ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మొట్టమొదటి జాతీయ సృష్టికర్తల (క్రియేటర్స్) అవార్డుల విజేతలతో ప్రధాన మంత్రి ముఖాముఖి
జాతి నిర్మాణంలో సృష్టికర్తల సహకారాన్ని గుర్తించిన ప్రధాన మంత్రి
డిజిటల్ ఇండియా, స్టార్టప్ ఇండియా ద్వారా విశ్వాస ప్రదేశాలను పునరుజ్జీవింపజేయడం ద్వారా శక్తి , సహజత్వం ,
అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించినందుకు ప్రధానమంత్రిని అభినందించిన అవార్డు విజేతలు
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు న్యూఢిల్లీ లోని భారత మండపంలో మొదటి జాతీయ క్రియేటర్స్ అవార్డులను ప్రదానం చేశారు. విజేతలతో కాసేపు ముచ్చటించారు. సృజనాత్మకతను ఉపయోగించి సానుకూల మార్పును ప్రేరేపించినందుకు ఈ అవార్డును లాంచ్ ప్యాడ్ గా భావిస్తారు.
;న్యూ ఇండియా ఛాంపియన్' కేటగిరీలో అభి, న్యూలకు అవార్డు ఇచ్చారు. వాస్తవాలను ప్రజెంట్ చేస్తూ ప్రేక్షకుల అభిరుచిని ఎలా నిలుపుకుంటారని ప్రధాని వారిని అడిగారు. ప్రధాని ప్రజెంటేషన్ తరహాలో వాస్తవాలను ఎనర్జీతో ప్రజెంట్ చేస్తే ప్రేక్షకులు అంగీకరిస్తారని వారు తెలిపారు. సవాలుతో కూడుకున్న, కానీ అత్యంత ప్రాముఖ్యమైన రంగాన్ని చేపట్టినందుకు వారిని ప్రధాన మంత్రి అభినందించారు. ఉత్తమ కథకుడి అవార్డు కీర్తి చరిత్రగా పేరొందిన కీర్తికా గోవిందస్వామికి దక్కింది. ప్రధాని పాదాలను తాకినప్పుడు ప్రధాని స్పందిస్తూ.. కళారంగంలో పాదాలను తాకడం వేరు అని, కానీ వ్యక్తిగతంగా ఒక కుమార్తె తన పాదాలను తాకినప్పుడు తాను కలత చెందుతానని అన్నారు.
హిందీతో తనకున్న పరిమితుల గురించి ఆమె మాట్లాడినప్పుడు, 'ఇది ఒక పెద్ద దేశం, ఈ గొప్ప భూమిలో ఏదో ఒక మూలనైనా మీరు వినబడతారు' అని ప్రధాని ఆమెను ఇష్టమైన భాషలో మాట్లాడమని కోరారు. గొప్ప తమిళ భాషను గుర్తించి ప్రోత్సహించినందుకు ప్రధానిని ఆమె అభినందించారు. చరిత్రకు, రాజకీయాలకు మధ్య ఉన్న అనుబంధం గురించి, సామాజిక మాధ్యమాల్లో అప్పుడప్పుడు వస్తున్న విమర్శల గురించి ఆమె ప్రధానికి వివరించారు.
