ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಂವಾದ
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಕ್ರಿಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಶಕ್ತಿ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ವಿಜೇತರೊಂದಿಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ ಆಗಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
'ನ್ಯೂ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಂಪಿಯನ್' ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಭಿ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಶುಷ್ಕ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವಾಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ವಿಧಾನದಂತೆ, ವಾಸ್ತವಾಂಶಗಳನ್ನು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರೆ, ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸವಾಲಿನ ಆದರೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಥೆಗಾರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಕೀರ್ತಿ ಹಿಸ್ಟರಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕೀರ್ತಿಕಾ ಗೋವಿಂದಸಾಮಿಪಡೆದರು . ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಪಾದ ಮುಟ್ಟಿ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಾದ ಮುಟ್ಟುವುದು ಬೇರೆ ಆದರೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ತಮಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಗಳು ಅವರ ಪಾದ ಮುಟ್ಟಿದಾಗ ತೊಂದರೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಹಿಂದಿಯೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಮಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, 'ಇದು ದೊಡ್ಡ ದೇಶ ಮತ್ತು ಈ ಮಹಾನ್ ಭೂಮಿಯ ಯಾವುದಾದರೂ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಕೇಳುತ್ತೀರಿ' ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಯಾವುದೇ ಆದ್ಯತೆಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಶ್ರೇಷ್ಠ ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಉಂಟಾಗುವ ಹಿನ್ನಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೇಳಿದಂತೆ, ಇಂದಿನ ಹದಿಹರೆಯದ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಣವೀರ್ ಅಲ್ಲಾಬಾಡಿಯಾ ಅವರಿಗೆ ವರ್ಷದ ಡಿಸ್ಟ್ರಪ್ಟರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ರಣವೀರ್ ಸಿಂಗ್ ನಿದ್ರೆಯ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೆಲವು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಮಾತ್ರ ಮಲಗುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಯೋಗ ನಿದ್ರಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದರು. ರಣವೀರ್ ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಇಸ್ರೋದ ಮಾಜಿ ವಿಜ್ಞಾನಿ, ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನ ಶ್ರೀಮತಿ ಪಂಕ್ತಿ ಪಾಂಡೆ ಅವರು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಸಂದೇಶವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರೀನ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಸಂವಾದದ ನಂತರ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಜನತೆಗೆ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿ ಪರಿಚಿತವಾದ ಒಂದು ಉಪಕಥೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಜನಸಮೂಹದಿಂದ ಭಾರಿ ಚಪ್ಪಾಳೆ ಪಡೆಯಿತು. ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಮನೆಯಿಂದ ಎಸೆಯಲಾಗುವ ಕಸದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಶ್ರೀಮತಿ ಪಂಕ್ತಿ ಜನರಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದರು. ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅವರು ನೀಡಿದ ಕರೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದ ಮೀರಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಜಯ ಕಿಶೋರಿ ಪಡೆದರು. ಅವರು ಭಗವದ್ಗೀತೆ ಮತ್ತು ರಾಮಾಯಣದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಒಳನೋಟದಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು 'ಕಥಾಕಾರ್' ಆಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮಹಾಕಾವ್ಯಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಒಬ್ಬರ ಭೌತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಾಗ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಲಕ್ಷ್ಯ ದಬಾಸ್ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೃಷಿ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು. ಅವರ ಸಹೋದರ ಅವರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟಗಳಿಂದ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಯುಗದಲ್ಲಿ ಅವರ ಚಿಂತನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮನವೊಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ದೇವವ್ರತ್ ಅವರ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಕೇಳುವಂತೆ ಅವರು ಶ್ರೀ ಲಕ್ಷ್ಯ ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಸುತ್ತಲಿನ ಮಿಥ್ಯೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಕೋರಿದರು.
ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಹಾಡುಗಳು, ಕವರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜಾನಪದ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೈಥಿಲಿ ಠಾಕೂರ್ ಅವರಿಗೆ ವರ್ಷದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಯಭಾರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಲಭಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಅವರು ಮಹಾಶಿವರಾತ್ರಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಶಿವನಿಗೆ ಭಕ್ತಿಗೀತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕಸ್ಸಾಂಡ್ರಾ ಮೇ ಸ್ಪಿಟ್ ಮನ್ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅವರು ಅನೇಕ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಡುಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಕ್ತಿಗೀತೆಗಳನ್ನು ಹಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಮುಂದೆ ಅಚ್ಯುತಮ್ ಕೇಶವಂ ಮತ್ತು ತಮಿಳು ಹಾಡನ್ನು ಹಾಡಿದರು.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಮೂವರು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಹೊಂದಿದ್ದರು , ತಾಂಜೇನಿಯಾದ ಕಿರಿ ಪಾಲ್, ಅಮೆರಿಕದ ಡ್ರೂ ಹಿಕ್ಸ್, ಜರ್ಮನಿಯ ಕಸ್ಸಾಂಡ್ರಾ ಮೇ ಸ್ಪಿಟ್ಮನ್. ಡ್ರೂ ಹಿಕ್ಸ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಂದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಡ್ರೂ ಹಿಕ್ಸ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ನಿರರ್ಗಳವಾದ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರಿ ಉಚ್ಚಾರಣೆಯಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭಾಷಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಡ್ರೂ, ಜನರನ್ನು ಸಂತೋಷಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಸರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಎಚ್ಯು ಮತ್ತು ಪಾಟ್ನಾದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ತಂದೆಯ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಆಸಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಾಕ್ಯವು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕರ್ಲಿ ಟೇಲ್ಸ್ ನ ಕಾಮಿಯಾ ಜಾನಿ ಅವರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅವರು ಆಹಾರ, ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವೀಡಿಯೊಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಸೌಂದರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬರ್ 1 ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಅಥವಾ ದ್ವಾರಕಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಗೊಂದಲವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದಾಗ, ದ್ವಾರಕಾಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಸಭಿಕರ ನಗುವಿಗೆ ಬಹಳ ಆಳವಾಗಿ ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಳುಗಿದ ದ್ವಾರಕಾ ನಗರದ ದರ್ಶನ ಪಡೆದಾಗ ತಾವು ಅನುಭವಿಸಿದ ಆನಂದವನ್ನು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದಿ ಕೈಲಾಸಕ್ಕೆ ಹೋದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ತಾವು ಎತ್ತರ ಮತ್ತು ಆಳದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ದರ್ಶನದ ಭಾಗವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಲು ಭಕ್ತರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಯಾಣ ಬಜೆಟ್ನ 5-10 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಮಿಯಾ ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಟೆಕ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ 'ಟೆಕ್ನಿಕಲ್ ಗುರೂಜಿ' ಗೌರವ್ ಚೌಧರಿ ಭಾಜನರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ತನ್ನ ಚಾನೆಲ್ ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಯುಪಿಐ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇರಿರುವುದರಿಂದ ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ ನಡೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ಜಗತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ". ಗೌರವ್ ಅವರು ಪ್ಯಾರಿಸ್ನಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಬಳಸುವ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಲ್ಹಾರ್ ಕಲಾಂಬೆ ಅವರು 2017 ರಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ರಾಯಭಾರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು. ಅವರು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು 'ಬೀಚ್ ಪ್ಲೀಸ್' ನ ಸ್ಥಾಪಕರು. ಇಲ್ಲಿನ ಅನೇಕ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಲಂಕಿ ಮಲ್ಹಾರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ತಮಾಷೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮನೋಭಾವಗಳು ಬದಲಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಫ್ಯಾಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೀರೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಇನ್ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್ನ ವಿಷಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ 20 ವರ್ಷದ ಜಾಹ್ನವಿ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಫ್ಯಾಷನ್ ಐಕಾನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಜವಳಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಫ್ಯಾಷನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭಾರತೀಯ ಜವಳಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಂಸ್ಕೃತ, ಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸೀರೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ತನ್ನ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ರೆಡಿಮೇಡ್ ಪೇಟಗಳು, ಧೋತಿ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಉಡುಪುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಜವಳಿಗಳ ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಫ್ಯಾಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ- ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಬಹುಭಾಷಾ ಹಾಸ್ಯ ಸೆಟ್ಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಶ್ರದ್ಧಾ ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ತಲೆಮಾರುಗಳಾದ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಸಾಪೇಕ್ಷ ವಿಷಯವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಟ್ರೇಡ್ ಮಾರ್ಕ್ 'ಅಯ್ಯೋ' ದೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಶ್ರದ್ಧಾ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಇದು ಎರಡನೇ ಬಾರಿ ಎಂದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ವಿಷಯವನ್ನು ರಚಿಸುವವರಿಗೆ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಘು ಹಾಸ್ಯವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಸ್ವಾಭಾವಿಕತೆಗಾಗಿ ಶ್ರದ್ಧಾ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಆರ್ ಜೆ ರೌನಾಕ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ-ಪುರುಷ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು. ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ರೇಡಿಯೋ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ, ದಾಖಲೆ ಮುರಿಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ರೌನಾಕ್ ಹೇಳಿದರು. ರೇಡಿಯೋ ಉದ್ಯಮದ ಪರವಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ರೌನಾಕ್ ತನ್ನ ಟ್ರೇಡ್ಮಾರ್ಕ್ 'ಬೌವಾ' ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಆಹಾರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಕಬಿತಾ ಕಿಚನ್ ಎಂಬ ಗೃಹಿಣಿ ಪಡೆದರು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ಯುಟೋರಿಯಲ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉದ್ಯಮಿಯಾದರು. ಮಲ್ಹಾರ್ ಅವರ ತೆಳ್ಳಗಿನ ದೇಹದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಬಿತಾಗೆ ಅವರನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ತಮಾಷೆಯಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಕೌಶಲ್ಯವಾಗಿ ಅಡುಗೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಾಲೆಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ವ್ಯರ್ಥದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಂತೆ ಆಹಾರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ತೈವಾನ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬೌದ್ಧ ರೆಸ್ಟೊರೆಂಟ್ ಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಿಸಿದಾಗ, ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು ಚಿಕನ್ ಮಟನ್ ಮತ್ತು ಅಂತಹುದೇ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ಆಕಾರದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರು ಅಂತಹ ಆಹಾರದತ್ತ ಆಕರ್ಷಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ನಮನ್ ದೇಶ್ ಮುಖ್ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು. ಅವರು ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಇನ್ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಮತ್ತು ವಿಷಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳು, ಹಣಕಾಸು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಎಐ ಮತ್ತು ಕೋಡಿಂಗ್ ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ವಿವಿಧ ಆನ್ ಲೈನ್ ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ತಮ್ಮ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸುರಕ್ಷಿತ ಸರ್ಫಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಚಂದ್ರಯಾನದಂತಹ ಯಶಸ್ಸು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂಕಿತ್ ಬೈಯಾನ್ಪುರಿಯಾ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅಂಕಿತ್ ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಮತ್ತು ತನ್ನ 75 ಕಠಿಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿದ್ದರು. ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಿ ಸಮತೋಲಿತ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಅಂಕಿತ್ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಹೇಳಿದರು.
'ಪ್ರಚೋದಿತ ಇನ್ಸಾನ್' ನಿಶ್ಚಯ್ ಅವರಿಗೆ ಗೇಮಿಂಗ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅವರು ದೆಹಲಿ ಮೂಲದ ಯೂಟ್ಯೂಬರ್, ಲೈವ್ ಸ್ಟ್ರೀಮರ್ ಮತ್ತು ಗೇಮರ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಗೇಮಿಂಗ್ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಅರಿದಮನ್ ಅವರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೈಕ್ರೋ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅವರು ವೈದಿಕ ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ರೈಲು ಬೋಗಿಯಲ್ಲಿ ಹಸ್ತ ಓದುವವನಂತೆ ನಟಿಸಿ, ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಅವರಿಗೆ ಆಸನವನ್ನು ಹೇಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂಬ ಲಘು ಕಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಅರಿದಮನ್ ಅವರು ಧರಮ್ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಷಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಟ್ರೋಫಿಯು ಧರ್ಮ ಚಕ್ರ, ವೃಷಭ ಮತ್ತು ಸಿಂಹದೊಂದಿಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರಗಳ ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಧರ್ಮ ಚಕ್ರದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅರಿದಮನ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಉಡುಪನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಡಿಮೆ ತಿಳಿದಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳು, ಜನರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಚಮೋಲಿಯ ಪಿಯೂಷ್ ಪುರೋಹಿತ್ ಅವರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನ್ಯಾನೊ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಕೇರಳದ ಹುಡುಗಿಯರು ಚಮೋಲಿ ಚಿತ್ರದ ಹಾಡೊಂದನ್ನು ಹಾಡಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಶಾರ್ಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಬಿಒಎಟಿಯ ಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಅಮನ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. 2016ರಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ತಾವು ತಮ್ಮ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಡಿಯೊ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
PM’s interaction with the winners of first-ever National Creators Awards
PM acknowledges creators’ contribution in nation-building
Creators praise PM for his energy, spontaneity and creating enabling environment through Digital India, Startup India and revitalizing the places of faith
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi presented the first-ever National Creators Award today at Bharat Mandapam, New Delhi. He also had a brief interaction with the winners. The award is envisioned as a launchpad for using creativity to drive positive change.
For the category ‘New India Champion’ award was given to Abhi and New. The Prime Minister asked them about how they keep the interest of their audience while presenting dry facts. The said that like the Prime Minister's way of presentation, if the facts are presented with energy, the audience accepts that. The Prime Minister complimented them for taking up the challenging but extremely important field.
