Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Digital Mobility Initiative for Automotive MSMEs in Madurai, Tamil Nadu
27 FEB 2024 9:44PM by PIB Delhi
Vannakkam! (Greetings)
First and foremost, I extend my sincere apologies to all of you for my delay in arriving here, causing you to wait. I departed from Delhi on schedule this morning, but as various programmes tend to overrun by 5 to 10 minutes each, I found myself delayed. So, I apologize to you all for being late.
Friends,
It's truly invigorating to be amidst such a gathering of minds in the realm of technology and innovation. It feels as though I have stepped into a laboratory shaping the future. Tamil Nadu has notably showcased its prowess in technology, particularly in the global automotive industry. I am delighted that you have aptly named this event 'Creating the Future'. 'Creating the Future – Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs'! My congratulations to the TVS Company for convening a multitude of MSMEs and numerous talented youth on a single platform. I am confident that this initiative will drive forward not only the automotive industry but also contribute to the creation of a developed Bharat. I understand that simultaneous interpretation is being provided.
Friends,
You are aware that the automobile industry accounts for 7 percent of our total GDP, a substantial part of the economy. This contribution underscores the pivotal role that automobiles play not just in facilitating transportation but also in propelling the nation's economy and progress. The automobile industry also plays a critical role in fostering manufacturing and innovation.
Friends,
The significance of the automobile industry to the nation's economy is mirrored in the role played by MSMEs within this sector. Bharat manufactures approximately 45 lakh cars, 2 crore two-wheelers, 10 lakh commercial vehicles, and 8.5 lakh three-wheelers annually. As you are well aware, any passenger vehicle comprises 3000 to 4000 parts. This means that every day lakhs of parts or components are required to make such vehicles. Many of these components are supplied by Indian MSMEs, predominantly located in Tier-1 and Tier-2 cities. Today, components manufactured by Indian MSMEs are integrated into vehicles worldwide, opening doors to numerous global opportunities.
Friends,
Our MSMEs currently have a significant opportunity to establish themselves as integral components of the global supply chain. However, to seize this opportunity, our MSMEs must prioritize enhancing their quality and durability to meet global standards. I once stated from the ramparts of the Red Fort that if Bharat is to make its mark on the world stage, it must wholeheartedly embrace a fundamental principle: zero defect, zero effect. When I refer to zero defect, I emphasize the importance of maintaining impeccable quality standards, while zero effect underscores the necessity of ensuring that production processes have no adverse environmental impact. Adhering to this basic mantra is imperative for our success.
Friends,
The initiative "Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs" is poised to chart a new course for the country's small-scale industries and equip them for the future.
Friends,
Amidst the challenges posed by the COVID-19 pandemic, Bharat's small-scale industries demonstrated their resilience and potential. Their pivotal role in Bharat's triumph over the pandemic has elevated the MSME sector to the forefront of the country's future prospects. Comprehensive efforts are underway to bolster the resources available to MSMEs, encompassing financial support and talent development. Schemes such as the PM Mudra Yojana and PM Vishwakarma Yojana are pivotal in this regard. During the height of the pandemic, the MSME Credit Guarantee Scheme played a crucial role in saving lakhs of jobs, underscoring the sector's significance during times of crisis.
Friends,
Today, there is a concerted effort to ensure access to affordable loans and working capital for MSMEs across various sectors. As their resources expand, so too does their capacity for innovation. Our government places a heightened emphasis on supporting small-scale industries and fostering innovation in emerging sectors. This continual upgrade and attention to innovation will further fortify our MSME sector. Additionally, recognizing the importance of technological advancements and evolving skill sets within MSMEs, we have established specialized skill development programmes and training institutes. Formerly viewed as routine, skill development has now garnered dedicated focus, evident in the establishment of a separate Ministry of Skill Development under my tenure. I wholeheartedly recognize the pivotal role that skills play in shaping the future generation, emphasizing the need for modern, continually upgraded skill universities.
Friends,
The government's current promotion of Electric Vehicles (EVs) is opening up new avenues for the MSME sector. I encourage all the small entrepreneurs gathered here to enhance their capacity in line with the growing demand for EVs. As you may be aware, the Government of India has recently introduced a significant policy regarding Rooftop Solar. This initiative offers substantial financial assistance to every household, including free electricity up to 300 units and the option to purchase additional electricity. Initially, we have set a target for one crore houses. We envision that this policy will facilitate the establishment of charging stations for e-vehicles at individuals' homes, powered by rooftop solar energy. This translates to zero transportation costs, presenting a tremendous opportunity for you all.