ప్రధాన మంత్రి అడిగిన దానికి , నేటి టీనేజ్ ప్రేక్షకులు భారత దేశం గొప్పతనాన్ని తెలుసుకోవడానికి ఇష్టపడుతున్నారని ఆమె అన్నారు. రణ్ వీర్ అల్లాబాడియాకు డిస్రఫ్టర్ ఆఫ్ ది ఇయర్ అవార్డు లభించింది. నిద్రలేమిపై రణ్ వీర్ అవగాహన కల్పించాలని, గత కొన్నేళ్లుగా కొన్ని గంటలు మాత్రమే నిద్రపోతున్నారని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. యోగనిద్ర ప్రయోజనాలను కూడా ప్రధాని మోదీ ప్రస్తావించారు. రణవీర్ విజయాన్ని అభినందించారు. మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ సందేశాన్ని విస్తృతం చేసినందుకు అహ్మదాబాద్ కు చెందిన ఇస్రో మాజీ
శాస్త్రవేత్త శ్రీమతి పంక్తి పాండే గ్రీన్ ఛాంపియన్ అవార్డును అందుకున్నారు. ముఖాముఖిలో అహ్మదాబాద్ ప్రజలకు సుపరిచితమైన ఒక ఉపకథను ప్రధాని చెప్పగా, సభికుల నుంచి భారీ కరతాళ ధ్వనులు వచ్చాయి. ప్రజలు తమ వ్యర్థాలను విశ్లేషించుకోవాలని, జీరో వేస్ట్ ను తయారు చేసే ప్రయత్నంలో ఇంటి నుంచి పారవేస్తున్న చెత్తపై వేస్ట్
ఆడిట్ నిర్వహించాలని శ్రీమతి పంక్తి సూచించారు. మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ గురించి విపులంగా అధ్యయనం చేయాలని ప్రధాన మంత్రి ఆమెను కోరారు. ప్రజల జీవితాలను పర్యావరణహితంగా మార్చాలని తాము ఇచ్చిన పిలుపును ఆయన గుర్తు చేసుకున్నారు. సామాజిక మార్పు కోసం ఉత్తమ సృజనాత్మక అవార్డు ఆధునిక కాలపు మీరాగా పిలువబడే జయ కిశోరికి దక్కింది. ఆమె భగవద్గీత, రామాయణంలోని కథలను లోతుగా పంచు కున్నారు. ;కథకర్&; గా తన ప్రయాణాన్ని, మన సంస్కృతిలోని ఇతిహాసాల గొప్ప అంతర్దృష్టులను అందించి యువతలో ఆసక్తిని ఎలా సృష్టిస్తున్నారో వివరించారు. భౌతికవాద బాధ్యతలను నిర్వర్తిస్తూఅర్థవంతమైన జీవితాన్ని గడిపే అవకాశం గురించి కూడా ఆమె మాట్లాడారు. సృజనాత్మకత , సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి వ్యవసాయ పద్ధతులను మెరుగుపరచడానికి చేసిన కృషికి లక్ష్య దబాస్ అత్యంత ప్రభావవంతమైన అగ్రి క్రియేటర్ అవార్డును అందుకున్నారు. ఆయన తరఫున ఆయన సోదరుడు అవార్డును స్వీకరించి దేశంలో ప్రకృతి వ్యవసాయం ఆవశ్యకతను వివరించారు. 30 వేల మందికి పైగా రైతులకు ప్రకృతి వ్యవసాయ పద్ధతులపై శిక్షణ ఇవ్వడం, కీటకాలు, తెగుళ్ల నుంచి పంటలను రక్షించడం గురించి వివరించారు. వర్తమాన కాలంలో ఆయన ఆలోచనా విధానాన్ని ప్రశంసించిన ప్రధాన మంత్రి,
సహజ వ్యవసాయంపై తన దార్శనికత గురించి చర్చించడానికి గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ ను కలవాలని కోరారు, అక్కడ ఆయన మూడు లక్షల మందికి పైగా రైతులను ప్రకృతి వ్యవసాయాన్ని అవలంబించడానికి ఒప్పించారని తెలిపారు. శ్రీ దేవవ్రత్ యూట్యూబ్ వీడియోలు వినాలని ఆయన లక్ష్యను కోరారు. ప్రకృతి వ్యవసాయం, సేంద్రియ వ్యవసాయంపై ఉన్న అపోహలను తొలగించేందుకు సహకరించాలని కోరారు. కల్చరల్ అంబాసిడర్ ఆఫ్ ది ఇయర్ అవార్డు పలు భారతీయ భాషల్లో ఒరిజినల్ పాటలు, కవర్లు, సంప్రదాయ జానపద సంగీతాన్ని ప్రదర్శించిన మైథిలి ఠాకూర్ కు దక్కింది. ప్రధానిఅభ్యర్థన మేరకు మహాశివరాత్రి సందర్భంగా భగవాన్ శివుని కోసం ఆమె భక్తి గీతాన్ని ఆలపించారు. ప్రధాన మంత్రి తన మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమంలో ప్రస్తావించిన కసాండ్రా మే స్పిట్మాన్ ను మోదీ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేసుకున్నారు. ఆమె అనేక భారతీయ భాషలలో పాటలు, ముఖ్యంగా భక్తి గీతాలు పాడతారు. ఇటీవల ప్రధానిని కలిసినప్పుడు ఆమె ప్రధాని మోదీ ముందు అచ్యుతం కేశవం, మరో తమిళ పాట పాడారు. టాంజానియాకు చెందిన కిరి పాల్, అమెరికాకు చెందిన డ్రూ హిక్స్, జర్మనీకి చెందిన
కసాండ్రా మే స్పిట్మన్లకు బెస్ట్ ఇంటర్నేషనల్ క్రియేటర్ అవార్డు దక్కింది. డ్రూ హిక్స్ ప్రధాని చేతుల మీదుగా అవార్డును అందుకున్నారు. డ్రూ హిక్స్, తన అనర్గళమైన హిందీ , బిహారీ యాసతో భారతదేశంలో తన భాషా ప్రతిభకు సోషల్ మీడియా ప్రజాదరణ, కీర్తిని సంపాదించాడు. ఈ అవార్డు పట్ల సంతోషం వ్యక్తం చేసిన డ్రూ.
