Prime Minister's Office
Text of PM’s video message during 6th edition of International Conference on Disaster Resilient Infrastructure
24 APR 2024 9:54AM by PIB Delhi
Excellencies, Friends,
Namaskar! I extend a warm welcome to India to all of you. It is great to have you with us at the 6th edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure. Your participation will strengthen the global discourse and decisions on this important issue.
Friends,
In the last few years, the growth of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure has been impressive. We have come a long way since 2019, when CDRI was launched. It is now a global coalition of 39 countries and 7 organizations. This is a good sign for the future.
Friends,
As we all have witnessed, natural disasters are becoming more frequent and more severe. The damage they cause is usually reported in dollars. But their true impact on people, families and communities is beyond just numbers. Earthquakes destroy houses, making thousands of people homeless. Natural disasters can disrupt water and sewage systems, putting the health of people at risk. Some disasters can impact energy plants, leading to potentially dangerous situations. These things have a human impact.
Friends,
We must invest in resilient infrastructure today, for a better tomorrow. Resilience needs to be factored into new infrastructure creation. Further, it also needs to be a part of post-disaster rebuilding. After disasters, the immediate focus is naturally on relief and rehabilitation. After the initial response, our focus should also include resilience of infrastructure.
Friends,
Nature and disasters have no borders. In a highly interconnected world, disasters and disruptions cause widespread impact. The world can be resilient collectively, only when each country is resilient individually. Shared resilience is important because of the shared risks. CDRI and this conference help us come together for this collective mission.
Friends,
To achieve shared resilience, we must support the most vulnerable. For example, Small Island Developing States are at high risk of disasters. CDRI has a programme which is funding projects across 13 such places. Resilient housing in Dominica, Resilient transport networks in Papua New Guinea, and Enhanced early warning systems in the Dominican Republic and Fiji are some examples. It is heartening that CDRI also has a focus on the Global South.
Friends,
During India’s G20 Presidency, an important step was taken. A new Disaster Risk Reduction Working Group was formed with financing at the heart of the discussions. Along with the growth of CDRI, such steps will take the world to a resilient future. I am sure that the next two days will see fruitful deliberations at ICDRI. Thank You. Thank you very much!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ 6ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಪಠ್ಯ
24 APR 2024 9:54AM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಾರ್ದಿಕ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ 6ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಈ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ. ಸಿಡಿಆರ್ ಐ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 2019ರಿಂದ ನಾವು ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಈಗ 39 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 7 ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದಂತೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅವು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಡಾಲರ್ಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಜನರು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮವು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಭೂಕಂಪಗಳು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಸಾವಿರಾರು ಜನರನ್ನು ನಿರಾಶ್ರಿತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳು ನೀರು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಬಹುದು, ಜನರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಬಹುದು. ಕೆಲವು ವಿಪತ್ತುಗಳು ಇಂಧನ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು, ಇದು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಈ ವಿಷಯಗಳು ಮಾನವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತಮ ನಾಳೆಗಾಗಿ ನಾವು ಇಂದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ವಿಪತ್ತು ನಂತರದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು. ವಿಪತ್ತುಗಳ ನಂತರ, ತಕ್ಷಣದ ಗಮನವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಯ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಗಡಿಗಳಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಹೊಂದಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಜಗತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಬಹುದು. ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಪಾಯಗಳಿಂದಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಿಡಿಆರ್ಐ ಮತ್ತು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಂಚಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿಪತ್ತುಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿವೆ. ಸಿಡಿಆರ್ ಐ ಅಂತಹ 13 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡೊಮಿನಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವಸತಿ, ಪಪುವಾ ನ್ಯೂ ಗಿನಿಯಾದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಡೊಮಿನಿಕನ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಸಿಡಿಆರ್ ಐ ಕೂಡ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಚರ್ಚೆಗಳ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸಿಡಿಆರ್ ಐ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಇಂತಹ ಕ್ರಮಗಳು ಜಗತ್ತನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳು ಐಸಿಡಿಆರ್ ಐನಲ್ಲಿ ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನೋಡಲಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!