માટે રોજ નવા નવા વર્ણનો બનાવી રહી છે. નવી અફવાઓ ફેલાઈ રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસના લોકો પણ દેશના એક ભાગના લોકોને હીન ગણાવવાની વૃત્તિને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસે દેશમાં આર્થિક અરાજકતા ફેલાવવાની દિશામાં પણ જાણી જોઈને પગલું ભર્યું છે. ચૂંટણી દરમિયાન રાજ્યોમાં જે વાતો કરવામાં આવી હતી, તેઓ તેમના રાજ્યોમાં જે પ્રકારના આર્થિક પગલાં લઈ રહ્યા છે, આ માર્ગ દેશને આર્થિક અરાજકતા તરફ ખેંચી રહ્યો છે. તેમના રાજ્યને દેશ પર આર્થિક બોજ બનાવવા માટે જાણી જોઈને આ રમત રમી રહી છે. મંચ પરથી સ્પષ્ટપણે જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે જો તેમની ઈચ્છા ફળીભૂત નહીં થાય તો 4 જૂને દેશને આગ લગાડવામાં આવશે. લોકો એકઠા થશે અને અરાજકતા ફેલાવશે, આ સત્તાવાર કોલ હતા. તેમનો હેતુ અરાજકતા ફેલાવવાનો છે. ભારતની લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયાને પ્રશ્નમાં લાવીને અરાજકતા ફેલાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. CAAને લઈને જે અરાજકતા ફેલાવવામાં આવી હતી, જે રમત દેશના લોકોને ગેરમાર્ગે દોરવા માટે રમાઈ હતી, સમગ્ર ઈકો-સિસ્ટમ તેના પર ભાર મૂકતી રહી કારણ કે તેમનો રાજકીય ઉદ્દેશ્ય તેમની બહાર હતો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશને રમખાણોમાં ધકેલી દેવાના કાયદેસરના પ્રયાસો પણ આખા દેશે જોયા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજકાલ સહાનુભૂતિ મેળવવા માટે એક નવું નાટક શરૂ થયું છે, એક નવી રમત રમાઈ રહી છે, તમને એક ઘટના કહું. એક બાળક શાળામાંથી આવ્યો અને જોર જોરથી રડવા લાગ્યો અને તેની માતા પણ ડરી ગઈ, શું થયું, તે ખૂબ રડવા લાગ્યો અને પછી કહ્યું માતા, આજે મને શાળામાં માર્યો, આજે તેણે મને શાળામાં માર્યો, આજે તેણે મને શાળામાં માર્યો. અને તે જોરથી રડવા લાગ્યો, માતા ચિંતિત થઈ ગઈ. તેણીએ તેને પૂછ્યું કે શું વાત છે પુત્ર પરંતુ તે કહેતો ન હતો પરંતુ માત્ર રડતો હતો, મને માર, મને માર. બાળક જણાવતો ન હતો કે આજે શાળામાં બાળકે તેની માતા સાથે દુર્વ્યવહાર કર્યો હતો. તેણે કહ્યું ન હતું કે તેણે કોઈ બાળકની પુસ્તકો ફાડી નાખી છે. તેણે એવું ન કહ્યું કે તેણે શિક્ષકને ચોર કહ્યા છે. તેણે કોઈનું ટિફિન ચોરીને ખાધું હોવાનું જણાવ્યું ન હતું. અમે ગઈકાલે ગૃહમાં આ જ બાલિશ વર્તન જોયું. ગઈકાલે અહીં બાળ બુદ્ધી વિલાપ કરી રહ્યો હતો, મને માર્યો, આ મને માર્યો, તેણે મને માર્યો, મને અહીં માર્યો, મને ત્યાં માર્યો. આ ચાલી રહ્યું હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સહાનુભૂતિ મેળવવા માટે આ નવું નાટક શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. પરંતુ દેશ એ સત્ય જાણે છે કે તે હજારો કરોડ રૂપિયાની ઉચાપતના કેસમાં જામીન પર બહાર છે. તેમને OBC વર્ગના લોકોને ચોર કહેવા બદલ સજા કરવામાં આવી છે. દેશની સર્વોચ્ચ અદાલત પર બેજવાબદારીભર્યું નિવેદન આપ્યા બાદ તેણે માફી માંગવી પડી હતી. તેમની સામે મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની વીર સાવરકર જેવા મહાન વ્યક્તિત્વનું અપમાન કરવાનો કેસ છે. દેશની સૌથી મોટી પાર્ટીના અધ્યક્ષને ખૂની કહેવા બદલ તેમની સામે કેસ ચાલી રહ્યો છે. તેમના પર ઘણા નેતાઓ, અધિકારીઓ અને સંસ્થાઓ સાથે ખોટું બોલવાના ગંભીર આરોપો છે અને તે કેસ ચાલુ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
બાળકના મનમાં વાણી માટે જગ્યા નથી કે બાળકના મનમાં વર્તન માટે કોઈ સ્થાન નથી. અને જ્યારે આ બાલિશ બુદ્ધિ સંપૂર્ણ રીતે કબજે થઈ જાય છે, ત્યારે તે ઘરમાં પણ મુશ્કેલીમાં આવવા લાગે છે. જ્યારે આ બાલિશ દિમાગ પોતાની મર્યાદા ગુમાવે છે, ત્યારે તેઓ ઘરની અંદર બેસીને આંખ મારતા હોય છે. આદરણીય અધ્યક્ષ, આખો દેશ હવે તેમની સત્યતા સમજી ગયો છે. તેથી જ આજે દેશ તેમને કહી રહ્યો છે કે તે તમારા માટે શક્ય નથી, તમારા માટે શક્ય નહીં બને.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તુલસીદાસજીએ કહ્યું છે, અખિલેશ જી... તુલસીદાસજીએ કહ્યું છે કે झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। तुलसीदास जी ने कहा है झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। કોંગ્રેસે અસત્યને રાજકીય હથિયાર બનાવ્યું છે. કોંગ્રેસને ખોટું બોલવામાં આવ્યું છે. જેમ આ માનવભક્ષી પ્રાણી છે જેના ચહેરા પર લોહી છે, તેવી જ રીતે આદરણીય અધ્યક્ષ, કોંગ્રેસના ચહેરા પર જુઠ્ઠાણાનું લોહી છે. દેશમાં ગઈકાલે 1લી જુલાઈના રોજ ખટાખટ દિવસની પણ ઉજવણી કરવામાં આવી છે. 1 જુલાઈના રોજ લોકો તેમની બેંકો તપાસી રહ્યા હતા. 8500 રૂપિયા આવ્યા કે નહીં. જુઓ આ ખોટા નિવેદનનું પરિણામ, કોંગ્રેસે દેશવાસીઓને ગુમરાહ કર્યા. માતા-બહેનોને દર મહિને રૂ. 8500 આપવાનું જુઠ્ઠાણું આ માતા-બહેનોના હૃદયને ઠેસ પહોંચાડનાર અભિશાપ બનીને કોંગ્રેસનો નાશ કરવા જઈ રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
EVM વિશે જૂઠ, બંધારણ વિશે જૂઠ, અનામત વિશે જૂઠ, તે પહેલાં રાફેલ વિશે જૂઠ, HAL વિશે જૂઠ, LIC વિશે જૂઠ, બેંકો વિશે જૂઠ, કર્મચારીઓને ભડકાવવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવ્યા. હિંમત એટલી વધી ગઈ કે ગઈકાલે ગૃહને પણ ગેરમાર્ગે દોરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો. ગઈકાલે ગૃહમાં અગ્નિવીરને લઈને જુઠ્ઠું બોલવામાં આવ્યું હતું. ગઈકાલે અહીં ઘણું ખોટું બોલવામાં આવ્યું હતું કે MSP આપવામાં આવી રહી નથી.
ચેરમેન શ્રી,
બંધારણની ગરિમા સાથે રમત કરવી એ ગૃહની કમનસીબી છે અને જે લોકો ઘણી વખત લોકસભા જીતી ચૂક્યા છે, તેમને ગૃહની ગરિમા સાથે રમત શોભતી નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જે પક્ષ અહીં સાઠ વર્ષથી બેઠો છે, જે સરકારનું કામ જાણે છે. જેમની પાસે અનુભવી નેતાઓની શ્રેણી છે. જ્યારે તેઓ અરાજકતાના આ રસ્તે ચાલે છે, જુઠ્ઠાણાનો માર્ગ પસંદ કરે છે, ત્યારે દેશ ગંભીર સંકટ તરફ આગળ વધી રહ્યો હોવાના પુરાવા મળે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ગૃહની ગરિમા સાથે રમત કરવી એ આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓનું અપમાન છે, આ દેશના મહાપુરુષોનું અપમાન છે. દેશની આઝાદી માટે બલિદાન આપનાર બહાદુર સપૂતોનું અપમાન છે.
અને તેથી આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું જાણું છું કે તમે ખૂબ જ દયાળુ છો, તમારી પાસે ઉદાર મન છે, તમે સંકટના સમયે પણ હળવા અને મધુર સ્મિત સાથે વસ્તુઓ સહન કરો છો.
