ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహావీర్ జయంతి సందర్భం లో భగవాన్ మహావీరుని 2550 వ నిర్వాణ్ మహోత్సవ్ ను ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
స్మారక తపాలాబిళ్ళ ను మరియు నాణేన్ని ఆయన ఆవిష్కరించారు
‘‘భగవాన్ మహావీరుని ప్రబోధాల పట్ల యువత లో నిబద్ధత దేశం సరి అయినదిశ లో ముందుకు సాగిపోతోంది అనడానికి ఒక సంకేతం గా ఉంది’’
‘మనం 2500 సంవత్సరాల తరువాత సైతం భగవాన్ మహావీరుని నిర్వాణ్ దివస్ను జరుపుకొంటున్నాం; మరి దేశ ప్రజలు రాబోయే వేల సంవత్సరాల పాటు భగవాన్ మహావీరునిఆదర్శాల ను ఒక ఉత్సవం వలె తప్పక జరుపుకొంటారన్ననమ్మకం నాలో ఉంది’’
‘‘ప్రపంచం లో అనేకయుద్ధాలు జరుగుతూ ఉన్నటువంటి కాలం లో మన తీర్థంకరుల బోధన లు మరింత ప్రాముఖ్యాన్నిసంతరించుకొన్నాయి’’
‘‘విరోధాలతో చీలిపోయినటువంటిప్రపంచం లో ‘విశ్వ బంధు’ వలె భారతదేశం తనదైనటువంటి స్థానాన్ని సృష్టించుకొంటోంది’’
‘‘భారతదేశం యొక్క స్వాభిమానమే భారతదేశాని కి ఒక గుర్తింపు గాఉంది అని నవ తరం విశ్వసిస్తున్నది. ఆత్మ గౌరవం జాగృతం అయినప్పుడు ఏ దేశాన్ని అయినా ఆపడం అసాధ్యంఅయిపోతుంది ’’
‘‘భారతదేశం దృష్టిలో, ఆధునికత్వం అనేది ఆ దేశం యొక్క దేహం గాను మరియుఆధ్యాత్మికత్వం అనేది ఆ దేశాని కి ఆత్మ గాను ఉన్నది’’
21 APR 2024 12:04PM by PIB Hyderabad
మహావీర్ జయంతి శుభ సందర్భం లో భగవాన్ మహావీరుని 2550 వ నిర్వాణ్ మహోత్సవ్ ను ఈ రోజు న న్యూ ఢిల్లీ లోని భారత్ మండపం లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. భగవాన్ మహావీరుని ప్రతిమ కు శ్రీ నరేంద్ర మోదీ బియ్యాన్ని మరియు పూల రేకుల ను సమర్పించి శ్రద్ధాంజలి ని ఘటించారు. ‘‘వర్తమాన్ మేఁ వర్థమాన్’’ అనే పేరు తో భగవాన్ మహావీర్ స్వామి ని గురించినటువంటి ఒక నృత్య నాటిక ను పాఠశాల విద్యార్థులు ప్రదర్శించగా, ఆ కార్యక్రమాన్ని ప్రధాన మంత్రి చూశారు. ఇదే సందర్భం లో ఒక స్మారక తపాలా బిళ్ళ ను మరియు నాణేన్ని కూడా ప్రధాన మంత్రి ఆవిష్కరించారు.
