Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth more than Rs 6,800 crores in Sangareddy, Telangana
Inaugurates and lays foundation stone for 3 National Highway projects
Inaugurates doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali rail line along with six new station buildings
Flags off inaugural MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar
Inaugurates Indian Oil Paradip-Hyderabad Product Pipeline
Inaugurates Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad
“I believe in the mantra of rashtra vikas through vikas of the states”
“Today’s projects will help in achieving Viksit Bharat through Viksit Telangana”
“Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad at Begumpet Airport, is the first of its kind based on such modern standards”
05 MAR 2024 11:49AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth more than Rs 6,800 crores in Sangareddy, Telangana today. These projects encompass key sectors like road, rail, petroleum, aviation and natural gas.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the Central government has been working continuously to assist the development of Telangana as today marks the second day of his visit to the state. He recalled laying the foundation stones and dedicating multiple development projects to the nation worth about Rs 56,000 crores from Adilabad yesterday in the sectors of energy, climate and infrastructure and mentioned today’s occasion where development projects worth more about Rs 7,000 crores are being unveiled and foundation stones are being laid which include sectors of highways, railways, airways and petroleum. “I believe in the mantra of rashtra vikas through vikas of the states”, the Prime Minister said, highlighting the government’s working ideology. He emphasized that the central government is working to serve Telangana with the same spirit and congratulated the citizens for the development works of today.
The Prime Minister called the inauguration of the Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad at Begumpet Airport, a major gift for Telangana in the aviation sector. This center is the first of its kind and will give new recognition to Telangana in the field. This will give a research and development platform to the aviation startups in the country, the Prime Minister added.
Stressing the centrality of modern infrastructure in the resolution of Viksit Bharat, PM Modi mentioned the allocation of Rs 11 lakh crore in this year’s Budget. In an effort to provide maximum benefits of this to Telangana, the Prime Minister said, Kandi to Ramsanpalle section of NH-161 and Miryalaguda to Kodad Section of NH-167 will improve transport facilities between Telangana and Andhra Pradesh.
The Prime Minister said, “Telangana is known as the gateway to South India”, and highlighted the government’s efforts to improve rail connectivity and services in the state with the electrification and doubling of rail lines taking place at a fast pace. Prime Minister Modi mentioned the doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali route today along with six new station buildings. With MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar flagging off today, the Prime Minister stated that many areas of Hyderabad and Secunderabad region will now be connected making it convenient for passengers.
The Prime Minister inaugurated the Indian Oil Paradip-Hyderabad Product Pipeline today which will carry petroleum products in a cheaper and environmentally sustainable way, the Prime Minister said. The Prime Minister said this will give a push for Viksit Bharat through Viksit Telangana.
Governor of Telangana, Dr Tamilisai Soundararajan, and Union Minister, Shri G Kishan Reddy were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for three National Highway projects. The two National Highway projects that the Prime Minister inaugurated include four laning of 40 km long Kandi to Ramsanpalle section of NH-161. The project is a part of Indore - Hyderabad Economic Corridor and will facilitate seamless passenger and freight movement between Telangana, Maharashtra and Madhya Pradesh. The section will also substantially reduce travel time between Hyderabad and Nanded by about 3 hours. The Prime Minister also inaugurated the upgradation of 47 km long Miryalaguda to Kodad Section of NH-167 to two lanes with paved shoulders. The improved connectivity will boost tourism as well as economic activity and industries in the region.
Further, the Prime Minister laid the foundation stone for the six-laning of the 29 km long Pune-Hyderabad Section of NH-65. The project will also provide improved connectivity to major industrial centers in Telangana like Pashamylaram industrial area near Patancheru.
The Prime Minister inaugurated the doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali rail line along with six new station buildings. The entire 22 Route Kms of the project has been commissioned with Automatic signalling and has been completed as part of the MMTS (Multi Modal Transport Service) Phase - II project. As part of it, six new station buildings have come up at Ferozguda, Suchitra Centre, Bhudevi Nagar, Ammuguda, Neredmet and Moula Ali Housing Board stations. Doubling and electrification work paves the way for the introduction of passenger trains for the first time in this section. It will help improve punctuality and overall speed of trains in the region by reducing the burden on other highly saturated sections.
The Prime Minister flagged off the inaugural MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar. This train service extends the popular suburban train service in the Hyderabad - Secunderabad twin city regions to new areas for the first time. It connects the new areas in the eastern part of the city like Cherlapalli and Moula Ali with the Western part of the twin city region. The safe, fast and economical mode of transport connecting the eastern with the western part of the twin city region will be highly beneficial for commuters.
Further, the Prime Minister inaugurated the Indian Oil Paradip-Hyderabad Product Pipeline. The 1212 km product pipeline with a capacity of 4.5 MMTPA traverses through the states of Odisha (329 km), Andhra Pradesh (723 km) and Telangana (160 km). The pipeline shall ensure safe and economical transportation of petroleum products from Paradip Refinery to delivery stations at Visakhapatnam, Atchutapuram, Vijayawada (in Andhra Pradesh), and Malkapur near Hyderabad (in Telangana).
