ચૂંટણી આયોગ
આવતીકાલે બીજા તબક્કાના મતદાન માટે દરેક વ્યવસ્થા ગોઠવવામાં આવી
88 લોકસભા બેઠકો, 16 કરોડ મતદારો, 1.67 લાખ મતદાન મથકો, 13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
બીજા તબક્કાના મતદાનના દિવસ માટે હવામાનની આગાહી સામાન્ય
મતદાતાઓની ભાગીદારીનાં પગલાં વધુ મજબૂત બન્યાં
બિહારની ચાર બેઠકો પર મતદાનનો સમય લંબાવાયો
પંચે મતદારોને બહાર આવીને મતદાન કરવા હાકલ કરી
25 APR 2024 5:38PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ આવતીકાલથી શરૂ થઈ રહેલા લોકસભા ચૂંટણીના બીજા તબક્કા માટે તૈયાર છે. હવામાનની સ્થિતિ સામાન્ય રેન્જમાં રહેવાની આગાહી સાથે, મતદારો આરામથી મતદાન કરી શકે છે. મતદારોની સુવિધા માટે, તમામ મતદાન મથકો પર સુવિધાઓ સહિતની, ગરમ હવામાનની પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે સાવચેતીપૂર્વકની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
13 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 88 મતવિસ્તારોમાં મતદાન થવાનું છે. ઉલ્લેખનીય છે કે મધ્યપ્રદેશમાં 29-બેતુલ પીસી માટે બહુજન સમાજ પાર્ટીના ઉમેદવારના મૃત્યુને કારણે ત્રીજા તબક્કામાં મતદાન ફરીથી શેડ્યૂલ કરવામાં આવ્યું હતું. મતદાનના બાકીના 5 તબક્કાઓ 1લી જૂન સુધી ચાલશે અને 4 જૂને મતગણતરી થવાની છે. પ્રથમ તબક્કાની 102 બેઠકો માટેનું મતદાન 19મી એપ્રિલે સરળ અને શાંતિપૂર્ણ રીતે પૂર્ણ થયું હતું.
ચૂંટણી પંચે મતદારોને મતદાન મથકો પર વધુ સંખ્યામાં મતદાન કરવા અને જવાબદારી અને ગર્વ સાથે મતદાન કરવા હાકલ કરી છે.
બીજા તબક્કાની હકીકતો
1. સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના તબક્કા-2 માટે મતદાન યોજાશે એટલે કે 13 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 88 સંસદીય મતવિસ્તારો (સામાન્ય- 73; ST- 6; SC-9) માટે 26મી એપ્રિલ, 2024ના રોજ યોજાશે. મતદાન સવારે 7 વાગ્યે શરૂ થાય છે અને સાંજે 6 વાગ્યે સમાપ્ત થાય છે (પોલ બંધ કરવાનો સમય PC મુજબ અલગ હોઈ શકે છે)
2. ગરમ હવામાનની સ્થિતિમાં મતદારોની સુવિધા માટે બિહારના બાંકા, મધેપુરા, ખગરિયા અને મુંગેર મતવિસ્તારના ઘણા મતદાન મથકો પર મતદાનનો સમય સાંજે 6 વાગ્યા સુધી લંબાવવામાં આવ્યો હતો. વધુ વિગતો માટે:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2Fzye%2BFD1PRcKxhOuiYZ2Ra38yzz3o0TY4laMGELkYwTaffXNh1flPiunL2kQsXmpWxyKzGsKzKlbBW8rJeM%2FfYFA%3D%3D
1. 16 લાખથી વધુ મતદાન અધિકારીઓ 1.67 લાખ મતદાન મથકોમાં 15.88 કરોડથી વધુ મતદારોનું સ્વાગત કરશે.
2. મતદારોમાં 8.08 કરોડ પુરુષો; 7.8 કરોડ સ્ત્રી અને 5929 ત્રીજા ટ્રાન્સજેન્ડર મતદારોનો સમાવેશ થાય છે.
3. 34.8 લાખ પ્રથમ વખત મતદારો મતદાન કરવા માટે નોંધાયેલા છે. વધુમાં, 20-29 વર્ષની વય જૂથમાં 3.28 કરોડ યુવા મતદારો છે.