ప్రజలను సంతోషపెట్టాలని, భారతదేశం పేరును పెంచాలని కోరుకుంటున్నట్లు తెలిపారు. బి హెచ్ యు , పాట్నాలతో తన తండ్రికి ఉన్న అనుబంధం కారణంగా భారతీయ సంస్కృతిపై ఆసక్తి పెరిగిందని తెలిపారు. ఆయన ప్రతి వాక్యం దేశ యువతకు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలుస్తుందని ప్రధాని మోదీ ఆకాంక్షించారు. కర్లీ టేల్స్ కు చెందిన కామియా జానీకి బెస్ట్ ట్రావెల్ క్రియేటర్ అవార్డు లభించింది. ఆమె ఆహారం, ప్రయాణం , జీవనశైలిపై దృష్టి పెట్టారు.తన వీడియోలలో భారతదేశ అందం, వైవిధ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తున్నారు. . ప్రపంచ పటంలో భారత్ నంబర్ వన్ గా ఉండాలన్నదే తమ లక్ష్యమని చెప్పారు. లక్షద్వీప్ లేదా ద్వారకను సందర్శించడం గురించి తాను అయోమయంలో ఉన్నానని ఆమె చెప్పినప్పుడు, ద్వారక కోసం ఆమె ప్రేక్షకులలో నవ్వులోకి చాలా లోతుగా వెళ్ళవలసి ఉంటుందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. మునిగిపోయిన ద్వారకా నగరాన్ని దర్శించుకున్నప్పుడు కలిగిన ఆనందాన్ని ప్రధాని మోదీ గుర్తు చేసుకున్నారు. ఆది కైలాసానికి వెళ్లిన తన అనుభవాన్ని వివరించిన ప్రధాన మంత్రి, ఎత్తు, లోతు రెండింటి ప్రదేశాలను తాను అనుభవించానని చెప్పారు. దర్శనం భాగం కాకుండా
పవిత్ర స్థలాలను సంపూర్ణంగా ఆస్వాదించేలా భక్తులను ప్రేరేపించాలని ఆయన సృష్టికర్తలను కోరారు. మొత్తం ప్రయాణ బడ్జెట్ లో 5-10 శాతం స్థానిక ఉత్పత్తులకు ఖర్చు చేయాలని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ఇది స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇవ్వడంతో పాటు, ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తికి కూడా ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు. దేశంలోని విశ్వాస స్థలాలను పునరుజ్జీవింపజేసినందుకు ప్రధానికి కామియా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
టాప్ టెక్ యూట్యూబర్ 'టెక్నికల్ గురూజీ' గౌరవ్ చౌదరి టెక్ క్రియేటర్ అవార్డు గెలుచుకున్నారు. డిజిటల్ ఇండియా తన ఛానల్ కు గణనీయమైన రీతిలో దోహదపడిందని ఆయన కొనియాడారు. ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రజాస్వామ్యీకరించాల్సిన అవసరం ఉందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. యుపిఐ దానికి పెద్ద చిహ్నం ఎందుకంటే ఇది ప్రతి ఒక్కరికీ చెందుతుంది. అటువంటి ప్రజాస్వామ్యీకరణ జరిగినప్పుడు మాత్రమే ప్రపంచం పురోగమిస్తుంది “ అన్నారు. పారిస్ లో యుపిఐని ఉపయోగించిన తన అనుభవాన్ని గౌరవ్ వివరించారు. భారతీయ పరిష్కారాలు ప్రపంచానికి సహాయపడతాయని అన్నారు.