પરંતુ આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અત્યારે જે થઈ રહ્યું છે અને ગઈકાલે શું થયું છે તેને ગંભીરતાથી લીધા વિના આપણે સંસદીય લોકશાહી જાળવી શકીશું નહીં.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ક્રિયાઓને હવે બાલિશ બુદ્ધિમત્તા કહીને અવગણવી જોઈએ નહીં, તેને જરાય અવગણવી જોઈએ નહીં. અને હું આ એટલા માટે કહી રહ્યો છું કારણ કે તેની પાછળના ઈરાદાઓ ઉમદા નથી, ઈરાદાઓ ગંભીર જોખમના છે અને હું દેશવાસીઓને પણ જગાડવા માંગુ છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ લોકોના જુઠ્ઠાણા આપણા દેશના નાગરિકોની વિવેકબુદ્ધિ પર શંકા કરે છે. તેમના જુઠ્ઠાણા એ દેશની સામાન્ય સમજને થપ્પડ મારવાનું નિર્લજ્જ કાર્ય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ પગલાં દેશની મહાન પરંપરાઓ પર તમાચો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ગૃહની ગરિમા બચાવવા માટે તમારા પર મોટી જવાબદારી છે. દેશવાસીઓની અને આ ગૃહની પણ અપેક્ષા છે કે તેઓ ગૃહમાં શરૂ થયેલી જુઠ્ઠાણાની પરંપરા સામે કડક કાર્યવાહી કરે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસ હંમેશા બંધારણ અને અનામત પર પણ જુઠ્ઠુ બોલે છે. આજે હું 140 કરોડ દેશવાસીઓ સમક્ષ સત્ય રજૂ કરવા માંગુ છું, હું તેને ખૂબ નમ્રતા સાથે રજૂ કરવા માંગુ છું. દેશવાસીઓ માટે આ સત્ય જાણવું ખૂબ જ જરૂરી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ઈમરજન્સીનું 50મું વર્ષ છે. કટોકટી એ માત્ર સત્તાના લોભ ખાતર અને સરમુખત્યારશાહી માનસિકતાને કારણે દેશ પર લાદવામાં આવેલ એક સરમુખત્યારશાહી શાસન હતું. અને કોંગ્રેસે ક્રૂરતાની તમામ હદો વટાવી દીધી છે. તેણે પોતાના જ દેશવાસીઓ પર ક્રૂરતા આચરી હતી અને દેશના તારને ફાડી નાખવાનું પાપ કર્યું હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સરકારોને તોડી પાડવી, મીડિયાને દબાવવું, દરેક કાર્યવાહી બંધારણની ભાવના વિરુદ્ધ, બંધારણની કલમો વિરુદ્ધ, બંધારણના દરેક શબ્દ વિરુદ્ધ હતી. આ એ લોકો છે જેમણે શરૂઆતથી જ દેશના દલિતો અને પછાત વર્ગો સાથે ઘોર અન્યાય કર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અને આ કારણોસર, કોંગ્રેસની દલિત વિરોધી, પછાત વિરોધી માનસિકતાને કારણે બાબા સાહેબ આંબેડકરે નેહરુજીના મંત્રીમંડળમાંથી રાજીનામું આપ્યું હતું. તેમણે નેહરુજીએ દલિતો અને પછાત લોકો સાથે કેવી રીતે અન્યાય કર્યો તે વાતનો પર્દાફાશ કર્યો હતો. અને કેબિનેટમાંથી રાજીનામું આપતી વખતે બાબા સાહેબ આંબેડકરે આપેલા કારણો તેમના ચરિત્રને દર્શાવે છે. બાબા સાહેબ આંબેડકરજીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા અનુસૂચિત જાતિની ઉપેક્ષા કરવા પર હું મારા અંદરના ગુસ્સાને રોકી શકતો નથી, આ બાબા સાહેબ આંબેડકરના શબ્દો છે. અનુસૂચિત જાતિની આ ઉપેક્ષાએ બાબા સાહેબ આંબેડકરને નારાજ કર્યા. બાબા સાહેબના સીધા હુમલા પછી નેહરુજીએ બાબા સાહેબ આંબેડકરની રાજકીય કારકિર્દી ખતમ કરવા માટે પોતાની તમામ તાકાત લગાવી દીધી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
પહેલા બાબા સાહેબ આંબેડકરને ષડયંત્ર દ્વારા ચૂંટણીમાં પરાજિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એટલું જ નહીં, તેઓએ બાબા સાહેબ આંબેડકરની આ હારની ઉજવણી કરી, ઉજવણી કરી, આનંદ કર્યો અને ખુશી વ્યક્ત કરી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ ખુશી વિશે એક પત્રમાં લખ્યું છે કે, આદરણીય અધ્યક્ષ, બાબા સાહેબની જેમ દલિત નેતા બાબુ જગજીવન રામજીને પણ તેમનો હક આપવામાં આવ્યો ન હતો. ઈમરજન્સી બાદ જગજીવન રામજીના પીએમ બનવાની સંભાવના હતી. ઈન્દિરા ગાંધીજીએ સુનિશ્ચિત કર્યું કે જગજીવન રામજી કોઈ પણ સંજોગોમાં પીએમ ન બને. અને એક પુસ્તકમાં લખ્યું છે કે જગજીવન રામ કોઈ પણ ભોગે પ્રધાનમંત્રી ન બનવું જોઈએ. જો તેઓ આમ બની જશે તો તેઓ જીવનભર દૂર નહીં જાય. ઈન્દિરા ગાંધીનું આ અવતરણ તે પુસ્તકમાં છે. કોંગ્રેસે ચૌધરી ચરણસિંહજી સાથે પણ એવું જ વર્તન કર્યું અને તેમને પણ છોડ્યા નહીં. આ જ કોંગ્રેસે પછાત વર્ગના નેતા અને કોંગ્રેસ પાર્ટીના અધ્યક્ષ બિહારના પુત્ર સીતારામ કેસરીને અપમાનિત કરવાનું પાપ કર્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસ પાર્ટી શરૂઆતથી જ અનામતનો કટ્ટર વિરોધ કરી રહી છે. નેહરુજીએ મુખ્યમંત્રીઓને પત્ર લખીને અનામતનો સ્પષ્ટ વિરોધ કર્યો હતો. કોંગ્રેસના પ્રધાનમંત્રી શ્રીમતી ઇન્દિરા ગાંધીએ મંડલ કમિશનનો અહેવાલ વર્ષો સુધી કોલ્ડ બોક્સમાં દફનાવ્યો હતો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
શ્રી રાજીવ ગાંધી, કોંગ્રેસ પાર્ટીના ત્રીજા પ્રધાનમંત્રી હતા અને જ્યારે તેઓ વિપક્ષમાં હતા ત્યારે તેમનું સૌથી લાંબુ ભાષણ અનામત વિરુદ્ધ હતું. તે હજુ પણ સંસદના રેકોર્ડમાં ઉપલબ્ધ છે. અને તેથી, આદરણીય અધ્યક્ષ, આજે હું તમારું અને દેશવાસીઓનું ધ્યાન એક ગંભીર મુદ્દા તરફ દોરવા માંગુ છું. ગઈકાલે જે કંઈ પણ થયું, આ દેશના કરોડો નાગરિકો આવનારી સદીઓ સુધી માફ નહીં કરે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સ્વામી વિવેકાનંદજીએ 131 વર્ષ પહેલા શિકાગોમાં આ વાત કહી હતી. મને ગર્વ છે કે હું એવા ધર્મમાંથી આવ્યો છું જેણે સમગ્ર વિશ્વને સહિષ્ણુતા અને વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ શીખવી છે. 131 વર્ષ પહેલા વિવેકાનંદજીએ અમેરિકાના શિકાગોમાં વિશ્વના દિગ્ગજ નેતાઓની સામે હિન્દુ ધર્મ માટે વાત કરી હતી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હિંદુઓ સહિષ્ણુ છે, હિંદુઓ એક એવો સમૂહ છે જે સંબંધ બાંધીને જીવે છે. તેથી જ ભારતની લોકશાહી, ભારતની વિવિધતા અને તેની વિશાળતા આજે ખીલી છે અને ખીલી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે હિંદુઓ પર ખોટા આરોપો લગાવવાનું ષડયંત્ર ચાલી રહ્યું છે તે ગંભીર બાબત છે. આદરણીય અધ્યક્ષ, એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે હિન્દુઓ હિંસક છે, આ તમારા મૂલ્યો છે, આ તમારું ચારિત્ર્ય છે, આ તમારી વિચારસરણી છે, આ તમારી નફરત છે, આ દેશના હિન્દુઓ સાથેના કાર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ દેશ સદીઓ સુધી આ વાત ભૂલવાનો નથી. હિન્દુઓ જે શક્તિમાં માને છે તેના વિનાશની જાહેરાત થોડા દિવસો પહેલા કરવામાં આવી હતી. વિનાશની કઈ શક્તિની વાત કરો છો? આ દેશ સદીઓથી શક્તિનો ઉપાસક રહ્યો છે. આ મારું બંગાળ મા દુર્ગાની પૂજા કરે છે, શક્તિની પૂજા કરે છે. આ બંગાળ માતા કાલીની પૂજા કરે