Prime Minister's Office
PM’s interaction with the winners of first-ever National Creators Awards
PM acknowledges creators’ contribution in nation-building
Creators praise PM for his energy, spontaneity and creating enabling environment through Digital India, Startup India and revitalizing the places of faith
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi presented the first-ever National Creators Award today at Bharat Mandapam, New Delhi. He also had a brief interaction with the winners. The award is envisioned as a launchpad for using creativity to drive positive change.
For the category ‘New India Champion’ award was given to Abhi and New. The Prime Minister asked them about how they keep the interest of their audience while presenting dry facts. The said that like the Prime Minister's way of presentation, if the facts are presented with energy, the audience accepts that. The Prime Minister complimented them for taking up the challenging but extremely important field.
Best Storyteller Award went to Keerthika Govindhasamy know as Keerthi History. When She touched the PM's feet the Prime Minister reciprocated and said that touching feet in the field of art is different but personally he gets disturbed particularly when a daughter touches his feet. When she talked about her limitations with Hindi, the Prime Minister asked to speak in any preferred language as ‘this is a huge country and you will be heard at least in some corner of this great land’. She appreciated the Prime Minister for acknowledging and promoting the great Tamil Language. She told the Prime Minister about the interconnected nature of history and politics and resulting occasional backlash in social media. As the Prime Minister asked, she said today’s teenage audience prefers to learn about the greatness of India.
Disruptor of the Year was awarded to Ranveer Allahbadia. The Prime Minister suggested Ranveer creates awareness about sleep deprivation and mentioned sleeping only for a few hours for the past several years. PM Modi also touched upon the benefits of Yog Nidra. He congratulated Ranveer for his success.
Ex-Scientist from ISRO, Ms Pankti Pandey from Ahmedabad received the Green Champion Award for amplifying the message of Mission LiFE. Upon interaction, the Prime Minister delivered an anecdote popularly known to the people of Ahmedabad drawing huge applause from the crowd. Ms Pankti recommended the people to analyze their waste and perform a waste audit of the trash being discarded from home in an effort to make zero waste. The Prime Minister asked her to conduct a detailed study about Mission LiFE and recalled his clarion call to make ones’ lives environment friendly
The Award for Best Creative for Social Change went to Jaya Kishori known as Meera of modern times. She shares stories from Bhagavad Gita and Ramayana insightfully. She explained her journey as ‘Kathakaar’ and how she is creating an interest among the youth by presenting the great insights of the epics of our culture. She also talked about the possibility of living a meaningful life while fulfilling one’s materialistic responsibilities.
Lakshya Dabas received the Most Impactful Agri Creator for his work on improving agricultural practices with the use of innovation and technology. His brother received the award on his behalf and highlighted the need for natural farming in the country. He informed about training more than 30,000 farmers about ways of natural farming and protecting the crops from insects and pests. The Prime Minister lauded his thought process in the present day and age and urged him to meet the Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji to discuss his vision on natural farming where he has persuaded more than 3 lakh farmers to adopt natural farming. He also urged Mr Lakshya to listen to Shri Devvrat’s YouTube videos. The Prime Minister also asked for his assistance in debunking the myths surrounding natural farming and organic farming.
Cultural Ambassador of the Year Award went to Maithili Thakur who performs original songs, covers and traditional folk music in multiple Indian languages. On the Prime Minister’s request she performed a devotional song for Bhagwan Shiv on the occasion of Mahashivratri. The Prime Minister remembered Cassandra Mae Spittmann who was mentioned by PM in one of his Mann Ki Baat programmes. She sings songs, especially devotional songs in many Indian languages. On meeting the Prime Minister recently, she sang Achyutam Keshavam and a Tamil song in front of PM Modi.
The Best International Creator Award had three creators, Kiri Paul from Tanzania, Drew Hicks from America, Cassandra Mae Spittmann from Germany. Drew Hicks received the Award from PM. Drew Hicks, with his fluent Hindi and Bihari accent has amassed social media popularity and fame for linguistic talent in India. Expressing his happiness for the Award, Drew said that he wishes to make people happy and raise the name of India. He informed that his interest in Indian culture rose due to his father’s connection with BHU and Patna. Prime Minister Modi wished him luck and said that his every sentence will inspire the youth of the country.
