ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా 'ఇండియాస్ టెక్కేడ్: చిప్స్ ఫర్ వికసిత్ భారత్'లో ప్రధాని ప్రసంగం
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
నా మంత్రివర్గ సహచరులు శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ గారు, రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ గారు, అలాగే అస్సాం, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రులు, టాటా గ్రూప్ చైర్మన్ శ్రీ ఎన్ చంద్రశేఖరన్, సిజి పవర్ చైర్మన్ వెల్లయన్ సుబ్బయ్య గారు, మరియు కేంద్ర, రాష్ట్ర, పరిశ్రమలకు చెందిన ఇతర ప్రముఖులందరూ. సోదర సోదరీమణులారా!
చరిత్రను సృష్టించడానికి మరియు ఉజ్వల భవిష్యత్తు వైపు గణనీయమైన అడుగు వేయడానికి మేము ప్రయాణాన్ని ప్రారంభిస్తున్నప్పుడు ఈ రోజు ఒక చారిత్రాత్మక సందర్భం. సెమీకండక్టర్ తయారీకి కేటాయించిన సుమారు రూ.1.25 లక్షల కోట్ల విలువైన మూడు భారీ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు. గుజరాత్ లోని ధోలేరా, సనంద్, అస్సాంలోని మోరిగావ్ లలో ఉన్న ఈ సెమీకండక్టర్ ఫెసిలిటీలు సెమీకండక్టర్ తయారీకి భారత్ ను ప్రధాన గ్లోబల్ హబ్ గా నిలిపేందుకు దోహదం చేస్తాయి. ఒక కీలకమైన ఆరంభాన్ని, నిర్ణయాత్మక ముందడుగును సూచించే ఈ ముఖ్యమైన చొరవకు నేను తోటి దేశప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. తైవాన్ కు చెందిన మా మిత్రులు కూడా వర్చువల్ గా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడం గమనార్హం. భరత్ చేసిన ఈ ప్రయత్నాలు కూడా నన్ను ఎంతగానో ఉత్తేజపరుస్తున్నాయి!
మిత్రులారా,
ఈ సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా 60 వేలకు పైగా కాలేజీలు, యూనివర్సిటీలు, విద్యాసంస్థలు పాల్గొని రికార్డు సృష్టించడం గర్వంగా ఉంది. దేశ యువత చిరకాల స్వప్నంగా గుర్తించి నేటి కార్యక్రమంలో మన యువత గరిష్టంగా పాల్గొనేలా చూడాలని నేను ప్రత్యేకంగా మంత్రిత్వ శాఖను అభ్యర్థించాను. నేటి కార్యక్రమం నిజంగా సెమీకండక్టర్ ప్రాజెక్టులకు ఆరంభం, కానీ ఈ రోజు నా ముందు కూర్చున్న యువకులు, విద్యార్థులు భారతదేశం యొక్క భవిష్యత్తు యొక్క నిజమైన భాగస్వాములు, మన దేశం యొక్క శక్తి మరియు సామర్థ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తారు. అందువల్ల, భారతదేశం నలుమూలల నుండి విద్యార్థులు ఈ చారిత్రాత్మక ఘట్టాన్ని ప్రత్యక్షంగా చూడాలని నా ప్రగాఢ ఆకాంక్ష. ప్రగతి, స్వావలంబన, సరఫరా గొలుసులో తన ప్రపంచ ఉనికిని పెంపొందించుకోవడం కోసం భారత్ చేస్తున్న సమగ్ర ప్రయత్నాలను వారు ఈ రోజు చూస్తున్నారు, ఇది వారి ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంచుతుంది. ఆత్మవిశ్వాసం కలిగిన యువతకు తమ దేశ భవితవ్యాన్ని నిర్దేశించే శక్తి ఉందని మనకు తెలుసు. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న ప్రతి విద్యార్థికి హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దం సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో నడుస్తుందని, ఎలక్ట్రానిక్ చిప్స్ కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని చెప్పారు. భారతదేశంలో రూపొందించిన 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా చిప్స్' అభివృద్ధి మన దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధి మరియు ఆధునికీకరణ వైపు నడిపించడంలో అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. వివిధ కారణాల వల్ల మొదటి, రెండవ, మూడవ పారిశ్రామిక విప్లవాలలో వెనుకబడినప్పటికీ, భారతదేశం ఇప్పుడు నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవమైన పరిశ్రమ 4.0కు నాయకత్వం వహించడానికి ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఒక్క క్షణం కూడా వృథా చేయకూడదని కృతనిశ్చయంతో ఉన్నామని, నేటి కార్యక్రమంలో చూపిన వేగవంతమైన పురోగతి ఇందుకు నిదర్శనమన్నారు. మా లక్ష్యాల కోసం పనిచేయడంలో మా నిబద్ధత మరియు సామర్థ్యానికి ఇది నిదర్శనం. రెండేళ్ల క్రితం సెమీకండక్టర్ మిషన్ ను ప్రారంభించామని, కొద్ది నెలల్లోనే తొలి ఎంవోయూలపై సంతకాలు చేశామన్నారు. ఈ రోజు కేవలం కొన్ని నెలల్లోనే మూడు ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేస్తున్నాం. భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది, భారతదేశం అందిస్తుంది మరియు ప్రజాస్వామ్యం అందిస్తుంది!
