Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM to release 17th installment amount of about Rs 20,000 crore under PM-KISAN on June 18, 2024 in Varanasi
Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gave this information in a press conference today
PM to grant Certificates to more than 30,000 SHGs as Krishi Sakhis
15 JUN 2024 3:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today addressed a press conference and informed about the release of the 17th installment of about Rs 20,000 crore under PM-KISAN by Prime Minister Shri Narendra Modi. Prime Minister Shri Narendra Modi will be visiting Varanasi on June 18, 2024, for the release of the 17th instalment of the PM KISAN scheme to the farmers and granting certificates to more than 30,000 self-help groups as Krishi Sakhis. The event will be organized by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in coordination with the Govt. of Uttar Pradesh. The event will witness the presence of esteemed dignitaries, including Governor, Uttar Pradesh, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh and various other Ministers from the Government of Uttar Pradesh.
In his address during the press conference, Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan thanked the Prime Minister for entrusting him with the responsibility of an important department like agriculture and said that agriculture is the most important basis for fulfilling the resolve of a developed India. Shri Shivraj Singh Chouhan said that agriculture is the foundation of the Indian economy. Even today, most of the employment opportunities are created through agriculture.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that today farmers are filling the granaries of the country. He said that even earlier, agriculture and farmers have been the top priority of Prime Minister Shri Narendra Modi, due to which many steps were taken for the welfare of farmers and even now, after assuming office, the Prime Minister first signed the 17th installment of Kisan Samman Nidhi to be released to the farmers. Shri Chouhan said that in his first program after becoming the Prime Minister for the third time, the highly anticipated 17th instalment of PM KISAN, amounting to more than Rs 20,000 crores, will be disbursed to over 9.26 crore beneficiary farmers by the Prime Minister with a single click of a button from Varanasi.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the Kisan Samman Nidhi is a central sector scheme launched on 24th February 2019 to supplement the financial needs of all land-holding farmers subject to certain exclusion criteria of higher income status. He said that mmaintaining absolute transparency in registering and verifying beneficiaries, the Government of India has disbursed over Rs 3.04 lakh crores till now to more than 11 Crore farmers across the nation and with this release, the total amount transferred to the beneficiaries since the inception of the scheme will cross well over Rs 3.24 lakh crores.
The Union Minister said that on 18 June, the success of the resolution of developed India along with the prosperity of the farmers is going to start. Because on this day several Union Ministers will also be visiting 50 KVKs to interact with the farmers and create awareness amongst them about the various schemes of the Department. He said that around 2.5 Cr. Farmers will join the event across the country. 732 Krishi Vigyan Kendras (KVKs), Over 1.0 lakh Primary Agricultural Cooperative Societies, and 5.0 Lakh Common Service Centres (CSCs) from across the country will also participate in the event to create awareness amongst the farmers.
The Union Agriculture & Farmers Welfare Minister said that the Prime Minister has resolved to make three crore Lakhpati Didis, out of which about one crore Lakhpati Didis have already been made, 2 crore more are to be made. Krishi Sakhi is one dimension of that. Shri Chouhan said that to help the farmers, many sisters have been trained so that they can support the farmers through different works in farming and can earn an additional income of about 60-80 thousand rupees annually. The Union Minister said that along with the program of releasing the installment of PM Kisan Prime Minister Modi will also grant Certificates to more than 30,000 Self Help Groups (SHGs) as Krishi Sakhis and as a token Hon’ble PM will distribute the certificates to 5 Krishi Sakhis. The Krishi Sakhi program has been rolled out in 12 States in Phase – 1: Gujarat, Tanil Nadu, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Karnataka, Maharashtra, Rajasthan, Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh, and Meghalaya. As on date, over 34,000 Krishi Sakhis out of 70,000 have been certified as Para-extension Workers.
Shri Chouhan said that Krishi Sakhis are chosen as agriculture para-extension workers because they are trusted community resource persons and experienced farmers themselves. The Krishi Sakhis have already received extensive training in various agricultural practices, making them well-equipped to support and guide fellow farmers effectively.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that keeping in view the important role of women in agriculture, the Ministry of Agriculture and Rural Development have also signed a Memorandum of Understanding. He said that under PM-Kisan, financial benefit of Rs 6,000/- per year in three equal instalments, every four months, is transferred into the bank accounts of farmers’ families across the country through Direct Benefit Transfer (DBT) mode. On the other hand, under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, financial security has been guaranteed to more than 4 crore farmers. Shri Chouhan expressed happiness that despite the surge in global prices, the work of providing fertilizers at cheap rates to farmers by providing subsidy of Rs 11 lakh crore is continuing.
