પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહાવીર જયંતીના પ્રસંગે 2550માં ભગવાન મહાવીર નિર્વાણ મહોત્સવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સ્મારક ટિકિટ અને સિક્કો બહાર પાડ્યો
"ભગવાન મહાવીરનાં મૂલ્યો પ્રત્યે યુવાનોની પ્રતિબદ્ધતા, એ રાષ્ટ્રની સાચી દિશામાં આગળ વધવાની નિશાની છે"
"આપણે 2500 વર્ષ પછી પણ ભગવાન મહાવીરનો નિર્વાણ દિવસ ઉજવી રહ્યા છીએ અને મને ખાતરી છે કે આવનારા હજારો વર્ષો સુધી દેશ ભગવાન મહાવીરના મૂલ્યોની ઉજવણી કરવાનું ચાલુ રાખશે"
"વિશ્વમાં ઘણાં યુદ્ધોના સમયમાં આપણા તીર્થંકરોના ઉપદેશે એક નવી પ્રાસંગિકતા પ્રાપ્ત કરી છે"
"ભારત વિભાજિત દુનિયામાં 'વિશ્વ બંધુ' તરીકે પોતાનું સ્થાન બનાવી રહ્યું છે”
નવી પેઢી માને છે કે ભારતની ઓળખ તેનું ગૌરવ છે. ભારત એ વાતનો પુરાવો છે કે જ્યારે સ્વાભિમાનની ભાવના જાગે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રને રોકવું અશક્ય બની જાય છે"
"ભારત માટે આધુનિકતા તેનું શરીર છે, આધ્યાત્મિકતા તેનો આત્મા છે"
21 APR 2024 12:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે મહાવીર જયંતીના પાવન પર્વ પર 2550માં ભગવાન મહાવીર નિર્વાણ મહોત્સવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. શ્રી મોદીએ ભગવાન મહાવીરની મૂર્તિને ચોખા અને ફૂલોની પાંખડીઓ સાથે શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી તથા શાળાના બાળકો દ્વારા ભગવાન મહાવીર સ્વામી પર "વર્તમાનમાંવર્ધમાન" શીર્ષક હેઠળ નૃત્યનાટિકા પ્રસ્તુતીકરણ નિહાળ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે એક સ્મારક ટિકિટ અને સિક્કો પણ બહાર પાડ્યો.
અહિં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, ભવ્ય ભારત મંડપમ આજે 2550માં ભગવાન મહાવીર નિર્વાણ મહોત્સવનું સાક્ષી છે. શાળાના બાળકો દ્વારા ભગવાન મહાવીર સ્વામી પર "વર્તમનમાં વર્ધમાન" શીર્ષક હેઠળ કરવામાં આવેલા નૃત્ય નાટકના પ્રેઝન્ટેશનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ભગવાન મહાવીરના મૂલ્યો પ્રત્યે યુવાનોનું સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા એ રાષ્ટ્રની સાચી દિશામાં આગળ વધવાની નિશાની છે. તેમણે આ પ્રસંગે સ્મારક સ્ટેમ્પ અને સિક્કો બહાર પાડવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને જૈન સમુદાયના તેમના માર્ગદર્શન અને આશીર્વાદ બદલ આભાર માન્યો. શ્રી મોદીએ જૈન સમાજના સંતોને નમન કર્યા હતા અને મહાવીર જયંતીના પાવન પર્વ પર તમામ નાગરિકોને શુભેચ્છા પાઠવી. પ્રધાનમંત્રીએ આચાર્ય શ્રી વિદ્યાસાગરજી મહારાજને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી અને તાજેતરમાં આચાર્ય સાથેની તેમની મુલાકાતને યાદ કરી અને કહ્યું કે, તેમના આશીર્વાદ આજે પણ આપણને માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 2550માં ભગવાન મહાવીર નિર્વાણ મહોત્સવના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને વિવિધ સુખદ સંયોગોની નોંધ લીધી, જેમ કે અમૃત કાળનો પ્રારંભિક તબક્કો, જ્યારે દેશ આઝાદીની સોનેરી સદી તરફ કામ કરી રહ્યો હતો. તેમણે બંધારણના ૭૫મા વર્ષ અને લોકશાહીના ઉત્સવની પણ નોંધ લીધી હતી જે રાષ્ટ્રની ભાવિ દિશા નક્કી કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, અમૃત