Prime Minister's Office
PM addresses on occasion of 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas in Varanasi
Unveils new statue of Sant Ravidas
Inaugurates and lays foundation stones for development works around Sant Ravidas Janam Sthali
Lays the foundation stone for the Sant Ravidas Museum and beautification of the park
“India has a history, whenever the country is in need, some saint, sage or great personality is born in India.”
“Sant Ravidas ji was a great saint of the Bhakti movement, which gave new energy to the weak and divided India”
“Sant Ravidas ji told the society the importance of freedom and also worked to bridge the social divide”
“Ravidas ji belongs to everyone and everyone belongs to Ravidas ji.”
“Government is taking forward the teachings and ideals of Sant Ravidas ji while following the mantra of ‘Sabka Saath SabkaVikas’”
“We have to avoid the negative mentality of casteism and follow the positive teachings of Sant Ravidas ji”
23 FEB 2024 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas in Varanasi. At the Sant Guru Ravidas Janmasthali temple at Seer Govardhanpur near BHU, the Prime Minister inaugurated the newly installed statue of Sant Ravidas in adjoining Ravidas Park. He also inaugurated various development works around Sant Ravidas Janmasthali worth about Rs 32 crores and laid the foundation stone for the Sant Ravidas Museum and beautification of the park worth about Rs 62 crore.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to the birthplace of Sant Ravidas ji on his 647th birth anniversary. Noting the participation of devotees from around the country, the Prime Minister especially lauded the spirit of those coming to Kashi from Punjab and said that the Kashi started to resemble a mini Punjab. The Prime Minister expressed gratitude for revisiting Sant Ravidas ji’s birthplace and forwarding his ideals and resolve.
The Prime Minister expressed happiness that as the representative of Kashi, he got the opportunity to serve the followers of Sant Ravidas ji. The Prime Minister referred to the schemes for the upgradation of the Janamsthali of Sant Ravidas ji, including the development of the temple area, construction of approach roads, arrangements for worship, prasad etc. The Prime Minister also talked about the new statue of Sant Ravidas and laid the foundation stone of Sant Ravidas Museum.
The Prime Minister noted that today also marks the birth anniversary of the great saint and social reformer Gadge Baba and highlighted his contributions towards the upliftment of the deprived and poor. PM Modi informed that Baba Saheb Ambedkar was a huge admirer of Gadge Baba’s work and Gadge Baba was also influenced by Baba Saheb. The Prime Minister also bowed before Gadge Baba on his birth anniversary.
The Prime Minister said that Sant Ravidas’s teachings always guided him and he expressed gratitude to be in a position to serve the ideals of Sant Ravidas. He mentioned the recent foundation stone laying of Sant Ravidas Memorial in Madhya Pradesh.
“It is India’s history that a savior in the form of a saint, sage or great personality emerges at the time of need”, the Prime Minister emphasized, highlighting the Sant Ravidas ji was part of the Bhakti Movement that reenergized a divided and fragmented India. He said that Ravidas ji gave meaning to independence in society and also bridged the social divide. He raised his voice against untouchability, classism, and discrimination. “Sant Ravidas cannot be tied to the ideologies of opinion and religion”, he said, “Ravidas ji belongs to everyone and everyone belongs to Ravidas ji.” He observed that the Vaishnav community also considers Sant Ravidas ji as their Guru as a disciple of Jagatguru Ramanand, and the Sikh community views him with great adoration. PM Modi underlined that those keeping faith in the Ganga and belonging to Varanasi derive inspiration from Sant Ravidas ji. He expressed delight that the present government is forwarding the teachings and ideals of Sant Ravidas ji while following the mantra of ‘Sabka Saath SabkaVikas’.
Elaborating on Sant Ravidas’s teaching on equality and cohesiveness, the Prime Minister said that equality comes with prioritizing deprived and backward communities and underlined the government’s efforts to take the benefits of government initiative to the people left behind in the development journey. Mentioning ‘the world’s biggest welfare schemes’ the Prime Minister listed free ration for 80 crore Indians. “Such a scheme at this scale is not there in any country of the world”, the Prime Minister said. He said that the construction of toilets under Swachh Bharat Mission benefitted the Dalits, backwards and SC/ST/OBC women the most. Similarly, the Jal Jeevan mission has taken piped water to more than 11 crore households in less than 5 years and cores of the poor are experiencing a sense of security with the Ayushman card. He also touched upon the massive financial inclusion through Jan Dhan Accounts. Direct Benefit Transfer has resulted in huge benefits, one of them being the transfer of Kisan Samman Nidhi which is benefitting many dalit farmers. The Fasal Bima Yojana is also helping this segment, he said. PM Modi informed that the number of dalit youth getting scholarships has doubled since 2014 and dalit families received crores of rupees in assistance under PM Awas Yojana.
