ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਵਾਰਡ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਚਨਾਕਾਰ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਰਾਹਿਆ
ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ (Digital India, Startup India) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਖੇਪ ਗੱਲਬਾਤ ਭੀ ਕੀਤੀ। ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਸਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅਵਾਰਡ (ਪੁਰਸਕਾਰ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇੱਕ ਲਾਂਚਪੈਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਚੈਂਪੀਅਨ’ (‘New India Champion’) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿ ਅਤੇ ਨਿਊ (Abhi and New) ਨੂੰ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਉਹ ਰੁਖੇ ਤੱਖ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਕਰਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੇਕਰ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਦਰਸ਼ਕ ਉਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਲੇਕਿਨ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਬੈਸਟ ਸਟੋਰੀਟੈਲਰ ਅਵਾਰਡ ਕੀਰਤਿਕਾ ਗੋਵਿੰਦਸਾਮੀ (Keerthika Govindhasamy) ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਰਤੀ ਹਿਸਟਰੀ (Keerthi History) ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਚਰਨ ਸਪਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਤਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੀ ਝੁਕਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਰ ਛੂਹਣਾ ਅਲੱਗ ਬਾਤ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਤਦ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਬੇਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰ ਛੂਹੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੀਰਤਿਕਾ ਗੋਵਿੰਦਸਾਮੀ (Keerthika Govindhasamy) ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਕਿਉਂਕਿ ‘ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇਸ ਮਹਾਨ ਭੂਮੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਬਾਤ ਸੁਣੀ ਜਾਵੇਗੀ’। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਨ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਿਗਿਆਸਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਦਰਸ਼ਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਉਹ ਸਿੱਖਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਿਸਰਪਟਰ ਆਵ੍ ਦ ਈਅਰ (Disruptor of the Year) ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਰਣਵੀਰ ਇਲਾਹਾਬਾਦੀਆ (Ranveer Allahbadia) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਣਵੀਰ ਨੀਂਦ ਦੀ ਕਮੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸੌਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯੋਗ ਨਿਦ੍ਰਾ (Yog Nidra) ਦੇ ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਭੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਣਵੀਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸਰੋ (ISRO) ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਤਿ ਪਾਂਡੇਯ (Ms Pankti Pandey) ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (Mission LiFE) ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਚੈਂਪੀਅਨ ਅਵਾਰਡ(ਪੁਰਸਕਾਰ) (Green Champion Award) ਮਿਲਿਆ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਕਬੂਲ ਇੱਕ ਕਿੱਸਾ ਸੁਣਾਇਆ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਨੇ ਖੂਬ ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਾਈਆਂ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਤਿ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰ ਤੋਂ ਫੈਂਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (Mission LiFE) ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ ਦੀ ਯਾਦ ਕਰਵਾਈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੈਸਟ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਫੌਰ ਸੋਸ਼ਲ ਚੇਂਜ ਅਵਾਰਡ (ਪੁਰਸਕਾਰ) ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੀਰਾ ਕਹੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜਯਾ ਕਿਸ਼ੋਰੀ (Jaya Kishori known as Meera of modern times) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਭਗਵਦਗੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਮਾਇਣ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਕਥਾਕਾਰ’(‘Kathakaar’) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਮਹਾਂਕਾਵਿ ਦੀ ਮਹਾਨ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਭੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਲਕਸ਼ਯ ਡਬਾਸ (Lakshya Dabas) ਨੂੰ ਮੋਸਟ ਇੰਪੈਕਟਫੁਲ ਐਗ੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਏਟਰ (Most Impactful Agri Creator) ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਈ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ (Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji) ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਯ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਦੀਆਂ ਯੂਟਿਊਬ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਸੁਣਨ ਦਾ ਭੀ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਿਥਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੰਗੀ।
