પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા 'ઇન્ડિયાઝ ટેકડ: ચિપ્સ ફોર ડેવલપ્ડ ઇન્ડિયા' ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીદારો શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, રાજીવ ચંદ્રશેખરજી, આસામ અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીઓ, ટાટા ગ્રુપના ચેરમેન શ્રી એન ચંદ્રશેખરન, સીજી પાવરના ચેરમેન વેલ્લેયન સુબૈયાજી, અન્ય તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજનો આ દિવસ ઐતિહાસિક છે. આજે આપણે ઈતિહાસ રચી રહ્યા છીએ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ એક મોટું અને મજબૂત પગલું ભરી રહ્યા છીએ. આજે, સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ સંબંધિત લગભગ 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાના ત્રણ મોટા પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. ગુજરાતમાં ધોલેરા અને સાણંદમાં સેમિકન્ડક્ટર સુવિધાઓ, આસામના મોરીગાંવમાં સેમિકન્ડક્ટર સુવિધાઓ, જે ભારતને સેમિકંડક્ટર ઉત્પાદનના ક્ષેત્રે મોટું વૈશ્વિક હબ બનાવવામાં મદદ કરશે. હું તમામ દેશવાસીઓને આ મહત્વપૂર્ણ પહેલ માટે, એક મહત્વપૂર્ણ શરૂઆત માટે, એક મજબૂત પગલા માટે, આ ઇવેન્ટ માટે અભિનંદન આપું છું. આજે અમારા તાઈવાનના મિત્રોએ પણ આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લીધો છે. હું પણ ભારતના આ પ્રયાસોથી ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું.
મિત્રો,
આ અભૂતપૂર્વ અવસર પર દેશની 60 હજારથી વધુ કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પણ અમારી સાથે જોડાયેલી છે. આ પોતાનામાં એક રેકોર્ડ છે. મેં મંત્રાલયને ખાસ વિનંતી કરી હતી કે આજનો કાર્યક્રમ દેશના યુવાનોનો ડ્રીમ પ્રોગ્રામ છે. અને તેથી આજે આપણા યુવાનોએ વધુમાં વધુ સંખ્યામાં આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થવું જોઈએ. આજની ઘટના સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ્સની શરૂઆત હોઈ શકે છે, પરંતુ જો ભવિષ્યના ભારતના વાસ્તવિક હિસ્સેદારો હોય, તો તે મારી સામે બેઠેલા મારા યુવાનો છે, મારા વિદ્યાર્થીઓ છે, તેઓ મારા ભારતની શક્તિ છે. તેથી, હું ઈચ્છું છું કે ભારતના વિદ્યાર્થીઓ ચોક્કસપણે આ ઐતિહાસિક ક્ષણના સાક્ષી બને. આજે તેઓ જોઈ રહ્યા છે કે કેવી રીતે ભારત પ્રગતિ માટે, આત્મનિર્ભરતા માટે અને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં તેની મજબૂત હાજરી માટે સર્વાંગી કાર્ય કરી રહ્યું છે. આ પ્રયાસોથી તેમનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધશે. અને જ્યાં પણ આત્મવિશ્વાસુ યુવક હોય છે, તે પોતાના દેશનું ભાગ્ય બદલી નાખે છે. દેશના ખૂણે ખૂણેથી આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનાર દરેક વિદ્યાર્થીને હું આવકારું છું અને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
21મી સદી ટેક્નોલોજી આધારિત સદી છે અને તેની ઈલેક્ટ્રોનિક ચિપ્સ વિના કલ્પના પણ કરી શકાતી નથી. મેડ ઈન ઈન્ડિયા ચિપ...ડિઝાઈન ઈન ઈન્ડિયા ચિપ, ભારતને આત્મનિર્ભરતા તરફ, આધુનિકતા તરફ લઈ જવાની વિશાળ સંભાવના ઊભી કરશે. પ્રથમ, બીજી અને ત્રીજી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ દરમિયાન, ભારત ઘણા કારણોસર પાછળ રહી ગયું હતું. પરંતુ હવે ભારત ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ, ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ને અગ્રેસર કરવાના ઇરાદા સાથે આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. અમે એક ક્ષણ પણ ગુમાવવા માંગતા નથી. અને આપણે આ દિશામાં કેટલી ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ તેનું આજનો કાર્યક્રમ પણ એક ઉદાહરણ છે. અમે 2 વર્ષ પહેલા સેમી-કન્ડક્ટર મિશન શરૂ કરીને પહેલ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. થોડા મહિનામાં અમારા પ્રથમ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા. અને આજે માત્ર થોડા જ મહિનામાં અમે 3 પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરી રહ્યા છીએ. ઈન્ડિયા કમિટ્સ, ઈન્ડિયા ડિલીવર્સ એન્ડ ડેમોક્રેસી ડિલીવર્સ!!!
