Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
07 FEB 2024 9:25PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am here to participate in the discussion of the Hon’ble President's Address. I extend my heartfelt thanks and congratulations to the Hon’ble President for her address.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This 75th Republic Day is in itself a significant milestone. The address by the Hon’ble President at this crucial stage of the journey of the Constitution holds historical importance. In her address, she has spoken about Bharat’s self-confidence, expressed confidence in Bharat’s bright future, and presented the potential of millions of Indians to the nation through the Parliament in a very concise but magnificent manner. I express heartfelt gratitude for this inspiring address by the Hon’ble President and for providing direction to the nation, and for empowering Bharat’s resolution towards ‘Viksit Bharat’.
During the discussion, many Hon’ble members expressed their views and made efforts in their own ways to enrich the discussion. I express heartfelt gratitude and congratulations to all the esteemed colleagues who made efforts to enrich this discussion. Criticism by some colleagues, speaking harsh words, was their compulsion, and I also express my sympathies towards them.
I couldn't say it that day, but I express special thanks to (Mallikarjun) Kharge ji. I was listening very attentively to Kharge ji, and I was thrilled ... It's very rare. Sometimes you get this thrill in the Lok Sabha, but nowadays he is busy somewhere else, so there's not much entertainment. But the lack of entertainment we were feeling in the Lok Sabha, you compensated for it that day. And I was pleased that Hon’ble Kharge ji spoke for quite a long time and in a very calm manner. He also took a very long time. I was wondering how he got the freedom to speak so much. I was thinking about this, but later I noticed that the two special ‘commanders’ weren't present that day. They are not present nowadays. And therefore, Hon’ble Kharge ji took great advantage of freedom. And I think Kharge ji must have heard a film song that day, ‘Aisa Mauka Phir Kahan Milega’ (where else will you get such an opportunity). Now that Kharge ji is no longer an umpire and a commando, so he was enjoying hitting boundaries and sixes. But one thing was very pleasing. I respectfully accept the blessing that he gave to the NDA for 400 seats. Now if you want to take the blessing back, you can, because we have returned (to power).
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I vividly remember an incident from last year. We were sitting in that House (Lok Sabha) and there was a concerted effort to drown out the voice of the Prime Minister of the country. With great patience and humility, we listened to each and every one of your words. And even today, you have come prepared not to listen, but you cannot suppress my voice. The people of the country have empowered this voice. The voice is emanating from the blessings of the people of the country, and that's why this time I have also come fully prepared just like last time. I thought that perhaps someone like you who came to the House will abide by the norms, but you meted out great injustice to me for an hour and a half or so. And despite that I did not transgress any boundaries during my reply.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have also made a prayer. One can pray, and I keep praying. The challenge that has come to you from West Bengal (Chief Minister Mamata Banerjee) that the Congress won't be able to cross 40 (seats in this year’s elections), I pray that you manage to save 40.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You (Kharge ji) said a lot about us and we heard. You have the right to speak in a democracy, and it is our responsibility to listen to you. And whatever discussions that have taken place today, I should present them in front of the country, and therefore, I will make a genuine effort.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I heard this, heard it there (Lok Sabha) and here (Rajya Sabha) too, my belief has firmed up that the (Congress) party has become outdated not just in its thinking but in its functioning as well. And when the thought process becomes outdated, they (Congress members) have also outsourced their work. In no time, such a big party, a party that ruled the country for decades, is facing such a downfall, such a decline. We are not happy, we have sympathies towards you. But what will a doctor do, when the patient himself doesn't know (what he is suffering from). What more should I say?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It's true that today they (Congress members) talk a lot, but they have lost the patience to listen. However, I will definitely present my views in front of the country. The Congress party, which had openly strangled democracy in its greed for power, the Congress which had repeatedly dismissed democratically elected governments dozens of times overnight, the Congress which had (imprisoned several leaders behind bars) in complete disdain of democracy, the Congress which even tried to lock newspapers, has now developed a new hobby of building narratives to break the country. Not satisfied with that, now statements are being made to divide north-south? And this Congress is giving us lectures on democracy and federalism?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which left no stone unturned in dividing the country in the name of caste and language, the Congress, which allowed terrorism and separatism to flourish for its own benefit, the Congress, which pushed the North-East into violence, separatism, and backwardness, the Congress party, which left the country facing a huge challenge of Naxalism during its rule, the Congress, which handed over large swathes of the country's land to enemies, the Congress, which prevented the modernization of the country's armed forces, is today lecturing us on national security and internal security? The Congress party, which has been confused since independence itself, spent its time in the same confusion whether industrialisation or farming is necessary, unable to decide whether to nationalize or privatize, remained confused. The Congress, which in its 10 years of rule brought the economy from 12th to 11th position, from 12th to 11th position in 10 years! And it doesn't take much effort to go from 12th to 11th as you progress. Through our efforts, we brought it to the 5th position in 10 years. And the Congress is giving us long lectures on economic policies here?"
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which did not provide complete reservation to the OBCs, which never provided reservation to the poor in the general category, which did not consider Baba Saheb (Ambedkar) worthy of the Bharat Ratna, and kept giving Bharat Ratna to their own family members. The Congress party, which has planted parks in the name of its own family members on the streets and squares of the country, is giving us advice? They are teaching us lessons on social justice?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress party, which has no guarantee of its own leader, no guarantee of its policies, they are questioning Modi's guarantee?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There was a complaint here, and they wonder why we say such things, why we see such things. Why did the country and the world perceive their 10-year tenure in such a way, why did the country become angry, why did so much anger develop in the country? Hon’ble Mr Chairman Sir, not everything has happened because of our words, the consequences of one's actions are now evident. They don't happen in another lifetime, they happen in this very life.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We do not speak ill of anyone, why should we? When people have said so much to them, what need is there for me to say anything to them? I want to present a kind of statement before the House. I am reading the first quote – Members know, this is a quotation. Members know it. “Our growth has slowed down and fiscal deficit has increased, inflation has been rising continuously for the past 2 years. The current account deficit has exceeded our expectations.” I have read this quote. This is not a quote from any BJP leader, neither this quote is mine.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The then Prime Minister Shri Manmohan Singh ji during his 10-year tenure in the UPA government said this. He described this situation.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now I read the second quote. “There is widespread anger in the country over the misuse of public office”. How the institutions were misused then. I did not misuse the institutions at that time. This was said by the then Prime Minister Dr. Manmohan Singh ji. At that time, the whole country was protesting on the streets due to corruption, protests were going on in every corner. Now I will read the third quote - There are some lines of an amendment, listen to this too. “There is corruption in tax collection, and therefore, GST should be introduced. There is leakage in the ration scheme, which affects the poorest of the poor in the country the most. Measures need to be taken to stop this. There is doubt about the government contracts being given.” This was also said by the then Prime Minister Respected Manmohan Singh ji. And before him, another Prime Minister (of the Congress party) said that one rupee goes from Delhi, only 15 paise reaches (the beneficiaries). The problem was known to them, but there was no preparation to fix it. And today big statements are being made by them. Look at the 10-year history of the Congress. The country was called a Fragile Five Economy in the world then. It was not me, but the world was calling it Fragile Five. Policy paralysis had become their identity. And our 10 years will be remembered for being in the Top Five Economy. Our 10 years will be remembered for big and decisive decisions.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have worked very hard to bring the country out of crises. This country is not blessing us for nothing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The British were eulogised in this House. The kings and maharajas had a close relationship with the British at that time. So now, I want to ask, who was inspired by the British? I won't ask who gave birth to the Congress party; I won't ask that. Even after independence, who promoted the mentality of slavery in the country? If you were not influenced by the British, then why didn't you change the Penal Code put together by the British?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why did you continue with hundreds of laws from the British era? If you were not influenced by the British, then why did the culture of red beacons continue for decades? If you were not influenced by the British, then why did Bharat’s budget come at 5 o'clock in the evening, because the British Parliament started in the morning? Why did you maintain the tradition of presenting the budget at 5 o'clock in the evening, which was convenient for the British Parliament? Who was inspired by the British? If you were not inspired by the British, then why were symbols of slavery still present on our military insignia? We are removing them one by one. If you were not inspired by the British, then why did the country have to wait for Modi to transform Rajpath into the Kartavya Path?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why were symbols of British rule still present in the Andaman and Nicobar Islands?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not influenced by the British, then why couldn't you even build a War Memorial for the soldiers who sacrifice their lives for the country? Why was it not constructed? If you were not inspired by the British, why did you look down upon Indian languages? Why were you indifferent towards education in local languages?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you were not inspired by the British, then who stopped you from calling Bharat the Mother of Democracy? Why didn't you realize? Hon’ble Mr Chairman Sir, I can provide hundreds of examples to show under whose influence you (the Congress) worked. And today the country is going to remember all these things after listening to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to give another example. The Congress spread narratives, and the result of that narrative was that people who respected Bharat’s culture and values began to be seen with great disdain, considered backward. And in this way, injustice towards our past has occurred. If you insult your beliefs, if you insult your good traditions, then you are considered progressive. Such narratives began to be built in the country. And the world knows well under whose leadership such narratives were spread. The glorification of importing from other countries and considering second class anything that was Indian … This status symbol was created. The products made in foreign countries were considered as a status symbol. These people still refrain from speaking up for Vocal for Local where the work for the welfare of the poor of my country happens. Today, they don’t talk about ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). When someone advocates for Make in India today, they get uncomfortable.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country has seen all this and now understands, and you are also suffering the consequences of that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In her speech, the Hon’ble President addressed in detail about four major categories: youth, women, the poor, and our farmers. We know that their issues are mostly similar, their dreams are also similar, and if we want to find solutions, there might be a slight difference, but the path to solutions for these four categories is the same. Therefore, she has aptly guided the nation to strengthen these four pillars so that the country will move forward to become ‘Viksit Bharat’ at a rapid pace.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we are in the 21st century and want to fulfil the dreams of ‘Viksit Bharat’ by 2047 in this century, then the mindset of the 20th century cannot prevail. The selfish agenda of the 20th century, the game of "me and mine," cannot make Bharat prosperous and developed in the 21st century. These days, the Congress is discussing a lot about caste once again. I don't know why they felt the need for it. However, if they feel the need, they should first introspect and they will know what they have done. The Congress has always been the biggest opponent of Dalits, backward classes, and tribal communities. And sometimes I wonder if there would have been reservation for SC/ST if Babasaheb Ambedkar had not been there. This question also comes up in my mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have evidence behind what I'm saying. Their mindset has not changed since then; I have evidence of that. I'm not here just to speak without evidence, Hon’ble Mr Chairman Sir. And when such issues have been raised from there (the Congress), they should be prepared. And they have known me very well for the last 10 years. Of late, I remember (Jawaharlal) Nehru ji more often these days because our friends (in the Congress) expect me to speak about him (Nehru ji). Now, let me read out a letter written by Nehru ji. This letter was written by the country’s Prime Minister Pandit Nehru to the chief ministers of the country at that time. It's on record. I'm reading the translation: "I do not like any kinds of reservations, especially reservations in jobs. I am against any step that promotes inefficiency and that leads towards the second class." This is the letter written by Pandit Nehru ji to the chief ministers. And therefore, I say they are always opposed to reservations. Nehru ji used to say, if SC, ST and OBC communities get reservation in jobs, the standard of government work will deteriorate. And today, those who rattle the figures, the root of those is here. Because at that time, they stopped it (reservation), they said don't recruit. If their (SC, ST and OBC communities) recruitment had happened in the government at that time, and they had been promoted, they would have reached here today.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I'm reading this quote, you can verify. I'm reading a quote by Pandit Nehru.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You know, what Nehru ji said is always a milestone for the Congress. Nehru ji's saying means a milestone for them. You can pretend to say anything, but your thoughts are evident from many examples. I can give you countless examples, but I want to give one example for sure, and I want to give the example of Jammu and Kashmir. The Congress kept the SC, ST, OBC communities of Jammu and Kashmir deprived of their rights for seven decades. Article 370 … I am not talking about how many seats we will win now. Article 370 was abolished, and only then, after so many decades, did SC, ST, OBC communities get the rights that the people of the country had been getting for years. The Forest Rights Act was not available to them in Jammu and Kashmir. The Prevention of Atrocities Act was not there in Jammu and Kashmir; we gave them these rights by removing Article 370. Even in our SC community, if anyone was left behind, it was our Valmiki society. Even after seven decades, our Valmiki families in Jammu and Kashmir, who were serving the people, were not given the right to domicile. And today I also want to make the country aware that the Bill for OBC reservation in Local Self-Governments in local bodies was passed in the Lok Sabha yesterday, on February 6th.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The increasing participation of the SC, ST and OBC communities has always been a major concern for the Congress and its allies. They left no stone unturned to eliminate Baba Saheb's politics and thoughts. The statements are available; what was said during the elections is also available. They weren't even prepared to give Bharat Ratna to him. He was awarded the Bharat Ratna only with the support of the BJP and when the (V.P.Singh) government was formed. Not only that, Sitaram Kesri, belonging to the extremely backward caste and who was the president of the Congress party, was thrown out on the footpath. (Because he was) OBC! The video is available; the country saw what happened with Sitaram Kesri.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
One of their influential figures is sitting in America, who became famous for ‘Hua to Hua’ comment during the last elections. And the Congress is closely associated with this family. He has recently made significant efforts to diminish the contributions of the architect of the Constitution, Baba Saheb Ambedkar.
And Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the first time in the country, the NDA proposed an Adivasi daughter as a candidate for the post of President. One can understand if you had ideological opposition to us. I could have understood if you had put forth your own candidate if you had ideological opposition with us. But there was no ideological opposition. Why? Because the person you selected as a candidate (Yashwant Sinha) came from our ranks. Therefore, there was no ideological opposition; your opposition was for an Adivasi daughter. That's why when (P. A.)Sangma ji was contesting the election for the post of President, he was also an Adivasi from the Northeast. He was also meted the same treatment. And to this day Mr Chairman Sir, incidents of disrespect towards the Hon’ble President are not uncommon. It happened for the first time in this country. Such words have been spoken by responsible people (from the Congress) that would make one bow their head in shame. The language used for the President … The unease felt in the heart always finds a way to manifest itself. We have had the opportunity to work for 10 years in the NDA. We first made Dalit (Ram Nath Kovind) and now Adivasi (Droupadi Murmu) as President. We have always prioritized Dalits and Adivasis.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about the performance of our government, I talk about the policies of the NDA that focus on the welfare of the poor. If you understand that society up close, who are the beneficiaries ultimately, who are these people? Who are these people living in slums, struggling for life? Which society do they belong to? They have to endure hardships, they have been deprived of facilities, which society is it? Whatever work we have done, it is for this society - the SCs, STs, OBCs, Adivasis. Providing proper homes to those living in slums has benefited my friends from this society. Previously, they struggled with diseases due to lack of cleanliness, now they have benefited from the Swachh Bharat Abhiyan under our initiatives, so that they can have a better life. Our mothers and sisters in these families were enduring health crises by cooking food over smoke, we gave them Ujjwala gas connections and they are from these very families. Whether it is free ration, or free healthcare, the beneficiaries are these very families. All our schemes are meant for these family members from this section of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The narrative being presented here, denying facts in this manner, who will benefit from it? By doing so, you are not only losing your credibility but also your integrity.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, misleading statistics related to education have also been presented. What kind of effort is being made to mislead? Over the past 10 years, the scholarships provided to SC and ST students have increased. In these 10 years, the enrolment numbers in schools and higher education have also significantly increased, and the dropout rate has decreased rapidly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, there were 120 Eklavya Model Schools. Hon’ble Mr Chairman Sir, today there are 400 Eklavya Model Schools. Why do you deny these facts? Why do you do this? I don't understand this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Earlier, there was one Central Tribal University, today there are two Central Tribal Universities. It is also true, Hon’ble Mr Chairman Sir, that for a long time, Dalit, backward, and tribal sons and daughters could not even see the doors of colleges. I remember when I became the Chief Minister in Gujarat, I was presented with a surprising analysis. Umargam to Ambaji is an entire belt of tribal majority areas in Gujarat. Our Digvijay Singh's son-in-law is also from that area. In that entire area, there was not a single school offering science stream. When I went there, I thought if there is no school for my tribal children in that area offering the science stream, then where would the question of engineering or medical studies arise? Such basic necessities... and what speeches are being given here?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to inform the House and the members should take pride in it. You are sitting in the House, where a government is talking to you about such changes where there has been a significant transformation. Boost the confidence of that society, boost their morale. Let them progress rapidly into the mainstream of the country, let us strive for that, make collective efforts. Look at the enrolment of our tribal, SC, ST students; I want to present some figures. The enrolment of SC students in higher education has increased by 44%. The enrolment of ST students in higher education has increased by 65%. There has been a 45% increase in the enrolment of OBC students in higher education. And when the children of my poor, Dalit, backward, tribal, marginalized families go into higher education, become doctors and engineers, it will create a new environment within that society. Our effort is in that direction... Our effort is to solve the fundamental problems, even though it may take some time, but it should be done in a formidable manner. Therefore, we have put emphasis on education in this manner. If there is a lack of information, please let us know, we will provide you with the information. But do not create such narratives that diminish your dignity, weaken the power of your words. Sometimes, I feel sorry for you.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
‘Sabka Saath, Sabka Vikas’! This is not just a slogan; it is Modi's guarantee. And when so much work is being done… Someone sent me a poem. The poem is quite long, but it contains a line:
मोदी की गारंटी का दौर है,
नए भारत की भोर
Out of warranty चल रही दुकानें,
Out of warranty चल रही दुकानें
खोजें अपनी ठोर
(It's the era of Modi's guarantee,
The dawn of New Bharat,
Shops are running out of warranty,
Shops are running out of warranty,
Search for your strength.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The attempts to spread despair in the country are understandable for those who have already sunk into the abyss of hopelessness. However, their capability to spread despair is also dwindling. They cannot generate hope. Those immersed in despair themselves cannot offer hope. Those who are spreading despair everywhere across the country, playing this game of spreading despair while denying the truth, will never be able to do any good to themselves or the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every time the same song is sung. Statements are made without considering the facts just only to provoke certain sections of society. I want to present some realities before the country, and I believe the media should debate on such issues so that the truth can be revealed.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Here, various allegations were made against us regarding the government companies. What kinds of allegations are being made? There is no basis to such allegations. Now, let's remember the game that was played with Maruti shares. It used to hog headlines during that time. What was happening with Maruti shares? I don't want to delve into the depths of it, or else they might drown in it and there might be a short circuit here. So, I don't want to delve deep into it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is necessary for the country to know the truth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I was born in independent Bharat. My thoughts are also independent, and my dreams are free too. Those who live with a slave mentality have nothing else but old papers to cling to.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress said that we sold PSUs, we ruined PSUs, such kinds of discussions take place here, and I was hearing it from senior people. Remember who destroyed BSNL, MTNL? Which era was it when BSNL, MTNL were ruined? Recall the plight of HAL, how was it destroyed? And then they set the agenda for the 2019 elections by giving speeches at HAL's gate. Those who destroyed HAL were giving speeches at HAL's gate.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Who destroyed Air India? Who brought Air India to such a mess? The Congress party and the UPA cannot turn away from its destruction. The country knows it well. Now, let me share some achievements from our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
BSNL, which was struggling in the past due to you, has made significant progress in recent years. Today BSNL is moving towards Made in India 4G and 5G and is drawing the attention of the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There were so many myths spread about HAL. Today there is record manufacturing by HAL. HAL is generating record revenue. So many allegations were levelled against HAL and today HAL has become Asia's largest helicopter manufacturing company in Karnataka. Where did you leave it and where we have taken it to?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A commando, who is not here, would also give highly knowledgeable statements about LIC. This is what has happened to LIC, etc. etc. As much wrong things could be said about LIC, they said. And the method is the same to destroy something – spread rumours, spread lies, spread confusion. The same technique is used when someone desires a big mansion in the village but can't acquire it; then they spread rumours that it's a haunted house. They create such an atmosphere that no one is willing to buy it. When no one shows interest, they eventually grab it. What was done with LIC?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I want to say this with pride, with my head held high. Today, LIC shares are trading at record levels. Why is that?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Now the propaganda is being spread that PSUs have been shut down, PSUs have been shut down. Now they probably don't even know what the truth is. Somebody just instigated them. In 2014, there were 234 PSUs in the country, in the 10-year era of the UPA. When they were voted out in 2014, this figure was 234. Today there are 254 PSUs. Now, which arithmetic do they know? They say we have sold out PSUs. If we have sold out PSUs, then how come there are 254 PSUs now? What are you all doing?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, most PSUs are providing record returns, and investors' confidence in PSUs is increasing. Even those who know a little about the stock market understand this. If you don't understand, ask someone. Hon’ble Mr Chairman Sir, during the past year, there has been nearly a two-fold jump in the BSE PSU Index.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Ten years ago, i.e., 2014. I am talking about the period between 2004 and 2014. The net profit of PSUs was approximately one and a quarter lakh crore rupees. And in these ten years, the net profit of PSUs has increased to two and a half lakh crore rupees. In the past decade, the net worth of PSUs has increased from 9.5 lakh crore rupees to 17 lakh crore rupees.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Wherever they intervene, it is destined to sink. They had created such a state of affairs. We have worked hard and brought the PSUs out of that situation. You should be happy, do not spread illusions and do not spread such rumours in the market that confuse the ordinary investors of the country. You cannot do such a thing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Their limit is such that now they have turned their prince into a start-up. Right now, he is a non-starter. He is neither taking off nor launching.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you (the Congress members) had stayed this calm last time as well, it would have been so much fun.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Congratulations! Congratulations! Congratulations! Congratulations to everyone!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It has been my privilege to serve the country and the people as the Chief Minister of a state for a long time. Therefore, I understand regional aspirations very well because I emerged from that process myself. Leaders like Digvijay ji, who is sitting here, naturally understands what it means for a state because we come from the same world. We have the experience, we know. Sharad Pawar ji knows, and people like Deve Gowda Sahab understand all these things. So, we understand the importance of it. We don't have to read about it in books; we have experienced it firsthand. And this is also the truth for everyone. For about ten years, the entire machinery of the UPA government was focused on doing something or the other for Gujarat. You can't imagine. But I don't shed tears; it's not my habit to cry. But even then, despite facing numerous crises, despite enduring all kinds of atrocities, my problem was such that I couldn't even get an appointment with a minister here. They would say, "Brother, you know, I'm friends with you, I'll talk to you on the phone, but if there is a photograph of us (in any newspaper)…” They were so scared. Ministers were scared here. Well, anyway, I can understand their difficulties now. Once, a major natural disaster struck in my state. I made so many requests to the Prime Minister to come and see it for himself. His schedule was arranged. There was an advisory committee then, maybe the order came from there that someone should conduct an aerial inspection by helicopter. I could understand that. Suddenly, he changed the program and went to some other state in the south. I don't remember which one today. I was told "We will see from the airplane, we will not come to Gujarat." I was in Surat, he was about to come. I know what must have happened in the end. So, you can imagine, I have faced such difficulties even during natural disasters. But despite that, my mantra then and even today is that the development of the state is crucial for the development of the country. The development of Gujarat is essential for the development of Bharat. And we all should follow this path. We will only be able to achieve the nation's development through the development of states. There can be no dispute about this, no dispute at all. And I assure you, Mr Chairman Sir, that if a state takes one step, I am ready to take two steps forward. What is cooperative federalism? And I have always advocated about Competitive Cooperative federalism. Today the country needs Competitive Cooperative federalism. There should be healthy competition among our states so that our country can progress rapidly. We need to move forward with a positive mindset. And even when I was in the state, I worked with these same principles. That's why I silently endured.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
COVID is an example. It was the world’s biggest crisis. During such a crisis, we held 20 meetings with the Chief Ministers of the states. We discussed every aspect, took everyone along, formed a team, and both the Centre and the states worked together. The world which could not tackle the crisis … Together, we did everything possible to save this country. I will never credit just one person... Together, we did everything possible to save this country. States also have the full right to take credit for it. And we worked in this spirit.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We could have organized the G-20 summit in Delhi. By staying among these prominent leaders in Delhi, we could have achieved everything. This has happened before. But we did not do that. We wanted all the states to take credit for the success of the G-20. We held one meeting in Delhi... and 200 meetings in the states... giving each state exposure on the world stage. This was not a mistake; it was planned. For me, it's not about whose government it is. I don't run the country based on that. We all want to move the country forward together, and that's the role we've played.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When foreign leaders used to come to our country … It is not that they are coming here after I became Prime Minister. They used to come earlier. And if foreign leaders come today, then I urge them to visit a state at least for a day. I take them to the states so that they understand that my country is not just Delhi. My country is also in Chennai. My country is also in Bengaluru. My country is also in Hyderabad. My country is also in Puri, Bhubaneswar. My country is also in Kolkata. My country is also in Guwahati. We are making efforts to ensure that the entire world gets the exposure of every corner of my country. We do not judge the support or opposition of the state government on this scale. With honesty and for the future of this country, we try to make the whole world aware of Bharat. Even after such a big event (Republic Day) on January 26, everyone knows, yet on the 25th, I was roaming the streets of Rajasthan with the President of France, letting the world know about Rajasthan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have undertaken a very major program that is being discussed globally as a model - aspirational districts. The success of aspirational districts is largely attributed to the support of my states, accounting for 80 per cent. The support provided by the states indicates their understanding of my vision for aspirational districts. Today, I am receiving 80 per cent support from the states to further advance the aspirational districts program. I am getting the support from the district-level officers. And states that were lagging behind the national average are now competing with it, districts that were once considered backward are now competing with the national average. All of this is possible with cooperation. Therefore, the structure of our programs is to move forward together and work together to build the future of the country. Today, every corner of the country, every family should reap the benefits of development; this is our collective responsibility, and we want to move in that direction. We also want to ensure that every state receives its due share. However, today I want to express my anguish on an important issue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
A nation is not just a piece of land for us. It is a unit that inspires. Just as a body has various limbs and organs, if a thorn pricks the foot, the foot doesn't say, "Why me?" The hand doesn't think “Why should I bother, the thorn has pricked the foot. The foot will do its job.” In a moment, the hand reaches the foot and removes the thorn. When a thorn pricks the foot, the eye doesn't say, "Why should I cry?" Tears flow from the eye. If there is pain in any corner of Bharat, everyone should feel the pain. If one part of the body is not functioning well, the entire body is considered disabled. Just as a body, if any part of the country, any region of the country, remains deprived of development, the nation cannot progress. Therefore, we should view Bharat as an integrated unit. We should not see it in fragments. The way language is being spoken these days, new narratives are being created to divide the country for political selfishness. An entire government has hit the streets and is engaging in divisive language. What could be a bigger misfortune for the country, you tell me?
If a tribal child from Jharkhand goes to the Olympics and wins a medal, do we think, "This is a child of Jharkhand," or does the whole country say, "This is a child of our nation"? When we see talent in a child from Jharkhand and the country spends thousands or lakhs of rupees to send him to another country for better coaching, then should we think that this expenditure is for Jharkhand, or is it not for the entire country? What are we doing, what language are we beginning to speak? This affects the pride of the nation. When it comes to vaccines, crores of people are given vaccines. Will we say that the vaccine was developed in that particular place, therefore it is their right, not the country's. Can we think like that? If the vaccine was developed in that city, will other parts of the country not benefit from it? Will we think like that? Is this the kind of thinking we are adopting? It is very unfortunate if such thoughts develop in a national party.
