Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘India’s Techade: Chips for Viksit Bharat' via video conferencing
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleague Shri Ashwini Vaishnaw ji, Rajeev Chandrasekhar ji, as well as the Chief Ministers of Assam and Gujarat, Chairman of Tata Group Shri N Chandrasekaran, Chairman of CG Power Vellayan Subbiah ji, and all other dignitaries from the Centre, State, and Industry. Ladies and gentlemen!
Today marks a historic occasion as we embark on a journey to create history and take a significant stride towards a brighter future. The foundation stones for three major projects, collectively worth approximately Rs 1.25 lakh crore, dedicated to semiconductor manufacturing, have been laid. These semiconductor facilities, located in Dholera and Sanand in Gujarat, and Morigaon in Assam, will contribute to positioning Bharat as a major global hub for semiconductor manufacturing. I extend my heartfelt congratulations to all fellow countrymen for this significant initiative, marking a pivotal beginning and a decisive step forward. It is noteworthy that our friends from Taiwan have also participated in this programme virtually. These efforts by Bharat are also exciting me tremendously!
Friends,
On this remarkable occasion, we are honoured to be joined by over 60 thousand colleges, universities, and educational institutions from across the country, setting a record in itself! I had specifically requested the Ministry to ensure maximum participation of our youth in today's program, recognizing it as the cherished dream of the nation's youth. Today's event is indeed the beginning of semiconductor projects, but the youngsters, the students seated before me today are the true stakeholders of Bharat's future, embodying the vigour and potential of our nation. Hence, it was my earnest desire that students from every corner of Bharat witness this historic moment firsthand. Today, they witness Bharat's comprehensive efforts towards progress, self-reliance, and bolstering its global presence in the supply chain, which in turn will bolster their confidence. As we know, a confident youth has the power to shape the destiny of their nation. I extend a warm welcome and hearty congratulations to every student participating in this programme.
Friends,
The 21st century is indisputably driven by technology, with electronic chips playing a pivotal role. The development of 'Made In India chips', designed in India, holds immense potential in propelling our nation towards self-sufficiency and modernization. Despite being left behind during the first, second, and third industrial revolutions due to various reasons, Bharat is now confidently forging ahead to lead the fourth industrial revolution, Industry 4.0. We are determined not to squander a single moment, exemplified by the rapid progress showcased in today's programme. It is a testament to our commitment and efficiency in working towards our goals. Two years ago, we initiated the Semiconductor Mission, and within a few months, we signed our first MoUs. Today, within just a few months, we are laying the foundation stone of three projects. India commits, India delivers, and democracy delivers!
Friends,
Only a handful of countries around the globe are currently engaged in semiconductor manufacturing. The COVID-19 pandemic has underscored the critical importance of a reliable and resilient supply chain, prompting Bharat to play a significant role in this domain. Already established as a space, nuclear, and digital power, Bharat is poised to venture into commercial production of semiconductor-related products in the near future. The day is not distant when Bharat will emerge as a global powerhouse in this field. Moreover, the decisions and policies being implemented by Bharat today will confer strategic advantages in the future. Efforts to promote Ease of Doing Business and simplify regulations have led to the elimination of over 40,000 compliances by our government in recent years. Furthermore, Foreign Direct Investment (FDI) rules have been streamlined to facilitate investment in Bharat, with liberalization extending to sectors such as defence, insurance, and telecom. In recent years, we have also strengthened our position in electronics and hardware manufacturing. Concurrently, initiatives like the Production-Linked Incentive (PLI) schemes for large-scale electronics manufacturing and IT hardware, as well as incentives for electronic components and electronics manufacturing clusters, have opened up new avenues for progress in the electronics sector. Presently, Bharat ranks as the world's second-largest mobile phone manufacturer. Additionally, initiatives like the National Quantum Mission and the establishment of the National Research Foundation to promote innovation are underway. The India AI Mission is poised for rapid expansion, indicating our country's stride not only towards technology adoption but also technological advancement.