సభ ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, ఈ రోజు న భగవాన్ మహావీర్ 2550 వ నిర్వాణ్ మహోత్సవ్ కు సాక్షి గా భవ్యమైన భారత్ మండపమ్ నిలచిందంటూ అభివర్ణించారు. ‘వర్తమాన్ మేఁ వర్థమాన్’’ పేరిట పాఠశాల విద్యార్థులు భగవాన్ మహావీర్ స్వామి ని గురించిన ఒక నృత్య నాటిక ను ప్రదర్శించడాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, భగవాన్ మహావీర్ యొక్క ఆదర్శాల పట్ల యువత లో ఉన్న సమర్పణ భావం మరియు నిబద్ధత లు దేశం సరి అయిన దిశ లో ముందుకు సాగుతోంది అని తెలియజేసే సంకేతాలు గా ఉన్నాయి అన్నారు. ఒక స్మారక తపాలా బిళ్ళ ను మరియు నాణేన్ని ఈ సందర్భం లో ఆవిష్కరించడాన్ని గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించి, జైన సముదాయం అందించిన ఆశీస్సుల కు మరియు మార్గదర్శకత్వాని కి ధన్యవాదాల ను తెలియ జేశారు. జైన సముదాయాని కి చెందిన సాధువుల కు శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రణామాన్ని ఆచరించారు. పవిత్రమైనటువంటి మహావీర్ జయంతి సందర్భం లో పౌరులు అందరికి ప్రధాన మంత్రి తన శుభాకాంక్షల ను వ్యక్తం చేశారు. ఆచార్య శ్రీ విద్యాసాగర్ జీ మహారాజ్ కు ప్రధాన మంత్రి శ్రద్ధాంజలి ని అర్పించి, ఆచార్యుల తో ఇటీవల తాను జరిపిన భేటీ ని గుర్తు కు తెచ్చుకొన్నారు. వారి ఆశీర్వాదం ఇప్పటికీ మార్గదర్శకత్వాన్ని అందిస్తోంది అన్నారు.
భగవాన్ మహావీరుని యొక్క 2550 వ నిర్వాణ్ మహోత్సవ్ కు ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్తూ, దేశం స్వాతంత్య్రం తాలూకు సువర్ణ శతాబ్ది ని ఆవిష్కరించే దిశ లో కృషి చేస్తున్న వేళ అమృత్ కాల్ తాలూకు ప్రారంభిక దశ మొదలు కావడం వంటి అనేక సంతోషదాయకం అయిన యాదృచ్ఛిక ఘటనల ను గురించి ప్రస్తావించారు. రాజ్యాంగాని కి 75 వ సంవత్సరం రావడం మరియు దేశ భావి గతి ని నిర్ణయించేటటువంటి ప్రజాస్వామ్య ఉత్సవాన్ని గురించి కూడా ఆయన తన ప్రసంగం లో ప్రస్తావించారు.
అమృత్ కాలం అనే ఆలోచన ఒక సంకల్పం మాత్రమే కాదు, అది ఒక ఆధ్యాత్మిక ప్రేరణ అని, అది మనకు అమరత్వాని కి మరియు అనంత కాలం వరకు జీవించేందుకు అనుమతి ని ఇస్తుంది అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ‘‘మనం 2500 సంవత్సరాలు అయిన తరువాత సైతం భగవాన్ మహావీరుని నిర్వాణ్ దివస్ ను జరుపుకొంటున్నాం; మరి దేశం రాబోయే వేల సంవత్సరాల పాటు భగవాన్ మహావీరుని యొక్క ఆదర్శాల ను ఒక ఉత్సవం మాదిరి గా తప్పక జరుపుకొంటూనే ఉంటుందన్న నమ్మకం నాలో ఉంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. రాబోయే వందల సంవత్సరాల ను గురించి న ఆలోచనల ను చేయడం అనేది భారతదేశం యొక్క శక్తి గా ఉంది, మరి భారతదేశాని కి ఉన్న దూరదృష్టి ఈ దేశాన్ని ఈ ధరణి మీద అన్నింటి కంటే దీర్ఘ కాలం వరకు మనుగడ సాగించేటటువంటి ఒక నాగరకత గా తీర్చిదిద్ది, ఇవాళ మానవాళికి ఒక భద్రమైన ప్రదేశం గా మార్చివేసింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ‘‘ఒక్కరి ని గురించి కాకుండా అందరి ని గురించి ఆలోచించేటటువంటి, మరి అందరి అస్తిత్వాన్ని నమ్మేటటువంటిది భారతదేశం. సంప్రదాయాల ను గురించి మాత్రమే కాకుండా, విధానాల ను గురించి కూడా భారతదేశం మాట్లాడుతుంది. శరీరం లో ప్రపంచం ఉంది, ప్రపంచం లో బ్రహ్మం ఉంది, జీవి లో శివతత్త్వం ఉంది అని చెప్పేది ఒక్క భారతదేశమే.’