The Prime Minister inaugurated the Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad. It has been set up at Begumpet Airport, Hyderabad by Airports Authority of India to upgrade and enhance the Research and Development (R&D) activities in the civil aviation sector. It is envisaged to provide a global research platform for the aviation community through in-house and collaborative research to provide indigenous and innovative solutions. Built at more than Rs 350 crores, this state-of-the-art facility complies with 5-STAR-GRIHA Rating and Energy Conservation Building Code (ECBC) norms. CARO will utilize a set of comprehensive laboratory capabilities to support future research and development initiatives. It will also leverage data analytics capabilities for operational analysis, and performance measurement. The primary R&D activities in CARO shall include Airspace and Airport related Safety, Capacity and Efficiency improvement programs, addressing the major airspace challenges, looking into major airport infrastructure challenges, and developing technologies and products in identified fields for the futuristic airspace and airport needs, among others.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸੰਗਾਰੈੱਡੀ ਵਿੱਚ 6,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਸਮੇਤ ਸਨਤਨਗਰ - ਮੌਲਾ ਅਲੀ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦੀ ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਘਾਟਕੇਸਰ - ਲਿੰਗਮਪੱਲੀ ਤੋਂ ਮੌਲਾ ਅਲੀ - ਸਨਤਨਗਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਐੱਮਟੀਐੱਸ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਪਾਰਾਦੀਪ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਏਆਰਓ) ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
"ਮੈਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ"
“ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ”
"ਬੇਗਮਪੇਟ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਏਆਰਓ) ਕੇਂਦਰ, ਅਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ"
05 MAR 2024 11:49AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸੰਗਾਰੈੱਡੀ ਵਿੱਚ 6,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੜਕ, ਰੇਲ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਰਾਜ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਆਦਿਲਾਬਾਦ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 56,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵੇ, ਰੇਲਵੇ, ਏਅਰਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੇਗਮਪੇਟ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਏਆਰਓ) ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦੱਸਿਆ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਐੱਨਐੱਚ-161 ਦੇ ਕੰਡੀ ਤੋਂ ਰਾਮਸਨਪੱਲੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-167 ਦੇ ਮਿਰਯਾਲਾਗੁਡਾ ਤੋਂ ਕੋਡਾਦ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੇਟਵੇਅ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਦੁੱਗਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਨਤਨਗਰ-ਮੌਲਾ ਅਲੀ ਮਾਰਗ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਘਾਟਕੇਸਰ - ਲਿੰਗਮਪੱਲੀ ਤੋਂ ਮੌਲਾ ਅਲੀ - ਸਨਤਨਗਰ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਮਟੀਐੱਸ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਪਾਰਾਦੀਪ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਉਤਪਾਦ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਿਜਾਏਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਤਮਿਲੀਸਾਈ ਸੁੰਦਰਰਾਜਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-161 ਦੇ ਕੰਡੀ ਤੋਂ ਰਾਮਸਨਪੱਲੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਚਾਰ ਮਾਰਗੀ ਸੜਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਦੌਰ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਨਾਂਦੇੜ ਵਿਚਕਾਰ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 3 ਘੰਟੇ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚ-167 ਦੇ ਕੋਡਾਡ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ 47 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮਿਰਯਾਲਾਗੁਡਾ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚ-65 ਦੇ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਪੁਣੇ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇ ਮਾਰਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਤੰਚੇਰੂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਸ਼ਮਿਲਾਰਮ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਨਤਨਗਰ- ਮੌਲਾ ਅਲੀ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦੀ ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ 22 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸਿਗਨਲ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਮਟੀਐੱਸ (ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਰਵਿਸ) ਪੜਾਅ - II ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਫਿਰੋਜ਼ਗੁਡਾ, ਸੁਚਿਤਰਾ ਸੈਂਟਰ, ਭੂਦੇਵੀ ਨਗਰ, ਅਮਮੁਗੁਡਾ, ਨੇਰੇਦਮੇਟ ਅਤੇ ਮੌਲਾ ਅਲੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੋਰਡ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਭਾਗਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘਾਟਕੇਸਰ - ਲਿੰਗਮਪੱਲੀ ਤੋਂ ਮੌਲਾ ਅਲੀ - ਸਨਤਨਗਰ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਐੱਮਐੱਮਟੀਐੱਸ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ - ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਉਪਨਗਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚੇਰਲਾਪੱਲੀ ਅਤੇ ਮੌਲਾ ਅਲੀ ਨੂੰ ਜੁੜਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਟਵਿੰਨ ਸਿਟੀ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਢੰਗ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਪਾਰਾਦੀਪ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਉਤਪਾਦ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। 4.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ 1212 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉਤਪਾਦ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਓਡੀਸ਼ਾ (329 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (723 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ (160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੀ ਹੈ। ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਪਾਰਾਦੀਪ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਅਚੁਤਾਪੁਰਮ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ) ਨੇੜੇ ਮਲਕਾਪੁਰ ਵਿਖੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਏਆਰਓ) ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਬੇਗਮਪੇਟ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਖੋਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੀ, ਇਹ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ 5-ਸਟਾਰ-ਗ੍ਰੀਹਾ ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ (ਈਸੀਬੀਸੀ) ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੀਏਆਰਓ ਭਵਿੱਖੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪ ਲਈ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ। ਸੀਏਆਰਓ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਸਪੇਸ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖੀ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।