Kamiya Jani of Curly Tales was given the best travel creator award. She focuses on food, travel & Lifestyle and showcases beauty and variety of India in her videos. She talked about the beauty of India and said that the objective is that India should be number 1 on the global map. When she said that she is confused about visiting Lakshadweep or Dwarka, the Prime Minister said that for Dwarka she will have to go very deep to the laughter among the audience. PM Modi recalled the bliss that he felt on having darshan of the submerged city of Dwarka. Narrating his experience of going to Aadi Kailash, the Prime Minister said that he experienced the places of height and depth both. He also asked the creators to inspire devotees to experience the holy places in their entirety other than the darshan part. He also reiterated that 5-10 percent of the total travel budget should be spent on local products. Apart from supporting the local economy, this helps in emphasizing the Ek Bharat Shreshtha Bharat spirit also, he said. Kamiya thanked the Prime Minister for rejuvenating the places of faith in the country.
‘Technical Guruji’ Gaurav Chaudhary a top tech YouTuber won the Tech Creator Award. He credited Digital India for contributing to his channel in a significant way. The Prime Minister said “for a bright future we need to democratize technology. UPI is a big symbol of that as it belongs to everyone. World will progress only when such democratization takes place”. Gaurav narrated his experience of using UPI in Paris and said that Indian solutions can help the world.
Malhar Kalambe received Swachhata Ambassador Award for leading clean up drives since 2017. He also raises awareness on plastic pollution and climate change. He is the founder of ‘Beach Please’. The Prime Minister joked with lanky Malhar and told him that many creators here talk about food and nutrition. He elaborated on his journey and campaigns and said that attitudes towards removing garbage will need to change. The Prime Minister praised the consistency of his efforts and complimented him for creating an environment for cleanliness.
Heritage Fashion Icon Award was given to Jahnvi Singh, a 20-year-old content creator for Instagram who talks about Indian Fashion and promotes Indian Sarees. The Prime Minister said that the textile market goes with fashion and praised the creator for her efforts in promoting Indian textiles. She reiterated her motto of taking Indian themes forward with Sanskriti, Shastra and Saree. The Prime Minister, pointing towards the trend of readymade turbans, dhoti and such apparels that need tying, asked her views on promoting such things. She also emphasized the beauty of Indian textiles. The Prime Minister said India has always been a leader in fashion.
Best Creative Creator- female award went to Shraddha famous for her multilingual comedy sets and creates engaging and relatable content across generations. Receiving her with her trademark ‘Aiyyo’, the Prime Minister said that this is the second time he met Shraddha. Shraddha said that the award is recognition for those who are creating content from their homes and she also pointed towards her approach to find light humour in serious themes. Shraddha complemented the Prime Minister for his spontaneity in his interaction with the creators.
RJ Raunaq received the Best Creative Creator-male award. Raunaq said that with Mann Ki Baat, the Prime Minister is also an important, record-breaking figure of the radio industry. He thanked the Prime Minister on behalf of the radio industry. Raunaq also spoke in his trademark ‘Baua’ style.
Award for Best Creator in Food Category went to Kabita’s Kitchen, A housewife who became a digital entrepreneur with her recipes and tutorials. Continuing with his concern for Malhar’s lean physique, the PM jokingly told Kabita to take care of him. She stressed the importance of cooking as a key life skill. She also said schools should sensitize the students about agriculture so that they realize the importance of food and avid wastage. The Prime Minister said that people should try the local cuisine when traveling. The Prime Minister told food related creators to promote millets- Shri Anna and also promote the awareness of nutritional values. The Prime Minister remembered his visit to Taiwan where he was recommended a Buddhist restaurant for vegetarian food. When he saw non vegetarian looking dishes there and on enquiry, he was informed that vegetarian dishes were shaped like chicken mutton and similar dishes so that local population get attracted towards such food.
Naman Deshmukh received the Best Creator in Education Category. He is an Instagram influencer and content creator in tech and gadget space. He covers technology, gadgets, finance, social media marketing and educates audiences on tech related subjects like AI and coding. He informed the Prime Minister about his content on educating people on various online scams and also benefits and ways of availing benefits from the government schemes. The Prime Minister praised him for creating awareness about safe surfing and social media practices. The Prime Minister told the creators to create content on Atal Tinkering Labs. He also said that children should be encouraged to take up science as successes like Chandrayaan have created a new scientific temper among children.