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొన్ని దేశాలు మాత్రమే సెమీకండక్టర్ తయారీలో నిమగ్నమయ్యాయి. కోవిడ్-19 మహమ్మారి విశ్వసనీయమైన మరియు స్థితిస్థాపక సరఫరా గొలుసు యొక్క కీలక ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పింది, ఈ డొమైన్లో భారతదేశం గణనీయమైన పాత్ర పోషించడానికి ప్రేరేపించింది. ఇప్పటికే అంతరిక్ష, అణు, డిజిటల్ శక్తిగా స్థిరపడిన భారత్ సమీప భవిష్యత్తులో సెమీకండక్టర్ సంబంధిత ఉత్పత్తుల వాణిజ్య ఉత్పత్తిలోకి అడుగుపెట్టనుంది. ఈ రంగంలో భారత్ ప్రపంచ శక్తిగా ఎదిగే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. అంతేకాక, నేడు భారత్ అమలు చేస్తున్న నిర్ణయాలు, విధానాలు భవిష్యత్తులో వ్యూహాత్మక ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ ను ప్రోత్సహించడానికి మరియు నిబంధనలను సరళతరం చేయడానికి చేసిన ప్రయత్నాలు ఇటీవలి సంవత్సరాలలో మన ప్రభుత్వం 40,000 కు పైగా సమ్మతిని తొలగించడానికి దారితీసింది. రక్షణ, బీమా, టెలికాం వంటి రంగాలకు సరళీకరణ విస్తరించడంతో భారత్ లో పెట్టుబడులను సులభతరం చేసేందుకు విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల (ఎఫ్ డీఐ) నిబంధనలను క్రమబద్ధీకరించారు. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు హార్డ్వేర్ తయారీలో మా స్థానాన్ని బలోపేతం చేసుకున్నాము. అదే సమయంలో, పెద్ద ఎత్తున ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ మరియు ఐటి హార్డ్వేర్ కోసం ప్రొడక్షన్-లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్ఐ) పథకాలు, అలాగే ఎలక్ట్రానిక్ భాగాలు మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ క్లస్టర్లకు ప్రోత్సాహకాలు వంటి కార్యక్రమాలు ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగంలో పురోగతికి కొత్త మార్గాలను తెరిచాయి. ప్రస్తుతం భారత్ ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ తయారీదారుగా ఉంది. వీటితో పాటు ఇన్నోవేషన్ ను ప్రోత్సహించేందుకు నేషనల్ క్వాంటమ్ మిషన్, నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ ఏర్పాటు వంటి కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నాయి. ఇండియా ఏఐ మిషన్ వేగవంతమైన విస్తరణకు సిద్ధంగా ఉంది, ఇది సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడమే కాకుండా సాంకేతిక పురోగతి దిశగా మన దేశం పురోగతిని సూచిస్తుంది.
