Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at International Day of Yoga celebrations in Srinagar, Jammu and Kashmir
21 JUN 2024 9:11AM by PIB Delhi
I am fortunate to be in the land of yoga and meditation, Kashmir, on International Yoga Day. The environment, energy, and experiences of Kashmir and Srinagar allow us to feel the strength we get from yoga. I extend greetings from the land of Kashmir to all people in the country and to those practicing yoga in every corner of the world on Yoga Day.
Friends,
International Yoga Day has completed a historic journey of 10 years. I proposed International Yoga Day at the United Nations in 2014. This proposal by Bharat was supported by 177 countries, which was a record in itself. Since then, Yoga Day has been setting new records. In 2015, 35,000 people practiced yoga together at Kartavya Path in Delhi, which was also a world record. Last year, I had the opportunity to lead the Yoga Day celebration at the UN Headquarters in the USA, where people from more than 130 countries participated. This journey of yoga continues unbroken. The AYUSH department has established the Yoga Certification Board for yoga practitioners in Bharat. I am pleased that today more than 100 major institutions in the country are recognized by this board. Ten major institutions abroad have also received recognition from this board.
Friends,
The number of people practicing yoga around the world is steadily increasing, and so is the attraction towards yoga. People are increasingly convinced of the utility of yoga. Whenever I meet global leaders anywhere in the world, almost everyone talks to me about yoga. Senior leaders from all over the world always discuss yoga with me and ask questions with great curiosity. Yoga is becoming a part of daily life in many countries. I remember inaugurating a yoga centre in Turkmenistan in 2015. Today, yoga has become very popular there. Yoga therapy is also included in the State Medical University of Turkmenistan. Saudi Arabia has even included yoga in its education system. Several yoga schools are being run in Mongolia under the Mongolian Yoga Foundation. The trend of yoga is also increasing rapidly in European countries. Today, about 1.5 crore people in Germany have become yoga practitioners. You may recall, a 101-year-old female yoga teacher from France was awarded the Padma Shri in Bharat this year. She had never been to Bharat, but she dedicated her entire life to promoting yoga. Today, major institutions and universities worldwide are conducting research on yoga and publishing research papers.
Friends,
The expansion of yoga over the past ten years has changed perceptions associated with yoga. Yoga is now emerging beyond limited boundaries. The world is witnessing the rise of a new yoga economy. In Bharat, a new trend of yoga tourism is being observed from Rishikesh and Kashi to Kerala. Tourists from all over the world are coming to Bharat because they want to learn authentic yoga. Yoga retreats and yoga resorts are being established. Dedicated facilities for yoga are being created at airports and hotels. The market is seeing designer apparel and equipment for yoga. People are now hiring personal yoga trainers for their fitness. Companies are also starting yoga and mindfulness programs as part of employee wellness initiatives. All these have created new opportunities and employment for the youth.
Friends,
The theme of this year’s International Day of Yoga is ‘Yoga for Self and Society’. The world is looking at Yoga as a powerful agent of global good. Yoga helps us live in the present moment, without baggage of the past. It connects us with ourselves and our deepest feelings. It brings about oneness of the mind, body and soul. Yoga helps us realise that our welfare is related to the welfare of the world around us. When we are peaceful within, we can also make a positive impact on the world.
Friends,
Yoga is not just a discipline but also a science. In this era of information revolution, where there is a flood of information resources everywhere, focusing on one subject is proving to be a big challenge for the human mind. Yoga provides a solution to this as well. We know that concentration is the greatest strength of the human mind. This ability is also enhanced through yoga and meditation. Therefore, yoga is being included in the army to sports. Astronauts are also given yoga and meditation training as part of their space program training. This increases productivity and endurance. Nowadays, even prisoners are being made to practice yoga in many jails, so they can focus their minds on positive thoughts. Yoga is paving the way for positive changes in society.
Friends,
I believe that the inspiration from yoga will continue to energize our positive efforts.