I want to ask Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Himalayas were to start saying, “These rivers flow from here. I won’t give you water. The right to water is mine," what would happen to the country? Where would the country go? If the states with coal were to say, "You won't get coal, this is our property, go spend your life in darkness," how would the country function?
Hon’ble Mr Chairman Sir,
During the COVID times, when the entire country needed oxygen, the possibilities of oxygen were in the industries of the eastern region. If, at that time, the people from the east had simply said, "We cannot provide oxygen, our people need it, the country will get nothing," what would have happened to the country? Despite enduring the crisis, they ensured that oxygen reached the country. What kind of effort is being made to fragment these sentiments within the country? Speaking in such a manner about “our taxes, our money” could pose a new threat to the country's future. Let's stop searching for new narratives to divide the country. The country has to move ahead. Let's strive to move the country forward together.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the past 10 years, the policies and programs have been aimed at showcasing the new direction of New Bharat. The direction we have embraced, the construction work we have undertaken, our entire focus over the past decade has remained on ensuring that basic amenities are provided.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Every family's standard of living should improve, and their Ease of Living should increase. Now the demand of the time is - how can we enhance the Quality of Life for them? In the coming days, we want to move forward from Ease of Living to Quality of Life with all our strength and capability. We are committed to advancing in that direction and we will ensure that.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next 5 years, we are making concerted efforts to reach out to the Neo Middle Class, who have emerged from poverty, and to empower them to new heights. Therefore, we are further strengthening the ‘Modi Shield’ of social justice and providing more support to it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These days, when we say that 25 crore people have emerged from poverty, a fallacious argument is presented that if 25 crore people have come out of poverty, then why are we providing food and grains to 80 crore people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We know that even if a sick person is discharged from the hospital, the doctor advises him to take certain precautions, to be careful with their diet, to rest, and to avoid certain activities, so that he does not end up in trouble again. Similarly, those who have emerged from poverty need to be taken care of more so that they don't slip back into poverty again if any crisis befalls them. That's why they need to be strengthened. At this time, we have made the poor stronger so that the Neo Middle Class does not fall back into that hell again. We provide Ayushman Bharat health insurance of 5 lakh rupees, and this has a purpose behind it. If an illness strikes a middle-class person's family, it doesn't take long for them to become poor. That's why it's as important to come out of poverty as it is to ensure that one doesn't accidentally slip back into poverty. That's why we provide grains, and we will continue to provide them. Whether someone likes it or not, 25 crore people have come out of poverty. They have become part of the Neo Middle Class. But I understand, I have lived in that world. They need it more, and that's why our scheme will continue.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country knows, and that's why I have guaranteed that the facility for treatment up to 5 lakh rupees for the poor will continue to be available in the future. This is my guarantee, Modi's guarantee. The medicines available at an 80% discount, which benefit the middle class and the poor, will continue to be available.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
This is Modi’s guarantee that the Samman Nidhi being provided to farmers will continue, so that they can actively participate in the journey of development with strength.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My campaign is to provide permanent homes to the poor. If a family grows, a new family is formed, my program to provide permanent homes will continue. The piped water scheme, it's my firm commitment, and my guarantee is that we will continue to provide water through pipelines. If there is a need to build new toilets, then I guarantee that we will continue to do so. These works will progress rapidly because we do not want to slow down the path of development, the direction of development that we have taken, under any circumstances.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The third term of our government is not far away. Some people call it Modi 3.0. Modi 3.0 will exert full force to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the number of doctors in Bharat will increase manifold compared to before. The number of medical colleges will also increase. Treatment in this country will become much cheaper and more accessible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, every poor household will have a tap water connection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, every eligible beneficiary will receive a PM Awas (housing) unit, ensuring that no one is left behind. Additionally, over the next five years, solar power will be utilized to bring down electricity bills to zero for millions of citizens. Through proper planning, individuals will have the opportunity to generate income by producing electricity at home and selling it. This is part of our program for the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Over the next five years, there will be a concerted effort to establish a comprehensive network for piped gas connections throughout the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, the world will witness the power of our youth. You will see Hon’ble Mr Chairman Sir, our start-ups and the unicorns by the youth will number in the millions. And not only that, Tier 2, Tier 3 cities are going to emerge with a new identity through these new start-ups. This is the vision of the next five years that I can see.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
You will see the impact of reserve funding on its growth. In the next five years, I foresee when the number of patents will break previous records, surpassing the patents filed in the past seven decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, lakhs of middle-class children from my country go abroad for their education. I want to create a situation where my children can save lakhs of rupees. Dreams of the middle class in my country should come true. The best universities should be in my country. The highest education should be available to them in my country, and that's why I'm saying this so that my children and their families can save money.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming five years, you will see no international sports competition where the flag of Bharat is not flying high. I foresee the recognition of the power of the youth of Bharat in the world of sports over the next five years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, Bharat’s public transport is going to undergo a complete transformation. Over the next five years, the facilities for affordable and luxurious travel will be readily available to both the poor and the middle class. These facilities will be easily and rapidly accessible. In the coming five years, the country will witness the introduction of bullet trains, as well as the expansion of the Vande Bharat Express trains.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the Atmanirbhar Bharat (self-reliant India) campaign will reach new heights. The country will be seen as self-reliant in every sector.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the coming 5 years, "Made in India" semiconductor technology will resonate worldwide. Every electronic device will contain a chip where some Indian's sweat will be involved.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the next five years, the country will witness a new momentum in the global electronics market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our country imports billions of rupees worth of oil. In the direction of becoming more self-reliant for our energy needs, we will work tirelessly, and I believe we will succeed in reducing the dependency on energy requirements. Not only that, Hon’ble Mr Chairman Sir, we are moving forward to entice the world market with the Green Hydrogen campaign. Our Green Hydrogen will have the capability to fulfil energy needs. We are progressing rapidly in the world of ethanol. By achieving a 20 per cent target, we will ensure cheaper transportation for our people.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
When I talk about 20 per cent ethanol, its direct benefit will happen to the farmers of my country, who are going to witness a new progress. We call ourselves an agriculture-oriented nation, but even today, we have to import billions of rupees worth of cooking oil from outside. I have faith in our farmers, and I firmly believe that with the policies we are implementing in the field of edible oil, my country will become self-reliant very soon, within 5 years. And the money saved will go into the pockets of the farmers of my country, which currently goes into foreign markets.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to chemical farming, our Mother Earth is suffering a lot of damage. In the coming five years, we will successfully lead the farmers of our country towards natural farming. It will be a work of awakening, ensuring the protection of our Mother Earth.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The growth of natural farming will also increase the value of our products in the global market.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the UN, I launched a campaign for millets. We have given recognition to it in the form of ‘Shree Anna’. I can see the day not far away when in the coming five years, millets grown in the small homes of my village will gain recognition in the world market as a superfood.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Drones are going to emerge as a new tool of power for farmers in fields. We have already launched the program of "15 Thousand Drone Didi Initiative". This is just the beginning; much success lies ahead.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have been successful in implementing nanotechnology in agriculture so far. We have achieved great success with Nano urea. We have succeeded in the direction of Nano DAP. And today, the day is not far when a farmer carrying a sack of fertilizer will be able to work with just a bottle of fertilizer.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have established a new ministry in the cooperative sector. The aim behind it is to revitalize the entire cooperative movement with new vigour and it emerges according to the needs of the 21st century. We are also undertaking the task of setting up two lakh storage facilities, which will be completed within five years. This will provide small farmers with a place to store their produce. The farmer will decide at what price to sell or not to sell his produce in the market. The fear of wastage of his produce will be eliminated, and the economic strength of the farmer will increase. I confidently say that animal husbandry and fish farming are going to set new records. Currently, we have a good number of animals here, but milk production is low. We will change this trend. I also believe that we will rapidly develop in the world of fishing exports. We have started the program of forming Farmers Producer Organizations (FPOs), and the experience has been very good. Within five years, the power of a new organization of farmers and the value in agricultural production will definitely be available to the farmers of my country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The success of the G-20 has made it clear. After COVID, we have seen the openness in the world, and the biggest benefit of this openness is that the world's attention has turned towards Bharat. Therefore, a very large sector of tourism is going to flourish in the coming days, which will provide the most employment. Today, there are many countries in the world whose entire economy depends on tourism. In Bharat too, many states can become such where the largest part of the economy will be tourism. And the day is not far when Bharat will become a very big tourist destination with the policies we are pursuing.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It was not considered much before and people used to mock us when I talked about Digital India or FinTech. It seemed absurd to people and they thought I was talking ‘out of work’. However, I can confidently say Hon’ble Mr Chairman Sir, that in the coming five years, Bharat will dominate in the world of the digital economy. Bharat is going to become a new force. Today, digital systems are enhancing the capabilities of Bharat. The world believes that if any country has the capability to utilize AI the most, it will be Bharat. My country will utilize the latest technology to its fullest potential.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our country’s name is shining in the world of space. The achievements of our scientists are becoming evident. As for the program for the coming five years, I do not wish to express it in words today. I firmly believe that our scientists will lead Bharat to astonish the world in the direction of space exploration.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There is a significant change happening in the grassroots level economy. Our 10 crore mothers and sisters are joining the self-help groups and three crore of our ‘Lakhpati Didis’! They are writing the saga of excellence of our daughters in their own right.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are many diverse areas where I see clear progress in the coming five years where Bharat used to be unheard of in such areas. There was a golden age, and I envision the day, not far from now, when over the next five years, we will establish a strong foundation, and by the time we reach 2047, this country will relive that golden age. With this belief, Hon’ble Mr Chairman Sir, ‘Viksit Bharat’ is not just a play of words. It is our commitment, and for this, we are dedicated. Every breath of ours is committed for that work, every moment of ours is committed for that work and our every thought is dedicated to that work. With that same sentiment, we are marching forward, will continue to march, and the country will keep advancing. I assure you of that. The centuries to come will mark this golden era in history. This belief resonates within me because I understand the mood of the people of the country very well. The nation has witnessed the experience of change in the past 10 years. The rapid pace of change seen will bring about new heights, new strengths in every aspect of life. Achieving every resolution is part of our work ethic.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
All of you presented your views in this House, and I have had the opportunity to speak the truth before the nation amidst the sanctity of this House. I believe that the nation cannot listen to those whose warranty has expired. Believing in the ideas of those whose strength of guarantee has been seen, the nation will move forward.
I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Chairman Sir, and extend my respectful greetings and thanks to the Hon’ble President for her address. With this, I conclude my remarks. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
राज्यसभेत राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील धन्यवाद प्रस्तावाला पंतप्रधानांचे उत्तर
07 FEB 2024 11:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 7 फेब्रुवारी 2024
माननीय सभापती,
माननीय राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील चर्चेत सहभागी होण्यासाठी मी येथे उपस्थित आहे. आणि मी आदरणीय राष्ट्रपतींनी केलेल्या भाषणाबद्दल त्यांचे आदरपूर्वक आभार मानतो आणि अभिनंदन करतो.
माननीय सभापती,
यंदाचा 75 वा प्रजासत्ताक दिन हा एक महत्त्वाचा टप्पा आहे, आणि राज्यघटनेच्या प्रवासातील या महत्त्वाच्या टप्प्यावरील राष्ट्रपतींच्या भाषणालाही ऐतिहासिक महत्त्व आहे. आणि आपल्या भाषणात त्या भारताच्या आत्मविश्वासाबाबत बोलल्या आहेत, भारताच्या उज्ज्वल भविष्याप्रति विश्वास व्यक्त केला आहे आणि भारतातील कोट्यवधी लोकांची क्षमता अगदी मोजक्या शब्दात, परंतु अतिशय प्रभावी पद्धतीने देशासमोर सदनाच्या माध्यमातून मांडली आहे. या प्रेरणादायी भाषणाबद्दल आणि देशाला मार्गदर्शन केल्याबद्दल आणि विकसित भारताचा संकल्प आणखी बळकट केल्याबद्दल मी राष्ट्रपतींचे मनःपूर्वक आभार मानतो.