Friends,
The government has initiated a Production-Linked Incentive (PLI) scheme amounting to approximately Rs 26,000 crore for the Auto and Auto Components sector. This scheme not only promotes manufacturing but also incentivizes hydrogen vehicles. It has facilitated the promotion of over 100 Advanced Automotive Technologies. With the introduction of new technologies, we anticipate an influx of global investments in related fields, presenting significant opportunities for our MSMEs. Hence, now is the opportune moment to expand the capabilities of our MSMEs and venture into new domains.
Friends,
Where there are opportunities, challenges also arise. Presently, MSMEs encounter numerous challenges such as digitalization, electrification, adoption of alternative fuel vehicles, and fluctuations in market demand. By taking timely and strategic measures, we can transform these challenges into opportunities. There is a pressing need for self-upgradation to meet these challenges. Additionally, formalizing MSMEs poses a significant challenge. Our government has undertaken several initiatives in this regard, including revising the definition of MSMEs. This decision has paved the way for the growth of MSMEs by removing barriers to their development.
Friends,
The Government of India is steadfastly supporting each of its industries in the pursuit of a developed nation. Previously, whether it was an industry or an individual, one had to visit government offices even for minor issues. However, today, the government is addressing the concerns of every sector. Over the past few years, we have eliminated over 40,000 compliances and decriminalized many minor business-related errors. It may surprise you to learn that there were laws in our country where failure to paint the factory toilet every six months could lead to imprisonment. It took the country 75 years to rectify such outdated regulations.
Friends,
Whether it's the new logistics policy or GST, all these measures have benefitted the small-scale industries, particularly in the automobile sector. The government has charted the course for infrastructure development in Bharat through the PM Gatishakti National Master Plan. Within PM Gatishakti, the infrastructure of the future is being built by analyzing data from over 1500 layers, promising significant enhancement in multi-modal connectivity. We are also prioritizing the establishment of support mechanisms for every industry. I urge the Automobile MSME sector to capitalize on these support systems and propel innovation and competitiveness forward. The government stands firmly behind you. I am confident that TVS's initiative in this regard will greatly benefit you.
Friends,
I would like to share a couple more points with you. As you may know, the Government of India has implemented a policy regarding vehicle scrappage. We aim to scrap all old vehicles and introduce newer, more modern vehicles into the market. This presents a significant opportunity for the industry right now. I encourage all of you, industry stakeholders, to leverage this scrappage policy and contribute to the scrapping initiative. Currently, our country leads globally in shipbuilding. The recycled materials from shipbuilding have created a substantial market. I believe that if we develop a comprehensive plan, our neighbouring countries, as well as Gulf countries where vehicle replacement is rapid, will turn to Bharat for scrap. This could lead to the establishment of a significant industry, benefiting MSMEs in various ways. How can we capitalize on these opportunities?
Additionally, I have been informed that there are individuals associated with the transportation sector present here. When I consider any matter, I tend to view it holistically. For instance, discussing mobility and transport without addressing the welfare of drivers would be incomplete. You may have recently read about our plan in the newspapers. As a pilot project, we intend to establish 1000 rest areas along major highways. These centres will offer comprehensive facilities for drivers, reducing accidents, providing rest, and ensuring essential amenities. We have already begun the process of constructing these centres to global standards. To my brothers and sisters in the transportation sector, these initiatives aim to enhance driver security, satisfaction, and create new business opportunities. Every aspect is inter-connected.
Friends,
It's a privilege to be among you all. You harbour aspirations and dreams, and I am wholeheartedly committed to turning them into reality by adopting them as my own resolutions. Rest assured, whatever plans you have for the next five years, proceed with confidence, knowing that I stand beside you, supporting you, and together, we will propel the country to greater heights. Once again, I extend my heartfelt gratitude to each of you with sincere wishes for your success.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુનાં મદુરાઈમાં ઓટોમોટિવ એમએસએમઇ માટે ડિજિટલ મોબિલિટી પહેલ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 FEB 2024 9:44PM by PIB Ahmedabad
વણક્કમ!