2017 నుంచి క్లీన్ అప్ డ్రైవ్ లకు నాయకత్వం వహించినందుకు మల్హర్ కలాంబేకు స్వచ్ఛతా అంబాసిడర్ అవార్డు లభించింది. ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం, వాతావరణ మార్పులపై అవగాహన కల్పిస్తున్నారు. ఆయన 'బీచ్ ప్లీజ్' వ్యవస్థాపకుడు. ఇక్కడ చాలా మంది సృష్టికర్తలు ఆహారం, పౌష్టికాహారం గురించి మాట్లాడుతున్నారని ప్రధాని లాంకీ మల్హర్ తో సరదాగా అన్నారు. ఆయన ప్రయాణం, ప్రచారాల గురించి వివరిస్తూ చెత్త తొలగింపు విషయంలో
వైఖరులు మారాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ప్రధాన మంత్రి ఆయన ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు. శుభ్రత కోసం ఒక వాతావరణాన్ని సృష్టించినందుకు అభినందించారు.
ఇండియన్ ఫ్యాషన్ గురించి మాట్లాడే, భారతీయ చీరలను ప్రమోట్ చేసే ఇన్స్టాగ్రామ్ కంటెంట్ క్రియేటర్ జాహ్నవి సింగ్ కు హెరిటేజ్ ఫ్యాషన్ ఐకాన్ అవార్డు లభించింది. టెక్స్ టైల్ మార్కెట్ ఫ్యాషన్ తో నడుస్తుందని, భారతీయ
టెక్స్ టైల్స్ ను ప్రోత్సహించడంలో సృష్టికర్త చేస్తున్న కృషిని ప్రధాన మంత్రి ప్రశంసించారు. సంస్కృతీ, శాస్త్రం, చీరతో భారతీయ ఇతివృత్తాలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలన్న తన నినాదాన్ని ఆమె పునరుద్ఘాటించారు. రెడీమేడ్ తలపాగాలు, ధోతీ తదితర దుస్తులు ధరించాల్సిన తీరును వివరించిన ప్రధాని ఇలాంటి వాటిని ప్రోత్సహించడంపై
ఆమె అభిప్రాయాలను అడిగి తెలుసుకున్నారు. భారతీయ వస్త్రాల అందాన్ని కూడా ఆమె నొక్కి చెప్పారు. ఫ్యాషన్ లో భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ అగ్రగామిగా ఉందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఉత్తమ క్రియేటివ్ క్రియేటర్- ఫిమేల్ అవార్డు బహుభాషా కామెడీ సెట్లు , తరతరాలుగా ఆకర్షణీయమైన , రిలేటివ్ కంటెంట్ ను సృష్టించిన శ్రద్ధాకు దక్కింది. తన ట్రేడ్ మార్క్ 'అయ్యో'తో ఆమెను రిసీవ్ చేసుకున్న ప్రధాని శ్రద్ధాను కలవడం ఇది రెండోసారి అని అన్నారు. ఇంటి నుంచే కంటెంట్ క్రియేట్ చేస్తున్న వారికి ఈ అవార్డు గుర్తింపు అని, సీరియస్ ఇతివృత్తాల్లో తేలికపాటి హాస్యాన్ని కనుగొనే తన విధానాన్ని కూడా తాను సూచించానని శ్రద్ధా తెలిపింది. సృష్టికర్తలతో సంభాషించడంలో ప్రధాని అప్రయత్న ఆసక్తిని శ్రద్ధా ప్రశంసించారు.
