ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సంత్ గురు రవిదాస్ యొక్క 647 వ జయంతి సందర్భం లో వారాణసీ లో ఏర్పాటైన కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
సంత్ రవిదాస్ యొక్క క్రొత్త విగ్రహాన్ని ప్రధాన మంత్రి ఆవిష్కరించారు
సంత్ రవిదాస్ జన్మ స్థలి నలుదిక్కులా అభివృద్ధి పనులకు ప్రారంభోత్సవం తో పాటు శంకుస్థాపనల ను కూడా చేశారు
సంత్ రవిదాస్ మ్యూజియమ్ నిర్మాణాని కి మరియుఉద్యానవనం యొక్క సుందరీకరణ పనుల కు శంకుస్థాపనల ను చేశారు
‘‘దేశానికిఅవసరపడినప్పుడల్లా ఒక ముని లేదా సాధువు లేదా మహనీయుడు భారతదేశం లో పుట్టిన చరిత్రంటూ భారతదేశానికి ఉంది’’
‘‘సంత్ రవిదాస్ జీభక్తి ఉద్యమాని కి చెందిన ఒక గొప్ప సాధువు; బలహీనపడినమరియు ముక్కచెక్కలైన భారతదేశాని కి క్రొత్త శక్తి ని భక్తి ఉద్యమం ఇచ్చింది’’
‘‘స్వాతంత్ర్యంయొక్క ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి సమాజాని కి సంత్ రవిదాస్ జీ చాటిచెప్పారు; దీని తో పాటు సామాజిక విభజన ను తొలగించడం కోసం కూడా ఆయన కృషిచేశారు’’
‘‘రవిదాస్ జీ అందరి వాడు; మరి అంతా ఆయన అనుయాయులే’’
‘‘ప్రభుత్వం ‘సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్’ మంత్రాన్ని అనుసరిస్తూనే, సంత్ రవిదాస్ జీ యొక్క బోధనల ను మరియు ఆదర్శాల ను ముందుకు తీసుకు పోతున్నది’’
‘‘కులవాదం తాలూకు వ్యతిరేక మనస్తత్వాన్ని మనం విడనాడడంతో పాటు గా సంత్ రవిదాస్జీ యొక్క సకారాత్మకమైన ప్రబోధాల
23 FEB 2024 12:47PM by PIB Hyderabad
సంత్ గురు రవిదాస్ యొక్క 647 వ జయంతి సందర్భం లో వారాణసీ లో ఈ రోజు న జరిగిన కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగించారు. బిహెచ్‌యు కు సమీపం లో ఉన్న సీర్ గోవర్థన్‌పుర్ లో నెలకొన్న సంత్ గురు రవిదాస్ జన్మస్థలి ఆలయం లో ప్రధాన మంత్రి సంత్ రవిదాస్ పార్కు ను ఆనుకొని ఏర్పాటైన సరిక్రొత్త సంత్ రవిదాస్ విగ్రహాన్ని ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు. సుమారు 32 కోట్ల రూపాయల విలువ కలిగిన అనేక అభివృద్ధి పనుల ను కూడా సంత్ రవిదాస్ జన్మస్థలి పరిసరాల లో ఆయన ప్రారంభించారు. అంతేకాకుండా, సంత్ రవిదాస్ మ్యూజియమ్ నిర్మాణాని కి మరియు రమారమి 62 కోట్లు ఖర్చు అయ్యే ఉద్యానవనం సుందరీకరణ కు సంబంధించిన పనుల కు కూడా ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు.
