ચૂંટણી આયોગ
ભારતીય ચૂંટણી પંચે સામાન્ય ચૂંટણી 2024માં ભાગીદારી વધારવા માટે યુવા અને શહેરી મતદારોને જોડવા માટે સોશિયલ મીડિયાની શક્તિનો લાભ લીધો
લોકશાહીના ઉત્સવમાં ભાગ લેવા માટે 'ટર્નિંગ 18' અભિયાન દ્વારા યુવા અને પ્રથમ વખતના મતદારોને પ્રેરિત કરવામાં આવ્યા
'યૂ આર ધ વન' જેવાં અનોખા અભિયાન મતદાન મશીનરી સહિત ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં વિભિન્ન હિતધારકોના મહત્વને સ્વીકાર કરે છે, કે જેથી તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે એકપણ મતદાતા છૂટી ન જાય
આકર્ષક થીમ્સ, લોકપ્રિય ઇસીઆઈ ચિહ્નો અને જેનઝેડ સામગ્રી સાથેના સહયોગને સમાવિષ્ટ કરતી અનુરૂપ મેસેજિંગ વ્યૂહરચના
ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓ પર ફેક-ન્યૂઝ અને ખોટી માહિતીને રોકવા માટે વિશેષ અભિયાન
07 APR 2024 7:54PM by PIB Ahmedabad
દેશ 2024ની લોકસભાની ચૂંટણીઓ માટે તૈયારી કરી રહ્યો છે, ત્યારે ભારતીય ચૂંટણી પંચે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર 'ટર્નિંગ 18' અને 'યુ આર ધ વન' જેવા અનોખા અભિયાનો દ્વારા નાગરિકોને સામેલ કરવા માટે 'ચુનાવ કા પર્વ, દેશ કા ગર્વ'ની વ્યાપક થીમ અંતર્ગત એક રણનીતિ તરીકે એક અભિનવ યાત્રાની શરુઆત કરી છે. હાલમાં ઇસીઆઈ ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ, એક્સ, યુટ્યુબ સહિતના મુખ્ય પ્લેટફોર્મ પર સોશિયલ મીડિયા પર હાજરી ધરાવે છે, જેમાં તાજેતરમાં પબ્લિક એપ, વ્હોટ્સએપ ચેનલ અને લિંક્ડઇન ઉમેરવામાં આવી છે.
'ટર્નિંગ 18' અભિયાન
પંચે વિવિધ પ્રસંગોએ મતદાતાઓના મતદાનમાં સુધારાની પોતાની શોધમાં ચિંતાના કારણ તરીકે શહેરી ઉદાસીનતા અને યુવાનોની ઉદાસીનતાની ઓળખ કરી છે. 18મી લોકસભા ચૂંટણી પહેલા ઇસીઆઈનું અભિયાન ‘ટર્નિંગ 18’ વિશેષ રુપથી યુવા અને પહેલી વખત મતદાતાઓને લક્ષ્યમાં રાખે છે. પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને આગામી ચૂંટણીમાં ભાગ લેવા માટે પ્રેરિત કરવાનો અને ગત ચૂંટણીમાં જોવા મળેલા શહેરી અને યુવા ઉદાસીનતાના મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવાનો છે.
'ટર્નિંગ 18' અભિયાન તેના પ્રેક્ષકોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરવા માટે વિવિધ આકર્ષક થીમ્સ અને વ્યૂહરચનાઓનો ઉપયોગ કરે છે. વ્યૂહરચનામાં સરળ એકરૂપતા તથા સાંયોગ્ય માટે વિષયગત લોગોની સાથે વ્યક્તિગત શૃંખલાની બ્રાન્ડિંગ સામેલ છે. આ ઉપરાંત, અભિયાન સમયની સાથે થયેલી પ્રગતિને ચિન્હિત કરવા માટે ગત અને હાલની ચૂંટણીઓની તુલનામાં ‘ત્યારે વર્સિસ હવે’ના રુપમાં ચિત્રિત કર્યું છે. આ અભિયાન 18 વર્ષના થયા બાદ તાત્કાલિક મતદાનના મહત્વ પર જોર આપીને, યુવા મતદાતાઓ વચ્ચે નાગરિક જવાબદારીની ભાવનાને પ્રેરિત કરવા માગે છે. આ ઉપરાંત, ઈન્ફોગ્રાફિક, વિશેષ રુપથી 18-30 આયુ વર્ગમાં મહિલા મતદાતાઓની વધતી ભાગીદારીને ઉજાગર કરે છે, જે ભારતની લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયાની સમાવેશિતાને દર્શાવે છે.