છે અને સમર્પણ સાથે કરે છે. તમે એ શક્તિના વિનાશની વાત કરો છો. આ એ લોકો છે જેમણે હિંદુ આતંકવાદ શબ્દનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. તેમના મિત્રોએ હિંદુ ધર્મની તુલના ડેન્ગ્યુ, મેલેરિયા અને આવા શબ્દો સાથે કરી હતી અને તેમણે તાળીઓ વગાડી હતી, આ દેશ ક્યારેય માફ નહીં કરે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એક સુવિચારી વ્યૂહરચના હેઠળ, તેમની સમગ્ર જીવસૃષ્ટિએ હિંદુ પરંપરા, હિંદુ સમાજ, આ દેશની સંસ્કૃતિ, આ દેશની વિરાસત, તેનો દુરુપયોગ, તેનું અપમાન, હિંદુઓની મજાક ઉડાવવી અને તેને આશ્રય આપવાનું ફેશનેબલ બનાવી દીધું છે પોતાના રાજકીય સ્વાર્થ માટે આ કામ કરી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે નાનપણથી જ શીખતા આવ્યા છીએ. ગામ હોય કે શહેર, ગરીબ હોય કે અમીર, આ દેશનું દરેક બાળક આ જાણે છે. ભગવાનના દરેક સ્વરૂપ, આદરણીય અધ્યક્ષ, ભગવાનના દરેક સ્વરૂપ દર્શન માટે છે. ભગવાનનું કોઈપણ સ્વરૂપ અંગત લાભ માટે કે પ્રદર્શન માટે નથી. જે દેખાય છે તે દર્શાવવામાં આવતું નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણાં દેવી-દેવતાઓનું અપમાન 140 કરોડ દેશવાસીઓના હૃદયને ઊંડી ઠેસ પહોંચાડે છે. આ રીતે અંગત રાજકીય લાભ માટે ભગવાનના સ્વરૂપો સાથે રમત રમાય છે. આદરણીય અધ્યક્ષજી, આ દેશ કેવી રીતે માફ કરી શકે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ગૃહમાં ગઈકાલના દ્રશ્યો જોઈને હવે હિન્દુ સમાજે પણ વિચારવું પડશે કે આ અપમાનજનક નિવેદન એક સંયોગ છે કે કોઈ પ્રયોગની તૈયારી. હિન્દુ સમાજે આ અંગે વિચારવું પડશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણી સેના દેશનું ગૌરવ છે. સમગ્ર દેશને તેમની હિંમત અને આપણી સેનાની બહાદુરી પર ગર્વ છે. અને આજે આખો દેશ આપણા દળોને, આપણા સંરક્ષણ ક્ષેત્રને જોઈ રહ્યો છે, જે રીતે આઝાદીના આટલા વર્ષોમાં નથી થયા તે રીતે સુધારા થઈ રહ્યા છે. આપણી સેનાને આધુનિક બનાવવામાં આવી રહી છે. જેથી આપણી સેના દરેક પડકારનો જડબાતોડ જવાબ આપી શકે, અમે દેશની રક્ષાના ઉદ્દેશ્ય સાથે યુદ્ધ સક્ષમ સેના બનાવવા માટે તમામ પ્રયાસો, સુધારા અને પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ઘણી વસ્તુઓ બદલાઈ છે. સીડીએસની પોસ્ટની રચના પછી, એકીકરણ વધુ મજબૂત બન્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા સશસ્ત્ર દળોમાં તેમના સમર્થનથી, યુદ્ધ શાસ્ત્રોના નિષાદો લાંબા સમયથી એવું માનતા હતા કે ભારતમાં થિયેટર કમાન્ડ જરૂરી છે. આજે હું સંતોષ સાથે કહી શકું છું કે સીડીએસ સિસ્ટમની રચના પછી, થિયેટર કમાન્ડની દિશામાં પ્રગતિ થઈ રહી છે જે દેશમાં સુરક્ષા માટે જરૂરી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આત્મનિર્ભર ભારતમાં અને આપણી સેનાને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવામાં આવી રહી છે. આપણા દેશની સેના યુવાન હોવી જોઈએ. દુશ્મનોના દાંત ખાટવા માટે સેના છે. આપણે આપણા યુવાનોમાં વિશ્વાસ રાખવો જોઈએ. સેનામાં યુવાનોની તાકાત વધારવી જોઈએ અને તેથી અમે યુદ્ધ સક્ષમ સેના બનાવવા માટે સતત સુધારા કરી રહ્યા છીએ. સમયસર સુધારા ન કરવાના કારણે આપણી સેનાને ઘણું નુકસાન થયું છે. પરંતુ આ બાબતો જાહેરમાં કહેવા યોગ્ય ન હોવાથી હું મારું મોઢું બંધ રાખું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશની સુરક્ષા એક ગંભીર મુદ્દો છે. આદરણીય અધ્યક્ષજી, આવા સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય હવે કોઈપણ સંજોગોમાં યુદ્ધનું સ્વરૂપ બદલી રહ્યો છે. સંસાધનો બદલાઈ રહ્યા છે, શસ્ત્રો બદલાઈ રહ્યા છે, ટેકનોલોજી બદલાઈ રહી છે. આવી સ્થિતિમાં, પડકારો અનુસાર આપણા દળોને તૈયાર કરવાની આપણા માટે મોટી જવાબદારી છે. આ પરિપૂર્ણ કરવા માટે, અમે અત્યાચારનો સામનો કરીને અને ખોટા આરોપો સહન કર્યા પછી પણ મોં પર તાળું મારીને કામ કરીએ છીએ. આવા સમયે કોંગ્રેસ દેશની સેનાને આધુનિક અને મજબૂત કરવા શું કરી રહી છે? તેઓ જુઠ્ઠાણા ફેલાવી રહ્યા છે. તેઓ સંરક્ષણ સુધારાના પ્રયાસોને નબળા પાડવાનું કાવતરું કરી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વાસ્તવમાં કોંગ્રેસના લોકો ક્યારેય ભારતીય સેનાને મજબૂત બનતા જોઈ શકતા નથી. આદરણીય અધ્યક્ષજી, કોણ નથી જાણતું કે નેહરુના સમયમાં દેશની સેના કેટલી નબળી હતી? કોંગ્રેસે આપણી સેનામાં કરેલા લાખો કરોડના કૌભાંડો એ જ હતા જેણે દેશની સેનાને નબળી કરી દીધી છે. આનાથી દેશની સેના નબળી પડી. પાણી હોય, જમીન હોય કે આકાશ, તેમણે દેશ આઝાદ થયો ત્યારથી સેનાની દરેક જરૂરિયાતમાં ભ્રષ્ટાચારની પરંપરા ઊભી કરી. જીપ કૌભાંડ હોય, સબમરીન કૌભાંડ હોય, બોફોર્સ કૌભાંડ હોય, આ તમામ કૌભાંડોએ દેશની સેનાની તાકાતને વધતી અટકાવી છે. એક સમય હતો, માનનીય અધ્યક્ષજી, કોંગ્રેસના જમાનામાં આપણી સેનાઓ પાસે બુલેટ પ્રુફ જેકેટ પણ નહોતા. સત્તામાં રહીને તેમણે દેશની સેનાને નષ્ટ કરી, નબળું પાડ્યું, પરંતુ વિપક્ષમાં ગયા પછી પણ આ ક્રિયાઓ ચાલુ રાખી. વિપક્ષમાં ગયા પછી પણ સેનાને નબળી બનાવવાના સતત પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. જ્યારે તેઓ કોંગ્રેસની સરકારમાં હતા ત્યારે તેમણે ફાઈટર જેટ ખરીદ્યા ન હતા અને જ્યારે અમે પ્રયાસ કર્યો ત્યારે કોંગ્રેસે તમામ પ્રકારના કાવતરાનો આશરો લીધો હતો. ફાઈટર જેટને એરફોર્સ સુધી ન પહોંચે તે માટે ષડયંત્ર રચવામાં આવ્યું અને માનનીય અધ્યક્ષજી, આ બાળકની બુદ્ધિમત્તા જુઓ કે તે રાફેલના નાના રમકડા બનાવતો અને તેને ઉડાવવાની મજા લેતો, દેશની સેનાની મજાક ઉડાવતો.
ચેરમેન શ્રી,
કોંગ્રેસ દરેક પગલા, દરેક સુધારાનો વિરોધ કરે છે, જે ભારતીય સેનાને મજબૂત કરશે, ભારતીય સેનાને વધુ મજબૂત કરશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તમારા સમય અને સમયના વિસ્તરણ માટે હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હવે કોંગ્રેસના લોકોને ખબર પડી ગઈ છે કે આપણા યુવાનોની ઉર્જા, આપણા જવાનોનો આત્મવિશ્વાસ એ આપણા સશસ્ત્ર દળોની સૌથી મોટી તાકાત છે અને હવે તેના પર હુમલો કરીને સેનામાં ભરતીની નવી પદ્ધતિ ફેલાવી, સરેઆમ જુઠ્ઠાણું છે. ફેલાવવામાં આવે છે જેથી લોકો, મારા દેશના યુવાનો, મારા દેશની સુરક્ષા માટે સેનામાં ન જોડાય, તેમને રોકવાનું ષડયંત્ર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું આ ગૃહ દ્વારા જાણવા માંગુ છું કે કોંગ્રેસ કોના માટે આપણા દળોને નબળા પાડવા માંગે છે? કોંગ્રેસના લોકો કોના ફાયદા માટે સેના વિશે આટલા જુઠ્ઠાણા ફેલાવે છે?