Ankit Baiyanpuria was given the Best Health and Fitness Creator Award by the Prime Minister. Ankit is a fitness influencer and is famous for completing his 75 hard challenges. He had collaborated with the Prime Minister. Ankit told the audience to work out regularly and lead a balanced lifestyle.
‘Triggered Insaan’ Nischay was given the Gaming Creator Award. He is a Delhi-based YouTuber, Live-streamer and gamer. He thanked the Prime Minister for recognizing the Gaming Category.
Aridaman was given Best Micro Creator. He specializes in vedic astronomy and ancient Indian wisdom. He explores astrology, spirituality and personal growth. The Prime Minister narrated a light-hearted anecdote pretending to be a palm reader in an unreserved train compartment how he was given a seat every time. Aridaman said that he makes content on Dhram Shastra and said the trophy has many elements of the Shastras with Dharm Chakra, Vrishabh and Simha. He said that we need to follow the ideals of Dharm Chakra. Aridaman also stressed the need to embrace Indian attire.
Best Nano Creator Award was given to Piyush Purohit from Chamoli Uttarakhand who highlights little known places, people and regional festivals. The Prime Minister recalled one of his requests in Mann ki Baat where girls from Kerala sang a song from Chamoli.
Aman Gupta, Founder and CEO of boAT and famous for his involvement in Shark Tank India was given Best Celebrity Creator Award. He told the Prime Minister that he started his company when Start Up and Stand-Up India were launched in 2016. And in a short span of time, they are one of the largest audio brands in the world.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય સર્જક પુરસ્કારનાં વિજેતાઓ સાથે વાતચીત કરી
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સર્જકોનાં યોગદાનને બિરદાવ્યું
સર્જકોએ ડિજિટલ ઇન્ડિયા, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા મારફતે ઊર્જા, સ્વયંભૂતા અને સક્ષમ વાતાવરણનું સર્જન કરવા અને વિશ્વાસનાં સ્થળોને પુનર્જીવિત કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય સર્જકો પુરસ્કાર એનાયત કર્યો હતો. તેમણે વિજેતાઓ સાથે ટૂંકી વાતચીત પણ કરી હતી. સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે સર્જનાત્મકતાનો ઉપયોગ કરવા માટે આ એવોર્ડની કલ્પના લોન્ચપેડ તરીકે કરવામાં આવી છે.
• માટે 'ન્યૂ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન' એવોર્ડ અભિ અને ન્યૂને આપવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને શુષ્ક હકીકતો પ્રસ્તુત કરતી વખતે તેમના શ્રોતાઓની રુચિ કેવી રીતે જાળવી રાખે છે તે વિશે પૂછ્યું હતું. જેમાં કહેવાયું હતું કે વડાપ્રધાનની રજૂઆતની રીતની જેમ જો તથ્યોને ઊર્જા સાથે રજૂ કરવામાં આવે તો પ્રેક્ષકો તેનો સ્વીકાર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ પડકારજનક પણ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર હાથ ધરવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
બેસ્ટ સ્ટોરીટેલરનો એવોર્ડ મળ્યો કીર્તિકા ગોવિંદહાસામી કીર્તિ ઇતિહાસ તરીકે ઓળખાય છે. જ્યારે તેણીએ વડા પ્રધાનના ચરણસ્પર્શ કર્યા ત્યારે વડા પ્રધાને પ્રતિક્રિયા આપી હતી અને કહ્યું હતું કે કલાના ક્ષેત્રમાં પગને સ્પર્શ કરવો એ અલગ છે પરંતુ વ્યક્તિગત રીતે તેઓ પરેશાન થઈ જાય છે, ખાસ કરીને જ્યારે કોઈ પુત્રી તેમના પગને સ્પર્શે છે. જ્યારે તેમણે હિન્દી સાથેની તેમની મર્યાદાઓ વિશે વાત કરી, ત્યારે વડા પ્રધાને કોઈપણ પસંદગીની ભાષામાં બોલવાનું કહ્યું કારણ કે 'આ એક વિશાળ દેશ છે અને તમને ઓછામાં ઓછું આ મહાન ભૂમિના કોઈ ખૂણામાં સાંભળવામાં આવશે'. તેમણે મહાન તમિલ ભાષાને સ્વીકારવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને ઇતિહાસ અને રાજકારણની એકબીજા સાથે જોડાયેલી પ્રકૃતિ વિશે જણાવ્યું હતું અને તેના પરિણામે સોશિયલ મીડિયામાં પ્રસંગોપાત્ત પ્રતિક્રિયા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું તેમ, તેમણે કહ્યું હતું કે, આજનાં કિશોરવયનાં શ્રોતાઓ ભારતની મહાનતા વિશે જાણવાનું પસંદ કરે છે.
