భారత ఎన్నికల సంఘం
కశ్మీర్ వలస ఓటర్లకు కీలక ఉపశమనం; జమ్ము.. ఉధంపూర్‌లలో నివసించే వలసదారులకు ఫామ్-ఎం బెడద తొలగించిన ‘ఇసిఐ’
ఈ రెండు ప్రాంతాల వెలుపలి వలసదారులకు ఫామ్-ఎం వర్తించినా.. గజిటెడ్
అధికారి ధ్రువీకరణకు బదులు స్వీయ-నిర్ధారణ పత్రంతో సమర్పించవచ్చు;
జమ్ము.. ఉధంపూర్‌లలోని అన్ని వలస జోన్లలో ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాల ఏర్పాటు
12 APR 2024 5:40PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత (2024) సార్వత్రిక ఎన్నికలలో కశ్మీర్ వలసదారుల ఓటు హక్కు వినియోగానికి సౌలభ్యం కల్పిస్తూ భారత ఎన్నికల సంఘం (ఇసిఐ) కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ మేరకు కశ్మీర్ లోయ నుంచి నిర్వాసితులై జమ్ము, ఉదంపూర్‌లలో నివసించే వారు ఫామ్-ఎం సమర్పించే నిబంధనను రద్దు చేసింది. ఇక ఈ రెండు ప్రాంతాల వెలుపల నివసించే వలసదారులకు ఫామ్-ఎం వర్తించినప్పటికీ వారు గజిటెడ్ అధికారి ధ్రువీకరణతో నిమిత్తం లేకుండా స్వీయ-నిర్ధారిత పత్రంతో సమర్పించే వీలు కల్పించింది. ఎన్నికల కమిషనర్లు శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, డాక్టర్ సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధులతో సంయుక్తంగా ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ (సిఇసి) శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ తన అధ్యక్షతన నిర్వహించిన సమావేశం ఈ మేరకు నిర్ణయించింది.
ఎన్నికలు వచ్చిన ప్రతిసారి ఫామ్-ఎం నింపడంలో చిక్కుల ఫలితంగా ఓటు హక్కు వినియోగంలో తమకు కలుగుతున్న ఇబ్బందులను ఏకరవు పెడుతూ కశ్మీర్ వలస ప్రజలు పలుమార్లు వినతిపత్రాలు సమర్పించారు. ఫామ్-ఎం సమర్పణలో అధికార యంత్రాంగం పరంగా తమకు పలు అవరోధాలు ఎదురవుతున్నాయని వారు వివరించారు. మరోవైపు ఈ ఫామ్ నింపే ప్రక్రియ సంక్లిష్టంగానే కాకుండా గందరగోళంగానూ ఉంటుంది. నిర్దిష్ట పత్రాలు, వలస స్థితి సంబంధిత రుజువులు చూపడంతోపాటు వాటికి గజిటెడ్ అధికారి ధ్రువీకరణ కూడా అవసరమవుతుంది. వలసదారుల దురవస్థపై అన్ని రాజకీయ పార్టీలతో సంప్రదింపులు, ఏకాభిప్రాయ సాధన అనంతరం జమ్ముకశ్మీర్ ప్రధాన ఎన్నికల అధికారి కూడా 09.04.2024న కేంద్ర ఎన్నికల సంఘానికి తన అభిప్రాయంతో కూడిన పత్రాలను సమర్పించారు. ఫామ్-ఎం సమర్పణ విధానంపై కశ్మీర్ వలస సమూహాల నుంచి అందిన పలు విజ్ఞప్తులు, జమ్ముకశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రధాన ఎన్నికల అధికారి వ్యాఖ్య సహితంగా అందిన రాజకీయ పార్టీల అభిప్రాయాలను ఎన్నికల సంఘం పరిగణనలోకి తీసుకుంది. తదనుగుణంగా 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికలలో కశ్మీర్ వలసదారులు తాత్కాలిక శిబిరాల్లో వ్యక్తిగతంగానూ, పోస్టల్ బ్యాలెట్ ద్వారా ఓటు వేసేందుకు అనుమతిని ఖరారు చేస్తూ 11.04.2024నాడు నం.3/J&K-HP/2024(NS-I) కింద ఆదేశాలు జారీచేసింది.