સૌપ્રથમ તો હું તમારા બધાની ક્ષમા માગું છું, કારણ કે મને આવવામાં મોડું થયું હતું અને તમારે ઘણી રાહ જોવી પડી હતી. હું સવારે દિલ્હીથી તો સમયસર નીકળી ગયો હતો, પરંતુ અનેકવિધ કાર્યક્રમો કરતા કરતા, દરેક 5-10 મિનિટ વધારે લે છે અને તેનું જ પરિણામ એ છે કે જે સૌથી છેલ્લે ઊભો રહે છે તેને સજા થઈ જાય છે. એટલે હું તેમ છતાં મોડો આવવા બદલ તમારા બધાની માફી માગું છું.
સાથીઓ,
ટેક્નોલોજી અને ઈનોવેશનનાં ક્ષેત્રમાં આટલા બધા દિમાગ વચ્ચે આવવું એ પોતાનામાં ખૂબ જ સુખદ અનુભવ છે. મને એવું લાગે છે કે હું ભવિષ્યને ઘડનારી કોઇ પ્રયોગશાળામાં આવી ગયો છું. તમિલનાડુએ ટેક્નોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગમાં, વૈશ્વિક મંચ પર તેની ભૂમિકા સાબિત પણ કરી છે. મને ખુશી છે કે તમે આ ઈવેન્ટને પણ 'ક્રિએટિંગ ધ ફ્યુચર' નામ પણ આપ્યું છે. 'ક્રિએટિંગ ધ ફ્યુચર - ઓટોમોટિવ એમએસએમઈ સાહસિકો માટે ડિજિટલ ગતિશીલતા'! હું ટીવીએસ કંપનીને આ કાર્યક્રમ માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં એમએસએમઈ અને હજારો પ્રતિભાશાળી યુવાનોને એક મંચ પર લાવવા બદલ અભિનંદન આપું છું. મને વિશ્વાસ છે કે આ પ્લેટફોર્મ ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગને તેમજ વિકસિત ભારતનાં નિર્માણને વેગ આપશે. હું સમજું છું કે એક સાથે અર્થઘટન ચાલી રહ્યું છે ને.
સાથીઓ,
તમે બધા જાણો છો કે આપણા કુલ જીડીપીના 7 ટકા હિસ્સો દેશના ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગમાંથી આવે છે. જીડીપીમાં 7 ટકા ભાગીદારી, એટલે કે અર્થતંત્રનો એક બહુ મોટો હિસ્સો! તેથી, ઓટોમોબાઈલ્સ માત્ર રસ્તા પર જ ગતિ પ્રદાન કરતું નથી, ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગ દેશનાં અર્થતંત્ર અને દેશની પ્રગતિને પણ એટલી જ ગતિ પ્રદાન કરે છે. મૅન્યુફેક્ચરિંગ અને ઈનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવામાં પણ ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગનું જે યોગદાન છે, તે જ ભૂમિકા આ ​​ઉદ્યોગમાં એમએસએમઈની છે. ભારતમાં દર વર્ષે 45 લાખ કારનું ઉત્પાદન થાય છે. ભારતમાં લગભગ 2 કરોડ દ્વિચક્રી વાહનો, 10 લાખ કોમર્શિયલ વાહનો અને 8.5 લાખ થ્રી વીઈલર્સનું ઉત્પાદન પણ થાય છે. તમારાથી વધુ સારી રીતે કોણ જાણતું હશે કે કોઈપણ પેસેન્જર વાહનમાં 3થી 4 હજાર પાર્ટ્સ હોય છે. મતલબ કે આવાં વાહનો બનાવવા માટે દરરોજ લાખો પાર્ટસની જરૂર પડે છે. અને આપણા લાખો એમએસએમઈ જ આ સપ્લાયની બહુ મોટી જવાબદારી ઉઠાવે છે. આમાંથી મોટા ભાગના ટિયર-1 અને ટિયર-2 શહેરોમાં છે. આજે, ભારતીય એમએસએમઈ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા ઘટકોનો ઉપયોગ દુનિયાની અનેક ગાડીઓમાં થાય છે. તેનો અર્થ એ છે કે અનેક વૈશ્વિક તકો પણ આપણા દરવાજા ખટખટાવી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે આપણા એમ.એસ.એમ.ઇ. પાસે વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાનો મજબૂત ભાગ બનવાનો બહુ મોટો મોકો છે. પરંતુ આ માટે, આપણા એમ.એસ.એમ.ઇ. એ તેમની ગુણવત્તા પર, પોતાની ક્વૉલિટી અને ડ્યુરેબિલિટી (ટકાઉપણું) પર વધુ કામ કરવું પડશે. આપણે વૈશ્વિક માપદંડો પર ખરા ઉતરવા માટે કામ કરવું પડશે. અને મેં એક વાર લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે હવે જો ભારતે વિશ્વ સુધી પહોંચવું હોય તો એક સૂત્રને ગંભીરતાથી સ્વીકારવું પડશે અને મેં કહ્યું હતું કે હવે આપણું ઉત્પાદન ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટવાળું હશે. અને જ્યારે હું ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ કહું છું, તો ઝીરો ડિફેક્ટ તેની ગુણવત્તા સાથે સંબંધિત છે અને ઝીરો ઇફેક્ટ પર્યાવરણ પર કોઈ વિપરીત અસર કરશે નહીં. આપણે આ મૂળ મંત્રને લઈને ચાલવું પડશે.