Best Storyteller Award went to Keerthika Govindhasamy know as Keerthi History. When She touched the PM's feet the Prime Minister reciprocated and said that touching feet in the field of art is different but personally he gets disturbed particularly when a daughter touches his feet. When she talked about her limitations with Hindi, the Prime Minister asked to speak in any preferred language as ‘this is a huge country and you will be heard at least in some corner of this great land’. She appreciated the Prime Minister for acknowledging and promoting the great Tamil Language. She told the Prime Minister about the interconnected nature of history and politics and resulting occasional backlash in social media. As the Prime Minister asked, she said today’s teenage audience prefers to learn about the greatness of India.
Disruptor of the Year was awarded to Ranveer Allahbadia. The Prime Minister suggested Ranveer creates awareness about sleep deprivation and mentioned sleeping only for a few hours for the past several years. PM Modi also touched upon the benefits of Yog Nidra. He congratulated Ranveer for his success.
Ex-Scientist from ISRO, Ms Pankti Pandey from Ahmedabad received the Green Champion Award for amplifying the message of Mission LiFE. Upon interaction, the Prime Minister delivered an anecdote popularly known to the people of Ahmedabad drawing huge applause from the crowd. Ms Pankti recommended the people to analyze their waste and perform a waste audit of the trash being discarded from home in an effort to make zero waste. The Prime Minister asked her to conduct a detailed study about Mission LiFE and recalled his clarion call to make ones’ lives environment friendly
The Award for Best Creative for Social Change went to Jaya Kishori known as Meera of modern times. She shares stories from Bhagavad Gita and Ramayana insightfully. She explained her journey as ‘Kathakaar’ and how she is creating an interest among the youth by presenting the great insights of the epics of our culture. She also talked about the possibility of living a meaningful life while fulfilling one’s materialistic responsibilities.
Lakshya Dabas received the Most Impactful Agri Creator for his work on improving agricultural practices with the use of innovation and technology. His brother received the award on his behalf and highlighted the need for natural farming in the country. He informed about training more than 30,000 farmers about ways of natural farming and protecting the crops from insects and pests. The Prime Minister lauded his thought process in the present day and age and urged him to meet the Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji to discuss his vision on natural farming where he has persuaded more than 3 lakh farmers to adopt natural farming. He also urged Mr Lakshya to listen to Shri Devvrat’s YouTube videos. The Prime Minister also asked for his assistance in debunking the myths surrounding natural farming and organic farming.
Cultural Ambassador of the Year Award went to Maithili Thakur who performs original songs, covers and traditional folk music in multiple Indian languages. On the Prime Minister’s request she performed a devotional song for Bhagwan Shiv on the occasion of Mahashivratri. The Prime Minister remembered Cassandra Mae Spittmann who was mentioned by PM in one of his Mann Ki Baat programmes. She sings songs, especially devotional songs in many Indian languages. On meeting the Prime Minister recently, she sang Achyutam Keshavam and a Tamil song in front of PM Modi.
The Best International Creator Award had three creators, Kiri Paul from Tanzania, Drew Hicks from America, Cassandra Mae Spittmann from Germany. Drew Hicks received the Award from PM. Drew Hicks, with his fluent Hindi and Bihari accent has amassed social media popularity and fame for linguistic talent in India. Expressing his happiness for the Award, Drew said that he wishes to make people happy and raise the name of India. He informed that his interest in Indian culture rose due to his father’s connection with BHU and Patna. Prime Minister Modi wished him luck and said that his every sentence will inspire the youth of the country.
Kamiya Jani of Curly Tales was given the best travel creator award. She focuses on food, travel & Lifestyle and showcases beauty and variety of India in her videos. She talked about the beauty of India and said that the objective is that India should be number 1 on the global map. When she said that she is confused about visiting Lakshadweep or Dwarka, the Prime Minister said that for Dwarka she will have to go very deep to the laughter among the audience. PM Modi recalled the bliss that he felt on having darshan of the submerged city of Dwarka. Narrating his experience of going to Aadi Kailash, the Prime Minister said that he experienced the places of height and depth both. He also asked the creators to inspire devotees to experience the holy places in their entirety other than the darshan part. He also reiterated that 5-10 percent of the total travel budget should be spent on local products. Apart from supporting the local economy, this helps in emphasizing the Ek Bharat Shreshtha Bharat spirit also, he said. Kamiya thanked the Prime Minister for rejuvenating the places of faith in the country.
‘Technical Guruji’ Gaurav Chaudhary a top tech YouTuber won the Tech Creator Award. He credited Digital India for contributing to his channel in a significant way. The Prime Minister said “for a bright future we need to democratize technology. UPI is a big symbol of that as it belongs to everyone. World will progress only when such democratization takes place”. Gaurav narrated his experience of using UPI in Paris and said that Indian solutions can help the world.
