Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
07 FEB 2024 9:25PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am here to participate in the discussion of the Hon’ble President's Address. I extend my heartfelt thanks and congratulations to the Hon’ble President for her address.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This 75th Republic Day is in itself a significant milestone. The address by the Hon’ble President at this crucial stage of the journey of the Constitution holds historical importance. In her address, she has spoken about Bharat’s self-confidence, expressed confidence in Bharat’s bright future, and presented the potential of millions of Indians to the nation through the Parliament in a very concise but magnificent manner. I express heartfelt gratitude for this inspiring address by the Hon’ble President and for providing direction to the nation, and for empowering Bharat’s resolution towards ‘Viksit Bharat’.
During the discussion, many Hon’ble members expressed their views and made efforts in their own ways to enrich the discussion. I express heartfelt gratitude and congratulations to all the esteemed colleagues who made efforts to enrich this discussion. Criticism by some colleagues, speaking harsh words, was their compulsion, and I also express my sympathies towards them.
I couldn't say it that day, but I express special thanks to (Mallikarjun) Kharge ji. I was listening very attentively to Kharge ji, and I was thrilled ... It's very rare. Sometimes you get this thrill in the Lok Sabha, but nowadays he is busy somewhere else, so there's not much entertainment. But the lack of entertainment we were feeling in the Lok Sabha, you compensated for it that day. And I was pleased that Hon’ble Kharge ji spoke for quite a long time and in a very calm manner. He also took a very long time. I was wondering how he got the freedom to speak so much. I was thinking about this, but later I noticed that the two special ‘commanders’ weren't present that day. They are not present nowadays. And therefore, Hon’ble Kharge ji took great advantage of freedom. And I think Kharge ji must have heard a film song that day, ‘Aisa Mauka Phir Kahan Milega’ (where else will you get such an opportunity). Now that Kharge ji is no longer an umpire and a commando, so he was enjoying hitting boundaries and sixes. But one thing was very pleasing. I respectfully accept the blessing that he gave to the NDA for 400 seats. Now if you want to take the blessing back, you can, because we have returned (to power).
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I vividly remember an incident from last year. We were sitting in that House (Lok Sabha) and there was a concerted effort to drown out the voice of the Prime Minister of the country. With great patience and humility, we listened to each and every one of your words. And even today, you have come prepared not to listen, but you cannot suppress my voice. The people of the country have empowered this voice. The voice is emanating from the blessings of the people of the country, and that's why this time I have also come fully prepared just like last time. I thought that perhaps someone like you who came to the House will abide by the norms, but you meted out great injustice to me for an hour and a half or so. And despite that I did not transgress any boundaries during my reply.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have also made a prayer. One can pray, and I keep praying. The challenge that has come to you from West Bengal (Chief Minister Mamata Banerjee) that the Congress won't be able to cross 40 (seats in this year’s elections), I pray that you manage to save 40.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You (Kharge ji) said a lot about us and we heard. You have the right to speak in a democracy, and it is our responsibility to listen to you. And whatever discussions that have taken place today, I should present them in front of the country, and therefore, I will make a genuine effort.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I heard this, heard it there (Lok Sabha) and here (Rajya Sabha) too, my belief has firmed up that the (Congress) party has become outdated not just in its thinking but in its functioning as well. And when the thought process becomes outdated, they (Congress members) have also outsourced their work. In no time, such a big party, a party that ruled the country for decades, is facing such a downfall, such a decline. We are not happy, we have sympathies towards you. But what will a doctor do, when the patient himself doesn't know (what he is suffering from). What more should I say?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It's true that today they (Congress members) talk a lot, but they have lost the patience to listen. However, I will definitely present my views in front of the country. The Congress party, which had openly strangled democracy in its greed for power, the Congress which had repeatedly dismissed democratically elected governments dozens of times overnight, the Congress which had (imprisoned several leaders behind bars) in complete disdain of democracy, the Congress which even tried to lock newspapers, has now developed a new hobby of building narratives to break the country. Not satisfied with that, now statements are being made to divide north-south? And this Congress is giving us lectures on democracy and federalism?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which left no stone unturned in dividing the country in the name of caste and language, the Congress, which allowed terrorism and separatism to flourish for its own benefit, the Congress, which pushed the North-East into violence, separatism, and backwardness, the Congress party, which left the country facing a huge challenge of Naxalism during its rule, the Congress, which handed over large swathes of the country's land to enemies, the Congress, which prevented the modernization of the country's armed forces, is today lecturing us on national security and internal security? The Congress party, which has been confused since independence itself, spent its time in the same confusion whether industrialisation or farming is necessary, unable to decide whether to nationalize or privatize, remained confused. The Congress, which in its 10 years of rule brought the economy from 12th to 11th position, from 12th to 11th position in 10 years! And it doesn't take much effort to go from 12th to 11th as you progress. Through our efforts, we brought it to the 5th position in 10 years. And the Congress is giving us long lectures on economic policies here?"
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which did not provide complete reservation to the OBCs, which never provided reservation to the poor in the general category, which did not consider Baba Saheb (Ambedkar) worthy of the Bharat Ratna, and kept giving Bharat Ratna to their own family members. The Congress party, which has planted parks in the name of its own family members on the streets and squares of the country, is giving us advice? They are teaching us lessons on social justice?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which has no guarantee of its own leader, no guarantee of its policies, they are questioning Modi's guarantee?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There was a complaint here, and they wonder why we say such things, why we see such things. Why did the country and the world perceive their 10-year tenure in such a way, why did the country become angry, why did so much anger develop in the country? Hon’ble Mr Chairman Sir, not everything has happened because of our words, the consequences of one's actions are now evident. They don't happen in another lifetime, they happen in this very life.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We do not speak ill of anyone, why should we? When people have said so much to them, what need is there for me to say anything to them? I want to present a kind of statement before the House. I am reading the first quote – Members know, this is a quotation. Members know it. “Our growth has slowed down and fiscal deficit has increased, inflation has been rising continuously for the past 2 years. The current account deficit has exceeded our expectations.” I have read this quote. This is not a quote from any BJP leader, neither this quote is mine.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The then Prime Minister Shri Manmohan Singh ji during his 10-year tenure in the UPA government said this. He described this situation.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now I read the second quote. “There is widespread anger in the country over the misuse of public office”. How the institutions were misused then. I did not misuse the institutions at that time. This was said by the then Prime Minister Dr. Manmohan Singh ji. At that time, the whole country was protesting on the streets due to corruption, protests were going on in every corner. Now I will read the third quote - There are some lines of an amendment, listen to this too. “There is corruption in tax collection, and therefore, GST should be introduced. There is leakage in the ration scheme, which affects the poorest of the poor in the country the most. Measures need to be taken to stop this. There is doubt about the government contracts being given.” This was also said by the then Prime Minister Respected Manmohan Singh ji. And before him, another Prime Minister (of the Congress party) said that one rupee goes from Delhi, only 15 paise reaches (the beneficiaries). The problem was known to them, but there was no preparation to fix it. And today big statements are being made by them. Look at the 10-year history of the Congress. The country was called a Fragile Five Economy in the world then. It was not me, but the world was calling it Fragile Five. Policy paralysis had become their identity. And our 10 years will be remembered for being in the Top Five Economy. Our 10 years will be remembered for big and decisive decisions.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have worked very hard to bring the country out of crises. This country is not blessing us for nothing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The British were eulogised in this House. The kings and maharajas had a close relationship with the British at that time. So now, I want to ask, who was inspired by the British? I won't ask who gave birth to the Congress party; I won't ask that. Even after independence, who promoted the mentality of slavery in the country? If you were not influenced by the British, then why didn't you change the Penal Code put together by the British?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why did you continue with hundreds of laws from the British era? If you were not influenced by the British, then why did the culture of red beacons continue for decades? If you were not influenced by the British, then why did Bharat’s budget come at 5 o'clock in the evening, because the British Parliament started in the morning? Why did you maintain the tradition of presenting the budget at 5 o'clock in the evening, which was convenient for the British Parliament? Who was inspired by the British? If you were not inspired by the British, then why were symbols of slavery still present on our military insignia? We are removing them one by one. If you were not inspired by the British, then why did the country have to wait for Modi to transform Rajpath into the Kartavya Path?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why were symbols of British rule still present in the Andaman and Nicobar Islands?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why couldn't you even build a War Memorial for the soldiers who sacrifice their lives for the country? Why was it not constructed? If you were not inspired by the British, why did you look down upon Indian languages? Why were you indifferent towards education in local languages?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not inspired by the British, then who stopped you from calling Bharat the Mother of Democracy? Why didn't you realize? Hon’ble Mr Chairman Sir, I can provide hundreds of examples to show under whose influence you (the Congress) worked. And today the country is going to remember all these things after listening to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to give another example. The Congress spread narratives, and the result of that narrative was that people who respected Bharat’s culture and values began to be seen with great disdain, considered backward. And in this way, injustice towards our past has occurred. If you insult your beliefs, if you insult your good traditions, then you are considered progressive. Such narratives began to be built in the country. And the world knows well under whose leadership such narratives were spread. The glorification of importing from other countries and considering second class anything that was Indian … This status symbol was created. The products made in foreign countries were considered as a status symbol. These people still refrain from speaking up for Vocal for Local where the work for the welfare of the poor of my country happens. Today, they don’t talk about ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). When someone advocates for Make in India today, they get uncomfortable.