સાથીઓ,
ઓટોમોટિવ એમ.એસ.એમ.ઇ. સાહસિકો માટે ડિજિટલ ગતિશીલતા. તેનાથી દેશના લઘુ ઉદ્યોગોને નવી દિશા મળશે અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર થવામાં મદદ મળશે.
સાથીઓ,
કોરોનાના સમયમાં વિશ્વએ ભારતના લઘુ ઉદ્યોગોનું સામર્થ્ય જોયું છે. ભારતે કોરોના સામેની લડાઈમાં જે જીત હાંસલ કરી છે તેમાં લઘુ ઉદ્યોગોની મોટી ભૂમિકા રહી છે. તેથી આજે દેશ એમ.એસ.એમ.ઇ.નાં ભવિષ્યને દેશનાં ભવિષ્ય તરીકે જોઈ રહ્યો છે. એમ.એસ.એમ.ઇ.s ના સંસાધનોને વધારવા માટે, પૈસાથી લઈને પ્રતિભા સુધી ચોતરફ કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે, દરેક ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા એમ.એસ.એમ.ઇ. માટે સસ્તી લોન અને કાર્યકારી મૂડીની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે. સંસાધનો વધવાથી તેમની વિચારસરણી પણ વિસ્તરી રહી છે. અમે અમારા લઘુ ઉદ્યોગો અને નવાં નવાં ક્ષેત્રોમાં નવીનતાઓ પણ અને તેના પર પણ પર આપણે જેટલું વધારે અપગ્રેડ કરીશું, જેટલું વધારે ધ્યાન આપી રહ્યા છીએ. તે આપણને વધારે મજબૂત કરશે. આ યુગમાં, અમારી સરકાર નવી ટેકનોલોજી અને એમ.એસ.એમ.ઇ.ની નવી કુશળતાની જરૂરિયાતને પણ ધ્યાનમાં રાખી રહી છે. આ માટે વિશેષ કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો ચાલી રહ્યા છે, તાલીમ સંસ્થાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે. અગાઉ આપણે ત્યાં કૌશલ્ય વિકાસને એક રૂટિન કામ ગણવામાં આવતું હતું. જ્યારથી તમે મને સેવા કરવાની તક આપી, મેં કૌશલ્ય વિકાસનું એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું છે. અને હું સંપૂર્ણ રીતે સમજું છું કે ભાવિ પેઢીને ઘડવામાં કૌશલ્યો મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. અને તેથી જ આપણા દેશમાં આધુનિકથી આધુનિક અને સતત અપગ્રેડ થતી કુશળ યુનિવર્સિટીઓ ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
સરકાર આજે જે રીતે ઈવી ને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, તેનાથી પણ એમ.એસ.એમ.ઇ. ક્ષેત્ર માટે નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. હું અહીં ઉપસ્થિત તમામ લઘુ સાહસિકોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ EVsની વધતી જતી માગ અનુસાર તેમની ક્ષમતામાં વધારો પણ કરે. અને તમે જાણતા હશો કે ભારત સરકાર હમણાં રૂફ ટોપ સોલરની ખૂબ જ મોટી પોલિસી લાવી છે અને આ રૂફ ટોપ સોલર દરેક પરિવારને મોટી રકમની આર્થિક મદદ, 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી અને વધારાની વીજળીની ખરીદવી એવું એક પેકેજ છે, અને શરૂઆતમાં અમે એક કરોડ ઘરોનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. અને અમે અમારી કલ્પના છે કે આનાં કારણે જે ઈ-વાહનો છેતેનું ચાર્જિંગ સ્ટેશન તેનાં પોતાનાં ઘરમાં જ બની જાય, તે રૂફ ટોપ સોલરથી જ ચાલશે, એટલે કે તેનો પરિવહન ખર્ચ શૂન્ય થઈ જવાનો છે. અને આ તમારા લોકો માટે એક બહુ મોટી તક લઈને આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
સરકારે ઓટો અને ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ માટે લગભગ રૂ. 26 હજાર કરોડની પીએલઆઇ સ્કીમ બનાવી છે. મેન્યુફેક્ચરિંગની સાથે સાથે આ સ્કીમ હાઈડ્રોજન વાહનોને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેની મદદથી અમે 100થી વધુ એડવાન્સ્ડ ઓટોમોટિવ ટેક્નોલોજીને પ્રોત્સાહન પણ આપ્યું છે. જ્યારે દેશમાં નવી ટેક્નોલોજી આવશે ત્યારે નવી ટેક્નોલોજી સંબંધિત વૈશ્વિક રોકાણ પણ આવવાનું છે. આ પણ આપણા એમ.એસ.એમ.ઇ. માટે આ એક મોટી તક છે. તેથી, આ જ યોગ્ય સમય છે કે આપણા એમ.એસ.એમ.ઇ. ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરે, નવાં ક્ષેત્રોમાં કામ કરવાનું શરૂ કરે.
