पंतप्रधान कार्यालय
जम्मू आणि काश्मीरमध्ये श्रीनगर येथे आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
21 JUN 2024 1:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जून 2024
आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त मला योग आणि साधनेची भूमी असलेल्या काश्मीरला भेट देण्याचे सौभाग्य लाभले आहे. काश्मीर आणि श्रीनगरमधले हे वातावरण, ही ऊर्जा आणि अनुभूती, योगसाधनेतून जी शक्ती आपल्याला मिळते, ती श्रीनगरमध्ये जाणवते आहे. योग दिनानिमित्त मी आज काश्मीरच्या या भूमीवरून देशातील सर्व लोकांना आणि जगाच्या कानाकोपऱ्यातील योगसाधना करणाऱ्या सर्वांना योग दिनानिमित्त शुभेच्छा देतो.
मित्रहो,
आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचा 10 वर्षांचा ऐतिहासिक प्रवास पूर्ण झाला आहे. 2014 साली संयुक्त राष्ट्रांसमोर मी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचा प्रस्ताव ठेवला होता. भारताच्या या प्रस्तावाला 177 देशांनी पाठिंबा दिला होता आणि हा एक विक्रम होता. तेव्हापासून योग दिन सातत्याने नवनवीन विक्रमांची नोंद करत आहे. 2015 साली दिल्लीत कर्तव्य पथावर 35 हजार लोकांनी एकत्र योगासने केली होती. तो सुद्धा एक जागतिक विक्रम होता. गेल्या वर्षी मला अमेरिकेमध्ये संयुक्त राष्ट्रांच्या मुख्यालयात योग दिनाच्या आयोजनाचे नेतृत्व करण्याची संधी मिळाली होती. या आयोजनात 130 पेक्षा जास्त देशांमधले लोक सहभागी झाले होते. योगविद्येचा हा प्रवास अखंड सुरू आहे. भारतात आयुष विभागाने योग अभ्यासकांसाठी योग प्रमाणन मंडळ तयार केले आहे. आज देशातील 100 पेक्षा जास्त मोठ्या संस्थांना या मंडळाकडून मान्यता मिळाली आहे, याचा मला मनापासून आनंद वाटतो. परदेशातील 10 मोठ्या संस्थांना सुद्धा भारताच्या या मंडळाकडून मान्यता मिळाली आहे.
मित्रहो,
आज जगभरात योगसाधना करणाऱ्यांची संख्या सातत्याने वाढत आहे, योगविद्येबद्दलचे आकर्षणही वाढते आहे. सर्वसामान्यांनाही योगविद्येची उपयुक्तता पटू लागली आहे. मी जगातल्या, जागतिक स्तरावरच्या सर्व नेत्यांना भेटत असतो. जिथे मी जातो, तिथे माझ्याशी योग विद्येबद्दल संवाद साधणारा कोणी भेटत नाही, असे सहसा होत नाही. जगातील सर्व ज्येष्ठ नेते, जेव्हा जेव्हा त्यांना संधी मिळते, तेव्हा माझ्यासोबत योगविद्येबाबत हमखास चर्चा करतात आणि मोठ्या कुतूहलाने प्रश्न सुद्धा विचारतात. जगातील अनेक देशांमध्ये योगसाधना हा दैनंदिन जीवनाचा एक भाग होतो आहे. मला आठवते, मी 2015 साली तुर्कमेनिस्तानमध्ये योग केंद्राचे उद्घाटन केले होते. तिथे आज योगविद्या अतिशय लोकप्रिय झाली आहे. तुर्कमेनिस्तानच्या स्टेट मेडिकल युनिव्हर्सिटीमध्येसुद्धा योगविद्या उपचार पद्धतीचा समावेश करण्यात आला आहे. सौदी अरेबियाने तर आपल्या शिक्षण व्यवस्थेत योगविद्येचा समावेश केला आहे. मंगोलियामध्ये सुद्धा मंगोलियन योग फाउंडेशन अंतर्गत अनेक योग शाळा चालवल्या जात आहेत. युरोपीय देशांमध्येही योगसाधनेचे प्रमाण झपाट्याने वाढते आहे. जर्मनीमध्ये आजघडीला सुमारे 15 दशलक्ष लोक योगसाधक झाले आहेत. तुम्हाला आठवत असेल की यावर्षी भारतात फ्रान्समधील 101 वर्षीय महिला योग शिक्षिकेला पद्मश्री पुरस्कार प्रदान करण्यात आला. त्या कधीच भारतात आल्या नव्हत्या, पण त्यांनी आपले संपूर्ण आयुष्य योगविद्येच्या प्रचारासाठी समर्पित केले आहे. आज जगातील मोठमोठ्या संस्था आणि विद्यापीठांमध्ये योगविद्येवर संशोधन होते आहे, शोधनिबंध प्रकाशित होत आहेत.
मित्रहो,
मागच्या दहा वर्षांमध्ये योगविद्येचा विस्तार झाल्यामुळे योगविद्येशी संबंधित संकल्पनाही बदलल्या आहेत. योगविद्या आता मर्यादित परिघातून बाहेर येत आहे. आज जग योगविद्येवर आधारित एक नवीन अर्थव्यवस्था विकसित होताना पाहते आहे. भारतात ऋषिकेश, काशीपासून केरळपर्यंत योगविद्या पर्यटनाचा नवा प्रकार रूळताना दिसतो आहे. जगभरातून पर्यटक भारतात येत आहेत कारण त्यांना भारतात अस्सल योगविद्या शिकायची आहे. आज योगसाधनागृहे आकार घेत आहेत. योगसाधना रिसॉर्ट उभारले जात आहेत. विमानतळ आणि हॉटेल्समध्ये योगसाधनेसाठी समर्पित सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत. बाजारात योगसाधनेसाठी उपयुक्त डिझायनर कपडे, पोशाख, उपकरणे येत आहेत. लोक आता आपल्या तंदुरूस्तीसाठी वैयक्तिक योगविद्या प्रशिक्षकांची नियुक्ती करत आहेत. कर्मचाऱ्यांना निरोगी ठेवण्याचा उपक्रम म्हणून कंपन्या योगविद्या आणि माइंडफुलनेस सारखे कार्यक्रम सुद्धा राबवत आहेत. या सर्व घडामोडींमुळे युवा वर्गासाठी नवीन संधी, युवा वर्गासाठी रोजगाराच्या संधी निर्माण झाल्या आहेत.
मित्रहो,
'योगसाधना स्वत:साठी आणि समाजासाठी' ही या वर्षीच्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाची संकल्पना आहे. जागतिक हित जपणारा सक्षम घटक म्हणून जग योगसाधनेकडे पाहत आहे. योगसाधना आपल्याला भूतकाळातील ओझे झुगारून देत वर्तमानात जगण्यास मदत करते. ही साधना आपल्याला स्वतःशी आणि आपल्या सर्वात गहिऱ्या भावनांशी जोडते. ही साधना मन, शरीर आणि आत्मा यांचे एकत्व साधते. आपले कल्याण आपल्या सभोवतालच्या जगाच्या कल्याणाशी निगडीत आहे, हे समजण्यास योगसाधना आपल्याला मदत करते. जेव्हा आपण मनातून शांत असू, तेव्हाच आपला सकारात्मक प्रभाव जगावर होऊ शकेल.
योगसाधना ही केवळ शैली नाही तर शास्त्र आहे. माहिती विस्फोटाच्या आजच्या या युगात सर्वत्र माहिती स्रोतांचा महापूर आलेला आहे. अशा परिस्थितीत एखाद्या विशिष्ट विषयावर लक्ष केंद्रित करणे, हे मानवी मेंदूसाठी एक मोठे आव्हान ठरते आहे. योगसाधना यावर सुद्धा उपाय सुचवते. एकाग्रता ही मानवी मनाची सर्वात मोठी ताकद आहे, हे आपल्याला माहीत आहे. आपली ही क्षमता योग आणि ध्यानाद्वारे देखील वृद्धिंगत होते. त्यामुळेच आज सैन्यापासून खेळापर्यंत सर्वच क्षेत्रांमध्ये योगसाधनेचा समावेश केला जात आहे. अंतराळ कार्यक्रमात प्रशिक्षण घेतलेल्या अंतराळवीरांना योगसाधना आणि ध्यानधारणेचे प्रशिक्षणही दिले जाते. यामुळे उत्पादकता वाढते आणि तग धरण्याची क्षमता देखील वाढते. आजकाल अनेक तुरुंगातील कैद्यांकडूनही योगासने करून घेतली जात आहेत, जेणेकरून ते आपले मन सकारात्मक विचारांवर केंद्रित करू शकतील. म्हणजेच योगसाधना समाजात सकारात्मक बदलासाठी नवीन मार्ग तयार करत आहे.
मित्रहो,
योगसाधनेची ही प्रेरणा आपल्या सकारात्मक प्रयत्नांना उर्जा देत राहील, असा विश्वास मला वाटतो.
मित्रहो,
आज पावसामुळे जरा उशीर झाला, पण कालपासून मी संपूर्ण जम्मू आणि काश्मीरमध्ये, श्रीनगरमध्ये योगासनांप्रति आकर्षण अनुभवतो आहे. ज्या उत्साहाने लोक योगासने करण्यास उत्सुक आहेत, ते पाहता जम्मू-काश्मीरमध्ये पर्यटनाला नवे बळ देण्याची ही चांगली संधी असल्याचे दिसते आहे. आजच्या या कार्यक्रमानंतर मी योगसाधनेशी संबंधित लोकांची निश्चितच भेट घेईन. पावसामुळे आज या भागात आपल्याला हा कार्यक्रम करावा लागतो आहे. पण जम्मू-काश्मीरमध्ये 50-60 हजार लोक योगसाधनेच्या कार्यक्रमात सहभागी झाले आहेत, ही मोठी गोष्ट आहे, असे मला वाटते, आणि म्हणूनच मी जम्मू काश्मीरच्या लोकांचे खूप खूप अभिनंदन करतो. त्याचबरोबर पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना योग दिनाच्या खूप खूप शुभेच्छा. जगभरातील योगप्रेमींना माझ्या खूप खूप शुभेच्छा.