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country has seen all this and now understands, and you are also suffering the consequences of that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In her speech, the Hon’ble President addressed in detail about four major categories: youth, women, the poor, and our farmers. We know that their issues are mostly similar, their dreams are also similar, and if we want to find solutions, there might be a slight difference, but the path to solutions for these four categories is the same. Therefore, she has aptly guided the nation to strengthen these four pillars so that the country will move forward to become ‘Viksit Bharat’ at a rapid pace.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we are in the 21st century and want to fulfil the dreams of ‘Viksit Bharat’ by 2047 in this century, then the mindset of the 20th century cannot prevail. The selfish agenda of the 20th century, the game of "me and mine," cannot make Bharat prosperous and developed in the 21st century. These days, the Congress is discussing a lot about caste once again. I don't know why they felt the need for it. However, if they feel the need, they should first introspect and they will know what they have done. The Congress has always been the biggest opponent of Dalits, backward classes, and tribal communities. And sometimes I wonder if there would have been reservation for SC/ST if Babasaheb Ambedkar had not been there. This question also comes up in my mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have evidence behind what I'm saying. Their mindset has not changed since then; I have evidence of that. I'm not here just to speak without evidence, Hon’ble Mr Chairman Sir. And when such issues have been raised from there (the Congress), they should be prepared. And they have known me very well for the last 10 years. Of late, I remember (Jawaharlal) Nehru ji more often these days because our friends (in the Congress) expect me to speak about him (Nehru ji). Now, let me read out a letter written by Nehru ji. This letter was written by the country’s Prime Minister Pandit Nehru to the chief ministers of the country at that time. It's on record. I'm reading the translation: "I do not like any kinds of reservations, especially reservations in jobs. I am against any step that promotes inefficiency and that leads towards the second class." This is the letter written by Pandit Nehru ji to the chief ministers. And therefore, I say they are always opposed to reservations. Nehru ji used to say, if SC, ST and OBC communities get reservation in jobs, the standard of government work will deteriorate. And today, those who rattle the figures, the root of those is here. Because at that time, they stopped it (reservation), they said don't recruit. If their (SC, ST and OBC communities) recruitment had happened in the government at that time, and they had been promoted, they would have reached here today.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I'm reading this quote, you can verify. I'm reading a quote by Pandit Nehru.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You know, what Nehru ji said is always a milestone for the Congress. Nehru ji's saying means a milestone for them. You can pretend to say anything, but your thoughts are evident from many examples. I can give you countless examples, but I want to give one example for sure, and I want to give the example of Jammu and Kashmir. The Congress kept the SC, ST, OBC communities of Jammu and Kashmir deprived of their rights for seven decades. Article 370 … I am not talking about how many seats we will win now. Article 370 was abolished, and only then, after so many decades, did SC, ST, OBC communities get the rights that the people of the country had been getting for years. The Forest Rights Act was not available to them in Jammu and Kashmir. The Prevention of Atrocities Act was not there in Jammu and Kashmir; we gave them these rights by removing Article 370. Even in our SC community, if anyone was left behind, it was our Valmiki society. Even after seven decades, our Valmiki families in Jammu and Kashmir, who were serving the people, were not given the right to domicile. And today I also want to make the country aware that the Bill for OBC reservation in Local Self-Governments in local bodies was passed in the Lok Sabha yesterday, on February 6th.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The increasing participation of the SC, ST and OBC communities has always been a major concern for the Congress and its allies. They left no stone unturned to eliminate Baba Saheb's politics and thoughts. The statements are available; what was said during the elections is also available. They weren't even prepared to give Bharat Ratna to him. He was awarded the Bharat Ratna only with the support of the BJP and when the (V.P.Singh) government was formed. Not only that, Sitaram Kesri, belonging to the extremely backward caste and who was the president of the Congress party, was thrown out on the footpath. (Because he was) OBC! The video is available; the country saw what happened with Sitaram Kesri.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
One of their influential figures is sitting in America, who became famous for ‘Hua to Hua’ comment during the last elections. And the Congress is closely associated with this family. He has recently made significant efforts to diminish the contributions of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the first time in the country, the NDA proposed an Adivasi daughter as a candidate for the post of President. One can understand if you had ideological opposition to us. I could have understood if you had put forth your own candidate if you had ideological opposition with us. But there was no ideological opposition. Why? Because the person you selected as a candidate (Yashwant Sinha) came from our ranks. Therefore, there was no ideological opposition; your opposition was for an Adivasi daughter. That's why when (P. A.)Sangma ji was contesting the election for the post of President, he was also an Adivasi from the Northeast. He was also meted the same treatment. And to this day Mr Chairman Sir, incidents of disrespect towards the Hon’ble President are not uncommon. It happened for the first time in this country. Such words have been spoken by responsible people (from the Congress) that would make one bow their head in shame. The language used for the President … The unease felt in the heart always finds a way to manifest itself. We have had the opportunity to work for 10 years in the NDA. We first made Dalit (Ram Nath Kovind) and now Adivasi (Droupadi Murmu) as President. We have always prioritized Dalits and Adivasis.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about the performance of our government, I talk about the policies of the NDA that focus on the welfare of the poor. If you understand that society up close, who are the beneficiaries ultimately, who are these people? Who are these people living in slums, struggling for life? Which society do they belong to? They have to endure hardships, they have been deprived of facilities, which society is it? Whatever work we have done, it is for this society - the SCs, STs, OBCs, Adivasis. Providing proper homes to those living in slums has benefited my friends from this society. Previously, they struggled with diseases due to lack of cleanliness, now they have benefited from the Swachh Bharat Abhiyan under our initiatives, so that they can have a better life. Our mothers and sisters in these families were enduring health crises by cooking food over smoke, we gave them Ujjwala gas connections and they are from these very families. Whether it is free ration, or free healthcare, the beneficiaries are these very families. All our schemes are meant for these family members from this section of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The narrative being presented here, denying facts in this manner, who will benefit from it? By doing so, you are not only losing your credibility but also your integrity.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, misleading statistics related to education have also been presented. What kind of effort is being made to mislead? Over the past 10 years, the scholarships provided to SC and ST students have increased. In these 10 years, the enrolment numbers in schools and higher education have also significantly increased, and the dropout rate has decreased rapidly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, there were 120 Eklavya Model Schools. Hon’ble Mr Chairman Sir, today there are 400 Eklavya Model Schools. Why do you deny these facts? Why do you do this? I don't understand this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Earlier, there was one Central Tribal University, today there are two Central Tribal Universities. It is also true, Hon’ble Mr Chairman Sir, that for a long time, Dalit, backward, and tribal sons and daughters could not even see the doors of colleges. I remember when I became the Chief Minister in Gujarat, I was presented with a surprising analysis. Umargam to Ambaji is an entire belt of tribal majority areas in Gujarat. Our Digvijay Singh's son-in-law is also from that area. In that entire area, there was not a single school offering science stream. When I went there, I thought if there is no school for my tribal children in that area offering the science stream, then where would the question of engineering or medical studies arise? Such basic necessities... and what speeches are being given here?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to inform the House and the members should take pride in it. You are sitting in the House, where a government is talking to you about such changes where there has been a significant transformation. Boost the confidence of that society, boost their morale. Let them progress rapidly into the mainstream of the country, let us strive for that, make collective efforts. Look at the enrolment of our tribal, SC, ST students; I want to present some figures. The enrolment of SC students in higher education has increased by 44%. The enrolment of ST students in higher education has increased by 65%. There has been a 45% increase in the enrolment of OBC students in higher education. And when the children of my poor, Dalit, backward, tribal, marginalized families go into higher education, become doctors and engineers, it will create a new environment within that society. Our effort is in that direction... Our effort is to solve the fundamental problems, even though it may take some time, but it should be done in a formidable manner. Therefore, we have put emphasis on education in this manner. If there is a lack of information, please let us know, we will provide you with the information. But do not create such narratives that diminish your dignity, weaken the power of your words. Sometimes, I feel sorry for you.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
‘Sabka Saath, Sabka Vikas’! This is not just a slogan; it is Modi's guarantee. And when so much work is being done… Someone sent me a poem. The poem is quite long, but it contains a line:
मोदी की गारंटी का दौर है,
नए भारत की भोर
Out of warranty चल रही दुकानें,
Out of warranty चल रही दुकानें
खोजें अपनी ठोर
(It's the era of Modi's guarantee,
The dawn of New Bharat,
Shops are running out of warranty,
Shops are running out of warranty,
Search for your strength.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The attempts to spread despair in the country are understandable for those who have already sunk into the abyss of hopelessness. However, their capability to spread despair is also dwindling. They cannot generate hope. Those immersed in despair themselves cannot offer hope. Those who are spreading despair everywhere across the country, playing this game of spreading despair while denying the truth, will never be able to do any good to themselves or the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every time the same song is sung. Statements are made without considering the facts just only to provoke certain sections of society. I want to present some realities before the country, and I believe the media should debate on such issues so that the truth can be revealed.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, various allegations were made against us regarding the government companies. What kinds of allegations are being made? There is no basis to such allegations. Now, let's remember the game that was played with Maruti shares. It used to hog headlines during that time. What was happening with Maruti shares? I don't want to delve into the depths of it, or else they might drown in it and there might be a short circuit here. So, I don't want to delve deep into it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is necessary for the country to know the truth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I was born in independent Bharat. My thoughts are also independent, and my dreams are free too. Those who live with a slave mentality have nothing else but old papers to cling to.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress said that we sold PSUs, we ruined PSUs, such kinds of discussions take place here, and I was hearing it from senior people. Remember who destroyed BSNL, MTNL? Which era was it when BSNL, MTNL were ruined? Recall the plight of HAL, how was it destroyed? And then they set the agenda for the 2019 elections by giving speeches at HAL's gate. Those who destroyed HAL were giving speeches at HAL's gate.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Who destroyed Air India? Who brought Air India to such a mess? The Congress party and the UPA cannot turn away from its destruction. The country knows it well. Now, let me share some achievements from our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
