Prime Minister's Office
PM inaugurates 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on occasion of Mahaveer Jayanti
Releases commemorative stamp and coin
“Commitment of the youth towards the values of Bhagwan Mahaveer is a sign of the nation moving forward in the right direction”
“We are celebrating the Bhagwan Mahaveer’s Nirvan Diwas even after 2500 years and I’m sure that the nation will continue to celebrate the values of Bhagwan Mahaveer for thousands of years to come”
“Teaching of our Tirthankaras have gained a new relevance in the time of many wars in the world”
“India is making a place for itself as ‘Vishwa Bandhu’ in a divided world”
“The new generation believes that India’s identity is its pride. India is proof that it becomes impossible to stop a nation when the feeling of self-respect awakens”
“For India, modernity is its body, spirituality is its soul”
21 APR 2024 12:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Modi paid tributes with rice and flower petals to Bhagwan Mahaveer's Murti and witnessed a dance drama presentation by school children on Bhagwan Mahaveer Swami titled “Vartaman mein Vardhaman”. The Prime Minister also released a commemorative stamp and coin on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the magnificent Bharat Mandapam is witness to the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav today. Referring to the dance drama presentation by school children on Bhagwan Mahaveer Swami titled “Vartaman mein Vardhaman”, the Prime Minister said that the dedication and commitment of the youth towards the values of Bhagwan Mahaveer is a sign of the nation moving forward in the right direction. He also mentioned releasing a commemorative stamp and coin on the occasion and thanked the Jain community for their guidance and blessings. Shri Modi bowed before the saints from the Jain community and conveyed his best wishes to all citizens on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti. The Prime Minister paid tributes to Acharya Shri Vidyasagarji Maharaj and recalled his recent meeting with the Acharya and said that his blessings are still guiding us.
The Prime Minister emphasized the significance of the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav and noted various happy coincidences such as the initial phase of the Amrit Kaal when the nation was working towards a golden century of independence. He also noted the 75th year of the Constitution and the festival of democracy that will decide the future direction of the nation.
Prime Minister Modi underlined that the idea of Amrit Kaal is not merely a resolution but a spiritual inspiration that allows us to live through immortality and eternity. “We are celebrating Bhagwan Mahaveer’s Nirvan Diwas even after 2500 years and I’m sure that the nation will continue to celebrate the values of Bhagwan Mahaveer for thousands of years to come”, the Prime Minister said. The Prime Minister said that India’s strength to envision centuries and millennia and its farsighted approach have made it the longest-living civilization on earth and a haven for humanity today. “It is India which thinks not for self but for all and believes in everyone. It is India which not only talks about traditions but also policies. It is India which talks about the universe in the body, Brahma in the world, and Shiva in the living being”, he said.
The Prime Minister said that due to stagnation views may turn into differences, however, discussion can lead to new vistas as well as destruction depending on the nature of the discussion. He stressed that the churn of the last 75 years should lead to Amrit in this Amrit Kaal. “Teaching of our Tirthankaras have gained a new relevance in the time when, globally, many countries are getting into wars”, the Prime Minister said. PM Modi recalled philosophies like Anekantavada and Syadvada that teach us to look at all the aspects and embrace the views of others too.
The Prime Minister said that today, humanity is expecting peace from India in these times of conflict. He said that this growing profile is due to its cultural image, growing capabilities, and foreign policy. “Today we put forward the principles of truth and non-violence with full confidence in the global fora. We tell the world that the solution to the global problem is found in the ancient Indian culture and tradition. This is why India is making a place for itself as ‘Vishwa Bandhu’ in a divided world”, PM Modi said. He mentioned Indian initiatives like Mission LiFE for combating climate change and the vision of One Earth One Family and One Future along with a roadmap of One World-One Sun-One Grid. He said today India is leading a futuristic global initiative like the International Solar Alliance. “These initiatives have not only created hope in the world but have led to change in global perception towards our culture and tradition”, said the Prime Minister.
Speaking about the meaning of Jainism, the Prime Minister said that it is the path of Jin or the victorious. He stressed that India has never attacked another nation to conquer it and instead worked to improve itself. He said that great saints and sages guided India during the darkest of times which allowed the nation to find its way even though many great civilizations perished.
He highlighted the numerous celebrations that took place in the past 10 years and said that it has been an endeavor to take part in programs on the invitation of Jain Acharyas. “Before entering the new building of Parliament, I remember reciting ‘Michhami Dukkadam' to recall my values”, the Prime Minister said. PM Modi also mentioned beautification of the country’s heritage, Yoga and Ayurveda. He said that the new generation believes that India’s identity is its pride. He underlined that India is proof that it becomes impossible to stop a nation when the feeling of self-respect awakens.