Friends,
The youth of Bharat stand to benefit most from the semiconductor industry. This industry encompasses various sectors, from communication to transportation, and plays a significant role in generating revenue and employment on a global scale, amounting to billions of dollars. Chip manufacturing isn't just an industry; it represents a pathway to development, brimming with boundless possibilities. Not only will this sector create new employment opportunities in Bharat, but it will also foster significant progress in technological advancements. Presently, the majority of semiconductor chip designs worldwide are conceived by the brilliant minds of Indian youth. Therefore, as Bharat strides forward in semiconductor manufacturing, we are effectively completing this cycle of talent ecosystem. The youth participating in today's programme understand the emerging opportunities unfolding in the country. Bharat has opened up sectors such as space and mapping for its youth. The incentives and encouragement that our government has given to the start-up ecosystem are unprecedented. Remarkably, Bharat has ascended to become the third-largest startup ecosystem globally within a short span. Following today's event, our startups will find fresh avenues in the semiconductor sector. I am confident that this new initiative will provide our young generation with opportunities to embark on advanced technology careers.
Friends,
You may recall my declaration from the ramparts of the Red Fort: "This is the moment, the opportune time." When we formulate policies and decisions with this mindset, we see results. Bharat has now transcended old ideologies and approaches, forging ahead with swifter decision-making and policy implementation. While we may have lost precious decades that could have been used towards semiconductor manufacturing, we refuse to squander another moment, and such stagnation shall not recur.
Bharat first aspired for semiconductor manufacturing back in the sixties. Despite this aspiration, governments of those times failed to capitalize on the opportunities. The primary hindrances were a lack of will, inability to translate resolutions into achievements, and failure to make bold decisions for the nation's benefit. Consequently, Bharat’s semiconductor dream remained unfulfilled for years. The leadership of those times adopted a complacent attitude, believing that progress would naturally occur in due course. They regarded semiconductor manufacturing as a future necessity, overlooking its immediate relevance. Governments believed that semiconductor manufacturing was a future necessity, so why address it presently? They failed to prioritize the country's needs and lacked the foresight to recognize its potential. They viewed Bharat as a poor nation incapable of managing high-tech industries like semiconductor manufacturing. Using Bharat's poverty as an excuse, they neglected investments in modern requirements. While indulging in scams worth thousands of crores, they neglected investments of similar magnitude in semiconductor manufacturing. Such thinking hinders a country's development. Therefore, our government adopts a forward-thinking and futuristic approach.
Today, we are advancing in semiconductor manufacturing with ambitions that rival those of developed countries. All the priorities of our country have been duly addressed. On one hand, we are constructing pucca houses for the poor, while on the other, Bharat is investing lakhs of crores of rupees to foster research. Simultaneously, we are spearheading the world's largest sanitation campaign while advancing in semiconductor manufacturing. Furthermore, we are swiftly alleviating poverty while simultaneously enhancing Bharat's infrastructure and fostering self-reliance. In 2024 alone, I have inaugurated schemes worth over Rs 12 lakh crore, symbolizing Bharat's rapid progress. Yesterday we witnessed the 21st century Bharat's strides in defence technology with a glimpse of the self-reliant defence sector in Pokhran. Just two days ago, Bharat witnessed its entry into the exclusive league of nations with the Agni-5. Moreover, the Drone revolution started in the country's agriculture sector just 2 days ago, with thousands of drones distributed to women through the Namo Drone Didi scheme. Additionally, Bharat's preparations for Gaganyaan have gained momentum, and the country celebrated the unveiling of its first domestically produced fast breeder nuclear reactor. These collective endeavours and projects are propelling Bharat towards its developmental objectives at an accelerated pace. Undoubtedly, the significance of these three projects unveiled today will further contribute to this trajectory of progress.
And friends,
You are likely aware of the prevalent discourse surrounding Artificial Intelligence (AI). Bharat's talent pool holds significant sway in the AI domain globally. Perhaps you have observed the series of speeches I have delivered over the past few weeks. Some young individuals approached me and expressed their desire to disseminate every word of my speeches to every village, in every language. Leveraging AI tools, they have enabled you to soon listen to my speeches in your native language. Whether it's Tamil, Punjabi, Bengali, Assamese, Oriya, or any other language, this technological marvel, orchestrated by the youth of our nation, is remarkable. This is the miracle of AI. I extend my gratitude to this team of youngsters for their exceptional AI-driven initiative, facilitating the interpretation of my speeches in all Indian languages. It brings me immense joy and satisfaction. Soon, our message will transcend language barriers through AI as well. What I wish to convey is that Bharat's youth, brimming with potential, require opportunities. Our semiconductor initiative has presented a significant opportunity for the youth of our nation.
