ચૂંટણી આયોગ
કાશ્મીરી સ્થળાંતરિત મતદાતાઓને મોટી રાહત; ઇસીઆઈએ જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં રહેતાં પ્રવાસીઓ માટે ફોર્મ-Mની જટિલ પ્રક્રિયાને નાબૂદ કરી
આ વિસ્તારોની બહાર રહેતા સ્થળાંતર કરનારાઓ માટે, ફોર્મ એમ ચાલુ રહેશે, પરંતુ ગેઝેટેડ ઓફિસર એટેસ્ટેશનને બદલે સ્વ-પ્રમાણિત પ્રમાણપત્ર સાથે
જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં તમામ પરપ્રાંતિયોના ઝોનમાં વિશેષ મતદાન મથકો ઉભા કરવામાં આવશે
12 APR 2024 5:40PM by PIB Ahmedabad
હાલ ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024માં કાશ્મીરી પ્રવાસીઓ દ્વારા મતદાનની સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે એક મોટો નિર્ણય લઈને ભારતીય ચૂંટણી પંચે જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં રહેતાં ખીણપ્રદેશનાં વિસ્થાપિતો માટે ફોર્મ-M ભરવાની જટિલ પ્રક્રિયા નાબૂદ કરી દીધી છે. વધુમાં, જમ્મુ અને ઉધમપુરની બહાર રહેતા સ્થળાંતરકરનારાઓ (જેઓ ફોર્મ એમ સબમિટ કરવાનું ચાલુ રાખશે), ઇસીઆઈએ ફોર્મ-M સાથે જોડાયેલા પ્રમાણપત્રના સ્વ-પ્રમાણિતીકરણને અધિકૃત કર્યું છે, જેથી ગેઝેટેડ ઓફિસર દ્વારા પ્રમાણિત આ પ્રમાણપત્ર મેળવવાની મુશ્કેલી દૂર થઈ છે. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની અધ્યક્ષતામાં આજે ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી બેઠક બાદ પંચે આ નિર્ણય લીધો હતો.
કેટલાક કાશ્મીરી માઇગ્રન્ટ જૂથો તરફથી વિવિધ રજૂઆતો મળી હતી, જેમાં તેમને દર ચૂંટણીમાં ફોર્મ-M ભરવામાં પડતી મુશ્કેલીઓનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો, જે તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવામાં તેમને ઘણી મુશ્કેલી લાવે છે. ફોર્મ-M પ્રક્રિયામાં આ મતદારોને અન્ય કેટલાક કાશ્મીરી સ્થળાંતર જૂથો તરફથી વિવિધ રજૂઆતો પ્રાપ્ત થઈ હતી જેમાં તેઓને દરેક ચૂંટણીમાં ફોર્મ-M ભરવામાં જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે તે રજૂ કરવામાં આવે છે જે તેમને તેમના મતાધિકારના અધિકારનો ઉપયોગ કરવામાં ઘણી મુશ્કેલી લાવે છે. ફોર્મ-M પ્રક્રિયા આ મતદારોને અન્ય મતદારોની તુલનામાં વધારાના અમલદારશાહી અવરોધોને આધીન કરે છે અને ફોર્મ-M ભરવાની પ્રક્રિયા ઘણીવાર જટિલ અને બોજારૂપ હોય છે, જેમાં ચોક્કસ દસ્તાવેજો, સ્થળાંતર સ્થિતિનો પુરાવો અને ગેઝેટેડ અધિકારી દ્વારા પ્રમાણિત કરવાની જરૂર પડે છે. મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી, જમ્મુ અને કાશ્મીરે પણ યોગ્ય પરામર્શ અને રાજકીય પક્ષો સાથે સંપૂર્ણ સંમતિ સાથે 09.04.2024 ના રોજ કમિશનને તેમની ટિપ્પણીઓ સબમિટ કરી. આયોગે આ યોજના અંગે અનેક કાશ્મીરી સ્થળાંતર જૂથો તરફથી મળેલી રજૂઆતો, રાજકીય પક્ષો તરફથી પ્રતિસાદ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીની ટિપ્પણીઓને ધ્યાનમાં લીધા પછી, કાશ્મીરી સ્થળાંતર કરનારાઓને ટ્રાન્ઝીટરી કેમ્પમાં રૂબરૂ મતદાન કરવા માટેની યોજનાની અને તારીખ 11.04.2024ના ઓર્ડર નંબર 3/J&K-HP/2024(NS-I) દ્વારા, લોકસભાની ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણી, 2024 સંબંધિત પોસ્ટલ બેલેટ દ્વારા મતદાન સૂચના આપી.