મિત્રો,
વિશ્વના માત્ર થોડા જ દેશો આજે સેમિકન્ડક્ટરનું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે. અને કોરોનાએ આપણને પાઠ શીખવ્યો છે કે વિશ્વને વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક સપોર્ટ સપ્લાય ચેઇનની સખત જરૂર છે. ભારત આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવવા માટે ઉત્સુક છે. ભારત પહેલેથી જ સ્પેસ, ન્યુક્લિયર અને ડિજિટલ પાવર છે. આવનારા સમયમાં અમે સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટરને લગતી પ્રોડક્ટ્સનું કોમર્શિયલ ઉત્પાદન કરીશું. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત આ ક્ષેત્રે પણ વૈશ્વિક શક્તિ બની જશે. ભારત અત્યારે જે નિર્ણયો લઈ રહ્યું છે અને તે જે નીતિઓ લઈ રહ્યું છે તેનો આપણને વ્યૂહાત્મક લાભ પણ મળશે. અમે વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, અમે કાયદાઓને સરળ બનાવ્યા છે. પાછલા વર્ષોમાં, અમારી સરકારે 40 હજારથી વધુ અનુપાલન દૂર કર્યા છે. ભારતમાં રોકાણકારો માટે FDI નિયમો પણ સરળ બન્યા છે. સંરક્ષણ, વીમા અને ટેલિકોમ જેવા ક્ષેત્રોમાં FDI નીતિને વધુ ઉદાર બનાવવામાં આવી છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, અમે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને હાર્ડવેર ઉત્પાદનમાં પણ અમારી સ્થિતિ મજબૂત કરી છે. મોટા પાયે ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને આઈટી હાર્ડવેર માટેની PLI યોજનાઓ હોય, ઈલેક્ટ્રોનિક ઘટકો માટેની યોજનાઓ હોય કે ઈલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટરો, ભારતે આ બધામાં પ્રોત્સાહનો આપીને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઈકોસિસ્ટમને પ્રગતિની નવી તકો આપી છે. આજે ભારત વિશ્વમાં બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે. થોડા સમય પહેલા અમે નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન પણ શરૂ કર્યું છે. નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ઈન્ડિયા એઆઈ મિશન પણ ઝડપથી વિસ્તરણ કરવા જઈ રહ્યું છે. આનો અર્થ એ છે કે આપણે માત્ર ટેક્નોલોજી અપનાવવાના માર્ગ પર જ નહીં પરંતુ ટેક્નોલોજીની પ્રગતિના માર્ગ પર પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાંથી જો કોઈને સૌથી વધુ ફાયદો થવાનો હોય તો તે આપણા ભારતના યુવાનો છે. સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં સંદેશાવ્યવહારથી લઈને પરિવહન સુધીના ઘણા ક્ષેત્રો સંકળાયેલા છે. વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં પણ, આ ઉદ્યોગ ઘણા અબજ ડોલરની આવક અને રોજગાર પેદા કરે છે. એટલે કે, ચિપ મેન્યુફેક્ચરિંગ એ માત્ર એક ઉદ્યોગ નથી, તે વિકાસના દરવાજા ખોલે છે, જે