કાળનો વિચાર માત્ર એક સંકલ્પ જ નથી, પરંતુ આધ્યાત્મિક પ્રેરણા છે, જે આપણને અમરત્વ અને શાશ્વતતા વચ્ચે પણ જીવવાની તક આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આપણે 2500 વર્ષ પછી પણ ભગવાન મહાવીરના નિર્વાણ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ અને મને ખાતરી છે કે આવનારા હજારો વર્ષો સુધી દેશ ભગવાન મહાવીરના મૂલ્યોની ઉજવણી કરવાનું ચાલુ રાખશે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, સદીઓ અને સહસ્ત્રાબ્દીઓનાં સ્વપ્નો જોવાની ભારતની તાકાત અને તેનાં દૂરંદેશી દ્રષ્ટિકોણને કારણે તે પૃથ્વી પરની સૌથી લાંબી જીવંત સભ્યતા બની ગઈ છે અને અત્યારે માનવતા માટે સ્વર્ગ સમાન છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, "તે ભારત છે જે સ્વ માટે નહીં પરંતુ બધા માટે વિચારે છે અને દરેકમાં વિશ્વાસ રાખે છે. તે ભારત છે જે માત્ર પરંપરાઓ વિશે જ નહીં પરંતુ નીતિઓ વિશે પણ વાત કરે છે. તે ભારત છે જે શરીરમાં બ્રહ્માંડ, વિશ્વમાં બ્રહ્મા અને જીવંત પ્રાણીમાં શિવ વિશે વાત કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સ્થગિતતાના વિચારો મતભેદોમાં પરિવર્તિત થઈ શકે છે, જોકે ચર્ચા ચર્ચાની પ્રકૃતિને આધારે નવી દિશાઓ અને વિનાશ તરફ દોરી જઈ શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે છેલ્લા ૭૫ વર્ષોનું મંથન આ અમૃત કાળમાં અમૃત તરફ દોરી જવી જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આપણાં તીર્થંકરોનાં શિક્ષણને એ સમયમાં નવી પ્રાસંગિકતા પ્રાપ્ત થઈ છે, જ્યારે વૈશ્વિક સ્તરે ઘણાં દેશો યુદ્ધોમાં સામેલ થઈ રહ્યાં છે." પીએમ મોદીએ અનેકાંતવાડા અને સ્યાદવાડા જેવી ફિલસૂફીને યાદ કરી જે આપણને તમામ પાસાઓ તરફ જોવાનું અને અન્યના મંતવ્યોને પણ સ્વીકારવાનું શીખવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, અત્યારે સંઘર્ષનાં આ સમયમાં માનવતા ભારત પાસેથી શાંતિની અપેક્ષા રાખી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, આ વધતી જતી પ્રોફાઇલ તેની સાંસ્કૃતિક છબી, વધતી ક્ષમતાઓ અને વિદેશ નીતિને આભારી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આજે આપણે સત્ય અને અહિંસાના સિદ્ધાંતોને વૈશ્વિક સ્તરે સંપૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે પ્રસ્તુત કર્યા છે. અમે દુનિયાને કહીએ છીએ કે વૈશ્વિક સમસ્યાનું સમાધાન પ્રાચીન ભારતીય સંસ્કૃતિ અને પરંપરામાં જોવા મળે છે. આ જ કારણ છે કે ભારત વિભાજિત વિશ્વમાં 'વિશ્વ બંધુ' તરીકે પોતાનું સ્થાન બનાવી રહ્યું છે, એમ પીએમ મોદીએ જણાવ્યું. તેમણે જળવાયુ પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે મિશન લિફે જેવી ભારતીય પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો તથા વન અર્થ વન ફેમિલી અને વન ફ્યુચરના વિઝનની સાથે-સાથે વન વર્લ્ડ-વન સન-વન ગ્રિડનો રોડમેપ પણ રજૂ કર્યો. તેમણે જણાવ્યું કે, અત્યારે ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન જેવી ભવિષ્યલક્ષી વૈશ્વિક પહેલનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આ પહેલોએ ન માત્ર દુનિયામાં આશાનું સર્જન કર્યું છે, પણ આપણી સંસ્કૃતિ અને પરંપરા પ્રત્યેની વૈશ્વિક દ્રષ્ટિમાં પરિવર્તન આવ્યું છે."