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વન રેન્ક વન પેન્શનને લઈને દેશના બહાદુર જવાનોની આંખમાં ધૂળ નાખવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દેશમાં શ્રીમતી ઇન્દિરા ગાંધીએ વન રેન્ક વન પેન્શનની વ્યવસ્થા નાબૂદ કરી હતી. દાયકાઓ સુધી કોંગ્રેસે આ વન રેન્ક વન પેન્શન લાગુ ન થવા દીધું અને જ્યારે ચૂંટણી આવી ત્યારે સેનાના નિવૃત્ત નાયકોને રૂ. 500 કરોડ બતાવીને મૂર્ખ બનાવવાના પ્રયાસો પણ થયા. પરંતુ તેમનો હેતુ શક્ય તેટલો વન રેન્ક વન પેન્શન મોકૂફ રાખવાનો હતો. એનડીએ સરકારે વન રેન્ક વન પેન્શન લાગુ કર્યું અને આદરણીય અધ્યક્ષજી, ભારત પાસે ભલે ગમે તેટલા મર્યાદિત સંસાધનો હોય, કોરોનાની કઠિન લડાઈ છતાં, આપણા ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને એક લાખ વીસ હજાર કરોડ રૂપિયા વન રેન્ક વન પેન્શન તરીકે આપવામાં આવે છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આદરણીય મેડમ રાષ્ટ્રપતિએ પણ તેમના સંબોધનમાં પેપર લીક અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. હું દેશના દરેક વિદ્યાર્થીને, દેશના દરેક યુવાનોને પણ કહીશ કે સરકાર આવી ઘટનાઓને રોકવા માટે ખૂબ જ ગંભીર છે અને અમે યુદ્ધના ધોરણે અમારી જવાબદારી નિભાવવા માટે એક પછી એક પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. યુવાનોના ભવિષ્ય સાથે રમત કરનારાઓને જરા પણ બક્ષવામાં આવશે નહીં. NEET કેસમાં દેશભરમાં સતત ધરપકડ કરવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્ર સરકાર પહેલાથી જ કડક કાયદો બનાવી ચૂકી છે. પરીક્ષાઓ આયોજિત કરવા માટે સમગ્ર વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
NDA સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં વિકાસને તેનો સૌથી મોટો સંકલ્પ કર્યો છે. આજે આપણે ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. આજે આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી આપણે દરેક ઘરમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી પહોંચાડવાનો સંકલ્પ કર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દરેક ગરીબને આવાસ આપવાનો અમારો સંકલ્પ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જેમ જેમ ભારતની શક્તિ વિશ્વમાં ઉભરી રહી છે, ત્યારે આપણે આપણા દળોને પણ આત્મનિર્ભર બનાવવાનો દ્રઢ નિશ્ચય ધરાવીએ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ યુગ હરિયાળો યુગ છે. આ ગ્રીન એરાનો યુગ છે અને તેથી ભારતે ગ્લોબલ વોર્મિંગ સામે લડી રહેલા વિશ્વને એક મોટી તાકાત આપવાનું કામ હાથમાં લીધું છે. અમે ભારત પાવર હાઉસને રિન્યુએબલ એનર્જી બનાવવા માટે તે દિશામાં એક પછી એક પગલાં લીધાં છે અને અમે તેને હાંસલ કરવા માટે કટિબદ્ધ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભવિષ્ય ગ્રીન હાઈડ્રોજન સાથે જોડાયેલું છે, ઈ-વાહનો સાથે જોડાયેલું છે. અમે ભારતને ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું હબ બનાવવા માટે પણ સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
21મી સદીનું ભારત આજે: 21મી સદીને ભારતની સદી બનાવવા માટે આપણે જે સંકલ્પો લીધા છે તેમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આપણે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું પડશે. આપણે વિશ્વના તમામ માપદંડો સાથે મેચ કરવાના છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં જેટલું રોકાણ થયું છે તેટલું પહેલા ક્યારેય નહોતું અને જેનો ફાયદો આજે દેશવાસીઓ જોઈ રહ્યા છે. દેશમાં મોટા પાયા પર રોજગાર અને સ્વરોજગારીની તકો સર્જાઈ રહી છે, હવે તેનો વિસ્તાર થવો જોઈએ, તેને નવું સ્વરૂપ મળવું જોઈએ, આધુનિક ભારતની જરૂરિયાતો અનુસાર કૌશલ્ય વિકાસ થવો જોઈએ અને તેના આધારે ભારત ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0માં લીડર તરીકે ઉભરી આવવું જોઈએ અને અમે અમારા યુવાનોના ભવિષ્યને સુધારવા માટે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
છેલ્લા 18 વર્ષમાં એક અભ્યાસ એવો છે કે આ અભ્યાસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ અભ્યાસ કહે છે કે આજે છેલ્લા 18 વર્ષમાં ખાનગી ક્ષેત્રમાં રોજગાર સર્જનમાં સૌથી મોટો રેકોર્ડ બન્યો છે, 18 વર્ષમાં સૌથી મોટો રેકોર્ડ બન્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે ભારતની ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ સમગ્ર વિશ્વ માટે એક ઉદાહરણ બની ગઈ છે. વિશ્વના લોકો, જ્યારે પણ હું G-20 જૂથમાં જઉં છું, ત્યારે વિશ્વના સમૃદ્ધ દેશો પણ ભારતના ડિજિટલ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ વિશે, ડિજિટલ પેમેન્ટ વિશે આશ્ચર્યચકિત થાય છે અને અમને ખૂબ જ ઉત્સુકતા સાથે પૂછે છે કે આ જ ભારતની સફળતાનું કારણ છે ખૂબ મોટી વાત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારત જેમ જેમ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે તેમ તેમ સ્પર્ધા પણ વધી રહી છે અને પડકારો પણ વધી રહ્યા છે તે સ્વાભાવિક છે. જેમને ભારતની પ્રગતિમાં સમસ્યા છે, જેઓ ભારતની પ્રગતિને પડકાર તરીકે જુએ છે તેઓ પણ ખોટી રણનીતિ અપનાવી રહ્યા છે. આ શક્તિઓ ભારતની લોકશાહી, વસ્તી અને વિવિધતા પર હુમલો કરી રહી છે અને આ ચિંતા માત્ર મારી નથી. આ માત્ર સરકારની ચિંતા નથી, આ માત્ર ટ્રેઝરી બેન્ચની ચિંતા નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશની જનતા અને માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ સહિત દરેક વ્યક્તિ આ બાબતોથી ચિંતિત છે. હું આજે ગૃહ સમક્ષ સુપ્રીમ કોર્ટે જે ક્વોટ કહ્યું છે તે રજૂ કરવા માંગુ છું. સુપ્રીમ કોર્ટનો આ અવતરણ એ તરફ નિર્દેશ કરે છે કે દેશના કરોડો લોકો માટે કેવા પ્રકારનું સંકટ આવવાની સંભાવના છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સુપ્રીમ કોર્ટે તેના ચુકાદામાં ખૂબ જ ગંભીરતાથી કહ્યું છે અને મેં આ અવતરણ વાંચ્યું છે - એવું લાગે છે કે આ મહાન દેશની પ્રગતિ પર, એવું લાગે છે કે આ મહાન દેશની પ્રગતિ પર શંકા કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે, તેને નબળી પાડવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને તેને દરેક સંભવિત મોરચે નબળો પાડવા માટે એક નક્કર પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. હું સુપ્રીમ કોર્ટમાંથી આ વાંચી રહ્યો છું, સુપ્રીમ કોર્ટ આગળ કહી રહી છે - આવા કોઈપણ પ્રયાસ અથવા પ્રયાસને શરૂઆતથી જ બંધ કરી દેવા જોઈએ. આ દેશની સર્વોચ્ચ અદાલતનું અવતરણ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવેલી ભાવનાઓ, ભલે આપણે આ ગૃહમાં હોઈએ કે ત્યાં, ભલે તે ગૃહની અંદર હોય કે ગૃહની બહાર, આપણે બધાએ ગંભીરતાથી વિચારવાની જરૂર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતમાં પણ કેટલાક એવા લોકો છે જે આવી શક્તિઓને મદદ કરી રહ્યા છે. દેશવાસીઓએ આવી શક્તિઓથી સાવધ રહેવાની જરૂર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014માં સરકારમાં આવ્યા બાદ દેશ માટે માત્ર કોંગ્રેસ જ નહીં પરંતુ કોંગ્રેસ ઈકો-સિસ્ટમ સામે પણ મોટો પડકાર બની ગયો છે. આ ઇકો-સિસ્ટમને પોતાની મેળે ખોરાક અને પાણી મળ્યું અને કોંગ્રેસની મદદથી આ ઇકો-સિસ્ટમ 70 વર્ષથી ખીલી છે. આજે અધ્યક્ષજી, હું આ ઇકો-સિસ્ટમને ચેતવણી આપી રહ્યો છું. હું આ ઇકો-સિસ્ટમને ચેતવવા માંગુ છું, ઇકો-સિસ્ટમની આ ક્રિયાઓ, જે રીતે ઇકો-સિસ્ટમે નક્કી કર્યું છે કે તેઓ દેશની વિકાસ યાત્રાને અટકાવશે, દેશની પ્રગતિને ડી-રેલ કરશે. આજે હું ઇકો-સિસ્ટમને કહેવા માંગુ છું કે દરેક ષડયંત્રનો જવાબ હવે તેની જ ભાષામાં મળશે. આ દેશ રાષ્ટ્ર વિરોધી ષડયંત્રોને ક્યારેય સ્વીકારશે નહીં.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ એવો સમયગાળો છે જ્યારે વિશ્વ ભારતની પ્રગતિને ખૂબ જ ગંભીરતાથી લઈ રહ્યું છે, દરેક વિગતોને ધ્યાનમાં લઈ રહ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હવે ચૂંટણી થઈ છે, 140 કરોડ દેશવાસીઓએ 5 વર્ષ માટે પોતાનો નિર્ણય અને જનાદેશ આપી દીધો છે. વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે આ ઠરાવને સફળ બનાવવા માટે આ ગૃહના તમામ માનનીય સભ્યોનું યોગદાન હોવું જરૂરી છે. હું તે બધાને વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવા જવાબદારી સાથે આગળ આવવા આમંત્રણ આપું છું. આવો આપણે રાષ્ટ્રહિતના મુદ્દા પર સાથે મળીને આગળ વધીએ અને દેશવાસીઓની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવામાં કોઈ કસર છોડીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતના આ સમયમાં સકારાત્મક રાજનીતિ ખૂબ જરૂરી છે. અને હું અમારા સાથી પક્ષોને, ભારતીય ગઠબંધન પક્ષના લોકોને પણ કહેવા માંગુ છું કે ચાલો આપણે ક્ષેત્રમાં સુશાસન માટે સ્પર્ધા કરીએ. જ્યાં પણ તમારી સરકારો છે, તેમણે NDA સરકારો સાથે સુશાસન પર સ્પર્ધા કરવી જોઈએ, ડિલિવરી પર સ્પર્ધા કરવી જોઈએ, લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં સ્પર્ધા કરવી જોઈએ. દેશ સારું થશે તો તમારું પણ સારું થશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તમે સારા કાર્યો માટે NDA સાથે સ્પર્ધા કરો છો, તમે સુધારાની બાબતોમાં હિંમતવાન બનો છો. તમારી સરકારો જ્યાં પણ હોય, તેમણે સુધારા તરફ પગલાં ભરવા જોઈએ અને વિદેશી રોકાણ આકર્ષવું જોઈએ. તમારા સંબંધિત રાજ્યોમાં વધુ વિદેશી રોકાણ લાવવાના પ્રયાસો કરો. તેમની પાસે આ તક છે, તેમની પાસે રાજ્યોમાં કેટલીક સરકારો છે. અને આ માટે તેઓએ ભાજપ સરકારો સાથે સ્પર્ધા કરવી જોઈએ, એનડીએ સરકારો સાથે સ્પર્ધા કરવી જોઈએ, હકારાત્મક સ્પર્ધા કરવી જોઈએ. જેમને સેવા કરવાની તક મળી છે તેઓએ ત્યાં રોજગાર માટે સ્પર્ધા કરવી જોઈએ. કઈ સરકાર વધુ રોજગાર આપે છે તે જોવાની સ્પર્ધા થવી જોઈએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અહીં એવું પણ કહેવાયું છે કે રત્ન કર્મનો ગતિ એટલે ક્રિયાની ગતિ તીવ્ર. આથી વાદ, જુઠ્ઠાણા અને કપટ દ્વારા વાદવિવાદ જીતવાને બદલે કાર્ય, કાર્યક્ષમતા, સમર્પણ અને સેવા દ્વારા લોકોના દિલ જીતવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ સમયે, ચર્ચા વચ્ચે, મને પણ એક દુઃખદ સમાચાર આપવામાં આવ્યા છે, યુપીના હાથરસમાં થયેલી નાસભાગમાં ઘણા લોકોના દુઃખદ મોતની માહિતી આવી રહી છે. આ અકસ્માતમાં જીવ ગુમાવનારા લોકો પ્રત્યે હું સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. હું તમામ ઘાયલોને જલ્દી સ્વસ્થ થવાની કામના કરું છું. રાજ્ય સરકારની દેખરેખ હેઠળ વહીવટીતંત્ર રાહત અને બચાવ કાર્યમાં લાગેલું છે. કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના સતત સંપર્કમાં છે. હું આ ગૃહ દ્વારા દરેકને ખાતરી આપું છું કે પીડિતોને દરેક શક્ય રીતે મદદ કરવામાં આવશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે લાંબી ચર્ચા થઈ અને તમે જોયું કે પહેલીવાર જ્યારે તમે લોકોએ મને અહીં લોકસભામાં પ્રધાનમંત્રી તરીકે સેવા આપવાનો મોકો આપ્યો ત્યારે મારે પણ આવી જ સ્થિતિનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. 2019માં પણ મારે આવી જ લડાઈનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. મારે રાજ્યસભામાં પણ આવી જ સ્પર્ધાનો સામનો કરવો પડ્યો હતો અને તેથી હવે તે ખૂબ જ મજબૂત બની ગઈ છે. મારી હિંમત મજબૂત છે, મારો અવાજ પણ મજબૂત છે અને મારા સંકલ્પો પણ મજબૂત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તમે ગમે તેટલી સંખ્યાનો દાવો કરો, 2014માં જ્યારે અમે રાજ્યસભામાં આવ્યા ત્યારે અમારી તાકાત ઘણી ઓછી હતી અને ખુરશી પણ થોડી બીજી દિશામાં નમેલી હતી. પરંતુ અમે અમારી પૂરી શક્તિથી દેશની સેવા કરવાના અમારા સંકલ્પથી ડગ્યા નહીં. હું દેશવાસીઓને કહેવા માંગુ છું કે તમે જે નિર્ણય લીધો છે, તમે અમને સેવા કરવાનો જે આદેશ આપ્યો છે તેના કારણે ન તો મોદી કે આ સરકાર આવા કોઈપણ અવરોધોથી ડરતી નથી. અમે જે સંકલ્પો નક્કી કર્યા છે તેને અમે પૂર્ણ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું ખાસ કરીને ચૂંટાયેલા નવા સાંસદોને અભિનંદન આપું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું માનું છું કે આપણે ઘણું શીખીશું અને સમજીશું અને દેશના આ લોકોની નજરમાંથી પડવાથી બચવાની કોશિશ પણ કરીશું. આથી, ભગવાન તેમને થોડીક સદ્બુધ્ધિ આપે, બાળક બુદ્ધિને પણ સદ્બુદ્ધિ મળે એવી આશા સાથે, હું આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રી મહોદયાના સંબોધન પ્રત્યે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું અને મને સમય આપવા બદલ, અધ્યક્ષજી, આપનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને કોઈનો ઘોંઘાટ સત્યના અવાજને દબાવી શકતો નથી, આવા પ્રયત્નો વચ્ચે સત્ય દબાવી શકાતું નથી, અને અસત્યનું કોઈ મૂળ નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જેમને તક આપવામાં આવી નથી, તે તેમની પાર્ટીની જવાબદારી છે, હું આશા રાખું છું કે તેઓ હવેથી તેમના સાંસદોનું ધ્યાન રાખશે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું આ ગૃહનો પણ આભાર માનું છું, આજે મને ખૂબ આનંદ થયો, મેં તેનો ખૂબ આનંદ લીધો. આજે મેં અનુભવ્યું છે કે સત્યની શક્તિ શું છે, આજે મેં અનુભવ્યું છે કે સત્યની શક્તિ શું છે. અને તેથી, અધ્યક્ષજી, હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Lok Sabha