BSNL, which was struggling in the past due to you, has made significant progress in recent years. Today BSNL is moving towards Made in India 4G and 5G and is drawing the attention of the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There were so many myths spread about HAL. Today there is record manufacturing by HAL. HAL is generating record revenue. So many allegations were levelled against HAL and today HAL has become Asia's largest helicopter manufacturing company in Karnataka. Where did you leave it and where we have taken it to?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A commando, who is not here, would also give highly knowledgeable statements about LIC. This is what has happened to LIC, etc. etc. As much wrong things could be said about LIC, they said. And the method is the same to destroy something – spread rumours, spread lies, spread confusion. The same technique is used when someone desires a big mansion in the village but can't acquire it; then they spread rumours that it's a haunted house. They create such an atmosphere that no one is willing to buy it. When no one shows interest, they eventually grab it. What was done with LIC?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to say this with pride, with my head held high. Today, LIC shares are trading at record levels. Why is that?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now the propaganda is being spread that PSUs have been shut down, PSUs have been shut down. Now they probably don't even know what the truth is. Somebody just instigated them. In 2014, there were 234 PSUs in the country, in the 10-year era of the UPA. When they were voted out in 2014, this figure was 234. Today there are 254 PSUs. Now, which arithmetic do they know? They say we have sold out PSUs. If we have sold out PSUs, then how come there are 254 PSUs now? What are you all doing?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, most PSUs are providing record returns, and investors' confidence in PSUs is increasing. Even those who know a little about the stock market understand this. If you don't understand, ask someone. Hon’ble Mr Chairman Sir, during the past year, there has been nearly a two-fold jump in the BSE PSU Index.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, i.e., 2014. I am talking about the period between 2004 and 2014. The net profit of PSUs was approximately one and a quarter lakh crore rupees. And in these ten years, the net profit of PSUs has increased to two and a half lakh crore rupees. In the past decade, the net worth of PSUs has increased from 9.5 lakh crore rupees to 17 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Wherever they intervene, it is destined to sink. They had created such a state of affairs. We have worked hard and brought the PSUs out of that situation. You should be happy, do not spread illusions and do not spread such rumours in the market that confuse the ordinary investors of the country. You cannot do such a thing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Their limit is such that now they have turned their prince into a start-up. Right now, he is a non-starter. He is neither taking off nor launching.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you (the Congress members) had stayed this calm last time as well, it would have been so much fun.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Congratulations! Congratulations! Congratulations! Congratulations to everyone!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It has been my privilege to serve the country and the people as the Chief Minister of a state for a long time. Therefore, I understand regional aspirations very well because I emerged from that process myself. Leaders like Digvijay ji, who is sitting here, naturally understands what it means for a state because we come from the same world. We have the experience, we know. Sharad Pawar ji knows, and people like Deve Gowda Sahab understand all these things. So, we understand the importance of it. We don't have to read about it in books; we have experienced it firsthand. And this is also the truth for everyone. For about ten years, the entire machinery of the UPA government was focused on doing something or the other for Gujarat. You can't imagine. But I don't shed tears; it's not my habit to cry. But even then, despite facing numerous crises, despite enduring all kinds of atrocities, my problem was such that I couldn't even get an appointment with a minister here. They would say, "Brother, you know, I'm friends with you, I'll talk to you on the phone, but if there is a photograph of us (in any newspaper)…” They were so scared. Ministers were scared here. Well, anyway, I can understand their difficulties now. Once, a major natural disaster struck in my state. I made so many requests to the Prime Minister to come and see it for himself. His schedule was arranged. There was an advisory committee then, maybe the order came from there that someone should conduct an aerial inspection by helicopter. I could understand that. Suddenly, he changed the program and went to some other state in the south. I don't remember which one today. I was told "We will see from the airplane, we will not come to Gujarat." I was in Surat, he was about to come. I know what must have happened in the end. So, you can imagine, I have faced such difficulties even during natural disasters. But despite that, my mantra then and even today is that the development of the state is crucial for the development of the country. The development of Gujarat is essential for the development of Bharat. And we all should follow this path. We will only be able to achieve the nation's development through the development of states. There can be no dispute about this, no dispute at all. And I assure you, Mr Chairman Sir, that if a state takes one step, I am ready to take two steps forward. What is cooperative federalism? And I have always advocated about Competitive Cooperative federalism. Today the country needs Competitive Cooperative federalism. There should be healthy competition among our states so that our country can progress rapidly. We need to move forward with a positive mindset. And even when I was in the state, I worked with these same principles. That's why I silently endured.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
COVID is an example. It was the world’s biggest crisis. During such a crisis, we held 20 meetings with the Chief Ministers of the states. We discussed every aspect, took everyone along, formed a team, and both the Centre and the states worked together. The world which could not tackle the crisis … Together, we did everything possible to save this country. I will never credit just one person... Together, we did everything possible to save this country. States also have the full right to take credit for it. And we worked in this spirit.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We could have organized the G-20 summit in Delhi. By staying among these prominent leaders in Delhi, we could have achieved everything. This has happened before. But we did not do that. We wanted all the states to take credit for the success of the G-20. We held one meeting in Delhi... and 200 meetings in the states... giving each state exposure on the world stage. This was not a mistake; it was planned. For me, it's not about whose government it is. I don't run the country based on that. We all want to move the country forward together, and that's the role we've played.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When foreign leaders used to come to our country … It is not that they are coming here after I became Prime Minister. They used to come earlier. And if foreign leaders come today, then I urge them to visit a state at least for a day. I take them to the states so that they understand that my country is not just Delhi. My country is also in Chennai. My country is also in Bengaluru. My country is also in Hyderabad. My country is also in Puri, Bhubaneswar. My country is also in Kolkata. My country is also in Guwahati. We are making efforts to ensure that the entire world gets the exposure of every corner of my country. We do not judge the support or opposition of the state government on this scale. With honesty and for the future of this country, we try to make the whole world aware of Bharat. Even after such a big event (Republic Day) on January 26, everyone knows, yet on the 25th, I was roaming the streets of Rajasthan with the President of France, letting the world know about Rajasthan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have undertaken a very major program that is being discussed globally as a model - aspirational districts. The success of aspirational districts is largely attributed to the support of my states, accounting for 80 per cent. The support provided by the states indicates their understanding of my vision for aspirational districts. Today, I am receiving 80 per cent support from the states to further advance the aspirational districts program. I am getting the support from the district-level officers. And states that were lagging behind the national average are now competing with it, districts that were once considered backward are now competing with the national average. All of this is possible with cooperation. Therefore, the structure of our programs is to move forward together and work together to build the future of the country. Today, every corner of the country, every family should reap the benefits of development; this is our collective responsibility, and we want to move in that direction. We also want to ensure that every state receives its due share. However, today I want to express my anguish on an important issue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A nation is not just a piece of land for us. It is a unit that inspires. Just as a body has various limbs and organs, if a thorn pricks the foot, the foot doesn't say, "Why me?" The hand doesn't think “Why should I bother, the thorn has pricked the foot. The foot will do its job.” In a moment, the hand reaches the foot and removes the thorn. When a thorn pricks the foot, the eye doesn't say, "Why should I cry?" Tears flow from the eye. If there is pain in any corner of Bharat, everyone should feel the pain. If one part of the body is not functioning well, the entire body is considered disabled. Just as a body, if any part of the country, any region of the country, remains deprived of development, the nation cannot progress. Therefore, we should view Bharat as an integrated unit. We should not see it in fragments. The way language is being spoken these days, new narratives are being created to divide the country for political selfishness. An entire government has hit the streets and is engaging in divisive language. What could be a bigger misfortune for the country, you tell me?
If a tribal child from Jharkhand goes to the Olympics and wins a medal, do we think, "This is a child of Jharkhand," or does the whole country say, "This is a child of our nation"? When we see talent in a child from Jharkhand and the country spends thousands or lakhs of rupees to send him to another country for better coaching, then should we think that this expenditure is for Jharkhand, or is it not for the entire country? What are we doing, what language are we beginning to speak? This affects the pride of the nation. When it comes to vaccines, crores of people are given vaccines. Will we say that the vaccine was developed in that particular place, therefore it is their right, not the country's. Can we think like that? If the vaccine was developed in that city, will other parts of the country not benefit from it? Will we think like that? Is this the kind of thinking we are adopting? It is very unfortunate if such thoughts develop in a national party.