જમ્મુ અને ઉધમપુરના પ્રવાસી મતદાતાઓ માટે:
1. તમામ 22 વિશેષ મતદાન મથકો (જમ્મુમાં 21 અને ઉધમપુરમાં 1)નું વ્યક્તિગત રીતે કેમ્પ/ઝોનમાં મેપિંગ કરવામાં આવશે, જેથી દરેક ઝોનમાં ઓછામાં ઓછું એક વિશેષ મતદાન કેન્દ્ર સુનિશ્ચિત થાય. જો એક ઝોનમાં બહુવિધ મતદાન મથકો હોય, તો ઝોનલ અધિકારીઓએ આવા દરેક મતદાન મથક માટે આંતર-ઝોનલ અધિકારક્ષેત્ર નક્કી કરવાનું રહેશે, જે દરેક મતદારના દરેક સમૂહ માટે અંતર / અભિગમની સરળતાને ધ્યાનમાં રાખીને છે. જો કોઈ ઝોન એવો હોય કે જેમાં હાલનું કોઈ વિશેષ મતદાન કેન્દ્ર ન હોય, તો રાજકીય પક્ષો સાથે પરામર્શ સહિત મતદાન મથકની સ્થાપના કરવા સાથે સંબંધિત પંચની તમામ વર્તમાન સૂચનાઓને અનુસરીને સંબંધિત એઆરઓ માઈગ્રન્ટ દ્વારા એક યોગ્ય સરકારી ઈમારતમાં એક નવા વિશેષ મતદાન મથકની દરખાસ્ત કરવામાં આવશે. આના પરિણામે આ ઝોન/શિબિરોમાં રહેતા મતદાતાઓને જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં સંબંધિત એઈરો માઇગ્રન્ટ્સ દ્વારા સંબંધિત મતદાન મથકો પર મેપ કરવામાં આવશે.
2. આ દરેક વિશેષ મતદાન મથકોને અનુરૂપ મતદારયાદીના અર્કને તેમના સંબંધિત વિધાનસભા મત વિસ્તારની મૂળભૂત મતદારયાદીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવશે. મતદાર યાદીનો મુસદ્દો, દરેક ઝોન માટે સંબંધિત વિશેષ મતદાન મથકો માટે યાદી તરીકે ઉપયોગમાં લેવાશે, જે દરેક ઝોન માટે સંબંધિત એઈઆરઓ માઇગ્રન્ટ્સ દ્વારા જમ્મુ અને ઉધમપુર ખાતે સૂચિત કરવામાં આવશે અને અખબારોમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવશે તેમજ ઝોન ઓફિસ સહિતના ઝોનના તમામ સ્પષ્ટ સ્થળોએ તેમજ રાહત અને પુનર્વસન કમિશનરની કચેરી જેવા સ્થળાંતરકરનારાઓ માટે મહત્વના અન્ય સ્થળો પર મૂકીને તેનો વ્યાપક પ્રચાર કરવામાં આવશે. J&K, વેબસાઈટ્સ વગેરે. મતદાર યાદીના મુસદ્દાના મુસદ્દાની સૂચનાના 7 દિવસની અંદર તમામ મતદારો, જમ્મુ અને ઉધમપુર ખાતે સંબંધિત સહાયક રીટર્નિંગ ઓફિસર્સ (સ્થળાંતરકર્તા)નો સંપર્ક કરે છે.
• ડ્રાફ્ટ સૂચિમાં કોઈપણ પાત્ર નામની બાદબાકી છે
• તે/તેણી પોસ્ટલ બેલેટ દ્વારા મતદાન કરવાનું પસંદ કરવા માંગે છે
• તે/તેણી કાશ્મીર ખીણના મૂળ મતદાન મથક પર મત આપવા માંગે છે,
• જેમણે પહેલેથી જ પોતાનું ફોર્મ-M સબમિટ કરી દીધું છે, ખાસ મતદાન મથક પસંદ કર્યું છે જે ડ્રાફ્ટમાં ફાળવવામાં આવેલા મતદાન કરતા અલગ છે અને ફોર્મ-Mમાં પહેલેથી જ આપવામાં આવેલી પસંદગી મુજબ તેને જાળવી રાખવા માંગે છે.