02 JUL 2024 9:39PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I am here to express my gratitude for the President's Address.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our esteemed President has elaborated on the resolution for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) in her address. The Hon’ble President has raised important topics. The Hon’ble President has guided all of us and the nation, for which I express my heartfelt gratitude to her.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Many Hon’ble members have expressed their views on the President's address yesterday and today. I would like to especially mention those who have come among us for the first time as MPs, and some of our esteemed colleagues who have expressed their thoughts, adhering to all the rules of the Parliament. Their conduct was as if they were experienced MPs. Therefore, despite being new to Parliament, they have enhanced the dignity of the House and have made this debate more valuable with their thoughts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has demonstrated to the world that it has conducted the biggest election campaign in the world successfully. The people of the country have chosen us in the biggest election campaign in the world.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
I can understand the pain of some people who, despite spreading continuous lies, faced a severe defeat. This is the biggest election campaign in the world, and the people of Bharat have given us the opportunity to serve the country for the third time. This is a very significant and proud event for the democratic world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have given us this mandate after testing us on every criterion. The people have seen our track record of 10 years. They have seen us working with utmost dedication with the mantra of ‘Jan Seva Hi Pratham Seva’ (public service as the first service) for the welfare of the poor. It pulled 25 crore poor people out of poverty in 10 years. This successful effort to bring so many people out of poverty in such a short time in the Bharat’s independent period has become a blessing for us in this election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When we won for the first time in 2014, we had said during the election campaign that we will have zero tolerance towards corruption. And today I am proud that our government has relieved the common man of the country who was afflicted by corruption. Corruption has hollowed out the country like termites. In such a situation, our zero tolerance policy towards corruption has been blessed by the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today Bharat’s reputation has increased worldwide. Today, Bharat is being honoured globally and every Indian feels proud of the way the world looks at Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen that our sole objective is nation first, Bharat first. Every policy, every decision, every action of ours has been measured by one scale: Bharat first. With the spirit of putting Bharat first, we have continued the necessary reforms in the country. Over the past 10 years, our government has been striving for the welfare of all the people of the country with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are dedicated to the principles of Bharat’s Constitution, keeping the spirit of ‘Sarvapanth Samabhaav’ (Respect for all religions) above all while serving the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country has seen the politics of appeasement for a long time; this country has also seen the governance model of appeasement for a long time. For the first time, we have attempted a complete secularism, not appeasement but satisfaction. When we talk about satisfaction, it means saturation of every scheme. Our concept of governance reaching the last person is fulfilled by this. And when we follow the principle of saturation, true social justice is achieved. True secularism is achieved by saturation, and that is why the people of the country have given us this third mandate.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Appeasement has devastated this country, and that is why we have followed the principle of justice to all, appeasement to none.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of Bharat have supported us after observing and evaluating our 10 years of work.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have once again been given the opportunity to serve 140 crore citizens of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This election has proven how mature the people of Bharat are, how judiciously and with high ideals they use their wisdom. As a result, we are here before you, humbly ready to serve the people of the country for the third time.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country have seen our policies. The people have trusted our intentions and our dedication.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In this election, we went among the people with a great resolve, seeking their blessings. We sought blessings for our ‘Viksit Bharat’ resolve. We approached the people with a commitment to building a ‘Viksit Bharat’, with good intentions and the aim of public welfare. The public has endorsed our resolve for a ‘Viksit Bharat’ and has given us the opportunity to serve the nation once again.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, the dreams of millions of people are fulfilled. When the country develops, the resolutions of millions of people are realized.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When the country develops, a strong foundation is laid for future generations to fulfil their dreams.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The direct benefit of a ‘Viksit Bharat’ is the dignity of our citizens and the improvement in their quality of life. This naturally comes to the fate of millions of citizens with a ‘Viksit Bharat’. The common citizen of my country has longed for these things after independence.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When Bharat develops, there is a significant improvement in the condition of our villages and cities. The life in villages becomes dignified and elevated, and new opportunities for development emerge. The development of our cities also becomes an opportunity in a ‘Viksit Bharat’, and it is our dream that the cities of Bharat stand equal in the journey of global development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A ‘Viksit Bharat’ means that millions of citizens have access to millions of opportunities. Many opportunities become available, and they can achieve new boundaries of development according to their skills, capacities, and resources.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, I assure the countrymen through you that we will make every possible effort to fulfil the resolve of a ‘Viksit Bharat’ with complete dedication and honesty. Every moment of our time and every particle of our body will be dedicated to fulfilling the dream of a ‘Viksit Bharat’ for our countrymen. We had promised the people of the country 24 by 7 for 2047. Today, I reiterate in this House that we will surely accomplish this task.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recall the days of 2014. If we remember those days of 2014, we will realize that the people of our country had lost their self-confidence, and the nation was sinking into a pit of despair. The greatest loss that the country suffered before 2014 was the loss of the citizens' confidence. When confidence and self-belief are lost, it becomes difficult for a person, a society, or a country to stand up. At that time, the common man's refrain was that इस देश का कुछ हो नहीं सकता (nothing can be be done in this country). Everywhere, we heard those seven words: "Nothing can be done in this country," before 2014. Those words had become the identity of pre-2014 Bharat. Newspapers were filled with news of scams worth hundreds of crores of rupees every day; news on scams competing with old ones. This was the period of scams being carried out by scamsters. There was shameless acceptance of the fact that only 15 paise of every rupee sent from Delhi reached its destination. There was a scam of 85 paise in every rupee. This era of corruption had plunged the country into despair. There was a policy paralysis. Nepotism was so widespread that ordinary young people had given up hope, believing that if they didn't have someone to recommend them, their lives would be stuck. This was the situation. The poor had to pay thousands in bribes to get a house.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
People had to run around MPs' offices even to get a gas cylinder connection, and even then, they couldn't get a connection without paying a bribe.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Even free ration was uncertain; people had to bribe to get what was rightfully theirs. Most of our brothers and sisters had become so disheartened that they blamed their fate and resigned themselves to their destiny.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those were the days before 2014 when those seven words had become ingrained in the minds of Indians. The society was drowning in despair. At that time, the people of the country chose us to serve, and that moment marked the beginning of a new era of transformation. Over the past 10 years, I would say that my government has achieved many successes and accomplishments. But one achievement that has empowered all others is that the country has emerged from the pit of despair with hope and confidence. The nation's self-confidence has reached new heights, and as a result, those words that were once part of the dictionary of the country's youth began to disappear. Gradually, it became established in the minds of the people that what couldn't be done before 2014 could now be done; everything is possible in this country. We instilled this confidence. We demonstrated the fastest 5G rollout. And today the country proudly says that Bharat can do anything with the fastest 5G rollout.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time when big names were tainted by coal scams. Today, coal production has reached record levels. And this is the reason the country now proudly says that Bharat can do anything.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There was a time before 2014 when massive bank frauds were committed through phone banking. The bank coffers were looted as if they were personal property.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After 2014, changes in policies, speed in decision-making, and dedication to authenticity have resulted in Indian banks being ranked among the world's best banks. Today, Indian banks are the most profitable and are serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Before 2014, there was a time when terrorists could strike anywhere at will. After 2014, the situation changed. Before 2014, innocent people were killed, every corner of Bharat was targeted, and the governments remained silent. They were not even prepared to speak up. Today, post-2014, Bharat strikes back, conducts surgical strikes, carries out air strikes, and demonstrates its capability to the terrorists' masterminds.
