ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ 'ಇಂಡಿಯಾಸ್ ಟೆಕ್ಕೇಡ್: ಚಿಪ್ಸ್ ಫಾರ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜೀ, ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಜೀ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಟಾಟಾ ಗ್ರೂಪ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಎನ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರನ್, ಸಿಜಿ ಪವರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವೆಲ್ಲಯನ್ ಸುಬ್ಬಯ್ಯ ಜೀ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು. ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ನಾವು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಇಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಸುಮಾರು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ನ ಧೋಲೆರಾ ಮತ್ತು ಸನಂದ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಮೋರಿಗಾಂವ್ನಲ್ಲಿರುವ ಈ ಅರೆವಾಹಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಈ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ತೈವಾನ್ ನ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನನಗೆ ಅಪಾರ ರೋಮಾಂಚನವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿಕೊಂಡು, ತನ್ನದೇ ಆದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಮಗೆ ಗೌರವವಿದೆ! ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಗರಿಷ್ಠ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದ್ದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚಿನ ಕನಸು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರೆವಾಹಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿರುವ ಯುವಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ನಿಜವಾದ ಪಾಲುದಾರರು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹುರುಪು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಬಯಕೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಅವರು ಪ್ರಗತಿ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ನಾನು ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನವು ನಿರ್ವಿವಾದವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಚಿಪ್ ಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಿಪ್ಸ್' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಮೊದಲ, ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಈಗ ನಾಲ್ಕನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯಾದ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನೂ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡದಿರಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಅರೆವಾಹಕ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ , ನಾವು ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಭಾರತ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನೀಡುತ್ತದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ದೇಶಗಳು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮುಂದಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತವು ಇಂದು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್ಡಿಐ) ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಉದಾರೀಕರಣವು ರಕ್ಷಣೆ, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ-ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಗಳು, ಜೊತೆಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಯತ್ತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ದಾಪುಗಾಲು ಇಡುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಉದ್ಯಮವು ಸಂವಹನದಿಂದ ಸಾರಿಗೆಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಉದ್ಯಮವಲ್ಲ; ಇದು ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಲಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಬಹುಪಾಲು ಅರೆವಾಹಕ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಮನಸ್ಸುಗಳು ರೂಪಿಸಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಾವು ಪ್ರತಿಭೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಈ ಚಕ್ರವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಯುವಕರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಯುವಕರಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿರುವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಭಾರತವು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಏರಿದೆ. ಇಂದಿನ ಘಟನೆಯ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಅರೆವಾಹಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ನಾನು ಮಾಡಿದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು: "ಇದು ಕ್ಷಣ, ಸೂಕ್ತ ಸಮಯ." ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಹಳೆಯ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಅಮೂಲ್ಯ ದಶಕಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ನಿಶ್ಚಲತೆ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಭರತ್ ಮೊದಲು ಅರವತ್ತರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ತಯಾರಿಕೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಆ ಕಾಲದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲವಾದವು. ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆ, ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಅಸಮರ್ಥತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾಗುವುದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಕನಸು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಈಡೇರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಕಾಲದ ನಾಯಕತ್ವವು ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು, ಪ್ರಗತಿಯು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದರು. ಅವರು ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರು, ಅದರ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಿದರು. ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಂಬಿದ್ದವು, ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅದನ್ನು ಏಕೆ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು? ಅವರು ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ವಿಫಲರಾದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಹೈಟೆಕ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಸಮರ್ಥವಾದ ಬಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡಿದರು. ಭಾರತದ ಬಡತನವನ್ನು ನೆಪವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅವರು ಆಧುನಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರು. ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಗರಣಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರೂ, ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅವರು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಚಿಂತನೆಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂದಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧಿಯಾಗುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಭಾರತವು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾವು ಬಡತನವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿವಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2024ರಲ್ಲಿಯೇ ನಾನು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ನಾವು ಪೋಖ್ರಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಂದು ನೋಟದೊಂದಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ದಾಪುಗಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದೆವು. ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ಅಗ್ನಿ -5 ನೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿಶೇಷ ಲೀಗ್ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇವಲ 2 ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಕ್ರಾಂತಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗಗನಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ, ಮತ್ತು ದೇಶವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ಪರಮಾಣು ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಅನಾವರಣವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದ್ದೇಶಗಳತ್ತ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ, ಇಂದು ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಈ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳ ಮಹತ್ವವು ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ (ಎಐ) ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ಚರ್ಚೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎಐ ಡೊಮೇನ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತರು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಭಾವ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಬಹುಶಃ ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಕೆಲವು ಯುವಕರು ನನ್ನನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ, ನನ್ನ ಭಾಷಣದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಗೆ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಎಐ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕೇಳಲು ಅವು ನಿಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಅದು ತಮಿಳು, ಪಂಜಾಬಿ, ಬಂಗಾಳಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ, ಒರಿಯಾ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಭಾಷೆಯಾಗಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರು ಸಂಘಟಿಸಿದ ಈ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅದ್ಭುತವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪವಾಡ. ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಭಾಷಣಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಈ ಯುವಕರ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ನಮ್ಮ ಸಂದೇಶವು ಎಐ ಮೂಲಕವೂ ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಹೇಳಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅರೆವಾಹಕ ಉಪಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದೆಂದು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಹಿಮಂತ್ ಜಿ ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪುತ್ತೇನೆ. ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಈಶಾನ್ಯವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಊಹಿಸುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು, ನಾನು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು, ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, 'ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆ' ನಿಮ್ಮ ಹಿಂದೆ ಅಚಲವಾಗಿ ಇದೆ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘India’s Techade: Chips for Viksit Bharat' via video conferencing
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleague Shri Ashwini Vaishnaw ji, Rajeev Chandrasekhar ji, as well as the Chief Ministers of Assam and Gujarat, Chairman of Tata Group Shri N Chandrasekaran, Chairman of CG Power Vellayan Subbiah ji, and all other dignitaries from the Centre, State, and Industry. Ladies and gentlemen!