సభ ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, సంత్ రవిదాస్ జీ యొక్క 647 వ జయంతి సందర్భం లో ఆయన జన్మస్థలాని కి ప్రతి ఒక్కరి కి ఇదే ఆహ్వానం అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం లో దేశం నలుమూలల నుండి భక్త గణం పాలుపంచుకొంటూ ఉండడాన్ని ప్రధాన మంత్రి గమనించి, పంజాబ్ నుండి కాశీ కి తరలివచ్చిన ప్రజల లో వ్యక్తమవుతున్న ఉత్సాహాన్ని ప్రశంసించారు. కాశీ చూడబోతే ఒక బుల్లి పంజాబ్ లాగా కనుపిస్తోంది అని ఆయన అన్నారు. సంత్ రవిదాస్ జీ యొక్క జన్మస్థలాని కి తిరిగివచ్చి, మరి ఆయన యొక్క సంకల్పాల ను, ఆదర్శాల ను ముందుకు తీసుకు పోతున్నందుకు గాను కృతజ్ఞత ను ప్రధాన మంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
కాశీ కి ప్రతినిధి గా ఉన్న తనకు సంత్ రవిదాస్ జీ యొక్క అనుచరుల కు సేవ చేసే అవకాశం లభించింది అంటూ ప్రధాన మంత్రి సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. సంత్ రవిదాస్ జీ యొక్క జన్మస్థలి ఉన్నతీకరణ కు ఉద్దేశించిన పథకాల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. ఈ పథకాల లో దేవాలయ ప్రాంతం అభివృద్ధి పనులు, అప్రోచ్ రోడ్డు ల నిర్మాణం, ఆరాధనల కు సంబంధించిన ఏర్పాటు లు, ప్రసాదం మొదలైనవి భాగం గా ఉన్నాయి. సంత్ రవిదాస్ యొక్క క్రొత్త విగ్రహాన్ని గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడారు. సంత్ రవిదాస్ మ్యూజియమ్ కు ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు.
ఈ రోజు న గొప్ప ముని మరియు సంఘ సంస్కర్త గాడ్‌ గే బాబా జయంతి కూడా ఉంది అని ప్రధాన మంత్రి చెప్తూ, పేదలు మరియు ఆదరణ కు దూరమైన వర్గాల వారి అభ్యున్నతి దిశ లో గాడ్‌గే బాబా అందించిన తోడ్పాటు ను గురించి ప్రముఖం గా ప్రకటించారు. గాడ్‌ గే బాబా యొక్క కార్యాల ను బాబా సాహెబ్ ఆంబేడ్ కర్ ఎంతగానో అభిమానించే వారు. మరి గాడ్‌ గే బాబా కూడాను బాబా సాహెబ్ వల్ల ప్రభావితులు అయ్యారు అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలియ జేశారు. గాడ్‌ గే బాబా జయంతి సందర్భం లో ఆయన కు కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రణామాన్ని ఆచరించారు.
సంత్ రవిదాస్ యొక్క బోధన లు తనకు సదా దారి ని చూపెట్టాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. సంత్ రవిదాస్ యొక్క ఆశయాల సాధన కోసం సేవ చేసేటటువంటి హోదా లో తాను ఉన్నందుకు ప్రధాన మంత్రి కృతజ్ఞత ను వ్యక్తం చేశారు. మధ్య ప్రదేశ్ లో ఇటీవల సంత్ రవిదాస్ స్మారకాని కి శంకుస్థాపన చేసిన సంగతి ని ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు.
