ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಕಾಶ್ಮೀರದ ವಲಸಿಗ ಮತದಾರರಿಗೆ ಇದು ಖುಷಿಯ ಸುದ್ದಿ; ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಫಾರ್ಮ್-ಎಂನಲ್ಲಿದ್ದ ತೊಡಕನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ಬಗೆಹರಿಸಿದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹೊರಗೆ ವಾಸಿಸುವ ವಲಸಿಗರಿಗೆ, ಫಾರ್ಮ್ ಎಂನ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಧಿಕಾರಿ ದೃಢೀಕರಣದ ಬದಲಿಗೆ ಸ್ವಯಂ-ದೃಢೀಕರಣ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಇದ್ದರೆ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ಎಲ್ಲಾ ವಲಸಿಗರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
12 APR 2024 5:40PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ಇಸಿಐ) ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕಣಿವೆಯಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಜನರಿಗೆ ಫಾರ್ಮ್-ಎಂ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ತೊಡಕಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ಹೊರಗೆ ವಾಸಿಸುವ ವಲಸಿಗರಿಗೆ (ಅವರು ಫಾರ್ಮ್ ಎಂ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ), ಫಾರ್ಮ್-ಎಂ ನೊಂದಿಗೆ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ಸ್ವಯಂ ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕೆ ಇಸಿಐ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ದೃಢೀಕರಿಸುವ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಡಾ.ಸುಖ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಸಭೆಯ ನಂತರ ಆಯೋಗವು ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಹಲವಾರು ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಫಾರ್ಮ್-ಎಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಫಾರ್ಮ್-ಎಂ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಇತರ ಮತದಾರರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಮತದಾರರನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮ್-ಎಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ತೊಡಕಾಗಿರುತ್ತದೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಾಖಲೆಗಳು, ವಲಸೆ ಸ್ಥಿತಿಯ ಪುರಾವೆ ಮತ್ತು ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ದೃಢೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ 09.04.2024 ರಂದು ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಗಳು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ಆಯೋಗವು ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. 2024, ಆದೇಶ ಸಂಖ್ಯೆ 3/ಜೆ &ಕೆ-ಎಚ್ಪಿ / 2024 (ಎನ್ಎಸ್-ಐ) ದಿನಾಂಕ 11.04.2024 ರ ಮೂಲಕ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ವಲಸೆ ಮತದಾರರಿಗೆ:
1. ಎಲ್ಲಾ 22 ವಿಶೇಷ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು (ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ 21 ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದಲ್ಲಿ 1) ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಶಿಬಿರಗಳು / ವಲಯಗಳಿಗೆ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಬೇಕು, ಪ್ರತಿ ವಲಯವು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಒಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿದ್ದರೆ, ವಲಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಗೆ ಅಂತರ-ವಲಯ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಯಾವುದೇ ವಲಯವಿದ್ದರೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅನುಸರಿಸಿ ಸೂಕ್ತ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಆರ್ಒ ವಲಸಿಗರು ಹೊಸ ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಬೇಕು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಯೋಗದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ವಲಯಗಳು / ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಮತದಾರರನ್ನು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ಆಯಾ ಏರೋ ವಲಸಿಗರು ಆಯಾ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
2. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಶೇಷ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಸಾರಗಳನ್ನು ಆಯಾ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೂಲ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುವುದು. ಪ್ರತಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಆಯಾ ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕಾದ ಕರಡು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಸಾರಗಳನ್ನು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ಆಯಾ ಏರೋ ವಲಸಿಗರು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಲಯ ಕಚೇರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಗಮನಾರ್ಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿಯಂತಹ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಇತರ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ನೀಡಬೇಕು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ. ಕರಡು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ 7 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಮತದಾರರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಹಾಯಕ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು (ವಲಸೆ) ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಾರೆ:
• ಕರಡು ಪಟ್ಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ಹೆಸರನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ
• ಅವರು (ಅವರು) ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಮತದಾನವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ
• ಅವರು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ ಮೂಲ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ,
• ಈಗಾಗಲೇ ತಮ್ಮ ಫಾರ್ಮ್-ಎಂ ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದವರು, ಕರಡಿನಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮತಗಟ್ಟೆಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾದ ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದವರು ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮ್-ಎಂನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ನೀಡಲಾದ ಆಯ್ಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಅದನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವವರು.
7 ದಿನಗಳ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ನಂತರ, ಸಹಾಯಕ ರಿಟರ್ನಿಂಗ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ವಲಸಿಗರು) ಪ್ರತಿ ವಿಶೇಷ ಮತಗಟ್ಟೆಗೆ ಅಂತಿಮ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಸಾರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಈ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅಂತಿಮ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಸಾರಾಂಶಗಳ ಒಂದು ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಸಹಾಯಕ ರಿಟರ್ನಿಂಗ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ವಲಸಿಗ) ತಕ್ಷಣವೇ ಕಾಶ್ಮೀರದ ಆಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ರಿಟರ್ನಿಂಗ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು / ಸಹಾಯಕ ರಿಟರ್ನಿಂಗ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮೂಲ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು.
