Election Commission
Every arrangement in place for phase 2 polling tomorrow
Spread: 88 Lok Sabha seats, ~16 crore voters, 1.67 lakh polling stations, 13 States/UTs
Weather prediction normal for phase 2 poll day
Voter participation measures further strengthened
Polling time extended in four constituencies in Bihar
Commission calls upon voters to come out and vote
25 APR 2024 5:38PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up for the phase 2 of the Lok Sabha polls that commences tomorrow. With weather conditions predicted to be within normal ranges, voters can cast their votes comfortably. For convenience for voters, meticulous arrangements have been made at all polling stations including facilities, to deal with hot weather conditions.
Polling is scheduled in 88 Constituencies across 13 States/UTs. It may be recalled that polling for 29-Betul PC in Madhya Pradesh was rescheduled in third phase due to death of a candidate from Bahujan Samaj Party. Remaining 5 phases of polls will continue till 1st of June with counting of votes scheduled on 4th June. Polling for 102 seats in phase 1 was completed in smooth and peaceful manner on 19th April.
Election Commission has called upon voters to turnout in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 2 Facts
1. Polling for Phase-2 of the General Elections 2024 will be held i.e., 26th of April, 2024 for 88 Parliamentary Constituencies (General- 73; ST- 6; SC-9) in 13 States/ UTs. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise)
2. Polling time extended till 6 PM in many polling stations in Banka, Madhepura, Khagaria and Munger constituencies in Bihar to facilitate voters in hot weather conditions. For more details:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2Fzye%2BFD1PRcKxhOuiYZ2Ra38yzz3o0TY4laMGELkYwTaffXNh1flPiunL2kQsXmpWxyKzGsKzKlbBW8rJeM%2FfYFA%3D%3D
1. Over 16 lakh Polling officials will welcome over 15.88 crore voters across 1.67 lakh polling stations
2. Voters include 8.08 crore Male; 7.8 crore Female and 5929 Third gender electors.
3. 34.8 lakh first time voters are registered to cast their votes. Additionally, there are 3.28 crore young voters in the age group 20-29 years.
4. 1202 candidates (Males - 1098; Females-102; third gender – 02) are in the fray.
5. There are over 14.78 lakh registered 85+ years old, 42,226 voters above 100 years and 14.7 lakh PwD voters for phase 2 who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
1. 3 Helicopters, 4 Special trains and nearly 80,000 vehicles have been deployed to ferry polling and security personnel.
2. Webcasting will be done in more than 50 % of the polling stations along with deployment of micro-observers in all polling stations. Webcasting is being done in over 1 lakh polling stations.
3. 251 Observers (89 General Observers, 53 Police Observers, 109 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
4. A total of 4553 Flying Squads, 5731 Static Surveillance Teams, 1462 Video Surveillance Teams and 844 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
5. A total of 1237 inter-state and 263 international Border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
6. Voter awareness and facilitation measures have been further geared up for higher turnout of voters.
7. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease. Special attention has been given to measures to deal with hot weather conditions.
8. Around 4195 Model polling stations are being set up across the 88 PCs with local themes. More than 4100 Polling stations will be completely managed by women including security staff and at over 640 Polling stations by Persons with Disabilities (PwDs).
9. Polling stations in all States/UTs except Bihar and Kerala have less than 1000 average electors per polling station. Bihar it is 1008 and in Kerala it is 1102 electors per polling station.
10. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
11. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
12. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D

भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा निवडणुकीच्या उद्याच्या दुसऱ्या टप्प्याच्या मतदानासाठी व्यवस्था सज्ज
उद्याच्या टप्यात 88 लोकसभा जागा, 16 कोटी मतदार, 1.67 लाख मतदान केंद्रे, 13 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांचा समावेश
दुसऱ्या टप्प्याच्या मतदानाच्या दिवशी हवामानाची स्थिती सामान्य राहण्याचा अंदाज
मतदारांचा सहभाग वाढवण्याच्या उपाययोजनांना आणखी बळकटी
आयोगाचे मतदारांना मतदान करण्याचे आवाहन
25 APR 2024 7:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 एप्रिल 2024
लोकसभा निवडणुकीसाठी दुसऱ्या टप्प्याचे मतदान उद्या होत असून त्यासाठी केंद्रीय निवडणूक आयोगाची सर्व तयारी पूर्ण झाली आहे. हवामानाची स्थिती सामान्य राहण्याचा अंदाज व्यक्त करण्यात आलेला असल्याने, मतदारांना मतदानाच्या वेळी तीव्र हवामानाचा त्रास भासणार नाही. मतदारांच्या सोयीसाठी सर्व मतदान केंद्रांवर बारकाईने व्यवस्था करण्यात आल्या असून, उष्ण हवामान स्थितीला तोंड देण्याच्या दृष्टीनेही सुविधा पुरवण्यात आल्या आहेत.