चर्चेदरम्यान अनेक सन्माननीय सदस्यांनी आपले विचार मांडले आणि आपापल्या परीने चर्चेत मोलाची भर घालण्याचा प्रयत्न केला. ज्यांनी ही चर्चा समृद्ध करण्यासाठी प्रयत्न केले त्या सर्व आदरणीय सहकाऱ्यांचेही मी मनापासून आभार मानतो आणि अभिनंदन करतो. टीका करणे आणि कडवट बोलणे हा, काही सहकाऱ्यांचा नाईलाज होता, त्यांच्याबद्दलही मी सद्भावना व्यक्त करतो. त्यादिवशी मी सांगू शकलो नाही, पण मी खर्गेजींचे विशेष आभार मानतो. मी खर्गेजींचे म्हणणे अगदी लक्षपूर्वक ऐकत होतो आणि मला जो आनंद वाटत होता, तसा आनंद फार कमी वेळा अनुभवायला मिळतो. कधी-कधी लोकसभेत मिळतो, पण हल्ली ते इतर कामात व्यस्त असल्यामुळे करमणूक कमी होते. पण त्या दिवशी लोकसभेत ज्या मनोरंजनाची उणीव भासली होती ती तुम्ही पूर्ण केलीत. आणि मला आनंद वाटतो, की माननीय खर्गेजी खूप वेळ बोलत होते, अगदी निवांतपणे, शांतपणे आणि आनंदाने, त्यांना पुरेसा वेळही मिळाला होता. तेव्हा मला प्रश्न पडत होता की हे स्वातंत्र्य कसे मिळाले, इतके बोलण्याचे स्वातंत्र्य कसे मिळाले? मी याबद्दल विचार करत होतो, पण नंतर माझ्या मनात आले की दोन खास कमांडर असतात, ते त्या दिवशी नव्हते, सध्या ते नाहीत. आणि म्हणूनच आदरणीय खर्गेजींनी स्वातंत्र्याचा पुरेपूर फायदा घेतला. आणि मला वाटते, खर्गेजींनी सिनेमामधील एक गाणे ऐकले असेल, ऐसा मौका फिर कहां मिलेगा.. आता खर्गे जी एम्पायरही नाहीत, ते कमांडोही नाहीत, त्यामुळे चौकार-षटकार मारण्यात मजा येत होती. पण एका गोष्टीचा आनंद वाटतो, तो म्हणजे त्यांनी एनडीएच्या 400 जागांसाठी आशीर्वाद दिले होते, आणि मी खरगेजींचा हा आशीर्वाद शिरोधार्य मानतो. आता जर तुम्हाला आशीर्वाद परत घ्यायचे असतील तर तुम्ही ते परत घेऊ शकता कारण आम्ही तर आलेलो आहोत
माननीय सभापती,
गेल्या वर्षीचा तो प्रसंग मला चांगला लक्षात आहे, आपण त्या सदनात बसायचो, त्यावेळी देशाच्या प्रधानमंत्र्यांचा आवाज बंद करण्याचा मोठा प्रयत्न केला गेला होता. आम्ही मोठ्या धैर्याने, मोठ्या नम्रतेने तुमचा एकेक शब्द ऐकत राहिलो. आणि आजही तुम्ही न ऐकण्याच्या तयारीने आले आहात, तुम्ही न ऐकण्याच्या तयारीने आले आहात, पण माझा आवाज बंद करू शकणार नाही. देशाच्या जनतेने या आवाजाला ताकद दिली आहे. देशाच्या जनतेच्या आशीर्वादाने हा आवाज ऐकू येत आहे आणि म्हणूनच या वेळी मीही मोठ्या तयारीने आलो आहे. मी विचार केला होता की, तुमच्यासारखी व्यक्ती या सदनात आली आहे, तर मर्यादांचे पालन करेल, पण दीड-पावणे दोन तास तुम्ही सर्वांनी माझ्यावर केवढा घणाघात केला होता. पण त्या नंतरही मी मर्यादा सोडून एकही शब्द उच्चारला नाही.
माननीय सभापती,
माझी एक विनंती आहे. तुम्ही विनंती करू शकता, मी तर करतच असतो. पश्चिम बंगालमधून तुम्हाला मिळालेले आव्हान म्हणजे, काँग्रेस चाळीशी पार करू शकणार नाही. मी प्रार्थना करतो की तुम्ही 40 जागा तरी वाचवाव्यात.
माननीय सभापती,
आम्हाला नेहमीच ऐकून घ्यावे लागले आहे. लोकशाहीत आपल्याला बोलायचा अधिकार आहे आणि आपली ऐकण्याची जबाबदारीही आहे. आणि आज जे काही घडले आहे ते मी देशासमोर ठेवले पाहिजे आणि म्हणूनच मी तो प्रयत्न करत आहे.
माननीय सभापती,
जेव्हा मी हे ऐकतो, तिथे ऐकतो, इथेही ऐकतो, तेव्हा पक्ष, विचारांनीही कालबाह्य झाल्याचा माझा विश्वास पक्का होतो. आणि विचार जुना झाला आहे, तेव्हा त्यांनी आपले कामही इतरांकडून करून घ्यायला सुरुवात केली आहे. बघता बघता एवढा मोठा पक्ष, एवढी दशके देशावर राज्य करणारा पक्ष, एवढे अधःपतन, एवढी घसरण, आम्हाला याचा खेद वाटतो, आमची तुम्हाला सहानुभूती आहे. पण यावर डॉक्टर काय करणार, रुग्णच जर.. आणखी काय बोलू.
माननीय सभापती,
ही गोष्ट खरी आहे की, आज मोठमोठ्या गोष्टी बोलल्या जातात, आपण ऐकण्याची क्षमताही गमावली आहे, पण देशासमोर या गोष्टी मांडण्यासाठी मी जरुर बोलेन. ज्या कॉंग्रेसने सत्तेच्या लालसेमध्ये उघडपणे लोकशाहीचा गळा घोटला, ज्या काँग्रेसने कित्येकदा लोकशाही मार्गाने निवडून आलेली सरकारे एका रात्रीत बरखास्त करून टाकली, ज्या काँग्रेसने देशाचे संविधान आणि लोकशाहीची प्रतिष्ठा तुरुंगात कोंडली... ज्या काँग्रेसने वृत्तपत्रांनाही टाळे ठोकण्याचा प्रयत्न केला होता, त्या काँग्रेसने आता देश तोडण्यासाठी कथानके रचण्याचा नवा छंद जोपासला आहे. हेही कमी नाही, आता उत्तर-दक्षिण फूट पाडण्याची विधाने केली जात आहेत? आणि ही काँग्रेस आपल्याला लोकशाही आणि संघराज्य यावर व्याख्याने देत आहे?
माननीय अध्यक्ष महोदय,
ज्या काँग्रेसने जातपात आणि भाषेच्या नावावर देशाचे विभाजन करण्यात कोणतीही कसर सोडली नाही, ज्या काँग्रेसने स्वत:च्या हितासाठी दहशतवाद आणि फुटीरतावाद वाढू दिला, ज्या काँग्रेसने ईशान्य भारताला हिंसाचार, फुटीरपणा आणि मागासलेपणाच्या खाईत लोटले, ज्या काँग्रेसच्या राजवटीत नक्षलवादाने देशाला मोठे आव्हान दिले, ज्या काँग्रेसने देशाचा प्रचंड भूभाग शत्रूंच्या हाती बहाल केला, ज्या काँग्रेसने देशाच्या लष्कराचे आधुनिकीकरण थांबवले, ती काँग्रेस आज राष्ट्रीय सुरक्षा आणि अंतर्गत सुरक्षेवर आमच्या समोर भाषणे ठोकत आहे ? उद्योग आवश्यक की शेती आवश्यक या संभ्रमात असलेली काँग्रेस स्वातंत्र्यानंतरही त्याच संभ्रमात राहिली. राष्ट्रीयीकरण करायचे की खाजगीकरण हे ठरवू न शकणाऱ्या काँग्रेसचा गोंधळ उडत राहिला. ज्या काँग्रेसने 10 वर्षात अर्थव्यवस्था 12 व्या क्रमांकावरून 11 व्या क्रमांकावर आणली, 10 वर्षात 12 व्या क्रमांकावरून 11 व्या क्रमांकावर! आणि 12 वरून 11पर्यंत येण्यासाठी जास्त मेहनत करावी लागत नाही, तुम्ही जसजशी प्रगती कराल तशी मेहनत वाढत जाईल, आम्ही 10 वर्षात 5 व्या क्रमांकावर आलो, आणि ही काँग्रेस इथे आर्थिक धोरणांवर लांबलचक भाषणे देत आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
ज्या काँग्रेसने ओबीसींना संपूर्ण आरक्षण दिले नाही, ज्या काँग्रेसने सर्वसामान्य प्रवर्गातील गरिबांना कधीही आरक्षण दिले नाही, ज्या काँग्रेसने बाबासाहेबांना भारतरत्न देण्याच्या योग्यतेचे मानले नाही, त्या काँग्रेसने बाबासाहेबांऐवजी आपल्याच कुटुंबाला भारतरत्न दिले. ज्या काँग्रेसने देशातील रस्त्यांवर, गल्लोगल्ली, चौकाचौकात स्वत:च्याच कुटुंबाच्या नावाने उद्याने उभारली, ती काँग्रेस आम्हाला उपदेश करत आहे?हे आम्हाला सामाजिक न्यायाचे धडे देत आहेत?
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आपल्या नेत्याची हमी नसलेली आणि धोरणाची हमी नसलेली काँग्रेस मोदींच्या हमीबाबत प्रश्नचिन्ह उपस्थित करत आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
येथे एक तक्रार होती आणि त्यांना वाटते की आम्ही असे का म्हणतो, आम्ही असे का पहात आहोत. त्यांच्या 10 वर्षांच्या कार्यकाळाकडे देश आणि जगाने असे का पाहिले, देश का नाराज झाला, देश इतका संतप्त का झाला, आदरणीय अध्यक्ष महोदय, सर्व काही आमच्या बोलण्याने झालेले नाही, स्वतःच्या कृतीचे फळ आता तर समोर दिसत आहे. इतर कोणत्याही जन्मात नाही, तर याच जन्मात बघायचे आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही कुणाला वाईट बोलत नाही, वाईट का बोलू, लोकांनी त्यांनाच खूप काही सांगितले असेल तर मला सांगायची काय गरज आहे. मी एक प्रकारे एक विधान सभागृहासमोर मांडू इच्छित आहे. मी पहिला उद्गार वाचत आहे – सदस्यांना माहीत आहे, हे एक अवतरण आहे, सदस्यांना माहीत आहे की आपली वाढ मंदावली आहे आणि वित्तीय तूट वाढली आहे, गेल्या 2 वर्षांपासून महागाईचा दर सतत वाढत आहे. चालू खात्यातील तूट आमच्या अपेक्षेपेक्षा जास्त आहे. मी हे अवतरण वाचले आहे. हे कोणत्याही भाजपा नेत्याचे नाही. हे माझे देखील नाही.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
यूपीए सरकारच्या 10 व्या वर्षपूर्तीवर आदरणीय तत्कालीन पंतप्रधान श्री मनमोहन सिंगजी यांनी असे सांगितले होते आणि आपल्याच कार्यकाळात सांगितले होते. ही स्थिती होती, त्यांनी वर्णन केले होते.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आता मी दुसरे अवतरण वाचतो, दुसरे अवतरण वाचतो – देशात मोठ्या प्रमाणावर संताप आहे, सार्वजनिक पदाच्या गैरवापराबद्दल प्रचंड संताप आहे, संस्थांचा कसा दुरुपयोग झाला, त्यावेळीही मी हे सांगितले नाही, देशाचे पंतप्रधान डॉ. मनमोहन सिंग सांगत होते. त्यावेळी भ्रष्टाचाराबाबत संपूर्ण देश रस्त्यावर उतरला होता, प्रत्येक गल्लीबोळात आंदोलने सुरू होती. आता मी तिसरे अवतरण वाचणार आहे - एका सुधारणेच्या अनुषंगाने काही ओळी आहेत, हे देखील ऐका - कर संकलनात भ्रष्टाचार आहे, यासाठी जीएसटी आणला पाहिजे, रेशन योजनेत अपहार आहे, यामुळे देशातील गरिबातील गरिबांना याचा सर्वाधिक त्रास होतो, हे थांबवण्यासाठी उपाय शोधावे लागतील. सरकारी कंत्राटे ज्या पद्धतीने दिली जात आहेत, त्याबाबत शंका आहे. हे सुध्दा तत्कालीन पंतप्रधान आदरणीय मनमोहन सिंगजी यांनीच सांगितले होते. आणि त्याआधी दुसऱ्या पंतप्रधानांनी सांगितले होते की दिल्लीतून एक रुपया जातो आणि तिथे लोकांपर्यंत 15 पैसे पोहोचतात. सुधारणा करायची होती, रोग माहीत होता, सुधारण्याची मात्र तयारी नव्हती आणि आज मोठमोठ्या गोष्टी बोलल्या जात आहेत. काँग्रेसचा 10 वर्षांचा इतिहास बघा, जगातील पाच तोळामासा अर्थव्यवस्थांमध्ये भारत असे म्हटले जात होते…., मी नाही, जग म्हणत होते….पाच दुबळ्या अर्थव्यवस्था. धोरणाचा पांगुळगाडा ही तर त्यांची ओळख बनली होती. आणि आमची 10 वर्षे पहिल्या पाच अर्थव्यवस्थांमध्ये स्थान बाळगून आहेत. ही 10 वर्षे आमच्या मोठ्या आणि निर्णायक निर्णयांसाठी लक्षात राहतील.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
खूप मेहनतीने आणि विचारपूर्वक देशाला त्या कठीण काळातून बाहेर काढले आहे. हा देश काही असा उगाच आशीर्वाद देत नाही.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
इथे सभागृहात इंग्रजांची आठवण काढली गेली. आता राजे-महाराजांचे त्याकाळी इंग्रजांशी घट्ट नाते होते, त्यामुळे आता मला विचारायचे आहे की इंग्रजांकडून प्रेरणा कुणी घेतली होती? मी असे तर नाही विचारणार की काँग्रेस पक्ष कुणी जन्माला घातला….. मी नाही विचारणार हे! स्वातंत्र्यानंतरही देशात गुलामगिरीची मानसिकता कुणी वाढवली? जर तुमच्यावर इंग्रजांचा प्रभाव नव्हता, तर तुम्ही इंग्रजांनी बनवलेल्या दंड संहितेत का बदल केला नाही?
माननीय अध्यक्ष महोदय,
जर तुमच्यावर इंग्रजांचा प्रभाव नव्हता तर मग ब्रिटीशकालीन शेकडो कायदे का सुरुच राहिले? तुमच्यावर इंग्रजांचा प्रभाव नव्हता तर इतक्या दशकांनंतरही लाल दिव्याची संस्कृती का सुरू राहिली? जर तुमच्यावर ब्रिटीशांचा प्रभाव नव्हता तर भारताचा अर्थसंकल्प संध्याकाळी 5 वाजता का यायचा… कारण त्याच वेळी इंग्लंडमध्ये सकाळची वेळ असायची आणि ब्रिटिश संसदेचे कामकाज तेव्हाच सुरु व्हायचे म्हणून? ब्रिटनच्या संसदेला साजेशी वेळ म्हणून संध्याकाळी 5 वाजता अर्थसंकल्प मांडण्याची परंपरा का सुरू ठेवली?