‘‘భారతదేశానికి అవసరం అయినప్పడు ఒక సాధువు, ముని లేదా ఏ మహానుభావుడో ఒక రక్షకుని రూపం లో అవతరించడం అనేది భారతదేశ చరిత్ర లోనే ఇమిడిపోయి ఉంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి నొక్కి పలికారు. సంత్ రవిదాస్ జీ భక్తి ఉద్యమం లో ఒక భాగం అని ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖం గా ప్రకటించారు. చీలికలు వాలికలు గా తయారైన భారతదేశాని కి భక్తి ఉద్యమం పునఃశక్తి ని ప్రసాదించింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. రవిదాస్ జీ సమాజం లో స్వాతంత్య్రాని కి అర్థాన్ని చెప్పారు అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొంటూ, సమాజం లో ఉన్న విభజనల ను సైతం రవిదాస్ జీ తొలగించారు అన్నారు. ‘‘అంటరానితనాని కి, వర్గవాదాని కి మరియు వివక్ష కు వ్యతిరేకం గా సంత్ రవిదాస్ జీ ఎలుగెత్తారు’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ‘‘సంత్ రవిదాస్ ను ధర్మం మరియు అభిప్రాయం ల తాలూకు సిద్ధాంతాల తో బంధించలేం.’’ అని ఆయన అన్నారు. ‘‘సంత్ రవిదాస్ జీ అందరి వాడు; ప్రతి ఒక్కరు రవిదాస్ జీ కి అనుయాయులే’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. వైష్ణవ సముదాయం సైతం సంత్ రవిదాస్ జీ ని వారి యొక్క గురువు వలె భావిస్తుంది. వారి దృష్టి లో జగత్‌ గురు రామానంద్ యొక్క శిష్యుడే సంత్ రవిదాస్ జీ; అదే మాదిరిగా సిఖ్ఖు సముదాయం ఆయన ను అపారమైన ఆరాధన భావం తో చూస్తుంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. గంగ నది పట్ల నమ్మకాన్ని కలిగి ఉన్న వ్యక్తులు మరియు వారాణసీ కి చెందిన వ్యక్తులు సంత్ రవిదాస్ జీ నుండి ప్రేరణ ను పొందుతారు అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టంచేశారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్మంత్రాన్ని అనుసరిస్తూనే సంత్ రవిదాస్ యొక్క ప్రబోధాల ను మరియు ఆశయాల ను ముందుకు తీసుకుపోతూ ఉన్నందుకు ప్రధాన మంత్రి హర్షాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
సమానత్వం మరియు సంయోగ శక్తి ల పట్ల సంత్ రవిదాస్ జీ బోధించిన అంశాల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి వివరిస్తూ, ఆదరణ కు నోచుకోని వర్గాల కు మరియు వెనుకబడిన సముదాయాల కు పెద్ద పీట వేసినప్పుడే సమానత్వం సాధ్యపడుతుంది అని పేర్కొన్నారు. అభివృద్ధి యాత్ర లో చేర్చుకోకుండా వదలివేసిన ప్రజల చెంత కు ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల యొక్క ప్రయోజనాల ను తీసుకొని పోవాలి అనేదే ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయాస గా ఉంది అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ప్రపంచం లో కెల్లా అతి పెద్దది అయినటువంటి సంక్షేమ పథకం అనదగిన పథకం ఏది అంటే అది 80 కోట్ల మంది భారతీయుల కు ఆహార పదార్థాల ను ఉచితం గా ఇచ్చే పథకమే అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ‘‘ఇంత విస్తృతమైనటువంటి స్థాయి లో నడిచే ఈ తరహా పథకం ప్రపంచం లో మరే దేశం లోను లేదు’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్ లో భాగం గా టాయిలెట్ ల నిర్మాణం ద్వారా ఎక్కువ గా లాభపడింది దళితులు, వెనుకబడిన వర్గాల వారు మరియు ఎస్‌సి/ఎస్‌టి/ఒబిసి, మహిళలే అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఇదే విధం గా జల్ జీవన్ అభియాన్ అయిదు సంవత్సరాల కంటే తక్కువ కాలం లో 11 కోట్ల కు పైగా కుటుంబాల కు నల్లా నీటి ని అందించింది అని ఆయన అన్నారు. ఆయుష్మాన్ కార్డు ను అందుకోవడం కోట్ల కొద్దీ పేదల కు భద్రత భావన ను కలుగజేస్తున్నదని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. జన్ ధన్ ఖాతా ల ద్వారా ఆర్థిక సేవల పరిధి ని పెద్ద ఎత్తున విస్తరించడం జరిగింది అని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు. పత్యక్ష