ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਦੁਰੈ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 FEB 2024 9:44PM by PIB Chandigarh
ਵਣੱਕਮ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਹੋਈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਮੈਂ ਸਵੇਰੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਤਾਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਹਰ ਕੋਈ ਪੰਜ ਦਸ ਮਿੰਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੈ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਲਾਸਟ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਫਿਰ ਵੀ ਦੇਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਫੀਲਡ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਮਾਈਂਡਸ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਗੜ੍ਹਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਸਾਬਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ‘Creating the Future’ ਇਹ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ‘Creating the Future – Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs’! ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ simultaneously interpretation ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੀ ਕੁੱਲ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 7 ਪਰਸੈਂਟ ਹਿੱਸਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਯਾਨੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ! ਇਸ ਲਈ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਸ ਕੇਵਲ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਹੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕੋਨਮੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਹੀ ਭੂਮਿਕਾ MSMEs ਦੀ ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 45 ਲੱਖ ਕਾਰ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਕਰੋੜ ਟੂ ਵ੍ਹੀਲਰ, 10 ਲੱਖ ਕੌਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਸਾਢੇ 8 ਲੱਖ ਥ੍ਰੀ ਵ੍ਹੀਲਰਸ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਹੋਰ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਸੰਜਰ vehicle ਵਿੱਚ 3 ਤੋਂ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਪਾਰਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਦਿਨ ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਪਾਰਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਜਿੰਮਾ ਸਾਡੀਆਂ ਲੱਖਾਂ MSMEs ਹੀ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟੀਅਰ-1 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ MSMEs ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ Components ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਅਨੇਕਾਂ ਆਲਮੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦਰਵਾਜੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ MSMEs ਦੇ ਕੋਲ ਅੱਜ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ MSMEs ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ, ਆਪਣੀ Quality ਅਤੇ Durability ‘ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਦਾ ਗੰਭੀਰਤਾ ਪਰੂਵਕ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਦ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ ਉਸ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਪਰੀਤ ਇਫੈਕਟ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs’ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ MSMEs ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੈਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤੱਕ, MSMEs ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚੌਤਰਫਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ MSME Credit Guarantee Scheme ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਅਤੇ ਉਹ ਸੰਕਟ ਦਾ ਕਾਲ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ MSME Sector ਨੇ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ MSMEs ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੇ ਲੋਨ ਅਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਸਾਧਨ ਵਧਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ, ਨਵੇਂ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਵੀ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਕਿਲਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ skill development ਇੱਕ ਰੂਟੀਨ ਕੰਮ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਮੈਂ skill development ਦੀ ਅਲੱਗ Ministry ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਪੂਰੀ ਸਮਝ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਗੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ skill ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ upgrade ਹੋਣ ਵਾਲੀ Skilled Universities ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ EVs ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ MSME ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ EV ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਮਰੱਥ ਵੀ ਵਧਾਓ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ Roof Top solar ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪੌਲਿਸੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ Roof Top solar ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ, 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣ ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਈ-ਵ੍ਹੀਕਲ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ, Roof Top solar ਨਾਲ ਹੀ ਚਲੇਗਾ, ਯਾਨੀ ਉਸ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਕੋਸਟ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਨੇ Auto ਅਤੇ Auto Components ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ PLI ਸਕੀਮ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Advanced Automotive Technologies ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ technologies ਆਉਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੀ MSMEs ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ MSMEs ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੀਏ, ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ Digitalisation, Electrification, Alternative Fuel Vehicles, ਅਤੇ Market demand Fluctuations ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ MSMEs ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਕਦਮ ਉਠਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, MSMEs ਦਾ Formalisation ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ MSMEs ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ MSMEs ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਰਸਤੇ ਸਾਫ਼ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਆਪਣੀ ਹਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ individual, ਛੋਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Compliances ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਭੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਡੀ-ਕ੍ਰਿਮੀਨਲਾਈਜ਼ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਹੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਨ ਕਿ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੀ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਟੌਇਲਟ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਲ ਕਲਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੇਲ ਭੇਜਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਸਭ ਮੈਂ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ 75 ਸਾਲ ਗਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪੌਲਿਸੀ ਹੋਵੇ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਘੁ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੇਅਰਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ support mechanism ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ Automobile MSME Sector ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਕਿ ਇਸ Support Mechanism ਦਾ ਲਾਭ ਲਈਏ। Innovation ਅਤੇ Competitiveness ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਜਾਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ TVS ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੋ ਤਿੰਨ ਗੱਲਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਪੌਲਿਸੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿੰਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਹਨ, ਉਹ ਸਕ੍ਰੈਪ ਹੋਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ। ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ opportunity ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਸੀਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪੌਲਿਸੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਕੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ship making ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ship making ਦਾ recycle material ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕੀਟ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾਪੂਰਵਕ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆਈਏ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪੜੋਸੀ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ vehicles ਵੀ, gulf countries ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਬਦਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਵੀ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ MSMEs ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਦੀ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਈਏ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਵੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਕੋਈ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਜਦੋਂ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਪੂਰਣਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੋਚਣ ਦੀ ਆਦਤ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਮੈਂ mobility ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗਾ, transport ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ places centres main highways ‘ਤੇ ਹਾਲੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਾਈਵਰਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਐਕਸੀਡੈਂਟਸ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਸਟ ਮਿਲੇਗਾ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ global standard ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਟਰਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ already ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਜੋ transport sector ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ, ਸੰਤੋਸ਼ ਵੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇਕੱਠੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਨੇਕਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਵੀ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਸੁਪਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾ ਕੇ ਜੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਰੋਸਾ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਜੋ ਵੀ ਪਲਾਨ ਹੋਣਗੇ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਾਂਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਰਹਾਂਗਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Digital Mobility Initiative for Automotive MSMEs in Madurai, Tamil Nadu
27 FEB 2024 9:44PM by PIB Delhi
Vannakkam! (Greetings)
First and foremost, I extend my sincere apologies to all of you for my delay in arriving here, causing you to wait. I departed from Delhi on schedule this morning, but as various programmes tend to overrun by 5 to 10 minutes each, I found myself delayed. So, I apologize to you all for being late.
Friends,
It's truly invigorating to be amidst such a gathering of minds in the realm of technology and innovation. It feels as though I have stepped into a laboratory shaping the future. Tamil Nadu has notably showcased its prowess in technology, particularly in the global automotive industry. I am delighted that you have aptly named this event 'Creating the Future'. 'Creating the Future – Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs'! My congratulations to the TVS Company for convening a multitude of MSMEs and numerous talented youth on a single platform. I am confident that this initiative will drive forward not only the automotive industry but also contribute to the creation of a developed Bharat. I understand that simultaneous interpretation is being provided.
Friends,
You are aware that the automobile industry accounts for 7 percent of our total GDP, a substantial part of the economy. This contribution underscores the pivotal role that automobiles play not just in facilitating transportation but also in propelling the nation's economy and progress. The automobile industry also plays a critical role in fostering manufacturing and innovation.
Friends,
The significance of the automobile industry to the nation's economy is mirrored in the role played by MSMEs within this sector. Bharat manufactures approximately 45 lakh cars, 2 crore two-wheelers, 10 lakh commercial vehicles, and 8.5 lakh three-wheelers annually. As you are well aware, any passenger vehicle comprises 3000 to 4000 parts. This means that every day lakhs of parts or components are required to make such vehicles. Many of these components are supplied by Indian MSMEs, predominantly located in Tier-1 and Tier-2 cities. Today, components manufactured by Indian MSMEs are integrated into vehicles worldwide, opening doors to numerous global opportunities.
Friends,
Our MSMEs currently have a significant opportunity to establish themselves as integral components of the global supply chain. However, to seize this opportunity, our MSMEs must prioritize enhancing their quality and durability to meet global standards. I once stated from the ramparts of the Red Fort that if Bharat is to make its mark on the world stage, it must wholeheartedly embrace a fundamental principle: zero defect, zero effect. When I refer to zero defect, I emphasize the importance of maintaining impeccable quality standards, while zero effect underscores the necessity of ensuring that production processes have no adverse environmental impact. Adhering to this basic mantra is imperative for our success.
Friends,
The initiative "Digital Mobility for Automotive MSME Entrepreneurs" is poised to chart a new course for the country's small-scale industries and equip them for the future.
Friends,
Amidst the challenges posed by the COVID-19 pandemic, Bharat's small-scale industries demonstrated their resilience and potential. Their pivotal role in Bharat's triumph over the pandemic has elevated the MSME sector to the forefront of the country's future prospects. Comprehensive efforts are underway to bolster the resources available to MSMEs, encompassing financial support and talent development. Schemes such as the PM Mudra Yojana and PM Vishwakarma Yojana are pivotal in this regard. During the height of the pandemic, the MSME Credit Guarantee Scheme played a crucial role in saving lakhs of jobs, underscoring the sector's significance during times of crisis.