Friends ,
Once again, I extend my best wishes to all of you. I wholeheartedly agree with Himant Ji that no one in the NorthEast region had ever imagined that such significant initiatives could be undertaken, but we have resolved to do so. I firmly believe that as our ties with Southeast Asia strengthen, the North East will emerge as the most influential region for fostering connections with Southeast Asia. I foresee this clearly, and I see the commencement of this transformation. Therefore, today, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of Assam and the entire North East region.
Friends,
I urge all of you to continue contributing to Bharat's progress, to keep forging ahead. I assure you, 'Modi's guarantee' is unwaveringly behind you, supporting you and your future endeavours.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਇੰਡੀਆਜ਼ ਟੈੱਕੇਡ: ਚਿਪਸ ਫੌਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ (India’s Techade: Chips for Viksit Bharat) ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਟਾਟਾ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰਨ, ਸੀਜੀ ਪਾਵਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੇੱਲਾਯਨ ਸੁਬੈੱਈਆ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਤੇ ਇੰਸਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਭੀ ਰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਭੀ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ Semi-conductor manufacturing ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਤਿੰਨ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਧੋਲੇਰਾ ਅਤੇ ਸਾਣੰਦ ਵਿੱਚ Semi-conductor Facility ਹੋਵੇ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੋਰੀਗਾਓਂ ਵਿੱਚ Semi-conductor Facility ਹੋਵੇ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Semi-conductor manufacturing ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ Taiwan ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਭੀ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਭੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਲੇ ਹੀ Semi-conductor projects ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਸਲੀ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਅਗਰ ਕੋਈ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਮੇਰੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਇਹ ਹੀ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਦੇ ਸਾਖੀ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਨ। ਅੱਜ ਉਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ, global supply chain ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਚੌਤਰਫ਼ਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ। ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਯੁਵਾ ਕਿਤੇ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਾਗ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
21ਵੀਂ ਸਦੀ, Technology-driven century ਹੈ ਅਤੇ electronic chip ਦੇ ਬਿਨਾ ਉਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। Made In India chip…Designed In India chip, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਪਹਿਲੀ, ਦੂਸਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਭਾਰਤ ਅਨੇਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ, Industry 4.0 ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਲ ਭੀ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਇਸ ਦਾ ਭੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ Semi-conductor mission ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, initiatives ਲੈਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ MoUs ਸਾਇਨ ਹੋ ਗਏ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ 3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। India commits, India delivers and Democracy delivers!!!
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੱਸ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਅੱਜ Semi-conductors ਦੀ manufacturing ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ Cororna ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਬਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ reliable ਅਤੇ resilient support chain ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਇੱਕ space, nuclear ਅਤੇ digital power ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Semi-conductor sector ਨਾਲ ਜੁੜੇ products ਦਾ commercial production ਕਰਾਂਗੇ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ global power ਬਣੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਭੀ ਸਾਨੂੰ strategic advantage ਮਿਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ease of doing business ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ FDI ਦੇ ਨਿਯਮ ਭੀ ਅਸਾਨ ਹੋਏ ਹਨ। Defence, insurance ਅਤੇ telecom ਜਿਹੇ sectors ਵਿੱਚ FDI Policy ਨੂੰ ਹੋਰ liberal ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ electronics ਅਤੇ hardware manufacturing ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪਣੀ position ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। Large scale electronics manufacturing ਅਤੇ IT hardware ਦੇ ਲਈ PLI schemes ਹੋਣ, electronic components ਦੇ ਲਈ schemes ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ, electronic manufacturing clusters ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ incentives ਦੇ ਕੇ electronics ecosystem ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ mobile phone manufacturer ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ National Quantum Mission ਦੀ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। Innovation ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ National Research Foundation ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। India AI Mission ਦਾ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ technology adoption ਨਹੀਂ, technology advancement ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਭੀ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