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఒకచోటే ఆగిపోతే ఆలోచన లు బేధాభిప్రాయాలు గా మారవచ్చును. ఏమైనా, చర్చించడం అనేది జరిగినప్పుడు సరిక్రొత్త ఆలోచన లు మొగ్గ తొడగడానికి చర్చ అనేది ఒక కారణం గా కావడం తో పాటు గా, వినాశాని కి కూడా ఒక కారణం గా చర్చ మారవచ్చును అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. గడచిన 75 సంవత్సరాల మథనం నుండి ఈ యొక్క అమృత కాలం లో అమృతం వెలికి రావాలి అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ‘‘ప్రపంచం లో అనేక యుద్ధాలు చెలరేగుతూ ఉన్నటువంటి కాలం లో మన తీర్థంకరుల బోధన లు మరింత మహత్వపూర్ణం గా మారిపోయాయి’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ‘అనేకాంతవాదం మరియు స్యాద్ వాదం వంటి తత్త్వాల ను ప్రధాన మంత్రి గుర్తు కు తెచ్చుకొంటూ, అవి మనకు మనకు ఒక విషయానికి ఉన్నటువంటి అనేక పార్శ్వాల ను అర్థం చేసుకొనేటటువంటి మరియు ఇతరుల దృష్టికోణాన్ని కూడా చూడడం మరి వాటి ని స్వీకరించడం అనే ఉదారత్వాన్ని అలవరచుకోవడాన్ని గురించి బోధిస్తాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ప్రస్తుతం సంఘర్షణల లో చిక్కుకొనిపోయి ఉన్నటువంటి ప్రపంచం భారతదేశం నుండి శాంతి ని కోరుకొంటోంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. న్యూ ఇండియా యొక్క ఈ నూతన భూమిక యొక్క ఖ్యాతి మన పెరుగుతున్న సామర్థ్యాని కి మరియు విదేశీ విధానానికి ఇవ్వడం జరుగుతోందన్నారు. అయితే దీనిలో మన సాంస్కృతిక ముద్ర యొక్క తోడ్పాటు ఎంతగానో ఉందన్నారు. ‘ప్రస్తుతం మనం సత్యం మరియు అహింస ల సిద్ధాంతాల ను ప్రపంచ వేదికల లో పూర్తి విశ్వాసం తో వినిపిస్తున్నాం’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘ప్రపంచం లో ఎదురవుతున్న సమస్యల కు ప్రాచీన భారతీయ సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాల లో ఒక పరిష్కారం ఉంది అని ప్రపంచాని కి మనం చాటుతున్నాం. ఈ కారణం గానే, చీలిక లు వాలికలు అయిన ఒక ప్రపంచం లో ఓ ‘విశ్వ బంధు’ గా భారతదేశం తనకంటూ ఒక స్థానాన్ని ఏర్పరచుకొంటోంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. బజలవాయు పరివర్తన తో తలపడడం కోసం మిశన్ లైఫ్, మరి అలాగే వన్ అర్థ్, వన్ ఫేమిలీ ఎండ్ వన్ ఫ్యూచర్ అనే దార్శనికత, ఇంకా వన్ వరల్డ్, వన్ సన్, వన్ గ్రిడ్ వంటి మార్గసూచీ అనే కార్యక్రమాల ను గురించి ఆయన ఈ సందర్భం లో ప్రస్తావించారు. భారతదేశం ప్రస్తుతం ఇంటర్ నేశనల్ సోలర్ అలయన్స్ వంటి భవిష్యత్తు కాలాని కి అనుకూలమైన ఒక ప్రపంచ కార్యక్రమాన్ని ముందుకు తీసుకు పోతోంది అని ఆయన చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమాలు ప్రపంచం లో ఆశ ను చిగురింప చేయడం ఒక్కటే కాకుండా మన సంస్కృతి పట్ల, మన సంప్రదాయాల పట్ల ప్రపంచం యొక్క దృక్పథం లో మార్పు ను తీసుకు వచ్చాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