ఈ ఆదేశాల ప్రకారం జమ్ము, ఉధంపూర్ వలస ఓటర్ల కోసం:
1. మొత్తం 22 (జమ్ములో 21, ఉదంపూర్‌లో 1) ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాలు వేర్వేరుగా శిబిరాలు/జోన్‌ల వారీగా గుర్తించబడతాయి. ప్రతి జోన్‌లో కనీసం ఒక ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రం ఉండేలా చూడాలిలి. ఒకే జోన్‌లో పలు కేంద్రాలుంటే జోనల్ అధికారులు ప్రతి జోన్ ఓటర్ల సమూహానికి వాటి దూరం/సౌలభ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రతి కేంద్రం పరిధిలో అంతర ఇంట్రా-జోనల్ అధికార పరిధిని కేటాయించాలి. ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాల్లేని జోన్ ఏదైనా ఉంటే, అక్కడ ఏర్పాటు చేయడంపై కమిషన్ జారీచేసిన ఆదేశాల మేరకు రాజకీయ పార్టీలతో సంప్రదించిన మీదట సముచిత ప్రభుత్వ భవనంలో కొత్త కేంద్రం ఏర్పాటుకు సంబంధిత ‘ఎఆర్ఒ’ ప్రతిపాదించాలి. దీనికి అనగుణంగా ఈ జోన్లు/శిబిరాల్లోని ఓటర్లను జమ్ము, ఉదంపూర్‌లలోని సంబంధిత ‘ఎఇఆర్ఒ’లు ఆయా వలసదారులకు పోలింగ్ కేంద్రాల పరిధిని నిర్దేశిస్తారు.
2. ఈ ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాల పరిధిలోని ఓటర్ల వివరాలు వాటి సంబంధిత అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల ప్రాథమిక ఓటర్ల జాబితా నుంచి తొలగించబడతాయి. వేరుపరచిన ముసాయిదా ఓటర్ల జాబితా నకళ్లు ఆయా ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాల జాబితాలుగా ఉపయోగించబడతాయి. ప్రతి జోన్‌కు సంబంధించి జమ్ము, ఉధంపూర్‌లలోని సంబంధిత ‘ఎఇఆర్ఒ’ ద్వారా వలసదారులకు సమాచారం ఇవ్వబడుతుంది. దీంతోపాటు వార్తాపత్రికలలో ప్రచురణ సహా వివిధ మాధ్యమ వేదికలలో ఉంచడం ద్వారా విస్తృత ప్రచారం ఇవ్వబడుతుంది. జోన్ కార్యాలయం సహా దాని పరిధిలోని నిర్దేశిత ప్రాంతాలు, వలసదారుల కోసం జమ్ముకశ్మీర్ సహాయ-పునరావాస కమిషనర్ కార్యాలయం, వెబ్‌సైట్‌ల వంటి ముఖ్యమైన ప్రదేశాల్లో కూడా ప్రదర్శించబడతాయి. ముసాయిదా ఓటర్ల జాబితా నకలు ప్రకటన తర్వాత కింద పేర్కొన్న అంశాలకు సంబంధించి 7 రోజులలోగా ఓటర్లు జమ్ము, ఉదంపూర్‌లలోని సంబంధిత (వలసప్రాంత) సహాయ రిటర్నింగ్ అధికారులను (ఎఇఆర్ఒ) సంప్రదించవచ్చు.
• ముసాయిదా జాబితాలలో అర్హులైనవారి పేరు కనిపించనపుడు;
• అతడు/ఆమె పోస్టల్ బ్యాలెట్ ద్వారా ఓటు వేయాలని అభిలషిస్తే;
• అతడు/ఆమె కశ్మీర్ లోయలోని తమ వాస్తవ పోలింగ్ కేంద్రంలో ఓటు వేయాలని అభిలషిస్తే;
• ముసాయిదా ప్రకటనలో కేటాయించిన కేంద్రం కాకుండా అప్పటికే తాము సమర్పించిన ఫామ్-ఎం ప్రకారం తామెంచుకున్న ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రం జాబితాలో పేరు కొనసాగించాలని భావిస్తే;
నిర్దేశిత 7 రోజుల వ్యవధి ముగిసిన తర్వాత (వలస ప్రాంత) ‘ఎఇఆర్ఒ’లు ప్రతి ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రం సంబంధిత తుది ఓటర్ల జాబితాను ప్రకటిస్తారు. పోలింగ్ నాడు సంబంధిత కేంద్రాల్లో ప్రకటిత జాబితానే ఉపయోగించాలి. ఈ జాబితా నకలును కశ్మీర్‌లోని వాస్తవ పోలింగ్ కేంద్రాల పరిధిలోని ఓటర్ల జాబితాలో గుర్తించడం కోసం ఆయా నియోజకవర్గాల రిటర్నింగ్ అధికారులు/అసిస్టెంట్ రిటర్నింగ్ ఆఫీసర్‌లకు (వలస ప్రాంత) ‘ఎఇఆర్ఒ’లు తక్షణం పంపుతారు.