Today marks a historic occasion as we embark on a journey to create history and take a significant stride towards a brighter future. The foundation stones for three major projects, collectively worth approximately Rs 1.25 lakh crore, dedicated to semiconductor manufacturing, have been laid. These semiconductor facilities, located in Dholera and Sanand in Gujarat, and Morigaon in Assam, will contribute to positioning Bharat as a major global hub for semiconductor manufacturing. I extend my heartfelt congratulations to all fellow countrymen for this significant initiative, marking a pivotal beginning and a decisive step forward. It is noteworthy that our friends from Taiwan have also participated in this programme virtually. These efforts by Bharat are also exciting me tremendously!
Friends,
On this remarkable occasion, we are honoured to be joined by over 60 thousand colleges, universities, and educational institutions from across the country, setting a record in itself! I had specifically requested the Ministry to ensure maximum participation of our youth in today's program, recognizing it as the cherished dream of the nation's youth. Today's event is indeed the beginning of semiconductor projects, but the youngsters, the students seated before me today are the true stakeholders of Bharat's future, embodying the vigour and potential of our nation. Hence, it was my earnest desire that students from every corner of Bharat witness this historic moment firsthand. Today, they witness Bharat's comprehensive efforts towards progress, self-reliance, and bolstering its global presence in the supply chain, which in turn will bolster their confidence. As we know, a confident youth has the power to shape the destiny of their nation. I extend a warm welcome and hearty congratulations to every student participating in this programme.
Friends,
The 21st century is indisputably driven by technology, with electronic chips playing a pivotal role. The development of 'Made In India chips', designed in India, holds immense potential in propelling our nation towards self-sufficiency and modernization. Despite being left behind during the first, second, and third industrial revolutions due to various reasons, Bharat is now confidently forging ahead to lead the fourth industrial revolution, Industry 4.0. We are determined not to squander a single moment, exemplified by the rapid progress showcased in today's programme. It is a testament to our commitment and efficiency in working towards our goals. Two years ago, we initiated the Semiconductor Mission, and within a few months, we signed our first MoUs. Today, within just a few months, we are laying the foundation stone of three projects. India commits, India delivers, and democracy delivers!
Friends,
Only a handful of countries around the globe are currently engaged in semiconductor manufacturing. The COVID-19 pandemic has underscored the critical importance of a reliable and resilient supply chain, prompting Bharat to play a significant role in this domain. Already established as a space, nuclear, and digital power, Bharat is poised to venture into commercial production of semiconductor-related products in the near future. The day is not distant when Bharat will emerge as a global powerhouse in this field. Moreover, the decisions and policies being implemented by Bharat today will confer strategic advantages in the future. Efforts to promote Ease of Doing Business and simplify regulations have led to the elimination of over 40,000 compliances by our government in recent years. Furthermore, Foreign Direct Investment (FDI) rules have been streamlined to facilitate investment in Bharat, with liberalization extending to sectors such as defence, insurance, and telecom. In recent years, we have also strengthened our position in electronics and hardware manufacturing. Concurrently, initiatives like the Production-Linked Incentive (PLI) schemes for large-scale electronics manufacturing and IT hardware, as well as incentives for electronic components and electronics manufacturing clusters, have opened up new avenues for progress in the electronics sector. Presently, Bharat ranks as the world's second-largest mobile phone manufacturer. Additionally, initiatives like the National Quantum Mission and the establishment of the National Research Foundation to promote innovation are underway. The India AI Mission is poised for rapid expansion, indicating our country's stride not only towards technology adoption but also technological advancement.