अनेकानेक आभार!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at International Day of Yoga celebrations in Srinagar, Jammu and Kashmir
21 JUN 2024 9:11AM by PIB Delhi
I am fortunate to be in the land of yoga and meditation, Kashmir, on International Yoga Day. The environment, energy, and experiences of Kashmir and Srinagar allow us to feel the strength we get from yoga. I extend greetings from the land of Kashmir to all people in the country and to those practicing yoga in every corner of the world on Yoga Day.
Friends,
International Yoga Day has completed a historic journey of 10 years. I proposed International Yoga Day at the United Nations in 2014. This proposal by Bharat was supported by 177 countries, which was a record in itself. Since then, Yoga Day has been setting new records. In 2015, 35,000 people practiced yoga together at Kartavya Path in Delhi, which was also a world record. Last year, I had the opportunity to lead the Yoga Day celebration at the UN Headquarters in the USA, where people from more than 130 countries participated. This journey of yoga continues unbroken. The AYUSH department has established the Yoga Certification Board for yoga practitioners in Bharat. I am pleased that today more than 100 major institutions in the country are recognized by this board. Ten major institutions abroad have also received recognition from this board.
Friends,
The number of people practicing yoga around the world is steadily increasing, and so is the attraction towards yoga. People are increasingly convinced of the utility of yoga. Whenever I meet global leaders anywhere in the world, almost everyone talks to me about yoga. Senior leaders from all over the world always discuss yoga with me and ask questions with great curiosity. Yoga is becoming a part of daily life in many countries. I remember inaugurating a yoga centre in Turkmenistan in 2015. Today, yoga has become very popular there. Yoga therapy is also included in the State Medical University of Turkmenistan. Saudi Arabia has even included yoga in its education system. Several yoga schools are being run in Mongolia under the Mongolian Yoga Foundation. The trend of yoga is also increasing rapidly in European countries. Today, about 1.5 crore people in Germany have become yoga practitioners. You may recall, a 101-year-old female yoga teacher from France was awarded the Padma Shri in Bharat this year. She had never been to Bharat, but she dedicated her entire life to promoting yoga. Today, major institutions and universities worldwide are conducting research on yoga and publishing research papers.
Friends,
The expansion of yoga over the past ten years has changed perceptions associated with yoga. Yoga is now emerging beyond limited boundaries. The world is witnessing the rise of a new yoga economy. In Bharat, a new trend of yoga tourism is being observed from Rishikesh and Kashi to Kerala. Tourists from all over the world are coming to Bharat because they want to learn authentic yoga. Yoga retreats and yoga resorts are being established. Dedicated facilities for yoga are being created at airports and hotels. The market is seeing designer apparel and equipment for yoga. People are now hiring personal yoga trainers for their fitness. Companies are also starting yoga and mindfulness programs as part of employee wellness initiatives. All these have created new opportunities and employment for the youth.
Friends,
The theme of this year’s International Day of Yoga is ‘Yoga for Self and Society’. The world is looking at Yoga as a powerful agent of global good. Yoga helps us live in the present moment, without baggage of the past. It connects us with ourselves and our deepest feelings. It brings about oneness of the mind, body and soul. Yoga helps us realise that our welfare is related to the welfare of the world around us. When we are peaceful within, we can also make a positive impact on the world.
Friends,
Yoga is not just a discipline but also a science. In this era of information revolution, where there is a flood of information resources everywhere, focusing on one subject is proving to be a big challenge for the human mind. Yoga provides a solution to this as well. We know that concentration is the greatest strength of the human mind. This ability is also enhanced through yoga and meditation. Therefore, yoga is being included in the army to sports. Astronauts are also given yoga and meditation training as part of their space program training. This increases productivity and endurance. Nowadays, even prisoners are being made to practice yoga in many jails, so they can focus their minds on positive thoughts. Yoga is paving the way for positive changes in society.
Friends,
I believe that the inspiration from yoga will continue to energize our positive efforts.
Friends,
There was a slight delay today due to rain causing some obstacles, but since yesterday, I have seen the attraction towards yoga and the enthusiasm with which people in Jammu and Kashmir, especially in Srinagar, are eager to join yoga. This itself is an opportunity to strengthen tourism in Jammu and Kashmir. I will certainly meet with people associated with yoga after this program. Due to the rain, we had to hold the program here today. However, I consider it a great achievement that 50-60 thousand people in Jammu and Kashmir participated in the yoga program, and I congratulate the people of Jammu and Kashmir. Once again, I extend my best wishes for Yoga Day to all of you. My best wishes to all yoga enthusiasts around the world.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.