ఉత్తమ క్రియేటివ్ క్రియేటర్-మేల్ అవార్డును ఆర్జే రౌనక్ అందుకున్నారు. మన్ కీ బాత్ తో పాటు రేడియో పరిశ్రమలో ప్రధాని కూడా ఒక ముఖ్యమైన, రికార్డు స్థాయి
వ్యక్తి అని రౌనక్ అన్నారు. రేడియో పరిశ్రమ తరఫున ప్రధానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. రౌనక్ కూడా తన ట్రేడ్ మార్క్ 'బవా' శైలిలో మాట్లాడాడు. ఫుడ్ కేటగిరీలో ఉత్తమ సృష్టికర్తగా అవార్డు తన వంటకాలు, ట్యుటోరియల్స్ తో డిజిటల్ ఎంటర్ప్రెన్యూర్ గా మారిన గృహిణి కబితా కిచెన్ కు దక్కింది. మల్హర్ సన్నని శరీరాకృతిపై తన ఆందోళనను కొనసాగిస్తూ, జాగ్రత్తగా చూసుకోమని ప్రధాని సరదాగా కబితా తో అన్నారు. వంట ఒక కీలక జీవన నైపుణ్యం అని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. పాఠశాలలు విద్యార్థులకు వ్యవసాయంపై అవగాహన కల్పించాలని, తద్వారా వారు ఆహారం ప్రాముఖ్యతను గ్రహించాలని, వృథా ను నివారించాలని ఆమె అన్నారు. ప్రజలు ప్రయాణ చేసేటప్పుడు స్థానిక వంటకాలను ప్రయత్నించాలని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. చిరుధాన్యాలు శ్రీ అన్నను ప్రోత్సహించాలని, పోషక విలువలపై అవగాహన కల్పించాలని ఆహార సంబంధిత సృష్టికర్తలకు ప్రధాని సూచించారు. తాను తైవాన్ లో పర్యటించిన సందర్భంగా శాకాహారం కోసం బౌద్ధ రెస్టారెంట్ ను ఏర్పాటు చేయాలని సిఫారసు చేసిన విషయాన్ని ప్రధాని గుర్తు చేసుకున్నారు. అక్కడ మాంసాహార వంటకాలను చూసి ఆరా తీయగా
శాకాహార వంటకాలు చికెన్ మటన్ ఆకారంలో ఉన్నాయని, స్థానిక ప్రజలు అలాంటి ఆహారం వైపు ఆకర్షితులయ్యారని తెలిపారు. ఎడ్యుకేషన్ కేటగిరీలో ఉత్తమ సృష్టికర్తగా నమన్ దేశ్ ముఖ్ ఎంపికయ్యారు. ఆయన
టెక్ , గాడ్జెట్ స్పేస్ లో ఇన్స్టాగ్రామ్ ఇన్ఫ్లుయెన్సర్, కంటెంట్ సృష్టికర్త. టెక్నాలజీ, గాడ్జెట్స్, ఫైనాన్స్, సోషల్ మీడియా మార్కెటింగ్,
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, కోడింగ్ వంటి టెక్ సంబంధిత అంశాలపై ప్రేక్షకులకు అవగాహన కల్పిస్తున్నారు. వివిధ ఆన్ లైన్ మోసాలు, ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు, ప్రయోజనాలు పొందే మార్గాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడంపై తన కంటెంట్ గురించి ఆయన ప్రధానికి వివరించారు. సేఫ్ సర్ఫింగ్, సోషల్ మీడియా పద్ధతులపై అవగాహన కల్పించినందుకు ప్రధాని ప్రశంసించారు. అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ లో కంటెంట్ క్రియేట్ చేయాలని క్రియేటర్లకు ప్రధాని చెప్పారు. చంద్రయాన్ వంటి విజయాలు పిల్లల్లో కొత్త శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని సృష్టించాయని, పిల్లలను సైన్స్ వైపు ప్రోత్సహించాలని ఆయన అన్నారు. అంకిత్ బయాన్ పురియాకు బెస్ట్ హెల్త్ అండ్ ఫిట్ నెస్ క్రియేటర్ అవార్డును ప్రధాన మంత్రి ప్రదానం చేశారు. ఫిట్నెస్ ఇన్ఫ్లుయెన్సర్ అయిన అంకిత్ 75 కఠినమైన
ఛాలెంజ్ లను పూర్తి చేయడంలో ప్రసిద్ధి చెందాడు. ప్రధానితో కలిసి పనిచేశారు. క్రమం తప్పకుండా వర్కవుట్ చేయాలని, సమతుల్య జీవనశైలిని గడపాలని అంకిత్ ప్రేక్షకులకు చెప్పాడు. ;ట్రిగ్గర్డ్ ఇన్సాన్' నిశ్చాయ్ కు గేమింగ్ క్రియేటర్ అవార్డు లభించింది. ఆయన ఢిల్లీకి చెందిన యూట్యూబర్, లైవ్ స్ట్రీమర్, గేమర్. గేమింగ్ కేటగిరీని
గుర్తించినందుకు ఆయన ప్రధాన మంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. అరిదామన్ కు బెస్ట్ మైక్రో క్రియేటర్ అవార్డు లభించింది. ఈయన వైదిక ఖగోళ శాస్త్రం , పురాతన భారతీయ జ్ఞానంలో ప్రత్యేకత కలిగి ఉన్నాడు. జ్యోతిషం, ఆధ్యాత్మికత, వ్యక్తిగత ఎదుగుదలను పరిశీలిస్తాడు. అన్ రిజర్వ్ డ్ రైలు బోగీలో హస్త సాముద్రికం తెలిసినట్టు నటిస్తే ప్రతిసారీ సీటు ఎలా ఇచ్చారో ప్రధాని ఒక తేలికపాటి కథను వివరించారు. ధర్మ శాస్త్రంపై కంటెంట్ చేయడాన్ని అరిదమాన్ వివరించారు. వృషభం, సింహాలతో కూడిన శాస్త్రాల్లోని అనేక అంశాలు ట్రోఫీలో ఉన్నాయని