સાથીઓ,
જ્યાં શક્યતાઓ હોય છે ત્યાં પડકારો પણ આવે છે. આજે એમ.એસ.એમ.ઇ.ને ડિજિટલાઇઝેશન, ઇલેક્ટ્રિફિકેશન, વૈકલ્પિક ઇંધણ વાહનો અને બજારની માગમાં વધઘટ જેવા ઘણા પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. યોગ્ય સમયે અને યોગ્ય દિશામાં યોગ્ય પગલાં લઈને આપણે આ પડકારોને અવસરમાં ફેરવી શકીએ છીએ. આ માટે પોતાને અપગ્રેડ કરવાની જરૂર છે. આ સાથે એમ.એસ.એમ.ઇ.નું ઔપચારિકકરણ પણ એક મોટો પડકાર છે. અમારી સરકારે આ દિશામાં ઘણાં પગલાં લીધાં છે. અમે એમ.એસ.એમ.ઇ.ની વ્યાખ્યા પણ બદલી છે. આ નિર્ણય બાદ એમ.એસ.એમ.ઇ.ના વિકાસનો માર્ગ સાફ થઈ ગયો છે.
સાથીઓ,
ભારત સરકાર વિકસિત ભારત બનાવવા માટે તેના દરેક ઉદ્યોગ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઊભી છે. અગાઉ, તે ઉદ્યોગ હોય કે વ્યક્તિ, નાનામાં નાની બાબતો માટે સરકારી કચેરીઓના ચક્કર મારવા પડતા હતા. પરંતુ, આજે સરકાર દરેક ક્ષેત્રની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવી રહી છે. છેલ્લાં વર્ષોમાં, અમે 40 હજારથી વધુ અનુપાલન દૂર કર્યા છે. અમે ઘણી નાની વ્યાપાર-સંબંધિત ભૂલોને પણ ગુનામુક્ત કરી છે. નહીં તો તમને નવાઈ લાગશે.આપણા દેશમાં એવા કાયદા હતા કે જો તમારી ફેક્ટરીના ટોઈલેટને છ મહિનામાં એકવાર રંગીન ન કરવામાં આવે તો તમને જેલમાં મોકલતા હતા. મેં આ બધું કાઢ્યું અનેતેને કાઢવામાં દેશનાં 75 વર્ષ ગયાં.
સાથીઓ,
નવી લોજિસ્ટિક્સ નીતિ હોય, જીએસટી હોય, આ બધાએ ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગના નાના પાયાના ઉદ્યોગોને પણ મદદ કરી છે. સરકારે પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન બનાવીને ભારતમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને એક દિશા આપી છે. પીએમ ગતિશક્તિમાં દોઢ હજારથી વધુ લેયર્સમાં ડેટા પ્રોસેસ કરીને ભવિષ્યનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટીને બહુ મોટી શક્તિ મળવા જઈ રહી છે. અમે દરેક ઉદ્યોગ માટે સપોર્ટ મિકેનિઝમ વિકસાવવા પર પણ ભાર આપી રહ્યા છીએ. હું ઓટોમોબાઈલ એમ.એસ.એમ.ઇ. સેક્ટરને પણ આ સપોર્ટ મિકેનિઝમનો લાભ લેવા માટે કહીશ. આપણે ઈનોવેશન અને સ્પર્ધાત્મકતાને આગળ લઈ જઈને જ આગળ વધવું પડશે. સરકાર સંપૂર્ણપણે તમારી સાથે છે. મને ખાતરી છે કે, આ દિશામાં ટીવીએસનો આ પ્રયાસ તમને ચોક્કસ મદદ કરશે.