જૈન ધર્મનાં અર્થ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આ જિનનો માર્ગ છે કે વિજયી વ્યક્તિનો માર્ગ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતે તેને જીતવા માટે ક્યારેય બીજા રાષ્ટ્ર પર હુમલો કર્યો નથી તેના બદલે પોતાને યોગ્ય બનાવવાની દિશામાં કામ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે, મહાન સંતો અને ઋષિમુનિઓએ સૌથી અંધકારમય સમયમાં ભારતનું માર્ગદર્શન કર્યું, જેનાથી ઘણી મહાન સંસ્કૃતિઓ નાશ પામી હોવા છતાં દેશને પોતાનો માર્ગ શોધવાની મંજૂરી આપી હતી.
તેમણે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં થયેલી અસંખ્ય ઉજવણીઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે, જૈન આચાર્યોના આમંત્રણ પર કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "સંસદની નવી ઇમારતમાં પ્રવેશ કરતાં અગાઉ મને મારાં મૂલ્યો યાદ કરવા માટે 'મિચ્છામી દુક્કડમ'નું પઠન કરવાનું યાદ છે." પીએમ મોદીએ દેશના વારસા, યોગ અને આયુર્વેદના બ્યુટીફિકેશનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું હતું કે, નવી પેઢી માને છે કે ભારતની ઓળખ તેનું ગૌરવ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, જ્યારે સ્વમાનની ભાવના જાગે છે, ત્યારે કોઈ પણ રાષ્ટ્રને અટકાવવું અશક્ય બની જાય છે, એ વાતનો ભારત પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "ભારત માટે આધુનિકતા તેનું શરીર છે, આધ્યાત્મિકતા તેનો આત્મા છે. જો આધુનિકતામાંથી આધ્યાત્મિકતા દૂર કરવામાં આવે તો અરાજકતા જન્મે છે." તેમણે ભગવાન મહાવીરના ઉપદેશોનું પાલન કરવાનું કહ્યું કારણ કે તે મૂલ્યોનું પુનરુત્થાન એ સમયની માંગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, ભારત ભ્રષ્ટાચાર અને નિરાશાનાં સમયમાંથી બહાર આવી રહ્યું છે, કારણ કે 25 કરોડથી વધારે ભારતીયો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે. નાગરિકોને આ ક્ષણને ઝડપી લેવાનું કહેતા પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને 'અસ્તેય અને અહિંસા'ના માર્ગે ચાલવા જણાવ્યું તથા દેશના ભવિષ્ય માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાની પોતાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો તથા પ્રેરણાત્મક શબ્દો માટે સંતોનો આભાર માન્યો.