ਕਲਚਰਲ ਅੰਬੈਸਡਰ ਆਵ੍ ਦ ਈਅਰ ਦਾ ਅਵਾਰਡ(Cultural Ambassador of the Year Award) ਮੈਥਿਲੀ ਠਾਕੁਰ (Maithili Thakur) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਗੀਤ ਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਲੋਕ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ(Mahashivratri) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ(Bhagwan Shiv) ਦਾ ਇੱਕ ਭਜਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੈਸੈਂਡਰਾ ਮਾਇ ਸਪਿੱਟਮੈਨ (Cassandra Mae Spittmann) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਹ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੀਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਗਤੀ ਗੀਤ ਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਅਚਯੁਤਮ ਕੇਸ਼ਵਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਮਿਲ ਗੀਤ (Achyutam Keshavam and a Tamil song) ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਬੈਸਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਅਵਾਰਡ (Best International Creator Award) ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ (three creators) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਤੋਂ ਕਿਰੀ ਪੌਲ, ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਡ੍ਰਿਊ ਹਿਕਸ, ਜਮਰਨੀ ਤੋਂ ਕੈਸੈਂਡਰਾ ਮਾਇ ਸਪਿੱਟਮੈਨ (Kiri Paul from Tanzania, Drew Hicks from America, Cassandra Mae Spittmann from Germany)। ਡ੍ਰਿਊ ਹਿਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹੱਥੋਂ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਡ੍ਰਿਊ ਹਿਕਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਧਾਰਾਪ੍ਰਵਾਹ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰੀ ਉਚਾਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ‘ਤੇ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡ੍ਰਿਊ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੋਕ ਖੁਸ਼ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਚਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਦੇ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ (BHU and Patna) ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਵਧੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਰ ਵਾਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
‘ਕਰਲੀ ਟੇਲਸ’ ਦੀ ਕਾਮਿਯਾ ਜਾਨੀ (Kamiya Jani of Curly Tales) ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਭੋਜਨ, ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਮਾਨਚਿਤਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਜਾਂ ਦਵਾਰਕਾ (Lakshadweep or Dwarka) ਜਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸਮੰਜਸ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਸੇ-ਮਜ਼ਾਕ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਸ ਆਨੰਦ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਮਗਨ ਦਵਾਰਕਾ ਨਗਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਦਿ ਕੈਲਾਸ਼ (Aadi Kailash) ਜਾਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾਈ ਦੋਨਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਉਹ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਕੁੱਲ ਯਾਤਰਾ ਬਜਟ ਦਾ 5-10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ(Ek Bharat Shreshtha Bharat) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਾਮਿਯਾ (Kamiya) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਟੌਪ ਟੈੱਕ ਯੂਟਿਊਬਰ ‘ਟੈਕਨੀਕਲ ਗੁਰੂਜੀ’ ਗੌਰਵ ਚੌਧਰੀ (‘Technical Guruji’ Gaurav Chaudhary a top tech YouTuber) ਨੇ ਟੈੱਕ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਅਵਾਰਡ(Tech Creator Award) ਜਿੱਤਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਚੈਨਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ (Digital India) ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉੱਜਵਲ ਭੱਵਿਖ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਤਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇਗਾ ਜਦੋਂ ਐਸਾ ਲੋਕਤੰਤੀਕਰਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੌਰਵ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ (UPI) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਲਹਾਰ ਕਲਾਂਬੇ (Malhar Kalambe) ਨੂੰ 2017 ਤੋਂ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅੰਬੈਸਡਰ ਅਵਾਰਡ (Swachhata Ambassador Award) ਮਿਲਿਆ। ਉਹ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ‘ਬੀਚ ਪਲੀਜ਼’ (‘Beach Please’) ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਬਲੇ-ਪਤਲੇ ਮਲਹਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਾਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕਈ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਚਰਾ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਹੈਰੀਟੇਜ ਫੈਸ਼ਨ ਆਇਕਨ (Heritage Fashion Icon) ਅਵਾਰਡ (ਪੁਰਸਕਾਰ) 20 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਜਾਹਨਵੀ ਸਿੰਘ (Jahnvi Singh) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੈਸ਼ਨ (Indian Fashion) ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾੜੀਆਂ (Indian Sarees) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬਸਤਰਾਂ (Indian textiles) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਸਾੜੀ (Sanskriti, Shastra and Saree) ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੈਡੀਮੇਡ ਪਗੜੀ, ਧੋਤੀ ਅਤੇ ਬੰਨ੍ਹਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਐਸੇ ਪਰਿਧਾਨਾਂ(ਕੱਪੜਿਆਂ) ਦੇ ਚਲਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਏ ਪੁੱਛੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬਸਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੈਸਟ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਕ੍ਰਿਏਟਰ-ਫੀਮੇਲ (Best Creative Creator- female) ਦਾ ਅਵਾਰਡ ਸ਼ਰਧਾ (Shraddha) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਆਪਣੇ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਕਾਮੇਡੀ ਸੈੱਟ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕੰਟੈਂਟ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ‘ਅਇਯੋ’(‘Aiyyo’) ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸ਼ਰਧਾ(Shraddha) ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਸ਼ਰਧਾ (Shraddha) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਕੰਟੈਂਟ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਲਕਾ ਹਾਸਾ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਰਧਾ (Shraddha) ਨੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰੇਡੀਓ-ਜੌਕੀ ਰੌਨਕ (RJ Raunaq) ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਕ੍ਰਿਏਟਰ-ਮੇਲ(Best Creative Creator-male) ਦਾ ਅਵਾਰਡ (ਪੁਰਸਕਾਰ) ਮਿਲਿਆ। ਰੌਨਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ (Mann Ki Baat) ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੇਡੀਓ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਭੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਡੀਓ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਰੌਨਕ (Raunaq) ਨੇ ਭੀ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ‘ਬਉਆ’ ਅੰਦਾਜ਼(‘Baua’ style) ਵਿੱਚ ਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਫੂਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਬੈਸਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ (Best Creator in Food Category) ਦਾ ਅਵਾਰਡ (ਪੁਰਸਕਾਰ)‘ਕਬਿਤਾਜ਼ ਕਿਚਨ’(Kabita’s Kitchen) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਇੱਕ ਗ੍ਰਹਿਣੀ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਅਤੇ ਟਿਊਟੋਰੀਅਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਉੱਦਮੀ ਬਣ ਗਏ। ਮਲਹਾਰ ਦੇ ਦੁਬਲੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ (Continuing with his concern for Malhar’s lean physique), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਜ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਕਬਿਤਾ(Kabita) ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦੀ ਤੋਂ ਬਚਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਥਾਨਕ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਬਾਜਰਾ-ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮੁੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਾਇਵਾਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੌਧ ਰੇਸਤਰਾਂ (Buddhist restaurant) ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਦਿਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅੰਜਨ ਦੇਖੇ ਅਤੇ ਪੁੱਛਤਾਛ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਚਿਕਨ ਮਟਨ ਅਤੇ ਉਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਐਸੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣ।
ਨਮਨ ਦੇਸ਼ਮੁਖ (Naman Deshmukh) ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਬੈਸਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ (Best Creator in Education Category) ਦਾ ਅਵਾਰਡ (ਪੁਰਸਕਾਰ)ਮਿਲਿਆ। ਉਹ ਟੈੱਕ ਅਤੇ ਗੈਜੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਇੰਫਲੁਐਂਸਰ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਹਨ। ਉਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਗੈਜੇਟਸ, ਵਿੱਤ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮਾਰਕਟਿੰਗ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਅਤੇ ਕੋਡਿੰਗ (AI and coding) ਜਿਹੇ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਔਨਲਾਇਨ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕੰਟੈਂਟ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਰਫਿੰਗ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਨੂੰ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (Atal Tinkering Labs) ‘ਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ(Chandrayaan) ਜਿਹੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੁਭਾਅ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਕਿਤ ਬੈਯਨਪੁਰੀਆ (Ankit Baiyanpuria) ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਫਿਟਨਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਅਵਾਰਡ(Best Health and Fitness Creator Award) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅੰਕਿਤ ਇੱਕ ਫਿਟਨਸ ਇੰਫਲੁਐਂਸਰ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ 75 ਕਠਿਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੰਕਿਤ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਕਆਊਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ।