4. 1202 ઉમેદવારો (પુરુષો - 1098; સ્ત્રીઓ-૧૦૨; થર્ડ જેન્ડર - 02) મેદાનમાં છે.
5. 14.78 લાખથી વધુ નોંધાયેલ 85+ વર્ષ જૂના, 100 વર્ષથી વધુ વયના 42,226 મતદારો અને 14.7 લાખ PwD મતદારો બીજા તબક્કા માટે છે જેમને તેમના ઘરેથી આરામથી મતદાન કરવાનો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો છે. વૈકલ્પિક હોમ વોટિંગ સુવિધા પહેલેથી જ જબરદસ્ત પ્રશંસા અને પ્રતિસાદ પ્રાપ્ત કરી રહી છે.
1. 3 હેલિકોપ્ટર, 4 વિશેષ ટ્રેનો અને લગભગ 80,000 વાહનો મતદાન અને સુરક્ષા કર્મચારીઓને લઈ જવા માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
2. તમામ મતદાન મથકો પર માઇક્રો ઓબ્ઝર્વરની નિયુક્તિની સાથે 50%થી વધુ મતદાન મથકોમાં વેબકાસ્ટિંગ કરવામાં આવશે. 1 લાખથી વધુ મતદાન મથકો પર વેબકાસ્ટિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
3. 251 નિરીક્ષકો (89 સામાન્ય નિરીક્ષકો, 53 પોલીસ નિરીક્ષકો, 109 ખર્ચ નિરીક્ષકો) મતદાનના દિવસો પહેલા જ તેમના મત વિસ્તારોમાં પહોંચી ગયા છે. તેઓ ખૂબ જ તકેદારી રાખવા માટે કમિશનની આંખો અને કાન તરીકે સેવા આપે છે. આ ઉપરાંત કેટલાક રાજ્યોમાં વિશેષ નિરીક્ષકો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
4. કુલ 4553 ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ, 5731 સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમ, 1462 વીડિયો સર્વેલન્સ ટીમ અને 844 વીડિયો જોવાની ટીમ મતદારોના કોઈપણ પ્રકારના પ્રલોભન સાથે કડક અને ઝડપથી વ્યવહાર કરવા માટે ચોવીસ કલાક દેખરેખ રાખી રહ્યા છે.
5. કુલ 1237 આંતર-રાજ્ય અને 263 આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ તપાસ ચોકીઓ દારૂ, ડ્રગ્સ, રોકડ અને મફતના કોઈપણ ગેરકાયદેસર પ્રવાહ પર કડક નજર રાખી રહ્યા છે. સમુદ્ર અને હવાઈ માર્ગો પર કડક દેખરેખ રાખવામાં આવી છે.
6. મતદારોના વધુ મતદાન માટે મતદાર જાગૃતિ અને સુવિધાના પગલાં વધુ સજ્જ કરવામાં આવ્યા છે.
7. વૃદ્ધો અને વિકલાંગો સહિત દરેક મતદાતા સરળતાથી મતદાન કરી શકે તે માટે પાણી, શેડ, શૌચાલય, રેમ્પ, સ્વયંસેવકો, વ્હીલચેર અને વીજળી જેવી લઘુતમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. ગરમ હવામાનની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટેના પગલાં પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે.
8. સ્થાનિક થીમ સાથે 88 પીસીમાં લગભગ 4195 મોડેલ મતદાન મથકો સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. 4100થી વધુ મતદાન મથકોનું સંપૂર્ણ સંચાલન સુરક્ષા સ્ટાફ સહિત મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવશે અને 640થી વધુ મતદાન મથકો પર પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (PwDs) દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવશે.
9. બિહાર અને કેરળને બાદ કરતાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મતદાન મથકો પર મતદાન મથક દીઠ સરેરાશ 1000થી ઓછા મતદારો છે. બિહારમાં તે ૧૦૦૮ છે અને કેરળમાં તે મતદાન મથક દીઠ ૧૧૦૨ મતદારો છે.
10. મતદાર માહિતી સ્લિપ તમામ નોંધાયેલા મતદારોને વહેંચવામાં આવી છે. આ સ્લિપ્સ સુવિધાના પગલા તરીકે અને કમિશન તરફથી આવવા અને મત આપવા માટેના આમંત્રણ તરીકે પણ સેવા આપે છે.