1. ನಮೂನೆ 12 ಸಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ಮತದಾರನಿಗೆ ಈ ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಮತದಾನದ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರಗಳ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿರುವ ಎಆರ್ಒ ವಲಸೆ ಜಮ್ಮು, ಈ ಮತದಾರರಿಂದ ಫಾರ್ಮ್ 12 ಸಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಂಬಂಧಿತ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಸಾರಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸದರಿ ಮತದಾರನ ಹೆಸರಿನ ವಿರುದ್ಧ 'ಪಿಬಿ' ಗುರುತು ಮಾಡಬೇಕು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ಹೊರಗೆ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿರುವ ವಲಸಿಗರಿಗೆ
ಫಾರ್ಮ್ ಎಂ ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಈ ನಮೂನೆಗಳ 'ಸ್ವಯಂ ದೃಢೀಕರಣ' ಸಾಕು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿಶೇಷ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆವರ್ತನವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಅವರು ಎಪಿಕ್ (ಮತದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ) ಅಥವಾ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಆಯೋಗವು ಸೂಚಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಪರ್ಯಾಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹಾಜರುಪಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
(ಪರ್ಯಾಯ ಗುರುತಿನ ದಾಖಲೆಗಳು :https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D)
ಹಿನ್ನೆಲೆ: ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗರ ಯೋಜನೆ
ಆಯೋಗವು ದಿನಾಂಕ 22.03.2024 ರ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ 464/ಜೆ &ಕೆ-ಎಚ್ಪಿ / 2024 ರ ಮೂಲಕ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಅಥವಾ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ 1-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ, 2-ಶ್ರೀನಗರ ಮತ್ತು 3-ಅನಂತ್ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ ಮೂರು ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತ್ತು. 2024.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ದೆಹಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ವಿವಿಧ ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು 2024 ರ ಲೋಕಸಭಾ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತದಾನ ಯಂತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸೆ ಮತದಾರರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು (4). ಜಮ್ಮು (21) ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರ (1) ಫಾರ್ಮ್ ಎಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ. ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ವಲಸೆ ಮತದಾರರು ನಿಗದಿತ ನಮೂನೆ 12-ಸಿ ನಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು
ಜಮ್ಮು, ಉಧಂಪುರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ವಲಸೆ ಮತದಾರರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಿಂದ ಫಾರ್ಮ್-ಎಂ ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮ್ 12-ಸಿ ಅನ್ನು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಅಂತಹ ಫಾರ್ಮ್ಗಳನ್ನು ಅವರು ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಚುನಾವಣಾ ನೋಂದಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು. ಚುನಾವಣಾ ನೋಂದಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಆರ್ಒ-ನೆಟ್ ಮೂಲಕ ಕಾಶ್ಮೀರದ ವಿವಿಧ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ವಲಸೆ ಮತದಾರರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಇಆರ್ಒ, ಫಾರ್ಮ್-ಎಂನಲ್ಲಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ ಮುಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ದೆಹಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಧಂಪುರದ ಎಆರ್ಒ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ರವಾನಿಸಲು ಅದನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
2024 ರ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ಇಸಿಐ) ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಹಂತ
ಇಲ್ಲ. ಮತ್ತು PC ಯ ಹೆಸರು
ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕ
ಅನುಸೂಚಿ 1A
4- ಉಧಂಪುರ
19.04.2024
ಅನುಸೂಚಿ 2B
5- ಜಮ್ಮು
26.04.2024
ಅನುಸೂಚಿ-III
3- ಅನಂತ್ನಾಗ್-ರಾಜೌರಿ
07.05.2024
ಅನುಸೂಚಿ-IV
2- ಶ್ರೀನಗರ
13.05.2024
ಅನುಸೂಚಿ-V
1- ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ
20.05.2024
​*****

Election Commission
Major relief to Kashmiri migrant voters; ECI abolishes cumbersome procedure of Form-M for migrants residing at Jammu and Udhampur
For migrants residing outside these areas, Form M will continue, but with self-attestation certificate instead of gazetted officer attestation
Special polling stations to be set up at all the migrants’ zones in Jammu and Udhampur
12 APR 2024 5:40PM by PIB Delhi
In a major decision to facilitate voting by Kashmiri migrants in the ongoing General Elections 2024, the Election Commission of India (ECI) has abolished the cumbersome procedure of filling Form-M for the displaced people from valley who are residing in Jammu and Udhampur. Additionally, for the migrants residing outside Jammu and Udhampur (who will continue to submit Form M), ECI has authorized the self-attestation of the certificate appended with Form-M, thus removing the hassle of getting this certificate attested by the Gazetted Officer. The decision was taken by the Commission after a meeting today chaired by CEC Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu.