13 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांतील 88 मतदारसंघांमध्ये उद्या मतदान होत आहे. बहुजन समाज पार्टीच्या उमेदवाराच्या मृत्यूमुळे मध्यप्रदेशातील 29- बेतूल लोकसभा मतदारसंघासाठीच्या मतदानाचा दिवस बदलून ते तिसऱ्या टप्प्यात घेण्याचे नियोजन झाल्याची नोंद घ्यावी.
मतदारांनी मतदान केंद्रांवर मोठ्या संख्येने उपस्थिती लावून जबाबदारीने आणि अभिमानाने मतदान करावे, असे आवाहन निवडणूक आयोगाने केले आहे.
टप्पा दोन-: वस्तुस्थितीजन्य माहिती:
1. सार्वत्रिक निवडणूक 2024 साठी दुसऱ्या टप्प्याचे मतदान 26 एप्रिल 2024 रोजी 13 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांतील 88 लोकसभा मतदारसंघांमध्ये (सामान्य- 73; अनु.जमाती- 6; अनु.जाती- 9) घेतले जाणार आहे. सकाळी 7 वाजता मतदानाला सुरुवात होईल आणि संध्याकाळी 6 वाजता मतदान थांबेल. (लोकसभा मतदारसंघांनुसार मतदान संपण्याची वेळ बदलू शकते.)
2. बिहारच्या बांका, माधेपुरा, खगारिया आणि मुंगेर मतदारसंघांमधील अनेक मतदान केंद्रांवर उष्ण हवामान स्थितीमुळे मतदारांच्या सुविधेकरिता मतदान संपण्याची वेळ संध्याकाळी 6 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे. अधिक माहितीसाठी -:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2Fzye%2BFD1PRcKxhOuiYZ2Ra38yzz3o0TY4laMGELkYwTaffXNh1flPiunL2kQsXmpWxyKzGsKzKlbBW8rJeM%2FfYFA%3D%3D
3. 1.67 लाख मतदान केंद्रांवर 16 लाखांपेक्षा अधिक मतदान अधिकारी 15.88 कोटींपेक्षा अधिक मतदारांसाठी सिद्ध असतील.
4. मतदारांमध्ये 8.08 कोटी पुरुषांचा, 7.8 कोटी महिलांचा आणि 5929 तृतीयपंथी व्यक्तींचा समावेश आहे..
5. पहिल्यांदा मतदान करणाऱ्या 34.8 लाख नवमतदारांची नोंदणी झाली आहे. त्याव्यतिरिक्त, 20-29 वर्षे वयोगटातील 3.28 कोटी तरुण मतदार आहेत.
6. 1202 उमेदवार (पुरुष - 1098; स्त्रिया -102; तृतीयपंथी व्यक्ती – 02) निवडणुकीच्या रिंगणात आहेत.
7. वयाने 85 वर्षांपेक्षा अधिक असणाऱ्या 14.78 लाखांपेक्षा अधिक मतदारांची नोंदणी झालेली असून, 100 वर्षांपेक्षा अधिक वयाचे 42,226 मतदार, व 14.7 लाख दिव्यांग मतदार आहेत. या मतदारांना सोयीचा गृहमतदानाचा पर्याय देण्यात आला. गृहमतदानाच्या पर्यायी व्यवस्थेला याआधीपासूनच प्रचंड प्रतिसाद मिळत असून, तिची प्रशंसाही होत आहे.
8. मतदानाशी आणि सुरक्षेशी संबंधित अधिकाऱ्यांना/ कर्मचाऱ्यांना नेण्या-आणण्यासाठी 3 हेलिकॉप्टर्स, 4 विशेष रेल्वेगाड्या आणि जवळपास 80,000 वाहने तैनात करण्यात आली आहेत.