I want to ask Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Himalayas were to start saying, “These rivers flow from here. I won’t give you water. The right to water is mine," what would happen to the country? Where would the country go? If the states with coal were to say, "You won't get coal, this is our property, go spend your life in darkness," how would the country function?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
During the COVID times, when the entire country needed oxygen, the possibilities of oxygen were in the industries of the eastern region. If, at that time, the people from the east had simply said, "We cannot provide oxygen, our people need it, the country will get nothing," what would have happened to the country? Despite enduring the crisis, they ensured that oxygen reached the country. What kind of effort is being made to fragment these sentiments within the country? Speaking in such a manner about “our taxes, our money” could pose a new threat to the country's future. Let's stop searching for new narratives to divide the country. The country has to move ahead. Let's strive to move the country forward together.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the past 10 years, the policies and programs have been aimed at showcasing the new direction of New Bharat. The direction we have embraced, the construction work we have undertaken, our entire focus over the past decade has remained on ensuring that basic amenities are provided.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every family's standard of living should improve, and their Ease of Living should increase. Now the demand of the time is - how can we enhance the Quality of Life for them? In the coming days, we want to move forward from Ease of Living to Quality of Life with all our strength and capability. We are committed to advancing in that direction and we will ensure that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next 5 years, we are making concerted efforts to reach out to the Neo Middle Class, who have emerged from poverty, and to empower them to new heights. Therefore, we are further strengthening the ‘Modi Shield’ of social justice and providing more support to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These days, when we say that 25 crore people have emerged from poverty, a fallacious argument is presented that if 25 crore people have come out of poverty, then why are we providing food and grains to 80 crore people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We know that even if a sick person is discharged from the hospital, the doctor advises him to take certain precautions, to be careful with their diet, to rest, and to avoid certain activities, so that he does not end up in trouble again. Similarly, those who have emerged from poverty need to be taken care of more so that they don't slip back into poverty again if any crisis befalls them. That's why they need to be strengthened. At this time, we have made the poor stronger so that the Neo Middle Class does not fall back into that hell again. We provide Ayushman Bharat health insurance of 5 lakh rupees, and this has a purpose behind it. If an illness strikes a middle-class person's family, it doesn't take long for them to become poor. That's why it's as important to come out of poverty as it is to ensure that one doesn't accidentally slip back into poverty. That's why we provide grains, and we will continue to provide them. Whether someone likes it or not, 25 crore people have come out of poverty. They have become part of the Neo Middle Class. But I understand, I have lived in that world. They need it more, and that's why our scheme will continue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country knows, and that's why I have guaranteed that the facility for treatment up to 5 lakh rupees for the poor will continue to be available in the future. This is my guarantee, Modi's guarantee. The medicines available at an 80% discount, which benefit the middle class and the poor, will continue to be available.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This is Modi’s guarantee that the Samman Nidhi being provided to farmers will continue, so that they can actively participate in the journey of development with strength.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My campaign is to provide permanent homes to the poor. If a family grows, a new family is formed, my program to provide permanent homes will continue. The piped water scheme, it's my firm commitment, and my guarantee is that we will continue to provide water through pipelines. If there is a need to build new toilets, then I guarantee that we will continue to do so. These works will progress rapidly because we do not want to slow down the path of development, the direction of development that we have taken, under any circumstances.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The third term of our government is not far away. Some people call it Modi 3.0. Modi 3.0 will exert full force to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the number of doctors in Bharat will increase manifold compared to before. The number of medical colleges will also increase. Treatment in this country will become much cheaper and more accessible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, every poor household will have a tap water connection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, every eligible beneficiary will receive a PM Awas (housing) unit, ensuring that no one is left behind. Additionally, over the next five years, solar power will be utilized to bring down electricity bills to zero for millions of citizens. Through proper planning, individuals will have the opportunity to generate income by producing electricity at home and selling it. This is part of our program for the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the next five years, there will be a concerted effort to establish a comprehensive network for piped gas connections throughout the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, the world will witness the power of our youth. You will see Hon’ble Mr Chairman Sir, our start-ups and the unicorns by the youth will number in the millions. And not only that, Tier 2, Tier 3 cities are going to emerge with a new identity through these new start-ups. This is the vision of the next five years that I can see.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You will see the impact of reserve funding on its growth. In the next five years, I foresee when the number of patents will break previous records, surpassing the patents filed in the past seven decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, lakhs of middle-class children from my country go abroad for their education. I want to create a situation where my children can save lakhs of rupees. Dreams of the middle class in my country should come true. The best universities should be in my country. The highest education should be available to them in my country, and that's why I'm saying this so that my children and their families can save money.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, you will see no international sports competition where the flag of Bharat is not flying high. I foresee the recognition of the power of the youth of Bharat in the world of sports over the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, Bharat’s public transport is going to undergo a complete transformation. Over the next five years, the facilities for affordable and luxurious travel will be readily available to both the poor and the middle class. These facilities will be easily and rapidly accessible. In the coming five years, the country will witness the introduction of bullet trains, as well as the expansion of the Vande Bharat Express trains.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the Atmanirbhar Bharat (self-reliant India) campaign will reach new heights. The country will be seen as self-reliant in every sector.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming 5 years, "Made in India" semiconductor technology will resonate worldwide. Every electronic device will contain a chip where some Indian's sweat will be involved.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the country will witness a new momentum in the global electronics market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our country imports billions of rupees worth of oil. In the direction of becoming more self-reliant for our energy needs, we will work tirelessly, and I believe we will succeed in reducing the dependency on energy requirements. Not only that, Hon’ble Mr Chairman Sir, we are moving forward to entice the world market with the Green Hydrogen campaign. Our Green Hydrogen will have the capability to fulfil energy needs. We are progressing rapidly in the world of ethanol. By achieving a 20 per cent target, we will ensure cheaper transportation for our people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about 20 per cent ethanol, its direct benefit will happen to the farmers of my country, who are going to witness a new progress. We call ourselves an agriculture-oriented nation, but even today, we have to import billions of rupees worth of cooking oil from outside. I have faith in our farmers, and I firmly believe that with the policies we are implementing in the field of edible oil, my country will become self-reliant very soon, within 5 years. And the money saved will go into the pockets of the farmers of my country, which currently goes into foreign markets.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to chemical farming, our Mother Earth is suffering a lot of damage. In the coming five years, we will successfully lead the farmers of our country towards natural farming. It will be a work of awakening, ensuring the protection of our Mother Earth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The growth of natural farming will also increase the value of our products in the global market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the UN, I launched a campaign for millets. We have given recognition to it in the form of ‘Shree Anna’. I can see the day not far away when in the coming five years, millets grown in the small homes of my village will gain recognition in the world market as a superfood.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Drones are going to emerge as a new tool of power for farmers in fields. We have already launched the program of "15 Thousand Drone Didi Initiative". This is just the beginning; much success lies ahead.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have been successful in implementing nanotechnology in agriculture so far. We have achieved great success with Nano urea. We have succeeded in the direction of Nano DAP. And today, the day is not far when a farmer carrying a sack of fertilizer will be able to work with just a bottle of fertilizer.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have established a new ministry in the cooperative sector. The aim behind it is to revitalize the entire cooperative movement with new vigour and it emerges according to the needs of the 21st century. We are also undertaking the task of setting up two lakh storage facilities, which will be completed within five years. This will provide small farmers with a place to store their produce. The farmer will decide at what price to sell or not to sell his produce in the market. The fear of wastage of his produce will be eliminated, and the economic strength of the farmer will increase. I confidently say that animal husbandry and fish farming are going to set new records. Currently, we have a good number of animals here, but milk production is low. We will change this trend. I also believe that we will rapidly develop in the world of fishing exports. We have started the program of forming Farmers Producer Organizations (FPOs), and the experience has been very good. Within five years, the power of a new organization of farmers and the value in agricultural production will definitely be available to the farmers of my country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The success of the G-20 has made it clear. After COVID, we have seen the openness in the world, and the biggest benefit of this openness is that the world's attention has turned towards Bharat. Therefore, a very large sector of tourism is going to flourish in the coming days, which will provide the most employment. Today, there are many countries in the world whose entire economy depends on tourism. In Bharat too, many states can become such where the largest part of the economy will be tourism. And the day is not far when Bharat will become a very big tourist destination with the policies we are pursuing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It was not considered much before and people used to mock us when I talked about Digital India or FinTech. It seemed absurd to people and they thought I was talking ‘out of work’. However, I can confidently say Hon’ble Mr Chairman Sir, that in the coming five years, Bharat will dominate in the world of the digital economy. Bharat is going to become a new force. Today, digital systems are enhancing the capabilities of Bharat. The world believes that if any country has the capability to utilize AI the most, it will be Bharat. My country will utilize the latest technology to its fullest potential.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our country’s name is shining in the world of space. The achievements of our scientists are becoming evident. As for the program for the coming five years, I do not wish to express it in words today. I firmly believe that our scientists will lead Bharat to astonish the world in the direction of space exploration.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There is a significant change happening in the grassroots level economy. Our 10 crore mothers and sisters are joining the self-help groups and three crore of our ‘Lakhpati Didis’! They are writing the saga of excellence of our daughters in their own right.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are many diverse areas where I see clear progress in the coming five years where Bharat used to be unheard of in such areas. There was a golden age, and I envision the day, not far from now, when over the next five years, we will establish a strong foundation, and by the time we reach 2047, this country will relive that golden age. With this belief, Hon’ble Mr Chairman Sir, ‘Viksit Bharat’ is not just a play of words. It is our commitment, and for this, we are dedicated. Every breath of ours is committed for that work, every moment of ours is committed for that work and our every thought is dedicated to that work. With that same sentiment, we are marching forward, will continue to march, and the country will keep advancing. I assure you of that. The centuries to come will mark this golden era in history. This belief resonates within me because I understand the mood of the people of the country very well. The nation has witnessed the experience of change in the past 10 years. The rapid pace of change seen will bring about new heights, new strengths in every aspect of life. Achieving every resolution is part of our work ethic.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
All of you presented your views in this House, and I have had the opportunity to speak the truth before the nation amidst the sanctity of this House. I believe that the nation cannot listen to those whose warranty has expired. Believing in the ideas of those whose strength of guarantee has been seen, the nation will move forward.