11. મતદારો આ લિંક https://electoralsearch.eci.gov.in/ દ્વારા તેમના મતદાન મથકની વિગતો અને મતદાનની તારીખ ચકાસી શકે છે
12. પંચે મતદાન મથકો પર ઓળખની ચકાસણી માટે મતદાર ઓળખકાર્ડ (ઇપીઆઇસી) સિવાય અન્ય 12 વૈકલ્પિક દસ્તાવેજો પણ પૂરા પાડ્યા છે. મતદાર યાદીમાં મતદારની નોંધણી થાય તો આમાંથી કોઈ પણ દસ્તાવેજ બતાવીને મતદાન કરી શકાય છે. વૈકલ્પિક ઓળખ દસ્તાવેજો માટે ઇસીઆઈના આદેશ સાથે લિંક કરોઃ
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D

Election Commission
Every arrangement in place for phase 2 polling tomorrow
Spread: 88 Lok Sabha seats, ~16 crore voters, 1.67 lakh polling stations, 13 States/UTs
Weather prediction normal for phase 2 poll day
Voter participation measures further strengthened
Polling time extended in four constituencies in Bihar
Commission calls upon voters to come out and vote
25 APR 2024 5:38PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up for the phase 2 of the Lok Sabha polls that commences tomorrow. With weather conditions predicted to be within normal ranges, voters can cast their votes comfortably. For convenience for voters, meticulous arrangements have been made at all polling stations including facilities, to deal with hot weather conditions.
Polling is scheduled in 88 Constituencies across 13 States/UTs. It may be recalled that polling for 29-Betul PC in Madhya Pradesh was rescheduled in third phase due to death of a candidate from Bahujan Samaj Party. Remaining 5 phases of polls will continue till 1st of June with counting of votes scheduled on 4th June. Polling for 102 seats in phase 1 was completed in smooth and peaceful manner on 19th April.
Election Commission has called upon voters to turnout in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride.
Phase 2 Facts
1. Polling for Phase-2 of the General Elections 2024 will be held i.e., 26th of April, 2024 for 88 Parliamentary Constituencies (General- 73; ST- 6; SC-9) in 13 States/ UTs. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise)
2. Polling time extended till 6 PM in many polling stations in Banka, Madhepura, Khagaria and Munger constituencies in Bihar to facilitate voters in hot weather conditions. For more details:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2Fzye%2BFD1PRcKxhOuiYZ2Ra38yzz3o0TY4laMGELkYwTaffXNh1flPiunL2kQsXmpWxyKzGsKzKlbBW8rJeM%2FfYFA%3D%3D
1. Over 16 lakh Polling officials will welcome over 15.88 crore voters across 1.67 lakh polling stations
2. Voters include 8.08 crore Male; 7.8 crore Female and 5929 Third gender electors.
3. 34.8 lakh first time voters are registered to cast their votes. Additionally, there are 3.28 crore young voters in the age group 20-29 years.
4. 1202 candidates (Males - 1098; Females-102; third gender – 02) are in the fray.
5. There are over 14.78 lakh registered 85+ years old, 42,226 voters above 100 years and 14.7 lakh PwD voters for phase 2 who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
1. 3 Helicopters, 4 Special trains and nearly 80,000 vehicles have been deployed to ferry polling and security personnel.
2. Webcasting will be done in more than 50 % of the polling stations along with deployment of micro-observers in all polling stations. Webcasting is being done in over 1 lakh polling stations.
3. 251 Observers (89 General Observers, 53 Police Observers, 109 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
4. A total of 4553 Flying Squads, 5731 Static Surveillance Teams, 1462 Video Surveillance Teams and 844 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
5. A total of 1237 inter-state and 263 international Border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
6. Voter awareness and facilitation measures have been further geared up for higher turnout of voters.
7. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease. Special attention has been given to measures to deal with hot weather conditions.
8. Around 4195 Model polling stations are being set up across the 88 PCs with local themes. More than 4100 Polling stations will be completely managed by women including security staff and at over 640 Polling stations by Persons with Disabilities (PwDs).
9. Polling stations in all States/UTs except Bihar and Kerala have less than 1000 average electors per polling station. Bihar it is 1008 and in Kerala it is 1102 electors per polling station.
10. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
11. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
12. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D