પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ તેલંગાણાના સાંગારેડીમાં રૂ. 6,800 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી
3 નેશનલ હાઈવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ
સનથનગર - મૌલા અલી રેલ લાઇનના ડબલીંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનનું અને છ નવા સ્ટેશન બિલ્ડીંગનું ઉદ્ઘાટન
ઘાટકેસર - લિંગમપલ્લી વાયા મૌલા અલી - સનથનગરથી ઉદઘાટન MMTS ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી બતાવી
ઈન્ડિયન ઓઈલ પારાદીપ-હૈદરાબાદ પ્રોડક્ટ પાઈપલાઈનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
હૈદરાબાદ ખાતે નાગરિક ઉડ્ડયન સંશોધન સંસ્થા (CARO) કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"હું રાજ્યોના વિકાસ દ્વારા રાષ્ટ્ર વિકાસના મંત્રમાં વિશ્વાસ કરું છું"
"આજના પ્રોજેક્ટ્સ વિકિસિત તેલંગાણા દ્વારા વિક્સિત ભારત હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે"
"બેગમપેટ એરપોર્ટ પર હૈદરાબાદમાં નાગરિક ઉડ્ડયન સંશોધન સંસ્થા (CARO) કેન્દ્ર, આવા આધુનિક ધોરણો પર આધારિત તેના પ્રકારનું પ્રથમ છે"
05 MAR 2024 11:49AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેલંગાણાના સાંગારેડીમાં રૂ. 6,800 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓના શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ પ્રોજેક્ટમાં માર્ગ, રેલ, પેટ્રોલિયમ, ઉડ્ડયન અને કુદરતી ગેસ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર તેલંગાણાના વિકાસમાં મદદ કરવા માટે સતત કામ કરી રહી છે કારણ કે આજે તેમની રાજ્યની મુલાકાતનો બીજો દિવસ છે. તેમણે ઉર્જા, વાતાવરણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રોમાં ગઈકાલે આદિલાબાદથી આશરે રૂ. 56,000 કરોડના મૂલ્યના બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાનું યાદ કર્યું અને આજના પ્રસંગનો ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં લગભગ રૂ. 7,000 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટના અનાવરણ અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. જેમાં હાઇવે, રેલ્વે, એરવેઝ અને પેટ્રોલિયમના સેક્ટરનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની કાર્યકારી વિચારધારાને પ્રકાશિત કરતા કહ્યું "હું રાજ્યોના વિકાસ દ્વારા રાષ્ટ્ર વિકાસના મંત્રમાં વિશ્વાસ કરું છું". તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર એ જ ભાવના સાથે તેલંગાણાની સેવા કરવા માટે કામ કરી રહી છે અને આજના વિકાસ કાર્યો માટે નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ હૈદરાબાદમાં બેગમપેટ એરપોર્ટ પર સિવિલ એવિએશન રિસર્ચ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CARO) કેન્દ્રના ઉદ્ઘાટનને તેલંગાણા માટે ઉડ્ડયન ક્ષેત્રે એક મોટી ભેટ ગણાવી હતી. આ કેન્દ્ર આ પ્રકારનું પ્રથમ છે અને આ ક્ષેત્રમાં તેલંગાણાને નવી ઓળખ આપશે. આનાથી દેશમાં ઉડ્ડયન સ્ટાર્ટઅપ્સને સંશોધન અને વિકાસ પ્લેટફોર્મ મળશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું.
વિકસીત ભારતના ઠરાવમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની કેન્દ્રિયતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ વર્ષના બજેટમાં 11 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેલંગાણાને આનો મહત્તમ લાભ આપવાના પ્રયાસરૂપે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, NH-161ના કાંડીથી રામસનપલ્લે સેક્શન અને NH-167ના મિર્યાલાગુડાથી કોદાડ સેક્શનથી તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશ વચ્ચે પરિવહન સુવિધાઓમાં સુધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "તેલંગાણા દક્ષિણ ભારતના પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઓળખાય છે", અને રાજ્યમાં રેલ કનેક્ટિવિટી અને સેવાઓને બહેતર બનાવવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને રેલ લાઈનોને બમણી કરવાની સાથે ઝડપી ગતિએ થઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજે સનથનગર-મૌલા અલી રૂટના ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનની સાથે છ નવા સ્ટેશન બિલ્ડીંગનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ઘાટકેસર - લિંગમપલ્લી વાયા મૌલા અલી - સનથનગરથી MMTS ટ્રેન સેવાને આજે ફ્લેગ ઓફ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હૈદરાબાદ અને સિકંદરાબાદ ક્ષેત્રના ઘણા વિસ્તારોને હવે મુસાફરો માટે અનુકૂળ બનાવવા માટે જોડવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ઈન્ડિયન ઓઈલ પારાદીપ-હૈદરાબાદ પ્રોડક્ટ પાઈપલાઈનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું જે પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોને સસ્તી અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ રીતે વહન કરશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આનાથી વિક્સિત તેલંગાણા દ્વારા વિક્સિત ભારતને પ્રોત્સાહન મળશે.