I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Chairman Sir, and extend my respectful greetings and thanks to the Hon’ble President for her address. With this, I conclude my remarks. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 FEB 2024 9:25PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਧੰਨਵਾਦ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ 75ਵਾਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ milestone ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਭੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੇਰਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੇਕ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨਾ, ਕੌੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭੀ ਮੈਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਤਾਂ ਕਹਿ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਖੜਗੇ ਜੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅਤੇ ਐਸਾ ਆਨੰਦ ਆਇਆ-ਐਸਾ ਆਨੰਦ ਆਇਆ....ਐਸਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਉਹ ਦੂਸਰੀ ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮਨੋਰੰਜਨ ਘੱਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੀ ਕਮੀ ਸਾਨੂੰ ਖਲ ਰਹੀ ਹੈ ਉਸ ਦਿਨ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਮੈਂਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਸੀ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਖੜਗੇ ਜੀ ਕਾਫੀ ਲੰਬਾ, ਅਤੇ ਬੜੇ ਇਤਮੀਨਾਨ, ਮਜ਼ੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਸਮਾਂ ਭੀ ਕਾਫੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਕਿਵੇਂ, ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਬੋਲਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਕਿਵੇਂ? ਇਹ ਬਾਤ ਮੈਂ ਸੋਚ ਤਾਂ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਦੋ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕਮਾਂਡਰ ਜੋ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਸ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਭਰਪੂਰ ਫਾਇਦਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਆਦਰਯੋਗ ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਿਨ ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੇ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਇੱਕ ਗਾਣਾ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਐਸਾ ਮੌਕਾ ਫਿਰ ਕਿੱਥੇ ਮਿਲੇਗਾ। ਹੁਣ ਖੜਗੇ ਜੀ ਭੀ ਇੰਪਾਇਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕਮਾਂਡੋਜ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ ਤਾਂ ਚੌਕੇ-ਛੱਕੇ ਮਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਜਾ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਬਾਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਰਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ 400 ਸੀਟ ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਲਈ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਖੜਗੇ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੇਰੇ ਸਿਰ-ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਾਪਸ ਲੈਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਪਨ (ਅਸੀਂ) ਲੋਕ ਤਾਂ ਆ ਗਏ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਉਹ ਪ੍ਰਸੰਗ ਬਰਾਬਰ ਯਾਦ ਹੈ, ਉਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੈਠਦੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਗਲਾ ਘੋਟਣ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਬੜੇ ਧੀਰਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੜੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਨਾ ਸੁਣਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋ, ਆਪ ਨਾ ਸੁਣਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦਬਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਇਸ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਆਵਾਜ਼ ਨਿਕਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ, ਮੈਂ ਭੀ ਇਸ ਵਾਰ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਵਕਤ ਦੀ ਸ਼ਾਇਦ ਆਪ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰੋਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਡੇਢ-ਪੌਣੇ ਦੋ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਕੀ ਜ਼ੁਲਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਭੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀਆਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਤੋੜੀਆਂ ਨਹੀਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਭੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਤਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਚੈਲੰਜ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ 40 ਪਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏਗੀ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) 40 ਬਚਾ ਪਾਓਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੁਣਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਭੀ ਬਾਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਜਦੋਂ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਧਰ ਭੀ ਸੁਣਿਆ, ਇੱਧਰ ਭੀ ਸੁਣਿਆ, ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੱਕਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਾਰਟੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਭੀ outdated ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੋਚ outdated ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮਕਾਜ ਭੀ outsource ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਦਲ, ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦਲ, ਐਸਾ ਪਤਨ, ਐਸੀ ਗਿਰਾਵਟ, ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਡਾਕਟਰ ਕੀ ਕਰੇਗਾ ਜੀ, ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਖ਼ੁਦ, ਅੱਗੇ ਕੀ ਬੋਲਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸੁਣਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਭੀ ਖੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਾਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ। ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਸੱਤਾ ਦੇ ਲਾਲਚ ਵਿੱਚ ਸਰੇਆਮ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਗਲਾ ਘੋਟ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦਰਜ਼ਨਾਂ ਵਾਰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਰਕੇ ਆਈਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤੋਂ-ਰਾਤ ਭੰਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਬਰਖਾਸਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ ਦੀਆਂ ਸਲਾਖਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ...ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਤਾਲੇ ਲਗਾਉਣ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਅੱਜ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਨੈਰੇਟਿਵ ਘੜਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸ਼ੌਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਤੋੜਿਆ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ? ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ federalism ਉਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਚਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਜਾਤ-ਪਾਤ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਅਲਗਾਵਵਾਦ (ਵੱਖਵਾਦ) ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪਣਪਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ, ਅਲਗਾਵ ਅਤੇ ਪਿੱਛੜੇਪਣ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ? ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ confuse ਰਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਕਿ ਖੇਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਉਸੇ confusion ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਈ ਕਿ nationalization ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ privatisation ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਲਝਦੀ ਰਹੀ। ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 12 ਨੰਬਰ ਤੋਂ 11 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲੈ ਆ ਪਾਈ, 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਤੋਂ 11 ਨੰਬਰ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) 12 ਤੋਂ 11 ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਿਹਨਤ ਹੋਰ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 5 ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਆਏ, ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਲੰਬੇ-ਲੰਬੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣਾ ਰਹੀ ਹੈ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਓਬੀਸੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਧਾਰਣ ਵਰਗ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ, ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ। ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ-ਸੜਕਾਂ, ਚੌਕ-ਚੌਰਾਹੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇ ਪਾਰਕ ਜੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਉਪਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ? ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਾ ਰਹੇ ਹਨ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨੇਤਾ ਦੀ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਦੇਖਦੀ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਕਿਉਂ ਨਰਾਜ਼ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਤਨਾ ਗੁੱਸਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਆਇਆ, ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਕਹਿਣ ਨਾਲ ਸਭ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਕਰਮਾਂ ਦੇ ਫਲ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੋਈ ਦੂਸਰੇ ਜਨਮ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸੇ ਜਨਮ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਕਿਉਂ ਬੁਰਾ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕੀ ਕਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਆਨ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ quote ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ-ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ ਜਾਣਦੇ ਹਨ,
ਇਹ quotation ਹੈ, ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੀ growth ਧੀਮੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ fiscal deficit ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਬੀਤੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। Current account deficit ਸਾਡੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ quote ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦਾ quote ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਇਹ quote ਮੇਰਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਸਾਲ ‘ਤੇ ਤਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਦਰਯੋਗ ਪੀਐੱਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ। ਇਹ ਹਾਲਤ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਹੁਣ ਮੈਂ ਦੂਸਰਾ quote ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੂਸਰਾ quote ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ-ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਗੁੱਸਾ ਹੈ ਪਬਲਿਕ ਆਫਿਸ ਦੇ misuse ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰੀ ਗੁੱਸਾ ਹੈ, institutions ਨੂੰ misuse ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭੀ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਤੇ ਡਾ. ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਸੀ, ਗਲੀ-ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੀਸਰਾ quote ਪੜ੍ਹਾਂਗਾ-ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪ ਸੁਣੋ- Tax Collection ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ GST ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ leakage ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੀੜਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਾਅ ਖੋਜਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਰਕਾਰੀ ਠੇਕੇ ਜਿਵੇਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ‘ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭੀ ਤਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਆਦਰਯੋਗ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ।
ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹੋਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, 15 ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਸੁਧਾਰ, ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਸੀ, ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਾਤਾਂ ਤਾਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇਖੋ, Fragile Five Economy ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ Fragile Five. Policy paralysis ਇਹ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਟੌਪ Five Economy ਵਾਲੇ। ਸਾਡੇ ਬੜੇ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 10 ਸਾਲ ਯਾਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਉਸ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਹੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਰਾਜਿਆਂ, ਮਹਾਰਾਜਿਆਂ ਦਾ ਤਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੌਣ inspired ਸੀ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਹ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਾਂਗਾ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਕਿਸ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਾਂਗਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਿਸਨੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਣਾਈ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ, Penal Code ਤੁਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਉਂ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਗਰ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਲਾਲ ਬੱਤੀ ਕਲਚਰ, ਇਹ ਲਾਲ ਬੱਤੀ ਕਲਚਰ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭੀ ਕਿਉਂ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ? ਅਗਰ ਆਪ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਜਟ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 5 ਵਜੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ British Parliament ਦਾ ਸੁਬ੍ਹਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਹ Britain ਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਬਜਟ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਕਿਉਂ ਚਲਾਏ ਰੱਖੀ ਸੀ ਤੁਸੀਂ? ਕੌਣ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ inspired ਸੀ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਉਂ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ? ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹਟਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਰਾਜਪਥ ਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ ਪਿਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਰ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸੱਤਾ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਕਿਉਂ ਲਟਕੇ ਪਏ ਸਨ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਰ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰ-ਮਿਟਦੇ ਰਹੇ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ War Memorial ਤੱਕ ਆਪ ਬਣਾ ਨਹੀਂ ਪਏ ਸਨ, ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਬਣਇਆ? ਅਗਰ ਆਪ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ Inspired ਨਹੀਂ ਸਨ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸਨ ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਿਉਂ ਦੇਖਿਆ? ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬੇਰੁਖੀ ਕਿਉਂ ਸੀ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਰ ਆਪ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨਹੀਂ ਸਨ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Mother of Democracy ਦੱਸਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੌਣ ਰੋਕਦਾ ਸੀ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਉਂ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਮੈਂ ਸੈਂਕੜੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਿਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਯਾਦ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ Narrative ਫੈਲਾਏ, ਅਤੇ ਉਸ Narrative ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਹੋਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੜੇ ਹੀਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ, ਦਕਿਆਨੂਸੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ। ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਨਿਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਈ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਛੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਆਪ progressive ਹੋ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ Narrative ਘੜੇ ਜਾਣ ਲਗੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਿੱਥੇ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੀ ਹੈ।
ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਕਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਹੈ, ਇਹ status ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ status symbol ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਇਆ made in foreign, status ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਲੋਕ ਅੱਜ ਭੀ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ Make in India ਕੋਈ ਬੋਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਚੂਹੇ ਦੌੜਨ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਇਹ ਸਭ ਦੇਖ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਮਝ ਭੀ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਆਪ ਭੁਗਤ ਭੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਯੁਵਾ, ਨਾਰੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਭੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਗਰ ਕਰਨੇ ਹਨ ਤਾਂ ਥੋੜਾ 19-20 ਦਾ ਫਰਕ ਪਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਭੀ ਇੱਕ ਹੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੁਕਤ (ਉਚਿਤ) ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਰ ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਸਦੀ ਵਿੱਚ 2047 ਤੱਕ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਸੁਆਰਥੀ ਏਜੰਡਾ, ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਵਾਲਾ ਜੋ ਖੇਲ ਹੈ ਨਾ ਉਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ, ਇਨ੍ਹੀ ਦਿਨੀਂ ਕਾਫੀ ਬਾਤਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਾਤੀ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਕ ਵਾਰ, ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈ ਗਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਹੈ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਜ਼ਰਾ ਆਪਣੇ ਗਿਰੇਬਾਨ ਵਿੱਚ ਝਾਕੋ (ਦੇਖੋ), ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਂਗਰਸ ਜਨਮਜਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਵਿਰੋਧੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਅਗਰ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਨਾ ਹੁੰਦੇ ਨਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ SC/ST ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮਿਲਦੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ , ਇਹ ਭੀ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਐਸੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਸਿਵਾਏ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਬਾਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਉੱਠੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਫਿਰ ਤਿਆਰੀ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮੇਰਾ-ਪਰੀਚੈ ਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ 10 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ। ਇੱਕ ਵਾਰ, ਹੋਰ ਮੈਂ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਬੋਲੋ ਕੁਝ ਤਾਂ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਚਿੱਠੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿੱਖੀ ਗਈ ਚਿੱਠੀ ਹੈ, on record ਹੈ, ਮੈਂ ਅਨੁਵਾਦ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ- ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਤਾਂ ਕਤਈ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਐਸੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਕਦਮ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਾਂ ਜੋ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇ, ਜੋ ਦੋਇਮ (ਦੂਜੇ) ਦਰਜ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੀ ਹੋਈ ਚਿੱਠੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਜਨਮਜਾਤ ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ। ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਅਗਰ SC, ST, OBC ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਦਾ ਪੱਧਰ ਗਿਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਅੰਕੜੇ ਗਿਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਇਤਨੇ ਇੱਥੇ ਹਨ, ਇਤਨੇ ਇੱਥੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, recruitment ਹੀ ਮਤ ਕਰੋ। ਅਗਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦੇ।
ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ quote ਮੈਂ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਪ verify ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਦਾ quote ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਪੱਥਰ ਦੀ ਲਕੀਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮਤਲਬ ਪੱਥਰ ਦੀ ਲਕੀਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ। ਦਿਖਾਵੇ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਕੁਝ ਭੀ ਕਹੋਂ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਸੋਚ ਐਸੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਣਗਿਣਤ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ SC, ST, OBC,ਨੂੰ ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ। ਆਰਟੀਕਲ 370, ਮੈਂ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਜਿੱਤਾਂਗੇ ਉਸ ਦੀ ਬਾਤ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਨਿਰਸਤ ਕੀਤਾ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ SC,ST, OBC ਨੂੰ ਉਹ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਸਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ Forest Rights Act ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ Prevention of Atrocities Act ਨਹੀਂ ਸੀ , ਇਹ ਅਸੀਂ 370 ਹਟਾਕੇ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ। ਸਾਡੇ SC ਸਮੁਦਾਇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕੋਈ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਵਾਲਮੀਕਿ ਸਮਾਜ ਰਿਹਾ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਵਾਲਮੀਕਿ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸੱਤ-ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, Domicile ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭੀ ਅਵਗਤ (ਜਾਣੂ) ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ Local Self Governments ਵਿੱਚ OBC ਦੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਬਿਲ ਭੀ ਕੱਲ੍ਹ 6 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਪਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
SC, ST, OBC ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੱਡੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਿਆਨ available ਹੈ, ਚੋਣਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀ-ਕੀ ਬੋਲਿਆ ਗਿਆ ਉਹ ਭੀ available ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਭੀ ਦੇਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਹ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਔਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਤਦ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਮਿਲਿਆ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀਤਾਰਾਮ ਕੇਸਰੀ ਅਤਿ ਪਿਛੜੀ ਜਾਤੀ ਤੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਉਠਾ ਕੇ ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਫੈਂਕ (ਸੁੱਟ) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, OBC। ਉਹ ਵੀਡੀਓ available ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ। ਸੀਤਾਰਾਮ ਕੇਸਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਇਆ।
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਰਦਰਸ਼ਕ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਹੋਇਆ ਦੇ ਲਈ Famous ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਾਫੀ ਕਰੀਬੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ।
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦਵਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਕ ਵਿਰੋਧ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੈ। ਅਗਰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਕ ਵਿਰੋਧ ਹੁੰਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ Candidate ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਚਾਰਕ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿਉਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਗਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਅਕਤੀ ਤੁਸੀਂ ਉਮੀਦਵਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਚਾਰਕ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਰੋਧ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀ ਦੇ ਲਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਇਹ ਜਦੋਂ ਸੰਗਮਾ ਜੀ ਚੋਣ ਲੜ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਹ ਭੀ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਐਸੀਆਂ-ਐਸੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨਿਕਲੀਆਂ ਹਨ, ਸ਼ਰਮ ਨਾਲ ਮੱਥਾ ਝੁੱਕ ਜਾਵੇ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਐਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲੀ ਗਈ ਹੈ, ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਸਕ ਪਈ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਿਕਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਦਲਿਤ ਨੂੰ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਕੀ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ performance ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਅਗਰ ਉਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਿਕਟ ਤੋਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਆਖਰ ਕਿਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਹਨ, ਕੌਣ ਲੋਕ ਹਨ? ਇਹ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਨੂੰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਨੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ? ਇਹ ਕਿਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ? ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿਣਾ ਪਿਆ ਹੈ, ਕੌਣ ਸਮਾਜ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਾ ਇਹ SC, ST, OBC, ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਸੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਕੱਚੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਇਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬੰਧੁਆਂ (ਭਾਈਆਂ) ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਭਾਵ (ਕਮੀ) ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਾਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁਝਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਧੂੰਏਂ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਕਾ-ਪਕਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਝੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਦਿੱਤੀ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਸ ਵਰਗ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਐਸਾ ਨੈਰੇਟਿਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਕਾਰਨਾ ਕਿਸ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਆਪ ਐਸਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਕ੍ਰੈਡਬਿਲਿਟੀ ਭੀ ਖੋ (ਗੁਆ) ਰਹੇ ਹੋ। ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਭੀ ਖੋ (ਗੁਆ) ਰਹੇ ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਭ੍ਰਾਮਕ ਅੰਕੜੇ ਭੀ ਰੱਖੇ ਗਏ। ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਕੈਸਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ SC, ST students ਦੇ ਲਈ ਜੋ scholarship ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ , ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ dropout ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ 120 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਸਨ, ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਅੱਜ 400 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਨਕਾਰਦੇ ਹੋ, ਕਿਉਂ ਐਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋ? ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ।
ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਪਹਿਲੇ 1 ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੀ, ਅੱਜ 2 ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹਨ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਇਹ ਭੀ ਸਚਾਈ ਹੈ ਕਿ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਚੌਂਕਾਣ ਵਾਲਾ analysis ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਮਰਗਾਓ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਪੂਰੀ ਬੈਲਟ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਦਿਗਵਿਜੈ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਦਾਮਾਦ ਭੀ ਉਸੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਸ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਭੀ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਗਿਆ ਹੁਣ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਡਾਕਟਰੀ ਦਾ ਤਾਂ ਸਵਾਲ ਹੀ ਕਿੱਥੇ ਉੱਠਦਾ ਹੈ। ਐਸੀਆਂ minimum ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਰ ਇੱਥੇ ਕੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਦਨ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਬੁਲੰਦ ਕਰੋ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੀਏ, ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੀਏ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ SC,ST ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ, ਮੈਂ ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ SC ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਾਂਕਣ 44% ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ST ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ 65% ਵਧਿਆ ਹੈ। ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ OBC ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਿੱਚ 45% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਵੰਚਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ, ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਗੇ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨਗੇ ਉਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ...ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੂਲਭੂਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਲਗੇ ਲੇਕਿਨ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅਭਾਵ ਹੈ ਤਾਂ ਕਹੋ ਅਸੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਲੇਕਿਨ ਐਸੇ ਨੈਰੇਟਿਵ ਮਤ ਬਣਾਓ ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਭੀ ਤਾਕਤ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਦਇਆ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਦੇ-ਕਦੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ! ਇਹ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੰਨ ਲਵੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਵਿਤਾ ਲਿਖ ਕੇ ਭੇਜੀ ਸੀ, ਕਵਿਤਾ ਤਾਂ ਬੜੀ ਲੰਬੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਾਕ ਹੈ-
ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਕਾ ਦੌਰ ਹੈ,
ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਭੋਰ
Out of warranty ਚਲ ਰਹੀ ਦੁਕਾਨੇਂ,
Out of warranty ਚਲ ਰਹੀ ਦੁਕਾਨੇਂ
ਖੋਜੋਂ ਅਪਨੀ ਠੋਰ
(मोदी की गारंटी का दौर है,
नए भारत की भोर
Out of warranty चल रही दुकानें,
Out of warranty चल रही दुकानें
खोजें अपनी ठोर)
