भारतीय निवडणूक आयोग
निवडणुकीच्या दुसऱ्या टप्प्यासाठीच्या 250 हून अधिक निरीक्षकांसमवेत निवडणूक आयोगाने घेतली दूरदृश्य बैठक; सुरळीत, मुक्त आणि न्याय्य वातावरणात मतदान सुनिश्चित करण्याचे दिले निर्देश
दुसऱ्या टप्प्यात, देशातील 12 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांतील 88 संसदीय मतदारसंघांमध्ये 26 एप्रिल 2024 रोजी मतदान
मतदान केंद्रांवर सर्व सोयी, विशेषतः उन्हाचा सामना करण्यासाठीच्या सोयी असतील याची खात्री करून घेण्याचे दिले निर्देश
18 APR 2024 9:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2024
देशातील 12 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांतील 88 संसदीय मतदारसंघांमध्ये येत्या 26 एप्रिल 2024 रोजी मतदान होणार असून त्यासाठी 89 सामान्य निरीक्षक, पोलीस दलातील 53 निरीक्षक आणि 109 व्यय निरीक्षक नेमण्यात आले आहेत. हे सर्वजण उमेदवारी अर्ज दाखल होण्याच्या अंतिम तारखेपूर्वी म्हणजेच 3 एप्रिल 2024 पूर्वी आपापल्या मतदारसंघांमध्ये रुजू झाले आहेत. प्रत्येक मतदान केंद्रावर सर्व प्रकारच्या सोयी, विशेषतः उन्हाचा सामना करण्यासाठीच्या सोयी असतील, दुसऱ्या टप्प्यातील मतदानाच्या आसपास संबंधित मतदारांना कोणतीही प्रलोभने दिली जाणार नाहीत तसेच सुरक्षा दलांचा अधिकाधिक वापर करून कायदा आणि सुव्यवस्थेवर कडक नजर ठेवली जाईल याची काटेकोरपणे खात्री करून घेण्याचे निर्देश, मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार तसेच ज्ञानेश कुमार आणि सुखबीर सिंग संधू या निवडणूक आयुक्तांनी सर्व निरीक्षकांना दिले.
इतर अनेक बाबींसह खालील बाबींची सुनिश्चिती करण्याचे निर्देश केंद्रीय निरीक्षकांना देण्यात आले आहेत:
1. सर्व मतदारसंघांतील मतदानाची सज्जता आधीच तपासून घेणे तसेच उमेदवार आणि राजकीय पक्ष यांसारख्या सर्व भागधारकांना समान संधी दिली जाईल याची दक्षता घेणे.
2. संपूर्ण निवडणूक प्रक्रियेदरम्यान नेमून दिलेल्या संसदीय मतदारसंघात प्रत्यक्ष उपस्थित आणि उपलब्ध असणे.
3. निरीक्षकांचा मोबाईल क्रमांक/दूरध्वनी क्रमांक/ईमेल/राहण्याचे ठिकाण इत्यादी माहिती विस्तृत प्रमाणात प्रसिद्ध करून उमेदवार तसेच राजकीय पक्षांमध्ये त्याचा प्रसार करणे जेणेकरून हे निरीक्षक त्या विविक्षित क्रमांकांवर/पत्त्यावर सामान्य जनता/उमेदवार आणि राजकीय पक्षांसाठी दैनंदिन पातळीवर उपलब्ध असतील.
4. या निरीक्षकांच्या उपस्थितीत सुरक्षा दलांच्या नेमणुकीचे यादृच्छिकीकरण.
5. केंद्रीय दले/राज्य पोलीस दल यांचा विवेकी पद्धतीने वापर केला जात असून तटस्थता राखली जात आहे आणि या दलांची नेमणूक कोणत्याही राजकीय पक्षाला /उमेदवाराच्या बाजूने ठरत नाही याची काळजी घेणे.