આ પ્રસંગે તેલંગાણાના રાજ્યપાલ ડૉ. તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડી સહિતના લોકો હાજર રહ્યાં હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. પ્રધાનમંત્રી જે બે નેશનલ હાઈવે પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું તેમાં NH-161ના કાંડીથી રામસનપલ્લે સેક્શન સુધીના 40 કિલોમીટર લાંબા ચાર લેનિંગનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ ઈન્દોર - હૈદરાબાદ ઈકોનોમિક કોરિડોરનો એક ભાગ છે અને તેલંગાણા, મહારાષ્ટ્ર અને મધ્યપ્રદેશ વચ્ચે સીમલેસ પેસેન્જર અને માલવાહક પરિવહનની સુવિધા આપશે. આ વિભાગ હૈદરાબાદ અને નાંદેડ વચ્ચેના મુસાફરીના સમયમાં પણ લગભગ 3 કલાકનો નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ NH-167ના કોદાડ સેક્શનના 47 કિમી લાંબા મિરિયાલગુડાને બે લેનમાં અપગ્રેડ કરવાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. સુધરેલી કનેક્ટિવિટી આ પ્રદેશમાં પ્રવાસન તેમજ આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને ઉદ્યોગોને વેગ આપશે.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ NH-65ના પુણે-હૈદરાબાદ સેક્શનના 29 કિલોમીટર લાંબા છ માર્ગીકરણ માટે શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ તેલંગાણાના મુખ્ય ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો જેમ કે પટંચેરુ નજીકના પશામ્યાલારામ ઔદ્યોગિક વિસ્તારને પણ બહેતર કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ છ નવા સ્ટેશન બિલ્ડીંગો સાથે સનથનગર-મૌલા અલી રેલ લાઇનના ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પ્રોજેક્ટના સમગ્ર 22 રૂટ કિમી ઓટોમેટિક સિગ્નલિંગ સાથે કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે અને MMTS (મલ્ટી મોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ સર્વિસ) ફેઝ - II પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. તેના ભાગરૂપે, ફિરોઝગુડા, સુચિત્રા સેન્ટર, ભૂદેવી નગર, અમ્મુગુડા, નેરેડમેટ અને મૌલા અલી હાઉસિંગ બોર્ડ સ્ટેશનો પર છ નવી સ્ટેશન બિલ્ડીંગ બનાવવામાં આવી છે. ડબલીંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનના કામથી આ વિભાગમાં પ્રથમ વખત પેસેન્જર ટ્રેનો શરૂ કરવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે. તે અન્ય અત્યંત સંતૃપ્ત વિભાગો પરના બોજને ઘટાડીને આ પ્રદેશમાં સમયની પાબંદી અને ટ્રેનોની એકંદર ઝડપને સુધારવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઘાટકેસર-લિંગમપલ્લીથી મૌલા અલી-સનથનગર થઈને ઉદઘાટન એમએમટીએસ ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી બતાવી હતી. આ ટ્રેન સેવા હૈદરાબાદ - સિકંદરાબાદ ટ્વીન સિટીના પ્રદેશોમાં લોકપ્રિય ઉપનગરીય ટ્રેન સેવાને પ્રથમ વખત નવા વિસ્તારોમાં વિસ્તારે છે. તે શહેરના પૂર્વ ભાગમાં ચેરલાપલ્લી અને મૌલા અલી જેવા નવા વિસ્તારોને જોડિયા શહેર વિસ્તારના પશ્ચિમ ભાગ સાથે જોડે છે. પૂર્વીયને જોડિયા શહેર વિસ્તારના પશ્ચિમ ભાગ સાથે જોડતો સલામત, ઝડપી અને આર્થિક માર્ગ પ્રવાસીઓ માટે અત્યંત ફાયદાકારક રહેશે.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઈન્ડિયન ઓઈલ પારાદીપ-હૈદરાબાદ પ્રોડક્ટ પાઈપલાઈનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. 4.5 MMTPAની ક્ષમતા ધરાવતી 1212 કિમી પ્રોડક્ટ પાઇપલાઇન ઓડિશા (329 કિમી), આંધ્ર પ્રદેશ (723 કિમી) અને તેલંગાણા (160 કિમી) રાજ્યોમાંથી પસાર થાય છે. પાઈપલાઈન પારાદીપ રિફાઈનરીથી વિશાખાપટ્ટનમ, અચ્યુતાપુરમ, વિજયવાડા (આંધ્રપ્રદેશમાં) અને હૈદરાબાદ (તેલંગાણામાં) નજીક મલકાપુર ખાતેના ડિલિવરી સ્ટેશનો સુધી પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના સલામત અને આર્થિક પરિવહનની ખાતરી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ હૈદરાબાદમાં નાગરિક ઉડ્ડયન સંશોધન સંસ્થા (CARO) કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ (R&D) પ્રવૃત્તિઓને અપગ્રેડ કરવા અને વધારવા માટે એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા બેગમપેટ એરપોર્ટ, હૈદરાબાદ ખાતે તેની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. સ્વદેશી અને નવીન ઉકેલો પ્રદાન કરવા માટે આંતરિક અને સહયોગી સંશોધન દ્વારા ઉડ્ડયન સમુદાય માટે વૈશ્વિક સંશોધન પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