Today, Hon’ble Mr Speaker Sir,
Every citizen of the country knows that Bharat can do anything to ensure its security.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Article 370, which was used as a tool for vote bank politics by some, had deprived the people of Jammu and Kashmir of their rights. The Constitution of Bharat could not enter the borders of Jammu and Kashmir. Those who danced holding the Constitution could not muster the courage to implement it in Jammu and Kashmir. They insulted Babasaheb Ambedkar. During the era of Article 370, stones were hurled at our forces, and people, sinking into despair, said that nothing could be done in Jammu and Kashmir. Today, the wall of Article 370 has been demolished, stone-pelting has stopped, democracy is strong, and people are increasingly trusting the Indian Constitution, the Indian Tricolour, and Indian democracy. They are enthusiastically coming forward to vote, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
When this confidence and belief is instilled in 140 crore citizens, it becomes a driving force for development. This confidence has become a driving force for development.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This confidence of ‘Viksit Bharat’ is the belief in achieving our resolution.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
During the freedom struggle, the emotions that ran high in the country, the enthusiasm, the zeal, the confidence that we would achieve independence—today, that same confidence has arisen in crores of people. Because of this confidence, the foundation for a ‘Viksit Bharat’ was laid in this election. The same eagerness that was seen during the freedom struggle is now seen in the realization of the dream of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the goals of Bharat are enormous, and in these ten years, Bharat has reached a position where we must compete with ourselves, break our old records, and take our development journey to the next level. The height of development that Bharat has reached in these 10 years has become a benchmark for our competition. The speed we have achieved in the last ten years must not be surpassed, and we are confident that we will meet the aspirations of the country at a faster pace.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will take every success, every sector to the next level.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have moved the Indian economy from the 10th position to the 5th position. Now with the speed at which we have set out to reach the next level, we are determined to take the Indian economy to the 3rd position.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past ten years, we have made Bharat a major manufacturer of mobile phones, a major exporter of mobile phones. Now, we are going to achieve the same success in semiconductors and other sectors. The chips that will be used in significant tasks around the world will be made from the soil of my Bharat, a result of the intelligence of Indian youth, a result of the hard work of Indian youth—we have this confidence in our hearts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We will advance towards a modern Bharat, reaching new heights of development, but our roots will remain grounded, our feet will remain connected to the lives of ordinary citizens. We have built homes for four crore poor people. In this tenure, we will rapidly build another three crore homes, ensuring that no one in this country has to live without a home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the last ten years, we have seen remarkable success in making our country's sisters entrepreneurs through women self-help groups. Now, we will take this to the next level. We aim to significantly increase the economic activities of the sisters working in our women self-help groups, so much so that within a short period, we aim to make three crore sisters 'Lakhpati Didis'.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I have said this before, and I repeat today—our third term means we will work at three times the speed. Our third term means we will put in three times the effort. Our third term means we will deliver three times the results to the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a historic event that the NDA has come to power for the third time. After independence, this fortune has come to our country for the second time, and it has come after 60 years. This means that achieving this accomplishment requires immense hard work and extraordinary trust. It doesn't happen through political games; it happens through the blessings received by serving the people.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people have given us a mandate for stability and continuity. Along with the Lok Sabha elections, Hon’ble Mr Speaker Sir, it might have gone unnoticed by many, but there were elections held in four states along with the Lok Sabha elections during this time. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, the NDA achieved unprecedented success in all the four states. We have achieved remarkable victories. The land of Mahaprabhu Jagannath ji, Odisha, has showered us with abundant blessings.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Andhra Pradesh, the NDA achieved a clean sweep. Even the most powerful microscopes cannot spot the opposition there.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Arunachal Pradesh, we will once again form the government. In Sikkim, the NDA has formed the government again. Just six months ago, Hon’ble Mr Speaker Sir, we achieved resounding victories in your home state Rajasthan, as well as in Madhya Pradesh and Chhattisgarh.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We are receiving love and blessings from people in new regions.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The BJP has opened its account in Kerala this time, and with great pride, our MPs from Kerala are sitting with us. The BJP has registered a strong presence in several seats in Tamil Nadu. The BJP's vote percentage has increased compared to the last time In Karnataka, UP, and Rajasthan. There will be elections in three states soon. I am talking about Maharashtra, Haryana, and Jharkhand.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The number of votes we received in the last assembly elections in these three states has increased in this Lok Sabha election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our performance in Punjab has also been remarkable, and we have made gains. The blessings of the people are with us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the 2024 elections, the people of this country have also given a mandate to the Congress, and that mandate is clear: stay where you are, remain in the opposition, and when arguments run out, keep shouting, keep screaming.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the first time in Congress's history that they have failed to cross the 100-seat mark three times in a row. This is the third biggest defeat and the third worst performance in Congress's history. It would have been better if Congress had accepted their defeat, respected the mandate of the people, and reflected upon it. But instead, they are busy doing headstands, trying day and night to convince the citizens of Bharat that they have defeated us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Why is this happening? Let me share an experience from everyday life. If a young child goes out on a bicycle and falls, starts crying, an adult comes and distracts the child by saying, ‘Look, an ant died,’ or ‘Look, a bird flew away, or ‘You ride bicycle so well. You have not fallen,’ to divert the child's attention and calm him down. Similarly, today, there is an attempt going on to distract and calm down the child and the Congress and its ecosystem is trying to do the same.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Remember the 1984 elections. Since then, 10 Lok Sabha elections have been held in the country. Despite 10 Lok Sabha elections after 1984, Congress has not been able to touch the 250-seat mark. This time they are stuck with 99.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A story comes to mind: a boy, proud of his 99 marks, showed off to everyone that he has got very good marks. People, hearing 99, praised him and boosted his morale. Then his teacher came and asked, "Why are you distributing sweets? He has not scored 99 out of 100; he has got 99 out of 543." Now, who would explain to that ‘balak buddhi’ (child-like intelligence) that you have set a world record for failure?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The statements from Congress leaders have surpassed the dialogues from the movie 'Sholay.' You all remember Mausi ji from the movie 'Sholay'... ‘We have lost the election for the third time, but Mausi, it's true we have lost only for the third time, but Mausi, isn't there a moral victory?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have got zero seats in 13 states. ‘But Mausi, we have got 0 seats in 13 states, still we have the hero, right?’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
They have sunk the party, but ‘Mausi, the party is still breathing.’ I would tell the Congress members not to drown people's mandate in a false victory celebration. Do not drown the mandate in the intoxication of a fake victory, try to understand and accept the people's mandate honestly.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I don't know if the allies of Congress have analysed this election. This election also carries a message for their allies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
From 2024 onwards, the Congress will be known as a parasitic Congress party. From 2024 onwards, the Congress has become a parasitic Congress and a parasite is one that lives in a body while eating the same body. The Congress that aligns with a party eats away its votes and thrives at the cost of its ally. Therefore, the Congress has become a parasitic Congress. When I say parasitic, I base it on facts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would like to present some statistics to the House through you and to the country through this House. Where BJP and Congress were in direct competition, or where Congress was a major party and its allies had 1-2-3 seats, the strike rate of the Congress was only 26 per cent. But where the Congress was a junior partner and was ally of any party which offered it some seats in some states, its strike rate was 50 per cent. Most of the Congress's 99 seats were won with the help of their allies. That's why I say that it is a parasitic Congress. In 16 states where Congress fought alone in this election, its voter share has fallen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In Gujarat, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh, where Congress fought alone, they have won only 2 out of 64 seats. Only two out of 64 seats! This clearly indicates that the Congress has become entirely parasitic in this election, increasing its seat count by riding on the shoulders of its allies. If the Congress had not eaten up its allies' votes, winning so many seats in the Lok Sabha would have been very difficult for it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
At such a time, when the country has chosen the path of development and is determined to realize the dream of a ‘Viksit Bharat’, Bharat has to unite and embark on a new journey of prosperity. However, it is unfortunate that the Congress party, which ruled for six decades, is spreading anarchy in the country. They speak against the people of the north in the south, spew venom against the south in the north; they speak against the people of west and speak against the noble men. They have made attempts to divide people on the basis of language. We have seen the misfortune of Congress nominating those people for Parliamentary elections who advocated separating parts of the country from Bharat. It is a sin committed by the Congress party. The Congress openly incites caste against caste with new narratives and spreading new rumours.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is promoting a tendency to demean people of one part of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress is also deliberately leading the country towards economic chaos. The promises that were made to the people and economic steps taken in the states ruled by them during the election period are dragging the country towards economic instability. They are doing it intentionally so that their states become a burden on the nation. During the election, they openly declared that if they didn't get the desired results, they would set the country on fire on June 4th. Official calls were made to gather people and spread anarchy. Spreading anarchy is their goal. They have tried to create chaos by questioning the democratic process of Bharat. The anarchy spread over CAA was a clear example of misleading the people for political purposes. They played the game of misleading the people. Their entire eco-system was behind this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The country has seen attempts to incite riots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Recently, a new drama has started to gain sympathy and a new game is being played. Let me share a story. A child came home from school, crying loudly, and his mother was worried. The child kept crying, saying he was beaten at school. He started crying loudly telling his mother that he was beaten by so many fellow students. The mother asked what happened, but the child didn't explain, just kept crying and saying that he was beaten up. The child didn't tell his mother that he insulted the mother of another child. He did not tell her mother that he tore someone's books. He did not tell his mother that he called the teacher a thief. He did not tell her that he stole someone's lunchbox. Yesterday, we witnessed similar childish behaviour in the House. There was a childish cry of ‘I was beaten. I was beaten by him. I was beaten here, I was beaten there.’ This was going on.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A new drama has been enacted to gain sympathy. But the country knows the truth that this person is out on bail in cases involving the embezzlement of thousands of crores of rupees. He has been convicted in cases where he called OBC people thieves. He had to apologize after making irresponsible statements about the country's highest court. He faces charges of insulting a great freedom fighter like Veer Savarkar. There are ongoing cases against him for calling the president of the country's largest party a murderer. He has been accused of lying about many leaders, officials, and institutions, there are serious allegations of lying against him and those cases are ongoing.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Balak Buddhi’ neither has a fixed place to speak nor a stable behaviour. When this ‘Balak Buddhi’ takes over completely, they get into altercations with anybody even in the House. When this ‘Balak Buddhi’ loses his limits, he sits inside the House and winks. His truth is now understood by the entire country, Hon’ble Mr Speaker Sir. That's why today the country is telling him, ‘You won't be able to do it; you won't be able to do it.’