અમર્યાદિત શક્યતાઓથી ભરપૂર છે. આ ક્ષેત્ર માત્ર ભારતમાં રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન કરવા જઈ રહ્યું નથી, પરંતુ તકનીકી પ્રગતિના ક્ષેત્રમાં પણ ઘણી પ્રગતિ થવા જઈ રહી છે. આજે, વિશ્વભરમાં સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ પાછળની ડિઝાઇન અને તે ડિઝાઇન પાછળનું મગજ મોટાભાગે ભારતના યુવાનોનું મગજ છે. તેથી, આજે જ્યારે ભારત સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગના ક્ષેત્રમાં આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે અમે એક રીતે ટેલેન્ટ ઇકોસિસ્ટમના આ ચક્રને પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ. આજે જે યુવાનો આ કાર્યક્રમમાં અમારી સાથે જોડાયેલા છે તેઓ જાણે છે કે દેશમાં તેમના માટે કેવી નવી સંભાવનાઓ અને નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. સ્પેસ સેક્ટર હોય કે મેપિંગ સેક્ટર, ભારતે તેના યુવાનો માટે આ ક્ષેત્રોને સંપૂર્ણપણે ખોલી દીધા છે. અમારી સરકારે સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને જે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે તે અભૂતપૂર્વ છે. અને આશ્ચર્યજનક વાત એ છે કે આટલા થોડા વર્ષોમાં ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે. હવે આજની ઘટના પછી, સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટરમાં પણ અમારા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે નવી તકો ઊભી થવા જઈ રહી છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ નવી શરૂઆત અમારી યુવા પેઢીને અદ્યતન ટેક્નોલોજી નોકરીઓમાં જોડાવાની નવી તકો આપશે.
મિત્રો,
તમને યાદ હશે, મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે, આ સમય છે, આ જ યોગ્ય સમય છે. જ્યારે આપણે આ ભાવના સાથે નીતિઓ બનાવીએ છીએ અને નિર્ણયો લઈએ છીએ ત્યારે આપણને પરિણામ પણ મળે છે. ભારત હવે જૂની વિચારસરણી અને જુનો અભિગમ છોડીને આગળ વધ્યો છે. ભારત હવે ઝડપી ગતિએ નિર્ણયો અને નીતિઓ બનાવી રહ્યું છે. સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં આપણે ઘણા દાયકાઓ ગુમાવ્યા છે, પરંતુ આપણે એક ક્ષણ પણ ગુમાવવી નથી અને તે ફરીથી બનશે નહીં. ભારતે સૌપ્રથમ સાંઈઠના દાયકામાં સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગનું સપનું જોયું હતું. પરંતુ આ સ્વપ્ન પછી પણ, આ વિચાર છતાં, તે સમયની સરકારો તે તકોનો લાભ ઉઠાવી શકી નથી. આ માટે આ સૌથી મોટા કારણો હતા. ઇચ્છાશક્તિનો અભાવ, પોતાના સંકલ્પોને સિદ્ધિઓમાં રૂપાંતરિત કરવાના પ્રયત્નોનો અભાવ અને દેશ માટે દૂરગામી નિર્ણયો લેવાની ક્ષમતાનો અભાવ. જેના કારણે વર્ષો સુધી સેમિકન્ડક્ટર બનાવવાનું ભારતનું સ્વપ્ન માત્ર સ્વપ્ન જ રહી ગયું. તે દાયકાઓમાં જેઓ સરકારમાં હતા તેઓ પણ વિચારતા હતા કે - શા માટે ઉતાવળ છે... સમય આવશે ત્યારે થશે. સરકારોને લાગ્યું કે આ ભવિષ્યની જરૂરિયાત છે, હાલ શા માટે તેનો ઉકેલ લાવો. તે લોકો દેશની પ્રાથમિકતાઓને સંતુલિત કરી શક્યા નથી અને દેશની ક્ષમતાને પણ સમજી શક્યા નથી. તે લોકો વિચારતા હતા કે ભારત એક ગરીબ દેશ છે...