ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಜಿಇ 2024 ರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಯುವ ಮತ್ತು ನಗರ ಮತದಾರರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಸಿಐ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಬ್ಬದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು 'ಟರ್ನಿಂಗ್ 18' ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಯುವ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು
'ನೀವು ಒಬ್ಬರೇ' ಅಭಿಯಾನವು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಯಂತ್ರವೂ ಸೇರಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಮತದಾರನು ಹಿಂದೆ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ಬಲವಾದ ಥೀಮ್ ಗಳು, ಜನಪ್ರಿಯ ಇಸಿಐ ಐಕಾನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಜೆನ್ ಝಡ್ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂದೇಶ ತಂತ್ರವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಗೆ ಕಡಿವಾಣ ಹಾಕಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ
07 APR 2024 7:54PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗೆ ದೇಶವು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ಇಸಿಐ) ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಟರ್ನಿಂಗ್ 18' ಮತ್ತು 'ಯು ಆರ್ ದಿ ಒನ್' ನಂತಹ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನವೀನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.ಪ್ರಸ್ತುತ ಇಸಿಐ ಫೇಸ್ಬುಕ್, ಇನ್ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್, ಎಕ್ಸ್, ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
'ಟರ್ನಿಂಗ್ 18' ಅಭಿಯಾನ
ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಉದಾಸೀನತೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ನಿರಾಸಕ್ತಿ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ವಿವಿಧ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ. 18 ನೇ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ 'ಟರ್ನಿಂಗ್ 18'ಅಭಿಯಾನವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತದಾರರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಯುವಕರನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಲಾದ ನಗರ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ನಿರಾಸಕ್ತಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
'ಟರ್ನಿಂಗ್ 18' ಅಭಿಯಾನವು ತನ್ನ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲು ವಿವಿಧ ಬಲವಾದ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಲೋಗೊಗಳೊಂದಿಗೆವೈಯಕ್ತಿಕ ಸರಣಿಗಳ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಹೋಲಿಕೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು 'ಆಗ ಮತ್ತು ಈಗ' ಎಂದು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. 18 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದ ತಕ್ಷಣ ಮತದಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಯುವ ಮತದಾರರಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇನ್ಫೋಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್, ಮಹಿಳಾ ಮತದಾರರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 18-30 ವಯಸ್ಸಿನವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
'ಟರ್ನಿಂಗ್ 18' ಅಭಿಯಾನದ ಪರಿಣಾಮವು ಗಣನೀಯವಾಗಿದೆ, ರಾಜ್ಯ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಸಿಇಒಗಳು) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರಕ, ಡಿಡಿ ನ್ಯೂಸ್ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಸಿಐ ತನ್ನ ಜನಪ್ರಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸ್ವೀಪ್ ಐಕಾನ್ ಗಳ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮಲ್ಟಿಪ್ಲೈಯರ್ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಹಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವು ಅಭಿಯಾನದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದರ ಗುರಿ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಮತದಾನದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಆವೇಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
'ನೀನೇ ಒಬ್ಬನೇ' ಅಭಿಯಾನ
'ಟರ್ನಿಂಗ್ 18' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು 'ನೀವು ಆರ್ ದಿ ಒನ್' ಎಂಬ ಮತ್ತೊಂದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಚರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಬಿಎಲ್ಒಗಳು), ನೆಲದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಮತದಾನ ಪಕ್ಷಗಳು, ಆಡಳಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಮಾಧ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಕೇಂದ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪಾಲುದಾರರು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆಕರ್ಷಕ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ದೃಶ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ('ಏನು ಬೇಕಾದರೂ - ನಾವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೈಲಿ ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ') ಅಭಿಯಾನವು ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಅವರ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು, ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಉಪಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತೆರೆಮರೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮತದಾನ ತಂಡಗಳ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಚ್ಚಿಡುವ ವೀಡಿಯೊಗಳು / ರೀಲ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಮತದಾರರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸವಾಲಿನ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಚುನಾವಣಾ ಕಥೆಗಳು, ಕ್ರಾಸ್ ವರ್ಡ್ ಗಳು, ಚುನಾವಣಾ ನಿಘಂಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತದಾರರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ಹಿಂದಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಚುನಾವಣಾ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ 'ಚುನಾವಿ ಕಿಸ್ಸೆ' ನಂತಹ ಅಭಿಯಾನದ ಇತರ ಹಲವಾರು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಲಕ್ಷಣಗಳಿವೆ. ನಂತರಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸರಣಿಯ ಎ-ಝಡ್ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಸಿಐನೊಂದಿಗೆ ವರ್ಡ್ ಪ್ಲೇಮತ್ತೊಂದು ಸರಣಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪದಗಳನ್ನು ಬೇಟೆಯಾಡಲು ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಲು 'ಸಾವಲ್ ಜವಾಬ್' ಸರಣಿ. ಪೋಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪಿಕ್ಸೆಲ್ಸ್ಸರಣಿಯ ಮೂಲಕ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣೆಗಳ ದೃಶ್ಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
'ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೊದಲು ನೀವು ಆಂಪ್ಲಿಫೈ' ಉಪಕ್ರಮ
ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದಂತೆ 'ವೆರಿಫೈ ಬಿಫೋರ್ ಯು ಆಂಪ್ಲಿಫೈ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಆ ಮೂಲಕ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಭೇದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯನ್ನು ವಹಿಸುವಂತೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮವು ವಿಷಯವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಮೊದಲು ಅದರ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ
ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿಯ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ, ಐಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆಯೋಗದ ನಿರ್ಧಾರಗಳು, ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಸರನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ವಿಂಗಡಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ರೇಖಾಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ರೀಲ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಿಇಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಇಸಿಐ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯ ನಡವಳಿಕೆಯು ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ತಲುಪಲು ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಲೈವ್ ಟ್ವೀಟ್ ಆಗುತ್ತದೆ.