మిత్రులారా,
సెమీకండక్టర్ పరిశ్రమ వల్ల భారత్ యువత ఎక్కువగా లబ్ధి పొందుతోంది. ఈ పరిశ్రమ కమ్యూనికేషన్ నుండి రవాణా వరకు వివిధ రంగాలను కలిగి ఉంది మరియు ప్రపంచ స్థాయిలో ఆదాయం మరియు ఉపాధిని సృష్టించడంలో గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తుంది, ఇది బిలియన్ డాలర్లు. చిప్ తయారీ అనేది కేవలం ఒక పరిశ్రమ మాత్రమే కాదు; ఇది అపరిమితమైన అవకాశాలతో నిండిన అభివృద్ధికి ఒక మార్గాన్ని సూచిస్తుంది. ఈ రంగం భారతదేశంలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడమే కాకుండా, సాంకేతిక పురోగతిలో గణనీయమైన పురోగతిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రస్తుతం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా సెమీకండక్టర్ చిప్ డిజైన్లలో ఎక్కువ భాగం భారతీయ యువత యొక్క మేధావులచే రూపొందించబడ్డాయి. అందువల్ల, సెమీకండక్టర్ తయారీలో భారత్ ముందడుగు వేస్తున్నప్పుడు, మేము ఈ టాలెంట్ ఎకోసిస్టమ్ చక్రాన్ని సమర్థవంతంగా పూర్తి చేస్తున్నాము. నేటి కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న యువత దేశంలో ఎదురవుతున్న అవకాశాలను అర్థం చేసుకుంటున్నారు. భారత్ తన యువత కోసం అంతరిక్షం, మ్యాపింగ్ వంటి రంగాలను తెరిచింది. స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ కు మా ప్రభుత్వం అందించిన ప్రోత్సాహకాలు, ప్రోత్సాహం అపూర్వం. అతి తక్కువ కాలంలోనే భారత్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా అవతరించింది. నేటి కార్యక్రమం తర్వాత సెమీకండక్టర్ రంగంలో మన స్టార్టప్ లు కొత్త మార్గాలను కనుగొంటాయి. ఈ కొత్త చొరవ మన యువ తరానికి అధునాతన సాంకేతిక వృత్తిని ప్రారంభించడానికి అవకాశాలను అందిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఎర్రకోటపై నుంచి నేను చేసిన ప్రకటన మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది: "ఇది సరైన సమయం, సరైన సమయం." ఈ మనస్తత్వంతో విధానాలు, నిర్ణయాలు రూపొందిస్తే ఫలితాలు కనిపిస్తాయి. భారత్ ఇప్పుడు పాత సిద్ధాంతాలు, విధానాలను అధిగమించి వేగంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవడం, విధాన అమలుతో ముందుకు సాగుతోంది. సెమీకండక్టర్ల తయారీకి ఉపయోగపడే విలువైన దశాబ్దాలను మనం కోల్పోయినప్పటికీ, మరో క్షణాన్ని వృథా చేయడానికి మేము నిరాకరిస్తున్నాము మరియు అటువంటి స్తబ్దత పునరావృతం కాదు.