1. పోస్టల్ బ్యాలెట్ (పిబి) ద్వారా ఓటు వేయడం కోసం ఫామ్-12సి సమర్పించిన ఓటర్లకు సదరు పోస్టల్ బ్యాలెట్ పంపి ఉన్నట్లయితే, అటువంటి వారు ఈ ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాల్లో ఓటు వేయకుండా పటిష్ట నిర్ధారణ దిశగా ఈ పథకం కింద పోస్టల్ బ్యాలెట్‌ నోడల్ అధికారిగా వ్యవహరించే జమ్ములోని (వలసప్రాంత) ‘ఎఆర్ఒ’ తమ పరిధిలోని ఓటరు జాబితాలో సదరు ఓటరు పేరుకు ఎదురుగా ‘పిబి’ గుర్తు నమోదు చేస్తారు.
జమ్ము, ఉధంపూర్ వెలుపలి ప్రాంతాల వలస ఓటర్ల కోసం:
ఇప్పటిదాకా ఫామ్-ఎం సమర్పణకు గజిటెడ్ అధికారి ధ్రువీకరణ కోసం వలసదారులు పడుతున్న అవస్థలు తాజా విధానంతో తొలగిపోయాయి. ఈ మేరకు ప్రస్తుతం ఫామ్‌-ఎం సమర్పణకు ‘స్వీయ నిర్ధారణ’ పత్రం జతచేస్తే సరిపోతుంది. అయితే, ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాల్లో ఓటర్ల తారుమారు కాకుండా చూడటం కోసం ఓటరు గుర్తింపు కార్డు (ఇపిఐసి) లేదా పోలింగ్ కేంద్రాల్లో ఓటర్ల గుర్తింపు నిమిత్తం కమిషన్ నిర్దేశించిన ప్రత్యామ్నాయ పత్రాలను ఓటర్లు చూపాల్సి ఉంటుంది. (ఈ ప్రత్యామ్నాయ గుర్తింపు పత్రాల జాబితాను https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzPjtmHy12e%2FzPjtY18FZ 2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D) లో చూడవచ్చు.
కశ్మీర్ వలసదారుల కోసం పథకం... నేపథ్యం
ప్రస్తుత (2024) సార్వత్రిక ఎన్నికల సందర్భంగా జమ్ముకశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంత పరిధిలోని మూడు పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలు: 1- బారాముల్లా, 2-శ్రీనగర్ మరియు 3-అనంతనాగ్-రాజౌరీలకు సంబంధించి వలసదారులు సులువుగా ఓటు వేసేందుకు ఎన్నికల సంఘం ఒక పథకం ప్రకటించింది. ఈ మేరకు తాత్కాలిక శిబిరాలలో వ్యక్తిగతంగా లేదా పోస్టల్ బ్యాలెట్ ద్వారా ఓటు వేయడానికి అనుమతిస్తూ 22.03.2024నాడు నం.464/J&K-HP/2024 కింద ఆదేశాలిచ్చింది.