The Union Agriculture & Farmers Welfare Minister said that this program will be broadcasted live on DD, DD Kisan, My Gov, From development block office to gram panchayats, YouTube, Facebook, various Krishi Vigyan Kendra and more than five lakh Common Service centers across the country. He appealed to the farmers to participate in this program directly through any medium and connect with the program and the Prime Minister.
During the press conference, Secretary, Department of Agriculture & Farmers’ welfare Shri Manoj Ahuja and Secretary, DARE Shri Himanshu Pathak were also present.

કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી 18 જૂન, 2024ના રોજ વારાણસીમાં પીએમ-કિસાન હેઠળ આશરે રૂ. 20,000 કરોડના 17મા હપ્તાની રકમ જાહેર કરશે
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે આજે પત્રકાર પરિષદમાં આ માહિતી આપી
પ્રધાનમંત્રી 30,000થી વધારે એસએચજીને કૃષિ સખીઓ તરીકે પ્રમાણપત્રો આપશે
15 JUN 2024 3:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે આજે પત્રકાર પરિષદને સંબોધન કર્યું હતું અને આ બેઠકની જાહેરાત વિશે માહિતી આપી હતી. 17નો હપ્તો આશરે રૂ. 20,000 પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પીએમ-કિસાન હેઠળ કરોડ રૂપિયા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17મી જૂન, 2024ના રોજ વારાણસીની મુલાકાત લેશે. ખેડૂતોને પીએમ કિસાન યોજનાનો હપ્તો અને 30,000થી વધારે સ્વસહાય જૂથોને કૃષિ સખીઓ તરીકે પ્રમાણપત્રો પ્રદાન કરવા. આ કાર્યક્રમનું આયોજન કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર સાથે સંકલન કરીને કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમમાં ઉત્તરપ્રદેશનાં રાજ્યપાલ, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં વિવિધ મંત્રીઓ સહિત સન્માનનીય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહેશે. આ કાર્યક્રમનું જીવંત પ્રસારણ પણ થશે, જેમાં ગુજરાતમાં મહેસાણા ખાતે કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી નીમુબેન બાંભણિયા ઉપસ્થિત રહેશે.
પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન પોતાના સંબોધનમાં કૃષિ જેવા મહત્વપૂર્ણ વિભાગની જવાબદારી સોંપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવા માટે કૃષિ સૌથી મહત્વપૂર્ણ આધાર છે. શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ એ ભારતીય અર્થતંત્રનો પાયો છે. આજે પણ મોટા ભાગની રોજગારીની તકો ખેતી થકી સર્જાય છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે ખેડૂતો દેશના અનાજના ભંડાર ભરી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ટોચની પ્રાથમિકતા કૃષિ અને ખેડૂતો રહ્યાં છે, જેના કારણે ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે ઘણાં પગલાં લેવામાં આવ્યાં હતાં અને અત્યારે પણ પ્રધાનમંત્રી પદભાર સંભાળ્યા પછી સૌપ્રથમ કિસાન સન્માન નિધિનાં 17મા હપ્તા પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં, જે ખેડૂતોને આપવામાં આવશે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછીનાં પોતાનાં પ્રથમ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાનનાં રૂ. 20,000 કરોડથી વધારેનાં અતિપ્રતિક્ષિત 17મા હપ્તાનું વારાણસીથી એક બટન દબાવીને પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 9.26 કરોડથી વધારે લાભાર્થી ખેડૂતોને વહેંચવામાં આવશે.
શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, કિસાન સન્માન નિધિ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે, જે 24 ફેબ્રુઆરી, 2019નાં રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ઊંચી આવકનાં દરજ્જાને બાકાત રાખવાનાં ચોક્કસ માપદંડોને આધિન તમામ જમીન ધરાવતાં ખેડૂતોની નાણાકીય જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લાભાર્થીઓની નોંધણી અને ખરાઈ કરવામાં સંપૂર્ણ પારદર્શકતાને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકારે અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 11 કરોડથી વધારે ખેડૂતોને રૂ. 3.04 લાખ કરોડથી વધારેનું વિતરણ કર્યું છે અને આ રજૂઆત સાથે આ યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં લાભાર્થીઓને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવેલી કુલ રકમ રૂ. 3.24 લાખ કરોડને પાર કરી જશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે, 18 જૂન, ખેડૂતોની સમૃદ્ધિની સાથે સાથે વિકસિત ભારતના સંકલ્પની સફળતા પણ શરૂ થવા જઈ રહી છે. કારણ કે આ દિવસે અનેક કેન્દ્રીય મંત્રીઓ પણ 50 કેવીકેની મુલાકાત લેશે અને ખેડૂતો સાથે સંવાદ કરશે અને વિભાગની વિવિધ યોજનાઓ વિશે તેમની વચ્ચે જાગૃતિ લાવશે. તેમણે કહ્યું કે આસપાસ 2.5 આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાં સી.આર. ખેડૂતો જોડાશે. આ કાર્યક્રમમાં સમગ્ર દેશમાંથી 732 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (કેવીકે), 1.0 લાખથી વધારે પ્રાથમિક કૃષિ સહકારી મંડળીઓ અને 5.0 લાખ સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો (સીએસસી) પણ સામેલ થશે, જેથી ખેડૂતોમાં જાગૃતિ ફેલાવી શકાય.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે, જેમાંથી લગભગ એક કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવામાં આવ્યા છે. 2 કરોડ વધુ બનાવવાના છે. કૃષિ સખી તેનું એક પરિમાણ છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે ઘણી બહેનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જેથી તેઓ ખેતીમાં વિવિધ કાર્યો મારફતે ખેડૂતોને ટેકો આપી શકે અને લગભગ વધારાની આવક મેળવી શકે. 60-80 હજાર રૂપિયા વાર્ષિક. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પીએમ કિસાનનો હપ્તો જાહેર કરવાના કાર્યક્રમની સાથે પ્રધાનમંત્રી મોદી 30,000થી વધારે સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી)ને કૃષિ સખીઓ તરીકે પ્રમાણપત્રો પણ આપશે અને પ્રતીક સ્વરૂપે માનનીય પ્રધાનમંત્રી આ પ્રમાણપત્રોનું 5 કૃષિ સખીઓને વિતરણ કરશે. કૃષિ સખી કાર્યક્રમ પ્રથમ તબક્કામાં 12 રાજ્યોમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો છેઃ ગુજરાત, તાનીલ નાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, ઓડિશા, ઝારખંડ, આંધ્રપ્રદેશ અને મેઘાલય. આજની તારીખે 70,000માંથી 34,000થી વધારે કૃષિ સખીઓને પેરા-એક્સટેન્શન વર્કર્સ તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ સખીઓને કૃષિ પેરા-એક્સટેન્શન કામદારો તરીકે પસંદ કરવામાં આવે છે, કારણ કે તેઓ વિશ્વાસુ સામુદાયિક સંસાધન વ્યક્તિઓ અને અનુભવી ખેડૂતો છે. કૃષિ સખીઓએ વિવિધ કૃષિ પદ્ધતિઓમાં વિસ્તૃત તાલીમ મેળવી લીધી છે, જેનાથી તેઓ સાથી ખેડૂતોને અસરકારક રીતે ટેકો આપવા અને માર્ગદર્શન આપવા માટે સુસજ્જ બન્યા છે.
શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે પણ સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પીએમ-કિસાન અંતર્ગત દર ચાર મહિને ત્રણ સમાન હપ્તામાં દર વર્ષે રૂ. 6,000નો નાણાકીય લાભ પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) મારફતે દેશભરનાં ખેડૂત પરિવારોનાં બેંક ખાતાઓમાં હસ્તાંતરિત થાય છે. બીજી તરફ પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના હેઠળ 4 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને નાણાકીય સુરક્ષાની ખાતરી આપવામાં આવી છે. શ્રી ચૌહાણે વૈશ્વિક ભાવોમાં વધારો થયો હોવા છતાં ખેડૂતોને રૂ.11 લાખ કરોડની સબસીડી આપીને સસ્તા દરે ખાતર આપવાનું કામ ચાલુ છે તે અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમનું ડીડી, ડીડી કિસાન, My Gov, ડેવલપમેન્ટ બ્લોક ઓફિસથી માંડીને ગ્રામ પંચાયતો, યુટ્યુબ, ફેસબુક, વિવિધ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર અને દેશભરમાં પાંચ લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટર પર જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવશે. તેમણે ખેડૂતોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ કોઈ પણ માધ્યમ મારફતે આ કાર્યક્રમમાં સીધા સહભાગી થાય અને આ કાર્યક્રમ અને પ્રધાનમંત્રી સાથે જોડાય.
પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના સચિવ શ્રી મનોજ આહુજા અને સચિવ, ડીએઆરઈ શ્રી હિમાંશુ પાઠક પણ હાજર રહ્યા હતા.