60వ దశకంలో సెమీకండక్టర్ల తయారీని భారత్ తొలిసారిగా ఆకాంక్షించింది. ఈ ఆకాంక్ష ఉన్నప్పటికీ, ఆనాటి ప్రభుత్వాలు అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడంలో విఫలమయ్యాయి. సంకల్ప లోపం, తీర్మానాలను విజయాలుగా మలచలేకపోవడం, దేశ ప్రయోజనాల కోసం సాహసోపేతమైన నిర్ణయాలు తీసుకోలేకపోవడం ప్రధాన అవరోధాలు. ఫలితంగా భారత్ సెమీకండక్టర్ కల ఏళ్ల తరబడి నెరవేరలేదు. సరైన సమయంలో పురోగతి సహజంగానే జరుగుతుందని నమ్మి ఆనాటి నాయకత్వం అలసత్వ వైఖరిని అవలంబించింది. సెమీకండక్టర్ తయారీని భవిష్యత్తు అవసరంగా భావించి, దాని తక్షణ ఔచిత్యాన్ని విస్మరించారు. సెమీకండక్టర్ల తయారీ భవిష్యత్తు అవసరమని ప్రభుత్వాలు నమ్మాయి, కాబట్టి ప్రస్తుతం దానిని ఎందుకు పరిష్కరించాలి? దేశ అవసరాలకు ప్రాధాన్యమివ్వడంలో విఫలమయ్యారని, దాని సామర్థ్యాన్ని గుర్తించే దూరదృష్టి లోపించిందన్నారు. సెమీకండక్టర్ తయారీ వంటి హైటెక్ పరిశ్రమలను నిర్వహించలేని పేద దేశంగా భారత్ ను వారు చూశారు. భారత్ పేదరికాన్ని సాకుగా చూపి ఆధునిక అవసరాల్లో పెట్టుబడులను విస్మరించారు. వేల కోట్ల కుంభకోణాలకు పాల్పడుతూ సెమీకండక్టర్ తయారీలో అదే స్థాయిలో పెట్టుబడులను విస్మరించారు. ఇలాంటి ఆలోచనలు దేశాభివృద్ధికి ఆటంకం కలిగిస్తాయి. అందువల్ల, మన ప్రభుత్వం ముందుచూపు మరియు భవిష్యత్తు దృక్పథాన్ని అవలంబిస్తుంది.
నేడు, అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో పోటీ పడే ఆశయాలతో సెమీకండక్టర్ తయారీలో మేము పురోగమిస్తున్నాము. మన దేశ ప్రాధాన్యాలన్నీ సక్రమంగా పరిష్కరించబడ్డాయి. ఓ వైపు పేదలకు పక్కా ఇళ్లు నిర్మిస్తుంటే, మరోవైపు భారత్ లక్షల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించి పరిశోధనలను ప్రోత్సహిస్తోంది. అదే సమయంలో సెమీకండక్టర్ తయారీలో పురోగతి సాధిస్తూనే ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పారిశుద్ధ్య ప్రచారానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నాం. అంతేకాక, మేము పేదరికాన్ని వేగంగా తొలగిస్తున్నాము, అదే సమయంలో భారతదేశం యొక్క మౌలిక సదుపాయాలను పెంచుతున్నాము మరియు స్వావలంబనను ప్రోత్సహిస్తున్నాము. ఒక్క 2024లోనే రూ.12 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన పథకాలను ప్రారంభించాను. పోఖ్రాన్ లో స్వావలంబన రక్షణ రంగం యొక్క దృశ్యంతో రక్షణ సాంకేతికతలో 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం సాధించిన పురోగతిని మనం నిన్న చూశాము. రెండు రోజుల క్రితమే అగ్ని-5తో భారత్ దేశాల ప్రత్యేక జాబితాలోకి ప్రవేశించింది. అంతేకాకుండా నమో డ్రోన్ దీదీ పథకం ద్వారా మహిళలకు వేలాది డ్రోన్లను పంపిణీ చేయడంతో రెండు రోజుల క్రితమే దేశ వ్యవసాయ రంగంలో డ్రోన్ విప్లవం ప్రారంభమైంది. దీనికి తోడు గగన్ యాన్ కోసం భారత్ సన్నాహాలు ఊపందుకున్నాయి, దేశీయంగా తయారైన తొలి ఫాస్ట్ బ్రీడర్ న్యూక్లియర్ రియాక్టర్ ఆవిష్కరణను దేశం సెలబ్రేట్ చేసుకుంది. ఈ సమిష్టి కృషి, ప్రాజెక్టులు భారత్ ను తన అభివృద్ధి లక్ష్యాల వైపు శరవేగంగా నడిపిస్తున్నాయి. నిస్సందేహంగా, ఈ రోజు ఆవిష్కరించిన ఈ మూడు ప్రాజెక్టుల ప్రాముఖ్యత ఈ పురోగతి పథంలో మరింత దోహదం చేస్తుంది.