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Akhilesh ji (referring to Akhilesh Yadav), Tulsidas Ji said, झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। Tulsidas Ji has said: झूठइ लेना झूठइ देना। झूठइ भोजन झूठ चबेना। The Congress has made lies its weapon of politics. The Congress has become addicted to lies. Just as a man-eating animal becomes addicted to blood, Hon’ble Mr Speaker Sir, the Congress has become addicted to the blood of lies. The country celebrated ‘Khatakhat Diwas’ (Cheat Day) on July 1. On July 1, people were checking their bank accounts to see if they had received 8,500 rupees. This is the result of Congress's misleading narrative. They deceived the country's people, promising 8,500 rupees monthly to mothers and sisters, which has hurt their hearts and will become a curse that will destroy Congress.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Lies were told about EVMs, the Constitution, reservation. Earlier lies were told about Rafale, HAL, LIC, banks, and attempts were made to incite employees. His courage grew so much that he even tried to mislead the House yesterday. Lies were told about Agniveer in the House yesterday. Lies were told here yesterday that MSP is not being given.
Mr. Speaker Sir,
Tampering with the dignity of the Constitution is unfortunate for this House, and it does not suit those who have repeatedly won elections to the Lok Sabha to play with the dignity of the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A party that has sat here for sixty years, that knows the workings of the government, that has a series of experienced leaders, when they choose the path of anarchy and lies, it is a sign that the country is heading towards a serious crisis. There is a proof.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Playing with the dignity of the House is an insult to our Constitution makers, an insult to the great men of this country, and an insult to the brave sons who sacrificed for the country's independence.
Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir,
I know you are very magnanimous, you possess a generous heart, and you handle situations with a light and sweet smile even in times of crisis.
But Hon’ble Mr Speaker Sir,
What is happening now and what happened yesterday, cannot be taken lightly if we are to protect parliamentary democracy.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions should no longer be ignored by thinking of it as a behaviour of a child or considering him as such. They should definitely not be ignored. I say this because the intentions behind them are not noble; they pose serious dangers, and I want to alert the countrymen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their lies cast doubt on the discerning intelligence of our country's citizens. Their lies are a shameless act of slapping the common sense of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
These actions are a slap on the great traditions of the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is a great responsibility on you to uphold the dignity of this House. It is the expectation of the countrymen and this House that you will take strict action against the tradition of lies that has started in the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress has always lied about the Constitution and reservations. Today, I want to present the truth before 140 crore countrymen, with great humility. It is very important for the countrymen to know this truth.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is the 50th year of the Emergency. The Emergency was imposed on the country solely for the greed for power and a dictatorial mentality. The Congress crossed all limits of cruelty. It spread its claws of cruelty on its own countrymen and committed the sin of tearing apart the fabric of the nation.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Toppling governments, suppressing the media, every act was against the spirit of the Constitution, against the articles of the Constitution, against every word of the Constitution. These are the people who have committed grave injustices against the Dalits and the backward classes of the country from the beginning.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
And it was for this reason that Babasaheb Ambedkar resigned from Nehru ji's cabinet due to the Congress's anti-Dalit and anti-backward mindset. He exposed how Nehru ji had done injustice to the Dalits and backward classes. The reasons Babasaheb Ambedkar gave at the time of his resignation from the cabinet reflect their character. Babasaheb Ambedkar ji had said, ‘I could not contain the outrage that arose within me over the government's neglect of the scheduled castes.’ These are the words of Babasaheb Ambedkar. The neglect of the scheduled castes angered Babasaheb Ambedkar. After Babasaheb's direct attack, Nehru ji used all his power to finish Babasaheb Ambedkar's political career.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
First, a conspiracy was hatched against Babasaheb Ambedkar and made to lose the election.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Not only was he defeated, but they also celebrated the defeat of Babasaheb Ambedkar, expressed joy over it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This joy is documented in a letter. Hon’ble Mr Speaker Sir, just like Babasaheb, another Dalit leader, Babu Jagjivan Ram ji, was also not given his due. After the Emergency, there was a possibility of Jagjivan Ram ji becoming the Prime Minister. Indira Gandhi ji made sure that Jagjivan Ram ji would not become Prime Minister under any circumstances. It is written in a book that at any cost, Jagjivan Ram ji should not become Prime Minister. If he did, he would never step down for life. This is a quote from Indira Gandhi ji in that book. The Congress treated Chaudhary Charan Singh similarly; they did not spare him either. The Congress party also committed the sin of humiliating Bihar's son, Sitaram Kesari, a leader of the backward classes and the president of the Congress party.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party has been vehemently opposed to reservations since the beginning. Nehru ji wrote letters to the Chief Ministers clearly opposing reservations. One of Congress's Prime Ministers, Smt. Indira Gandhi ji, kept the Mandal Commission report in cold storage for years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress party's third Prime Minister, Shri Rajiv Gandhi, gave his longest speech against reservations even when he was in the opposition. It is still available in the Parliament's records. Therefore, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to draw your and the countrymen's attention to a serious matter. What happened yesterday will not be forgiven by millions of countrymen for centuries to come.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
131 years ago, Swami Vivekananda said in Chicago, ‘I am proud to belong to a religion which has taught the world both tolerance and universal acceptance.’ He made this statement 131 years ago about Hinduism in front of the world's giants in Chicago, USA.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Hindus are tolerant, Hindu is a group that lives with a sense of belongingness. This is why Bharat’s democracy, its vast diversity, and its greatness have flourished and continue to flourish.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The serious matter is that today there is a conspiracy to falsely accuse Hindus; a serious conspiracy is being hatched. Hon’ble Mr Speaker Sir, it has been said that Hindus are violent. This is your culture, this is your character, this is your thinking, this is your hatred and these are the exploits against the Hindus of this country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This country will not forget this for centuries. A few days ago, a declaration was made about the destruction of the power within Hindus. What power are you talking about destroying? This country has been a worshiper of ‘Shakti’ (power) for centuries. My Bengal worships Mother Durga, worships ‘Shakti’. Bengal worships Mother Kali with dedication. You talk about destroying that power. These are the people who tried to coin the term ‘Hindu terrorism’. Their associates compare Hinduism to dengue, malaria, and such words, and these people clap. This country will never forgive this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Their entire ecosystem, under a well-thought-out strategy, works to demean Hindu traditions, Hindu society, the culture of this country, and its heritage. They have made it fashionable to mock Hindus, and such elements are being protected for their political selfishness.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We have been learning since childhood, whether in villages or cities, whether poor or rich, every child in this country knows. Every form of God, Hon’ble Mr Speaker Sir, is for worship, not for personal gain or display. What is worshiped is not displayed.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The insult to our deities is deeply wounding the hearts of 140 crore countrymen. Playing with the forms of God for personal political gain! Hon’ble Mr Speaker Sir, how can this country forgive this?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Seeing the scenes in the House yesterday, the Hindu society must think about whether these insulting statements are coincidental or part of some experiment. The Hindu society must think about this.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Our armed forces are the pride of the country. The entire nation is proud of their courage and valour. Today, the entire country sees that our armed forces and defence sector are undergoing more reforms than in all the years since independence. We are modernizing our military, making every effort to build a war-capable army to give a fitting response to every challenge, carrying out reforms and taking steps with the aim of national security. Many things have changed in the past few years. After the creation of the CDS post, integration has been empowered further.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The long-held view among our armed forces regarding the necessity of theatre command is progressing satisfactorily after the establishment of the CDS system in Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
‘Aatmanirbhar Bharat’ includes making our army self-reliant, which plays a very significant role. Our country's army should be young and capable of intimidating our enemies. We need to trust our youth and strengthen their presence in the army. We are continually reforming to build a war-ready army. Not undertaking timely reforms has greatly harmed our military, but these matters are not suitable for public discussion, so I remain silent on them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
National security is a serious matter. Hon’ble Mr Speaker Sir, the objective of such reforms is to prepare our forces for changing forms of warfare, evolving resources, changing weaponry, and shifting techniques. It is a significant responsibility to prepare our armed forces for these challenges, and we are committed to it despite facing criticism and false accusations and remaining silent. At such times, while we work to modernize and strengthen our military, what is Congress doing? They are spreading lies and conspiring to undermine defence reforms attempts.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The truth is that the Congress can never see the Indian armed forces becoming strong. Hon’ble Mr Speaker Sir, who does not know how weak our forces were during Nehru ji's time? The numerous scams by Congress weakened our military. Corruption in every requirement of the army, whether land, sea, or air, has been a tradition since the country's independence. The jeep scandal, submarine scandal, Bofors scandal—all these have prevented the strengthening of our military. Hon’ble Mr Speaker Sir, there was a time during Congress's era when our forces did not even have bulletproof jackets. They weakened and destroyed our military while in power, and these actions continued even when they were in the opposition. Even in opposition, there were continuous efforts to weaken the military. When Congress was in power, it did not procure fighter jets, and when we tried, Congress conspired in every way to prevent fighter jets from reaching the Air Force. And, Hon’ble Mr Speaker Sir, see their childishness, they enjoyed flying small toy Rafale jets, mocking our military.