Various representations were received from several Kashmiri Migrant groups projecting the difficulties they face in filling of Form-M every election which brings a lot of hassle to them in exercising their right to franchise. The Form-M procedure subjects these voters to additional bureaucratic hurdles compared to other voters and also the process of filling out the Form-M is often complex and cumbersome, requiring specific documentation, proof of migration status and attestation by a gazetted officer. The Chief Electoral Officer, Jammu and Kashmir also submitted his comments to the Commission on 09.04.2024 with due consultation and in full agreement with the political parties. The Commission after taking into consideration the representations received from several Kashmiri Migrant groups regarding the scheme, feedback from the political parties and comments of the Chief Electoral Officer, UT of Jammu and Kashmir, notified the Scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps and voting by means of postal ballot pertaining to the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024, vide order No. 3/J&K-HP/2024(NS-I) dated 11.04.2024.
For migrant voters of Jammu and Udhampur:
1. All the 22 special polling stations (21 in Jammu and 1 in Udhampur) shall be mapped to camps/zones individually, ensuring that every zone has at least one Special Polling Station. In case there are multiple polling stations in one zone, the zonal officers shall earmark the intra-zonal jurisdiction for each such polling station keeping in mind the distance/ease of approach for each set of electors. In case there is any zone that does not have any of the existing Special Polling Stations, a new Special Polling Station shall be proposed by the ARO Migrant concerned in a suitable Government building following all extant directions of the Commission concerning setting up a polling station, including consultation with political parties. Consequent to this, the electors staying in these zones/camps shall be mapped to the respective polling stations by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur.
2. Electoral roll extracts corresponding to each of these Special Polling Stations shall be culled out of the basic electoral rolls of their respective assembly constituencies. Draft Electoral Roll Extracts, to be used as the rolls for respective Special Polling Stations, for each of the Zone shall be notified by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur and published in the newspapers as well as given wide publicity by placing it at all conspicuous places in the zone including the Zone Office as well as other places of importance for the Migrants like Office of the Relief and Rehabilitation Commissioner, J&K, websites, etc. All electors within 7 days of the notification of the draft electoral roll extract, approach the respective Assistant Returning Officers (Migrant) at Jammu and Udhampur in case:
• there is any omission of any eligible name in the draft lists
• s(he)wishes to opt for voting through postal ballot
• s(he) wishes to vote at the original polling station in Kashmir valley,
• those who have already submitted their Form-M, choosing a Special Polling Station which is different from the one allotted in the draft and wish to retain the same, as per choice already given in Form-M.
After the passage of 7 days period, the Assistant Returning Officers (Migrant) shall notify the final Electoral Roll Extracts for each Special Polling Station and the same shall be used at these polling stations on the day of poll. A copy of these Final Electoral Roll Extracts shall be shared immediately by the Assistant Returning Officers (Migrant) with the Returning Officers/Assistant Returning Officers of the respective Constituencies in Kashmir for marking of the Electoral Rolls to be used at the original polling stations in Kashmir.
1. In order to doubly ensure that no elector who opts for postal ballot by filling Form 12C gets the voting opportunity to vote at these special polling stations, the ARO Migrant Jammu who is the nodal officer for Postal Ballots under the scheme, shall ensure that in case Form 12C is received from any of these electors and the postal ballot has been dispatched, marking of ‘PB’ shall be made against the name of the said elector in the corresponding Electoral Roll Extracts.
For the migrants who are staying outside Jammu and Udhampur
To remove the hassle of looking for a Gazetted officer to attest the Certificate appended with Form M, ‘Self Attestation’ of these Forms can suffice. However, in order to avoid impersonation at the Special Polling Stations, they shall be required to produce either EPIC (voter id card) or any of the alternate documents prescribed by the Commission for the identification of electors at Polling Stations.
(Alternative id documents : https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D )
Background: Scheme for Kashmiri Migrants
The Commission vide letter No. 464/J&K-HP/2024, dated 22.03.2024 had issued the scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps or voting by means of postal ballot pertaining to any of the three Parliamentary Constituencies namely 1-Baramulla, 2-Srinagar and 3-Anantnag-Rajouri in the UT of J&K in connection with the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024.
As per the scheme, Kashmiri migrant voters, who are residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur and who have opted to cast their votes in person through Electronic Voting Machines at the forthcoming General Election to the Lok Sabha, 2024 can do so at any one of the designated polling stations located at Delhi (4), Jammu (21) and Udhampur (1) by filling Form M. Those migrant voters who have opted to vote using postal ballots may apply for the postal ballot paper in the prescribed Form 12-C
Migrant electors residing at various places other than Jammu, Udhampur and Delhi can also vote in person or using postal ballot and can download Form-M and Form 12-C from the Commission’s website and after filling, such forms shall get it verified from the Electoral Registration Officer of the areas where he/she is residing. The Electoral Registration Officers can have access to the details of migrant electors enrolled in different Parliamentary Constituency in Kashmir through ERO-Net. The ERO concerned, after verifying details in the Form-M will scan and upload it to electronically transmit the same to AROs Migrants at Delhi, Jammu and Udhampur for further necessary action.
The Election Commission of India (ECI) had announced the schedule for the General Election to the Lok Sabha, 2024, with polling to be conducted in the following phases in Jammu & Kashmir.
Phase
No. and Name of PC
Date of poll
Schedule 1A
4-Udhampur
19.04.2024
Schedule 2B
5-Jammu
26.04.2024
Schedule-III
3- Anantnag-Rajouri
07.05.2024
Schedule-IV
2-Srinagar
13.05.2024
Schedule-V
1-Baramulla
20.05.2024