Election Commission
Major relief to Kashmiri migrant voters; ECI abolishes cumbersome procedure of Form-M for migrants residing at Jammu and Udhampur
For migrants residing outside these areas, Form M will continue, but with self-attestation certificate instead of gazetted officer attestation
Special polling stations to be set up at all the migrants’ zones in Jammu and Udhampur
12 APR 2024 5:40PM by PIB Delhi
In a major decision to facilitate voting by Kashmiri migrants in the ongoing General Elections 2024, the Election Commission of India (ECI) has abolished the cumbersome procedure of filling Form-M for the displaced people from valley who are residing in Jammu and Udhampur. Additionally, for the migrants residing outside Jammu and Udhampur (who will continue to submit Form M), ECI has authorized the self-attestation of the certificate appended with Form-M, thus removing the hassle of getting this certificate attested by the Gazetted Officer. The decision was taken by the Commission after a meeting today chaired by CEC Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu.
Various representations were received from several Kashmiri Migrant groups projecting the difficulties they face in filling of Form-M every election which brings a lot of hassle to them in exercising their right to franchise. The Form-M procedure subjects these voters to additional bureaucratic hurdles compared to other voters and also the process of filling out the Form-M is often complex and cumbersome, requiring specific documentation, proof of migration status and attestation by a gazetted officer. The Chief Electoral Officer, Jammu and Kashmir also submitted his comments to the Commission on 09.04.2024 with due consultation and in full agreement with the political parties. The Commission after taking into consideration the representations received from several Kashmiri Migrant groups regarding the scheme, feedback from the political parties and comments of the Chief Electoral Officer, UT of Jammu and Kashmir, notified the Scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps and voting by means of postal ballot pertaining to the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024, vide order No. 3/J&K-HP/2024(NS-I) dated 11.04.2024.
For migrant voters of Jammu and Udhampur:
1. All the 22 special polling stations (21 in Jammu and 1 in Udhampur) shall be mapped to camps/zones individually, ensuring that every zone has at least one Special Polling Station. In case there are multiple polling stations in one zone, the zonal officers shall earmark the intra-zonal jurisdiction for each such polling station keeping in mind the distance/ease of approach for each set of electors. In case there is any zone that does not have any of the existing Special Polling Stations, a new Special Polling Station shall be proposed by the ARO Migrant concerned in a suitable Government building following all extant directions of the Commission concerning setting up a polling station, including consultation with political parties. Consequent to this, the electors staying in these zones/camps shall be mapped to the respective polling stations by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur.
2. Electoral roll extracts corresponding to each of these Special Polling Stations shall be culled out of the basic electoral rolls of their respective assembly constituencies. Draft Electoral Roll Extracts, to be used as the rolls for respective Special Polling Stations, for each of the Zone shall be notified by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur and published in the newspapers as well as given wide publicity by placing it at all conspicuous places in the zone including the Zone Office as well as other places of importance for the Migrants like Office of the Relief and Rehabilitation Commissioner, J&K, websites, etc. All electors within 7 days of the notification of the draft electoral roll extract, approach the respective Assistant Returning Officers (Migrant) at Jammu and Udhampur in case:
• there is any omission of any eligible name in the draft lists
• s(he)wishes to opt for voting through postal ballot
• s(he) wishes to vote at the original polling station in Kashmir valley,
• those who have already submitted their Form-M, choosing a Special Polling Station which is different from the one allotted in the draft and wish to retain the same, as per choice already given in Form-M.
After the passage of 7 days period, the Assistant Returning Officers (Migrant) shall notify the final Electoral Roll Extracts for each Special Polling Station and the same shall be used at these polling stations on the day of poll. A copy of these Final Electoral Roll Extracts shall be shared immediately by the Assistant Returning Officers (Migrant) with the Returning Officers/Assistant Returning Officers of the respective Constituencies in Kashmir for marking of the Electoral Rolls to be used at the original polling stations in Kashmir.
1. In order to doubly ensure that no elector who opts for postal ballot by filling Form 12C gets the voting opportunity to vote at these special polling stations, the ARO Migrant Jammu who is the nodal officer for Postal Ballots under the scheme, shall ensure that in case Form 12C is received from any of these electors and the postal ballot has been dispatched, marking of ‘PB’ shall be made against the name of the said elector in the corresponding Electoral Roll Extracts.