इंग्रजांपासून कोण प्रेरित होते. जर तुम्ही इंग्रजांपासून प्रेरित नव्हतात तर आपल्या सेनादलांच्या ध्वजांवर आजपर्यंत गुलामीची प्रतीके का मिरवत राहिली होती? आम्ही अशा प्रतीकांना एकामागून एक काढून टाकत आहोत. जर तुम्ही इंग्रजांपासून प्रेरित नव्हतात तर राजपथाला कर्तव्य पथात रुपांतरीत करण्यासाठी देशाला मोदींची वाट का पहावी लागली.
आदरणीय सभापति महोदय,
जर तुम्ही इंग्रजांपासून प्रेरित नव्हतात तर अंदमान आणि निकोबार द्वीप समूहांवर आज देखील इंग्रजी सत्तेच्या खुणा का राहिल्या आहेत?
आदरणीय सभापति महोदय,
जर तुम्ही इंग्रजांपासून प्रेरित नव्हतात तर या देशाच्या सेनेचे सैनिक देशासाठी प्राणांचे बलिदान देत राहिले पण देशाच्या त्या सैनिकांचा सन्मान करण्यासाठी तुम्ही एक युध्द स्मारक देखील उभारू शकला नाहीत, का नाही उभारू शकलात? जर तुम्ही इंग्रजांपासून प्रेरित नव्हतात तर भारतीय भाषांना कमी दर्जाच्या का लेखल्यात? स्थानिक भाषांप्रती तुम्ही इतके उदासीन का होतात?
आदरणीय सभापति महोदय,
जर तुम्ही इंग्रजांपासून प्रेरित नव्हतात तर भारताला लोकशाहीची जननी म्हणून संबोधण्यापासून तुम्हाला कोण थांबवू शकत होते? तुम्हाला हे कधीच का जाणवले नाही की जगात आपला देश महान आहे. आदरणीय सभापति महोदय, मी शेकडो उदाहरणे देऊ शकतो की हे लोक कोणाच्या प्रभावाखाली काम करत होते, आणि देशातील जनतेला हे ऐकताना ह्या सर्व गोष्टींचे स्मरण होणार आहे.
आदरणीय सभापति महोदय,
मी आणखी एक उदाहरण देऊ इच्छितो. काँग्रेसने अशा अनेक कथा पसरवल्या आणि त्यांचा परिणाम काय झाला, तर भारतीय संस्कृती आणि संस्कार महत्त्वाचे मानणाऱ्या लोकांकडे अत्यंत तुच्छतेने पाहिले जाऊ लागले, तसेच या लोकांना पुराणमतवादी मानले जाऊ लागले. आणि अशा प्रकारे आपल्या भूतकाळावर अन्याय होऊ लागण्याची वेळ आली. तुम्ही तुमच्या श्रद्धांना नावे ठेवत असाल, तुमच्या चांगल्या परंपरांना वाईट म्हणत असाल तरच तुम्ही पुरोगामी आहात अशा पद्धतीच्या गोष्टींचा प्रसार देशात होऊ लागला. आणि याचा उगम कुठे होता हे तर जग चांगल्या प्रकारे जाणते. अनेक गोष्टी परदेशातून आयात करणे, अशा गोष्टींचा अभिमान बाळगणे आणि भारतात एखादी गोष्ट तयार झाली असेल तर ती कमी दर्जाची आहे असे मानणारे वातावरण निर्माण करून ठेवले होते. मेड इन फॉरीन म्हणजेच परदेशात निर्मित वस्तू वापरणे हा स्टेटस सिम्बॉल करून टाकला होता. हे लोक आजही व्होकल फॉर लोकलची बाजू घेत नाहीत, खरेतर ही माझ्या देशातील गरिबांच्या हिताची संकल्पना आहे. आज आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पनेबद्दल या लोकांच्या तोंडातून शब्द फुटत नाही. आज कोणी मेक इन इंडियाचे नाव काढले तर यांच्या पोटात गोळा येतो.
आदरणीय सभापति महोदय,
देश हा सर्व प्रकार पाहत आहे आणि देशाला सर्व कळून चुकले आहे आणि त्याचे परिणाम आज तुम्ही भोगत देखील आहात.
आदरणीय सभापति महोदय,
राष्ट्रपतींनी त्यांच्या अभिभाषणात केवळ चार सर्वात मोठ्या जातींविषयी आपल्या सर्वांना संबोधित केले, युवक, महिला, गरीब आणि आपले अन्नदाते शेतकरी. आपणा सर्वांना हे माहित आहे या चारही वर्गांच्या समस्या बहुतांश समान आहेत, त्यांची स्वप्ने देखील एकसमान आहेत आणि त्यांची पूर्तता करायची असेल तर, थोड्या बहुत फरकाने या चारही वर्गांच्या कल्याणाचे मार्ग देखील एकच प्रकारचे आहेत. आणि म्हणूनच राष्ट्रपतींनी देशाला अत्यंत उपयुक्त मार्गदर्शन केले आहे की हे चार स्तंभ सशक्त करा, म्हणजे देश विकसित भारताच्या उभारणीच्या दिशेने जलदगतीने वाटचाल करेल.
आदरणीय सभापति महोदय,
आपण जर एकविसाव्या शतकात असू आणि विकसित भारताच्या स्वप्नांना आपण याच शतकात 2047 पर्यंत पूर्ण करू इच्छित असू तर विसाव्या शतकातील विचार चालणार नाहीत. विसाव्या शतकातील स्वार्थी विचारसरणी, ‘मी आणि माझे’ची जी पद्धत आहे ती एकविसाव्या शतकात देशाला समृध्द, विकसित भारत म्हणून घडवू शकत नाही. गेल्या काही दिवसांत जातीची बरीच चर्चा सुरु आहे, काँग्रेसला अशी गरज का भासते आहे हे मला तरी समजत नाही. पण त्यांना जर गरज लागलीच आहे तर त्यांनी आधी जरा स्वतःकडेच डोळे उघडून पहावे म्हणजे त्यांना कळेल की त्यांनी काय केले आहे. काँग्रेसवाले तर मुळापासून दलित, मागासलेले आणि आदिवासी यांचे सर्वात मोठे विरोधक आहेत आणि मला तर कधीकधी असे वाटते की जर बाबासाहेब नसते तर या अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमातींना आरक्षण मिळाले असते की नसते, हा प्रश्न माझ्या मनात उभा राहतो.
आदरणीय सभापति महोदय,
आणि मी असे म्हणतोय त्याला कारण माझ्याकडे पुरावा आहे. या लोकांचे हे विचार आजचे नाहीत, बऱ्याच काळापासूनचे आहेत याचा पुरावा आहे माझ्याकडे. आणि आदरणीय सभापति महोदय, आज मी येथे पुराव्याशिवाय काहीही बोलायला आलेलो नाही. आणि जर ते काही गोष्टी बोलणार असतील तर त्यांनी काही गोष्टी ऐकून घ्यायची देखील तयारी ठेवली पाहिजे आणि माझी तर या सगळ्याशी गेल्या दहा वर्षांत चांगलीच ओळख झाली आहे. मी गेल्या काही दिवसांमध्ये नेहरुजींची सतत आठवण काढत असतो कारण आमच्या सहकाऱ्यांची अशी अपेक्षा असते जरा त्यांना देखील सांगा कधी-कधी काही तरी बोला. आता असं बघा, एकदा नेहरुजींनी एक पत्र लिहिले होते.हे पत्र त्यांनी देशातील मुख्यमंत्र्यांना लिहिले होते, मी त्याचे भाषांतर वाचून दाखवतो, त्यांनी लिहिले होते, या देशाचे पंतप्रधान पंडित नेहरु यांच्यातर्फे त्या काळी देशातील मुख्यमंत्र्यांना पाठवण्यात आलेले पत्र आहे हे, अधिकृतरीत्या जाहीर झालेले पत्र आहे, मी त्याचे भाषांतर वाचून दाखवतो- मी कोणत्याही प्रकारच्या आरक्षणाला पसंती देत नाही आणि विशेष करून नोकऱ्यांमध्ये आरक्षण देणे तर मला अजिबातच आवडत नाही. मी अशा कोणत्याही पद्धतीच्या विरुद्ध आहे जी अकुशलतेला प्रोत्साहन देते, दुय्यम दर्जाकडे घेऊन जाते. पंडित नेहरूंनी मुख्यमंत्र्यांना लिहिलेल्या पत्रात असे म्हटले आहे. आणि म्हणून मी म्हणतो की हे जन्मापासूनच आरक्षणाचे विरोधक आहेत. नेहरू म्हणत असत की जर अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती, इतर मागासवर्गीय यांना नोकऱ्यांमध्ये आरक्षण दिले गेले तर सरकारी कारभाराची पातळी खालावेल. आणि आज हे लोक जी आकडेवारी मांडतात ना, की इतके येथे आहेत, इतके तेथे आहेत, त्याचा उगम यात आहे. कारण त्यावेळी तर त्यांनी विरोध केला होता, भर्ती करूच नका. जर त्या वेळी सरकारमध्ये भर्ती झाली असती आणि ते पदोन्नती घेत घेत पुढे गेले असते तर आज येथे पोहोचले असते.
सभापति महोदय,
मी जो उतारा वाचून दाखवत आहे त्याची तुम्ही पडताळणी करून घेऊ शकता. मी पंडित नेहरू यांचे विचार वाचून दाखवत आहे.
आदरणीय सभापति महोदय,
तुम्हाला तर माहितच आहे की नेहरुजी जे म्हणतात ते काँग्रेससाठी नेहमीच काळ्या दगडावरची रेघ असते. नेहरूजी म्हणाले म्हणजे त्यांच्यासाठी ब्रह्मवाक्य. दिखावा करण्यासाठी तुम्ही काहीही म्हणा, पण तुमची ही विचार पद्धती अशा अनेक उदाहरणांनी सिद्ध होते. मला असंख्य उदाहरणे दिसत आहेत, पण मी तुम्हांला एक उदाहरण नक्की देऊ इच्छितो आणि ते उदाहरण मी जम्मू-काश्मीरचे देणार आहे.
काँग्रेसने जम्मू-काश्मीरमधल्या अनुसूचित जाती, जमाती आणि इतर मागासवर्गीयांना गेली सात दशके त्यांच्या अधिकारांपासून वंचित ठेवले. आम्ही किती जिंकणार त्याविषयी मी बोलत नाही आहे. कलम 370 रद्दबातल केले, तेव्हा कुठे जाऊन इतक्या दशकांनंतर एससी, एसटी, ओबीसींना ते अधिकार मिळाले, जे देशातील इतर लोकांना अनेक वर्षांपासून मिळाले होते. जम्मू काश्मीरमध्ये प्रिव्हेंशन ऑफ अॅट्रोसिटीज अॅक्ट नव्हता. आम्ही कलम 370 हटवून हे अधिकार त्यांना दिले. आपल्या एससी समुदायातही सर्वात मागे कोण राहिले असेल तर तो आपला वाल्मिकी समाज आहे. सात-सात दशके लोकांची सेवा करत जम्मू-काश्मीरमध्ये राहणाऱ्या या समाजातील कुटुंबांनाही डोमिसाइलचा अधिकार देण्यात आला नाही. हे असे आहे. आज मला देशाला हीदेखील माहिती द्यायची आहे की स्थानिक शासन संस्थांमध्ये, इतर मागासवर्गीय आरक्षणाचे विधेयक काल 6 फेब्रुवारीला लोकसभेतही संमत झाले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
एससी, एसटी, ओबीसी यांच्या मोठ्या भागीदारीचा काँग्रेस आणि त्यांच्या सहकारी पक्षांना नेहमीच त्रास झाला आहे. बाबासाहेबांच्या राजकारणाला, बाबासाहेबांच्या विचारांना संपवण्यासाठी यांनी कोणतीही कसर बाकी ठेवली नाही. त्यासंबंधीचे
वक्तव्य उपलब्ध आहे, निवडणुकीत काय काय बोलले गेले ते देखील उपलब्ध आहे. त्यांना तर भारतरत्न देण्याची देखील यांची तयारी नव्हती. भाजपाच्या पाठिंब्याने सरकार स्थापन झाले तेव्हा बाबासाहेबांना भारतरत्न मिळाले. इतकेच नव्हे, सीताराम केसरी या अतिमागास जातीतील काँग्रेस अध्यक्षांना फूटपाथवर फेकून देण्यात आले. सीताराम केसरी यांच्या बाबतीत काय झाले, तो व्हिडिओ उपलब्ध आहे. सगळ्या देशाने तो पाहिला आहे.
आणि आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
यांचे एक मार्गदर्शक अमेरिकेत बसले आहेत. गेल्या निवडणुकीत जे झाले त्यासाठी ते फेसम झाले होते. काँग्रेसशी या कुटुंबाशी फारच जवळीक आहे. त्यांनी नुकताच संविधान निर्माते बाबा साहब आंबेडकर यांचे योगदान कमी लेखण्याचा बराच प्रयत्न केला.