ప్రయోజన బదలీ ఎన్నో లాభాల ను కలుగజేసింది. ఆ లాభాల లో ఒకటి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి తాలూకు బదలాయింపు. దీని ద్వారా దళిత రైతులు ఎంతో మంది కి ప్రయోజనం చేకూరుతున్నది. ఫసల్ బీయా యోజన కూడా ఈ వర్గాల కు తోడ్పడుతున్నది. ఉపకార వేతనాల ను అందుకొంటున్న దళిత యువత యొక్క సంఖ్య 2014 నాటి నుండి రెట్టింపు అయింది అని, పిఎమ్ ఆవాస్ యోజన లో భాగం గా దళిత కుటుంబాల వారు కోట్ల కొద్దీ రూపాయల సొమ్ము ను ఆర్థిక సహాయం రూపం లో స్వీకరించారని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
దళితుల, నిరాదరణ కు గురైన వర్గాల మరియు పేదల యొక్క అభ్యున్నతి విషయం లో ప్రభుత్వం యొక్క ఉద్దేశ్యాలు స్పష్టం గా ఉన్నాయి; మరి ఇవాళ ప్రపంచం లో భారతదేశం సాధిస్తున్న పురోగతి కి వెనుక ఉన్నటువంటి కారణం ఇదే అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. సాధువులు చెప్పిన మాటలు ప్రతి యుగం లో మార్గదర్శి గా నిలుస్తుండడం తో పాటు మనకు హెచ్చరిక ను కూడా చేస్తూ వచ్చాయి అని ఆయన అన్నారు. రవిదాస్ జీ ఆడిన మాటల ను ప్రధాన మంత్రి ఉదాహరిస్తూ, ప్రజల లో చాలా మంది కులం, వర్గం ల తాలూకు భేదాల లో చిక్కుబడిపోయి ఉంటున్నారు. మరి ఈ కులవాదం తాలూకు వ్యాధి మానవ జాతి కి నష్టాన్ని కొని తెస్తోంది అని ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. ఎవరైనా ఒక వ్యక్తి కులం పేరు తో మరొక వ్యక్తి ని ఉద్రేకపరిచారా అంటే గనుక అది కూడా మానవ జాతి కి చేటు ను కొనితెస్తుంది అని ఆయన అన్నారు.
దళితుల సంక్షేమాన్ని వ్యతిరేకించే శక్తుల తో అప్రమత్తం గా ఉండండి అంటూ ప్రధాన మంత్రి జాగ్రత చెప్పారు. ఆ తరహా వ్యక్తులు కుల రాజకీయాల ముసుగు లో కుటుంబం మరియు వంశం లకు సంబంధించిన రాజకీయాల ను చేస్తూ ఉంటారు అని ఆయన అన్నారు. అటువంటి శక్తులు దళితుల ఉన్నతి ని అభినందించకుండా వంశవాద రాజకీయాలు అడ్డుకొంటుంటాయని ఆయన అన్నారు. ‘‘కులవాదం తాలూకు ప్రతికూల మనస్తత్వాన్ని మనం విడనాడితీరాలి, మరి రవిదాస్ జీ యొక్క సకారాత్మక ప్రబోధాల ను అనుసరించాలి’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
రవిదాస్ జీ పలికిన పలుకుల ను ప్రధాన మంత్రి ఉదాహరిస్తూ, ఎవరైనా ఒక వ్యక్తి 100 సంవత్సరాల పాటు బ్రతికి ఉన్నప్పటికీ, అటువంటి వ్యక్తి జీవన పర్యంతం శ్రమిస్తూనే ఉండాలి; ఎందుకంటే, కర్మ చేయడం అనేది ఒక ధర్మం గా ఉంది; మరి ఆ పనుల ను స్వార్థరహితం గా కూడా చేయవలసి ఉంది అన్నారు. సంత్ రవిదాస్ జీ యొక్క ఈ ప్రబోధం ప్రస్తుతం యావత్తు దేశాని కి ఉద్దేశించింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతదేశం ఒక వికసిత్ భారత్ నిర్మాణాని కి గాను ఒక బలమైన పునాది ని వేసినటువంటి ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్ద్వారా పయనిస్తోంది అని ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖం గా ప్రకటించారు. రాబోయే అయిదు సంవత్సరాల లో వికసిత్ భారత్ తాలూకు పునాది ని బలపరచడాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి నొక్కి పలికారు. పేదల కు మరియు అణచివేత కు గురి అయిన వర్గాల వారి కి సేవ చేయడాని కి లక్షించిన ప్రచార ఉద్యమాల పరిధి ని విస్తరించడం అనేది భారతదేశం లో 140 కోట్ల మంది భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పరచుకొంటేనే సాధ్యపడుతుంది అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ‘‘మనం దేశం కోసం అవశ్యం ఆలోచించాలి. మనం చీలిక లు తెచ్చే ఆలోచన ల నుండి దూరం జరిగి, దేశ ఏకత్వాన్ని పటిష్ట పరచవలసి ఉంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి చెప్తూ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. సంత్ రవిదాస్ జీ యొక్క అనుగ్రహం తో పౌరుల యొక్క కలలు నిజం అవుతాయన్న విశ్వాసాన్ని ప్రధాన మంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సందర్భం లో ఉత్తర్ ప్రదేశ్ యొక్క ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, సంత్ గురు రవిదాస్ జన్మస్థాన్ టెంపుల్ ట్రస్ట్ యొక్క చైర్ మన్ సంత్ నిరంజన్ దాస్ తదితరులు పాలుపంచుకొన్నారు.