For the migrants who are staying outside Jammu and Udhampur
To remove the hassle of looking for a Gazetted officer to attest the Certificate appended with Form M, ‘Self Attestation’ of these Forms can suffice. However, in order to avoid impersonation at the Special Polling Stations, they shall be required to produce either EPIC (voter id card) or any of the alternate documents prescribed by the Commission for the identification of electors at Polling Stations.
(Alternative id documents : https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D )
Background: Scheme for Kashmiri Migrants
The Commission vide letter No. 464/J&K-HP/2024, dated 22.03.2024 had issued the scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps or voting by means of postal ballot pertaining to any of the three Parliamentary Constituencies namely 1-Baramulla, 2-Srinagar and 3-Anantnag-Rajouri in the UT of J&K in connection with the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024.
As per the scheme, Kashmiri migrant voters, who are residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur and who have opted to cast their votes in person through Electronic Voting Machines at the forthcoming General Election to the Lok Sabha, 2024 can do so at any one of the designated polling stations located at Delhi (4), Jammu (21) and Udhampur (1) by filling Form M. Those migrant voters who have opted to vote using postal ballots may apply for the postal ballot paper in the prescribed Form 12-C
Migrant electors residing at various places other than Jammu, Udhampur and Delhi can also vote in person or using postal ballot and can download Form-M and Form 12-C from the Commission’s website and after filling, such forms shall get it verified from the Electoral Registration Officer of the areas where he/she is residing. The Electoral Registration Officers can have access to the details of migrant electors enrolled in different Parliamentary Constituency in Kashmir through ERO-Net. The ERO concerned, after verifying details in the Form-M will scan and upload it to electronically transmit the same to AROs Migrants at Delhi, Jammu and Udhampur for further necessary action.
The Election Commission of India (ECI) had announced the schedule for the General Election to the Lok Sabha, 2024, with polling to be conducted in the following phases in Jammu & Kashmir.
Phase
No. and Name of PC
Date of poll
Schedule 1A
4-Udhampur
19.04.2024
Schedule 2B
5-Jammu
26.04.2024
Schedule-III
3- Anantnag-Rajouri
07.05.2024
Schedule-IV
2-Srinagar
13.05.2024
Schedule-V
1-Baramulla
20.05.2024

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ; ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਫ਼ਸਰ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਵੈ-ਤਸਦੀਕ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਫ਼ਾਰਮ ਐੱਮ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਜ਼ੋਨਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ
12 APR 2024 5:40PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵੋਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਘਾਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਭਰਨ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ (ਜੋ ਫ਼ਾਰਮ ਐੱਮ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ), ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਦੀ ਸਵੈ-ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਨੂੰ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਫ਼ਸਰ ਵੱਲੋਂ ਤਸਦੀਕ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਅੱਜ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਕਈ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਧੂ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਕਸਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਜਟਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਫ਼ਸਰ ਵੱਲੋਂ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਵੀ 09.04.2024 ਨੂੰ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਕਈ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਯੂਟੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 11.04.2024 ਦੇ ਆਰਡਰ ਨੰਬਰ 3/ਜੇ ਐਂਡ ਕੇ-ਐੱਚਪੀ/2024(ਐੱਨਐੱਸ-I) ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ, 2024 ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਰਾਹੀਂ ਵੋਟਿੰਗ ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ:
1. ਸਾਰੇ 22 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ 21 ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ 1) ਨੂੰ ਕੈਂਪਾਂ/ਜ਼ੋਨਾਂ ਨਾਲ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ। ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਤਾਂ ਜ਼ੋਨਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਜ਼ੋਨਲ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਲਈ ਦੂਰੀ/ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਗੇ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਜ਼ੋਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਬੰਧਤ ਏਆਰਓ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੱਲੋਂ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਨਾਂ/ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਬੰਧਤ ਏਈਆਰਓ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
2. ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਅੰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਰਾਫਟ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਰੋਲ ਐਕਸਟਰੈਕਟਸ ਜੋ ਕਿ ਹਰੇਕ ਜ਼ੋਨ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਰੋਲ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਬੰਧਤ ਏਈਆਰਓ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਸਮੇਤ ਜ਼ੋਨ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਆਦਿ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਖਰੜਾ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਓਵਰਸੀਜ਼) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
• ਖਰੜਾ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਤਰ ਦਾ ਨਾਮ ਨਾ ਹੋਣਾ
• ਉਹ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਰਾਹੀਂ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ
• ਉਹ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਦੇ ਅਸਲ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ
• ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣਾ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨਾਂ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੇ ਵਿਕਲਪ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸੇ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲੰਘਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ (ਪ੍ਰਵਾਸੀ) ਹਰੇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟਾਂ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਿਮ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੇ ਖਰੜਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਪ੍ਰਵਾਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ/ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨਾਲ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਅਸਲ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
1. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵੋਟਰ ਜੋ ਫ਼ਾਰਮ 12 ਸੀ ਭਰ ਕੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਾ ਮਿਲੇ, ਏਆਰਓ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਜੰਮੂ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਕ ਬੈਲਟ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਫ਼ਾਰਮ 12 ਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਬੰਧਤ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਉਕਤ ਵੋਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 'ਪੀਬੀ' ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ:
ਫ਼ਾਰਮ ਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ 'ਸਵੈ ਤਸਦੀਕ' ਕਾਫ਼ੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਨਕਲ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਆਈਸੀ (ਵੋਟਰ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ) ਜਾਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
(ਵਿਕਲਪਿਕ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ : https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy1Bz52FJ5224zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D )
ਪਿਛੋਕੜ: ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਸਕੀਮ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੱਤਰ ਨੰਬਰ 464/ਜੇਐਂਡਕੇ-ਐੱਚਪੀ/2024, ਮਿਤੀ 22.03.2024 ਰਾਹੀਂ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਜਾਂ ਤਿੰਨ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 1- ਲੋਕ ਸਭਾ, 2024 ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਮੂਲਾ, 2-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ 3-ਅਨੰਤਨਾਗ-ਰਾਜੌਰੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਰਾਹੀਂ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਕੀਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੋਟਰ ਜੋ ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ, 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਫ਼ਾਰਮ ਐੱਮ ਭਰ ਕੇ ਦਿੱਲੀ (4), ਜੰਮੂ (21) ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ (1) ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਨੋਨੀਤ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਫ਼ਾਰਮ 12-ਸੀ ਨਾਲ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜੰਮੂ, ਊਧਮਪੁਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੋਟਰ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਂ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵੋਟ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੋਂ ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਅਤੇ ਫ਼ਾਰਮ 12-ਸੀ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੇ ਫ਼ਾਰਮ ਚੋਣਕਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਫ਼ਸਰ ਤੋਂ ਤਸਦੀਕ ਕਰਵਾਉਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਚੋਣਕਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਫ਼ਸਰ ਈਆਰਓ-ਨੈੱਟ ਰਾਹੀਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਬੰਧਤ ਈਆਰਓ, ਫ਼ਾਰਮ-ਐੱਮ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਏਆਰਓਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਲੋਕ ਸਭਾ 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪੜਾਅ
ਨੰ. ਅਤੇ ਪੀਸੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੋਲ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਅਨੁਸੂਚੀ 1ਏ
4-ਊਧਮਪੁਰ
19.04.2024
ਅਨੁਸੂਚੀ 2ਬੀ
5-ਜੰਮੂ
26.04.2024
ਅਨੁਸੂਚੀ-III
3- ਅਨੰਤਨਾਗ-ਰਾਜੌਰੀ
07.05.2024
ਅਨੁਸੂਚੀ-IV
2-ਸ੍ਰੀਨਗਰ
13.05.2024
ਅਨੁਸੂਚੀ-V
1-ਬਾਰਾਮੂਲਾ
20.05.2024