ಸೃಜನಶೀಲ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಇಸಿಐ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ರೋಮಾಂಚಕ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 18 ನೇ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಮತದಾನದ ದಿನಗಳು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.

Election Commission
ECI leverages power of social media to engage young and urban voters for enhanced participation in GE 2024
Nudges young & first-time voters through ‘Turning 18’ campaign to participate in festival of democracy
‘You are the One’ campaign recognize importance of different stakeholders in election process, including polling machinery in ensuring No Voter to be Left Behind
Tailored messaging strategy incorporating compelling themes, collaboration with popular ECI icons and GenZ content
Special campaign to curtail fake-news and misinformation on election processes
07 APR 2024 7:54PM by PIB Delhi
As the country gears up for the 2024 Lok Sabha Elections, the Election Commission of India (ECI) has embarked on an innovative journey to engage citizens through unique campaigns like ‘Turning 18’ and ‘You are the One’ on social media platforms, employing a tailored messaging strategy within the overarching theme of ‘Chunav Ka Parv, Desh Ka Garv’. Currently ECI has social media presence on major platforms including Facebook, Instagram, X, YouTube with recent additions of Public App, WhatsApp Channel, and LinkedIn.
‘Turning 18’ Campaign
The Commission has on various occasions identified urban apathy and youth apathy as a cause for concern in its quest to improve voter turnout. ECI campaign ‘Turning 18,’ in the run-up to the 18th Lok Sabha Elections, specifically targets young and first-time voters. The primary objective is to galvanize youngsters to participate in the upcoming elections and address the critical issues of urban and youth apathy noticed in previous elections.
The ‘Turning 18’ campaign employs various compelling themes and strategies to capture the attention of its audience. The strategy involves branding of individual series with thematic logos for easy identification and association. Additionally, the campaign portrays a comparison of past and recent elections, as ‘then vs. now’ to underscore the progress made over time. By emphasizing the significance of voting immediately upon turning 18, the campaign seeks to inspire a sense of civic responsibility among young voters. Furthermore, infographics, highlighting the growing participation of the women electorate, especially in the age bracket of 18-30 showcases the inclusivity of India's democratic process.
The impact of the ‘Turning 18’ campaign is substantial, with widespread amplification facilitated by State Chief Electoral Officers (CEOs) and the national public broadcaster, DD News and Akashvani. Moreover, ECI has collaborated with its popular network of National and State SVEEP icons to have a multiplier effect. This concerted effort helps disseminate the campaign's message across diverse segments of society, effectively reaching its target audience and generating significant momentum for the forthcoming poll days.
‘You are the One’ Campaign
Building on ‘Turning 18’ campaign, ECI launched another impactful campaign titled ‘You Are The One.’ This initiative aims to recognize and celebrate the invaluable contributions of various stakeholders involved in the electoral process. From voters and political parties to Booth Level Officers (BLOs), ground staff, polling parties, administrative personnel, media professionals, central forces, and security personnel, each stakeholder plays a vital role in ensuring the integrity and efficiency of the electoral process. Through engaging storytelling and captivating visuals (like ‘Whatever it takes - we walk the extra mile, so you don't have to’) the campaign highlights the dedication and commitment of these individuals, inspiring pride in their roles and responsibilities within the democratic framework. It involves highlighting the key stakeholders, interesting anecdotes, and stories from the elections of the past, and videos/reels that unravel the tireless efforts of polling teams working behind the scenes, navigating challenging terrains to ensure every voter is reached.
Engaging voters with unique and interesting election stories, crosswords, Election dictionary
There are various other interesting features of the campaign like ‘Chunaavi Kisse’ sharing interesting election stories from previous elections. Then A-Z of Indian Elections series informs users about elections related terms and processes. Word play with ECI is another series where users are engaged to hunt for election related terms. ‘Sawal Jawab’ series to answer the most relevant questions related to the electoral process. Through Polls and Pixels series, ECI shares a visual journey of Indian Elections since inception.
‘VerifyBeforeYouAmplify’ initiative
In response to the proliferation of fake news and misinformation online, the ECI introduced the ‘Verify Before You Amplify’ initiative (पोस्ट से पहले पुष्टि) as highlighted by CEC Shri Rajiv Kumar during the Press Conference for announcement of Schedule of General Elections, thereby busting fake news and urging individuals to exercise caution and diligence before sharing information on social media platforms. This proactive measure aims to empower citizens to verify the accuracy and authenticity of content before amplifying it, thereby
mitigating the spread of false information and safeguarding the integrity of the electoral process.
Additionally, information on schedule, IT Applications and other critical aspects including decisions of the Commission, how to check name in Electoral Roll and find polling stations etc. is shared graphically and with reels for precise and sorted information for users. It is also worthwhile to note that the conduct of ECI Press Conference has also seen a paradigm shift with CEC Shri Rajiv Kumar addressing the Press Conference with a lively and impactful presentation which gets live streamed and live tweeted for instant reach to stakeholders including media.
By leveraging creative strategies and the power of social media, ECI aims to engage with citizens across the nation, empowering them to actively participate in the democratic process and contribute to the vibrant festival of Indian democracy. As the 18th Lok Sabha Elections polling days approach, these efforts serve as a testament to the ECI's dedication for an inclusive and participative elections.