Semi-conductor industry ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਨ। Semi-conductor industry ਸੇ communication ਸੇ transportation ਤੱਕ, ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। Global economy ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤੋਂ ਕਈ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ revenue ਅਤੇ employment generation ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, chip manufacturing ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਹ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ technological advancements ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬੜੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀ Semi-conductor chip ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਦਿਮਾਗ਼ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਮਾਗ਼ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, Semi-conductor manufacturing ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ talent ecosystem ਦੀ ਇਸ cycle ਸਾਇਕਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਪਲੀਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ, ਹੁਣ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਯੁਵਾ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। Space ਦਾ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, mapping ਦਾ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ start-up ecosystem ਨੂੰ ਜੋ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਾ ਕਮਾਲ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ startup ecosystem ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ Semi-conductor sector ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡੇ startups ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ advanced technology jobs ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ opportunities ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਨਿਰਣੇ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਭੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਇਹ ਛੱਡ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਨਿਰਣੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ Semi-conductor manufacturing ਵਿੱਚ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲ ਭੀ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸੱਠ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ semi-conductor manufacturing ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ, ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਤਦ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਸਵਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲੈ ਪਾਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਕਾਰਨ ਸਨ। ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਕਮੀ, ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਕਮੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕਮੀ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦਾ semi-conductor ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ, ਬਸ ਸੁਪਨਾ ਹੀ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਉਹ ਭੀ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ- ਅਰੇ ਜਲਦੀ ਕੀ ਹੈ... ਸਮਾਂ ਆਏਗਾ ਤਦ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅਜੇ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ। ਉਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ priorities ਨੂੰ ਭੀ balance ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਭੀ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਹੈ... ਭਾਰਤ Semi-conductor manufacturing ਜਿਹੀ high-tech ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮੈਨੇਜ ਕਰ ਪਾਏਗਾ। ਉਹ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਐਸੇ ਹਰ investment ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਉਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ Semi-conductor manufacturing ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ Invest ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ। ਐਸੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ forward looking ਸੋਚ ਅਤੇ futuristic approach ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ Semi-conductor manufacturing ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ambitions ਦੇ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ compete ਕਰ ਸਕਣ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ, research ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ sanitation movement ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼, ਭਾਰਤ Semi-conductor manufacturing ‘ਤੇ ਭੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਭੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਿਰਫ਼ 2024 ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪੋਖਰਣ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ defense sector ਦੀ ਝਾਕੀ ਦੇਖੀ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਨੀ-5 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ exclusive club ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ। 2 ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ। ਗਗਨਯਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ Made in India fast breeder nuclear reactor ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਨਿਕਟ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਭੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਅੱਜ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ AI ਦੀ ਭੀ ਉਤਨੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਅੱਜ AI ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਬਦਬਾ ਹੈ। ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ-ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਭਾਸ਼ਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਯੁਵਾ, ਨੌਜਵਾਨ, ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਆਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਅਸੀਂ ਆਪਕੀ (ਤੁਹਾਡੀ) ਇੱਕ –ਇੱਕ ਬਾਤ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ AI tool ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਹਰ ਭਾਸ਼ਣ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੁਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿਓਗੇ। ਯਾਨੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਸੁਣਨਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬੀ ਸੁਣਨਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬੰਗਾਲੀ ਸੁਣਨਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਸਮੀਆ, ਓਡੀਆ ਜੋ ਭੀ ਸੁਣਨਾ ਹੈ। ਇਹ AI ਦਾ ਕਮਾਲ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਐਸੀ ਨੌਜਵਾਨ ਟੀਮ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਵਧੀਆ AI-generated, ਮੇਰੀ ਸਪੀਚਿਸ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ interpretation ਦੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਬੜੇ ਆਨੰਦ ਦਾ, ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਸਾਰੀਆਂ languages ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡੀ ਬਾਤ AI ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਕਹਿਣਾ ਦਾ ਤਾਤਪਰਜ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਸਾਡਾ initiative ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਿਮੰਤ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਬਾਤ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇਤਨੇ ਬੜੇ initiatives ਲਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ Southeast Asia ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਜੁੜਾਅ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ Northeast, Southeast Asia ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਤਾਕਤਵਰ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਫ-ਸਾਫ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, Northeast ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਐਸੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੁੜਦੇ ਰਹੋ, ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੋ- ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।