Friends,
There was a slight delay today due to rain causing some obstacles, but since yesterday, I have seen the attraction towards yoga and the enthusiasm with which people in Jammu and Kashmir, especially in Srinagar, are eager to join yoga. This itself is an opportunity to strengthen tourism in Jammu and Kashmir. I will certainly meet with people associated with yoga after this program. Due to the rain, we had to hold the program here today. However, I consider it a great achievement that 50-60 thousand people in Jammu and Kashmir participated in the yoga program, and I congratulate the people of Jammu and Kashmir. Once again, I extend my best wishes for Yoga Day to all of you. My best wishes to all yoga enthusiasts around the world.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 JUN 2024 9:11AM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર, મને યોગ અને ધ્યાનની ભૂમિ કાશ્મીરની મુલાકાત લેવાનો લહાવો મળ્યો છે. કાશ્મીર અને શ્રીનગરનું આ વાતાવરણ, આ ઉર્જા અને જે શક્તિ આપણને અનુભૂતિ યોગથી મળે છે, તે આપણે શ્રીનગરમાં અનુભવી રહ્યા છીએ. હું કાશ્મીરની ધરતી પરથી યોગ દિવસ પર દેશના તમામ લોકોને અને વિશ્વના ખૂણે ખૂણે યોગ કરી રહેલા લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ એ 10 વર્ષની ઐતિહાસિક યાત્રા પૂર્ણ કરી છે. 2014માં મેં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો. ભારતના આ પ્રસ્તાવને 177 દેશોએ સમર્થન આપ્યું હતું અને આ પોતાનામાં એક રેકોર્ડ હતો. ત્યારથી, યોગ દિવસ સતત નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યો છે. 2015માં દિલ્હીમાં કર્તવ્ય પથ પર 35 હજાર લોકોએ એકસાથે યોગ કર્યા હતા. આ પણ એક વર્લ્ડ રેકોર્ડ હતો. ગયા વર્ષે મને અમેરિકામાં યુએન હેડક્વાર્ટર ખાતે યોગ દિવસના સંગઠનનું નેતૃત્વ કરવાની તક મળી. આમાં 130થી વધુ દેશોના લોકોએ પણ ભાગ લીધો હતો. યોગની આ યાત્રા સતત ચાલુ રહે છે. ભારતમાં આયુષ વિભાગે યોગ સાધકો માટે યોગ પ્રમાણપત્ર બોર્ડની રચના કરી છે. મને ખુશી છે કે આજે દેશની 100થી વધુ મોટી સંસ્થાઓને આ બોર્ડ તરફથી માન્યતા મળી છે. વિદેશની 10 મોટી સંસ્થાઓને પણ ભારતના આ બોર્ડ તરફથી માન્યતા મળી છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં યોગ કરનારા લોકોની સંખ્યા સતત વધી રહી છે, યોગ પ્રત્યેનું આકર્ષણ પણ વધી રહ્યું છે. સામાન્ય લોકો પણ યોગની ઉપયોગીતા વિશે માની રહ્યા છે. હું વિશ્વના તમામ વૈશ્વિક નેતાઓને જ્યાં પણ મળું છું, જ્યાં પણ જાઉં છું ત્યાં મને ભાગ્યે જ કોઈ એક એવો વ્યક્તિ મળશે જે મારી સાથે યોગ વિશે વાત ન કરતો હોય. વિશ્વના તમામ વરિષ્ઠ નેતાઓ, જ્યારે પણ તેમને તક મળે છે, ચોક્કસપણે મારી સાથે યોગ વિશે ચર્ચા કરે છે અને ખૂબ જ ઉત્સુકતા સાથે પ્રશ્નો પૂછે છે. વિશ્વના ઘણા દેશોમાં યોગ રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બની રહ્યો છે. મને યાદ છે, મેં 2015માં તુર્કમેનિસ્તાનમાં એક યોગ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આજે ત્યાં યોગ ખૂબ જ લોકપ્રિય બની ગયો છે. તુર્કમેનિસ્તાનની સ્ટેટ મેડિકલ યુનિવર્સિટીમાં પણ યોગ ઉપચારનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. સાઉદી અરેબિયાએ પોતાની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં યોગનો પણ સમાવેશ કર્યો છે. મોંગોલિયન યોગા ફાઉન્ડેશન હેઠળ મંગોલિયામાં ઘણી યોગ શાળાઓ પણ ચલાવવામાં આવી રહી છે. યુરોપના દેશોમાં પણ યોગની પ્રેક્ટિસ ઝડપથી વધી છે. આજે જર્મનીમાં લગભગ દોઢ કરોડ લોકો યોગાભ્યાસી બન્યા છે. તમને યાદ હશે કે ભારતમાં આ વર્ષે ફ્રાન્સની 101 વર્ષની મહિલા યોગ શિક્ષકને પદ્મશ્રી એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો છે. તે ક્યારેય ભારત આવ્યાં ન હતાં પરંતુ તેમણે પોતાનું આખું જીવન યોગના પ્રચાર માટે સમર્પિત કર્યું છે. આજે વિશ્વની મોટી સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓમાં યોગ પર સંશોધન થઈ રહ્યા છે, સંશોધન પત્રો પ્રકાશિત થઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દસ વર્ષમાં યોગના વિસ્તરણથી યોગ સંબંધિત ખ્યાલો બદલાઈ ગયા છે. યોગ હવે તેના મર્યાદિત અવકાશમાંથી બહાર આવી રહ્યો છે. આજે દુનિયા એક નવો યોગ અર્થતંત્ર આગળ વધતો જોઈ રહી છે. તમે જુઓ, ભારતમાં ઋષિકેશ, કાશીથી લઈને કેરળ સુધી યોગ ટુરિઝમનો નવો ટ્રેન્ડ જોવા મળી રહ્યો છે. વિશ્વભરમાંથી પ્રવાસીઓ ભારતમાં આવી રહ્યા છે કારણ કે તેઓ ભારતમાં અધિકૃત યોગ શીખવા માંગે છે. આજે એકાંતવાસના યોગ બની રહ્યા છે. યોગ રિસોર્ટ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. એરપોર્ટ અને હોટલોમાં યોગ માટે સમર્પિત સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. ડિઝાઇનર કપડાં, વસ્ત્રો, યોગ માટેના સાધનો બજારમાં આવી રહ્યા છે. લોકો હવે તેમની ફિટનેસ માટે પર્સનલ યોગ ટ્રેનર્સ પણ હાયર કરી રહ્યા છે. કંપનીઓ કર્મચારી સુખાકારી પહેલ તરીકે યોગ અને માઇન્ડફુલનેસ પ્રોગ્રામ પણ શરૂ કરી રહી છે. આ બધાએ યુવાનો માટે નવી તકો, યુવાનો માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે.