6. ईव्हीएम/व्हीव्हीपॅट तसेच मतदान केंद्रावरील कर्मचारी यांचे निरीक्षकांच्या उपस्थितीत यादृच्छिकीकरण
7. घरातून मतदान करणारे 85 हून अधिक वयाचे नागरिक आणि दिव्यांगजन यांच्यासाठी सुरळीत प्रक्रिया सुनिश्चित करणे तसेच निवडणूक कर्तव्यावरील आणि अत्यावश्यक कर्तव्यावरील कर्मचारी तसेच देश सेवा बजावणारे सैनिक यांच्यासाठी टपालाने मतदान करण्याची योग्य व्यवस्था करणे
8. राजकीय पक्ष तसेच निवडणूक लढवणाऱ्या उमेदवारांना मतदार याद्या पुरवणे.
9. जिल्हा प्रशासनाने असुरक्षित ठिकाणांचे मॅपिंग योग्यरित्या केले आहे आणि त्यानुसार वाहतूक आणि दळणवळण योजना तयार करण्यात आली आहे.
10. सूक्ष्म निरीक्षकांची तैनाती.
11. ईव्हीएम/व्हीव्हीपीएटी सर्व उमेदवारांसमोर सुरू करणे.
• XII. ईव्हीएम स्ट्राँग रूममधील मजबूत सुरक्षा व्यवस्थेचे निरीक्षण करणे आणि सर्व उमेदवारांचे अधिकृत मतदान प्रतिनिधी उपस्थित आहेत याची खातरजमा करणे.
1. सर्व तक्रार निवारण यंत्रणा कार्यरत असल्याची सुनिश्चिती.
2. वेळच्यावेळी सुधारात्मक पावले उचलण्यासाठी अधिकृत अधिकाऱ्याच्या संपूर्ण प्रभाराखाली जिल्ह्यांमध्ये एकात्मिक नियंत्रण कक्षाची स्थापना.
3. मतदानाच्या दिवसाच्या अगोदर सर्व मतदारांना मतदार माहितीच्या स्लिपचे 100% वाटप.
4. निवडणूक कर्मचाऱ्यांकडून सी-व्हिजिल, व्होटर हेल्पलाइन ॲप, सक्षम ॲप, एनकोर, सुविधा ॲप इत्यादी सर्व आयटी ॲप्लिकेशन्सचा वापर आणि त्यांना या ॲप्सचा वापर करण्यासाठी योग्य प्रशिक्षण.
5. मतमोजणी कर्मचारी, सूक्ष्म निरीक्षक इत्यादींसह सर्व मतदान कर्मचाऱ्यांचे प्रशिक्षण सुव्यवस्थितपणे आयोजन.
6. मतदारसंघातील मतदान केंद्रांना भेटी देऊन आणि सर्व मतदान केंद्रांवर खात्रीशीर किमान सुविधा उपलब्ध असल्याची सुनिश्चिती.
7. दिव्यांग, शारीरिकदृष्ट्या विकलांग, महिला, वृद्ध आणि कुष्ठरोगग्रस्त मतदारांसाठी सर्व मतदान केंद्रांवर मतदारांच्या सुविधेसाठी मतदार सहायता कक्षाची उभारणी.
8. पेयजल सुविधा, रांगेत उभे असणाऱ्या मतदारांना उन्हापासून बचावासाठी मंडप किंवा शामियाने, मतदानादरम्यान मतदान केंद्राबाहेर बसण्याची योग्य सोय याबाबतची सुनिश्चिती.
9. भरारी पथके, सांख्यिकी देखरेख पथके, व्हिडीओ निरीक्षक पथके, सीमा तपासणी चौक्या, नाके यांचे काम चोवीस तास सुरु असून रोख रक्कम, दारू, मोफत दिली जाणारी प्रलोभने , ड्रग्ज/अमली पदार्थ यांची कोणत्याही प्रकारची वाहतूक आणि वितरण होऊ नये यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत.