'ટર્નિંગ 18' અભિયાનની અસર નોંધપાત્ર છે, જેમાં રાજ્યના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીઓ (સીઇઓ) અને રાષ્ટ્રીય જાહેર પ્રસારણકર્તા, ડીડી ન્યૂઝ અને આકાશવાણી દ્વારા વ્યાપક વિસ્તરણની સુવિધા આપવામાં આવી છે. તદુપરાંત, ઇસીઆઈએ મલ્ટીપ્લાયર અસર કરવા માટે તેના રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય એસવીઈઈપી ચિહ્નોના લોકપ્રિય નેટવર્ક સાથે સહયોગ કર્યો છે. આ સંયુક્ત પ્રયાસથી ઝુંબેશના સંદેશાને સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં ફેલાવવામાં મદદ મળે છે, અસરકારક રીતે તેના લક્ષિત પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવામાં અને આગામી મતદાનના દિવસો માટે નોંધપાત્ર વેગ મળે છે.
'યૂ આર ધ વન’ અભિયાન
'ટર્નિંગ 18' અભિયાનને ધ્યાનમાં રાખીને ઇસીઆઈએ વધુ એક અસરકારક અભિયાન શરૂ કર્યું હતું, જેનું શીર્ષક હતું 'યૂ આર ધ વન’. આ પહેલનો હેતુ ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં સામેલ વિવિધ હિસ્સેદારોના અમૂલ્ય યોગદાનને ઓળખવાનો છે. મતદારો અને રાજકીય પક્ષોથી માંડીને બૂથ લેવલ ઓફિસર્સ (બીએલઓ), ગ્રાઉન્ડ સ્ટાફ, પોલિંગ પાર્ટીઓ, વહીવટી કર્મચારીઓ, મીડિયા પ્રોફેશનલ્સ, કેન્દ્રીય દળો અને સુરક્ષા કર્મચારીઓ સુધી, દરેક હિસ્સેદાર ચૂંટણી પ્રક્રિયાની અખંડિતતા અને કાર્યદક્ષતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. રસપ્રદ વાર્તા કહેવા અને મનમોહક દ્રશ્યો (જેમ કે 'જે પણ થાય - અમે તમારી સુવિધા માટે દરેક પગલે તમારી સાથે જ છીએ') દ્વારા ઝુંબેશ આ વ્યક્તિઓના સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે, જે લોકશાહી માળખામાં તેમની ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓમાં ગર્વની પ્રેરણા આપે છે. જેમાં મુખ્ય હિસ્સેદારો, રસપ્રદ કિસ્સાઓ અને ભૂતકાળની ચૂંટણીઓની વાર્તાઓ, અને વિડિઓઝ / રીલ્સને પ્રકાશિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે જે પડદા પાછળ કામ કરતી મતદાન ટુકડીઓના અથાગ પ્રયત્નોને ઉજાગર કરે છે, દરેક મતદાતા સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પડકારજનક પ્રદેશોને નેવિગેટ કરે છે.
અનન્ય અને રસપ્રદ ચૂંટણી વાર્તાઓ, ક્રોસવર્ડ્સ, ચૂંટણી શબ્દકોશ સાથે મતદારોને સંલગ્ન કરવા
આ અભિયાનની અન્ય ઘણી રસપ્રદ લાક્ષણિકતાઓ છે, જેમ કે 'ચૂંટણીના કિસ્સાઓ' પાછલી ચૂંટણીઓની રસપ્રદ ચૂંટણી વાર્તાઓ શેર કરી રહી છે. પછી ભારતીય ચૂંટણીઓનું એ-ઝેડ શ્રેણી વપરાશકર્તાઓને ચૂંટણી સંબંધિત શરતો અને પ્રક્રિયાઓ વિશે માહિતગાર કરે છે. વર્ડ પ્લે વિથ ECI એક અન્ય શૃંખલા છે, જ્યાં વપરાશકર્તાઓ ચૂંટણી પ્રક્રિયાથી સંબંધિત શબ્દાવલીની શોધમાં રોકાયેલા છે. ચૂંટણી પ્રક્રિયાને લગતા સૌથી સુસંગત પ્રશ્નોના જવાબો આપવા માટે જ્યાં 'સવાલ જવાબ' શ્રેણી છે. પોલ્સ અને પિક્સેલ્સ શૃંખલાના માધ્યમથી, ઇસીઆઈ શરૂઆતથી જ અત્યાર સુધીની ભારતીય ચૂંટણીઓની વિઝ્યુઅલ સફર શેર કરે છે.