Friends,
Today, there is a concerted effort to ensure access to affordable loans and working capital for MSMEs across various sectors. As their resources expand, so too does their capacity for innovation. Our government places a heightened emphasis on supporting small-scale industries and fostering innovation in emerging sectors. This continual upgrade and attention to innovation will further fortify our MSME sector. Additionally, recognizing the importance of technological advancements and evolving skill sets within MSMEs, we have established specialized skill development programmes and training institutes. Formerly viewed as routine, skill development has now garnered dedicated focus, evident in the establishment of a separate Ministry of Skill Development under my tenure. I wholeheartedly recognize the pivotal role that skills play in shaping the future generation, emphasizing the need for modern, continually upgraded skill universities.
Friends,
The government's current promotion of Electric Vehicles (EVs) is opening up new avenues for the MSME sector. I encourage all the small entrepreneurs gathered here to enhance their capacity in line with the growing demand for EVs. As you may be aware, the Government of India has recently introduced a significant policy regarding Rooftop Solar. This initiative offers substantial financial assistance to every household, including free electricity up to 300 units and the option to purchase additional electricity. Initially, we have set a target for one crore houses. We envision that this policy will facilitate the establishment of charging stations for e-vehicles at individuals' homes, powered by rooftop solar energy. This translates to zero transportation costs, presenting a tremendous opportunity for you all.
Friends,
The government has initiated a Production-Linked Incentive (PLI) scheme amounting to approximately Rs 26,000 crore for the Auto and Auto Components sector. This scheme not only promotes manufacturing but also incentivizes hydrogen vehicles. It has facilitated the promotion of over 100 Advanced Automotive Technologies. With the introduction of new technologies, we anticipate an influx of global investments in related fields, presenting significant opportunities for our MSMEs. Hence, now is the opportune moment to expand the capabilities of our MSMEs and venture into new domains.
Friends,
Where there are opportunities, challenges also arise. Presently, MSMEs encounter numerous challenges such as digitalization, electrification, adoption of alternative fuel vehicles, and fluctuations in market demand. By taking timely and strategic measures, we can transform these challenges into opportunities. There is a pressing need for self-upgradation to meet these challenges. Additionally, formalizing MSMEs poses a significant challenge. Our government has undertaken several initiatives in this regard, including revising the definition of MSMEs. This decision has paved the way for the growth of MSMEs by removing barriers to their development.
Friends,
The Government of India is steadfastly supporting each of its industries in the pursuit of a developed nation. Previously, whether it was an industry or an individual, one had to visit government offices even for minor issues. However, today, the government is addressing the concerns of every sector. Over the past few years, we have eliminated over 40,000 compliances and decriminalized many minor business-related errors. It may surprise you to learn that there were laws in our country where failure to paint the factory toilet every six months could lead to imprisonment. It took the country 75 years to rectify such outdated regulations.
Friends,
Whether it's the new logistics policy or GST, all these measures have benefitted the small-scale industries, particularly in the automobile sector. The government has charted the course for infrastructure development in Bharat through the PM Gatishakti National Master Plan. Within PM Gatishakti, the infrastructure of the future is being built by analyzing data from over 1500 layers, promising significant enhancement in multi-modal connectivity. We are also prioritizing the establishment of support mechanisms for every industry. I urge the Automobile MSME sector to capitalize on these support systems and propel innovation and competitiveness forward. The government stands firmly behind you. I am confident that TVS's initiative in this regard will greatly benefit you.
Friends,
I would like to share a couple more points with you. As you may know, the Government of India has implemented a policy regarding vehicle scrappage. We aim to scrap all old vehicles and introduce newer, more modern vehicles into the market. This presents a significant opportunity for the industry right now. I encourage all of you, industry stakeholders, to leverage this scrappage policy and contribute to the scrapping initiative. Currently, our country leads globally in shipbuilding. The recycled materials from shipbuilding have created a substantial market. I believe that if we develop a comprehensive plan, our neighbouring countries, as well as Gulf countries where vehicle replacement is rapid, will turn to Bharat for scrap. This could lead to the establishment of a significant industry, benefiting MSMEs in various ways. How can we capitalize on these opportunities?
Additionally, I have been informed that there are individuals associated with the transportation sector present here. When I consider any matter, I tend to view it holistically. For instance, discussing mobility and transport without addressing the welfare of drivers would be incomplete. You may have recently read about our plan in the newspapers. As a pilot project, we intend to establish 1000 rest areas along major highways. These centres will offer comprehensive facilities for drivers, reducing accidents, providing rest, and ensuring essential amenities. We have already begun the process of constructing these centres to global standards. To my brothers and sisters in the transportation sector, these initiatives aim to enhance driver security, satisfaction, and create new business opportunities. Every aspect is inter-connected.
Friends,
It's a privilege to be among you all. You harbour aspirations and dreams, and I am wholeheartedly committed to turning them into reality by adopting them as my own resolutions. Rest assured, whatever plans you have for the next five years, proceed with confidence, knowing that I stand beside you, supporting you, and together, we will propel the country to greater heights. Once again, I extend my heartfelt gratitude to each of you with sincere wishes for your success.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.