• અલ્લાહબડિયાને ડિસપ્ટર ઓફ ધ યરનો એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. વડા પ્રધાને ને ઉંઘની વંચિતતા વિશે જાગૃતિ લાવવાનું સૂચન કર્યું હતું અને છેલ્લા ઘણા વર્ષોથી ફક્ત થોડા કલાકો માટે સૂવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ યોગ નિદ્રાના ફાયદાઓ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેણે ને તેની સફળતા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ઇસરોના ભૂતપૂર્વ વૈજ્ઞાનિક, અમદાવાદની સુશ્રી પંક્તિ પાંડેને મિશન લિફેના સંદેશને વિસ્તૃત કરવા બદલ ગ્રીન ચેમ્પિયન એવોર્ડ મળ્યો હતો. આ વાતચીત પર પ્રધાનમંત્રીએ અમદાવાદનાં લોકો માટે જાણીતો એક પ્રસંગ પ્રસ્તુત કર્યો હતો, જેમાં તેમણે ઉપસ્થિત જનમેદનીને તાળીઓના ગડગડાટથી વધાવી લીધો હતો. શ્રીમતી પંક્તિએ લોકોને તેમના કચરાનું વિશ્લેષણ કરવા અને શૂન્ય કચરો બનાવવાના પ્રયાસરૂપે ઘરેથી ફેંકી દેવામાં આવતા કચરાનું વેસ્ટ ઓડિટ કરવાની ભલામણ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને મિશન લિફે વિશે વિસ્તૃત અભ્યાસ હાથ ધરવા જણાવ્યું હતું અને પોતાના જીવનને પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવવાની તેમની અપીલને યાદ કરી હતી.
બેસ્ટ ક્રિએટિવ ફોર સોશિયલ ચેન્જનો એવોર્ડ આધુનિક સમયની મીરા તરીકે ઓળખાતી જયા કિશોરીને મળ્યો હતો. તે ભગવદ્ ગીતા અને રામાયણની વાર્તાઓને સમજદારીપૂર્વક શેર કરે છે. તેમણે 'કથકાર' તરીકેની તેમની યાત્રા અને આપણી સંસ્કૃતિના મહાકાવ્યોની મહાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રસ્તુત કરીને તેઓ કેવી રીતે યુવાનોમાં રસ પેદા કરી રહ્યા છે તે સમજાવ્યું. તેમણે પોતાની ભૌતિકવાદી જવાબદારીઓ નિભાવતી વખતે અર્થપૂર્ણ જીવન જીવવાની સંભાવના વિશે પણ વાત કરી હતી.
લક્ષ્ય ડબાસને નવીનતા અને તકનીકીના ઉપયોગથી કૃષિ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવાના તેમના કાર્ય માટે સૌથી પ્રભાવશાળી કૃષિ નિર્માતા મળ્યો. તેમના ભાઈને તેમના વતી એવોર્ડ મળ્યો હતો અને દેશમાં કુદરતી ખેતીની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે 30,000થી વધુ ખેડૂતોને કુદરતી ખેતીની રીતો વિશે તાલીમ આપવા અને પાકને જંતુઓ અને જીવાતોથી બચાવવા વિશે માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન સમય અને યુગમાં તેમની વિચારપ્રક્રિયાની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને ગુજરાતનાં રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતજીને મળવા અપીલ કરી હતી અને તેમને કુદરતી ખેતી પર તેમનાં વિઝનની ચર્ચા કરવા અપીલ કરી હતી, જેમાં તેમણે 3 લાખથી વધારે ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી અપનાવવા સમજાવ્યાં છે. તેમણે શ્રી લક્ષ્યને શ્રી દેવવ્રતના યુટ્યુબ વિડિઓઝ સાંભળવાની વિનંતી પણ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કુદરતી ખેતી અને જૈવિક ખેતી સાથે સંબંધિત દંતકથાઓને દૂર કરવા તેમની સહાય પણ માંગી હતી.