Prime Minister Modi noted that the intentions of the government towards the upliftment of dalits, the deprived and the poor are clear and that it is the reason behind India’s progress in the world today. He said that the words of the saints illuminate the path in every era while also cautioning us. Quoting Ravidas ji, the Prime Minister explained most of the people remain entangled in the differences of caste and creed and this disease of casteism harms humanity. He further added that if someone provokes someone in the name of caste, it also causes harm to humanity.
The Prime Minister cautioned against the forces opposed to the welfare of the dalits. He said that such people do politics of dynasty and family under the garb of caste politics. He said dynasty politics prevents such forces from appreciating the rise of dalits and trials. “We have to avoid the negative mentality of casteism and follow the positive teachings of Ravidas ji”, the Prime Minister said.
Quoting Ravidas ji, the Prime Minister explained that even if one lives for a hundred years, they should work throughout their life because karma is a religion and work should be done selflessly. He said that this teaching of Sant Ravidas ji is meant for the entire country today. Highlighting that India is going through the Azadi Ka Amrit Kaal where a strong foundation has been laid for building a Viksit Bharat, the Prime Minister stressed on strengthening the foundation of VIksit Bharat in the next 5 years. He underlined that expanding the scope of campaigns to serve the poor and the deprived can only take place with the participation of 140 crore countrymen. “We have to think about the country. We have to strengthen the unity of the country by staying away from divisive ideas”, the Prime Minister concluded expressing confidence that the dreams of the citizens will come true with the grace of Saint Ravidas ji.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Chairman of Sant Guru Ravidas Janmsthan Temple Trust, Sant Niranjan Dass were present on the occasion among others.

पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसी येथे संत गुरु रविदास यांच्या 647 व्या जयंतीनिमित्त पंतप्रधानांनी केले संबोधित
संत रविदास यांच्या नव्या पुतळ्याचे अनावरण
संत रविदास जन्मस्थळ परिसरात विकासकामांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी
संत रविदास संग्रहालय आणि उद्यानाच्या सुशोभीकरणाच्या कामाची पायाभरणी
"जेव्हा देशाला गरज असते तेव्हा एखादा संत, ऋषी किंवा महान व्यक्तिमत्व भारतात जन्माला येते हा भारताचा इतिहास आहे"
"संत रविदासजी हे भक्ती चळवळीचे महान संत होते, त्यांनी दुर्बल आणि विभाजित भारताला नवी ऊर्जा दिली"
"संत रविदासजींनी समाजाला स्वातंत्र्याचे महत्त्व सांगितले आणि सामाजिक दरी भरून काढण्याचे कार्य केले"
"रविदासजी सर्वांचे आहेत आणि सर्वजण रविदासजींचे आहेत"
‘सबका साथ सबका विकास’ हा मंत्र अनुसरत सरकार संत रविदासजींची शिकवण आणि आदर्श पुढे नेत आहे
"आपण जातीभेदाची नकारात्मक मानसिकता दूर करून संत रविदासजींच्या सकारात्मक शिकवणीचे पालन केले पाहिजे"
23 FEB 2024 4:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 23 फेब्रुवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज वाराणसी येथे संत गुरु रविदास यांच्या 647 व्या जयंतीनिमित्त संबोधित केले.काशी हिंदू विद्यापीठा नजीकच्या सीर गोवर्धनपूर येथील संत गुरू रविदास जन्मस्थळी मंदिरात, रविदास उद्याना शेजारील संत रविदासांच्या नव्याने स्थापित केलेल्या पुतळ्याचे पंतप्रधानांनी अनावरण केले.संत रविदास जन्मस्थळी सुमारे 32 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकासकामांचे लोकार्पण तसेच सुमारे 62 कोटी रुपये खर्चाच्या संत रविदास वस्तुसंग्रहालयाची आणि उद्यानाच्या सुशोभीकरणाच्या कामाची पायाभरणीही त्यांनी केली.