સાથીઓ,
મારે તમને વધુ બે-ત્રણ વાતો કહેવાની છે. તમે જાણો છો કે ભારત સરકારે ભંગાર અંગે એક નીતિ બનાવી છે. અમે ઈચ્છીએ છીએ કે જે જૂનાં વાહનો છે તે સ્ક્રેપ કરી દેવામાં આવે અને નવાં આધુનિક વાહનો બજારમાં આવે. અત્યારે એક મોટી તક છે. અને તેથી જ હું તમે ઉદ્યોગ જગતના લોકોએ ભારત સરકારની આ ભંગાર નીતિનો લાભ ઉઠાવવો જોઈએ અને સ્ક્રેપિંગની દિશામાં આગળ આવવું જોઈએ. હવે આપણો દેશ જહાજ નિર્માણમાં વિશ્વમાં પ્રથમ નંબરે આવી ગયો છે. અને જહાજ બનાવવાની રિસાયકલ સામગ્રીનું વિશાળ બજાર બની ગયું છે. હું માનું છું કે જો આપણે કોઈ મોટી યોજના સાથે આગળ આવીએ તો આપણા પડોશી દેશો પણ તેમનાં વાહનોને પણ, ગલ્ફના દેશો જ્યાં વાહનો ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ બદલવામાં આવી રહ્યાં છે. તે પણ ભંગાર માટે ભારત આવશે અને આમ એક વિશાળ ઉદ્યોગની શક્યતા છે. અને તે બધી વસ્તુઓ તમારા એમ.એસ.એમ.ઇ. માટે કોઈને કોઈ રીતે ઉપયોગી છે. આપણે આ બધાનો લાભ કેવી રીતે લઈ શકીએ? તેવી જ રીતે, મને હમણાં કહેવામાં આવ્યું છે કે પરિવહન ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકો પણ અહીં છે. જ્યારે પણ હું કોઈ પણ વસ્તુ વિશે વિચારું છું, ત્યારે મને તેની સંપૂર્ણતાના આધારે વિચારવાની આદત છે. જો હું ગતિશીલતાની ચર્ચા કરીશ, પરિવહનની ચર્ચા કરીશ પરંતુ મારા ડ્રાઇવર વિશે ચર્ચા નથી કરતો અથવા તેની ચિંતા કરતો નથી, તો મારું કાર્ય ખૂબ જ અધૂરું છે. અને તેથી તમે થોડા દિવસો પહેલા અખબારમાં કદાચ આ વાંચ્યું હશે. પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે અમે મુખ્ય હાઈવે પર એક હજાર પ્લેસ સેન્ટર બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ. જેમાં વાહન ચાલકો માટે તમામ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ રહેશે. અને તેનાં કારણે અકસ્માતો ઘટશે, તેમને આરામ મળશે, તેમને જરૂરી સુવિધાઓ મળશે અને શરૂઆતમાં અમે વૈશ્વિક ધોરણનાં આવાં એક હજાર કેન્દ્રો બનાવવાનું કામ શરૂ કરી રહ્યા છીએ. તેથી પરિવહન ક્ષેત્રનાં જે મારા ભાઈઓ અને બહેનો છે તેમને, તમારા ડ્રાઇવરો માટે વધુ સુરક્ષા પણ, સંતોષ પણ અને તમારા વ્યવસાયને વધારવાની નવી તકો, આ બધી બાબતો એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે.
સાથીઓ,
તમારા બધાની વચ્ચે આવવાની તક મળી. તમારી પણ ઘણી આકાંક્ષાઓ છે, તમારા પણ ઘણાં સપના છે અને હું તમારા બધાં સપનાઓને મારા સંકલ્પો બનાવીને પૂરા કરવા માટે મારાં હૃદયથી કામ કરતો રહું છું. ભરોસો રાખો, આગામી પાંચ વર્ષ માટે તમારી જે પણ યોજના હશે, હિંમતથી આગળ વધો, હું તમારી સાથે રહીશ, હું તમારા માટે રહીશ અને દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈને રહીશું. ફરી એકવાર હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ સાથે ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.