કલ્ચરલ એમ્બેસેડર ઓફ ધ યર એવોર્ડ મૈથિલી ઠાકુરને મળ્યો હતો, જેઓ અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં ઓરિજિનલ ગીતો, કવર્સ અને પરંપરાગત લોકસંગીત રજૂ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીની વિનંતી પર તેમણે મહાશિવરાત્રીના અવસર પર ભગવાન શિવ માટે એક ભક્તિ ગીત રજૂ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કસાન્ડ્રા મે સ્પિટ્ટમેનને યાદ કર્યા હતા, જેમનો ઉલ્લેખ પ્રધાનમંત્રીએ તેમના એક મન કી બાત કાર્યક્રમમાં કર્યો હતો. તેઓ ઘણી ભારતીય ભાષાઓમાં ગીતો, ખાસ કરીને ભક્તિ ગીતો ગાય છે. હાલમાં જ વડાપ્રધાનને મળવા પર તેમણે પીએમ મોદીની સામે અચ્યુતમ કેશવમ અને તમિલ ગીત ગાયું હતું.
બેસ્ટ ઈન્ટરનેશનલ ક્રિએટર એવોર્ડના ત્રણ સર્જકો હતા, તાન્ઝાનિયાની કિરી પોલ, અમેરિકાની ડ્રુ હિક્સ, જર્મનીની કાસાન્ડ્રા મેઈ સ્પિટમેન. ડ્રૂ હિક્સને પ્રધાનમંત્રીના હસ્તે એવોર્ડ મળ્યો હતો. ડ્રુ હિક્સે તેમના અસ્ખલિત હિન્દી અને બિહારી ઉચ્ચારો સાથે ભારતમાં ભાષાકીય પ્રતિભા માટે સોશિયલ મીડિયાની લોકપ્રિયતા અને ખ્યાતિ મેળવી છે. આ એવોર્ડ માટે ખુશી વ્યક્ત કરતાં ડ્રૂએ કહ્યું હતું કે તે લોકોને ખુશ કરવા અને ભારતનું નામ રોશન કરવા ઇચ્છે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે બીએચયુ અને પટના સાથેના તેમના પિતાના જોડાણને કારણે ભારતીય સંસ્કૃતિમાં તેમનો રસ વધ્યો છે. વડાપ્રધાન મોદીએ તેમને શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને કહ્યું હતું કે તેમનું દરેક વાક્ય દેશના યુવાનોને પ્રેરણા આપશે.
કર્લી ટેલ્સની કામિયા જાનીને બેસ્ટ ટ્રાવેલ ક્રિએટરનો એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો હતો. તે ખોરાક, મુસાફરી અને જીવનશૈલી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને તેના વીડિયોમાં ભારતની સુંદરતા અને વિવિધતાનું પ્રદર્શન કરે છે. તેમણે ભારતની સુંદરતા વિશે વાત કરી અને કહ્યું કે ઉદ્દેશ્ય એ છે કે વૈશ્વિક નકશા પર ભારત નંબર ૧ હોવો જોઈએ. જ્યારે તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ લક્ષદ્વીપ અથવા દ્વારકાની મુલાકાત લેવા માટે મૂંઝવણમાં છે, ત્યારે વડા પ્રધાને કહ્યું હતું કે દ્વારકા માટે તેમણે શ્રોતાઓમાં હાસ્યના ઊંડાણમાં જવું પડશે. પીએમ મોદીએ ડૂબી ગયેલી નગરી દ્વારકાના દર્શન કરીને અનુભવેલા આનંદને યાદ કર્યો હતો. આદી કૈલાશ જવાનો પોતાનો અનુભવ વર્ણવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે ઊંચાઈ અને ઊંડાણ એમ બંને સ્થળોનો અનુભવ કર્યો છે. તેમણે સર્જકોને ભક્તોને દર્શનના ભાગ સિવાય પવિત્ર સ્થાનોનો સંપૂર્ણ અનુભવ કરવા પ્રેરણા આપવા પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે એ વાતનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, કુલ ટ્રાવેલ બજેટનો 5-10 ટકા હિસ્સો સ્થાનિક ઉત્પાદનો પર ખર્ચ કરવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્થાનિક અર્થતંત્રને ટેકો આપવા ઉપરાંત આ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં જુસ્સા પર ભાર મૂકવામાં પણ મદદ કરે છે. કામિયાએ દેશમાં આસ્થાના સ્થળોને નવજીવન આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો.