ભારત સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ જેવી ઉચ્ચ તકનીકી વસ્તુનું સંચાલન કેવી રીતે કરી શકશે. ભારતની ગરીબીની આડમાં તેઓ આધુનિક જરૂરિયાતોના આવા દરેક રોકાણની અવગણના કરતા રહ્યા. તેઓ હજારો કરોડનું કૌભાંડ આચરતા હતા પરંતુ સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી શકતા ન હતા. આવી વિચારસરણી સાથે કોઈ દેશ વિકાસ કરી શકતો નથી. તેથી અમારી સરકાર આગળની વિચારસરણી અને ભવિષ્યવાદી અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે. આજે આપણે વિકસિત દેશો સાથે સ્પર્ધા કરી શકે તેવી મહત્વાકાંક્ષાઓ સાથે સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં વિકાસ કરી રહ્યા છીએ. આપણા દેશની તમામ પ્રાથમિકતાઓનું પણ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. એક તરફ આપણે ગરીબો માટે કાયમી ઘર બનાવી રહ્યા છીએ અને બીજી તરફ ભારત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લાખો કરોડો રૂપિયા ખર્ચી રહ્યું છે. એક તરફ, આપણે વિશ્વની સૌથી મોટી સ્વચ્છતા ચળવળ ચલાવી રહ્યા છીએ, તો બીજી તરફ, ભારત સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં પણ આગળ વધી રહ્યું છે. એક તરફ આપણે દેશમાં ઝડપથી ગરીબી ઘટાડીએ છીએ અને બીજી તરફ ભારતમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ બનાવી રહ્યા છીએ અને દેશને આત્મનિર્ભર બનાવી રહ્યા છીએ. એકલા 2024માં, મેં અત્યાર સુધીમાં 12 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો છે અને ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. ગઈકાલે જ આપણે પોખરણમાં 21મી સદીના ભારતના આત્મનિર્ભર સંરક્ષણ ક્ષેત્રની ઝલક જોઈ. માત્ર બે દિવસ પહેલા જ ભારતે અગ્નિ-5ના રૂપમાં વિશ્વની વિશિષ્ટ ક્લબમાં જોડાતું જોયું. દેશની ખેતીમાં ડ્રોન ક્રાંતિની શરૂઆત માત્ર 2 દિવસ પહેલા જ થઈ હતી. નમો ડ્રોન દીદી યોજના હેઠળ હજારો ડ્રોન મહિલાઓને સોંપવામાં આવ્યા હતા. ગગનયાન માટે ભારતની તૈયારીઓએ પણ વેગ પકડ્યો છે. તાજેતરમાં, દેશને તેનું પહેલું મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફાસ્ટ બ્રીડર ન્યુક્લિયર રિએક્ટર મળ્યું છે. આ તમામ પ્રયાસો, આ તમામ પ્રોજેક્ટ ભારતને વિકાસના લક્ષ્યની નજીક લઈ જઈ રહ્યા છે, તેને વધુ ઝડપી ગતિએ લઈ જઈ રહ્યા છે. અને ચોક્કસપણે આજના આ ત્રણ પ્રોજેક્ટની પણ આમાં મોટી ભૂમિકા હશે.
