Election Commission
ECI leverages power of social media to engage young and urban voters for enhanced participation in GE 2024
Nudges young & first-time voters through ‘Turning 18’ campaign to participate in festival of democracy
‘You are the One’ campaign recognize importance of different stakeholders in election process, including polling machinery in ensuring No Voter to be Left Behind
Tailored messaging strategy incorporating compelling themes, collaboration with popular ECI icons and GenZ content
Special campaign to curtail fake-news and misinformation on election processes
07 APR 2024 7:54PM by PIB Delhi
As the country gears up for the 2024 Lok Sabha Elections, the Election Commission of India (ECI) has embarked on an innovative journey to engage citizens through unique campaigns like ‘Turning 18’ and ‘You are the One’ on social media platforms, employing a tailored messaging strategy within the overarching theme of ‘Chunav Ka Parv, Desh Ka Garv’. Currently ECI has social media presence on major platforms including Facebook, Instagram, X, YouTube with recent additions of Public App, WhatsApp Channel, and LinkedIn.
‘Turning 18’ Campaign
The Commission has on various occasions identified urban apathy and youth apathy as a cause for concern in its quest to improve voter turnout. ECI campaign ‘Turning 18,’ in the run-up to the 18th Lok Sabha Elections, specifically targets young and first-time voters. The primary objective is to galvanize youngsters to participate in the upcoming elections and address the critical issues of urban and youth apathy noticed in previous elections.
The ‘Turning 18’ campaign employs various compelling themes and strategies to capture the attention of its audience. The strategy involves branding of individual series with thematic logos for easy identification and association. Additionally, the campaign portrays a comparison of past and recent elections, as ‘then vs. now’ to underscore the progress made over time. By emphasizing the significance of voting immediately upon turning 18, the campaign seeks to inspire a sense of civic responsibility among young voters. Furthermore, infographics, highlighting the growing participation of the women electorate, especially in the age bracket of 18-30 showcases the inclusivity of India's democratic process.
The impact of the ‘Turning 18’ campaign is substantial, with widespread amplification facilitated by State Chief Electoral Officers (CEOs) and the national public broadcaster, DD News and Akashvani. Moreover, ECI has collaborated with its popular network of National and State SVEEP icons to have a multiplier effect. This concerted effort helps disseminate the campaign's message across diverse segments of society, effectively reaching its target audience and generating significant momentum for the forthcoming poll days.
‘You are the One’ Campaign
Building on ‘Turning 18’ campaign, ECI launched another impactful campaign titled ‘You Are The One.’ This initiative aims to recognize and celebrate the invaluable contributions of various stakeholders involved in the electoral process. From voters and political parties to Booth Level Officers (BLOs), ground staff, polling parties, administrative personnel, media professionals, central forces, and security personnel, each stakeholder plays a vital role in ensuring the integrity and efficiency of the electoral process. Through engaging storytelling and captivating visuals (like ‘Whatever it takes - we walk the extra mile, so you don't have to’) the campaign highlights the dedication and commitment of these individuals, inspiring pride in their roles and responsibilities within the democratic framework. It involves highlighting the key stakeholders, interesting anecdotes, and stories from the elections of the past, and videos/reels that unravel the tireless efforts of polling teams working behind the scenes, navigating challenging terrains to ensure every voter is reached.
Engaging voters with unique and interesting election stories, crosswords, Election dictionary
There are various other interesting features of the campaign like ‘Chunaavi Kisse’ sharing interesting election stories from previous elections. Then A-Z of Indian Elections series informs users about elections related terms and processes. Word play with ECI is another series where users are engaged to hunt for election related terms. ‘Sawal Jawab’ series to answer the most relevant questions related to the electoral process. Through Polls and Pixels series, ECI shares a visual journey of Indian Elections since inception.
‘VerifyBeforeYouAmplify’ initiative
In response to the proliferation of fake news and misinformation online, the ECI introduced the ‘Verify Before You Amplify’ initiative (पोस्ट से पहले पुष्टि) as highlighted by CEC Shri Rajiv Kumar during the Press Conference for announcement of Schedule of General Elections, thereby busting fake news and urging individuals to exercise caution and diligence before sharing information on social media platforms. This proactive measure aims to empower citizens to verify the accuracy and authenticity of content before amplifying it, thereby
mitigating the spread of false information and safeguarding the integrity of the electoral process.
Additionally, information on schedule, IT Applications and other critical aspects including decisions of the Commission, how to check name in Electoral Roll and find polling stations etc. is shared graphically and with reels for precise and sorted information for users. It is also worthwhile to note that the conduct of ECI Press Conference has also seen a paradigm shift with CEC Shri Rajiv Kumar addressing the Press Conference with a lively and impactful presentation which gets live streamed and live tweeted for instant reach to stakeholders including media.