उपस्थितांना संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी संत रविदासजींच्या 647 व्या जयंतीनिमित्त जन्मस्थळी सगळ्यांचे स्वागत केले.रविदास यांच्या जयंतीनिमित्त देशभरातील भाविकांचा सहभाग लक्षात घेऊन,पंतप्रधानांनी विशेषत: पंजाबमधून काशीला येणाऱ्यांच्या भावनेचे कौतुक केले आणि काशी एक मिनी पंजाब सारखी दिसू लागली आहे , असे पंतप्रधान म्हणाले. संत रविदासजींच्या जन्मस्थळाला पुन्हा भेट देऊन त्यांचे आदर्श आणि संकल्प पुढे नेण्याची संधी मिळाल्याबद्दल पंतप्रधानांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
काशीचे प्रतिनिधी म्हणून संत रविदासजींच्या अनुयायांची सेवा करण्याची संधी मिळाल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. पंतप्रधानांनी यावेळी बोलताना संत रविदासजींच्या जन्मस्थळाच्या विकासासाठी राबवत असलेल्या योजनांचा संदर्भ दिला, यात मंदिर परिसराचा विकास, पोहोच मार्ग बांधणी , पूजेसाठी व्यवस्था, प्रसाद आदींचा समावेश आहे. संत रविदासांच्या नव्या पुतळ्याबद्दल आणि संत रविदास संग्रहालयाच्या पायाभरणीबद्दलही पंतप्रधानांनी माहिती दिली.
आज थोर संत आणि समाजसुधारक गाडगे बाबा यांची जयंती आहे असे नमूद करत त्यांनी वंचित आणि गरीबांच्या उन्नतीसाठी केलेल्या योगदानावर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला आहे. बाबासाहेब आंबेडकर हे गाडगे बाबांच्या कार्याचे प्रशंसक होते आणि गाडगे बाबांवरही बाबासाहेबांचा प्रभाव होता, अशी माहितीही पंतप्रधान मोदींनी दिली. गाडगे बाबांच्या जयंतीनिमित्त पंतप्रधानांनी त्यांना विनम्र अभिवादन केले.
संत रविदासांच्या शिकवणीने आपल्याला नेहमीच मार्गदर्शन केले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले आणि या पदावरून संत रविदासांच्या आदर्शांची सेवा करण्याच्या संधीबद्दल त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.मध्य प्रदेशात संत रविदास स्मारकाची नुकतीच पायाभरणी केल्याचाही त्यांनी उल्लेख केला.
जेव्हा जेव्हा गरज भासली तेव्हा संत, ऋषी किंवा महान व्यक्तिमत्वाच्या रूपात रक्षणकर्ता उदयाला येतो हा भारताचा इतिहास आहे,असे सांगत संत रविदास जी भक्ती चळवळीचा एक भाग होते त्यांनी विभाजित आणि खंडित झालेल्या भारताला पुन्हा चैतन्य दिले, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. रविदासजींनी समाजातील स्वातंत्र्याला अर्थ दिला आणि सामाजिक दरी भरून काढण्याचे कार्य केले, असे ते म्हणाले. अस्पृश्यता, वर्गवाद आणि भेदभावाविरुद्ध त्यांनी आवाज उठवला.संत रविदासांना विचारधारा आणि धर्माच्या सीमांमध्ये मर्यादित ठेवता येत नाही, "रविदासजी सर्वांचे आहेत आणि सर्वजण रविदासजींचे आहेत.", असे पंतप्रधान म्हणाले. जगतगुरु रामानंद यांचे शिष्य म्हणून वैष्णव समाजही संत रविदासजींना आपले गुरू मानतो आणि शीख समाज त्यांच्याकडे अत्यंत आदराने पाहतो, असे त्यांनी सांगितले. गंगेवर श्रद्धा असणारे आणि वाराणसीचे असलेले लोक संत रविदासजींकडून प्रेरणा घेतात, असे पंतप्रधान मोदी यांनी अधोरेखित केले. विद्यमान सरकार ‘सबका साथ सबका विकास’ या मंत्राला अनुसरून संत रविदासजींची शिकवण आणि आदर्श पुढे नेत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