અને મિત્રો,
તમે જાણો છો, આજે દરેક જગ્યાએ એઆઈ વિશે ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે. ભારતની પ્રતિભા આજે એઆઈની દુનિયામાં ભારે પ્રભાવ ધરાવે છે. છેલ્લા એક કે બે અઠવાડિયામાં હું જે ભાષણો આપું છું તે તમે બધાં જ જોયા હશે. કેટલાક યુવાનો મારી પાસે આવ્યા અને કહ્યું, સાહેબ, અમે તમારા દરેક શબ્દને દરેક ગામ દરેક ભાષામાં પહોંચાડવા માંગીએ છીએ. તેઓએ એઆઈ ટૂલનો ઉપયોગ કર્યો અને આજે તમે થોડા સમય પછી મારું દરેક ભાષણ તમારી પોતાની ભાષામાં સાંભળવાનું શરૂ કરશો. એટલે કે, કોઈને તમિલ સાંભળવું છે, કોઈને પંજાબી સાંભળવું છે, કોઈને બંગાળી સાંભળવું છે, કોઈને આસામી, ઉડિયા, ગમે તે સાંભળવું છે. એઆઈનો આ ચમત્કાર મારા દેશના યુવાનો કરી રહ્યા છે. અને હું આ યુવા ટીમનો આભારી છું કે તેઓએ મારા માટે ભારતની તમામ ભાષાઓમાં અર્થઘટન સાથે મારા ભાષણો પહોંચાડવાનો આટલો ઉત્તમ એઆઈ જનરેટેડ પ્રયાસ કર્યો છે. તે મારા માટે ખૂબ જ આનંદ અને ખુશીની વાત છે. અને જોતજોતમાં જ તમામ ભાષામાં પણ આપણી વાત એઆઈના માધ્યમથી પહોંચ્શે. કહેવાનો તાત્પર્ય એ છે કે ભારતના યુવાનોમાં જે સામર્થ્ય છે, તેમણે તક જોઈએ. અને આ સેમિકન્ડક્ટરની અમારી પહેલ દેશના યુવાનો માટે મોટી તક લઈને આવી છે.
મિત્રો,
ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. અને હું હિમંતજી સાથે ભારપૂર્વક સહમત છું કે નોર્થ ઈસ્ટમાં કોઈએ ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે આટલી મોટી પહેલ થઈ શકે છે, અમે આ નક્કી કર્યું છે. અને હું માનું છું કે દક્ષિણપૂર્વ એશિયા સાથે અમારું જોડાણ વધી રહ્યું છે, તેથી મારું ઉત્તરપૂર્વ દક્ષિણપૂર્વ એશિયા સાથે જોડવા માટે સૌથી શક્તિશાળી ક્ષેત્ર બનવા જઈ રહ્યું છે. હું તેને સ્પષ્ટપણે જોઉં છું, અને હું તેની શરૂઆત જોઉં છું. તેથી આજે હું આસામના લોકોને અને પૂર્વોત્તરના લોકોને શુભકામનાઓ અને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
ભારતની પ્રગતિને નવી તાકાત આપવા માટે તમે બધા જોડાતા રહો, આગળ વધતા રહો - મોદીની ગેરંટી તમારા માટે, તમારા ભવિષ્ય માટે, તમને સાથ આપવા માટે છે.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘India’s Techade: Chips for Viksit Bharat' via video conferencing
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleague Shri Ashwini Vaishnaw ji, Rajeev Chandrasekhar ji, as well as the Chief Ministers of Assam and Gujarat, Chairman of Tata Group Shri N Chandrasekaran, Chairman of CG Power Vellayan Subbiah ji, and all other dignitaries from the Centre, State, and Industry. Ladies and gentlemen!
Today marks a historic occasion as we embark on a journey to create history and take a significant stride towards a brighter future. The foundation stones for three major projects, collectively worth approximately Rs 1.25 lakh crore, dedicated to semiconductor manufacturing, have been laid. These semiconductor facilities, located in Dholera and Sanand in Gujarat, and Morigaon in Assam, will contribute to positioning Bharat as a major global hub for semiconductor manufacturing. I extend my heartfelt congratulations to all fellow countrymen for this significant initiative, marking a pivotal beginning and a decisive step forward. It is noteworthy that our friends from Taiwan have also participated in this programme virtually. These efforts by Bharat are also exciting me tremendously!
