Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves 6 multi tracking projects across Indian Railways: To facilitate ease of travelling, minimize logistics cost, reduce oil imports and lower CO2 emissions
Projects will increase the existing line capacity of the sections causing smoothening of the train operations and improved punctuality as well as wagon turn around time
They will facilitate reduction of congestion and increase in rail traffic
The projects will generate direct employment for about 3 (Three) crore man-days during construction
Financial outgo of the projects will be Rs 12,343 crore (approx.) with likely completion by 2029-30
08 FEB 2024 8:07PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved 6 (Six) projects of Ministry of Railways with total estimated cost of Rs. 12,343 crore (approx.) with 100% funding from Central Government. The multi-tracking proposals will ease operations and reduce congestion, providing the much-required infrastructural development on the busiest sections across Indian Railways. The projects are in line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The 6 (Six) projects covering 18 Districts in 6 States i.e., Rajasthan, Assam, Telangana, Gujarat, Andhra Pradesh and Nagaland will increase the existing network of Indian Railways by 1020 Kms. and will provide employment of about 3 (Three) crores man-days to the people of the States.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-model connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.
S.No.
Name of Section for doubling stretch
Length in (kms.)
Estimates cost (Rs.)
State
1
Ajmer-Chanderiya
178.28
1813.28
Rajasthan
2
Jaipur-Sawai Madhopur
131.27
1268.57
Rajasthan
3.
Luni-Samdari-Bhildi
271.97
3530.92
Gujarat & Rajasthan
4
Agthori-Kamakhya with new Rail cum Road Briedge
7.062
1650.37
Assam
5
Lumding-Furkating
140
2333.84
Assam & Nagaland
6
Motumari-Vishnupuram and
Rail over Rail at Motumari
88.81
10.87
1746.20
Telangana & Andhra Pradesh
These are essential routes for transportation of commodities such as food grains, food commodities, fertilizers, coal, cement, iron, steel, fly-ash, clinker, limestone, POL, container etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 87 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import and lower CO2 emissions.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ 6 ಬಹು ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ: ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ತೈಲ ಆಮದು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಅನುವು ಮಾಡಲಿದೆ
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಸುಧಾರಿತ ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಸಮಯ ಕಾಪಾಡುತ್ತವೆ
ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ರೈಲು ಸಂಚಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ
ಯೋಜನೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3 (ಮೂರು) ಕೋಟಿ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ
ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚ ಗಾತ್ರ ಅಂದಾಜು 12,343 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ; 2029-30ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ
08 FEB 2024 8:07PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ 6 (ಆರು) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 12,343 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಬಹು-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 100% ಧನಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನವಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಜನತೆಯನ್ನು "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್" ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗ, ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
6 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಅಸ್ಸಾಂ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ 18 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 6 (ಆರು) ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಾಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು 1,020 ಕಿಮೀ ಉದ್ದ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನರಿಗೆ ಸುಮಾರು 3 (ಮೂರು) ಕೋಟಿ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಪಿಎಂ-ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್‌ನ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜನರು, ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಚಲನೆಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ
ಜೋಡಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಹೊಂದುವ ವಿಭಾಗದ ಹೆಸರು
ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ.)
ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ(ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ರಾಜ್ಯ
1
ಅಜ್ಮೀರ್-ಚಾಂದೇರಿಯಾ
178.28
1813.28
ರಾಜಸ್ಥಾನ
2
ಜೈಪುರ-ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ್
131.27
1268.57
ರಾಜಸ್ಥಾನ
3.
ಲುನಿ-ಸಮ್ದಾರಿ-ಭಿಲ್ಡಿ
271.97
3530.92
ಗುಜರಾತ್ & ರಾಜಸ್ಥಾನ
4
ಅಗ್ತೋರಿ-ಕಾಮಾಕ್ಯ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸೇತುವೆ
7.062
1650.37
ಅಸ್ಸಾಂ
5
ಲುಮ್ ದಿಂಗ್-ಫುರ್ಕಾಟಿಂಗ್
140
2333.84
ಅಸ್ಸಾಂ & ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
6
ಮೋಟುಮಾರಿi-ವಿಷ್ಣುಪುರಂ ಮತ್ತು
ಮೋಟುಮರಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ ಓವರ್ ರೈಲ್
88.81
10.87
1746.20
ತೆಲಂಗಾಣ & ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಆಹಾರ ಸರಕುಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಬ್ಬಿಣ, ಉಕ್ಕು, ಹಾರುಬೂದಿ, ಕ್ಲಿಂಕರ್, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು, ಪಿಒಎಲ್, ಕಂಟೈನರ್ ಮುಂತಾದ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಇವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿವೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ವಾರ್ಷಿಕ 87 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್(MTPA) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ರೈಲ್ವೆಯು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ತೈಲ ಆಮದು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.