The Prime Minister said, “For India, modernity is its body, spirituality is its soul. If spirituality is removed from modernity, anarchy is born.” He asked to follow the teachings of Bhagwan Mahavir as revival of those values is the demand of the time.
The Prime Minister said that India is emerging from the period of corruption and despair as more than 25 crore Indians have come out of poverty. Asking the citizens to seize the moment, the Prime Minister asked everyone to follow the path of ‘Asteya and Ahimsa’ and reiterated his commitment to keep working for the future of the nation and thanked the Saints for their inspiring words.
Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of Law and Justice (IC) and Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture was present on the occasion among other dignitaries and saints from the Jain community.
Background
Bhagwan Mahavir, the 24th Tirthankar, illuminated the path of peaceful co-existence and universal brotherhood through Jain principles like Ahimsa (Non-Violence), Satya (Truthfulness), Asteya (Non-Stealing), Brahmacharya (Chastity) and Aparigraha (Non-attachment).
Jains celebrate five Kalyanak’s (major events) of every Tirthankar including Mahavir Swami Ji: Chyavana/Garbha (Conception) Kalyanak; Janma (Birth) Kalyanak; Diksha (Renunciation) Kalyanak; Kevaljnana (Omniscience) Kalyanak and Nirvana (Liberation/Ultimate Salvation) Kalyanak. 21st April 2024 is the Janma Kalyanak of Bhagwan Mahavir Swami and the Government is commemorating the occasion with the Jain community by organizing a cultural programme in Bharat Mandapam along with Saints from the Jain community gracing the occasion and blessing the congregation.

பிரதமர் அலுவலகம்
மகாவீரர் ஜெயந்தியை முன்னிட்டு 2550-வது பகவான் மகாவீரர் நிர்வாண மகோத்சவத்தை பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்
நினைவு அஞ்சல் முத்திரை மற்றும் நாணயம் வெளியீடு
"பகவான் மகாவீரரின் மதிப்புகளை நோக்கிய இளைஞர்களின் அர்ப்பணிப்பு நாடு சரியான திசையில் முன்னேறுவதற்கான அறிகுறியாகும்"
"2500 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகும் பகவான் மகாவீரரின் நிர்வாண தினத்தை நாம் கொண்டாடுகிறோம், வரவிருக்கும் ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளுக்கு பகவான் மகாவீரரின் மதிப்புகளை நாடு தொடர்ந்து கொண்டாடும் என்று நான் நம்புகிறேன்"
"உலகில் பல போர்கள் நடந்த காலத்தில் நமது தீர்த்தங்கரர்களின் உபதேசம் ஒரு புதிய பொருத்தத்தைப் பெற்றுள்ளது"
"பிளவுபட்ட உலகில் 'விஸ்வ பந்து' ஆக இந்தியா தனக்கென ஒரு இடத்தை உருவாக்குகிறது"
"புதிய தலைமுறையினர் இந்தியாவின் அடையாளம் அதன் பெருமை என்று நம்புகிறார்கள். சுயமரியாதை உணர்வு விழித்தெழுந்தால் ஒரு தேசத்தை தடுத்து நிறுத்த முடியாது என்பதற்கு இந்தியா ஒரு சான்று"
"இந்தியாவைப் பொறுத்தவரை, நவீனம் அதன் உடல், ஆன்மீகம் அதன் ஆன்மா"
21 APR 2024 12:04PM by PIB Chennai
மகாவீரர் ஜெயந்தியை முன்னிட்டு புதுதில்லி பாரத மண்டபத்தில் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி 2550-வது பகவான் மகாவீரர் நிர்வாண மகோத்சவத்தை இன்று தொடங்கி வைத்தார். பகவான் மகாவீரரின் சிலைக்கு அரிசி மற்றும் மலர் இதழ்களால் அஞ்சலி செலுத்திய திரு மோடி, பகவான் மகாவீரர் சுவாமி குறித்து "வர்த்தமான் மே வர்தமான்" என்ற தலைப்பில் பள்ளிக் குழந்தைகள் நடத்திய நடன நாடக விளக்கக்காட்சியைக் கண்டார். இந்த நிகழ்ச்சியின் போது நினைவு தபால் தலை மற்றும் நாணயத்தையும் பிரதமர் வெளியிட்டார்.