તકનીકી ગુરુજી' ગૌરવ ચૌધરી, એક ટોચની ટેક યુટ્યુબરને ટેક ક્રિએટર એવોર્ડ મળ્યો. તેમણે તેમની ચેનલમાં નોંધપાત્ર રીતે ફાળો આપવા માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયાને શ્રેય આપ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે આપણે ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરવાની જરૂર છે. યુપીઆઈ એ તેનું એક મોટું પ્રતીક છે કારણ કે તે દરેકનું છે. જ્યારે આ પ્રકારનું લોકશાહીકરણ થશે ત્યારે જ વિશ્વ પ્રગતિ કરશે." ગૌરવે પેરિસમાં યુપીઆઈનો ઉપયોગ કરવાનો પોતાનો અનુભવ વર્ણવ્યો અને કહ્યું કે ભારતીય ઉકેલો વિશ્વને મદદ કરી શકે છે.
મલ્હાર કલામ્બેને ૨૦૧૭ થી સફાઇ અભિયાનોની અગ્રણી કામગીરી માટે સ્વચ્છતા એમ્બેસેડર એવોર્ડ મળ્યો હતો. તેમણે પ્લાસ્ટિકના પ્રદૂષણ અને આબોહવા પરિવર્તન અંગે પણ જાગૃતિ ફેલાવી છે. તેઓ 'બીચ પ્લીઝ'ના સ્થાપક છે. વડા પ્રધાને લંપટ મલ્હાર સાથે મજાક કરી અને તેમને કહ્યું કે અહીંના ઘણા સર્જકો ખોરાક અને પોષણ વિશે વાત કરે છે. તેમણે તેમની યાત્રા અને ઝુંબેશ વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું અને કહ્યું કે કચરો દૂર કરવા તરફના વલણમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના પ્રયાસોમાં સાતત્યતા લાવવાની પ્રશંસા કરી હતી અને સ્વચ્છતા માટેનું વાતાવરણ ઊભું કરવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
ઇન્ડિયન ફેશન વિશે વાત કરતી અને ઇન્ડિયન સાડીઓને પ્રમોટ કરતી ઇન્સ્ટાગ્રામની 20 વર્ષીય કન્ટેન્ટ ક્રિએટર જાહન્વી સિંઘને હેરિટેજ ફેશન આઇકોન એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ટેક્સટાઇલ માર્કેટ ફેશન સાથે સંબંધિત છે અને ભારતીય ટેક્સટાઇલ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પ્રયાસો માટે સર્જકની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સંસ્કૃતિ, શાસ્ત્ર અને સાડી સાથે ભારતીય થીમ્સને આગળ વધારવાનાં પોતાનાં સૂત્રનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. વડા પ્રધાને રેડીમેડ પાઘડી, ધોતી અને આવા વસ્ત્રો કે જેને બાંધવાની જરૂર છે તેના વલણ તરફ ધ્યાન દોરતા, આવી વસ્તુઓને પ્રોત્સાહન આપવા અંગે તેમના મંતવ્યો પૂછ્યા હતા. તેમણે ભારતીય કાપડની સુંદરતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત હંમેશાથી ફેશનમાં અગ્રેસર રહ્યું છે.