జైన ధర్మం యొక్క అర్థాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, అది ‘జిన్’ యొక్క పథం, మరో మాట లో చెప్పాలి అంటే గెలిచిన వారు అనుసరించినటువంటి మార్గం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతదేశం ఎన్నడూ మరొక దేశాన్ని జయించాలి అనే లక్ష్యం తో దాడి జరపనే లేదు, దీని కంటే తన ను తాను సంస్కరించుకొని తన లోటు పాటు ల మీద విజయాన్ని సాధించడానికి పాటు పడింది అని చెప్పాలి అని ఆయన నొక్కి పలికారు. మహా సాధువులు మరియు మునులు భారతదేశాని కి చీకటి కాలాల్లో దారిని చూపించారు, దీనితో గొప్ప గొప్ప నాగరకత లు నష్టపోయినప్పటికీ దేశాని కి తనదైనటువంటి దారి ని వెదకడం లో సాయం అందింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
పది సంవత్సరాల లో చోటు చేసుకొన్న అనేక సమావేశాల ను గురించి ఆయన ప్రముఖం గా ప్రకటిస్తూ, మన జైన ఆచార్యులు నన్ను ఆహ్వానించినపప్పుడల్లా ఆ యా కార్యక్రమాల లో తప్పక పాలుపంచుకోవాలనేదే నా యొక్క ప్రయాస గా ఉండిది అన్నారు. ‘‘పార్లమెంటు యొక్క క్రొత్త భవనం లోపల కు ప్రవేశించే ముందు, నేను నా యొక్క ఆదర్శాల ను గుర్తు కు తెచ్చుకోవడం కోసం ‘మిచ్ఛామీ దుక్కడమ్’ అనే పదాల ను ఉచ్చరించిన సంగతి నాకు ఇప్పటికీ జ్ఞాపకం ఉంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఇదే విధం గా వారసత్వ కట్టడాల ను మెరుగు పరచుకోవడం గురించి, యోగ ను గురించి మరియు ఆయుర్వేద ను గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రస్తావించారు. భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు అనేది ఆ దేశం స్వాభిమానం లోనే ఉంది అనే అంశం లో నవ తరాని కి నమ్మకం ఏర్పడింది అని ఆయన అన్నారు. ఎప్పుడయితే స్వాభిమానం అనే భావన దేశం లో జాగృతం అవుతుందో, ఆ దేశాన్ని ఆపడం అసాధ్యం అయిపోతుంది, భారతదేశం యొక్క ప్రగతి యే దీనికి ప్రమాణం గా ఉంది అని ఆయన అన్నారు.
‘‘భారతదేశం దృష్టి లో, ఆధునికత అంటే భారతదేశం యొక్క దేహం, ఆధ్యాత్మికత్వం ఏమో భారతదేశాని కి ఆత్మ గా ఉంది. ఒకవేళ ఆధునికత్వం లో నుండి ఆధ్యాత్మికత ను తీసివేశామా అంటే అరాజకవాదం తల ఎత్తుతుంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భగవాన్ మహావీరుని బోధనల ను ఆచరించాలి అని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. ఎందుకంటే ఈ మూల్యాల ను పునర్జీవింప చేయడం అనేది ఇవాళ్టి కాలం కోరుకొంటున్న అంశం అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం లో 25 కోట్ల మంది కి పైగా ప్రజలు పేదరికం వలయం లో నుండి బయటకు వచ్చారు అంటే భ్రష్టాచారం, ఇంకా నిరాశ ల తో కూడిన కాలం నుండి భారతదేశం వెలుపల కు వస్తోంది అన్న మాట అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ క్షణం యొక్క ప్రయోజనాన్ని అందుకోండంటూ పౌరుల కు ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞప్తి చేస్తూ అందరు ‘అస్తేయం (దొంగతనం జోలికి వెళ్లక పోవడం),మరియు అహింస’ ల దారి లో నడవాలంటూ సూచించారు. దేశం యొక్క భవిష్యత్తు ను దృష్టి లో పెట్టుకొని పనిచేస్తూ ఉండాలి అన్నదే తన నిబద్ధత అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. సాధువులు ప్రేరణాత్మకమైన మాటల ను పలికినందుకు గాను వారి కి ధన్యవాదాల ను ప్రధాన మంత్రి తెలియ జేశారు.