રૂ. 350 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનેલ, આ અત્યાધુનિક સુવિધા 5-સ્ટાર-ગ્રિહા રેટિંગ અને એનર્જી કન્ઝર્વેશન બિલ્ડીંગ કોડ (ECBC) ધોરણોનું પાલન કરે છે. CARO ભાવિ સંશોધન અને વિકાસ પહેલને ટેકો આપવા માટે વ્યાપક પ્રયોગશાળા ક્ષમતાઓના સમૂહનો ઉપયોગ કરશે. તે ઓપરેશનલ એનાલિસિસ અને પર્ફોર્મન્સ માપન માટે ડેટા એનાલિટિક્સ ક્ષમતાઓનો પણ લાભ લેશે. CAROમાં પ્રાથમિક R&D પ્રવૃત્તિઓમાં એરસ્પેસ અને એરપોર્ટ સંબંધિત સલામતી, ક્ષમતા અને કાર્યક્ષમતા સુધારણા કાર્યક્રમો, મુખ્ય એરસ્પેસ પડકારોને સંબોધવા, મુખ્ય એરપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પડકારો પર ધ્યાન આપવું, અને ભવિષ્યની એરસ્પેસ અને એરપોર્ટ જરૂરિયાતો માટે ઓળખાયેલા ક્ષેત્રોમાં તકનીકો અને ઉત્પાદનોનો વિકાસ શામેલ હશે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth more than Rs 6,800 crores in Sangareddy, Telangana
Inaugurates and lays foundation stone for 3 National Highway projects
Inaugurates doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali rail line along with six new station buildings
Flags off inaugural MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar
Inaugurates Indian Oil Paradip-Hyderabad Product Pipeline
Inaugurates Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad
“I believe in the mantra of rashtra vikas through vikas of the states”
“Today’s projects will help in achieving Viksit Bharat through Viksit Telangana”
“Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad at Begumpet Airport, is the first of its kind based on such modern standards”
05 MAR 2024 11:49AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth more than Rs 6,800 crores in Sangareddy, Telangana today. These projects encompass key sectors like road, rail, petroleum, aviation and natural gas.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the Central government has been working continuously to assist the development of Telangana as today marks the second day of his visit to the state. He recalled laying the foundation stones and dedicating multiple development projects to the nation worth about Rs 56,000 crores from Adilabad yesterday in the sectors of energy, climate and infrastructure and mentioned today’s occasion where development projects worth more about Rs 7,000 crores are being unveiled and foundation stones are being laid which include sectors of highways, railways, airways and petroleum. “I believe in the mantra of rashtra vikas through vikas of the states”, the Prime Minister said, highlighting the government’s working ideology. He emphasized that the central government is working to serve Telangana with the same spirit and congratulated the citizens for the development works of today.
The Prime Minister called the inauguration of the Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad at Begumpet Airport, a major gift for Telangana in the aviation sector. This center is the first of its kind and will give new recognition to Telangana in the field. This will give a research and development platform to the aviation startups in the country, the Prime Minister added.