Prime Minister's Office
PM addresses on occasion of 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas in Varanasi
Unveils new statue of Sant Ravidas
Inaugurates and lays foundation stones for development works around Sant Ravidas Janam Sthali
Lays the foundation stone for the Sant Ravidas Museum and beautification of the park
“India has a history, whenever the country is in need, some saint, sage or great personality is born in India.”
“Sant Ravidas ji was a great saint of the Bhakti movement, which gave new energy to the weak and divided India”
“Sant Ravidas ji told the society the importance of freedom and also worked to bridge the social divide”
“Ravidas ji belongs to everyone and everyone belongs to Ravidas ji.”
“Government is taking forward the teachings and ideals of Sant Ravidas ji while following the mantra of ‘Sabka Saath SabkaVikas’”
“We have to avoid the negative mentality of casteism and follow the positive teachings of Sant Ravidas ji”
23 FEB 2024 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the 647th Birth Anniversary of Sant Guru Ravidas in Varanasi. At the Sant Guru Ravidas Janmasthali temple at Seer Govardhanpur near BHU, the Prime Minister inaugurated the newly installed statue of Sant Ravidas in adjoining Ravidas Park. He also inaugurated various development works around Sant Ravidas Janmasthali worth about Rs 32 crores and laid the foundation stone for the Sant Ravidas Museum and beautification of the park worth about Rs 62 crore.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to the birthplace of Sant Ravidas ji on his 647th birth anniversary. Noting the participation of devotees from around the country, the Prime Minister especially lauded the spirit of those coming to Kashi from Punjab and said that the Kashi started to resemble a mini Punjab. The Prime Minister expressed gratitude for revisiting Sant Ravidas ji’s birthplace and forwarding his ideals and resolve.
The Prime Minister expressed happiness that as the representative of Kashi, he got the opportunity to serve the followers of Sant Ravidas ji. The Prime Minister referred to the schemes for the upgradation of the Janamsthali of Sant Ravidas ji, including the development of the temple area, construction of approach roads, arrangements for worship, prasad etc. The Prime Minister also talked about the new statue of Sant Ravidas and laid the foundation stone of Sant Ravidas Museum.
The Prime Minister noted that today also marks the birth anniversary of the great saint and social reformer Gadge Baba and highlighted his contributions towards the upliftment of the deprived and poor. PM Modi informed that Baba Saheb Ambedkar was a huge admirer of Gadge Baba’s work and Gadge Baba was also influenced by Baba Saheb. The Prime Minister also bowed before Gadge Baba on his birth anniversary.