கூட்டத்தினரிடையே உரையாற்றிய பிரதமர், இந்த அற்புதமான பாரத மண்டபம் இன்று 2550-வது பகவான் மகாவீர் நிர்வாண மகோத்சவத்திற்கு சாட்சியாக உள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். "வர்த்தமான் மே வர்தமான்" என்ற தலைப்பில் பகவான் மகாவீரர் சுவாமி குறித்து பள்ளிக் குழந்தைகள் வழங்கிய நாட்டிய நாடகத்தை குறிப்பிட்ட பிரதமர், பகவான் மகாவீரரின் விழுமியங்கள் மீதான இளைஞர்களின் அர்ப்பணிப்பு மற்றும் உறுதிப்பாடு ஆகியவை நாடு சரியான திசையில் முன்னேறி வருவதற்கான அறிகுறியாகும் என்று கூறினார். இந்த நிகழ்ச்சியில் நினைவு தபால் தலை மற்றும் நாணயத்தை வெளியிட்டதைக் குறிப்பிட்ட அவர், ஜெயின் சமூகத்தினரின் வழிகாட்டுதல் மற்றும் ஆசீர்வாதங்களுக்கு நன்றி தெரிவித்தார். மகாவீரர் ஜெயந்தியை முன்னிட்டு ஜெயின் சமூகத்தைச் சேர்ந்த துறவிகளுக்கு திரு மோடி தலைவணங்கி, அனைத்து குடிமக்களுக்கும் தனது நல்வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்தார். ஆச்சார்யா ஸ்ரீ வித்யாசாகர்ஜி மகராஜுக்கு அஞ்சலி செலுத்திய பிரதமர், ஆச்சார்யரை அண்மையில் சந்தித்ததை நினைவு கூர்ந்தார்.
2550-வது பகவான் மகாவீரர் நிர்வாண மகோத்சவத்தின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், சுதந்திரத்தின் பொற்காலத்தை நோக்கி நாடு உழைத்துக் கொண்டிருந்த அமிர்த காலத்தின் தொடக்கக் கட்டம் போன்ற பல்வேறு மகிழ்ச்சியான தற்செயல் நிகழ்வுகள் குறித்துக் குறிப்பிட்டார். அரசியலமைப்பின் 75 வது ஆண்டு மற்றும் தேசத்தின் எதிர்காலத் திசையை தீர்மானிக்கும் ஜனநாயகத்தின் திருவிழா ஆகியவற்றையும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
அமிர்த காலத்தின் யோசனை வெறும் ஒரு தீர்மானம் மட்டுமல்ல, அது ஒரு ஆன்மீக உத்வேகம் என்றும், இது இறவாமை மற்றும் நித்தியத்தை நோக்கி வாழ நம்மை அனுமதிக்கிறது என்றும் பிரதமர் மோடி அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். "2500 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகும் நாம் பகவான் மகாவீரரின் நிர்வாண தினத்தைக் கொண்டாடி வருகிறோம். வரவிருக்கும் ஆயிரமாயிரம் ஆண்டுகளுக்கும் பகவான் மகாவீரரின் விழுமியங்களை நாடு தொடர்ந்து கொண்டாடும் என்று நான் உறுதியாக நம்புகிறேன்" என்று பிரதமர் கூறியுள்ளார். பல நூற்றாண்டுகள் மற்றும் ஆயிரமாயிரம் ஆண்டுகளை கற்பனை செய்யும் இந்தியாவின் வலிமையும், அதன் தொலைநோக்கு அணுகுமுறையும் இந்தியாவை பூமியில் மிக நீண்ட காலம் வாழும் நாகரிகமாகவும், இன்று மனிதகுலத்தின் சொர்க்கமாகவும் மாற்றியுள்ளது என்று பிரதமர் கூறினார். "இந்தியா தனக்காக சிந்திக்காமல் அனைவருக்காகவும் சிந்திக்கிறது, அனைவரையும் நம்புகிறது. இந்தியாதான் பாரம்பரியம் பற்றி மட்டுமல்ல, கொள்கைகளைப் பற்றியும் பேசுகிறது. உடலில் உள்ள பிரபஞ்சத்தைப் பற்றியும், உலகில் பிரம்மாவைப் பற்றியும், உயிரினங்களில் சிவனைப் பற்றியும் பேசுவது இந்தியா" என்று அவர் கூறினார்.