આ પ્રસંગે જૈન સમુદાયના અન્ય મહાનુભવો અને સંતોની વચ્ચે કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) તથા સંસદીય બાબતો અને સંસ્કૃતિ રાજ્યમંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વભાગ
ભગવાન મહાવીર, 24માં તીર્થંકર, અહિંસા (અહિંસા), સત્ય (સત્યતા), અસ્તેય (અ-ચોરી), બ્રહ્મચર્ય (પવિત્રતા) અને અપરિગ્રહ (અપરિગ્રહ) જેવા જૈન સિદ્ધાંતો દ્વારા શાંતિપૂર્ણ સહ-અસ્તિત્વ અને સાર્વત્રિક બંધુત્વના માર્ગને પ્રકાશિત કર્યો હતો.
જૈન મહાવીર સ્વામીજી સહિત દરેક તીર્થંકરના પાંચ કલ્યાણક (મુખ્ય પ્રસંગો)ની ઉજવણી કરે છે: ચ્યવન/ગર્ભ (વિભાવના) કલ્યાણક; જન્મ (જન્મ) કલ્યાણક; દીક્ષા (ત્યાગ) કલ્યાણક; કેવલજનના (સર્વજ્ઞતા) કલ્યાણક અને નિર્વાણ (મુક્તિ/અંતિમ મુક્તિ) કલ્યાણક. 21 એપ્રિલ 2024 એ ભગવાન મહાવીર સ્વામીનો જન્મ કલ્યાણક છે અને સરકાર ભારત મંડપમમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમનું આયોજન કરી જૈન સમાજ સાથે આ પ્રસંગને વધાવી રહી છે અને આ પ્રસંગે જૈન સમાજના સંતો ઉપસ્થિત રહીને આ પ્રસંગને વધાવી રહ્યા છે અને મંડળીને આશીર્વાદ આપી રહ્યા છે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on occasion of Mahaveer Jayanti
Releases commemorative stamp and coin
“Commitment of the youth towards the values of Bhagwan Mahaveer is a sign of the nation moving forward in the right direction”
“We are celebrating the Bhagwan Mahaveer’s Nirvan Diwas even after 2500 years and I’m sure that the nation will continue to celebrate the values of Bhagwan Mahaveer for thousands of years to come”
“Teaching of our Tirthankaras have gained a new relevance in the time of many wars in the world”
“India is making a place for itself as ‘Vishwa Bandhu’ in a divided world”
“The new generation believes that India’s identity is its pride. India is proof that it becomes impossible to stop a nation when the feeling of self-respect awakens”
“For India, modernity is its body, spirituality is its soul”
21 APR 2024 12:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Modi paid tributes with rice and flower petals to Bhagwan Mahaveer's Murti and witnessed a dance drama presentation by school children on Bhagwan Mahaveer Swami titled “Vartaman mein Vardhaman”. The Prime Minister also released a commemorative stamp and coin on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the magnificent Bharat Mandapam is witness to the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav today. Referring to the dance drama presentation by school children on Bhagwan Mahaveer Swami titled “Vartaman mein Vardhaman”, the Prime Minister said that the dedication and commitment of the youth towards the values of Bhagwan Mahaveer is a sign of the nation moving forward in the right direction. He also mentioned releasing a commemorative stamp and coin on the occasion and thanked the Jain community for their guidance and blessings. Shri Modi bowed before the saints from the Jain community and conveyed his best wishes to all citizens on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti. The Prime Minister paid tributes to Acharya Shri Vidyasagarji Maharaj and recalled his recent meeting with the Acharya and said that his blessings are still guiding us.
The Prime Minister emphasized the significance of the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav and noted various happy coincidences such as the initial phase of the Amrit Kaal when the nation was working towards a golden century of independence. He also noted the 75th year of the Constitution and the festival of democracy that will decide the future direction of the nation.
Prime Minister Modi underlined that the idea of Amrit Kaal is not merely a resolution but a spiritual inspiration that allows us to live through immortality and eternity. “We are celebrating Bhagwan Mahaveer’s Nirvan Diwas even after 2500 years and I’m sure that the nation will continue to celebrate the values of Bhagwan Mahaveer for thousands of years to come”, the Prime Minister said. The Prime Minister said that India’s strength to envision centuries and millennia and its farsighted approach have made it the longest-living civilization on earth and a haven for humanity today. “It is India which thinks not for self but for all and believes in everyone. It is India which not only talks about traditions but also policies. It is India which talks about the universe in the body, Brahma in the world, and Shiva in the living being”, he said.