બેસ્ટ ક્રિએટિવ ક્રિએટર- ફિમેલ એવોર્ડ શ્રદ્ધાને તેના બહુભાષી કોમેડી સેટ માટે ફેમસ થયો હતો અને તે પેઢીઓથી આકર્ષક અને રિલેટેડ કન્ટેન્ટ બનાવે છે. તેણીને તેના ટ્રેડમાર્ક 'ઐયો' સાથે આવકારતા, વડા પ્રધાને કહ્યું કે આ બીજી વખત છે જ્યારે તેઓ શ્રદ્ધાને મળ્યા હતા. શ્રદ્ધાએ કહ્યું હતું કે આ એવોર્ડ એ લોકો માટે માન્યતા છે જેઓ તેમના ઘરેથી કન્ટેન્ટ તૈયાર કરી રહ્યા છે અને તેમણે ગંભીર વિષયોમાં હળવી રમૂજ શોધવાના પોતાના અભિગમ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. શ્રદ્ધાએ સર્જકો સાથેની વાતચીતમાં પોતાની સહજતા માટે વડા પ્રધાનને પૂરક બનાવ્યા હતા.
આરજે રૌનકને બેસ્ટ ક્રિએટિવ ક્રિએટર-મેલનો એવોર્ડ મળ્યો હતો. રૌનાકે કહ્યું કે મન કી બાત સાથે વડાપ્રધાન પણ રેડિયો ઉદ્યોગનો એક મહત્વપૂર્ણ, રેકોર્ડ બ્રેકિંગ આંકડો છે. તેમણે રેડિયો ઉદ્યોગ વતી પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. રૌનાકે તેની ટ્રેડમાર્ક 'બૌઆ' શૈલીમાં પણ વાત કરી હતી.
ફૂડ કેટેગરીમાં બેસ્ટ ક્રિએટરનો એવોર્ડ કબીતાના કિચનને મળ્યો હતો, જે એક ગૃહિણી હતી, જે પોતાની વાનગીઓ અને ટ્યુટોરિયલ્સથી ડિજિટલ ઉદ્યોગસાહસિક બની હતી. મલ્હારના પાતળા શરીરની ચિંતા ચાલુ રાખતાં, પીએમે મજાકમાં કબીતાને તેમની સંભાળ રાખવા જણાવ્યું હતું. તેમણે જીવનની મુખ્ય કુશળતા તરીકે રસોઈના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે શાળાઓએ વિદ્યાર્થીઓને કૃષિ પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવવું જોઈએ જેથી તેઓ ખોરાકનું મહત્વ સમજે અને બગાડની ઉત્સુકતા અનુભવે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રવાસ દરમિયાન લોકોએ સ્થાનિક વાનગીઓનો પ્રયોગ કરવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ખાદ્યાન્ન સાથે સંબંધિત સર્જકોને બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવા અને પોષક મૂલ્યોની જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા જણાવ્યું હતું. વડા પ્રધાને તેમની તાઇવાનની મુલાકાતને યાદ કરી, જ્યાં તેમને શાકાહારી ભોજન માટે બૌદ્ધ રેસ્ટોરન્ટની ભલામણ કરવામાં આવી હતી. જ્યારે તેમણે ત્યાં માંસાહારીને વાનગીઓ જોતા જોયા અને પૂછપરછ કરવા પર, ત્યારે તેમને જાણ કરવામાં આવી કે શાકાહારી વાનગીઓને ચિકન મટન અને તેના જેવી જ વાનગીઓ જેવા આકારની બનાવવામાં આવી છે જેથી સ્થાનિક લોકો આવા ખોરાક તરફ આકર્ષાય.