మరియు స్నేహితులారా,
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) చుట్టూ ప్రబలంగా ఉన్న చర్చ గురించి మీకు తెలిసే ఉంటుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ డొమైన్లో భారత్ టాలెంట్ పూల్ గణనీయమైన ఆధిపత్యాన్ని కలిగి ఉంది. గత కొన్ని వారాలుగా నేను చేసిన ప్రసంగాల పరంపరను మీరు గమనించి ఉండవచ్చు. కొందరు యువకులు నా వద్దకు వచ్చి నా ప్రసంగాల్లోని ప్రతి పదాన్ని ప్రతి గ్రామానికి, ప్రతి భాషలో వ్యాప్తి చేయాలనే ఆకాంక్షను వ్యక్తం చేశారు. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ సాధనాలను ఉపయోగించి, మీ మాతృభాషలో నా ప్రసంగాలను త్వరలోనే వినడానికి అవి మీకు వీలు కల్పించాయి. తమిళం, పంజాబీ, బెంగాలీ, అస్సామీ, ఒరియా లేదా మరే ఇతర భాష అయినా సరే, మన దేశ యువత రూపొందించిన ఈ సాంకేతిక అద్భుతం చెప్పుకోదగినది. ఇది ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ అద్భుతం. అన్ని భారతీయ భాషలలో నా ప్రసంగాలకు భాష్యం చెప్పడానికి వీలు కల్పిస్తూ, అసాధారణమైన కృత్రిమ మేధ ఆధారిత చొరవ చూపిన ఈ యువకుల బృందానికి నేను నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇది నాకు ఎంతో ఆనందాన్ని, సంతృప్తిని ఇస్తుంది. త్వరలోనే ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ద్వారా కూడా మా సందేశం భాషా అడ్డంకులను అధిగమిస్తుంది. నేను చెప్పదలచుకున్నది ఏమిటంటే, సామర్థ్యాలతో నిండిన భరత్ యువతకు అవకాశాలు అవసరం. మా సెమీకండక్టర్ చొరవ మన దేశ యువతకు గణనీయమైన అవకాశాన్ని అందించింది.
మిత్రులారా
మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. నార్త్ ఈస్ట్ రీజియన్ లో ఇంతటి ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు చేపట్టవచ్చని ఎవరూ ఊహించలేదని, కానీ మేము అలా చేయాలని నిర్ణయించుకున్నామని హిమంత్ జీ అభిప్రాయంతో నేను మనస్పూర్తిగా ఏకీభవిస్తున్నాను. ఆగ్నేయాసియాతో మన సంబంధాలు బలపడుతున్న కొద్దీ, ఆగ్నేయాసియాతో సంబంధాలను పెంపొందించడానికి ఈశాన్య ప్రాంతం అత్యంత ప్రభావవంతమైన ప్రాంతంగా ఆవిర్భవిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. నేను దీన్ని స్పష్టంగా ఊహించాను, మరియు ఈ పరివర్తన ప్రారంభాన్ని నేను చూస్తున్నాను. అందువల్ల, ఈ రోజు, నేను అస్సాం ప్రజలకు మరియు మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీరంతా భారతదేశ పురోగతికి తోడ్పాటును కొనసాగించాలని, ముందుకు సాగాలని కోరుతున్నాను. 'మోదీ హామీ' మీకు, మీ భవిష్యత్తు ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇస్తుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘India’s Techade: Chips for Viksit Bharat' via video conferencing
13 MAR 2024 1:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleague Shri Ashwini Vaishnaw ji, Rajeev Chandrasekhar ji, as well as the Chief Ministers of Assam and Gujarat, Chairman of Tata Group Shri N Chandrasekaran, Chairman of CG Power Vellayan Subbiah ji, and all other dignitaries from the Centre, State, and Industry. Ladies and gentlemen!
Today marks a historic occasion as we embark on a journey to create history and take a significant stride towards a brighter future. The foundation stones for three major projects, collectively worth approximately Rs 1.25 lakh crore, dedicated to semiconductor manufacturing, have been laid. These semiconductor facilities, located in Dholera and Sanand in Gujarat, and Morigaon in Assam, will contribute to positioning Bharat as a major global hub for semiconductor manufacturing. I extend my heartfelt congratulations to all fellow countrymen for this significant initiative, marking a pivotal beginning and a decisive step forward. It is noteworthy that our friends from Taiwan have also participated in this programme virtually. These efforts by Bharat are also exciting me tremendously!