Friends,
On this remarkable occasion, we are honoured to be joined by over 60 thousand colleges, universities, and educational institutions from across the country, setting a record in itself! I had specifically requested the Ministry to ensure maximum participation of our youth in today's program, recognizing it as the cherished dream of the nation's youth. Today's event is indeed the beginning of semiconductor projects, but the youngsters, the students seated before me today are the true stakeholders of Bharat's future, embodying the vigour and potential of our nation. Hence, it was my earnest desire that students from every corner of Bharat witness this historic moment firsthand. Today, they witness Bharat's comprehensive efforts towards progress, self-reliance, and bolstering its global presence in the supply chain, which in turn will bolster their confidence. As we know, a confident youth has the power to shape the destiny of their nation. I extend a warm welcome and hearty congratulations to every student participating in this programme.
Friends,
The 21st century is indisputably driven by technology, with electronic chips playing a pivotal role. The development of 'Made In India chips', designed in India, holds immense potential in propelling our nation towards self-sufficiency and modernization. Despite being left behind during the first, second, and third industrial revolutions due to various reasons, Bharat is now confidently forging ahead to lead the fourth industrial revolution, Industry 4.0. We are determined not to squander a single moment, exemplified by the rapid progress showcased in today's programme. It is a testament to our commitment and efficiency in working towards our goals. Two years ago, we initiated the Semiconductor Mission, and within a few months, we signed our first MoUs. Today, within just a few months, we are laying the foundation stone of three projects. India commits, India delivers, and democracy delivers!
Friends,
Only a handful of countries around the globe are currently engaged in semiconductor manufacturing. The COVID-19 pandemic has underscored the critical importance of a reliable and resilient supply chain, prompting Bharat to play a significant role in this domain. Already established as a space, nuclear, and digital power, Bharat is poised to venture into commercial production of semiconductor-related products in the near future. The day is not distant when Bharat will emerge as a global powerhouse in this field. Moreover, the decisions and policies being implemented by Bharat today will confer strategic advantages in the future. Efforts to promote Ease of Doing Business and simplify regulations have led to the elimination of over 40,000 compliances by our government in recent years. Furthermore, Foreign Direct Investment (FDI) rules have been streamlined to facilitate investment in Bharat, with liberalization extending to sectors such as defence, insurance, and telecom. In recent years, we have also strengthened our position in electronics and hardware manufacturing. Concurrently, initiatives like the Production-Linked Incentive (PLI) schemes for large-scale electronics manufacturing and IT hardware, as well as incentives for electronic components and electronics manufacturing clusters, have opened up new avenues for progress in the electronics sector. Presently, Bharat ranks as the world's second-largest mobile phone manufacturer. Additionally, initiatives like the National Quantum Mission and the establishment of the National Research Foundation to promote innovation are underway. The India AI Mission is poised for rapid expansion, indicating our country's stride not only towards technology adoption but also technological advancement.
Friends,
The youth of Bharat stand to benefit most from the semiconductor industry. This industry encompasses various sectors, from communication to transportation, and plays a significant role in generating revenue and employment on a global scale, amounting to billions of dollars. Chip manufacturing isn't just an industry; it represents a pathway to development, brimming with boundless possibilities. Not only will this sector create new employment opportunities in Bharat, but it will also foster significant progress in technological advancements. Presently, the majority of semiconductor chip designs worldwide are conceived by the brilliant minds of Indian youth. Therefore, as Bharat strides forward in semiconductor manufacturing, we are effectively completing this cycle of talent ecosystem. The youth participating in today's programme understand the emerging opportunities unfolding in the country. Bharat has opened up sectors such as space and mapping for its youth. The incentives and encouragement that our government has given to the start-up ecosystem are unprecedented. Remarkably, Bharat has ascended to become the third-largest startup ecosystem globally within a short span. Following today's event, our startups will find fresh avenues in the semiconductor sector. I am confident that this new initiative will provide our young generation with opportunities to embark on advanced technology careers.
Friends,
You may recall my declaration from the ramparts of the Red Fort: "This is the moment, the opportune time." When we formulate policies and decisions with this mindset, we see results. Bharat has now transcended old ideologies and approaches, forging ahead with swifter decision-making and policy implementation. While we may have lost precious decades that could have been used towards semiconductor manufacturing, we refuse to squander another moment, and such stagnation shall not recur.
