Prime Minister's Office
PM addresses on occasion of 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas in Varanasi
Unveils new statue of Sant Ravidas
Inaugurates and lays foundation stones for development works around Sant Ravidas Janam Sthali
Lays the foundation stone for the Sant Ravidas Museum and beautification of the park
“India has a history, whenever the country is in need, some saint, sage or great personality is born in India.”
“Sant Ravidas ji was a great saint of the Bhakti movement, which gave new energy to the weak and divided India”
“Sant Ravidas ji told the society the importance of freedom and also worked to bridge the social divide”
“Ravidas ji belongs to everyone and everyone belongs to Ravidas ji.”
“Government is taking forward the teachings and ideals of Sant Ravidas ji while following the mantra of ‘Sabka Saath SabkaVikas’”
“We have to avoid the negative mentality of casteism and follow the positive teachings of Sant Ravidas ji”
23 FEB 2024 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas in Varanasi. At the Sant Guru Ravidas Janmasthali temple at Seer Govardhanpur near BHU, the Prime Minister inaugurated the newly installed statue of Sant Ravidas in adjoining Ravidas Park. He also inaugurated various development works around Sant Ravidas Janmasthali worth about Rs 32 crores and laid the foundation stone for the Sant Ravidas Museum and beautification of the park worth about Rs 62 crore.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to the birthplace of Sant Ravidas ji on his 647th birth anniversary. Noting the participation of devotees from around the country, the Prime Minister especially lauded the spirit of those coming to Kashi from Punjab and said that the Kashi started to resemble a mini Punjab. The Prime Minister expressed gratitude for revisiting Sant Ravidas ji’s birthplace and forwarding his ideals and resolve.
The Prime Minister expressed happiness that as the representative of Kashi, he got the opportunity to serve the followers of Sant Ravidas ji. The Prime Minister referred to the schemes for the upgradation of the Janamsthali of Sant Ravidas ji, including the development of the temple area, construction of approach roads, arrangements for worship, prasad etc. The Prime Minister also talked about the new statue of Sant Ravidas and laid the foundation stone of Sant Ravidas Museum.
The Prime Minister noted that today also marks the birth anniversary of the great saint and social reformer Gadge Baba and highlighted his contributions towards the upliftment of the deprived and poor. PM Modi informed that Baba Saheb Ambedkar was a huge admirer of Gadge Baba’s work and Gadge Baba was also influenced by Baba Saheb. The Prime Minister also bowed before Gadge Baba on his birth anniversary.
The Prime Minister said that Sant Ravidas’s teachings always guided him and he expressed gratitude to be in a position to serve the ideals of Sant Ravidas. He mentioned the recent foundation stone laying of Sant Ravidas Memorial in Madhya Pradesh.
“It is India’s history that a savior in the form of a saint, sage or great personality emerges at the time of need”, the Prime Minister emphasized, highlighting the Sant Ravidas ji was part of the Bhakti Movement that reenergized a divided and fragmented India. He said that Ravidas ji gave meaning to independence in society and also bridged the social divide. He raised his voice against untouchability, classism, and discrimination. “Sant Ravidas cannot be tied to the ideologies of opinion and religion”, he said, “Ravidas ji belongs to everyone and everyone belongs to Ravidas ji.” He observed that the Vaishnav community also considers Sant Ravidas ji as their Guru as a disciple of Jagatguru Ramanand, and the Sikh community views him with great adoration. PM Modi underlined that those keeping faith in the Ganga and belonging to Varanasi derive inspiration from Sant Ravidas ji. He expressed delight that the present government is forwarding the teachings and ideals of Sant Ravidas ji while following the mantra of ‘Sabka Saath SabkaVikas’.
Elaborating on Sant Ravidas’s teaching on equality and cohesiveness, the Prime Minister said that equality comes with prioritizing deprived and backward communities and underlined the government’s efforts to take the benefits of government initiative to the people left behind in the development journey. Mentioning ‘the world’s biggest welfare schemes’ the Prime Minister listed free ration for 80 crore Indians. “Such a scheme at this scale is not there in any country of the world”, the Prime Minister said. He said that the construction of toilets under Swachh Bharat Mission benefitted the Dalits, backwards and SC/ST/OBC women the most. Similarly, the Jal Jeevan mission has taken piped water to more than 11 crore households in less than 5 years and cores of the poor are experiencing a sense of security with the Ayushman card. He also touched upon the massive financial inclusion through Jan Dhan Accounts. Direct Benefit Transfer has resulted in huge benefits, one of them being the transfer of Kisan Samman Nidhi which is benefitting many dalit farmers. The Fasal Bima Yojana is also helping this segment, he said. PM Modi informed that the number of dalit youth getting scholarships has doubled since 2014 and dalit families received crores of rupees in assistance under PM Awas Yojana.
