Election Commission
Commission holds Video-Conference with over 250 Observers of Phase 2, directs them to ensure smooth, free and fair polling
88 PCs in 12 States/UTs will go to polls in Phase 2 on 26th April, 2024
Directs for all amenities at Polling stations, especially to combat heat
18 APR 2024 5:16PM by PIB Delhi
88 Parliamentary Constituencies in 12 states are scheduled for polling on 26th April, 2024 in which 89 General Observers, 53 Police Observers and 109 Expenditure Observers have been deployed. All have reported in constituencies before the last date of nomination i.e. 3rd April, 2024. Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner accompanied with Sh. Gyanesh Kumar, Election Commissioner and Sh. Sukhbir Singh Sandhu, Election Commissioner asked all the observers to strictly ensure that polling stations contain all amenities for voters especially to combat heat, no inducements are offered close to voting of second phase, forces are optimally utilised and law and order is kept under strict watch.
Central Observers were inter alia directed to ensure:
1. The preparedness for polling in all the constituencies well in advance and ensure the level playing field for all the stakeholders i.e. candidates and political parties
2. To remain physically available within the Parliamentary Constituency they are allotted during the entire election process.
• III. Wide publication of mobile/landline/email/place of stay and circulation amongst candidate and political parties so that they are available on the designated numbers/addresses on daily basis to general public/candidate and political parties,
• IV. Randomization of deployment of forces in their presence
1. That Central Forces/State Police Forces are being utilized judiciously and maintaining neutrality and their deployment is not favouring any political party/candidate
• VI. Randomization of EVMs/VVPATs and polling personnel in their presence
1. Smooth process of home voting for 85+ and PwDs and Postal Ballot for persons on election duty, essential duties and Service Voters
2. That the Electoral Rolls are supplied to the political parties and contesting candidates
• IX. The Vulnerability Mapping has been fairly done by the district administration and transportation and communication plan prepared accordingly
1. Deployment of Micro Observers
• XI. Commissioning of EVM/VVPAT before all candidates / their representatives
1. Oversee robust security arrangements at the EVM Strong Rooms and ensure presence of authorised agents of all candidates
2. All complaint redressal mechanisms are in place
3. That integrated Control Rooms have been set up in districts under overall charge of an officer authorised to take timely corrective action
4. 100% distribution of voter information slips has been done in advance before the polling day
5. All the IT applications such as C-vigil, Voter Helpline App, Saksham App, ENCORE, Suvidha App etc, are being used by the election staff and they are properly trained to use these apps
6. The training of all the polling personnel including the counting staff, Micro Observers etc. are been/have been organized in orderly manner
7. Visiting the polling stations in the constituency and ensure that Assured Minimum Facilities are in place at all the polling stations
8. Setting up of Voter Assistance Booth at all the polling stations for convenience of voters, special facilitation for differently abled, physically challenged, women, elderly and leprosy affected voters etc
9. Facilities of drinking water, sheds/shamyanas for voters waiting in queue and proper sitting arrangements outside the polling stations during polling
10. That Flying Squads, Statistics Surveillance Teams, Video Viewing Teams, Border Check Posts, Nakas etc. are doing their work round the clock and the efforts are being made so that there is no movement and distribution of cash, liquor, freebees, drugs/narcotics
11. Proper working by Media Certification and Monitoring Committees for pre-certification of political advertisement and paid news
12. Timely curbing of fake news/mis-information, and pro-active dissemination of information to steer positive narrative.