‘ਟ੍ਰਿਗਰਡ ਇਨਸਾਨ’ ਨਿਸ਼ਚਯ (‘Triggered Insaan’ Nischay) ਨੂੰ ਗੇਮਿੰਗ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਅਵਾਰਡ (Gaming Creator Award) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਯੂਟਿਊਬਰ, ਲਾਈਵ-ਸਟ੍ਰੀਮਰ ਅਤੇ ਗੇਮਰ (Delhi-based YouTuber, Live-streamer and gamer) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੇਮਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ(Gaming Category) ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਅਰਿਦਮਨ (Aridaman) ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਕ੍ਰਿਏਟਰ (Best Micro Creator) ਦਾ ਅਵਾਰਡ(ਪੁਰਸਕਾਰ) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਵੈਦਿਕ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ (vedic astronomy and ancient Indian wisdom) ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਹਨ। ਉਹ ਜੋਤਿਸ਼ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹਲਕਾ-ਫੁਲਕਾ ਕਿੱਸਾ ਸੁਣਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਅਨਰਿਜ਼ਰਵਡ ਡਿੱਬੇ ਵਿੱਚ ਹਸਤਰੇਖਾ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਨਾਟਕ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਾਰ ਸੀਟ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਰਿਦਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਧਰਮ ਸ਼ਾਸਤਰ(Dhram Shastra) ‘ਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਫੀ ਵਿੱਚ ਧਰਮ ਚੱਕਰ, ਵ੍ਰਿਸ਼ਭ ਅਤੇ ਸਿੰਹ (Dharm Chakra, Vrishabh and Simha) ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਤੱਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਧਰਮ ਚੱਕਰ (Dharm Chakra) ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਰਿਦਮਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੋਸ਼ਾਕ(Indian attire) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਬੈਸਟ ਨੈਨੋ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਦਾ ਅਵਾਰਡ (ਪੁਰਸਕਾਰ) ਚਮੋਲੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪੀਯੂਸ਼ ਪੁਰੋਹਿਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਥਾਨਾਂ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਕੇਰਲ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ ਚਮੋਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਗੀਤ ਗਾਇਆ ਸੀ।
ਬੋਟ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ (Founder and CEO of boAT) ਅਤੇ ਸ਼ਾਰਕ ਟੈਂਕ ਇੰਡੀਆ (Shark Tank India) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਮਨ ਗੁਪਤਾ ਨੂੰ ਬੈਸਟ ਸੈਲਿਬ੍ਰਿਟੀ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਅਵਾਰਡ(ਪੁਰਸਕਾਰ) ( Best Celebrity Creator Award) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕੰਪਨੀ ਤਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਦੋਂ 2016 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਲਾਂਚ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਆਡੀਓ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM’s interaction with the winners of first-ever National Creators Awards
PM acknowledges creators’ contribution in nation-building
Creators praise PM for his energy, spontaneity and creating enabling environment through Digital India, Startup India and revitalizing the places of faith
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi presented the first-ever National Creators Award today at Bharat Mandapam, New Delhi. He also had a brief interaction with the winners. The award is envisioned as a launchpad for using creativity to drive positive change.
For the category ‘New India Champion’ award was given to Abhi and New. The Prime Minister asked them about how they keep the interest of their audience while presenting dry facts. The said that like the Prime Minister's way of presentation, if the facts are presented with energy, the audience accepts that. The Prime Minister complimented them for taking up the challenging but extremely important field.
Best Storyteller Award went to Keerthika Govindhasamy know as Keerthi History. When She touched the PM's feet the Prime Minister reciprocated and said that touching feet in the field of art is different but personally he gets disturbed particularly when a daughter touches his feet. When she talked about her limitations with Hindi, the Prime Minister asked to speak in any preferred language as ‘this is a huge country and you will be heard at least in some corner of this great land’. She appreciated the Prime Minister for acknowledging and promoting the great Tamil Language. She told the Prime Minister about the interconnected nature of history and politics and resulting occasional backlash in social media. As the Prime Minister asked, she said today’s teenage audience prefers to learn about the greatness of India.
Disruptor of the Year was awarded to Ranveer Allahbadia. The Prime Minister suggested Ranveer creates awareness about sleep deprivation and mentioned sleeping only for a few hours for the past several years. PM Modi also touched upon the benefits of Yog Nidra. He congratulated Ranveer for his success.