9. निम्म्यापेक्षा अधिक मतदान केंद्रांवर वेबकास्टिंग केले जाणार असून, सर्व मतदान केंद्रांवर सूक्ष्म-निरीक्षक तैनात करण्यात आले आहेत. 1 लाखापेक्षा अधिक मतदान केंद्रांवर वेबकास्टिंग केले जाणार आहे.
10. 251 निरीक्षक (89 सामान्य निरीक्षक, 53 पोलीस निरीक्षक, 109 व्यय निरीक्षक) यापूर्वीच- म्हणजे मतदानाच्या आधीच त्यांना नेमून दिलेल्या मतदारसंघांमध्ये पोहोचले आहेत.
11. मतदारांना दिले जाणारी कोणत्याही प्रकारच्या प्रलोभनांवर नजर ठेवण्यासाठी आणि त्यावर कठोर आणि जलद कारवाई व्हावी या उद्देशाने- एकूण 4553 भरारी पथके, 5731 स्थिर देखरेख तुकड्या, व्हिडीओ चित्रणाच्या मदतीने नजर ठेवणाऱ्या 1462 तुकड्या, आणि ते पाहणाऱ्या 844 तुकड्या यासंदर्भात अखंड लक्ष ठेवून आहेत.
12. मद्य, अंमली पदार्थ, रोख रक्कम आणि मोफत वस्तू यांची बेकायदेशीर वाहतूक होत नाही ना, याकडे करडी नजर ठेवण्यासाठी आंतरराज्य सीमांवरील एकूण 1237 चौक्या आणि आंतरराष्ट्रीय सीमांवरील 263 चौक्या कार्यरत आहेत. समुद्री मार्ग आणि हवाई मार्गांवरही कडक पाळत ठेवण्यात आली आहे.
13. मतदारांचा सहभाग वाढवण्याच्या उद्देशाने मतदार जागृती आणि सुविधा अशा दोन्ही उपाययोजनांना आणखी बळकटी देण्यात आली आहे.
14. वयोवृद्ध आणि दिव्यांग व्यक्तींसह प्रत्येक मतदाराला विनासायास मतदान करता यावे याची काळजी घेण्यासाठी पाणी, सावली, स्वच्छतागृहे, रॅम्प, व्हीलचेअर यांसह वीजपुरवठा- अशा किमान सुविधा पुरवण्यात आल्या आहेत. उष्ण हवामानाच्या स्थितीला तोंड देण्यासाठी उपाययोजना करण्याकडे विशेष लक्ष पुरवण्यात आले आहे.
15. लोकसभेच्या 88 मतदारसंघांमध्ये मिळून सुमारे 4195 आदर्श मतदान केंद्रे उभारली आहेत, व स्थानिकदृष्ट्या महत्त्वाच्या मध्यवर्ती संकल्पनेवर आधारित अशा पद्धतीने त्यांची उभारणी होत आहे. 4100 पेक्षा अधिक मतदान केंद्रांची व्यवस्था पूर्णपणे स्त्रियांवर सोपवलेली असून तेथे सुरक्षा कर्मचारीही स्त्रियाच आहेत. तर 640 मतदान केंद्रांची व्यवस्था दिव्यांग व्यक्ती बघत आहेत..
16. पुढील लिंकला भेट देऊन मतदार त्यांच्या मतदान केंद्राची माहिती आणि मतदान दिनांक पाहू शकतात- https://electoralsearch.eci.gov.in/
17. मतदान केंद्रांवर मतदारांच्या ओळख पडताळणीसाठी- मतदार ओळखपत्राखेरीज 12 पर्यायी कागदपत्रांचा आधार घेण्याची मुभा आयोगाने दिली आहे. मतदाराचे नाव मतदारयादीत नोंदलेले असल्यास, यापैकी कोणतेही कागदपत्र/दस्तऐवज दाखवून मतदान करता येईल. ओळख सिद्ध करण्यासाठीच्या पर्यायी कागदपत्रांविषयीचा भारत निवडणूक आयोगाचा आदेश पुढील लिंकवर वाचता येईल-:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D