Prime Minister Modi noted that the intentions of the government towards the upliftment of dalits, the deprived and the poor are clear and that it is the reason behind India’s progress in the world today. He said that the words of the saints illuminate the path in every era while also cautioning us. Quoting Ravidas ji, the Prime Minister explained most of the people remain entangled in the differences of caste and creed and this disease of casteism harms humanity. He further added that if someone provokes someone in the name of caste, it also causes harm to humanity.
The Prime Minister cautioned against the forces opposed to the welfare of the dalits. He said that such people do politics of dynasty and family under the garb of caste politics. He said dynasty politics prevents such forces from appreciating the rise of dalits and trials. “We have to avoid the negative mentality of casteism and follow the positive teachings of Ravidas ji”, the Prime Minister said.
Quoting Ravidas ji, the Prime Minister explained that even if one lives for a hundred years, they should work throughout their life because karma is a religion and work should be done selflessly. He said that this teaching of Sant Ravidas ji is meant for the entire country today. Highlighting that India is going through the Azadi Ka Amrit Kaal where a strong foundation has been laid for building a Viksit Bharat, the Prime Minister stressed on strengthening the foundation of VIksit Bharat in the next 5 years. He underlined that expanding the scope of campaigns to serve the poor and the deprived can only take place with the participation of 140 crore countrymen. “We have to think about the country. We have to strengthen the unity of the country by staying away from divisive ideas”, the Prime Minister concluded expressing confidence that the dreams of the citizens will come true with the grace of Saint Ravidas ji.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Chairman of Sant Guru Ravidas Janmsthan Temple Trust, Sant Niranjan Dass were present on the occasion among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં સંત ગુરુ રવિદાસની 647મી જન્મજયંતીનાં પ્રસંગે સંબોધન કર્યું
સંત રવિદાસની નવી પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું
સંત રવિદાસ જન્મસ્થલીની આસપાસ વિકાસ કાર્યોનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
સંત રવિદાસ મ્યુઝિયમ અને પાર્કના સૌંદર્યીકરણ માટે શિલાન્યાસ કર્યો
"ભારતનો એક ઇતિહાસ છે, જ્યારે પણ દેશને જરૂર હોય છે, ત્યારે ભારતમાં કોઈ સંત, ઋષિ અથવા મહાન વ્યક્તિત્વનો જન્મ થાય છે"
"સંત રવિદાસજી ભક્તિ આંદોલનના મહાન સંત હતા, જેણે નબળા અને વિભાજિત ભારતને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરી છે"
"સંત રવિદાસજીએ સમાજને સ્વતંત્રતાનું મહત્વ સમજાવ્યું હતું અને સામાજિક વિભાજનને દૂર કરવા માટે પણ કામ કર્યું હતું"
"રવિદાસજી બધાના છે અને દરેક જણ રવિદાસજીના છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર 'સબ કા સાથ સબકા વિકાસ'ના મંત્રને અનુસરીને સંત રવિદાસજીના ઉપદેશો અને આદર્શોને આગળ ધપાવી રહી છે
"આપણે જાતિવાદની નકારાત્મક માનસિકતાથી બચવું પડશે અને સંત રવિદાસજીના સકારાત્મક ઉપદેશોને અનુસરવા પડશે"