అరిదమాన్ తెలిపారు. ధర్మచక్ర ఆదర్శాలను మనం పాటించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. అరిదామన్ భారతీయ వస్త్రధారణను స్వీకరించాల్సిన అవసరాన్ని కూడా నొక్కి చెప్పారు.
అంతగా తెలియని ప్రదేశాలు, ప్రజలు, ప్రాంతీయ పండుగలను వెలుగులోకి తెచ్చిన చమోలీ (ఉత్తరాఖండ్) కు చెందిన పీయూష్ పురోహిత్ కు ఉత్తమ నానో క్రియేటర్ అవార్డు లభించింది. మన్ కీ బాత్ లో కేరళకు చెందిన అమ్మాయిలు చమోలీ పాట పాడిన విషయాన్ని ప్రధాని గుర్తు చేశారు.
బిఒఎటి వ్యవస్థాపకుడు, సి ఇ ఒ , షార్క్ ట్యాంక్ ఇండియా తో అనుబంధానికి గాను ప్రసిద్ధి పొందిన అమన్ గుప్తాకు బెస్ట్ సెలబ్రిటీ క్రియేటర్ అవార్డు లభించింది. 2016లో స్టార్టప్, స్టాండప్ ఇండియా ప్రారంభించినప్పుడు తన కంపెనీని ప్రారంభించానని ఆయన ప్రధానికి వివరించారు. అతి తక్కువ కాలంలోనే ప్రపంచంలోనే అది అతిపెద్ద ఆడియో బ్రాండ్లలో ఒకటిగా నిలిచింది.

Prime Minister's Office
PM’s interaction with the winners of first-ever National Creators Awards
PM acknowledges creators’ contribution in nation-building
Creators praise PM for his energy, spontaneity and creating enabling environment through Digital India, Startup India and revitalizing the places of faith
08 MAR 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi presented the first-ever National Creators Award today at Bharat Mandapam, New Delhi. He also had a brief interaction with the winners. The award is envisioned as a launchpad for using creativity to drive positive change.
For the category ‘New India Champion’ award was given to Abhi and New. The Prime Minister asked them about how they keep the interest of their audience while presenting dry facts. The said that like the Prime Minister's way of presentation, if the facts are presented with energy, the audience accepts that. The Prime Minister complimented them for taking up the challenging but extremely important field.
Best Storyteller Award went to Keerthika Govindhasamy know as Keerthi History. When She touched the PM's feet the Prime Minister reciprocated and said that touching feet in the field of art is different but personally he gets disturbed particularly when a daughter touches his feet. When she talked about her limitations with Hindi, the Prime Minister asked to speak in any preferred language as ‘this is a huge country and you will be heard at least in some corner of this great land’. She appreciated the Prime Minister for acknowledging and promoting the great Tamil Language. She told the Prime Minister about the interconnected nature of history and politics and resulting occasional backlash in social media. As the Prime Minister asked, she said today’s teenage audience prefers to learn about the greatness of India.
Disruptor of the Year was awarded to Ranveer Allahbadia. The Prime Minister suggested Ranveer creates awareness about sleep deprivation and mentioned sleeping only for a few hours for the past several years. PM Modi also touched upon the benefits of Yog Nidra. He congratulated Ranveer for his success.