संत रविदास यांच्या समानता आणि सर्वांना एका सूत्रात बांधण्याच्या शिकवणीबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की वंचित आणि मागास समुदायाला प्राधान्य दिल्यानेच समानता रुजते. विकासाच्या यात्रेत काहीसे मागे पडलेल्यांसाठी सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांची माहिती पंतप्रधानांनी दिली.देशातील ऐंशी कोटी नागरिकांना मोफत शिधा देणे ही जगातील सर्वात मोठी कल्याणकारी योजना आहे, अशा प्रकारची आणि एवढी मोठी व्याप्ती असलेली योजना जगातील कोणत्याही देशामध्ये नाही, असे ते म्हणाले. स्वच्छ भारत अभियानाअंतर्गत बांधण्यात आलेल्या शौचालयांमुळे दलित, मागासवर्गीय, अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती, इतर मागासवर्गीय, महिला आणि अनेकांना लाभ झाला, असे त्यांनी सांगितले. त्याचप्रमाणे जल जीवन अभियानाच्या माध्यमातून गेल्या पाच वर्षात 11 कोटी कुटुंबाना नळाद्वारे पाणी मिळाले असून आयुष्मान कार्डामुळे कोट्यवधी गरिबांमध्ये सुरक्षिततेची भावना निर्माण झाली आहे, असे ते म्हणाले. जन धन खात्यांच्या माध्यमातून अनेकजण आर्थिक समावेशनाचे भाग झाले. तर थेट लाभ हस्तांतरणामुळे देखील मोठे लाभ झाले, त्यापैकीच एक किसान सम्मान निधीचे हस्तांतरण असून त्यामुळे कित्येक दलित शेतकऱ्यांना फायदा झाल्याचे त्यांनी सांगितले. याच प्रमाणे पीक विमा योजनेचाही अनेकांना फायदा झाला आहे. 2014 पासून शिष्यवृत्ती मिळवणाऱ्या दलित तरुणांची संख्या दुप्पट झाली असून दलित कुटुंबांना पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत कोट्यवधी रुपयांची मदत मिळाली आहे, असेही पंतप्रधान म्हणाले.
दलित,वंचित आणि गरिबांचे पुनरुत्थान करण्याचा सरकारचा हेतू स्पष्ट असून आज जगात भारताच्या प्रगतीचे ते मुख्य कारण आहे. संतांच्या विचारांनी प्रत्येक युगात आपले मार्गदर्शन केले आहे आणि वेळोवेळी आपल्याला सावध केले आहे, असे ते म्हणाले. रविदासजींचा उल्लेख करून,पंतप्रधानांनी सांगितले की बहुतेक लोक जात आणि पंथाच्या भेदात अडकतात आणि जातीवादाचा हा रोग मानवतेला हानी पोहोचवतो. जातीच्या नावावर कोणी चिथावणी दिली तर त्यामुळे मानवतेचीही हानी होते.
दलितांच्या कल्याणाच्या विरोधातील शक्तीबाबत पंतप्रधानांनी यावेळी सावध केले. असे लोक जातीच्या कल्याणाच्या नावाखाली घराणेशाहीचे राजकारण करतात, असेही ते म्हणाले. घराणेशाहीमध्ये अडकलेल्या अशा राजकारणामुळेच ते दलित आणि आदिवासींच्या प्रगतीचे कौतुक करू शकत नाहीत. आपल्याला जातिवादाची नकारात्मक मानसिकता दूर करून रविदास जी यांची सकारात्मक शिकवण आत्मसात केली पाहिजे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
रविदासजी यांच्या अभंगाचा उल्लेख करून पंतप्रधान म्हणाले की एखादी व्यक्ती शंभर वर्षे जगली तरी त्यांनी आयुष्यभर काम करत राहिले पाहिजे कारण कर्म हा धर्म आहे आणि काम निःस्वार्थपणे केले पाहिजे. रविदास जी यांची ही शिकवण आज संपूर्ण देशासाठी उपयोगी आहे. भारत सध्या स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात मार्गक्रमण करत असून याच काळात विकसित भारताचा भक्कम पाया घातला जात आहे, असे सांगून येत्या 5 वर्षात विकसित भारताचा पाया अधिक मजबूत करण्यावर त्यांनी भर दिला. गरीब आणि वंचितांना सरकारी योजनांचा लाभ देण्याच्या कार्याची व्याप्ती वाढवणे हे 140 कोटी देशवासीयांच्या सहभागानेच शक्य होऊ शकेल, असे त्यांनी अधोरेखित केले. फूट पाडणाऱ्या विचारांपासून आपल्याला दूर राहून देशाची एकात्मता बळकट करायची आहे, असे सांगून संत रविदासजींच्या कृपेने नागरिकांची स्वप्ने साकार होतील, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
यावेळी उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ आणि संत गुरु रविदास जन्मस्थान टेम्पल ट्रस्टचे अध्यक्ष संत निरंजन दास उपस्थित होते.