आणि आदरणीय सभापती महोदय,
देशात पहिल्यांदाच एनडीएने एका आदिवासी महिलेला राष्ट्रपती बनवण्यासाठी प्रस्ताव दिला. त्यांना उमेदवार बनवले. तुमचे आमच्याबरोबर वैचारिक मतभेद असतील... खरेतर वैचारिक मतभेद ही एक गोष्ट झाली. तसे आमच्यासोबत खरेच वैचारिक मतभेद असते आणि तुम्ही आमच्यासमोर उमेदवार उभा केला असता, तर मी समजू शकत होतो, पण वैचारिक विरोध नव्हता, कारण आमच्याकडून गेलेली व्यक्ती तुम्ही उमेदवार म्हणून उभी केली. म्हणजेच वैचारिक विरोध नव्हता. तुमचा विरोध एका आदिवासी महिलेला होता आणि म्हणूनच हे संगमा महोदय निवडणूक लढवत होते. ते देखील उत्तर पूर्वेकडचे आदिवासी होते. त्यांच्यासोबतही हेच करण्यात आले. आणि आजपर्यंत अध्यक्ष महोदय, राष्ट्रपतींचा अपमान करण्याच्या प्रकारांमध्ये घट झालेली नाही. पहिल्यांदाच या देशात असे झाले आहे. त्यांच्या जबाबदार लोकांच्या तोंडून अशा एकेक गोष्टी बाहेर पडल्या आहेत, राष्ट्रपतींच्या बाबतीत अशी भाषा बोलली गेली आहे, की शरमेने मान खाली गेली पाहिजे. मनातली खदखद अशी ना तशी बाहेर पडत राहते. एनडीएमध्ये आम्हाला 10 वर्षे काम करण्याची संधी मिळाली. पहिल्यांदा दलितांना आणि आता आदिवासींना... आम्ही नेहमीच आमचे प्राधान्य कशाला आहे याची ओळख करून दिली आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
मी आमच्या सरकारच्या परफॉर्मन्स विषयी बोलतो. एनडीएच्या गरीब कल्‍याणाच्या धोरणांविषयी बोलतो. तुम्हालाही गरिबांबद्दल माहीत असेल. हे कोणत्या समाजाचे लाभार्थी आहेत? कोण आहेत? झोपडपट्ट्यांमध्ये कोणाला आयुष्य घालवावे लागत आहे? हे कोणत्या समाजातील लोक आहेत? ज्यांना संकटांना तोंड द्यावे लागत आहे, व्यवस्थांपासून वंचित रहावे लागत आहे, असा हा कोणता समाज आहे? आम्ही जितके काम केले आहे ना, ते एससी, एसटी आणि ओबीसी तसेच आदिवासी याच समाजातील आहेत. कच्च्या घरांच्या वस्त्यांमध्ये राहणाऱ्या लोकांपैकी कुणाला पक्के घर मिळाले असेल, तर ते माझ्या या समाजातील बंधूंना मिळाले आहे. त्यांना स्वच्छतेअभावी प्रत्येक वेळी वेगवेगळ्या आजारांना तोंड द्यावे लागत होते. त्यांना स्वच्छ भारत अभियानाचा लाभ देण्याचे काम अध्यक्ष महोदय आमच्या योजनांअंतर्गत मिळाले आहे, जेणेकरून त्यांना चांगले जीवन जगण्याची संधी मिळू शकेल. याच कुटुंबातील आमच्या माता-भगिनी धुरामध्ये स्वयंपाक करून करून आपल्या आरोग्याच्या संकटाचा सामना करत होत्या. आम्ही त्यांना उज्ज्वला गॅस दिला. त्या याच कुटुंबातील आहेत. मोफत रेशन असो, मोफत उपचार असोत, याचे लाभार्थी माझी हीच कुटुंबे आहेत. समाजाच्या या वर्गातील माझे जे कुटुंबीय आहेत, ज्यांच्यासाठी आमच्या सर्व योजना काम करत आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
या ठिकाणी असे काही कथ्यकथन करण्यात आले. वस्तुस्थिती अशा प्रकारे नाकारण्यामुळे कोणाचे भले होणार आहे? तुम्ही असे करून विश्वासार्हता, प्रतिष्ठा गमावत आहात.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
येथे शिक्षणाची भ्रामक आकड़ेवारी मांडण्यात आली. दिशाभूल करण्याचा प्रयत्न केला गेला. एससी, एसटी विद्यार्थ्यांना दिल्या जाणाऱ्या शिष्यवृत्तीत गेल्या 10 वर्षात वाढ झाली आहे. या 10 वर्षात शाळांमध्ये, उच्च शिक्षणात, नामांकनाच्या संख्येत देखील वाढ झाली आहे आणि शाळागळती अतिशय वेगाने कमी झाली आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
10 वर्षांपूर्वी 120 एकलव्‍य आदर्श शाळा होत्या, आदरणीय सभापती महोदय आज 400 एकलव्‍य आदर्श शाळा आहेत. या गोष्टी तुम्ही का नाकारत आहात? असे का करत आहात? मला ही गोष्टच कळत नाही.
अध्यक्ष महोदय,
पूर्वी 1 सेंट्रल ट्राइबल युनिवर्सिटी होती, आज 2 सेंट्रल ट्राइबल युनिवर्सिटी आहेत. आदरणीय अध्यक्ष महोदय ही वस्तुस्थिती आहे की प्रदीर्घ काळ दलित, मागास, आदिवासी मुले-मुली महाविद्यालयाचा दरवाजादेखील पाहू शकत नव्हते. मला आठवते की मी गुजरातचा मुख्यमंत्री झालो तेव्हा चकित करणारे विश्लेषण माझ्यासमोर आले. गुजरातमध्ये उमरगांवचा संपूर्ण अम्‍बाजी पट्टा आदिवासी बहुल क्षेत्र आहे. आमच्या दिग्विजय सिंहजींचे जावई त्याच भागातील आहेत. त्या संपूर्ण भागात विज्ञान शाखेची एक देखील शाळा नव्हती. मी तिथे गेलो होतो. माझ्या आदिवासी बालकांसाठी विज्ञान शाखेची शाळा नसेल तर इंजिनिअरिंग, डॉक्टरकीचा प्रश्नच निर्माण होत नाही. अशा किमान गोष्टी नव्हत्या आणि इथे काय भाषणे दिली जात होती.
आदरणीय सभापति जी,
आणि मी सांगू इच्छितो सदनालाही गर्व वाटेल आपण ज्या सदनामध्ये बसलेलो आहोत, तिथे एक अशी सरकार आपल्या बरोबर चर्चा करत आहे, की अशी सरकार नेतृत्व करत आहे जिथे एवढे मोठे परिवर्तन पाहायला मिळत आहे. आपण त्या समाजाचा विश्वास वाढवावा, त्यांचा आत्मविश्वास आणखी मजबूत करावा, ते देशाच्या मुख्य प्रवाहात वेगाने पुढे जाऊ शकतील. यासाठी आपल्याला प्रयत्न करायला हवा, एकत्रित प्रयत्न करा.
आपण बघा, आदिवासी आणि आपल्या एससी एसटी विद्यार्थ्यांचे नामांकन, मी यासंदर्भात काही आकडे सांगू इच्छितो उच्च शिक्षणात एससी विद्यार्थ्यांचे नामांकन 44% ने वाढलेले आहे, उच्च शिक्षणामध्ये एसटी विद्यार्थ्यांचे नामांकन 65% ने वाढले आहे, उच्च शिक्षणामध्ये ओबीसी समाजातल्या विद्यार्थ्यांचे नामांकन 45% ने वाढलेले आहे आणि जेव्हा माझे गरीब, दलित, मागास, आदिवासी, दुर्लक्षित परिवारातले मुले उच्च शिक्षणामध्ये प्रगती करतील, डॉक्टर बनतील, इंजिनिअर बनतील तर त्या समाजाच्या मध्ये एक नवीन वातावरण निर्माण होईल आणि त्या दिशेने… आमचा हाच प्रयत्न राहिला आहे की मूलभूत समस्यांवर तोडगा काढण्यासाठी काही कालावधी लागेल परंतु ते काम पूर्ण ताकदीने झाले पाहिजे आणि यासाठीच आम्ही शिक्षणाच्या बाबतीत याप्रकारे बळ देऊन काम केलेले आहे. कृपा करून माहितीचा अभाव आहे तर असे सांगा आम्ही आपल्याला यासंबंधी माहिती देऊ आपल्याला. परंतु अशाचप्रकारचा नकारात्मक दृष्टिकोन ठेवू नका जेणेकरून आपली प्रतिष्ठा सुद्धा कमी होईल आणि आपल्या शब्दांची ताकद सुद्धा कमी होईल आपल्यावरती मला किव येते कधी कधी.
आदरणीय सभापति जी,
सबका साथ सबका विकास हा काही नारा नाही आहे, ही मोदींची गॅरंटी आहे. आणि जेव्हा एवढे सारे काम करतो आहोत तेव्हा ते मान्य केले पाहिजे. कोणीतरी कविता लिहून पाठवली होती, कविता तर मोठी लांबलचक आहे परंतु त्यामध्ये एक वाक्य आहे-
मोदींच्या गॅरंटीचा हा कार्यकाळ आहे,
नव्या भारताची ही पहाट…
आऊट ऑफ वॉरंटी चालत आहे दुकाने,
आऊट ऑफ वॉरंटी चालत आहेत दुकाने..
शोधा आपले स्थान ( संधी)
आदरणीय सभापति जी,
अशाप्रकारे देशांमध्ये निराशा पसरवण्याचा प्रयत्न होताना पाहतो तेव्हा मी तर हे समजून जातो की, जे लोक एवढ्या निराशेच्या गर्तेमध्ये बुडालेले आहेत. तसे पाहता निराशा पसरवण्याची त्यांच्यात ताकद सुद्धा शिल्लक नाही आहे. ती पण ताकत राहिलेली नसताना आशा अपेक्षांचा प्रसार तर ते करू शकत नाहीत. जे स्वतःच निराशेमध्ये बुडालेले आहेत त्यांच्याकडून अपेक्षा..परंतु देशांमध्ये प्रत्येक ठिकाणी जिथे बसावे तेथे निराशा, निराशा, निराशा..पसरवण्याचा हा जो खेळ सुरू आहे आणि ते पण सत्य नाकारून हे होत आहे. ते तर स्वतःचे सुद्धा काही कल्याण करू शकणार नाहीत आणि देशाचे सुद्धा काही कल्याण करू शकणार नाहीत.
आदरणीय सभापति जी,
प्रत्येक वेळेला एकच गाणे गायले जाते. समाजातल्या काही वर्गाला भडकवण्यासाठी सत्यता न तपासता अशा प्रकारची भाषा बोलली जाते. मी जरा देशाच्या पुढे काही सत्यता सांगू इच्छितो आणि मला पूर्ण विश्वास आहे की माध्यमे सुद्धा अशा विषयांवर जरा चर्चा करतील जेणेकरून यातली सत्यता माहिती होईल.
आदरणीय सभापति जी,
इथे सरकारी कंपन्यांना घेऊन आमच्या वरती अनेक प्रकारचे आरोप ठेवले गेले. काय काय आरोप लावले जात आहेत.ज्या आरोपांना डोके पाय धड काहीच नाही आहे फक्त आरोप लावत चला. आता पहा देशाला आठवत असेल की मारुती कंपनीच्या समभागांबाबत काय खेळ चालला होता. त्या काळात याबाबत हेडलाईन्स (मथळे) होत्या. मारुती शेअर अर्थात समभागांबाबत काय खेळ चालला होता. मी त्या विषयाच्या संदर्भात खोलात जाऊ इच्छित नाही, नाहीतर त्यांच्या तिथे तेवढ्यापर्यंत पाणी पोहोचेल की त्यामुळे इथे आपल्याला करंट लागू शकतो आणि यासाठीच मी तिथपर्यंत जाऊ इच्छित नाही.
आदरणीय सभापति जी,
देशाला हे माहिती होणं गरजेचे आहे.
आदरणीय सभापति जी,
मी तर स्वतंत्र भारतात जन्म घेतलेला आहे. माझे विचार सुद्धा स्वतंत्र आहेत आणि माझे स्वप्न सुद्धा स्वतंत्र आहेत. जे गुलामगिरीच्या मानसिकतेमध्ये जगत आहेत त्यांच्याजवळ आणखी काही गोष्टी बोलण्यासाठी नाही आहेत तेच जुने कागद घेऊन घेऊन ते इकडे तिकडे फिरत असतात.
आदरणीय सभापति जी,
काँग्रेसने म्हटले की आम्ही पीएसयु विकून टाकले, पीएसयु बुडवून टाकले. वेगवेगळ्या प्रकारची चर्चा इथे होत असते आणि याबाबत ज्येष्ठ लोकांच्या तोंडून त्या गोष्टी मी ऐकत होतो. लक्षात घ्या की बीएसएनएल, एमटीएनएल या कंपन्यांना संपवणारे लोक कोण होते? तो कोणता कार्यकाळ होता जेव्हा बीएसएनएल , एमटीएनएल उध्वस्त झाले होते. जराशी आठवण करावी एचएएल या कंपनीची कशाप्रकारे दूर्दशा करून ठेवली होती पूर्णपणे उध्वस्त? आणि जाऊन कंपनीच्या प्रवेशद्वाराजवळ भाषणे ठोकून 2019 च्या निवडणुका लढण्यासाठीचा अजेंडा निश्चित केला जात होता, याच एचएएल कंपनीच्या नावावर. ज्यांनी एचएएल कंपनीला उध्वस्त करून टाकले तेच लोक एचएएल कंपनीच्या प्रवेश द्वारावर जाऊन भाषण ठोकत होते.
आदरणीय सभापति जी,
एअर इंडियाला कोणी उध्वस्त करून टाकले, कोणी त्या कंपनीला संपवून टाकले. अशा प्रकारची परिस्थिती कोणी निर्माण केली होती. काँग्रेस पार्टी आणि युपीए यांच्या या दहा वर्षांच्या काळात झालेल्या नुकसानीपासून हे लोक आपले तोंड लपवू शकत नाहीत. संपूर्ण देश अगदी चांगल्या प्रकारे ओळखून आहे. आणि आता मी आपल्या कार्यकाळातल्या यशाबाबत थोड्या गोष्टी इथे सांगू इच्छितो..
आदरणीय सभापति जी,
आज ज्या बीएसएनएल कंपनीला आपण उध्वस्त करून सोडून दिले होते तीच बीएसएनएल आज मेड इन इंडिया बनून 4 जी 5 जी च्या यशाकडे मार्गक्रमण करत आहे आणि संपूर्ण जगाचे लक्ष आपल्याकडे आकर्षित करत आहे.