భారత ఎన్నికల సంఘం
సార్వత్రిక ఎన్నికల రెండో దశ నిర్వహణపై 250 మంది పరిశీలకులతో ఎన్నికల కమిషన్ వీడియో కాన్ఫరెన్స్
సజావుగా.. స్వేచ్ఛగా.. నిష్పక్షపాతంగా పోలింగ్ నిర్వహణపై నిర్దేశం;
ఈ దశ కింద దేశంలోని 12 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోగల
88 పార్లమెంటు నియోజకవర్గాల్లో 2024 ఏప్రిల్ 26న పోలింగ్;
పోలింగ్ కేంద్రాల్లో అవసరమైన... ముఖ్యంగా వేసవి
నేపథ్యంలో సకల సౌకర్యాల కల్పనకు ఆదేశాలు
18 APR 2024 5:16PM by PIB Hyderabad
సార్వత్రిక ఎన్నికల రెండోదశ కింద దేశంలోని 12 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలోని 88 పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలకు 2024 ఏప్రిల్ 26న పోలింగ్ నిర్వహణకు సన్నాహాలు సాగుతున్నాయి. ఈ ఎన్నికల నిర్వహణ కోసం 89 మంది సాధారణ, 53 మంది పోలీసు, 109 మంది వ్యయ పరిశీలకులు నియమితులయ్యారు. వీరంతా నామినేషన్ల దాఖలుకు చివరి తేదీ... అంటే 2024 ఏప్రిల్ 3కు ముందుగానే తమ నియోజకవర్గాల్లో విధుల్లో చేరారు. ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ఆధ్వర్యాన కమిషనర్లు శ్రీ ఎస్.జ్ఞానేష్ కుమార్, శ్రీ సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధు ఈ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌లో పాల్గొన్నారు. పోలింగ్ కేంద్రాల్లో ఓటర్లకు ఎలాంటి ఇబ్బందులూ కలగకుండా అన్ని సౌకర్యాలూ కల్పించేలా చూడాలని వారు పరిశీలకులను ఆదేశించారు. ముఖ్యంగా రెండో దశ ఓటింగ్‌ నేపథ్యంలో అక్కడికి సమీపాన ఓటర్లు ఎలాంటి ప్రలోభాలకు గురికాకుండా చూడాలని స్పష్టం చేశారు. అలాగే బలగాలను సవ్యంగా వినియోగించుకుంటూ శాంతిభద్రతలను పటిష్టంగా పర్యవేక్షించాలని కమిషనర్ సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధు పరిశీలకులను కోరారు.
కేంద్ర పరిశీలకులు పర్యవేక్షించాల్సిన కింది కీలకాంశాలపై తగిన నిర్దేశాలు ఇవ్వబడ్డాయి:
i
అన్ని నియోజక వర్గాల్లో ముందుగా పోలింగ్‌కు సంసిద్ధత సహా భాగస్వాములందరికీ... అంటే- అభ్యర్థులు, రాజకీయ పార్టీలన్నిటికీ సమాన అవకాశాలు కల్పించాలి.
ii
ఎన్నికల ప్రక్రియ ఆద్యంతం తమకు కేటాయించబడిన పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాల్లో ప్రత్యక్షంగా అందుబాటులో ఉండాలి.
•
III
నిర్దేశిత నియోజకవర్గాల పరిధిలో పరిశీలకుల రోజువారీ బస చిరునామా సహా మొబైల్/ ల్యాండ్‌లైన్/ఇమెయిల్ తదితర వివరాలను విస్తృత స్థాయిలో ప్రచురణ, ప్రచారం ద్వారా అభ్యర్థులు, రాజకీయ పార్టీలు/సాధారణ ప్రజానీకం సౌలభ్యం కోసం అందుబాటులో ఉంచాలి.
•
IV
బలగాల నియామకం తమ సమక్షంలో యాదృచ్ఛికీకరణ ప్రాతిపదికన చేపట్టేలా చూడాలి.
v
కేంద్ర/రాష్ట్ర పోలీసు బలగాలను సముచిత/తటస్థ రీతిలో మోహరించాలి. ఈ ప్రక్రియ ఏదో ఒక రాజకీయ పార్టీ/అభ్యర్థికి అనుకూలం కాకుండా జాగ్రత్త వహించాలి
•
VI
ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ యంత్రాలు (ఇవిఎం)/వివిప్యాట్ (వివిపిఎటి)లు, పోలింగ్ సిబ్బంది తమ సమక్షంలో యాదృచ్ఛికీకరణ ప్రాతిపదికన చేపట్టేలా చూడాలి.
vii
ఓటర్లలో 85 ఏళ్లు పైబడినవారికి, దివ్యాంగులకు ఇంటి వద్దనుంచే ఓటు వేసే ప్రక్రియను సుగమం చేయడంతోపాటు ఎన్నికలతోపాటు సర్వీసు, అత్యవసర విధుల్లోగల సిబ్బందికి పోస్టల్ బ్యాలెట్ ప్రక్రియ సజావుగా సాగేలా చూడాలి.
viii
రాజకీయ పార్టీలకు, పోటీలోగల అభ్యర్థులకు ఓటర్ల జాబితాలు సరఫరా చేయబడాలి.