10. राजकीय जाहिरातीचे पूर्व-प्रमाणीकरण आणि पेड न्यूज या संदर्भात माध्यम प्रमाणन आणि देखरेख समित्यांद्वारे योग्य कार्य
11. खोटी वृत्ते /चुकीची माहिती यावर वेळीच आळा घालून सकारात्मक वातावरणाला चालना देण्यासाठी योग्य माहिती दिली जात आहे.

Election Commission
Commission holds Video-Conference with over 250 Observers of Phase 2, directs them to ensure smooth, free and fair polling
88 PCs in 12 States/UTs will go to polls in Phase 2 on 26th April, 2024
Directs for all amenities at Polling stations, especially to combat heat
18 APR 2024 5:16PM by PIB Delhi
88 Parliamentary Constituencies in 12 states are scheduled for polling on 26th April, 2024 in which 89 General Observers, 53 Police Observers and 109 Expenditure Observers have been deployed. All have reported in constituencies before the last date of nomination i.e. 3rd April, 2024. Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner accompanied with Sh. Gyanesh Kumar, Election Commissioner and Sh. Sukhbir Singh Sandhu, Election Commissioner asked all the observers to strictly ensure that polling stations contain all amenities for voters especially to combat heat, no inducements are offered close to voting of second phase, forces are optimally utilised and law and order is kept under strict watch.
Central Observers were inter alia directed to ensure:
1. The preparedness for polling in all the constituencies well in advance and ensure the level playing field for all the stakeholders i.e. candidates and political parties
2. To remain physically available within the Parliamentary Constituency they are allotted during the entire election process.
• III. Wide publication of mobile/landline/email/place of stay and circulation amongst candidate and political parties so that they are available on the designated numbers/addresses on daily basis to general public/candidate and political parties,
• IV. Randomization of deployment of forces in their presence
1. That Central Forces/State Police Forces are being utilized judiciously and maintaining neutrality and their deployment is not favouring any political party/candidate
• VI. Randomization of EVMs/VVPATs and polling personnel in their presence
1. Smooth process of home voting for 85+ and PwDs and Postal Ballot for persons on election duty, essential duties and Service Voters
2. That the Electoral Rolls are supplied to the political parties and contesting candidates
• IX. The Vulnerability Mapping has been fairly done by the district administration and transportation and communication plan prepared accordingly
1. Deployment of Micro Observers
• XI. Commissioning of EVM/VVPAT before all candidates / their representatives
1. Oversee robust security arrangements at the EVM Strong Rooms and ensure presence of authorised agents of all candidates
2. All complaint redressal mechanisms are in place
3. That integrated Control Rooms have been set up in districts under overall charge of an officer authorised to take timely corrective action
4. 100% distribution of voter information slips has been done in advance before the polling day
5. All the IT applications such as C-vigil, Voter Helpline App, Saksham App, ENCORE, Suvidha App etc, are being used by the election staff and they are properly trained to use these apps
6. The training of all the polling personnel including the counting staff, Micro Observers etc. are been/have been organized in orderly manner
7. Visiting the polling stations in the constituency and ensure that Assured Minimum Facilities are in place at all the polling stations
8. Setting up of Voter Assistance Booth at all the polling stations for convenience of voters, special facilitation for differently abled, physically challenged, women, elderly and leprosy affected voters etc
9. Facilities of drinking water, sheds/shamyanas for voters waiting in queue and proper sitting arrangements outside the polling stations during polling
10. That Flying Squads, Statistics Surveillance Teams, Video Viewing Teams, Border Check Posts, Nakas etc. are doing their work round the clock and the efforts are being made so that there is no movement and distribution of cash, liquor, freebees, drugs/narcotics
11. Proper working by Media Certification and Monitoring Committees for pre-certification of political advertisement and paid news
12. Timely curbing of fake news/mis-information, and pro-active dissemination of information to steer positive narrative.