The Prime Minister said that Sant Ravidas’s teachings always guided him and he expressed gratitude to be in a position to serve the ideals of Sant Ravidas. He mentioned the recent foundation stone laying of Sant Ravidas Memorial in Madhya Pradesh.
“It is India’s history that a savior in the form of a saint, sage or great personality emerges at the time of need”, the Prime Minister emphasized, highlighting the Sant Ravidas ji was part of the Bhakti Movement that reenergized a divided and fragmented India. He said that Ravidas ji gave meaning to independence in society and also bridged the social divide. He raised his voice against untouchability, classism, and discrimination. “Sant Ravidas cannot be tied to the ideologies of opinion and religion”, he said, “Ravidas ji belongs to everyone and everyone belongs to Ravidas ji.” He observed that the Vaishnav community also considers Sant Ravidas ji as their Guru as a disciple of Jagatguru Ramanand, and the Sikh community views him with great adoration. PM Modi underlined that those keeping faith in the Ganga and belonging to Varanasi derive inspiration from Sant Ravidas ji. He expressed delight that the present government is forwarding the teachings and ideals of Sant Ravidas ji while following the mantra of ‘Sabka Saath SabkaVikas’.
Elaborating on Sant Ravidas’s teaching on equality and cohesiveness, the Prime Minister said that equality comes with prioritizing deprived and backward communities and underlined the government’s efforts to take the benefits of government initiative to the people left behind in the development journey. Mentioning ‘the world’s biggest welfare schemes’ the Prime Minister listed free ration for 80 crore Indians. “Such a scheme at this scale is not there in any country of the world”, the Prime Minister said. He said that the construction of toilets under Swachh Bharat Mission benefitted the Dalits, backwards and SC/ST/OBC women the most. Similarly, the Jal Jeevan mission has taken piped water to more than 11 crore households in less than 5 years and cores of the poor are experiencing a sense of security with the Ayushman card. He also touched upon the massive financial inclusion through Jan Dhan Accounts. Direct Benefit Transfer has resulted in huge benefits, one of them being the transfer of Kisan Samman Nidhi which is benefitting many dalit farmers. The Fasal Bima Yojana is also helping this segment, he said. PM Modi informed that the number of dalit youth getting scholarships has doubled since 2014 and dalit families received crores of rupees in assistance under PM Awas Yojana.
Prime Minister Modi noted that the intentions of the government towards the upliftment of dalits, the deprived and the poor are clear and that it is the reason behind India’s progress in the world today. He said that the words of the saints illuminate the path in every era while also cautioning us. Quoting Ravidas ji, the Prime Minister explained most of the people remain entangled in the differences of caste and creed and this disease of casteism harms humanity. He further added that if someone provokes someone in the name of caste, it also causes harm to humanity.
The Prime Minister cautioned against the forces opposed to the welfare of the dalits. He said that such people do politics of dynasty and family under the garb of caste politics. He said dynasty politics prevents such forces from appreciating the rise of dalits and trials. “We have to avoid the negative mentality of casteism and follow the positive teachings of Ravidas ji”, the Prime Minister said.
Quoting Ravidas ji, the Prime Minister explained that even if one lives for a hundred years, they should work throughout their life because karma is a religion and work should be done selflessly. He said that this teaching of Sant Ravidas ji is meant for the entire country today. Highlighting that India is going through the Azadi Ka Amrit Kaal where a strong foundation has been laid for building a Viksit Bharat, the Prime Minister stressed on strengthening the foundation of VIksit Bharat in the next 5 years. He underlined that expanding the scope of campaigns to serve the poor and the deprived can only take place with the participation of 140 crore countrymen. “We have to think about the country. We have to strengthen the unity of the country by staying away from divisive ideas”, the Prime Minister concluded expressing confidence that the dreams of the citizens will come true with the grace of Saint Ravidas ji.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Chairman of Sant Guru Ravidas Janmsthan Temple Trust, Sant Niranjan Dass were present on the occasion among others.