Friends,
On this remarkable occasion, we are honoured to be joined by over 60 thousand colleges, universities, and educational institutions from across the country, setting a record in itself! I had specifically requested the Ministry to ensure maximum participation of our youth in today's program, recognizing it as the cherished dream of the nation's youth. Today's event is indeed the beginning of semiconductor projects, but the youngsters, the students seated before me today are the true stakeholders of Bharat's future, embodying the vigour and potential of our nation. Hence, it was my earnest desire that students from every corner of Bharat witness this historic moment firsthand. Today, they witness Bharat's comprehensive efforts towards progress, self-reliance, and bolstering its global presence in the supply chain, which in turn will bolster their confidence. As we know, a confident youth has the power to shape the destiny of their nation. I extend a warm welcome and hearty congratulations to every student participating in this programme.
Friends,
The 21st century is indisputably driven by technology, with electronic chips playing a pivotal role. The development of 'Made In India chips', designed in India, holds immense potential in propelling our nation towards self-sufficiency and modernization. Despite being left behind during the first, second, and third industrial revolutions due to various reasons, Bharat is now confidently forging ahead to lead the fourth industrial revolution, Industry 4.0. We are determined not to squander a single moment, exemplified by the rapid progress showcased in today's programme. It is a testament to our commitment and efficiency in working towards our goals. Two years ago, we initiated the Semiconductor Mission, and within a few months, we signed our first MoUs. Today, within just a few months, we are laying the foundation stone of three projects. India commits, India delivers, and democracy delivers!
Friends,
Only a handful of countries around the globe are currently engaged in semiconductor manufacturing. The COVID-19 pandemic has underscored the critical importance of a reliable and resilient supply chain, prompting Bharat to play a significant role in this domain. Already established as a space, nuclear, and digital power, Bharat is poised to venture into commercial production of semiconductor-related products in the near future. The day is not distant when Bharat will emerge as a global powerhouse in this field. Moreover, the decisions and policies being implemented by Bharat today will confer strategic advantages in the future. Efforts to promote Ease of Doing Business and simplify regulations have led to the elimination of over 40,000 compliances by our government in recent years. Furthermore, Foreign Direct Investment (FDI) rules have been streamlined to facilitate investment in Bharat, with liberalization extending to sectors such as defence, insurance, and telecom. In recent years, we have also strengthened our position in electronics and hardware manufacturing. Concurrently, initiatives like the Production-Linked Incentive (PLI) schemes for large-scale electronics manufacturing and IT hardware, as well as incentives for electronic components and electronics manufacturing clusters, have opened up new avenues for progress in the electronics sector. Presently, Bharat ranks as the world's second-largest mobile phone manufacturer. Additionally, initiatives like the National Quantum Mission and the establishment of the National Research Foundation to promote innovation are underway. The India AI Mission is poised for rapid expansion, indicating our country's stride not only towards technology adoption but also technological advancement.
Friends,
The youth of Bharat stand to benefit most from the semiconductor industry. This industry encompasses various sectors, from communication to transportation, and plays a significant role in generating revenue and employment on a global scale, amounting to billions of dollars. Chip manufacturing isn't just an industry; it represents a pathway to development, brimming with boundless possibilities. Not only will this sector create new employment opportunities in Bharat, but it will also foster significant progress in technological advancements. Presently, the majority of semiconductor chip designs worldwide are conceived by the brilliant minds of Indian youth. Therefore, as Bharat strides forward in semiconductor manufacturing, we are effectively completing this cycle of talent ecosystem. The youth participating in today's programme understand the emerging opportunities unfolding in the country. Bharat has opened up sectors such as space and mapping for its youth. The incentives and encouragement that our government has given to the start-up ecosystem are unprecedented. Remarkably, Bharat has ascended to become the third-largest startup ecosystem globally within a short span. Following today's event, our startups will find fresh avenues in the semiconductor sector. I am confident that this new initiative will provide our young generation with opportunities to embark on advanced technology careers.