Ex-Scientist from ISRO, Ms Pankti Pandey from Ahmedabad received the Green Champion Award for amplifying the message of Mission LiFE. Upon interaction, the Prime Minister delivered an anecdote popularly known to the people of Ahmedabad drawing huge applause from the crowd. Ms Pankti recommended the people to analyze their waste and perform a waste audit of the trash being discarded from home in an effort to make zero waste. The Prime Minister asked her to conduct a detailed study about Mission LiFE and recalled his clarion call to make ones’ lives environment friendly
The Award for Best Creative for Social Change went to Jaya Kishori known as Meera of modern times. She shares stories from Bhagavad Gita and Ramayana insightfully. She explained her journey as ‘Kathakaar’ and how she is creating an interest among the youth by presenting the great insights of the epics of our culture. She also talked about the possibility of living a meaningful life while fulfilling one’s materialistic responsibilities.
Lakshya Dabas received the Most Impactful Agri Creator for his work on improving agricultural practices with the use of innovation and technology. His brother received the award on his behalf and highlighted the need for natural farming in the country. He informed about training more than 30,000 farmers about ways of natural farming and protecting the crops from insects and pests. The Prime Minister lauded his thought process in the present day and age and urged him to meet the Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji to discuss his vision on natural farming where he has persuaded more than 3 lakh farmers to adopt natural farming. He also urged Mr Lakshya to listen to Shri Devvrat’s YouTube videos. The Prime Minister also asked for his assistance in debunking the myths surrounding natural farming and organic farming.
Cultural Ambassador of the Year Award went to Maithili Thakur who performs original songs, covers and traditional folk music in multiple Indian languages. On the Prime Minister’s request she performed a devotional song for Bhagwan Shiv on the occasion of Mahashivratri. The Prime Minister remembered Cassandra Mae Spittmann who was mentioned by PM in one of his Mann Ki Baat programmes. She sings songs, especially devotional songs in many Indian languages. On meeting the Prime Minister recently, she sang Achyutam Keshavam and a Tamil song in front of PM Modi.
The Best International Creator Award had three creators, Kiri Paul from Tanzania, Drew Hicks from America, Cassandra Mae Spittmann from Germany. Drew Hicks received the Award from PM. Drew Hicks, with his fluent Hindi and Bihari accent has amassed social media popularity and fame for linguistic talent in India. Expressing his happiness for the Award, Drew said that he wishes to make people happy and raise the name of India. He informed that his interest in Indian culture rose due to his father’s connection with BHU and Patna. Prime Minister Modi wished him luck and said that his every sentence will inspire the youth of the country.
Kamiya Jani of Curly Tales was given the best travel creator award. She focuses on food, travel & Lifestyle and showcases beauty and variety of India in her videos. She talked about the beauty of India and said that the objective is that India should be number 1 on the global map. When she said that she is confused about visiting Lakshadweep or Dwarka, the Prime Minister said that for Dwarka she will have to go very deep to the laughter among the audience. PM Modi recalled the bliss that he felt on having darshan of the submerged city of Dwarka. Narrating his experience of going to Aadi Kailash, the Prime Minister said that he experienced the places of height and depth both. He also asked the creators to inspire devotees to experience the holy places in their entirety other than the darshan part. He also reiterated that 5-10 percent of the total travel budget should be spent on local products. Apart from supporting the local economy, this helps in emphasizing the Ek Bharat Shreshtha Bharat spirit also, he said. Kamiya thanked the Prime Minister for rejuvenating the places of faith in the country.
‘Technical Guruji’ Gaurav Chaudhary a top tech YouTuber won the Tech Creator Award. He credited Digital India for contributing to his channel in a significant way. The Prime Minister said “for a bright future we need to democratize technology. UPI is a big symbol of that as it belongs to everyone. World will progress only when such democratization takes place”. Gaurav narrated his experience of using UPI in Paris and said that Indian solutions can help the world.
Malhar Kalambe received Swachhata Ambassador Award for leading clean up drives since 2017. He also raises awareness on plastic pollution and climate change. He is the founder of ‘Beach Please’. The Prime Minister joked with lanky Malhar and told him that many creators here talk about food and nutrition. He elaborated on his journey and campaigns and said that attitudes towards removing garbage will need to change. The Prime Minister praised the consistency of his efforts and complimented him for creating an environment for cleanliness.