7 દિવસનો સમયગાળો પસાર થયા બાદ મદદનીશ રિટર્નિંગ ઓફિસરો (સ્થળાંતરકર્તા)એ દરેક વિશેષ મતદાન મથક માટે આખરી મતદાર યાદીના અર્કને સૂચિત કરવાનો રહેશે અને મતદાનના દિવસે આ મતદાન મથકો પર તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. આ અંતિમ મતદાર યાદીના અર્કની એક નકલ મદદનીશ રિટર્નિંગ ઓફિસરો (સ્થળાંતરિત) દ્વારા કાશ્મીરમાં સંબંધિત મતવિસ્તારોના રિટર્નિંગ ઓફિસરો/મદદનીશ રિટર્નિંગ ઓફિસરો સાથે તાત્કાલિક શેર કરવામાં આવશે, જેથી કાશ્મીરમાં મૂળ મતદાન મથકો પર ઉપયોગમાં લેવાનારી મતદારયાદીની નિશાની કરી શકાય.
1. ફોર્મ 12સી ભરીને પોસ્ટલ બેલેટનો વિકલ્પ પસંદ કરનાર કોઈ પણ મતદારને આ વિશિષ્ટ મતદાન મથકો પર મતદાનની તક ન મળે તે માટે, એઆરઓ માઇગ્રન્ટ જમ્મુ કે જેઓ આ યોજના હેઠળ પોસ્ટલ બેલેટના નોડલ અધિકારી છે, તેમણે એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે જો આમાંના કોઈપણ મતદાતા પાસેથી ફોર્મ 12સી પ્રાપ્ત થાય અને પોસ્ટલ બેલેટ મોકલવામાં આવ્યા હોયઅનુરૂપ મતદાર યાદીના અર્કમાં ઉપરોક્ત મતદારના નામની સામે 'પીબી'નું ચિહ્ન કરવામાં આવશે.
જમ્મુ અને ઉધમપુરની બહાર રહેતા પરપ્રાંતિયો માટે
ફોર્મ એમ સાથે ઉમેરેલા પ્રમાણપત્રને પ્રમાણિત કરવા માટે ગેઝેટેડ અધિકારીની શોધની મુશ્કેલી દૂર કરવા માટે, આ ફોર્મ્સનું 'સેલ્ફ એટેસ્ટેશન' પૂરતું છે. જો કે, વિશેષ મતદાન મથકો પર વેશપલટો ટાળવા માટે, તેઓએ મતદાન મથકો પર મતદારોની ઓળખ માટે કમિશન દ્વારા સૂચવવામાં આવેલા ઇપીઆઈસી (મતદાર ઓળખકાર્ડ) અથવા કોઈપણ વૈકલ્પિક દસ્તાવેજો રજૂ કરવા પડશે.
(વૈકલ્પિક id દસ્તાવેજો : https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D )
પૃષ્ઠભૂમિ: કાશ્મીરી સ્થળાંતરકરનારાઓ માટે યોજના
કમિશને 22.03.2024ના પત્ર નંબર 464/જમ્મુ-કાશ્મીર-એચપી/2024 દ્વારા જાહેરનામું બહાર પાડ્યું હતું. કાશ્મીરી સ્થળાંતરકરનારાઓ માટે ક્ષણિક શિબિરોમાં વ્યક્તિગત રૂપે મતદાન કરવાની યોજના અથવા પોસ્ટલ બેલેટના માધ્યમથી મતદાન કરે છે, જે લોકસભા, 2024 ની લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણીના સંદર્ભમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 1-બારામુલ્લા, 2-શ્રીનગર અને 3-અનંતનાગ-રાજૌરી એમ ત્રણ સંસદીય મતવિસ્તારોમાંથી કોઈ પણ એક સાથે સંબંધિત છે.