નમન દેશમુખને શિક્ષણ કેટેગરીમાં શ્રેષ્ઠ નિર્માતા પ્રાપ્ત થયા. તે ટેક અને ગેજેટ સ્પેસમાં ઇન્સ્ટાગ્રામ પ્રભાવક અને સામગ્રી નિર્માતા છે. તે ટેકનોલોજી, ગેજેટ્સ, ફાઇનાન્સ, સોશિયલ મીડિયા માર્કેટિંગને આવરી લે છે અને એઆઈ અને કોડિંગ જેવા ટેક સંબંધિત વિષયો પર પ્રેક્ષકોને શિક્ષિત કરે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને વિવિધ ઓનલાઇન કૌભાંડો પર લોકોને શિક્ષિત કરવા પરની તેમની સામગ્રી વિશે માહિતી આપી હતી તથા સરકારી યોજનાઓમાંથી લાભ મેળવવાના લાભો અને રીતો વિશે પણ માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સુરક્ષિત સર્ફિંગ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રણાલિઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સર્જકોને અટલ ટિંકરિંગ લેબમાં કન્ટેન્ટ ઊભું કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, બાળકોને વિજ્ઞાન અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવું જોઈએ કારણ કે ચંદ્રયાન જેવી સફળતાઓએ બાળકોમાં એક નવો વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ બનાવ્યો છે.
અંકિત બૈયાનપુરિયાને વડાપ્રધાને બેસ્ટ હેલ્થ એન્ડ ફિટનેસ ક્રિએટર એવોર્ડ એનાયત કર્યો હતો. અંકિત ફિટનેસ ઇન્ફ્લુએન્સર છે અને તે તેની ૭૫ સખત પડકારોને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રખ્યાત છે. તેમણે વડાપ્રધાન સાથે સહયોગ કર્યો હતો. અંકિતે પ્રેક્ષકોને નિયમિતપણે વર્કઆઉટ કરવા અને સંતુલિત જીવનશૈલી જીવવા જણાવ્યું હતું.
'ટ્રિગર ઇન્સાન' નિશ્ચયને ગેમિંગ ક્રિએટર એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો હતો. તે દિલ્હી સ્થિત યુટ્યુબર, લાઇવ-સ્ટ્રીમર અને ગેમર છે. તેમણે ગેમિંગ કેટેગરીને માન્યતા આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો.
અરિદમાનને બેસ્ટ માઇક્રો ક્રિએટર આપવામાં આવ્યો હતો. તેઓ વૈદિક ખગોળશાસ્ત્ર અને પ્રાચીન ભારતીય જ્ઞાનમાં નિષ્ણાત છે. તે જ્યોતિષશાસ્ત્ર, આધ્યાત્મિકતા અને વ્યક્તિગત વિકાસની શોધ કરે છે. વડાપ્રધાને એક બિનઅનામત ટ્રેનના ડબ્બામાં તાડ રીડર હોવાનો ઢોંગ કરતો એક હળવા દિલનો કિસ્સો વર્ણવ્યો હતો કે કેવી રીતે તેમને દર વખતે સીટ આપવામાં આવતી હતી. અરિદમાને કહ્યું કે તે ધ્રમ શાસ્ત્ર પર સંતોષ બનાવે છે અને કહ્યું કે ટ્રોફીમાં ધર્મ ચક્ર, વૃષભ અને સિંહા સાથે શાસ્ત્રોના ઘણા તત્વો છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે ધર્મ ચક્રના આદર્શોને અનુસરવાની જરૂર છે. અરિદમાને પણ ભારતીય પોશાકને સ્વીકારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ચમોલી ઉત્તરાખંડના પિયુષ પુરોહિતને બેસ્ટ નેનો ક્રિએટર એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો હતો, જે ઓછા જાણીતા સ્થળો, લોકો અને પ્રાદેશિક તહેવારોને પ્રકાશિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ 'મન કી બાત'માં તેમની એક વિનંતીને યાદ કરી હતી, જેમાં કેરળની છોકરીઓએ ચમોલીનું ગીત ગાયું હતું.
બૉટના સ્થાપક અને સીઈઓ અને શાર્ક ટેન્ક ઇન્ડિયામાં સામેલ થવા માટે પ્રખ્યાત અમન ગુપ્તાને બેસ્ટ સેલિબ્રિટી ક્રિએટર એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2016માં જ્યારે સ્ટાર્ટ અપ અને સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયાની શરૂઆત થઈ હતી, ત્યારે તેમણે તેમની કંપનીની શરૂઆત કરી હતી. અને ટૂંકા ગાળામાં તેઓ વિશ્વની સૌથી મોટી ઓડિયો બ્રાન્ડ્સમાંની એક છે.