Ex-Scientist from ISRO, Ms Pankti Pandey from Ahmedabad received the Green Champion Award for amplifying the message of Mission LiFE. Upon interaction, the Prime Minister delivered an anecdote popularly known to the people of Ahmedabad drawing huge applause from the crowd. Ms Pankti recommended the people to analyze their waste and perform a waste audit of the trash being discarded from home in an effort to make zero waste. The Prime Minister asked her to conduct a detailed study about Mission LiFE and recalled his clarion call to make ones’ lives environment friendly
The Award for Best Creative for Social Change went to Jaya Kishori known as Meera of modern times. She shares stories from Bhagavad Gita and Ramayana insightfully. She explained her journey as ‘Kathakaar’ and how she is creating an interest among the youth by presenting the great insights of the epics of our culture. She also talked about the possibility of living a meaningful life while fulfilling one’s materialistic responsibilities.
Lakshya Dabas received the Most Impactful Agri Creator for his work on improving agricultural practices with the use of innovation and technology. His brother received the award on his behalf and highlighted the need for natural farming in the country. He informed about training more than 30,000 farmers about ways of natural farming and protecting the crops from insects and pests. The Prime Minister lauded his thought process in the present day and age and urged him to meet the Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji to discuss his vision on natural farming where he has persuaded more than 3 lakh farmers to adopt natural farming. He also urged Mr Lakshya to listen to Shri Devvrat’s YouTube videos. The Prime Minister also asked for his assistance in debunking the myths surrounding natural farming and organic farming.
Cultural Ambassador of the Year Award went to Maithili Thakur who performs original songs, covers and traditional folk music in multiple Indian languages. On the Prime Minister’s request she performed a devotional song for Bhagwan Shiv on the occasion of Mahashivratri. The Prime Minister remembered Cassandra Mae Spittmann who was mentioned by PM in one of his Mann Ki Baat programmes. She sings songs, especially devotional songs in many Indian languages. On meeting the Prime Minister recently, she sang Achyutam Keshavam and a Tamil song in front of PM Modi.
The Best International Creator Award had three creators, Kiri Paul from Tanzania, Drew Hicks from America, Cassandra Mae Spittmann from Germany. Drew Hicks received the Award from PM. Drew Hicks, with his fluent Hindi and Bihari accent has amassed social media popularity and fame for linguistic talent in India. Expressing his happiness for the Award, Drew said that he wishes to make people happy and raise the name of India. He informed that his interest in Indian culture rose due to his father’s connection with BHU and Patna. Prime Minister Modi wished him luck and said that his every sentence will inspire the youth of the country.
Kamiya Jani of Curly Tales was given the best travel creator award. She focuses on food, travel & Lifestyle and showcases beauty and variety of India in her videos. She talked about the beauty of India and said that the objective is that India should be number 1 on the global map. When she said that she is confused about visiting Lakshadweep or Dwarka, the Prime Minister said that for Dwarka she will have to go very deep to the laughter among the audience. PM Modi recalled the bliss that he felt on having darshan of the submerged city of Dwarka. Narrating his experience of going to Aadi Kailash, the Prime Minister said that he experienced the places of height and depth both. He also asked the creators to inspire devotees to experience the holy places in their entirety other than the darshan part. He also reiterated that 5-10 percent of the total travel budget should be spent on local products. Apart from supporting the local economy, this helps in emphasizing the Ek Bharat Shreshtha Bharat spirit also, he said. Kamiya thanked the Prime Minister for rejuvenating the places of faith in the country.
‘Technical Guruji’ Gaurav Chaudhary a top tech YouTuber won the Tech Creator Award. He credited Digital India for contributing to his channel in a significant way. The Prime Minister said “for a bright future we need to democratize technology. UPI is a big symbol of that as it belongs to everyone. World will progress only when such democratization takes place”. Gaurav narrated his experience of using UPI in Paris and said that Indian solutions can help the world.
Malhar Kalambe received Swachhata Ambassador Award for leading clean up drives since 2017. He also raises awareness on plastic pollution and climate change. He is the founder of ‘Beach Please’. The Prime Minister joked with lanky Malhar and told him that many creators here talk about food and nutrition. He elaborated on his journey and campaigns and said that attitudes towards removing garbage will need to change. The Prime Minister praised the consistency of his efforts and complimented him for creating an environment for cleanliness.