தேக்க நிலை காரணமாக கருத்துக்கள் வேறுபாடுகளாக மாறக்கூடும் என்று கூறிய பிரதமர், இருப்பினும், விவாதத்தின் தன்மையைப் பொறுத்து விவாதங்கள் புதிய பாதைகளுக்கும் அழிவுகளுக்கும் வழிவகுக்கும் என்று கூறினார். கடந்த 75 ஆண்டுகாலக் குழப்பம் இந்த அமிர்த காலத்தில் அமிர்தத்திற்கு வழிவகுக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். "உலகளவில் பல நாடுகள் போர்களில் ஈடுபட்டுள்ள இந்த நேரத்தில், நமது தீர்த்தங்கரர்களின் போதனைகள் புதிய முக்கியத்துவத்தைப் பெற்றுள்ளன" என்று பிரதமர் கூறினார். அனேகந்தவாடா மற்றும் ஸ்யாத்வாடா போன்ற தத்துவங்களை பிரதமர் மோடி நினைவு கூர்ந்தார், அவை அனைத்து அம்சங்களையும் பார்க்கவும், மற்றவர்களின் கருத்துக்களையும் தழுவவும் நமக்குக் கற்பிக்கின்றன என்றார் அவர்.
இந்த மோதல் காலகட்டத்தில் இந்தியாவிடமிருந்து மனிதகுலம் அமைதியை எதிர்பார்க்கிறது என்று பிரதமர் கூறினார். இந்த வளர்ந்து வரும் சுயவிவரத்திற்கு அதன் கலாச்சாரத் தோற்றம், வளர்ந்து வரும் திறன்கள் மற்றும் வெளியுறவுக் கொள்கை ஆகியவை காரணம் என்று அவர் கூறினார். "இன்று நாம் உண்மை மற்றும் அகிம்சை கொள்கைகளை உலகளாவிய அரங்குகளில் முழு நம்பிக்கையுடன் முன்வைக்கிறோம். உலகளாவிய பிரச்சினைக்கான தீர்வு பண்டைய இந்திய கலாச்சாரம் மற்றும் பாரம்பரியத்தில் உள்ளது என்று நாங்கள் உலகிற்கு கூறுகிறோம். அதனால்தான் பிளவுபட்ட உலகில் 'விஸ்வ பந்து' ஆக இந்தியா தனக்கென ஒரு இடத்தை உருவாக்குகிறது" என்று பிரதமர் மோடி கூறினார். பருவநிலை மாற்றத்தை எதிர்கொள்வதற்கான இந்தியாவின் முன்முயற்சிகள், ஒரே பூமி, ஒரே குடும்பம், ஒரே எதிர்காலம் என்ற தொலைநோக்குப் பார்வை, ஒரே உலகம் – ஒரே சூரியன்-ஒரே தொகுப்பு என்ற செயல்திட்டம் ஆகியவற்றை அவர் குறிப்பிட்டார். சர்வதேச சூரியசக்தி கூட்டணி போன்ற எதிர்கால உலகளாவிய முன்முயற்சியை இந்தியா இன்று வழிநடத்துகிறது என்று அவர் கூறினார். "இந்த முன்முயற்சிகள் உலகில் நம்பிக்கையை உருவாக்கியது மட்டுமல்லாமல், நமது கலாச்சாரம் மற்றும் பாரம்பரியம் குறித்த உலகளாவிய கண்ணோட்டத்தில் மாற்றத்திற்கு வழிவகுத்துள்ளன" என்று பிரதமர் கூறினார்.
ஜைன மதம் என்பதன் பொருள் பற்றி பேசிய பிரதமர், அது வெற்றியாளரின் பாதை என்றார். இந்தியா ஒருபோதும் மற்றொரு நாட்டை வெல்வதற்காகத் தாக்கியதில்லை என்றும், அதற்குப் பதிலாக தன்னை மேம்படுத்திக் கொள்ள உழைத்தது என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார். இருண்ட காலங்களில் சிறந்த துறவிகள் மற்றும் முனிவர்கள் இந்தியாவை வழிநடத்தினர் என்று அவர் கூறினார், இது பல பெரிய நாகரிகங்கள் அழிந்த போதிலும் தேசம் அதன் வழியைக் கண்டறிய அனுமதித்தது என அவர் கூறினார்.