23 FEB 2024 12:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વારાણસીમાં સંત ગુરુ રવિદાસની 647મી જન્મજયંતી પર સંબોધન કર્યું હતું. બીએચયુ નજીક સીર ગોવર્ધનપુર ખાતે સંત ગુરુ રવિદાસ જન્મસ્થળી મંદિરમાં પ્રધાનમંત્રીએ નજીકમાં રવિદાસ પાર્ક ખાતે સંત રવિદાસની નવી સ્થાપિત પ્રતિમાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે સંત રવિદાસ જન્મસ્થળીની આસપાસ આશરે 32 કરોડ રૂપિયાના વિવિધ વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ કર્યું હતું અને સંત રવિદાસ મ્યુઝિયમ અને આશરે 62 કરોડ રૂપિયાના ઉદ્યાનના બ્યુટીફિકેશન માટે શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ સંત રવિદાસજીની 647મી જન્મજયંતી પર તેમના જન્મસ્થળ પર સૌને આવકાર્યા હતા. સમગ્ર દેશમાંથી શ્રદ્ધાળુઓની ભાગીદારીની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને પંજાબથી કાશીમાં આવનારા લોકોની ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, કાશી હવે એક નાનકડા પંજાબ જેવું લાગવા માંડ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંત રવિદાસજીના જન્મસ્થળની પુનઃ મુલાકાત લેવા બદલ તથા તેમના આદર્શો અને સંકલ્પને આગળ ધપાવવા બદલ આભારની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, કાશીના પ્રતિનિધિ તરીકે તેમને સંત રવિદાસજીના અનુયાયીઓની સેવા કરવાની તક મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંત રવિદાસજીની જન્મભૂમિને અપગ્રેડ કરવા માટેની યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં મંદિર વિસ્તારનો વિકાસ, એપ્રોચ રોડનું નિર્માણ, પૂજા-અર્ચના, પ્રસાદ વગેરે સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંત રવિદાસની નવી પ્રતિમા વિશે પણ વાત કરી હતી અને સંત રવિદાસ સંગ્રહાલયનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આજે મહાન સંત અને સમાજ સુધારક ગાડગે બાબાની જન્મજયંતી પણ છે તથા વંચિતો અને ગરીબોનાં ઉત્થાનમાં તેમનાં યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પીએમ મોદીએ માહિતી આપી કે બાબા સાહેબ આંબેડકર ગડગે બાબાના કામના બહુ મોટા પ્રશંસક હતા અને ગાડગે બાબા પણ બાબા સાહેબથી પ્રભાવિત હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ગાડગે બાબાને તેમની જન્મજયંતી પર નમન પણ કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંત રવિદાસનાં ઉપદેશોએ તેમને હંમેશા માર્ગદર્શન આપ્યું છે અને તેમણે સંત રવિદાસનાં આદર્શોની સેવા કરવાની સ્થિતિમાં હોવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે તાજેતરમાં મધ્યપ્રદેશમાં સંત રવિદાસ સ્મારકનાં શિલારોપણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ ભારતનો ઇતિહાસ છે કે જરૂરિયાતનાં સમયે સંત, ઋષિ કે મહાન વ્યક્તિત્વ સ્વરૂપે તારણહારનો ઉદય થાય છે." સંત રવિદાસજી ભક્તિ આંદોલનનો એક ભાગ છે, જેણે વિભાજિત અને ખંડિત ભારતને પુનઃજીવિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, રવિદાસજીએ સમાજમાં સ્વતંત્રતાને સાર્થક કરી હતી અને સામાજિક વિભાજનને પણ દૂર કર્યું હતું. તેમણે અસ્પૃશ્યતા, વર્ગવાદ અને ભેદભાવ સામે અવાજ ઉઠાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સંત રવિદાસને અભિપ્રાય અને ધર્મની વિચારધારા સાથે જોડી ન શકાય." તેમણે કહ્યું હતું કે, "રવિદાસજી દરેકના છે અને દરેક જણ રવિદાસજીના છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વૈષ્ણવ સમુદાય પણ જગતગુરુ રામાનંદનાં શિષ્ય તરીકે સંત રવિદાસજીને પોતાનાં ગુરુ માને છે અને શીખ સમુદાય તેમને ખૂબ જ આદરપૂર્વક જુએ છે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગંગામાં વિશ્વાસ રાખનારા અને વારાણસી સાથે જોડાયેલા લોકો સંત રવિદાસજી પાસેથી પ્રેરણા મેળવે છે. તેમણે પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, વર્તમાન સરકાર 'સબ કા સાથ સબકા વિકાસ'નાં મંત્રને અનુસરીને સંત રવિદાસજીનાં ઉપદેશો અને આદર્શોને આગળ વધારી રહી છે.