Bharat first aspired for semiconductor manufacturing back in the sixties. Despite this aspiration, governments of those times failed to capitalize on the opportunities. The primary hindrances were a lack of will, inability to translate resolutions into achievements, and failure to make bold decisions for the nation's benefit. Consequently, Bharat’s semiconductor dream remained unfulfilled for years. The leadership of those times adopted a complacent attitude, believing that progress would naturally occur in due course. They regarded semiconductor manufacturing as a future necessity, overlooking its immediate relevance. Governments believed that semiconductor manufacturing was a future necessity, so why address it presently? They failed to prioritize the country's needs and lacked the foresight to recognize its potential. They viewed Bharat as a poor nation incapable of managing high-tech industries like semiconductor manufacturing. Using Bharat's poverty as an excuse, they neglected investments in modern requirements. While indulging in scams worth thousands of crores, they neglected investments of similar magnitude in semiconductor manufacturing. Such thinking hinders a country's development. Therefore, our government adopts a forward-thinking and futuristic approach.
Today, we are advancing in semiconductor manufacturing with ambitions that rival those of developed countries. All the priorities of our country have been duly addressed. On one hand, we are constructing pucca houses for the poor, while on the other, Bharat is investing lakhs of crores of rupees to foster research. Simultaneously, we are spearheading the world's largest sanitation campaign while advancing in semiconductor manufacturing. Furthermore, we are swiftly alleviating poverty while simultaneously enhancing Bharat's infrastructure and fostering self-reliance. In 2024 alone, I have inaugurated schemes worth over Rs 12 lakh crore, symbolizing Bharat's rapid progress. Yesterday we witnessed the 21st century Bharat's strides in defence technology with a glimpse of the self-reliant defence sector in Pokhran. Just two days ago, Bharat witnessed its entry into the exclusive league of nations with the Agni-5. Moreover, the Drone revolution started in the country's agriculture sector just 2 days ago, with thousands of drones distributed to women through the Namo Drone Didi scheme. Additionally, Bharat's preparations for Gaganyaan have gained momentum, and the country celebrated the unveiling of its first domestically produced fast breeder nuclear reactor. These collective endeavours and projects are propelling Bharat towards its developmental objectives at an accelerated pace. Undoubtedly, the significance of these three projects unveiled today will further contribute to this trajectory of progress.
And friends,
You are likely aware of the prevalent discourse surrounding Artificial Intelligence (AI). Bharat's talent pool holds significant sway in the AI domain globally. Perhaps you have observed the series of speeches I have delivered over the past few weeks. Some young individuals approached me and expressed their desire to disseminate every word of my speeches to every village, in every language. Leveraging AI tools, they have enabled you to soon listen to my speeches in your native language. Whether it's Tamil, Punjabi, Bengali, Assamese, Oriya, or any other language, this technological marvel, orchestrated by the youth of our nation, is remarkable. This is the miracle of AI. I extend my gratitude to this team of youngsters for their exceptional AI-driven initiative, facilitating the interpretation of my speeches in all Indian languages. It brings me immense joy and satisfaction. Soon, our message will transcend language barriers through AI as well. What I wish to convey is that Bharat's youth, brimming with potential, require opportunities. Our semiconductor initiative has presented a significant opportunity for the youth of our nation.
Friends ,
Once again, I extend my best wishes to all of you. I wholeheartedly agree with Himant Ji that no one in the NorthEast region had ever imagined that such significant initiatives could be undertaken, but we have resolved to do so. I firmly believe that as our ties with Southeast Asia strengthen, the North East will emerge as the most influential region for fostering connections with Southeast Asia. I foresee this clearly, and I see the commencement of this transformation. Therefore, today, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of Assam and the entire North East region.
Friends,
I urge all of you to continue contributing to Bharat's progress, to keep forging ahead. I assure you, 'Modi's guarantee' is unwaveringly behind you, supporting you and your future endeavours.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.