ఈ కార్యక్రమం లో జైన సముదాయాని కి చెందిన సాధువులు మరియు ఇతర ప్రముఖ వ్యక్తుల తో పాటు చట్టం- న్యాయం ల శాఖ కేంద్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు & సంస్కృతి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్ వాల్ పాల్గొన్నారు.
పూర్వరంగం
అహింస, సత్యం, అస్తేయం (దొంగతనం జోలికి వెళ్లక పోవడం), బ్రహ్మచర్యం, ఇంకా అపరిగ్రహ (అనాసక్తి) ల వంటి జైన సిద్ధాంతాల మాధ్యం ద్వారా శాంతిపూర్ణ సహ అస్తిత్వం మరియు సార్వజనిక సోదర భావం ల బాట ను 24 వ తీర్థంకరుడు భగవాన్ మహావీర్ ప్రకాశవంతం చేసి వేశారు.
జైన్ మహావీర్ స్వామి జీ సహా ప్రతి ఒక్క తీర్థంకరుని యొక్క అయిదు కల్యాణక్ (ప్రముఖ కార్యక్రమం)ల ను జైనులు జరుపుకొంటూ ఉంటారు: వాటిలో చ్యవన్ / గర్భ కల్యాణక్ (గర్భాదానం) ; జన్మ కల్యాణక్; దీక్ష కల్యాణక్, కేవల్ జ్ఞాన కల్యాణక్ లతో పాటు నిర్వాణ కల్యాణక్ అనే కార్యక్రమాలు భాగం గా ఉంటాయి. 2024 వ సంవత్సరం లో ఏప్రిల్ 21 వ తేదీ న భగవాన్ శ్రీ మహావీర్ స్వామి యొక్క జన్మ కల్యాణ తిథి కాగా ఈ సందర్భం లో జైన సముదాయం తో ప్రభుత్వం కలసి భారత్ మండపమ్ లో ఒక సాంస్కృతిక కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఈ ఉత్సవాన్ని నిర్వహించింది. జైన సముదాయం యొక్క సాధువులు ఈ కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకొని, వారి యొక్క ఆశీర్వాదాల ను సభికుల కు అందజేశారు.

Prime Minister's Office
PM inaugurates 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on occasion of Mahaveer Jayanti
Releases commemorative stamp and coin
“Commitment of the youth towards the values of Bhagwan Mahaveer is a sign of the nation moving forward in the right direction”
“We are celebrating the Bhagwan Mahaveer’s Nirvan Diwas even after 2500 years and I’m sure that the nation will continue to celebrate the values of Bhagwan Mahaveer for thousands of years to come”
“Teaching of our Tirthankaras have gained a new relevance in the time of many wars in the world”
“India is making a place for itself as ‘Vishwa Bandhu’ in a divided world”
“The new generation believes that India’s identity is its pride. India is proof that it becomes impossible to stop a nation when the feeling of self-respect awakens”
“For India, modernity is its body, spirituality is its soul”
21 APR 2024 12:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Modi paid tributes with rice and flower petals to Bhagwan Mahaveer's Murti and witnessed a dance drama presentation by school children on Bhagwan Mahaveer Swami titled “Vartaman mein Vardhaman”. The Prime Minister also released a commemorative stamp and coin on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the magnificent Bharat Mandapam is witness to the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav today. Referring to the dance drama presentation by school children on Bhagwan Mahaveer Swami titled “Vartaman mein Vardhaman”, the Prime Minister said that the dedication and commitment of the youth towards the values of Bhagwan Mahaveer is a sign of the nation moving forward in the right direction. He also mentioned releasing a commemorative stamp and coin on the occasion and thanked the Jain community for their guidance and blessings. Shri Modi bowed before the saints from the Jain community and conveyed his best wishes to all citizens on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti. The Prime Minister paid tributes to Acharya Shri Vidyasagarji Maharaj and recalled his recent meeting with the Acharya and said that his blessings are still guiding us.
The Prime Minister emphasized the significance of the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav and noted various happy coincidences such as the initial phase of the Amrit Kaal when the nation was working towards a golden century of independence. He also noted the 75th year of the Constitution and the festival of democracy that will decide the future direction of the nation.