•
IX
సమస్యాత్మక ప్రాంతాల గుర్తింపును జిల్లా యంత్రాంగం పారదర్శకంగా చేపట్టే విధంగానూ, దానికి తగినట్లు రవాణా, సమాచార ప్రదానం తదితరాలకు పటిష్ట ఏర్పాట్లు చేసేలా చూడాలి.
x
సూక్ష్మ పరిశీలకులను నియమించాలి
•
XI
ఇవిఎం/వివిప్యాట్ యంత్రాలను అభ్యర్థులు/ప్రతినిధులందరి సమక్షంలో ప్రారంభించాలి.
xii
ఇవిఎం స్ట్రాంగ్ రూమ్‌ల వద్ద పటిష్ట భద్రత ఏర్పాట్ల పర్యవేక్షణతోపాటు ఆ సమయంలో అభ్యర్థులందరి అధీకృత ఏజెంట్లు కూడా ఉండేలా చూడాలి.
xiii
అన్నిరకాల ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం తగిన యంత్రాంగాలు సిద్ధంగా ఉండేలా చూడాలి.
xiv
సకాలంలో దిద్దుబాటు చర్యల కోసం అధీకృత అధికారి పూర్తి పర్యవేక్షణలో జిల్లాల్లో సమీకృత కంట్రోల్ రూములు ఏర్పాటు చేసేలా చూడాలి.
xv
పోలింగ్ రోజుకు ముందే ఓటర్లకు చీటీల పంపిణీ 100 శాతం పూర్తయ్యేలా చూడాలి.
xvi
సి-విజిల్, ఓటర్ హెల్ప్‌ లైన్ అనువర్తనం, సక్షం అనువర్తనం, ఎన్‌కోర్, సువిధ అనువర్తనం వంటి అన్ని సమాచార సాంకేతిక అనువర్తనాల ఎన్నికల సిబ్బంది ఉపయోగిస్తారు కాబట్టి, ఈ ప్రక్రియలో వారందరికీ సరైన శిక్షణ ఇవ్వబడిందని నిర్ధారించుకోవాలి.
xvii
కౌంటింగ్ సిబ్బంది, సూక్ష్మ పరిశీలకులు సహా పోలింగ్ సిబ్బంది మొత్తానికీ శిక్షణ సరైన రీతిలో, సముచితంగా నిర్వహించబడింది/ఇవ్వబడిందని నిర్ధారించుకోవాలి.
xviii
తమతమ నియోజకవర్గాల పరిధిలోని పోలింగ్ కేంద్రాల సందర్శన, అన్ని కేంద్రాల్లో నిర్దేశిత కనీస సౌకర్యాల కల్పనను నిర్ధారించుకోవాలి.
xix
ఓటర్ల సౌకర్యార్థం అన్ని పోలింగ్‌ కేంద్రాల వద్ద సహాయ శిబిరం ఏర్పాటుసహా దివ్యాంగులు, శారీరకంగా బలహీనులు, మహిళలు, వృద్ధులు, కుష్టువ్యాధి పీడిత ఓటర్లకు ప్రత్యేక సౌకర్యాలు కల్పించేలా చూడాలి.
xx
తమ వంతు కోసం వరుసలో వేచి ఉండే ఓటర్లకు తాగునీరు, షెడ్లు/షామియానాలు సహా పోలింగ్ సమయంలో కేంద్రాల వెలుపల సముచిత విరామ ఏర్పాట్లు చేయాలి.
xxi
ఆకస్మిక తనిఖీ బృందాలు, గణాంక నిఘా బృందాలు, వీడియో పర్యవేక్షణ బృందాలు, సరిహద్దు తనిఖీ కేంద్రాలు, రహదారి తనిఖీ తదితరాలు 24 గంటలూ నిర్వహిస్తూ నగదు, మద్యం, ఉచితాల పంపిణీతోపాటు మత్తుపదార్థాలు/మాదక ద్రవ్యాల తరలింపు నిరోధానికి తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి.
xxii
రాజకీయ ప్రకటనలు, చెల్లింపు వార్తల ముందస్తు నిర్ధారణ కోసం మీడియా ధ్రువీకరణ, పర్యవేక్షణ కమిటీలు సరైన రీతిలో పనిచేసేలా చూడాలి.
xxiii
బూటకపు వార్తలు/తప్పుడు సమాచారాన్ని సకాలంలో అరికట్టడంతోపాటు సానుకూల కథనాలు వెలువడేలా సమాచారాన్ని చురుగ్గా ప్రదానం చేసేలా చూడాలి