Friends,
The youth of Bharat stand to benefit most from the semiconductor industry. This industry encompasses various sectors, from communication to transportation, and plays a significant role in generating revenue and employment on a global scale, amounting to billions of dollars. Chip manufacturing isn't just an industry; it represents a pathway to development, brimming with boundless possibilities. Not only will this sector create new employment opportunities in Bharat, but it will also foster significant progress in technological advancements. Presently, the majority of semiconductor chip designs worldwide are conceived by the brilliant minds of Indian youth. Therefore, as Bharat strides forward in semiconductor manufacturing, we are effectively completing this cycle of talent ecosystem. The youth participating in today's programme understand the emerging opportunities unfolding in the country. Bharat has opened up sectors such as space and mapping for its youth. The incentives and encouragement that our government has given to the start-up ecosystem are unprecedented. Remarkably, Bharat has ascended to become the third-largest startup ecosystem globally within a short span. Following today's event, our startups will find fresh avenues in the semiconductor sector. I am confident that this new initiative will provide our young generation with opportunities to embark on advanced technology careers.
Friends,
You may recall my declaration from the ramparts of the Red Fort: "This is the moment, the opportune time." When we formulate policies and decisions with this mindset, we see results. Bharat has now transcended old ideologies and approaches, forging ahead with swifter decision-making and policy implementation. While we may have lost precious decades that could have been used towards semiconductor manufacturing, we refuse to squander another moment, and such stagnation shall not recur.
Bharat first aspired for semiconductor manufacturing back in the sixties. Despite this aspiration, governments of those times failed to capitalize on the opportunities. The primary hindrances were a lack of will, inability to translate resolutions into achievements, and failure to make bold decisions for the nation's benefit. Consequently, Bharat’s semiconductor dream remained unfulfilled for years. The leadership of those times adopted a complacent attitude, believing that progress would naturally occur in due course. They regarded semiconductor manufacturing as a future necessity, overlooking its immediate relevance. Governments believed that semiconductor manufacturing was a future necessity, so why address it presently? They failed to prioritize the country's needs and lacked the foresight to recognize its potential. They viewed Bharat as a poor nation incapable of managing high-tech industries like semiconductor manufacturing. Using Bharat's poverty as an excuse, they neglected investments in modern requirements. While indulging in scams worth thousands of crores, they neglected investments of similar magnitude in semiconductor manufacturing. Such thinking hinders a country's development. Therefore, our government adopts a forward-thinking and futuristic approach.
Today, we are advancing in semiconductor manufacturing with ambitions that rival those of developed countries. All the priorities of our country have been duly addressed. On one hand, we are constructing pucca houses for the poor, while on the other, Bharat is investing lakhs of crores of rupees to foster research. Simultaneously, we are spearheading the world's largest sanitation campaign while advancing in semiconductor manufacturing. Furthermore, we are swiftly alleviating poverty while simultaneously enhancing Bharat's infrastructure and fostering self-reliance. In 2024 alone, I have inaugurated schemes worth over Rs 12 lakh crore, symbolizing Bharat's rapid progress. Yesterday we witnessed the 21st century Bharat's strides in defence technology with a glimpse of the self-reliant defence sector in Pokhran. Just two days ago, Bharat witnessed its entry into the exclusive league of nations with the Agni-5. Moreover, the Drone revolution started in the country's agriculture sector just 2 days ago, with thousands of drones distributed to women through the Namo Drone Didi scheme. Additionally, Bharat's preparations for Gaganyaan have gained momentum, and the country celebrated the unveiling of its first domestically produced fast breeder nuclear reactor. These collective endeavours and projects are propelling Bharat towards its developmental objectives at an accelerated pace. Undoubtedly, the significance of these three projects unveiled today will further contribute to this trajectory of progress.
And friends,
You are likely aware of the prevalent discourse surrounding Artificial Intelligence (AI). Bharat's talent pool holds significant sway in the AI domain globally. Perhaps you have observed the series of speeches I have delivered over the past few weeks. Some young individuals approached me and expressed their desire to disseminate every word of my speeches to every village, in every language. Leveraging AI tools, they have enabled you to soon listen to my speeches in your native language. Whether it's Tamil, Punjabi, Bengali, Assamese, Oriya, or any other language, this technological marvel, orchestrated by the youth of our nation, is remarkable. This is the miracle of AI. I extend my gratitude to this team of youngsters for their exceptional AI-driven initiative, facilitating the interpretation of my speeches in all Indian languages. It brings me immense joy and satisfaction. Soon, our message will transcend language barriers through AI as well. What I wish to convey is that Bharat's youth, brimming with potential, require opportunities. Our semiconductor initiative has presented a significant opportunity for the youth of our nation.
Friends ,
Once again, I extend my best wishes to all of you. I wholeheartedly agree with Himant Ji that no one in the NorthEast region had ever imagined that such significant initiatives could be undertaken, but we have resolved to do so. I firmly believe that as our ties with Southeast Asia strengthen, the North East will emerge as the most influential region for fostering connections with Southeast Asia. I foresee this clearly, and I see the commencement of this transformation. Therefore, today, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of Assam and the entire North East region.
Friends,
I urge all of you to continue contributing to Bharat's progress, to keep forging ahead. I assure you, 'Modi's guarantee' is unwaveringly behind you, supporting you and your future endeavours.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.