‘વેરીફાઈ બિફોર યૂ એમ્પ્લિફાઈ’ પહેલ
ફેક ન્યૂઝ અને ખોટી માહિતીના ઓનલાઇન પ્રસારના પ્રતિસાદમાં ઇસીઆઈએ 'વેરિફાય બીફોર યુ એમ્પ્લિફાય' પહેલની શરુઆત કરી (પોસ્ટથી પહેલા પુષ્ટિ) સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારે સામાન્ય ચૂંટણીઓના કાર્યક્રમની જાહેરાત માટે પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન પ્રકાશિત કર્યા મુજબ, આ રીતે ફેક ન્યૂઝનો પર્દાફાશ કર્યો હતો અને વ્યક્તિઓને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર માહિતી શેર કરતા પહેલા સાવચેતી અને ખંતપૂર્વક વર્તવા વિનંતી કરી હતી.
આ સક્રિય પગલાનો હેતુ નાગરિકોને કન્ટેન્ટને વિસ્તૃત કરતા પહેલા તેની ચોકસાઈ અને પ્રામાણિકતાની ચકાસણી કરવા માટે સશક્ત બનાવવાનો છે, જેથી તે ખોટી માહિતીના ફેલાવાને ઘટાડવા અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાની અખંડિતતાની સુરક્ષા કરી શકે.
તદુપરાંત, સમયપત્રક, આઇટી અરજીઓ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ, જેમાં પંચના નિર્ણયો, મતદાર યાદીમાં નામ કેવી રીતે ચકાસવું અને મતદાન મથકો કેવી રીતે શોધવા સહિત અન્ય મહત્વપૂર્ણ ચોક્કસ અને વર્ગીકૃત માહિતી માટે ગ્રાફિકલી અને રીલ્સ સાથે વપરાશકર્તાઓ માટે શેર કરવામાં આવે છે. એ નોંધવું પણ યોગ્ય છે કે ઇસીઆઈ પ્રેસ કોન્ફરન્સના સંચાલનમાં પણ એક નમૂનારૂપ પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે, જેમાં સીઇસી શ્રી રાજીવ કુમારે પત્રકાર પરિષદને જીવંત અને અસરકારક પ્રેઝન્ટેશન સાથે સંબોધન કર્યું હતું, જેણે મીડિયા સહિતના હિતધારકો સુધી ત્વરિત પહોંચાડવા માટે લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ અને લાઇવ ટ્વીટ કરવામાં આવ્યું.
રચનાત્મક વ્યૂહરચનાઓ અને સોશિયલ મીડિયાની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને ઇસીઆઈનો ઉદ્દેશ સમગ્ર દેશમાં નાગરિકો સાથે જોડાવાનો છે, જેથી તેઓ લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા સક્ષમ બને અને ભારતીય લોકશાહીનાં વાઇબ્રન્ટ મહોત્સવમાં પ્રદાન કરી શકે. 18મી લોકસભાની ચૂંટણીના મતદાનના દિવસો નજીક આવી રહ્યા છે, ત્યારે આ પ્રયાસો સર્વસમાવેશક અને સહભાગી ચૂંટણીઓ માટે ઇસીઆઈની કટિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.

Election Commission
ECI leverages power of social media to engage young and urban voters for enhanced participation in GE 2024
Nudges young & first-time voters through ‘Turning 18’ campaign to participate in festival of democracy
‘You are the One’ campaign recognize importance of different stakeholders in election process, including polling machinery in ensuring No Voter to be Left Behind
Tailored messaging strategy incorporating compelling themes, collaboration with popular ECI icons and GenZ content
Special campaign to curtail fake-news and misinformation on election processes
07 APR 2024 7:54PM by PIB Delhi
As the country gears up for the 2024 Lok Sabha Elections, the Election Commission of India (ECI) has embarked on an innovative journey to engage citizens through unique campaigns like ‘Turning 18’ and ‘You are the One’ on social media platforms, employing a tailored messaging strategy within the overarching theme of ‘Chunav Ka Parv, Desh Ka Garv’. Currently ECI has social media presence on major platforms including Facebook, Instagram, X, YouTube with recent additions of Public App, WhatsApp Channel, and LinkedIn.