આ યોજના મુજબ, કાશ્મીરી સ્થળાંતર કરનારા મતદારો, જેઓ દિલ્હી, જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં વિવિધ રાહત શિબિરોમાં રહે છે અને જેમણે લોકસભા, 2024 ની આગામી સામાન્ય ચૂંટણી, 2024 માં ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીન દ્વારા રૂબરૂમાં પોતાનો મત આપવાનું પસંદ કર્યું છે, તેઓ દિલ્હી સ્થિત નિયુક્ત મતદાન મથકોમાંથી કોઈપણ એક (4) પર આમ કરી શકે છેજમ્મુ (૨૧) અને ઉધમપુર () ફોર્મ ભરીને એમ. જે સ્થળાંતરિત મતદારોએ પોસ્ટલ બેલેટનો ઉપયોગ કરીને મતદાન કરવાનું પસંદ કર્યું છે તેઓ નિર્ધારિત ફોર્મ 12-સીમાં પોસ્ટલ બેલેટ પેપર માટે અરજી કરી શકે છે
જમ્મુ, ઉધમપુર અને દિલ્હી સિવાય વિવિધ સ્થળોએ રહેતા સ્થળાંતરિત મતદાતાઓ પણ વ્યક્તિગત રીતે અથવા પોસ્ટલ બેલેટનો ઉપયોગ કરીને મતદાન કરી શકે છે અને પંચની વેબસાઇટ પરથી ફોર્મ-M અને ફોર્મ 12-સી ડાઉનલોડ કરી શકે છે અને ભર્યા પછી, આવા ફોર્મ્સ તે વિસ્તારોના ચૂંટણી નોંધણી અધિકારી પાસેથી તેની ચકાસણી કરાવશે જ્યાં તેઓ રહે છે. ચૂંટણી નોંધણી અધિકારીઓ ઇઆરઓ-નેટ મારફતે કાશ્મીરમાં વિવિધ સંસદીય મતવિસ્તારમાં નોંધાયેલા સ્થળાંતરિત મતદાતાઓની વિગતો સુધી પહોંચી શકે છે. સંબંધિત ઇઆરઓ, ફોર્મ-Mમાં વિગતોની ચકાસણી કર્યા પછી, આગળની જરૂરી કાર્યવાહી માટે દિલ્હી, જમ્મુ અને ઉધમપુર ખાતેના એઆરઓ માઇગ્રન્ટ્સને ઇલેક્ટ્રોનિકલી તેને સ્કેન કરીને અપલોડ કરશે.
ભારતીય ચૂંટણી પંચે લોકસભા, 2024ની સામાન્ય ચૂંટણી માટેનાં કાર્યક્રમની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં જમ્મુ-કાશ્મીરમાં નીચેનાં તબક્કાઓમાં મતદાન થવાનું છે.
તબક્કો
નંબર અને પીસીનું નામ
મતદાનની તારીખ
અનુસૂચિ ૧એ
4-ઉધમપુર
19.04.2024
અનુસૂચિ ૨બી
5-જમ્મુ
26.04.2024
અનુસૂચિ-III
3- અનંતનાગ-રાજૌરી
07.05.2024
અનુસૂચિ-IV
2-શ્રીનગર
13.05.2024
અનુસૂચિ-V
1-બારામુલ્લા
20.05.2024

Election Commission
Major relief to Kashmiri migrant voters; ECI abolishes cumbersome procedure of Form-M for migrants residing at Jammu and Udhampur
For migrants residing outside these areas, Form M will continue, but with self-attestation certificate instead of gazetted officer attestation
Special polling stations to be set up at all the migrants’ zones in Jammu and Udhampur
12 APR 2024 5:40PM by PIB Delhi
In a major decision to facilitate voting by Kashmiri migrants in the ongoing General Elections 2024, the Election Commission of India (ECI) has abolished the cumbersome procedure of filling Form-M for the displaced people from valley who are residing in Jammu and Udhampur. Additionally, for the migrants residing outside Jammu and Udhampur (who will continue to submit Form M), ECI has authorized the self-attestation of the certificate appended with Form-M, thus removing the hassle of getting this certificate attested by the Gazetted Officer. The decision was taken by the Commission after a meeting today chaired by CEC Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu.
Various representations were received from several Kashmiri Migrant groups projecting the difficulties they face in filling of Form-M every election which brings a lot of hassle to them in exercising their right to franchise. The Form-M procedure subjects these voters to additional bureaucratic hurdles compared to other voters and also the process of filling out the Form-M is often complex and cumbersome, requiring specific documentation, proof of migration status and attestation by a gazetted officer. The Chief Electoral Officer, Jammu and Kashmir also submitted his comments to the Commission on 09.04.2024 with due consultation and in full agreement with the political parties. The Commission after taking into consideration the representations received from several Kashmiri Migrant groups regarding the scheme, feedback from the political parties and comments of the Chief Electoral Officer, UT of Jammu and Kashmir, notified the Scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps and voting by means of postal ballot pertaining to the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024, vide order No. 3/J&K-HP/2024(NS-I) dated 11.04.2024.
For migrant voters of Jammu and Udhampur:
1. All the 22 special polling stations (21 in Jammu and 1 in Udhampur) shall be mapped to camps/zones individually, ensuring that every zone has at least one Special Polling Station. In case there are multiple polling stations in one zone, the zonal officers shall earmark the intra-zonal jurisdiction for each such polling station keeping in mind the distance/ease of approach for each set of electors. In case there is any zone that does not have any of the existing Special Polling Stations, a new Special Polling Station shall be proposed by the ARO Migrant concerned in a suitable Government building following all extant directions of the Commission concerning setting up a polling station, including consultation with political parties. Consequent to this, the electors staying in these zones/camps shall be mapped to the respective polling stations by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur.
