Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM to release 17th installment amount of about Rs 20,000 crore under PM-KISAN on June 18, 2024 in Varanasi
Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gave this information in a press conference today
PM to grant Certificates to more than 30,000 SHGs as Krishi Sakhis
15 JUN 2024 3:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today addressed a press conference and informed about the release of the 17th installment of about Rs 20,000 crore under PM-KISAN by Prime Minister Shri Narendra Modi. Prime Minister Shri Narendra Modi will be visiting Varanasi on June 18, 2024, for the release of the 17th instalment of the PM KISAN scheme to the farmers and granting certificates to more than 30,000 self-help groups as Krishi Sakhis. The event will be organized by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in coordination with the Govt. of Uttar Pradesh. The event will witness the presence of esteemed dignitaries, including Governor, Uttar Pradesh, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh and various other Ministers from the Government of Uttar Pradesh.
In his address during the press conference, Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan thanked the Prime Minister for entrusting him with the responsibility of an important department like agriculture and said that agriculture is the most important basis for fulfilling the resolve of a developed India. Shri Shivraj Singh Chouhan said that agriculture is the foundation of the Indian economy. Even today, most of the employment opportunities are created through agriculture.
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister said that today farmers are filling the granaries of the country. He said that even earlier, agriculture and farmers have been the top priority of Prime Minister Shri Narendra Modi, due to which many steps were taken for the welfare of farmers and even now, after assuming office, the Prime Minister first signed the 17th installment of Kisan Samman Nidhi to be released to the farmers. Shri Chouhan said that in his first program after becoming the Prime Minister for the third time, the highly anticipated 17th instalment of PM KISAN, amounting to more than Rs 20,000 crores, will be disbursed to over 9.26 crore beneficiary farmers by the Prime Minister with a single click of a button from Varanasi.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the Kisan Samman Nidhi is a central sector scheme launched on 24th February 2019 to supplement the financial needs of all land-holding farmers subject to certain exclusion criteria of higher income status. He said that mmaintaining absolute transparency in registering and verifying beneficiaries, the Government of India has disbursed over Rs 3.04 lakh crores till now to more than 11 Crore farmers across the nation and with this release, the total amount transferred to the beneficiaries since the inception of the scheme will cross well over Rs 3.24 lakh crores.
The Union Minister said that on 18 June, the success of the resolution of developed India along with the prosperity of the farmers is going to start. Because on this day several Union Ministers will also be visiting 50 KVKs to interact with the farmers and create awareness amongst them about the various schemes of the Department. He said that around 2.5 Cr. Farmers will join the event across the country. 732 Krishi Vigyan Kendras (KVKs), Over 1.0 lakh Primary Agricultural Cooperative Societies, and 5.0 Lakh Common Service Centres (CSCs) from across the country will also participate in the event to create awareness amongst the farmers.
The Union Agriculture & Farmers Welfare Minister said that the Prime Minister has resolved to make three crore Lakhpati Didis, out of which about one crore Lakhpati Didis have already been made, 2 crore more are to be made. Krishi Sakhi is one dimension of that. Shri Chouhan said that to help the farmers, many sisters have been trained so that they can support the farmers through different works in farming and can earn an additional income of about 60-80 thousand rupees annually. The Union Minister said that along with the program of releasing the installment of PM Kisan Prime Minister Modi will also grant Certificates to more than 30,000 Self Help Groups (SHGs) as Krishi Sakhis and as a token Hon’ble PM will distribute the certificates to 5 Krishi Sakhis. The Krishi Sakhi program has been rolled out in 12 States in Phase – 1: Gujarat, Tanil Nadu, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Karnataka, Maharashtra, Rajasthan, Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh, and Meghalaya. As on date, over 34,000 Krishi Sakhis out of 70,000 have been certified as Para-extension Workers.