મિત્રો,
આ વર્ષના આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની થીમ 'સ્વ અને સમાજ માટે યોગ' છે. વિશ્વ યોગને વૈશ્વિક ભલાઈના એક શક્તિશાળી એજન્ટ તરીકે જોઈ રહ્યું છે. યોગ આપણને ભૂતકાળના સામાન વિના વર્તમાન ક્ષણમાં જીવવામાં મદદ કરે છે. તે આપણને આપણી જાત સાથે અને આપણી સૌથી ઊંડી લાગણીઓ સાથે જોડે છે. તે મન, શરીર અને આત્માની એકતા લાવે છે. યોગ આપણને એ સમજવામાં મદદ કરે છે કે આપણું કલ્યાણ આપણી આસપાસના વિશ્વના કલ્યાણ સાથે સંકળાયેલું છે. જ્યારે આપણે અંદર શાંતિપૂર્ણ હોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે વિશ્વ પર હકારાત્મક અસર પણ પાડી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
યોગ એ એક માત્ર વિદ્યા જ નથી પરંતુ એક વિજ્ઞાન પણ છે. આજે, માહિતી ક્રાંતિના આ યુગમાં, દરેક જગ્યાએ માહિતી સંસાધનોનો પૂર છે. આવી સ્થિતિમાં માનવ મગજ માટે એક વિષય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું એક મોટો પડકાર સાબિત થઈ રહ્યો છે. આનો ઉકેલ પણ આપણે યોગ દ્વારા મેળવીએ છીએ. આપણે જાણીએ છીએ કે એકાગ્રતા એ માનવ મનની સૌથી મોટી તાકાત છે. આપણી આ ક્ષમતા યોગ અને ધ્યાન દ્વારા પણ સુધરે છે. તેથી જ આજે આર્મીથી લઈને રમતગમત સુધીની દરેક બાબતમાં યોગનો સમાવેશ કરવામાં આવી રહ્યો છે. અવકાશયાત્રીઓ કે જેઓ અવકાશ કાર્યક્રમોમાં તાલીમ મેળવે છે તેમને યોગ અને ધ્યાનની તાલીમ પણ આપવામાં આવે છે. તેનાથી ઉત્પાદકતા વધે છે અને સ્ટેમિના પણ વધે છે. આજકાલ, ઘણી જેલોમાં કેદીઓને પણ યોગ કરાવવામાં આવે છે, જેથી તેઓ પોતાનું મન હકારાત્મક વિચારો પર કેન્દ્રિત કરી શકે. એટલે કે યોગ સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન માટે નવા માર્ગો બનાવે છે.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે યોગની આ પ્રેરણા આપણા સકારાત્મક પ્રયાસોને ઉર્જા આપતી રહેશે.
મિત્રો,
આજે થોડો વિલંબ થયો હતો કારણ કે વરસાદે થોડી અડચણો ઊભી કરી હતી, પરંતુ ગઈકાલથી હું સમગ્ર જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં યોગ પ્રત્યેનું આકર્ષણ જોઈ રહ્યો છું, જે ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે લોકો યોગમાં જોડાવા માટે આતુર છે, તે જોતાં લાગે છે કે જમ્મુ-કાશ્મીરના પર્યટનને નવી તાકાત આપવાની તક બની છે. આજે આ કાર્યક્રમ પછી હું યોગ સાથે જોડાયેલા લોકોને મળીશ. વરસાદને કારણે આજે આ વિભાગમાં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું પડશે. પરંતુ હું માનું છું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં યોગ કાર્યક્રમમાં 50-60 હજાર લોકો જોડાય તે મોટી વાત છે અને તેથી હું જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. આ સાથે ફરી એકવાર યોગ દિવસની આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. વિશ્વભરના યોગ પ્રેમીઓને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ખુબ ખુબ આભાર!