Stressing the centrality of modern infrastructure in the resolution of Viksit Bharat, PM Modi mentioned the allocation of Rs 11 lakh crore in this year’s Budget. In an effort to provide maximum benefits of this to Telangana, the Prime Minister said, Kandi to Ramsanpalle section of NH-161 and Miryalaguda to Kodad Section of NH-167 will improve transport facilities between Telangana and Andhra Pradesh.
The Prime Minister said, “Telangana is known as the gateway to South India”, and highlighted the government’s efforts to improve rail connectivity and services in the state with the electrification and doubling of rail lines taking place at a fast pace. Prime Minister Modi mentioned the doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali route today along with six new station buildings. With MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar flagging off today, the Prime Minister stated that many areas of Hyderabad and Secunderabad region will now be connected making it convenient for passengers.
The Prime Minister inaugurated the Indian Oil Paradip-Hyderabad Product Pipeline today which will carry petroleum products in a cheaper and environmentally sustainable way, the Prime Minister said. The Prime Minister said this will give a push for Viksit Bharat through Viksit Telangana.
Governor of Telangana, Dr Tamilisai Soundararajan, and Union Minister, Shri G Kishan Reddy were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for three National Highway projects. The two National Highway projects that the Prime Minister inaugurated include four laning of 40 km long Kandi to Ramsanpalle section of NH-161. The project is a part of Indore - Hyderabad Economic Corridor and will facilitate seamless passenger and freight movement between Telangana, Maharashtra and Madhya Pradesh. The section will also substantially reduce travel time between Hyderabad and Nanded by about 3 hours. The Prime Minister also inaugurated the upgradation of 47 km long Miryalaguda to Kodad Section of NH-167 to two lanes with paved shoulders. The improved connectivity will boost tourism as well as economic activity and industries in the region.
Further, the Prime Minister laid the foundation stone for the six-laning of the 29 km long Pune-Hyderabad Section of NH-65. The project will also provide improved connectivity to major industrial centers in Telangana like Pashamylaram industrial area near Patancheru.
The Prime Minister inaugurated the doubling and electrification of Sanathnagar - Moula Ali rail line along with six new station buildings. The entire 22 Route Kms of the project has been commissioned with Automatic signalling and has been completed as part of the MMTS (Multi Modal Transport Service) Phase - II project. As part of it, six new station buildings have come up at Ferozguda, Suchitra Centre, Bhudevi Nagar, Ammuguda, Neredmet and Moula Ali Housing Board stations. Doubling and electrification work paves the way for the introduction of passenger trains for the first time in this section. It will help improve punctuality and overall speed of trains in the region by reducing the burden on other highly saturated sections.
The Prime Minister flagged off the inaugural MMTS Train Service from Ghatkesar - Lingampalli via Moula Ali - Sanathnagar. This train service extends the popular suburban train service in the Hyderabad - Secunderabad twin city regions to new areas for the first time. It connects the new areas in the eastern part of the city like Cherlapalli and Moula Ali with the Western part of the twin city region. The safe, fast and economical mode of transport connecting the eastern with the western part of the twin city region will be highly beneficial for commuters.
Further, the Prime Minister inaugurated the Indian Oil Paradip-Hyderabad Product Pipeline. The 1212 km product pipeline with a capacity of 4.5 MMTPA traverses through the states of Odisha (329 km), Andhra Pradesh (723 km) and Telangana (160 km). The pipeline shall ensure safe and economical transportation of petroleum products from Paradip Refinery to delivery stations at Visakhapatnam, Atchutapuram, Vijayawada (in Andhra Pradesh), and Malkapur near Hyderabad (in Telangana).
The Prime Minister inaugurated the Civil Aviation Research Organization (CARO) center in Hyderabad. It has been set up at Begumpet Airport, Hyderabad by Airports Authority of India to upgrade and enhance the Research and Development (R&D) activities in the civil aviation sector. It is envisaged to provide a global research platform for the aviation community through in-house and collaborative research to provide indigenous and innovative solutions. Built at more than Rs 350 crores, this state-of-the-art facility complies with 5-STAR-GRIHA Rating and Energy Conservation Building Code (ECBC) norms. CARO will utilize a set of comprehensive laboratory capabilities to support future research and development initiatives. It will also leverage data analytics capabilities for operational analysis, and performance measurement. The primary R&D activities in CARO shall include Airspace and Airport related Safety, Capacity and Efficiency improvement programs, addressing the major airspace challenges, looking into major airport infrastructure challenges, and developing technologies and products in identified fields for the futuristic airspace and airport needs, among others.