Shri Chouhan said that Krishi Sakhis are chosen as agriculture para-extension workers because they are trusted community resource persons and experienced farmers themselves. The Krishi Sakhis have already received extensive training in various agricultural practices, making them well-equipped to support and guide fellow farmers effectively.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that keeping in view the important role of women in agriculture, the Ministry of Agriculture and Rural Development have also signed a Memorandum of Understanding. He said that under PM-Kisan, financial benefit of Rs 6,000/- per year in three equal instalments, every four months, is transferred into the bank accounts of farmers’ families across the country through Direct Benefit Transfer (DBT) mode. On the other hand, under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, financial security has been guaranteed to more than 4 crore farmers. Shri Chouhan expressed happiness that despite the surge in global prices, the work of providing fertilizers at cheap rates to farmers by providing subsidy of Rs 11 lakh crore is continuing.
The Union Agriculture & Farmers Welfare Minister said that this program will be broadcasted live on DD, DD Kisan, My Gov, From development block office to gram panchayats, YouTube, Facebook, various Krishi Vigyan Kendra and more than five lakh Common Service centers across the country. He appealed to the farmers to participate in this program directly through any medium and connect with the program and the Prime Minister.
During the press conference, Secretary, Department of Agriculture & Farmers’ welfare Shri Manoj Ahuja and Secretary, DARE Shri Himanshu Pathak were also present.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎం కిసాన్ ప‌థ‌కం కింద ఈ నెల 18న వార‌ణాసిలో 17వ విడ‌త సొమ్ము రూ.20 వేల కోట్ల‌ను విడుద‌ల చేయ‌నున్న ప్ర‌ధాని
వివరాలు వెల్ల‌డించిన కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ మంత్రి శ్రీ శివ‌రాజ్‌సింగ్ చౌహాన్
30 వేల స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృందాల‌కు కృషి స‌ఖి పేరు మీద ధృవీక‌ర‌ణ ప‌త్రాలను అంద‌జేయ‌నున్న ప్ర‌ధాని
15 JUN 2024 3:10PM by PIB Hyderabad
పిఎం కిసాన్ ప‌థ‌కం కింద ఈ నెల 18న వార‌ణాసిలో 17వ విడ‌త సొమ్ము రూ.20 వేల కోట్ల‌ను ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ విడుద‌ల చేయ‌నున్నార‌ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ‌, రైతు సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలిపారు. న్యూఢిల్లీలో ఏర్పాటు చేసిన మీడియా స‌మావేశంలో ఆయ‌న వివ‌రాలందించారు. జూన్ 18న ప్ర‌ధాని వార‌ణాసిలో ప‌ర్య‌టిస్తార‌ని పీఎం కిసాన్ ప‌థకం కింద 17 వ విడ‌త ఆర్థిక స‌హాయం రూ.20 వేల కోట్ల‌ను విడుద‌ల చేస్తార‌ని కేంద్ర‌మంత్రి వివ‌రించారు. అంతే కాదు ఈ సంద‌ర్భంగా 30 వేల స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృందాల‌కు కృషి స‌ఖి స‌ర్టిఫికెట్ల‌ను అంద‌జేయ‌నున్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్నిఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌రాష్ట్రంతో స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుంటూ కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ నిర్వ‌హిస్తోంద‌ని కేంద‌మంత్రి శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలిపారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ గ‌వ‌ర్న‌ర్‌, కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ మంత్రి శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ సీఎం శ్రీ యోగి ఆదిత్య‌నాధ్‌తోపాటు ప‌లువురు యూపీ మంత్రులు పాల్గొన‌బోతున్నారు.
కీల‌క‌మైన వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ‌ను త‌న‌కు అప్ప‌గించినందుకు ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీకి, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేశారు. దేశ అభివృద్ధిలో కీల‌క‌మైన వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ‌ను నిర్వ‌హించే గురుత‌ర‌మైన బాధ్య‌త ల‌భించినందుకు ఆయ‌న సంతోషం వ్య‌క్తం చేశారు. భార‌త‌దేశ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు వ్య‌వ‌సాయం పునాదిగా నిలుస్తోంద‌ని అన్నారు. ఇప్ప‌టికీ ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను ఎక్కువ‌గా అందిస్తున్న రంగం వ్య‌వ‌సాయ‌మే అని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ అన్నారు.
దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల ల‌క్ష‌లాది ఆహార‌ధాన్యాల గోదాముల‌ను దేశ రైతులే నింపుతున్నార‌ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ మంత్రి అన్నారు. వ్య‌వ‌సాయానికి అత్య‌ధిక ప్రాధాన్య‌త ఇచ్చి ప్ర‌ధాని మోదీ పాల‌న కొన‌సాగుతోంద‌ని రైతుల సంక్షేమం కోసం గ‌తంలో అనేక చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నామ‌ని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. తాజాగా కూడా త‌మ‌ ప్ర‌భుత్వం రైతుల‌కే ప్రాధాన్య‌త ఇస్తోంద‌ని ప్ర‌ధాని మొద‌టి సంత‌కం రైతుల‌కు 17 విడ‌త కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధుల‌ను విడుద‌ల చేసే ఫైలుపైనే అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. మూడోసారి ప్ర‌ధాని అయిన త‌ర్వాత అంద‌రూ ఎంత‌గానో ఎదురు చూస్తున్న 17వ విడ‌త కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధుల విడుద‌ల ద్వారా రూ.20 వేల కోట్ల‌ను రైతుల‌కు పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రుగుతోంది. వార‌ణాసిలో ఏర్పాటు చేసిన ఓ కార్య‌క్ర‌మంలో బ‌ట‌న్ నొక్క‌డంద్వారా నిధుల పంపిణీ మొద‌ల‌వుతుంది.
కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం రూపొందించిన కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధిని 2019 ఫిబ్ర‌వ‌రిలో ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. వ్య‌వ‌సాయ భూమి క‌లిగిన రైతులంద‌రికీ ష‌ర‌తుల ప్ర‌కారం ఆర్థిక సాయం చేయ‌డం జ‌రుగుతోంది. ఈ ప‌థకం కింద లబ్ధిదారుల ఎంపిక పార‌ద‌ర్శ‌కంగా జ‌రుగుతుంద‌ని ఇంత‌వ‌ర‌కూ ఈ ప‌థ‌కం కింద 3.04 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను 11 కోట్ల మంది రైతుల‌కు పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ వివ‌రించారు. తాజాగా చేయ‌బోయే చెల్లింపుల‌తో ఈ మొత్తం రూ.3.24 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌కు చేరుకుంటుంద‌ని అన్నారు.
రైతుల సౌభాగ్యాన్ని కోరుకుంటూ దేశాభివృద్ధికోసం చేసిన తీర్మాన విజ‌య‌మ‌నేది ఈ నెల 18న వార‌ణాసిలో మొద‌ల‌వుతున్న‌ద‌ని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ఎందుకంటే ఇదే రోజున ప‌లువురు కేంద్ర మంత్రులు దేశ‌వ్యాప్తంగా వున్న 50 కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల‌ను సంద‌ర్శించి అక్క‌డ రైతుల‌తో సంభాషిస్తారని కేంద్ర మంత్రి వివ‌రించారు. వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ‌కు సంబంధించిన వివిధ ప‌థ‌కాల‌పై రైతుల్లో అవ‌గాహ‌న పెంచుతారని అన్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో దేశ‌వ్యాప్తంగా దాదాపు రెండున్న‌ర కోట్ల మంది రైతులు పాల్గొంటార‌ని మంత్రి అన్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో దేశ‌వ్యాప్తంగా వున్న 732 కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు, ఒక ల‌క్ష‌కుపైగాగ‌ల ప్రాధ‌మిక వ్య‌వ‌సాయ స‌హ‌కార సంఘాలు, ఐదు ల‌క్ష‌ల‌కుపైగాగ‌ల ఉమ్మ‌డి సేవా కేంద్రాలు పాల్గొంటాయ‌ని కేంద్ర మంత్రి వివ‌రించారు. త‌ద్వారా రైతుల్లో త‌గిన చైత‌న్యాన్ని నింప‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని అన్నారు.