கடந்த 10 ஆண்டுகளில் நடைபெற்ற எண்ணற்ற கொண்டாட்டங்களை எடுத்துரைத்த பிரதமர், ஜெயின் ஆச்சாரியர்களின் அழைப்பின் பேரில் நிகழ்ச்சிகளில் பங்கேற்பது ஒரு முயற்சியாக இருந்தது என்றார். நாடாளுமன்றத்தின் புதிய கட்டிடத்திற்குள் நுழைவதற்கு முன்பு, எனது மதிப்புகளை நினைவுகூரும் வகையில் 'மிச்சாமி துக்கடம்' பாடியது எனக்கு நினைவிருக்கிறது" என்று பிரதமர் கூறினார். நாட்டின் பாரம்பரியத்தை அழகுபடுத்துதல், யோகா மற்றும் ஆயுர்வேதம் பற்றியும் பிரதமர் மோடி குறிப்பிட்டார். இந்தியாவின் அடையாளம் அதன் பெருமை என்று புதிய தலைமுறையினர் நம்புகிறார்கள் என்று அவர் கூறினார். சுயமரியாதை உணர்வு விழித்தெழுந்தால், ஒரு தேசத்தைத் தடுத்து நிறுத்துவது சாத்தியமில்லை என்பதற்கு இந்தியா ஒரு சான்று என்று அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்.
"இந்தியாவைப் பொறுத்தவரை நவீனம் என்பது அதன் உடல், ஆன்மிகமே அதன் ஆன்மா. நவீனத்துவத்திலிருந்து ஆன்மீகத்தை அகற்றிவிட்டால், அராஜகம் பிறக்கும். பகவான் மகாவீரரின் போதனைகளைப் பின்பற்றுமாறு அவர் கேட்டுக் கொண்டார், ஏனெனில் அந்த மதிப்புகளை மீட்டெடுப்பது காலத்தின் தேவையாகும் என அவர் கூறினார்.
25 கோடிக்கும் மேற்பட்ட இந்தியர்கள் வறுமையிலிருந்து வெளியே வந்துள்ளதால், இந்தியா ஊழல் மற்றும் நம்பிக்கையற்ற காலகட்டத்திலிருந்து மீண்டு வருவதாக பிரதமர் கூறினார். இந்த தருணத்தைப் பயன்படுத்திக் கொள்ளுமாறு குடிமக்களைக் கேட்டுக்கொண்ட பிரதமர், அனைவரையும் 'அஸ்தேயா மற்றும் அகிம்சை' பாதையைப் பின்பற்றுமாறு கேட்டுக்கொண்டார், மேலும் தேசத்தின் எதிர்காலத்திற்காக தொடர்ந்து பணியாற்றுவதற்கான தனது உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்தினார், மேலும் துறவிகளின் எழுச்சியூட்டும் வார்த்தைகளுக்கு நன்றி தெரிவித்தார்.
இந்நிகழ்ச்சியில், மத்திய சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை (தனிப்பொறுப்பு) அமைச்சரும், நாடாளுமன்ற விவகாரங்கள் மற்றும் கலாச்சாரத்துறை இணையமைச்சருமான திரு. அர்ஜுன் ராம் மேக்வால், ஜெயின் சமூகத்தைச் சேர்ந்த பிரமுகர்கள் மற்றும் துறவிகள் கலந்து கொண்டனர்.
பின்னணி
24 வது தீர்த்தங்கரரான பகவான் மகாவீரர், அகிம்சை (அகிம்சை), சத்யா (உண்மை), அஸ்தேயா (திருடாமை), பிரம்மச்சரியம் (கற்பு) மற்றும் அபரிக்ரஹா (பற்றற்ற தன்மை) போன்ற சமண கொள்கைகள் மூலம் அமைதியான சகவாழ்வு மற்றும் உலகளாவிய சகோதரத்துவத்தின் பாதையை ஒளிரச் செய்தார்.
மகாவீரர் சுவாமி ஜி உட்பட ஒவ்வொரு தீர்த்தங்கரின் ஐந்து முக்கிய நிகழ்வுகளை சமணர்கள் கொண்டாடுகிறார்கள்: சியவன / கர்ப்ப (கருத்தரிப்பு) கல்யாணர்; ஜென்ம (பிறப்பு) கல்யாணகர்; தீக்ஷை (துறவு) கல்யாணகர்; கேவல்ஞானம் (சர்வஞானம்) கல்யாணகர் மற்றும் நிர்வாணம் (விடுதலை / இறுதி முக்தி) கல்யாணகர் ஆகியவை இதில் அடங்கும். ஏப்ரல் 21 பகவான் மகாவீரர் சுவாமியின் ஜன்ம கல்யாணக் ஆகும், மேலும் ஜெயின் சமூகத்தைச் சேர்ந்த துறவிகளுடன் சேர்ந்து பாரத மண்டபத்தில் ஒரு கலாச்சார நிகழ்ச்சியை ஏற்பாடு செய்து சபையை ஆசீர்வதிக்கும் ஜெயின் சமூகத்தினருடன் இந்த நிகழ்வை அரசு நினைவுகூருகிறது.