आदरणीय सभापति जी,
एचएएल कंपनी संदर्भात ही अशाच प्रकारे अनेक अफवा पसरवल्या गेल्या, आज हीच एचएएल कंपनी विक्रमी उत्पादन करत आहे, यातून एचएएल कंपनी विक्रमी महसूल मिळवून देत आहे. ज्या कंपनी संदर्भात एवढे आरोप केले गेले आणि कर्नाटकामध्ये आशियातली सर्वात मोठी हेलिकॉप्टर निर्माण करणारे कंपनी म्हणून एचएएल नावारूपाला आली. कुठे सोडले होते आणि आम्ही कुठपर्यंत घेऊन गेलो.
आदरणीय सभापति जी,
एक कमांडो जो इथे नाही आहे एलआयसी कंपनीला घेऊन सुद्धा माहिती नाही कसले कसले मोठ्या विद्वत्तेने भाषण देत होते. एलआयसी चे असे झाले, एलआयसीचे तसेच झाले, एलआयसीचे असे होणार. जेवढी एलआयसीच्या बाबतीत चुकीची विधाने करायची होती ती केलीत आणि हीच पद्धती आहे. कुणालातरी उध्वस्त करण्यासाठी अफवा पसरवायच्या चुकीच्या गोष्टी पसरवायच्या,भ्रम निर्माण करायचे आणि तंत्रज्ञानसुद्धा तीच आहे. गावामध्ये कोणाचातरी मोठा बंगला असावा तो बंगला विकत घेण्याची मनीषा असावी परंतु तो विकत घेण्याची कुवत नसते तर मग त्या संदर्भात हवा पसरवायची की हा भूत बंगला आहे..इथे जो जातो अशाप्रकारे हवा पसरविली जाते कोणी सुद्धा विकत घ्यायला तयार होत नाही आणि मग वेळ बघून तो बंगला बळकवायचा एलआयसी एलआयसी काय चालवले आहे?
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
मी आज अभिमानाने सांगू इच्छितो, मान उंचावून सांगू इच्छितो. आज एलआयसीचे समभाग विक्रमी स्तरावर ट्रेड करत आहेत. का ?
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
सार्वजनिक क्षेत्रातले उपक्रम बंद झाले आहेत, सार्वजनिक असा आता प्रचार केला जात आहे. त्यांना तर आठवतही नसेल काय आहे ते. कोणीतरी सांगितले, बोला... बोला. 2014 मध्ये युपीएच्या दहा वर्षांच्या कालखंडामध्ये देशात 234 सार्वजनिक उपक्रम होते. तर आज 254 आहेत. आता विकले म्हणून सांगताना ते कोणते गणित ते जाणतात? विकल्यानंतर 254 झाले? काय करताय काय तुम्ही लोक ?
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
आज बहुतांश सार्वजनिक उपक्रम विक्रमी परतावा देत आहेत आणि गुंतवणूकदारांचा सार्वजनिक उपक्रमाप्रती विश्वास वाढत आहे. शेअर बाजाराचे थोडे ज्ञान असलेल्यांनाही हे समजते. नसेल समजत तर कोणालाही विचारा. अध्यक्ष महाराज, बीएसई पीएसयु निर्देशांकात गेल्या एक वर्षाच्या काळात दुप्पट उसळी दिसून आली आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
10 वर्षांपूर्वीच्या म्हणजे 2004 ते 2014 दरम्यानच्या काळाबाबत मी बोलतो आहे. सार्वजनिक उपक्रमांचा निव्वळ नफा सुमारे सव्वा लाख कोटी होता आणि नंतरच्या दहा वर्षात सार्वजनिक उपक्रमांचा निव्वळ नफा अडीच लाख कोटी रुपये आहे. दहा वर्षात, आमच्या दहा वर्षात सार्वजनिक उपक्रमांचे निव्वळ मूल्य 9.5 लाख कोटी वरून वाढून 17 लाख कोटी झाले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
यांचा हात जिथे लागतो ते बुडीत जाणार हे निश्चित होते. देशाची अशी दशा करून त्यांनी सोडली होती, आम्ही मेहनतीने या परिस्थितीतून बाहेर काढले. इतकी प्रतिष्ठा वाढली आहे, तुम्हाला आनंद झाला पाहिजे. लोकांमध्ये संभ्रम निर्माण करू नका, बाजारात अशी हवा निर्माण करू नका की ज्यामुळे देशातल्या सर्वसामान्य गुंतवणूकदाराच्या मनात साशंकता निर्माण होईल. आपण असे करू शकत नाही.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
या लोकांनी आता त्यांच्या युवराजांना एक स्टार्ट अप दिला आहे. सध्या तो नॉन स्टार्टर आहे, तो ना झेप घेत आहे, ना चालत आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
मागच्या वेळेसही हे इतके शांत राहिले असते तर किती छान झाले असते.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
अभिनंदन, अभिनंदन, अभिनंदन, सर्वांचे अभिनंदन.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
एका राज्याचा मुख्यमंत्री या नात्याने दीर्घ काळ देशाची आणि जनतेची सेवा करण्याची संधी मला लाभली होती हे माझे भाग्य आहे. म्हणूच प्रादेशिक आकांक्षा मी उत्तम जाणतो. कारण मी या प्रक्रियेतून गेलो आहे. जसे आपले दिग्विजयजी आहेत, एका राज्यासाठी काय असते हे ते उत्तम जाणतात. आम्ही त्याच विश्वातून आलो होतो. आम्हाला अनुभव आहे, शरदरावजी यांना आहे, तर असे काही लोक इथे आहेत ज्यांना या सर्व बाबी माहित आहेत. देवेगौडा साहेब आहेत, तर या लोकांना या सर्व बाबी माहित आहेत. त्याचे महत्व आम्ही जाणतो. आम्हाला यासाठी पुस्तके वाचावी लागत नाही, आम्ही हे अनुभवले आहे. ही सत्य परिस्थिती आहे. दहा वर्षे युपीएची संपूर्ण ताकद गुजरातमध्ये कशात गुंतली होती, आपण कल्पना करू शकणार नाही. मात्र मी रडत बसणार नाही, रडत बसायची मला सवय नाही. मात्र तेव्हाही इतकी संकटे होती. अन्याय सहन करून कितीतरी समस्या झेलल्या. इथे कोणत्याही मंत्र्यांची मला अपॉइंटमेंट मिळत नसे. ते म्हणत की तुम्हाला माहित आहे, आपली मैत्री आहे, मी फोनवर बोलेन पण फोटो-बीटो निघाला तर... ही भीती त्यांना असे. मंत्र्यांना ही भीती असे. जाऊ दे, त्यांची अडचण मी समजू शकत होतो. तिथे एकदा मोठी नैसर्गिक आपत्ती आली. मी त्या वेळी पंतप्रधानांना विनंती केली की आपण एकदा भेट द्या आणि इथली परिस्थिती बघा. त्यांचा कार्यक्रम ठरला. त्यासंबंधी एक सल्लागार समिती नेमली होती ना, कदाचित तिथून आदेश आला असावा, तर साहेबांनी ठरलेला कार्यक्रम बदलून दक्षिणेकडच्या राज्याचा दौरा केला, कुठल्या राज्याचा ते मला आता आठवत नाही. म्हणाले आम्ही गुजरातमध्ये येणार नाही, विमानातून हवाई पाहणी करू. मी सुरतला पोहोचलो होतो, ते येणार होते. काय झाले असेल, मी मसजू शकतो. आपणही कल्पना करू शकता, नैसर्गिक आपत्तीतही मी अशा समस्यांना तोंड दिले आहे. मात्र तरी त्या वेळीही माझा मंत्र होता आणि आताही आहे की देशाच्या विकासासाठी राज्याचा विकास. भारताच्या विकासासाठी गुजरातचा विकास. आपण सर्वांनी याच मार्गावरून वाटचाल केली पाहिजे. राज्यांच्या विकासातूनच आपण राष्ट्राचा विकास साध्य करू शकतो. यावर चर्चेचे कारणच नाही. अध्यक्ष महाराज, मी आपल्याला खात्री देतो की राज्याने एक पाऊल पुढे टाकले तर दोन पावले चालण्याचे सामर्थ्य देण्यासाठी मी तयार आहे. सहकार्यात्मक संघीयवाद काय असतो ? मी तर नेहमीच म्हटले आहे की आज देशाला स्पर्धात्मक, सहकार्यात्मक संघीयवादाची आवश्यकता आहे. आपल्या राज्यांमध्ये निकोप स्पर्धा असावी ज्यायोगे आपण वेगाने पुढे जाऊ. एक सकारात्मक मानसिकता घेऊन आपल्याला वाटचाल करण्याची आवश्यकता आहे. मी राज्यात काम करत होतो तेव्हाही हाच विचार घेऊन काम करत होतो. म्हणूनच शांतपणे सहन करत होतो.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
कोविडचेच उदाहरण आहे. जगावर इतके मोठे संकट आले. अशा कालखंडात राज्यांच्या मुख्यमंत्र्यांसमवेत 20 बैठका होत. एका-एका गोष्टीवर विचार-विमर्श करत परस्परांच्या समवेत वाटचाल केली. सर्व राज्यांचा सहयोग घेऊन, एक टीम बनून केंद्र आणि राज्यांनी काम केले. जग जे संकट पेलू शकले नाही, ते आपण सर्वांनी एकजुटीने केले. कोणा एकाला याचे श्रेय मी देऊ इच्छित नाही. आपण सर्वांनी मिळून देश वाचवण्यासाठी जे शक्य होते ते केले. राज्यांनाही याचे श्रेय घेण्याचा पूर्ण अधिकार आहे. हाच विचार घेऊन आम्ही काम केले.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
आम्ही दिल्लीपुरते जी-20 चे आयोजन करू शकलो असतो. दिल्लीत या मोठ्या नेत्यांमध्ये आपण काय करू शकत नाही? हे आपण यापूर्वीही पाहिले आहे. आम्ही तसे केले नाही. जी-20 चे सर्व यश आम्ही राज्यांना दिले. दिल्लीत एक बैठक झाली, तर राज्यांमध्ये 200 झाल्या. प्रत्येक राज्याला जगासमोर आणले. हे अपघाताने घडले नाही, ठरवून केले. कोणाचे सरकार आहे, त्यानुसार मी देश चालवत नाही, आपण सर्वांनी मिळून देशाला पुढे न्यायचे आहे, या भूमिकेतून मी काम केले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
आपल्या देशात परदेशी पाहुणे याआधीही यायचे. ते मी आल्यानंतर येत आहेत असे थोडेच आहे? आज परदेशी पाहुणे आले की तुम्ही एक दिवस कुठल्यातरी राज्याला भेट द्या, असा माझा आग्रह असतो. मी त्यांना राज्यांमध्ये घेऊन जातो, जेणेकरून त्यांना कळेल की फक्त दिल्ली म्हणजे माझा देश नाही. माझा देश चेन्नईतही आहे. माझा देशही बेंगळूरुमध्ये आहे. माझा देश हैदराबादमध्येही आहे, माझा देश पुरीतही आहे, माझा देश भुवनेश्वरमध्येही आहे, माझा देश कोलकात्यातही आहे, माझा देश गुवाहाटीतही आहे. संपूर्ण जगाला माझ्या देशाच्या कानाकोपऱ्याबद्दल माहिती मिळावी, यासाठी आम्ही प्रयत्न करत आहोत. तिथल्या सरकारचा सहकार वा असहकार या तराजूत आम्ही या गोष्टी तोलत नाही. या देशाच्या भवितव्यासाठी, संपूर्ण जगाला माझा भारत कळावा, यासाठी आम्ही प्रामाणिकपणे प्रयत्न करतो. 26 जानेवारीला किती काम असते, हे सर्वांना माहीत आहे. तरीही 25 तारखेला मी फ्रान्सच्या राष्ट्राध्यक्षांना घेऊन राजस्थानच्या गल्लीबोळात फिरत होतो. कारण हेच की जगाला कळू दे, की माझे राजस्थान असे आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
आम्ही आकांक्षी जिल्हे हा एक मोठा कार्यक्रम हाती घेतला आहे, ज्याची जगभरात एक मॉडेल म्हणून चर्चा होत आहे. आकांक्षी जिल्हा या कार्यक्रमाचे 80 टक्के यश राज्यांच्या सहकार्यामुळे आहे. राज्यांनी यासाठी चांगले सहकार्य दिले कारण त्यांना आकांक्षी जिल्हा या कार्यक्रमामागची माझी भावना समजली आहे. आकांक्षित जिल्ह्याला पुढे नेण्यासाठी आज मला राज्यांकडून 80 टक्के ताकद मिळते आहे. जिल्हास्तरीय अधिकाऱ्यांकडून मिळते आहे. आणि जी राज्ये राज्य सरासरीमध्येही सर्वात शेवटच्या स्थानावर होती, त्यांनी आज राष्ट्रीय सरासरीशी स्पर्धा सुरू केली आहे. हे जिल्हे एकेकाळी मागासलेले जिल्हे मानले जात होते. हे सर्व सहकार्यातून घडते. आणि म्हणूनच आमचे कार्यक्रम सर्वांना सोबत घेऊन देशाचे भविष्य घडवण्यासाठी तयार केलेले आहेत. आज देशाच्या कानाकोपऱ्यात, प्रत्येक कुटुंबाला विकासाची फळे मिळावीत, ही आपल्या सर्वांची जबाबदारी आहे आणि त्याच दिशेने वाटचाल करायची आहे. आम्हाला प्रत्येक राज्याला त्याचे पूर्ण अधिकार द्यायचे आहेत. पण आज मला एका महत्त्वाच्या मुद्द्यावर माझी व्यथा मांडायची आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
देश हा आपल्यासाठी फक्त जमिनीचा तुकडा नाही. आपल्या सर्वांसाठी ते एक प्रेरणादायी एकक आहे. जसे शरीर असते, शरीरात भावना असतात, पायात काटा रूतला तर पाय हे सांगत नाही, हात कधीच विचार करत नाही की मला काय करायचे आहे, पायात काटा असतो... पाय, पायाचे काम करेल. मी माझ्या पायाजवळ हात पोहोचवतो आणि काटा काढतो. पायात काटा रूततो, डोळा म्हणत नाही की मी अश्रू का ढाळू? डोळ्यातून अश्रू येतात. भारताच्या कोणत्याही कानाकोपऱ्यात वेदना असेल तर प्रत्येकाला वेदना जाणवल्या पाहिजेत. देशाच्या एका कोपऱ्यात, शरीराचा एक भाग काम करत नसेल तर संपूर्ण शरीरच अपंग मानले जाते. शरीराप्रमाणेच देशाचा कोणताही कोपरा, देशाचे कोणतेही क्षेत्र विकासापासून वंचित असेल तर देशाचा विकास होऊ शकत नाही. आणि म्हणूनच आपण भारताकडे तुकड्यांमध्ये न पाहता संपूर्ण भारताकडे पाहिले पाहिजे. आजकाल ज्या प्रकारे भाषा बोलली जात आहे, देश तोडण्यासाठी राजकीय स्वार्थासाठी नवनवीन कथ्यकथन तयार केले जात आहे. एक संपूर्ण सरकार मैदानात उतरून अशी भाषा निर्माण करत आहे. देशासाठी यापेक्षा मोठे दुर्दैव काय असू शकते, तुम्हीच सांगा.