Friends,
You may recall my declaration from the ramparts of the Red Fort: "This is the moment, the opportune time." When we formulate policies and decisions with this mindset, we see results. Bharat has now transcended old ideologies and approaches, forging ahead with swifter decision-making and policy implementation. While we may have lost precious decades that could have been used towards semiconductor manufacturing, we refuse to squander another moment, and such stagnation shall not recur.
Bharat first aspired for semiconductor manufacturing back in the sixties. Despite this aspiration, governments of those times failed to capitalize on the opportunities. The primary hindrances were a lack of will, inability to translate resolutions into achievements, and failure to make bold decisions for the nation's benefit. Consequently, Bharat’s semiconductor dream remained unfulfilled for years. The leadership of those times adopted a complacent attitude, believing that progress would naturally occur in due course. They regarded semiconductor manufacturing as a future necessity, overlooking its immediate relevance. Governments believed that semiconductor manufacturing was a future necessity, so why address it presently? They failed to prioritize the country's needs and lacked the foresight to recognize its potential. They viewed Bharat as a poor nation incapable of managing high-tech industries like semiconductor manufacturing. Using Bharat's poverty as an excuse, they neglected investments in modern requirements. While indulging in scams worth thousands of crores, they neglected investments of similar magnitude in semiconductor manufacturing. Such thinking hinders a country's development. Therefore, our government adopts a forward-thinking and futuristic approach.
Today, we are advancing in semiconductor manufacturing with ambitions that rival those of developed countries. All the priorities of our country have been duly addressed. On one hand, we are constructing pucca houses for the poor, while on the other, Bharat is investing lakhs of crores of rupees to foster research. Simultaneously, we are spearheading the world's largest sanitation campaign while advancing in semiconductor manufacturing. Furthermore, we are swiftly alleviating poverty while simultaneously enhancing Bharat's infrastructure and fostering self-reliance. In 2024 alone, I have inaugurated schemes worth over Rs 12 lakh crore, symbolizing Bharat's rapid progress. Yesterday we witnessed the 21st century Bharat's strides in defence technology with a glimpse of the self-reliant defence sector in Pokhran. Just two days ago, Bharat witnessed its entry into the exclusive league of nations with the Agni-5. Moreover, the Drone revolution started in the country's agriculture sector just 2 days ago, with thousands of drones distributed to women through the Namo Drone Didi scheme. Additionally, Bharat's preparations for Gaganyaan have gained momentum, and the country celebrated the unveiling of its first domestically produced fast breeder nuclear reactor. These collective endeavours and projects are propelling Bharat towards its developmental objectives at an accelerated pace. Undoubtedly, the significance of these three projects unveiled today will further contribute to this trajectory of progress.
And friends,
You are likely aware of the prevalent discourse surrounding Artificial Intelligence (AI). Bharat's talent pool holds significant sway in the AI domain globally. Perhaps you have observed the series of speeches I have delivered over the past few weeks. Some young individuals approached me and expressed their desire to disseminate every word of my speeches to every village, in every language. Leveraging AI tools, they have enabled you to soon listen to my speeches in your native language. Whether it's Tamil, Punjabi, Bengali, Assamese, Oriya, or any other language, this technological marvel, orchestrated by the youth of our nation, is remarkable. This is the miracle of AI. I extend my gratitude to this team of youngsters for their exceptional AI-driven initiative, facilitating the interpretation of my speeches in all Indian languages. It brings me immense joy and satisfaction. Soon, our message will transcend language barriers through AI as well. What I wish to convey is that Bharat's youth, brimming with potential, require opportunities. Our semiconductor initiative has presented a significant opportunity for the youth of our nation.
Friends ,
Once again, I extend my best wishes to all of you. I wholeheartedly agree with Himant Ji that no one in the NorthEast region had ever imagined that such significant initiatives could be undertaken, but we have resolved to do so. I firmly believe that as our ties with Southeast Asia strengthen, the North East will emerge as the most influential region for fostering connections with Southeast Asia. I foresee this clearly, and I see the commencement of this transformation. Therefore, today, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to the people of Assam and the entire North East region.
Friends,
I urge all of you to continue contributing to Bharat's progress, to keep forging ahead. I assure you, 'Modi's guarantee' is unwaveringly behind you, supporting you and your future endeavours.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.