‘Turning 18’ Campaign
The Commission has on various occasions identified urban apathy and youth apathy as a cause for concern in its quest to improve voter turnout. ECI campaign ‘Turning 18,’ in the run-up to the 18th Lok Sabha Elections, specifically targets young and first-time voters. The primary objective is to galvanize youngsters to participate in the upcoming elections and address the critical issues of urban and youth apathy noticed in previous elections.
The ‘Turning 18’ campaign employs various compelling themes and strategies to capture the attention of its audience. The strategy involves branding of individual series with thematic logos for easy identification and association. Additionally, the campaign portrays a comparison of past and recent elections, as ‘then vs. now’ to underscore the progress made over time. By emphasizing the significance of voting immediately upon turning 18, the campaign seeks to inspire a sense of civic responsibility among young voters. Furthermore, infographics, highlighting the growing participation of the women electorate, especially in the age bracket of 18-30 showcases the inclusivity of India's democratic process.
The impact of the ‘Turning 18’ campaign is substantial, with widespread amplification facilitated by State Chief Electoral Officers (CEOs) and the national public broadcaster, DD News and Akashvani. Moreover, ECI has collaborated with its popular network of National and State SVEEP icons to have a multiplier effect. This concerted effort helps disseminate the campaign's message across diverse segments of society, effectively reaching its target audience and generating significant momentum for the forthcoming poll days.
‘You are the One’ Campaign
Building on ‘Turning 18’ campaign, ECI launched another impactful campaign titled ‘You Are The One.’ This initiative aims to recognize and celebrate the invaluable contributions of various stakeholders involved in the electoral process. From voters and political parties to Booth Level Officers (BLOs), ground staff, polling parties, administrative personnel, media professionals, central forces, and security personnel, each stakeholder plays a vital role in ensuring the integrity and efficiency of the electoral process. Through engaging storytelling and captivating visuals (like ‘Whatever it takes - we walk the extra mile, so you don't have to’) the campaign highlights the dedication and commitment of these individuals, inspiring pride in their roles and responsibilities within the democratic framework. It involves highlighting the key stakeholders, interesting anecdotes, and stories from the elections of the past, and videos/reels that unravel the tireless efforts of polling teams working behind the scenes, navigating challenging terrains to ensure every voter is reached.
Engaging voters with unique and interesting election stories, crosswords, Election dictionary
There are various other interesting features of the campaign like ‘Chunaavi Kisse’ sharing interesting election stories from previous elections. Then A-Z of Indian Elections series informs users about elections related terms and processes. Word play with ECI is another series where users are engaged to hunt for election related terms. ‘Sawal Jawab’ series to answer the most relevant questions related to the electoral process. Through Polls and Pixels series, ECI shares a visual journey of Indian Elections since inception.
‘VerifyBeforeYouAmplify’ initiative
In response to the proliferation of fake news and misinformation online, the ECI introduced the ‘Verify Before You Amplify’ initiative (पोस्ट से पहले पुष्टि) as highlighted by CEC Shri Rajiv Kumar during the Press Conference for announcement of Schedule of General Elections, thereby busting fake news and urging individuals to exercise caution and diligence before sharing information on social media platforms. This proactive measure aims to empower citizens to verify the accuracy and authenticity of content before amplifying it, thereby
mitigating the spread of false information and safeguarding the integrity of the electoral process.
Additionally, information on schedule, IT Applications and other critical aspects including decisions of the Commission, how to check name in Electoral Roll and find polling stations etc. is shared graphically and with reels for precise and sorted information for users. It is also worthwhile to note that the conduct of ECI Press Conference has also seen a paradigm shift with CEC Shri Rajiv Kumar addressing the Press Conference with a lively and impactful presentation which gets live streamed and live tweeted for instant reach to stakeholders including media.
By leveraging creative strategies and the power of social media, ECI aims to engage with citizens across the nation, empowering them to actively participate in the democratic process and contribute to the vibrant festival of Indian democracy. As the 18th Lok Sabha Elections polling days approach, these efforts serve as a testament to the ECI's dedication for an inclusive and participative elections.