దీని ప్రకారం... ఢిల్లీ సహా జమ్ము, ఉధంపూర్‌లలోని వివిధ సహాయ శిబిరాల్లో నివసిస్తున్న కశ్మీర్ వలసదారులు 2024 లోక్‌సభకు సార్వత్రిక ఎన్నికలలో తమ అభీష్టం మేరకు ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ యంత్రాల ద్వారా వ్యక్తిగతంగా ఓటు వేయవచ్చు. తదనుగుణంగా ఫామ్-ఎం సమర్పణ ద్వారా ఢిల్లీ (4), జమ్ము (21), ఉధంపూర్ (1)లలో ఏర్పాటు చేసే ఏదైనా నిర్దిష్ట పోలింగ్ కేంద్రంలో తమ హక్కు వినియోగించుకోవచ్చు. అలాగే పోస్టల్ బ్యాలెట్‌ ద్వారా ఓటు హక్కు వినియోగించుకోవాలని భావించే ఓటర్లు అందుకోసం నిర్దేశిత ఫామ్-12సి ద్వారా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
జమ్ము, ఉధంపూర్, ఢిల్లీ కాకుండా ఇతర ప్రాంతాలలోగల వలస ఓటర్లు వ్యక్తిగతంగా లేదా పోస్టల్ బ్యాలెట్ ద్వారా ఓటు వేయవచ్చు. ఇందుకోసం కమిషన్ వెబ్‌సైట్ నుంచి ఫామ్-ఎం, ఫామ్-12సి డౌన్‌లోడ్ చేసుకుని, నింపి సమర్పించాలి. ఆ తర్వాత ఓటర్లు నివసించే ప్రాంత ఎన్నికల రిజిస్ట్రేషన్ అధికారి వీటిని పరిశీలించి, ధ్రువీకరిస్తారు. ఈ తనిఖీ ప్రక్రియ కోసం వారికి ‘ఇఆర్ఒ-నెట్’ ద్వారా కశ్మీర్‌లోని వివిధ పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాల్లో నమోదైన వలస ఓటర్ల వివరాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ వివరాల ప్రాతిపదికన సంబంధిత ఇఆర్ఒ ఫామ్-ఎం లోని వివరాలను నిర్ధారించుకుని, తదుపరి చర్యల నిమిత్తం వాటిని స్కాన్ చేసి ఢిల్లీ, జమ్ము, ఉధంపూర్‌లలోని వలసప్రాంత ‘ఎఆర్ఒ’లకు ఎలక్ట్రానిక్‌ పత్రాల రూపంలో అప్‌లోడ్ చేస్తారు.
ఈ నేపథ్యంలో లోక్‌సభకు 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికల్లో భాగంగా జమ్ముకశ్మీర్‌లో దశలవారీ పోలింగ్ నిర్వహణ కోసం భారత ఎన్నికల సంఘం (ఇసిఐ) కింది షెడ్యూల్‌ను ప్రకటించింది.
దశలు
పోలింగ్ కేంద్రం పేరు.. నం.
పోలింగ్ తేదీ
షెడ్యూల్ 1ఎ
4-ఉధంపూర్
19.04.2024
షెడ్యూల్ 2బి
5-జమ్మూ
26.04.2024
షెడ్యూల్-III
3- అనంతనాగ్-రాజౌరి
07.05.2024
షెడ్యూల్-IV
2-శ్రీనగర్
13.05.2024
షెడ్యూల్-V
1-బారాముల్లా
20.05.2024

Election Commission
Major relief to Kashmiri migrant voters; ECI abolishes cumbersome procedure of Form-M for migrants residing at Jammu and Udhampur
For migrants residing outside these areas, Form M will continue, but with self-attestation certificate instead of gazetted officer attestation
Special polling stations to be set up at all the migrants’ zones in Jammu and Udhampur
12 APR 2024 5:40PM by PIB Delhi
In a major decision to facilitate voting by Kashmiri migrants in the ongoing General Elections 2024, the Election Commission of India (ECI) has abolished the cumbersome procedure of filling Form-M for the displaced people from valley who are residing in Jammu and Udhampur. Additionally, for the migrants residing outside Jammu and Udhampur (who will continue to submit Form M), ECI has authorized the self-attestation of the certificate appended with Form-M, thus removing the hassle of getting this certificate attested by the Gazetted Officer. The decision was taken by the Commission after a meeting today chaired by CEC Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu.
Various representations were received from several Kashmiri Migrant groups projecting the difficulties they face in filling of Form-M every election which brings a lot of hassle to them in exercising their right to franchise. The Form-M procedure subjects these voters to additional bureaucratic hurdles compared to other voters and also the process of filling out the Form-M is often complex and cumbersome, requiring specific documentation, proof of migration status and attestation by a gazetted officer. The Chief Electoral Officer, Jammu and Kashmir also submitted his comments to the Commission on 09.04.2024 with due consultation and in full agreement with the political parties. The Commission after taking into consideration the representations received from several Kashmiri Migrant groups regarding the scheme, feedback from the political parties and comments of the Chief Electoral Officer, UT of Jammu and Kashmir, notified the Scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps and voting by means of postal ballot pertaining to the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024, vide order No. 3/J&K-HP/2024(NS-I) dated 11.04.2024.