మూడుకోట్ల మంది అక్క‌చెల్లెమ్మ‌ల‌ను ల‌క్షాధికారుల‌ను చేయాల‌ని ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కృత‌నిశ్చ‌యంతో వున్నార‌ని వారిలో ఒక ల‌క్ష‌ల‌మందిని ఇప్ప‌టికే ల‌క్షాధికారుల‌ను చేశార‌ని శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ అన్నారు. ఇంకా 2 రెండు కోట్ల మందిని ల‌క్షాధికారుల‌ను చేయాల్సి వుంది. దానికి సంబంధించిన‌దే కృషి స‌ఖి అనే కార్య‌క్ర‌మం అని ఆయ‌న అన్నారు. దేశంలో అన్న‌దాత‌ల‌కు సాయం చేయ‌డంకోసం స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృందాల మ‌హిళ‌ల‌కు శిక్ష‌ణ ఇచ్చామ‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు. ఈ ప‌ని చేయ‌డం ద్వారా వారు ప్ర‌తి ఏడాది అద‌నంగా 60నుంచి 80వేల రూపాయ‌లు సంపాదించుకుంటార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. పిఎం కిసాన్ నిధుల‌ను విడుద‌ల చేస్తున్న సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాని చేతుల మీదుగా కృషి స‌ఖి స‌ర్టిఫికెట్ల పంపిణీ కూడా జ‌రుగుతుంద‌ని అన్నారు. కృషి స‌ఖి కార్య‌క్ర‌మాన్ని మొద‌టి ద‌శ‌లో 12 రాష్ట్రాల్లో అమ‌లు చేయ‌బోతున్నామ‌ని అన్నారు. అవి 1. గుజ‌రాత్ 2. త‌మిళ‌నాడు 3. ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్ 4. మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ 5. చ‌త్తీస్ ఘ‌డ్ 6. క‌ర్నాట‌క 7. మ‌హారాష్ట్ర 8. రాజ‌స్థాన్ 9. ఒడిషా 10. జార్ఖండ్ 11. ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ 12. మేఘాల‌య‌.
కృషి స‌ఖీల‌కు విస్తృత స్థాయిలో శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింద‌ని కేంద్ర‌మంత్రి తెలిపారు. త‌ద్వారా వారు త‌మ త‌మ ప్రాంతాల్లోని రైతుల‌కు స‌హాయ‌కారులుగా వుంటార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. రైతుల‌కు ఆర్థిక సాయం చేయ‌డం కోసం పిఎం కిసాన్ ప‌థ‌కం కింద ప్ర‌తి ఏడాది 6 వేల రూపాయ‌ల‌ను నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లో జ‌మ చేయ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని , ఆ డ‌బ్బును మూడు వాయిదాల్లో ప్ర‌తి నాలుగు నెల‌ల‌కు ఒక‌సారి చెల్లించ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని అన్నారు. అలాగే ప్ర‌ధాన మంత్రి ఫ‌స‌ల్ బీమా యోజ‌న ప‌థ‌కం కింద 4 కోట్ల మందికిపైగా రైతుల‌కు ఆర్థిక భ‌ద్ర‌త చేకూర్చ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని తెలిపారు. అంతర్జాతీయంగా ధ‌రలు పెరిగిన‌ప్ప‌టికీ రైతుల‌ను దృష్టిలో పెట్టుకొని త‌క్కువ ధ‌ర‌ల్లోనే ఎరువుల‌ను అందిస్తున్నామ‌ని ఇందుకోసం రూ. 11 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రాయితీ కార్య‌క్ర‌మం కొన‌సాగుతుంద‌ని అన్నారు.
పిఎం కిసాన్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని డీడీ ఛానెళ్ల‌తోపాటు వివిధ సామాజిక మాధ్య‌మాల‌ద్వారా ప్ర‌సార‌మ‌వుతుంద‌ని దేశ‌వ్యాప్తంగా వున్న 5 ల‌క్ష‌ల‌కు పైగా ఉమ్మ‌డి సేవా కేంద్రాల్లో చూడ‌వ‌చ్చ‌ని రైతుల‌కు కేంద్ర‌మంత్రి తెలిపారు.
మీడియా స‌మావేశంలో వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ మ‌నోజ్ అహుజాతోపాటు డేర్ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ హిమాన్షు పాఠ‌క్ కూడా పాల్గొన్నారు.