The Prime Minister said that due to stagnation views may turn into differences, however, discussion can lead to new vistas as well as destruction depending on the nature of the discussion. He stressed that the churn of the last 75 years should lead to Amrit in this Amrit Kaal. “Teaching of our Tirthankaras have gained a new relevance in the time when, globally, many countries are getting into wars”, the Prime Minister said. PM Modi recalled philosophies like Anekantavada and Syadvada that teach us to look at all the aspects and embrace the views of others too.
The Prime Minister said that today, humanity is expecting peace from India in these times of conflict. He said that this growing profile is due to its cultural image, growing capabilities, and foreign policy. “Today we put forward the principles of truth and non-violence with full confidence in the global fora. We tell the world that the solution to the global problem is found in the ancient Indian culture and tradition. This is why India is making a place for itself as ‘Vishwa Bandhu’ in a divided world”, PM Modi said. He mentioned Indian initiatives like Mission LiFE for combating climate change and the vision of One Earth One Family and One Future along with a roadmap of One World-One Sun-One Grid. He said today India is leading a futuristic global initiative like the International Solar Alliance. “These initiatives have not only created hope in the world but have led to change in global perception towards our culture and tradition”, said the Prime Minister.
Speaking about the meaning of Jainism, the Prime Minister said that it is the path of Jin or the victorious. He stressed that India has never attacked another nation to conquer it and instead worked to improve itself. He said that great saints and sages guided India during the darkest of times which allowed the nation to find its way even though many great civilizations perished.
He highlighted the numerous celebrations that took place in the past 10 years and said that it has been an endeavor to take part in programs on the invitation of Jain Acharyas. “Before entering the new building of Parliament, I remember reciting ‘Michhami Dukkadam' to recall my values”, the Prime Minister said. PM Modi also mentioned beautification of the country’s heritage, Yoga and Ayurveda. He said that the new generation believes that India’s identity is its pride. He underlined that India is proof that it becomes impossible to stop a nation when the feeling of self-respect awakens.
The Prime Minister said, “For India, modernity is its body, spirituality is its soul. If spirituality is removed from modernity, anarchy is born.” He asked to follow the teachings of Bhagwan Mahavir as revival of those values is the demand of the time.
The Prime Minister said that India is emerging from the period of corruption and despair as more than 25 crore Indians have come out of poverty. Asking the citizens to seize the moment, the Prime Minister asked everyone to follow the path of ‘Asteya and Ahimsa’ and reiterated his commitment to keep working for the future of the nation and thanked the Saints for their inspiring words.
Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of Law and Justice (IC) and Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture was present on the occasion among other dignitaries and saints from the Jain community.
Background
Bhagwan Mahavir, the 24th Tirthankar, illuminated the path of peaceful co-existence and universal brotherhood through Jain principles like Ahimsa (Non-Violence), Satya (Truthfulness), Asteya (Non-Stealing), Brahmacharya (Chastity) and Aparigraha (Non-attachment).
Jains celebrate five Kalyanak’s (major events) of every Tirthankar including Mahavir Swami Ji: Chyavana/Garbha (Conception) Kalyanak; Janma (Birth) Kalyanak; Diksha (Renunciation) Kalyanak; Kevaljnana (Omniscience) Kalyanak and Nirvana (Liberation/Ultimate Salvation) Kalyanak. 21st April 2024 is the Janma Kalyanak of Bhagwan Mahavir Swami and the Government is commemorating the occasion with the Jain community by organizing a cultural programme in Bharat Mandapam along with Saints from the Jain community gracing the occasion and blessing the congregation.