Prime Minister Modi underlined that the idea of Amrit Kaal is not merely a resolution but a spiritual inspiration that allows us to live through immortality and eternity. “We are celebrating Bhagwan Mahaveer’s Nirvan Diwas even after 2500 years and I’m sure that the nation will continue to celebrate the values of Bhagwan Mahaveer for thousands of years to come”, the Prime Minister said. The Prime Minister said that India’s strength to envision centuries and millennia and its farsighted approach have made it the longest-living civilization on earth and a haven for humanity today. “It is India which thinks not for self but for all and believes in everyone. It is India which not only talks about traditions but also policies. It is India which talks about the universe in the body, Brahma in the world, and Shiva in the living being”, he said.
The Prime Minister said that due to stagnation views may turn into differences, however, discussion can lead to new vistas as well as destruction depending on the nature of the discussion. He stressed that the churn of the last 75 years should lead to Amrit in this Amrit Kaal. “Teaching of our Tirthankaras have gained a new relevance in the time when, globally, many countries are getting into wars”, the Prime Minister said. PM Modi recalled philosophies like Anekantavada and Syadvada that teach us to look at all the aspects and embrace the views of others too.
The Prime Minister said that today, humanity is expecting peace from India in these times of conflict. He said that this growing profile is due to its cultural image, growing capabilities, and foreign policy. “Today we put forward the principles of truth and non-violence with full confidence in the global fora. We tell the world that the solution to the global problem is found in the ancient Indian culture and tradition. This is why India is making a place for itself as ‘Vishwa Bandhu’ in a divided world”, PM Modi said. He mentioned Indian initiatives like Mission LiFE for combating climate change and the vision of One Earth One Family and One Future along with a roadmap of One World-One Sun-One Grid. He said today India is leading a futuristic global initiative like the International Solar Alliance. “These initiatives have not only created hope in the world but have led to change in global perception towards our culture and tradition”, said the Prime Minister.
Speaking about the meaning of Jainism, the Prime Minister said that it is the path of Jin or the victorious. He stressed that India has never attacked another nation to conquer it and instead worked to improve itself. He said that great saints and sages guided India during the darkest of times which allowed the nation to find its way even though many great civilizations perished.
He highlighted the numerous celebrations that took place in the past 10 years and said that it has been an endeavor to take part in programs on the invitation of Jain Acharyas. “Before entering the new building of Parliament, I remember reciting ‘Michhami Dukkadam' to recall my values”, the Prime Minister said. PM Modi also mentioned beautification of the country’s heritage, Yoga and Ayurveda. He said that the new generation believes that India’s identity is its pride. He underlined that India is proof that it becomes impossible to stop a nation when the feeling of self-respect awakens.
The Prime Minister said, “For India, modernity is its body, spirituality is its soul. If spirituality is removed from modernity, anarchy is born.” He asked to follow the teachings of Bhagwan Mahavir as revival of those values is the demand of the time.
The Prime Minister said that India is emerging from the period of corruption and despair as more than 25 crore Indians have come out of poverty. Asking the citizens to seize the moment, the Prime Minister asked everyone to follow the path of ‘Asteya and Ahimsa’ and reiterated his commitment to keep working for the future of the nation and thanked the Saints for their inspiring words.
Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of Law and Justice (IC) and Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture was present on the occasion among other dignitaries and saints from the Jain community.
Background
Bhagwan Mahavir, the 24th Tirthankar, illuminated the path of peaceful co-existence and universal brotherhood through Jain principles like Ahimsa (Non-Violence), Satya (Truthfulness), Asteya (Non-Stealing), Brahmacharya (Chastity) and Aparigraha (Non-attachment).
Jains celebrate five Kalyanak’s (major events) of every Tirthankar including Mahavir Swami Ji: Chyavana/Garbha (Conception) Kalyanak; Janma (Birth) Kalyanak; Diksha (Renunciation) Kalyanak; Kevaljnana (Omniscience) Kalyanak and Nirvana (Liberation/Ultimate Salvation) Kalyanak. 21st April 2024 is the Janma Kalyanak of Bhagwan Mahavir Swami and the Government is commemorating the occasion with the Jain community by organizing a cultural programme in Bharat Mandapam along with Saints from the Jain community gracing the occasion and blessing the congregation.