Mr. Speaker Sir,
Congress opposes every step and every reform that strengthens and empowers the Indian military.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I sincerely thank you for giving me time and extending it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Congress now realizes that the energy of our youth and the morale of our soldiers are the greatest strengths of our armed forces. They are spreading blatant lies about army recruitment to prevent our youth from joining the army to defend our country, creating a conspiracy to deter them.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Through this House, I want to know, for whose benefit does Congress want to weaken our armed forces? For whose advantage are Congress members spreading so many lies about our military?
Hon’ble Mr Speaker Sir,
An attempt was made to deceive the brave soldiers of the country regarding One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Smt. Indira Gandhi ji abolished the One Rank One Pension system in our country. For decades, the Congress did not let this One Rank One Pension be implemented, and when elections came, they tried to fool the retired military officers by earmarking 500 crore rupees. But their intention was to delay the One Rank One Pension as much as possible. The NDA government implemented One Rank One Pension, and Hon’ble Mr Speaker Sir, despite Bharat’s limited resources, and even during the tough battle against COVID-19, one lakh twenty thousand crore rupees were given to our former soldiers as One Rank One Pension.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Hon’ble President also expressed concern about paper leaks in her address. I would also like to tell every student and every young person in the country that the government is extremely serious about preventing such incidents and we are taking one step after another to fulfil our responsibilities on a war footing. Those who play with the future of the youth will not be spared at all. Continuous arrests are being made across the country in the case of NEET. The central government has already enacted a strict law. Necessary steps are being taken to strengthen the entire examination system.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the past 10 years, the NDA government has made development its biggest resolution. Today, we have the resolution to make Bharat the third-largest economy in the world. After so many years of independence, we are resolved to provide pure drinking water, to ensure water reaches every home.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
It is our resolution to provide housing to every poor person.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As the strength of Bharat is emerging globally, we are firmly resolved to make our armed forces self-reliant.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This era is the green era. The world is fighting the battle against global warming, and Bharat has taken the responsibility to provide significant support in this fight. We have taken steps one after another in the direction of making Bharat a powerhouse of renewable energy, and we are determined to achieve it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The future is linked with green hydrogen and e-vehicles. We are fully committed to making Bharat a hub of green hydrogen.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Bharat is taking steps to make the 21st century the century of Bharat. Infrastructure plays a very significant role in this. We need to build modern infrastructure. We need to be at par with all the benchmarks of the world.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The investment in infrastructure in Bharat has never been this high, and its benefits are visible to the citizens today. Large-scale employment and self-employment opportunities are being created in the country. This should now be expanded, given a new form, skill development should be done according to the needs of modern Bharat, and based on this, Bharat should emerge as a leader in Industry 4.0, securing the future of our youth. We are working in this direction.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There is a study from the past 18 years, which is very significant. This study states that job creation in the private sector has set the highest record in the last 18 years.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, the digital payment system of Bharat has become an example for the whole world. Whenever I have attended the G-20 group meetings, the prosperous countries of the world are astonished and have asked us many questions with great curiosity about our Digital India movement and digital payments. This is a huge success story of Bharat.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
As Bharat progresses, naturally, competition and challenges are also increasing. Those who have problems with the progress of Bharat, who see the progress of Bharat as a challenge, are also adopting wrong tactics. These forces are attacking Bharat’s democracy, demography, and diversity, and this concern is not only mine. This concern is not only of the government or the treasury bench.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The people of the country and even the Hon’ble Supreme Court are concerned about these issues. I want to present a quote from the Supreme Court before the House today. The Supreme Court's statement points to the potential crises that could arise for millions of people in the country.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
The Supreme Court has said very seriously in its judgment, and I quote: ‘It seems that there is a concerted effort to doubt, undermine, and weaken the progress of this great country on every possible front.’ This is what the Supreme Court has said. The Supreme Court further states that ‘any such effort should be stopped at the very beginning.’ This is a quote from the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We, whether in the government or in the opposition, those inside or outside the House, need to seriously consider the sentiment expressed by the Supreme Court.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are also some people in Bharat who are helping such forces. The citizens of the country need to be vigilant against such forces.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
After coming to power in 2014, a major challenge before the country was not only Congress but also the eco-system that Congress had nurtured. This eco-system has flourished for 70 years with the support of Congress. Today, Hon’ble Mr Speaker Sir, I want to warn this eco-system. I want to alert this eco-system that the way it has decided to halt the country's development journey, derail the country's progress, I want to tell this eco-system today that every conspiracy will be met with a response in its own language. This country will never accept anti-national conspiracies.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
This is a time when the world is taking the progress of Bharat very seriously, noting every detail.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Now that the elections are over, 140 crore citizens have given their mandate for the next five years. It is necessary that the contribution of all Hon’ble members of this House is required for the construction of a ‘Viksit Bharat’, to turn this resolution into reality. I invite everyone to come forward responsibly to fulfil the resolution of a ‘Viksit Bharat’. Let us work together for the nation's interest, walk together, and leave no stone unturned in fulfilling the hopes and aspirations of the citizens.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Positive politics is very necessary in this era of Bharat. I would also like to tell our fellow parties, including those in the INDI alliance, to compete on good governance. Compete with NDA governments wherever your governments are, in terms of good governance, delivery, and fulfilling people's aspirations. The country will benefit, and so will you.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Compete with NDA for good works and be courageous in matters of reforms. Take steps in reforms and attract foreign investment in the states where your governments are in power. Strive to bring more foreign investment to your respective states. They have the opportunity as they have some governments in the states. And for this, they should compete with BJP governments, compete with NDA governments and engage in positive competition. Those who have got the opportunity to serve should compete in creating jobs. Let there be a healthy competition which government provides more employment.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
We also have a saying here गहना कर्मणोगति:- that the path of action is profound. Therefore, instead of winning debates through accusations, lies, and deceit, efforts should be made to win people's hearts through action, skill, dedication, and a spirit of service.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the midst of this discussion, I have also received sad news about the stampede in Hathras, UP, in which many people have tragically lost their lives. I express my condolences to those who lost their lives in this incident. I wish a speedy recovery to all the injured. The administration is engaged in relief and rescue work under the supervision of the state government. Senior officials of the central government are in constant contact with the Uttar Pradesh government. I assure everyone through this House that all possible help will be provided to the victims.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, we have had a long discussion, and you have seen that when I first had the opportunity to serve here as Prime Minister in the Lok Sabha, I faced similar challenges. In 2019, I faced the same challenges. I faced the same challenges in the Rajya Sabha, and now I have become stronger because of it. My courage is stronger, my voice is stronger, and my resolutions are stronger.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
No matter how many numbers they claim, when we came in 2014, our strength in the Rajya Sabha was very low, and the Chair's inclination was somewhat on the other side. But we did not waver from our resolve to serve the country with pride. I want to tell the people of the country that the decision you have made, the order you have given us to serve, neither Modi nor this government will be afraid of any such obstacles. We will fulfil the resolutions we have set out to achieve.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I extend my special congratulations to the new members of Parliament who have been elected.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I believe that they will learn and understand a lot and will also try to avoid falling in the eyes of the people of this country. Therefore, I hope that the Almighty gives them some wisdom, even to the ‘Balak Buddhi’. With this expectation, I sincerely thank the Hon’ble President for her address, and I also thank you, Hon’ble Mr Speaker Sir, for giving me the time, for giving me the opportunity to speak in detail, and for allowing the truth to be heard despite the noise. Truth is not suppressed by such attempts, and falsehood has no roots.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Those who were not given the opportunity, it is their party's responsibility, and I expect them to take care of their MPs in the future.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
While thanking this House, I must say I have enjoyed it very much today. I have experienced firsthand the power of truth today, and I have witnessed the strength of truth. Therefore, Mr. Speaker Sir, I sincerely thank you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.