Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves 6 multi tracking projects across Indian Railways: To facilitate ease of travelling, minimize logistics cost, reduce oil imports and lower CO2 emissions
Projects will increase the existing line capacity of the sections causing smoothening of the train operations and improved punctuality as well as wagon turn around time
They will facilitate reduction of congestion and increase in rail traffic
The projects will generate direct employment for about 3 (Three) crore man-days during construction
Financial outgo of the projects will be Rs 12,343 crore (approx.) with likely completion by 2029-30
08 FEB 2024 8:07PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved 6 (Six) projects of Ministry of Railways with total estimated cost of Rs. 12,343 crore (approx.) with 100% funding from Central Government. The multi-tracking proposals will ease operations and reduce congestion, providing the much-required infrastructural development on the busiest sections across Indian Railways. The projects are in line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The 6 (Six) projects covering 18 Districts in 6 States i.e., Rajasthan, Assam, Telangana, Gujarat, Andhra Pradesh and Nagaland will increase the existing network of Indian Railways by 1020 Kms. and will provide employment of about 3 (Three) crores man-days to the people of the States.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-model connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.
S.No.
Name of Section for doubling stretch
Length in (kms.)
Estimates cost (Rs.)
State
1
Ajmer-Chanderiya
178.28
1813.28
Rajasthan
2
Jaipur-Sawai Madhopur
131.27
1268.57
Rajasthan
3.
Luni-Samdari-Bhildi
271.97
3530.92
Gujarat & Rajasthan
4
Agthori-Kamakhya with new Rail cum Road Briedge
7.062
1650.37
Assam
5
Lumding-Furkating
140
2333.84
Assam & Nagaland
6
Motumari-Vishnupuram and
Rail over Rail at Motumari
88.81
10.87
1746.20
Telangana & Andhra Pradesh
These are essential routes for transportation of commodities such as food grains, food commodities, fertilizers, coal, cement, iron, steel, fly-ash, clinker, limestone, POL, container etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 87 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import and lower CO2 emissions.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
భారతీయ రైల్వేలు అంతటా 6 బహుళ ట్రాకింగ్ ప్రాజెక్ట్‌లకు క్యాబినెట్ ఆమోదం: ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేయడానికి, లాజిస్టిక్స్ ఖర్చును తగ్గించడానికి, చమురు దిగుమతులను తగ్గించడానికి, బొగ్గు పులుసు ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ఉపయోగం
రైల్వే కార్యకలాపాలను సజావుగా చేయడానికి, మెరుగైన సమయపాలనతో పాటు రైళ్ల సమయపాలనకు ప్రాజెక్టు ప్రస్తుత లైన్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయి.
రద్దీని తగ్గించడానికి, రైలు ట్రాఫిక్‌ను పెంచడానికి దోహదపడతాయి
ఈ ప్రాజెక్టుల నిర్మాణ సమయంలో దాదాపు 3 కోట్ల పనిదినాలు ప్రత్యక్ష ఉపాధి కల్పిస్తాయి
2029-30 నాటికి పూర్తయ్యే అవకాశం ఉన్న ప్రాజెక్టుల వ్యయం సుమారు రూ. 12,343 కోట్లు
08 FEB 2024 8:07PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఆరు ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం తెలిపింది. కేంద్ర ప్రభుత్వం నుండి 100% నిధులతో మొత్తం అంచనా వ్యయం రూ.12,343 కోట్లు (సుమారు). ఇవి బహుళ-ట్రాకింగ్ కార్యకలాపాలను సులభతరం చేస్తాయి. రద్దీని తగ్గిస్తాయి, భారతీయ రైల్వేలలో అత్యంత రద్దీగా ఉండే విభాగాలలో చాలా అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని అందిస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు వారి ఉపాధి/స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను పెంపొందించే ప్రాంతంలో సమగ్ర అభివృద్ధి ద్వారా "ఆత్మనిర్భర్"గా మార్చే నూతన భారతదేశం గురించి గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ విజన్‌కు అనుగుణంగా ఉన్నాయి.
6 రాష్ట్రాల్లోని 18 జిల్లాలు అంటే..., రాజస్థాన్, అస్సాం, తెలంగాణ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, నాగాలాండ్‌లను కవర్ చేసే ఆరు ప్రాజెక్టులు భారతీయ రైల్వేల ప్రస్తుత నెట్‌వర్క్‌ను 1020 కిలోమీటర్ల మేర పెంచుతాయి. రాష్ట్రాల ప్రజలకు సుమారు మూడు కోట్ల పనిదినాల ఉపాధిని అందిస్తుంది.
బహుళ-మోడల్ కనెక్టివిటీ కోసం పీఎం-గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ఫలితంగా ఈ ప్రాజెక్ట్‌లు సమీకృత ప్రణాళిక ద్వారా సాధ్యమయ్యాయి. ప్రజలు, వస్తువులు మరియు సేవల కదలికలకు నిరంతరాయ కనెక్టివిటీని అందిస్తాయి.
క్రమ సంఖ్య
డబ్లింగ్ నిడివిలో సెక్షన్
పొడువు (కిలోమీటర్లల్లో)
అంచనా వ్యయం (కోట్ల రూ.లలో)
రాష్ట్రం
1
అజ్మీర్-చందేరియా
178.28
1813.28
రాజస్థాన్
2
జైపూర్-సవాయ్ మధోపూర్
131.27
1268.57
రాజస్థాన్
3.
లూనీ-సందారి-బిల్దీ
271.97
3530.92
గుజరాత్, రాజస్థాన్
4
కొత్త రైల్ కమ్ రోడ్ బ్రిడ్జితో అగ్థోరి-కామాఖ్య
7.062
1650.37
అస్సాం
5
లమ్డింగ్-ఫుర్కేటింగ్
140
2333.84
అస్సాం, నాగాలాండ్
6
మోటుమర్రి-విష్ణుపురం మరియు
మోటుమర్రి వద్ద రైల్ ఓవర్ రైల్
88.81
10.87
1746.20
తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్
ఇవి ఆహార ధాన్యాలు, ఆహార వస్తువులు, ఎరువులు, బొగ్గు, సిమెంట్, ఇనుము, ఉక్కు, ఫ్లై-యాష్, క్లింకర్, లైమ్‌స్టోన్, పిఓఎల్, కంటైనర్ మొదలైన వస్తువుల రవాణాకు అవసరమైన మార్గాలు. సామర్థ్యం పెంపుదల పనుల వల్ల అదనపు సరుకు రవాణా జరుగుతుంది. పరిమాణం 87 ఎంటిపిఏ (సంవత్సరానికి మిలియన్ టన్నులు). రైల్వేలు పర్యావరణ అనుకూలమైనవి, ఇంధన సమర్థవంతమైన రవాణా విధానం, వాతావరణ లక్ష్యాలను సాధించడంలో, దేశం లాజిస్టిక్స్ వ్యయాన్ని తగ్గించడంలో, చమురు దిగుమతి, తక్కువ బొగ్గు పులుసు ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.