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਉਣ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਮੈਂ ਇਹ ਤਾਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਇਤਨੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਤ (ਗੱਢੇ) ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵੈਸੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭੀ ਬਚੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਭੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਬਚੀ, ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਤਾਂ ਕਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਆਸ਼ਾ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਜਿੱਥੇ ਬੈਠਣ ਉੱਥੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਖੇਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਕੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਨਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ ਨਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਹਰ ਵਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਗਾਣਾ ਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਭੜਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਨਾ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਐਸੇ ਵਾਕ ਬੋਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੁਝ ਹਕੀਕਤ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਮੀਡੀਆ ਐਸੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਰਾ ਡਿਬੇਟ ਕਰ ਲਵੇ, ਤਾਕਿ ਪਤਾ ਚਲੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਉੱਪਰ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਆਰੋਪ ਲਗੇ। ਕੀ-ਕੀ ਆਰੋਪ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿਰ, ਪੈਰ, ਮੱਥਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬੱਸ ਲਗਾਉਂਦੇ ਚਲੋ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮਾਰੂਤੀ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਖੇਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਲਾਇਨਸ ਬਣਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਮਾਰੂਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦਾ ਕੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਵਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਥੇ ਕਰੰਟ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਵਿਚਾਰ ਭੀ ਆਜ਼ਾਦ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸੁਪਨੇ ਭੀ ਆਜ਼ਾਦ ਹਨ। ਜੋ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਰ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹੀ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਗਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ PSU ਵੇਚ ਦਿੱਤੇ, PSU ਡੁਬੋ ਦਿੱਤੇ, ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਇੱਥੇ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਯਾਦ ਕਰੋ BSNL, MTNL ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੌਣ ਸਨ? ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ, ਜਦੋਂ BSNL, MTNL ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ। ਜਰਾ ਯਾਦ ਕਰੋ HAL ਉਸ ਦੀ ਦੁਰਦਰਸ਼ਾ ਕੀ ਕਰਕੇ ਰੱਖੀ ਸੀ ਬਰਬਾਦੀ? ਅਤੇ ਜਾ ਕੇ ਗੇਟ ‘ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਕੇ 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਤੈਅ ਹੁੰਦਾ ਸੀ HAL ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ HAL ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਉਹ HAL ਦੇ ਗੇਟ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਭਾਸ਼ਣ ਝਾੜ ਰਹੇ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਕਿਸ ਨੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸ ਨੇ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਐਸੀ ਹਾਲਤ ਕੌਣ ਲਿਆਇਆ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਯੂਪੀਏ ਇਹ ਦੱਸ ਸਾਲ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਤੋਂ ਮੂੰਹ ਨਹੀਂ ਮੋੜ ਸਕਦੇ। ਦੇਸ਼ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਜਰਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਜਿਸ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਤਬਾਹ ਕਰਕੇ ਛੱਡਿਆ ਸੀ ਨਾ ਤਾਂ ਉਹ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਅੱਜ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 4 ਜੀ, 5 ਜੀ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
HAL ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੇ ਭਰਮ ਫੈਲਾਏ, ਅੱਜ record manufacturing HAL ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। Record Revenue Generate ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ HAL. ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਤਨੇ ਹੋ ਹੱਲੇ ਚਲਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ HAL ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ ਛੱਡਿਆ ਸੀ, ਕਿੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਕ ਕਮਾਂਡੋ ਜੋ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, LIC ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕੈਸੇ-ਕੈਸੇ ਬੜੀ ਵਿਦਵਤਾਪੂਰਨ ਬਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। LIC ਦਾ ਐਸਾ ਹੋ ਗਿਆ, LIC ਦਾ ਵੈਸਾ ਹੋ ਗਿਆ, LIC ਦਾ ਯੂੰ (ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੋ ਗਿਆ। ਜਿਤਨੀਆਂ ਗਲਤ ਬਾਤਾਂ LIC ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹਨ ਬੋਲੀਆਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਫਵਾਹ ਫੈਲਾਓ, ਝੂਠ ਫੈਲਾਓ, ਭਰਮ ਫੈਲਾਓ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕ ਉਹੀ ਹੈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦਾ ਬੜਾ ਬੰਗਲਾ ਹੋਵੇ, ਲੈਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਹੱਥ ਨਾ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਹਵਾ ਫੈਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭੁਤੀਆ ਬੰਗਲਾ ਹੈ ਇੱਥੇ ਜੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਐਸੀ ਹਵਾ ਫੈਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਈ ਲੈਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਫਿਰ ਜਾ ਕੇ ਲਪਕ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। LIC, LIC ਕੀ ਚਲਾਇਆ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਖਾਂ ਉੱਚੀਆਂ ਕਰਕੇ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਉਂ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਹੁਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, PSU ਬੰਦ ਹੋ ਗਏ, PSU ਬੰਦ ਹੋ ਗਏ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਯਾਦ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਹੈ। ਬੱਸ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪਕੜਾ ਦਿੱਤਾ ਬੋਲੋ-ਬੋਲੋ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 234 PSU ਸਨ। 2014 ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ। ਹੁਣ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੱਡਿਆ 234, ਅੱਜ 254 ਹਨ। 234 ਸਨ, ਅੱਜ 254 ਹਨ। ਹੁਣ ਭਾਈ ਕਿਹੜਾ arithmetic ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਵੇਚ ਦਿੱਤੇ, ਹੁਣ ਵੇਚਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 254 ਹੋ ਗਿਆ, ਕੀ-ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਅਧਿਕਤਰ PSU record return ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ PSUs ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਭੀ ਸ਼ੇਅਰ ਬਜ਼ਾਰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਹੀਂ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ। ਆਪ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਦੇਖੋ, BSE PSU Index ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ ਦੋ ਗੁਣਾ (ਦੁੱਗਣੀ) ਉਛਾਲ ਹੋਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਯਾਨੀ 2104, 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। PSU ਦਾ net profit ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ PSU ਦਾ net profit ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ। ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ PSU ਦੀ net worth 9.5 lakh crore ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 17 lakh crore ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦਾ ਡੁੱਬਣਾ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਇਹੀ ਦਸ਼ਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੱਡੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਇਤਨੀ ਬਾਹਰ ਲਿਆਏ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਭਰਮ ਮਤ (ਨਾ) ਫੈਲਾਓ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਐਸੀ ਨਾ ਫੈਲਾਓ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੇ ਮਨ ਉਲਝਣ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇ। ਐਸਾ ਕੰਮ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਇਤਨੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਯੁਵਰਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਉਹ ਨੌਨ ਸਟਾਰਟਰ ਹੈ, ਨਾ ਤਾਂ ਉਹ ਲਿਫ਼ਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾ ਉਹ ਲਾਂਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਭੀ ਇਤਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਮਜ਼ਾ ਆਉਂਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ, ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ, ਵਧਾਈ ਹੋ, ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ regional aspirations ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਉਸ process ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦਿਗਵਿਜੈ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਸਹਿਜ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਉਸੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਏ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੈ, ਸ਼ਰਦ ਰਾਓ ਜੀ ਨੂੰ ਹੈ, ਤਾਂ ਐਸੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਇੱਥੇ ਜਿਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਦੇਵਗੌੜਾ ਸਾਹਬ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ ਸਚਾਈ ਹੈ ਸਭ। ਦਸ ਸਾਲ ਯੂਪੀਏ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਕੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹੰਝੂ ਨਹੀਂ ਵਹਾਉਂਦਾ, ਰੋਣ ਦੀ ਮੇਰੀ ਆਦਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਭੀ, ਉਤਨੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਉਤਨੇ ਜ਼ੁਲਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਦੇ ਹੋਏ ਭੀ, ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਮੁਸੀਬਤ ਐਸੀ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਮਿਨਿਸਟਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਅਪੌਇੰਟਮੈੰਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਦੋਸਤੀ ਹੈ ਮੈਂ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਬਾਤ ਕਰ ਲਵਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਕਿਤੇ ਫੋਟੋ-ਵੋਟੋ ਨਿਕਲ ਗਈ ਇਹ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਖੈਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਆਪਦਾ ਆਈ। ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਬੜਾ ਰਿਕਵੈਸਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪ ਆਓ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਰਾ ਦੇਖ ਲਵੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਬਣਿਆ। ਫਿਰ ਸਾਹਬ ਇੱਕ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣੀ ਸੀ ਨਾ, ਸ਼ਾਇਦ ਉੱਥੋਂ ਹੁਕਮ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰੇ ਉਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਹਬ ਉਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਬਦਲ ਕੇ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗਏ ਸਨ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਅੱਜ। ਅਤੇ ਬੋਲੇ ਅਸੀਂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਦੇਖ ਲਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਸੂਰਤ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੋਇਆ ਸਾਂ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਆਖਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਸਾਹਬ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੈਂ ਐਸੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭੀ ਮੇਰਾ ਮੰਤਰ ਸੀ, ਅੱਜ ਭੀ ਮੇਰਾ ਮੰਤਰ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਰਾਜ ਅਗਰ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੋ ਕਦਮ ਚਲਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। Cooperative federalism ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਹਾ Competitive Cooperative federalism, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ Competitive Cooperative federalism, ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੰਦਰੁਸਤ ਮੁਕਬਲਤਨ ਹੋਵੇ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਚਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਦ ਭੀ ਇਸੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਚੁਪਚਾਪ ਸਹਿੰਦਾ ਭੀ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕੋਵਿਡ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਦੁਨੀਆ ਦਾ। ਐਸੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 20 ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬਾਤ ਦਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ... ਦੁਨੀਆ ਜਿਸ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਝੱਲ ਨਹੀਂ ਪਾਈ...ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ... ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੈਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗਾ... ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਉਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੈਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜੀ-20 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿ ਕੇ ਸਭ ਕੁਝ, ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ, ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਜੀ-20 ਦਾ ਪੂਰਾ ਯਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ... ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 200.. ਇੱਕ-ਇੱਕ ਰਾਜ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਮਿਲੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਿਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਐਸੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਨਾ ਬਾਤ ਹੈ? ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਲਕੱਤਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਦਾ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ-ਅਸਹਿਯੋਗ, ਇਸ ਦੇ ਤਰਾਜੂ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਤੋਲਦੇ। ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣ ਭੀ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ (ਪਤਾ) ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਮੈਂ 25 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਾ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਮੇਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਐਸਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ-aspirational district, aspirational district ਦੀ ਜੋ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਵਿੱਚ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਭੂਮਿਕਾ ਮੇਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ aspirational district ਦੀ ਮੇਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ aspirational district ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਤਾਕਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਲੈਵਲ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਰਾਜ, ਉਹ ਰਾਜ ਦੇ ਔਸਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਖਰੀ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ, ਇਹ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕ ਕਦੇ ਪਿਛੜੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੀ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਕੋਣਾ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਫਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੱਕ ਭੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਮੇਰੀ ਪੀੜਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਐਸੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਸਰੀਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਅੰਗਾਂਗੀ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਪੈਰ ਵਿੱਚ ਕੰਡਾ ਲਗੇ ਤਾਂ ਪੈਰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਹੱਥ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕੀ, ਪੈਰ ਨੂੰ ਕੰਡਾ ਲਗਿਆ...ਪੈਰ, ਪੈਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਪਲਭਰ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਪੈਰ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕੰਡਾ ਕੱਢਦਾ ਹੈ। ਕੰਡਾ ਪੈਰ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਅੱਖ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹੰਝੂ ਮੈਂ ਕਿਉਂ ਵਹਾਵਾਂ, ਹੰਝੂ ਅੱਖ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੀੜਾ ਸਭ ਨੂੰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਕੋਣਾ, ਅਗਰ ਸਰੀਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਗ ਅਗਰ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਸਰੀਰ ਅਪੰਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ, ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਕੋਣਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਗਾਂਗੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ narrative ਅੜ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਕੇ ਭਾਸ਼ਾ ਘੜ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ।
ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਕੋਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਾ ਅਗਰ Olympic ਦੇ ਖੇਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ medal ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਹਜ਼ਾਰਾਂ, ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਛੇ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੇਜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੋਚਾਂਗੇ ਕਿ ਇਹ ਖਰਚਾ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਾਂ, ਕੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਣ ਲਗੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੈਕਸੀਨ, ਦੇਸ਼ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਹਾਂਗੇ ਵੈਕਸੀਨ ਤਾਂ ਉਸ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਹੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦੀ, ਕੀ ਐਸਾ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਵੈਕਸੀਨ ਉਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਹ ਸੋਚਾਂਗੇ ਕੀ? ਕੀ ਸੋਚ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਐਸੇ ਵਿਚਾਰ ਆਏ ਇਹ ਬਹੁਤ ਦੁਖ ਕੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਮੈਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕੀ ਅਗਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਕਹਿਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਕਲ ਬੋਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇ, ਇਹ ਨਦੀਆਂ ਮੇਰੇ ਇੱਥੋਂ ਵਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਦੇਣ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮੇਰਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਕਿੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਰੁਕੇਗਾ। ਅਗਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਹਿ ਦੇਣ ਕੋਲਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਪਤੀ ਹੈ, ਜਾਓ ਤੁਸੀਂ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਚਲੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
Oxygen ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Oxygen ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਂ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਇੱਥੇ ਹਨ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Oxygen ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਅਗਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੇ, Oxygen ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਕਟ ਝੱਲ ਕੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Oxygen ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਹ ਭਾਵ ਤੋੜਨ ਦਾ ਕੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੈਕਸ, ਸਾਡੀ ਮਨੀ, ਕਿਸ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੋਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ narrative ਖੋਜਣਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਵੋ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਨ। ਜੋ ਦਿਸ਼ਾ ਅਸੀਂ ਪਕੜੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਅਸੀਂ ਲਏ ਹਨ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਫੋਕਸ, ਬੇਸਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਣ, ਉਸ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਉੱਪਰ ਉੱਠੇ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ Ease of Living ਵਧੇ। ਹੁਣ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ- ਉਸ ਦੀ Quality of Life ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਈਏ। ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ Ease of Living ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ Quality of Life ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ Neo Middle Class ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ, ਐਸੀ Neo Middle Class ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਮੋਦੀ ਕਵਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਮੋਦੀ ਕਵਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਤਾਂ ਐਸਾ ਕੁਤਰਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 25 ਕਰੋੜ ਬਾਹਰ ਆਏ ਤਾਂ ਫਿਰ 80 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਖਾਣਾ, ਅਨਾਜ ਕਿਉਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਹੌਸਪੀਟਲ (ਹਸਪਤਾਲ) ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਵੇ ਨਾ ਤਾਂ ਭੀ ਡਾਕਟਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਦਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਐਸੇ-ਐਸੇ ਸੰਭਾਲ਼ੋ, ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਪਰਹੇਜ ਰੱਖੋ, ਢਿਕਣਾ ਕਰੋ, ਫਲਾਨਾ ਕਰੋ। ਕਿਉਂ...ਕਦੇ ਦੁਬਾਰਾ ਉੱਥੇ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ। ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੋਈ ਐਸਾ ਸੰਕਟ ਆ ਕੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲਪਕ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਹ Neo Middle Class, ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਉਸ ਨਰਕ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹ ਇੱਕ ਇਰਾਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਮਾਰੀ ਆ ਜਾਵੇ ਨਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਚਲਿਆ ਜਾਵੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਨਾਜ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਨਾਜ ਦਿੰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਲਗੇ ਜਾਂ ਨਾ ਲਗੇ, 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। Neo Middle Class ਹੋਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਜੀ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅੱਗੇ ਭੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੇਰੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। 80% ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਨਾਲ ਜੋ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮੱਧ ਵਰਗ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਚਾਲੂ ਰਹੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਮੇਰਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਅਗਰ ਪਰਿਵਾਰ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਮੇਰਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਯੋਜਨਾ, ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਪੱਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਇਹ ਕੰਮ ਸਾਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਰਸਤਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜੋ ਦਿਸ਼ਾ ਅਸੀਂ ਪਕੜੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਭੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਜਰਾ ਭੀ ਧੀਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤੀਸਰਾ term ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ 3.0 ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੋਦੀ 3.0 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧੇਗੀ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਬਹੁਤ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਜੋ ਦੇਣੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਭੀ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇ, ਇਸ ਦਾ ਪੱਕਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਅਤੇ ਠੀਕ ਅਗਰ ਆਯੋਜਨ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾ ਕੇ ਵੇਚ ਕੇ ਕਮਾਈ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ, ਇਹ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਗੈਸ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਦਮ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਦੇਖਣਾ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ, ਇਸ ਦੀ ਸੰਕਿਆ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ Tier 2, Tier 3 cities ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦਾ ਚਿੱਤਰ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
Reserve Funding ਉਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਣਾ, ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ Patent ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ ਉਤਨੇ ਰਿਕਾਰਡ Patent ਫਾਇਲ ਹੋਣ ਦਾ ਦਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਹ ਸਥਿਤੀ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚ ਜਾਣ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ। Best ਤੋਂ Best University ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਉੱਚਤਮ ਸਿੱਖਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਣਾ ਕੋਈ ਭੀ international ਖੇਡ competiton ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਝੰਡੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਨਾ ਫਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹੋਣ। ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਤੇਜ਼ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਬੁਲਟ ਟ੍ਰੇਨ ਭੀ ਦੇਖੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਭੀ ਦੇਖੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦਾ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਗੂੰਜ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਦੇ ਹਰ goods ਵਿੱਚ ਉਹ ਚਿਪ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇਖੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਤੇਲ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਜੋ dependency ਹੈ ਉਹ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, Green Hydrogen ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਲਾਲਾਇਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ Green Hydrogen ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖੇਗੀ। ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 20 ਪਰਸੈਂਟ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਸਤਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ 20 ਪਰਸੈਂਟ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅੱਜ ਖੁਰਾਕ, ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆਂ ਦਾ ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨੀ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲਦੇ ਹਾਂ edible oil ਵਿੱਚ, ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜੋ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜਾਗਰਿਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਧਣ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਯੂਐੱਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੈਂ ਮਿਲਟ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਜਦਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਮਿਲਟ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਸੁਪਰਫੂਡ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਡ੍ਰੋਨ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। 15 ਹਜ਼ਾਰ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਆਲਰੈਡੀ ਅਸੀਂ ਲਾਂਚ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਨੈਨੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪਾਈ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ) ਹੈ। ਨੈਨੋ ਡੀਏਪੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪਾਈ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ) ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਕ ਬੋਰੀ ਖਾਦ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਣ ਵਾਲਾ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਬੌਟਲ ਦੇ ਖਾਦ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲਾ ਲਵੇਗਾ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਰਾਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਭਰੇ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਭਰੇ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਅਸੀਂ ਦੋ ਲੱਖ ਭੰਡਾਰਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਜੋ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਉਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਣੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਸਾਨ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਕਿਸ ਭਾਅ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਵੇਚਣਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਜੋ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਦਾ ਡਰ ਸੀ ਉਹ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪੱਕਾ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਰੀਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਫਿਸ਼ਰਿੰਗ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਾਂਗੇ ਇਹ ਭੀ ਮੇਰਾ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਐੱਫਪੀਓ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ, ਜੋ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਨੁਭਵ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਹ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜੀ-20 ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਖੁੱਲ੍ਹਾਪਣ ਆਇਆ ਉਸ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਇਕੌਨਮੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਐਸੇ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਪਹਿਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀਆ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਸਾਡਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਜਰਾ ਆਊਟ ਆਵ੍ ਵਰਕ ਬਾਤਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਐਸਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਆਊਟ ਡੇਟਾ ਸੋਚ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੰਕਾ ਵਜਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਕਿ AI ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੋਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਟੈਸਟ ਤੋਂ ਲੇਟੈਸਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
Space ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦਾ ਜੋ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੈ ਨਾ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਅਚੰਭਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ space ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣਗੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਗ੍ਰਾਸ ਰੂਟ ਲੈਵਲ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ 10 ਕਰੋੜ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਣ। ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਸਾਡੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਉਤਕਰਸ਼ ਦੀ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਵਿਵਿਧ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਾਫ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਕਦੇ ਅਣਸੁਣਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੀ) ਯੁਗ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਦਿਖਦੇ ਜਦੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਸਵਰਣਿਮ ਯੁਗ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਣ ਲਗੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਇਹ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਖੇਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਹਰ ਸਾਹ ਉਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਹਰ ਪਲ ਉਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਉਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਉਸੇ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਹਾਂ, ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਚਲਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਇਸ ਸਵਰਣ ਕਾਲ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅੰਕਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਮੈਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਸਮਝ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਨੇ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਤਯ (ਸੱਚ) ਰੱਖਣ ਦਾ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ‘ਤੇ ਸਤਯ (ਸੱਚ) ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਾਕਸ਼ਯ (ਸਬੂਤ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰੰਟੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਆਖਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਅਤੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।