Malhar Kalambe received Swachhata Ambassador Award for leading clean up drives since 2017. He also raises awareness on plastic pollution and climate change. He is the founder of ‘Beach Please’. The Prime Minister joked with lanky Malhar and told him that many creators here talk about food and nutrition. He elaborated on his journey and campaigns and said that attitudes towards removing garbage will need to change. The Prime Minister praised the consistency of his efforts and complimented him for creating an environment for cleanliness.
Heritage Fashion Icon Award was given to Jahnvi Singh, a 20-year-old content creator for Instagram who talks about Indian Fashion and promotes Indian Sarees. The Prime Minister said that the textile market goes with fashion and praised the creator for her efforts in promoting Indian textiles. She reiterated her motto of taking Indian themes forward with Sanskriti, Shastra and Saree. The Prime Minister, pointing towards the trend of readymade turbans, dhoti and such apparels that need tying, asked her views on promoting such things. She also emphasized the beauty of Indian textiles. The Prime Minister said India has always been a leader in fashion.
Best Creative Creator- female award went to Shraddha famous for her multilingual comedy sets and creates engaging and relatable content across generations. Receiving her with her trademark ‘Aiyyo’, the Prime Minister said that this is the second time he met Shraddha. Shraddha said that the award is recognition for those who are creating content from their homes and she also pointed towards her approach to find light humour in serious themes. Shraddha complemented the Prime Minister for his spontaneity in his interaction with the creators.
RJ Raunaq received the Best Creative Creator-male award. Raunaq said that with Mann Ki Baat, the Prime Minister is also an important, record-breaking figure of the radio industry. He thanked the Prime Minister on behalf of the radio industry. Raunaq also spoke in his trademark ‘Baua’ style.
Award for Best Creator in Food Category went to Kabita’s Kitchen, A housewife who became a digital entrepreneur with her recipes and tutorials. Continuing with his concern for Malhar’s lean physique, the PM jokingly told Kabita to take care of him. She stressed the importance of cooking as a key life skill. She also said schools should sensitize the students about agriculture so that they realize the importance of food and avid wastage. The Prime Minister said that people should try the local cuisine when traveling. The Prime Minister told food related creators to promote millets- Shri Anna and also promote the awareness of nutritional values. The Prime Minister remembered his visit to Taiwan where he was recommended a Buddhist restaurant for vegetarian food. When he saw non vegetarian looking dishes there and on enquiry, he was informed that vegetarian dishes were shaped like chicken mutton and similar dishes so that local population get attracted towards such food.
Naman Deshmukh received the Best Creator in Education Category. He is an Instagram influencer and content creator in tech and gadget space. He covers technology, gadgets, finance, social media marketing and educates audiences on tech related subjects like AI and coding. He informed the Prime Minister about his content on educating people on various online scams and also benefits and ways of availing benefits from the government schemes. The Prime Minister praised him for creating awareness about safe surfing and social media practices. The Prime Minister told the creators to create content on Atal Tinkering Labs. He also said that children should be encouraged to take up science as successes like Chandrayaan have created a new scientific temper among children.
Ankit Baiyanpuria was given the Best Health and Fitness Creator Award by the Prime Minister. Ankit is a fitness influencer and is famous for completing his 75 hard challenges. He had collaborated with the Prime Minister. Ankit told the audience to work out regularly and lead a balanced lifestyle.
‘Triggered Insaan’ Nischay was given the Gaming Creator Award. He is a Delhi-based YouTuber, Live-streamer and gamer. He thanked the Prime Minister for recognizing the Gaming Category.
Aridaman was given Best Micro Creator. He specializes in vedic astronomy and ancient Indian wisdom. He explores astrology, spirituality and personal growth. The Prime Minister narrated a light-hearted anecdote pretending to be a palm reader in an unreserved train compartment how he was given a seat every time. Aridaman said that he makes content on Dhram Shastra and said the trophy has many elements of the Shastras with Dharm Chakra, Vrishabh and Simha. He said that we need to follow the ideals of Dharm Chakra. Aridaman also stressed the need to embrace Indian attire.
Best Nano Creator Award was given to Piyush Purohit from Chamoli Uttarakhand who highlights little known places, people and regional festivals. The Prime Minister recalled one of his requests in Mann ki Baat where girls from Kerala sang a song from Chamoli.
Aman Gupta, Founder and CEO of boAT and famous for his involvement in Shark Tank India was given Best Celebrity Creator Award. He told the Prime Minister that he started his company when Start Up and Stand-Up India were launched in 2016. And in a short span of time, they are one of the largest audio brands in the world.