Heritage Fashion Icon Award was given to Jahnvi Singh, a 20-year-old content creator for Instagram who talks about Indian Fashion and promotes Indian Sarees. The Prime Minister said that the textile market goes with fashion and praised the creator for her efforts in promoting Indian textiles. She reiterated her motto of taking Indian themes forward with Sanskriti, Shastra and Saree. The Prime Minister, pointing towards the trend of readymade turbans, dhoti and such apparels that need tying, asked her views on promoting such things. She also emphasized the beauty of Indian textiles. The Prime Minister said India has always been a leader in fashion.
Best Creative Creator- female award went to Shraddha famous for her multilingual comedy sets and creates engaging and relatable content across generations. Receiving her with her trademark ‘Aiyyo’, the Prime Minister said that this is the second time he met Shraddha. Shraddha said that the award is recognition for those who are creating content from their homes and she also pointed towards her approach to find light humour in serious themes. Shraddha complemented the Prime Minister for his spontaneity in his interaction with the creators.
RJ Raunaq received the Best Creative Creator-male award. Raunaq said that with Mann Ki Baat, the Prime Minister is also an important, record-breaking figure of the radio industry. He thanked the Prime Minister on behalf of the radio industry. Raunaq also spoke in his trademark ‘Baua’ style.
Award for Best Creator in Food Category went to Kabita’s Kitchen, A housewife who became a digital entrepreneur with her recipes and tutorials. Continuing with his concern for Malhar’s lean physique, the PM jokingly told Kabita to take care of him. She stressed the importance of cooking as a key life skill. She also said schools should sensitize the students about agriculture so that they realize the importance of food and avid wastage. The Prime Minister said that people should try the local cuisine when traveling. The Prime Minister told food related creators to promote millets- Shri Anna and also promote the awareness of nutritional values. The Prime Minister remembered his visit to Taiwan where he was recommended a Buddhist restaurant for vegetarian food. When he saw non vegetarian looking dishes there and on enquiry, he was informed that vegetarian dishes were shaped like chicken mutton and similar dishes so that local population get attracted towards such food.
Naman Deshmukh received the Best Creator in Education Category. He is an Instagram influencer and content creator in tech and gadget space. He covers technology, gadgets, finance, social media marketing and educates audiences on tech related subjects like AI and coding. He informed the Prime Minister about his content on educating people on various online scams and also benefits and ways of availing benefits from the government schemes. The Prime Minister praised him for creating awareness about safe surfing and social media practices. The Prime Minister told the creators to create content on Atal Tinkering Labs. He also said that children should be encouraged to take up science as successes like Chandrayaan have created a new scientific temper among children.
Ankit Baiyanpuria was given the Best Health and Fitness Creator Award by the Prime Minister. Ankit is a fitness influencer and is famous for completing his 75 hard challenges. He had collaborated with the Prime Minister. Ankit told the audience to work out regularly and lead a balanced lifestyle.
‘Triggered Insaan’ Nischay was given the Gaming Creator Award. He is a Delhi-based YouTuber, Live-streamer and gamer. He thanked the Prime Minister for recognizing the Gaming Category.
Aridaman was given Best Micro Creator. He specializes in vedic astronomy and ancient Indian wisdom. He explores astrology, spirituality and personal growth. The Prime Minister narrated a light-hearted anecdote pretending to be a palm reader in an unreserved train compartment how he was given a seat every time. Aridaman said that he makes content on Dhram Shastra and said the trophy has many elements of the Shastras with Dharm Chakra, Vrishabh and Simha. He said that we need to follow the ideals of Dharm Chakra. Aridaman also stressed the need to embrace Indian attire.
Best Nano Creator Award was given to Piyush Purohit from Chamoli Uttarakhand who highlights little known places, people and regional festivals. The Prime Minister recalled one of his requests in Mann ki Baat where girls from Kerala sang a song from Chamoli.
Aman Gupta, Founder and CEO of boAT and famous for his involvement in Shark Tank India was given Best Celebrity Creator Award. He told the Prime Minister that he started his company when Start Up and Stand-Up India were launched in 2016. And in a short span of time, they are one of the largest audio brands in the world.