સમાનતા અને એકતા પર સંત રવિદાસનાં શિક્ષણનું વિસ્તૃત વિવરણ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વંચિત અને પછાત સમુદાયોને પ્રાથમિકતા આપવાની સાથે સમાનતાનો લાભ મળે છે તથા વિકાસયાત્રામાં પાછળ રહી ગયેલા લોકો સુધી સરકારી પહેલનો લાભ પહોંચાડવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. 'વિશ્વની સૌથી મોટી કલ્યાણકારી યોજનાઓ'નો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ 80 કરોડ ભારતીયો માટે મફત રાશનની સૂચિબદ્ધ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ સ્તરે આ પ્રકારની યોજના દુનિયામાં કોઈ પણ દેશમાં નથી." તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્વચ્છ ભારત મિશન અંતર્ગત શૌચાલયોનાં નિર્માણથી દલિતો, પછાત વર્ગો અને એસસી/એસટી/ઓબીસી મહિલાઓને સૌથી વધુ લાભ થયો છે. એ જ રીતે જલ જીવન મિશને 5 વર્ષથી પણ ઓછા સમયમાં 11 કરોડથી વધુ ઘરોમાં પાઇપ દ્વારા પાણી પહોંચાડ્યું છે અને આયુષ્માન કાર્ડથી ગરીબોના મુખ્ય ભાગો સુરક્ષાની ભાવનાનો અનુભવ કરી રહ્યા છે. તેમણે જન ધન ખાતાઓ મારફતે મોટા પાયે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અંગે પણ વાત કરી હતી. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરના પરિણામે મોટો ફાયદો થયો છે, તેમાંથી એક છે કિસાન સન્માન નિધિનું હસ્તાંતરણ, જેનો લાભ ઘણા દલિત ખેડૂતોને મળી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ફસલ વીમા યોજના પણ આ સેગમેન્ટને મદદ કરી રહી છે. પીએમ મોદીએ માહિતી આપતા કહ્યું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધી દલિત યુવાનોની સ્કોલરશિપ મળવાની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે અને દલિત પરિવારોને પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ કરોડો રૂપિયાની સહાય મળી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, દલિતો, વંચિતો અને ગરીબોનાં ઉત્થાન માટે સરકારનાં ઇરાદા સ્પષ્ટ છે અને અત્યારે દુનિયામાં ભારતની પ્રગતિ પાછળનું કારણ આ જ છે. તેમણે કહ્યું કે સંતોના શબ્દો દરેક યુગમાં માર્ગને પ્રકાશિત કરે છે જ્યારે આપણને ચેતવણી પણ આપે છે. રવિદાસજીને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, મોટા ભાગનાં લોકો જ્ઞાતિ અને પંથનાં ભેદભાવોમાં ફસાયેલાં છે અને આ જ્ઞાતિવાદનો રોગ માનવતાને હાનિ પહોંચાડે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જો કોઇ જાતિના નામે કોઇને ઉશ્કેરે તો તેનાથી માનવતાને પણ નુકસાન થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દલિતોના કલ્યાણનો વિરોધ કરતી શક્તિઓ સામે ચેતવણી આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે આવા લોકો જાતિગત રાજકારણની આડમાં વંશવાદ અને પરિવારની રાજનીતિ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે રાજવંશનું રાજકારણ આવા દળોને દલિતો અને અજમાયશના ઉદયની પ્રશંસા કરતા અટકાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે જ્ઞાતિવાદની નકારાત્મક માનસિકતા ટાળવી પડશે અને રવિદાસજીનાં સકારાત્મક ઉપદેશોનું પાલન કરવું પડશે."
રવિદાસજીને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, વ્યક્તિ સો વર્ષ જીવે તો પણ તેણે જીવનભર કામ કરવું જોઈએ, કારણ કે કર્મ એક ધર્મ છે અને નિઃસ્વાર્થભાવે કાર્ય થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, સંત રવિદાસજીનો આ ઉપદેશ આજે સમગ્ર દેશ માટે છે. ભારત આઝાદી કા અમૃત કાળમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, જ્યાં વિકસીત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે મજબૂત પાયો નાખવામાં આવ્યો છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ આગામી 5 વર્ષમાં વિકસીત ભારતનો પાયો મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગરીબો અને વંચિતોની સેવા માટેનાં અભિયાનોનો વ્યાપ વધારવાની કામગીરી 140 કરોડ દેશવાસીઓની ભાગીદારીથી જ થઈ શકે છે. "આપણે દેશ વિશે વિચારવું પડશે. વિભાજનકારી વિચારોથી દૂર રહીને આપણે દેશની એકતાને મજબૂત કરવાની છે." પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સંત રવિદાસજીની કૃપાથી નાગરિકોના સપના સાકાર થશે.
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને સંત ગુરુ રવિદાસ જન્મસ્થાન મંદિર ટ્રસ્ટનાં ચેરમેન સંત નિરંજન દાસ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.