By leveraging creative strategies and the power of social media, ECI aims to engage with citizens across the nation, empowering them to actively participate in the democratic process and contribute to the vibrant festival of Indian democracy. As the 18th Lok Sabha Elections polling days approach, these efforts serve as a testament to the ECI's dedication for an inclusive and participative elections.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
‘ਟਰਨਿੰਗ 18' ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
‘ਯੂ ਆਰ ਦ ਵੰਨ' ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਸਮੇਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵੋਟਰ ਵੋਟ ਪਾਏ ਬਿਨਾਂ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ
ਆਕਰਸ਼ਕ ਥੀਮ, ਮਕਬੂਲ ਈਸੀਆਈ ਆਈਕਾਨ ਅਤੇ ਜੇਨਜ਼ੈੱਡ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ
ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ
07 APR 2024 7:54PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ 2024 ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ 'ਤੇ 'ਟਰਨਿੰਗ 18' ਅਤੇ 'ਯੂ ਆਰ ਦ ਵੰਨ' ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ 'ਚੁਨਾਵ ਕਾ ਪਰਵ, ਦੇਸ਼ ਕਾ ਗਰਵ' ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੀਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਈ ਫੇਸਬੁੱਕ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ, ਐਕਸ, ਯੂਟਿਊਬ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਪਬਲਿਕ ਐਪ, ਵਟਸਐਪ ਚੈਨਲ ਅਤੇ ਲਿੰਕਡਇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
'ਟਰਨਿੰਗ 18' ਮੁਹਿੰਮ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। 18ਵੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਸੀਆਈ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ 'ਟਰਨਿੰਗ 18' ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
'ਟਰਨਿੰਗ 18' ਮੁਹਿੰਮ ਆਪਣੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਥੀਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਥੀਮੈਟਿਕ ਲੋਗੋ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲੜੀ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੁਹਿੰਮ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹਾਲੀਆ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਨੂੰ 'ਉਦੋਂ ਬਨਾਮ ਹੁਣ' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। 18 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ, ਮੁਹਿੰਮ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ 18-30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬ੍ਰੈਕਟ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਕ, ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਾਲ 'ਟਰਨਿੰਗ 18' ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਵੀਪ (SVEEP) ਆਈਕਨਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਕਬੂਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
'ਯੂ ਆਰ ਦ ਵੰਨ' ਮੁਹਿੰਮ
'ਟਰਨਿੰਗ 18' ਮੁਹਿੰਮ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ 'ਯੂ ਆਰ ਦ ਵੰਨ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਹੈ। ਵੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਬੀਐੱਲਓ), ਗਰਾਊਂਡ ਸਟਾਫ਼, ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ਾਵਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਹਰੇਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦਿਲਚਸਪ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਨਮੋਹਕ ਵਿਜ਼ੂਅਲ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਭਾਵੇਂ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ - ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ') ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਦਿਲਚਸਪ ਕਿੱਸੇ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ/ਰੀਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਪਰਦੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੋਲਿੰਗ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਵੋਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਚੋਣ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਕ੍ਰਾਸਵਰਡਸ, ਚੋਣ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਟੇਲਜ਼' ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਦਿਲਚਸਪ ਚੋਣ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨਾ। ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਲੜੀ ਦਾ ਏ-ਜੈੱਡ ਫਿਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਸਬੰਧੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰਡ ਪਲੇਅ ਵਿਦ ਈਸੀਆਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੜੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਹਨ। 'ਸਵਾਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬ' ਲੜੀ ਦਾ ਮਕਸਦ ਚੋਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵੇਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪੋਲ ਅਤੇ ਪਿਕਸਲ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਈਸੀਆਈ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
‘ਵੇਰੀਫਾਈ ਬਿਫੌਰ ਯੂ ਐਂਪਲੀਫਾਈ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
ਆਨਲਾਈਨ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਈ ਨੇ 'Verify Before You Amplify' (ਪੋਸਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਸ਼ਟੀ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਈਸੀ) ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚੋਣ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ, ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿਚ ਨਾਮ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲੱਭਣਾ ਹੈ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਹੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਰੀਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਈਸੀਆਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਚਨਾਤਮਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ, ਈਸੀਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ 18ਵੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਦੇ ਦਿਨ ਨੇੜੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਯਤਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਈਸੀਆਈ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।