Heritage Fashion Icon Award was given to Jahnvi Singh, a 20-year-old content creator for Instagram who talks about Indian Fashion and promotes Indian Sarees. The Prime Minister said that the textile market goes with fashion and praised the creator for her efforts in promoting Indian textiles. She reiterated her motto of taking Indian themes forward with Sanskriti, Shastra and Saree. The Prime Minister, pointing towards the trend of readymade turbans, dhoti and such apparels that need tying, asked her views on promoting such things. She also emphasized the beauty of Indian textiles. The Prime Minister said India has always been a leader in fashion.
Best Creative Creator- female award went to Shraddha famous for her multilingual comedy sets and creates engaging and relatable content across generations. Receiving her with her trademark ‘Aiyyo’, the Prime Minister said that this is the second time he met Shraddha. Shraddha said that the award is recognition for those who are creating content from their homes and she also pointed towards her approach to find light humour in serious themes. Shraddha complemented the Prime Minister for his spontaneity in his interaction with the creators.
RJ Raunaq received the Best Creative Creator-male award. Raunaq said that with Mann Ki Baat, the Prime Minister is also an important, record-breaking figure of the radio industry. He thanked the Prime Minister on behalf of the radio industry. Raunaq also spoke in his trademark ‘Baua’ style.
Award for Best Creator in Food Category went to Kabita’s Kitchen, A housewife who became a digital entrepreneur with her recipes and tutorials. Continuing with his concern for Malhar’s lean physique, the PM jokingly told Kabita to take care of him. She stressed the importance of cooking as a key life skill. She also said schools should sensitize the students about agriculture so that they realize the importance of food and avid wastage. The Prime Minister said that people should try the local cuisine when traveling. The Prime Minister told food related creators to promote millets- Shri Anna and also promote the awareness of nutritional values. The Prime Minister remembered his visit to Taiwan where he was recommended a Buddhist restaurant for vegetarian food. When he saw non vegetarian looking dishes there and on enquiry, he was informed that vegetarian dishes were shaped like chicken mutton and similar dishes so that local population get attracted towards such food.
Naman Deshmukh received the Best Creator in Education Category. He is an Instagram influencer and content creator in tech and gadget space. He covers technology, gadgets, finance, social media marketing and educates audiences on tech related subjects like AI and coding. He informed the Prime Minister about his content on educating people on various online scams and also benefits and ways of availing benefits from the government schemes. The Prime Minister praised him for creating awareness about safe surfing and social media practices. The Prime Minister told the creators to create content on Atal Tinkering Labs. He also said that children should be encouraged to take up science as successes like Chandrayaan have created a new scientific temper among children.
Ankit Baiyanpuria was given the Best Health and Fitness Creator Award by the Prime Minister. Ankit is a fitness influencer and is famous for completing his 75 hard challenges. He had collaborated with the Prime Minister. Ankit told the audience to work out regularly and lead a balanced lifestyle.
‘Triggered Insaan’ Nischay was given the Gaming Creator Award. He is a Delhi-based YouTuber, Live-streamer and gamer. He thanked the Prime Minister for recognizing the Gaming Category.
Aridaman was given Best Micro Creator. He specializes in vedic astronomy and ancient Indian wisdom. He explores astrology, spirituality and personal growth. The Prime Minister narrated a light-hearted anecdote pretending to be a palm reader in an unreserved train compartment how he was given a seat every time. Aridaman said that he makes content on Dhram Shastra and said the trophy has many elements of the Shastras with Dharm Chakra, Vrishabh and Simha. He said that we need to follow the ideals of Dharm Chakra. Aridaman also stressed the need to embrace Indian attire.
Best Nano Creator Award was given to Piyush Purohit from Chamoli Uttarakhand who highlights little known places, people and regional festivals. The Prime Minister recalled one of his requests in Mann ki Baat where girls from Kerala sang a song from Chamoli.
Aman Gupta, Founder and CEO of boAT and famous for his involvement in Shark Tank India was given Best Celebrity Creator Award. He told the Prime Minister that he started his company when Start Up and Stand-Up India were launched in 2016. And in a short span of time, they are one of the largest audio brands in the world.