2. Electoral roll extracts corresponding to each of these Special Polling Stations shall be culled out of the basic electoral rolls of their respective assembly constituencies. Draft Electoral Roll Extracts, to be used as the rolls for respective Special Polling Stations, for each of the Zone shall be notified by the respective AERO Migrants at Jammu and Udhampur and published in the newspapers as well as given wide publicity by placing it at all conspicuous places in the zone including the Zone Office as well as other places of importance for the Migrants like Office of the Relief and Rehabilitation Commissioner, J&K, websites, etc. All electors within 7 days of the notification of the draft electoral roll extract, approach the respective Assistant Returning Officers (Migrant) at Jammu and Udhampur in case:
• there is any omission of any eligible name in the draft lists
• s(he)wishes to opt for voting through postal ballot
• s(he) wishes to vote at the original polling station in Kashmir valley,
• those who have already submitted their Form-M, choosing a Special Polling Station which is different from the one allotted in the draft and wish to retain the same, as per choice already given in Form-M.
After the passage of 7 days period, the Assistant Returning Officers (Migrant) shall notify the final Electoral Roll Extracts for each Special Polling Station and the same shall be used at these polling stations on the day of poll. A copy of these Final Electoral Roll Extracts shall be shared immediately by the Assistant Returning Officers (Migrant) with the Returning Officers/Assistant Returning Officers of the respective Constituencies in Kashmir for marking of the Electoral Rolls to be used at the original polling stations in Kashmir.
1. In order to doubly ensure that no elector who opts for postal ballot by filling Form 12C gets the voting opportunity to vote at these special polling stations, the ARO Migrant Jammu who is the nodal officer for Postal Ballots under the scheme, shall ensure that in case Form 12C is received from any of these electors and the postal ballot has been dispatched, marking of ‘PB’ shall be made against the name of the said elector in the corresponding Electoral Roll Extracts.
For the migrants who are staying outside Jammu and Udhampur
To remove the hassle of looking for a Gazetted officer to attest the Certificate appended with Form M, ‘Self Attestation’ of these Forms can suffice. However, in order to avoid impersonation at the Special Polling Stations, they shall be required to produce either EPIC (voter id card) or any of the alternate documents prescribed by the Commission for the identification of electors at Polling Stations.
(Alternative id documents : https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D )
Background: Scheme for Kashmiri Migrants
The Commission vide letter No. 464/J&K-HP/2024, dated 22.03.2024 had issued the scheme for Kashmiri migrants to vote in person at transitory camps or voting by means of postal ballot pertaining to any of the three Parliamentary Constituencies namely 1-Baramulla, 2-Srinagar and 3-Anantnag-Rajouri in the UT of J&K in connection with the ongoing General Election to Lok Sabha, 2024.
As per the scheme, Kashmiri migrant voters, who are residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur and who have opted to cast their votes in person through Electronic Voting Machines at the forthcoming General Election to the Lok Sabha, 2024 can do so at any one of the designated polling stations located at Delhi (4), Jammu (21) and Udhampur (1) by filling Form M. Those migrant voters who have opted to vote using postal ballots may apply for the postal ballot paper in the prescribed Form 12-C
Migrant electors residing at various places other than Jammu, Udhampur and Delhi can also vote in person or using postal ballot and can download Form-M and Form 12-C from the Commission’s website and after filling, such forms shall get it verified from the Electoral Registration Officer of the areas where he/she is residing. The Electoral Registration Officers can have access to the details of migrant electors enrolled in different Parliamentary Constituency in Kashmir through ERO-Net. The ERO concerned, after verifying details in the Form-M will scan and upload it to electronically transmit the same to AROs Migrants at Delhi, Jammu and Udhampur for further necessary action.
The Election Commission of India (ECI) had announced the schedule for the General Election to the Lok Sabha, 2024, with polling to be conducted in the following phases in Jammu & Kashmir.
Phase
No. and Name of PC
Date of poll
Schedule 1A
4-Udhampur
19.04.2024
Schedule 2B
5-Jammu
26.04.2024
Schedule-III
3- Anantnag-Rajouri
07.05.2024
Schedule-IV
2-Srinagar
13.05.2024
Schedule-V
1-Baramulla
20.05.2024