For migrant voters of Jammu and Udhampur:
1. All the 22 special polling stations (21 in Jammu and 1 in Udhampur) shall be mapped to camps/zones individually, ensuring that every zone has at least one Special Polling Station. In case there are multiple polling stations in one zone, the zonal officers shall earmark the intra-zonal jurisdiction for each such polling station keeping in mind the distance/ease of approach for each set of electors. In case there is any zone that does not have any of the existing Special Polling Stations, a new Special Polling Station shall be proposed by the ARO Migrant concerned in a suitable Government building following all extant directions of the Commission concerning setting up a polling station, including consultation with political parties. Consequent to this, the electors staying in these zones/camps shall be mapped to the respective polling stations by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur.
2. Electoral roll extracts corresponding to each of these Special Polling Stations shall be culled out of the basic electoral rolls of their respective assembly constituencies. Draft Electoral Roll Extracts, to be used as the rolls for respective Special Polling Stations, for each of the Zone shall be notified by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur and published in the newspapers as well as given wide publicity by placing it at all conspicuous places in the zone including the Zone Office as well as other places of importance for the Migrants like Office of the Relief and Rehabilitation Commissioner, J&K, websites, etc. All electors within 7 days of the notification of the draft electoral roll extract, approach the respective Assistant Returning Officers (Migrant) at Jammu and Udhampur in case:
• there is any omission of any eligible name in the draft lists
• s(he)wishes to opt for voting through postal ballot
• s(he) wishes to vote at the original polling station in Kashmir valley,
• those who have already submitted their Form-M, choosing a Special Polling Station which is different from the one allotted in the draft and wish to retain the same, as per choice already given in Form-M.
After the passage of 7 days period, the Assistant Returning Officers (Migrant) shall notify the final Electoral Roll Extracts for each Special Polling Station and the same shall be used at these polling stations on the day of poll. A copy of these Final Electoral Roll Extracts shall be shared immediately by the Assistant Returning Officers (Migrant) with the Returning Officers/Assistant Returning Officers of the respective Constituencies in Kashmir for marking of the Electoral Rolls to be used at the original polling stations in Kashmir.
1. In order to doubly ensure that no elector who opts for postal ballot by filling Form 12C gets the voting opportunity to vote at these special polling stations, the ARO Migrant Jammu who is the nodal officer for Postal Ballots under the scheme, shall ensure that in case Form 12C is received from any of these electors and the postal ballot has been dispatched, marking of ‘PB’ shall be made against the name of the said elector in the corresponding Electoral Roll Extracts.
For the migrants who are staying outside Jammu and Udhampur
To remove the hassle of looking for a Gazetted officer to attest the Certificate appended with Form M, ‘Self Attestation’ of these Forms can suffice. However, in order to avoid impersonation at the Special Polling Stations, they shall be required to produce either EPIC (voter id card) or any of the alternate documents prescribed by the Commission for the identification of electors at Polling Stations.
(Alternative id documents : https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D )
Background: Scheme for Kashmiri Migrants
The Commission vide letter No. 464/J&K-HP/2024, dated 22.03.2024 had issued the scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps or voting by means of postal ballot pertaining to any of the three Parliamentary Constituencies namely 1-Baramulla, 2-Srinagar and 3-Anantnag-Rajouri in the UT of J&K in connection with the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024.
As per the scheme, Kashmiri migrant voters, who are residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur and who have opted to cast their votes in person through Electronic Voting Machines at the forthcoming General Election to the Lok Sabha, 2024 can do so at any one of the designated polling stations located at Delhi (4), Jammu (21) and Udhampur (1) by filling Form M. Those migrant voters who have opted to vote using postal ballots may apply for the postal ballot paper in the prescribed Form 12-C
Migrant electors residing at various places other than Jammu, Udhampur and Delhi can also vote in person or using postal ballot and can download Form-M and Form 12-C from the Commission’s website and after filling, such forms shall get it verified from the Electoral Registration Officer of the areas where he/she is residing. The Electoral Registration Officers can have access to the details of migrant electors enrolled in different Parliamentary Constituency in Kashmir through ERO-Net. The ERO concerned, after verifying details in the Form-M will scan and upload it to electronically transmit the same to AROs Migrants at Delhi, Jammu and Udhampur for further necessary action.
The Election Commission of India (ECI) had announced the schedule for the General Election to the Lok Sabha, 2024, with polling to be conducted in the following phases in Jammu & Kashmir.
Phase
No. and Name of PC
Date of poll
Schedule 1A
4-Udhampur
19.04.2024
Schedule 2B
5-Jammu
26.04.2024
Schedule-III
3- Anantnag-Rajouri
07.05.2024
Schedule-IV
2-Srinagar
13.05.2024
Schedule-V
1-Baramulla
20.05.2024