झारखंडमधला एखादा आदिवासी मुलगा ऑलिम्पिक स्पर्धेत जाऊन पदक आणतो, तर तो झारखंडचा मुलगा आहे, असे सारा देश म्हणतो का? ते आपल्या देशाचे मूल आहे. आपण झारखंडच्या मुलामध्ये प्रतिभा पाहतो आणि देश हजारो-लाखो रुपये खर्च करतो आणि त्याला चांगल्या प्रशिक्षणासाठी जगातील कोणत्याही देशात पाठवतो तेव्हा आपल्याला वाटते का की हा खर्च या देशासाठी नव्हे तर झारखंडसाठी होत आहे? आपण काय करू लागलो आहोत? कोणती भाषा बोलू लागलो आहोत? यातून देशाला अभिमान वाटेल? इथे लस तयार झाली. देशातील कोट्यवधी लोकांना आपण म्हणू का, की ती लस त्या राज्यात बनवली होती, त्यामुळे तिच्यावर त्यांचाच हक्क आहे. ती देशाला मिळू शकत नाही, असा विचार आपण करू शकतो का? त्या शहरात ही लस तयार झाली, त्यामुळे देशाच्या इतर भागांना तिचा लाभ मिळणार नाही, असे म्हटले तर इतर देशवासियांना काय वाटेल? ही कसली विचारसरणी आहे? आणि राष्ट्रीय पक्षातून अशी विचारसरणी येणे हे अतिशय खेदजनक आहे.
मला विचारायचे आहे, आदरणीय अध्यक्ष महाराज,
उद्या हिमालय म्हणू लागला, समजा उद्यापासून हिमालय म्हणू लागला, की या नद्या माझ्या जागेवरून वाहतात, मी तुम्हाला पाणी देऊ देणार नाही. पाण्यावर हक्क माझा आहे, तर देशाचे काय होणार? देश कुठे जाणार? ज्या राज्यांमध्ये कोळसा आहे, त्यांनी कोळसा ही आमची संपत्ती आहे, ती तुम्हाला मिळणार नाही, तेव्हा तुम्ही जा आणि अंधारात राहा, असे म्हटले तर देश कसा चालणार?
सन्माननीय सभापती जी,
ऑक्सिजन कोविडच्या वेळी, आपल्याकडे पूर्वेकडील उद्योगात ऑक्सिजनच्या शक्यता आहेत.संपूर्ण देशाला ऑक्सिजनची गरज होती, त्या वेळी जर पूर्वेकडील लोक म्हणाले असते, आम्ही ऑक्सिजन देऊ शकत नाही, आमच्या लोकांना आवश्यक आहे. ते., देशाला काही मिळणार नाही, देशाचे काय झाले असते ?
संकट असतानाही त्यांनी देशाला ऑक्सिजन दिला. देशांतर्गत ही भावना मोडीत काढण्यासाठी कोणते प्रयत्न केले जात आहेत? अशाप्रकारे आमचा कर, आमचा पैसा हे कोणत्या भाषेत बोलले जात आहे. देशाच्या भवितव्याला नवा धोका निर्माण करणारी ही गोष्ट आहे . देश तोडण्यासाठी नवनवीन असत्य कथने शोधणे थांबवा. देशाला पुढे जायचे आहे, देशाला सोबत घेऊन पुढे जाण्याचा प्रयत्न करा.
सन्माननीय सभापती जी,
गेल्या 10 वर्षांची धोरणे आणि बांधणी ही नव्या भारताची नवी दिशा दाखवण्यासाठी आहे. आम्ही ज्या दिशेने जात आहोत, गेल्या दशकात आम्ही जी निर्मिती कार्ये हाती घेतली आहेत, त्यात आमचे संपूर्ण लक्ष मूलभूत सुविधा पुरवण्यावर केंद्रित राहिले आहे.
सन्माननीय सभापती जी,
प्रत्येक कुटुंबाचे जीवनमान उंचावले पाहिजे आणि जीवनमान सुलभता वाढली पाहिजे. आता काळाची गरज आहे - आपण त्याचे जीवनमान कसे सुधारू शकतो. आगामी काळात, आपल्याला आपल्या सर्व शक्ती आणि क्षमतेसह जीवनमान सुलभतेकडून एक पाऊल पुढे टाकून गुणवत्तापूर्ण जीवनाच्या दिशेने टाकायचे आहे.आम्ही त्या दिशेने वाटचाल करणार आहोत.
सन्माननीय सभापती जी,
येत्या 5 वर्षात गरीबीतून बाहेर पडलेल्या नवमध्यम वर्गाला नव्या उंचीवर नेण्यासाठी आणि त्यांना सक्षम बनवण्यासाठी विविध कार्यक्रम पोहोचवून आम्ही सर्वतोपरी प्रयत्न करणार आहोत. आणि म्हणूनच सामाजिक न्यायाचे मोदी कवच आम्ही बळकट करणार आहोत आणि बळ देणार आहोत.
सन्माननीय सभापती जी,
आजकाल आपण म्हणतो की, 25 कोटी लोक गरिबीतून बाहेर आले आहेत , तेव्हा असा कुतर्क मांडला जातो की, 25 कोटी बाहेर आले, तर 80 कोटी लोकांना अन्नधान्य का देता?
सन्माननीय सभापती जी,
आपल्याला माहीत आहे की, आजारी व्यक्ती दवाखान्यातून बाहेर आली तरी डॉक्टर त्याला काही दिवस अशीच काळजी घ्या, खाण्यापिण्याची काळजी घ्या, हे करा ते करा असे सांगतात. का तर .. पुन्हा त्या व्यक्तीला कधीही त्रास होऊ नये. जो गरिबीतून बाहेर आला आहे, त्याने अशी संकटे येऊ नयेत आणि तो पुन्हा गरिबीच्या खाईत लोटला जाऊ नये म्हणून काळजी घेतली पाहिजे.आणि म्हणूनच त्यांना बळ वेळ दिला पाहिजे. यावेळी आम्ही गरीबांना बळ दिले जेणेकरून ते पुन्हा गरिबीच्या नरकात परत जाऊ नयेत. आयुष्मान अंतर्गत आम्ही 5 लाख रुपये देतो, हा त्यामागचा हेतू आहे. कुटुंबात एखादा आजार आला तर मध्यमवर्गीय माणूसही गरीब व्हायला वेळ लागत नाही. आणि म्हणून गरिबीतून बाहेर पडणे जितके महत्त्वाचे आहे तितकेच आपण चुकूनही गरिबीकडे सरकणार नाही याची काळजी घेण्याची आवश्यकता आहे. आणि म्हणूनच आम्ही धान्य देतो, धान्य देत राहू. कुणाला वाईट वाटो वा न वाटो, 25 कोटी गरिबीतून बाहेर आले आहेत. नवमध्यम वर्गामध्ये आले आहेत.पण मला समजते कारण मी त्या जगात राहिलो आहे. त्यांची गरज अधिक आहे आणि त्यामुळे आमची ही योजना सुरूच राहणार आहे.
सन्माननीय सभापती जी,
देशाला माहित आहे आणि म्हणूनच मी हमी दिली आहे, माझी हमी आहे की ,5 लाख रुपयांपर्यंतची उपचार सुविधा भविष्यातही गरिबांना मिळत राहील. माझ्याकडे हमी आहे, मोदींची हमी आहे. जी औषधे 80% सवलतीत उपलब्ध आहेत, ज्यांचा लाभ मध्यमवर्गीय गरिबांना मिळत आहे, तो यापुढेही मिळत राहील
सन्माननीय सभापती जी,
मोदींची हमी आहे की,शेतकऱ्यांना जो सन्मान निधी मिळत आज तो सन्मान निधी मिळतच राहील जेणेकरून ते विकासाच्या प्रवासात ताकदीने सहभागी होतील.
सन्माननीय सभापती जी,
गरिबांना कायमस्वरूपी घरे देण्याची माझी मोहीम आहे. जर कुटुंब मोठे झाले तर नवीन कुटुंब तयार होते. कायमस्वरूपी घरे देण्याचा माझा कार्यक्रम सुरूच राहणार आहे. नळाद्वारे पाणी योजना, हा माझा ठाम इरादा आहे आणि नळाद्वारेच पाणी देऊ ही माझी हमी आहे. आपल्याला नवीन शौचालये बांधण्याची गरज लागेल, म्हणून माझी हमी आहे, आम्ही पुढे हे सुरू ठेवू. ही सर्व कामे वेगाने होतील, कारण विकासाचा मार्ग, विकासाची जी दिशा आपण पकडली आहे, ती कोणत्याही परिस्थितीत थोडीही धीमी होऊ द्यायची नाही.
सन्माननीय सभापती जी,
आमच्या सरकारचा तिसरा कार्यकाळ दूर नाही. काही लोक याला मोदी 3.0 म्हणतात. मोदी 3.0 विकसित भारताचा पाया मजबूत करण्यासाठी आपली संपूर्ण ताकद लावेल.
सन्माननीय सभापती जी,
पुढील पाच वर्षांत भारतातील डॉक्टरांची संख्या पूर्वीपेक्षा कितीतरी पटीने वाढेल. वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या वाढणार आहे. या देशात उपचार खूप स्वस्त आणि सुलभ होतील.
सन्माननीय सभापती जी,
येत्या पाच वर्षात प्रत्येक गरीबाच्या घरात नळ जोडणी दिली जाईल.
सन्माननीय सभापती जी,
येत्या पाच वर्षात त्या गरीबांना पंतप्रधान आवास योजनेचे घर देण्यात येईल, एकही वंचित राहणार नाही याची काळजी घेतली जाईल. येत्या पाच वर्षात सौरऊर्जेच्या माध्यमातून वीज देयक शून्य होईल, देशातील कितीतरी नागरिकांना, कोट्यवधी नागरिकांना शून्य वीज देयक येईल आणि योग्य नियोजन केल्यास ते आपल्या घरी वीज निर्मिती करत विक्री करून कमाई करू शकतील पुढील पाच वर्षांसाठी हा कार्यक्रम आहे.
सन्माननीय सभापती जी,
पुढील पाच वर्षात देशभरात पाईपलाईनमधून गॅस जोडणी देण्यासाठी संपूर्ण देशभरात जाळे निर्माण करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले जातील.
सभापती जी,
आगामी पाच वर्षात आपल्या युवा शक्तीचे सामर्थ्य संपूर्ण जग पाहील. तुम्ही बघा, आदरणीय सभापती जी, आपले युवा स्‍टार्टअप, युवकांचे यूनिकॉर्न, यांची संख्या लाखोंच्या वर असणार आहे. आणि एवढेच नाही, द्वितीय आणि तृतीय श्रेणीतील शहरे नवनव्या स्टार्टअप्समुळे एक नवी ओळख घेऊन उदयाला येणार आहेत. हे पुढील पाच वर्षांचे चित्र मला दिसत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
राखीव निधीचा वाढता प्रभाव तुम्ही पहाल, मागील सात दशकांमध्ये जितकी पेटंट्स नोंदणी झाली नाही, तेवढी विक्रमी पेटंट्स नोंदणी होण्याचा दिवस पुढील पाच वर्षात मला दिसत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
आज माझ्या मध्यम वर्गातील लाखो मुले शिकण्यासाठी परदेशात जातात. मला अशी स्थिती निर्माण करायची आहे जिथे माझ्या मुलांचे लाखो रुपये वाचतील. माझ्या देशातील मध्यम वर्गाची स्वप्ने पूर्ण होतील. सर्वोत्तम विद्यापीठे माझ्या देशात असतील. या मुलांना उच्च शिक्षण माझ्या देशात मिळावे आणि माझ्या मुलांचे, त्यांच्या कुटुंबाच्या पैशांची बचत व्हावी यासाठी मी सांगत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
तुम्ही पहा, पुढल्या पाच वर्षांमध्ये अशी कुठलीही आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धा असणार नाही ज्यात ठिकठिकाणी भारताचे झेंडे फडकताना दिसणार नाहीत. पुढल्या पाच वर्षात क्रीडा विश्वात जगाला भारताच्या युवा शक्तीची ओळख झालेली मी पाहत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
आगामी पाच वर्षांत भारतातील सार्वजनिक वाहतुकीचा चेहरामोहरा पूर्णपणे बदलणार आहे. पुढील पाच वर्षांत गरीब आणि मध्यमवर्गीयांना तेल आणि आरामदायी प्रवासाच्या सुविधा सहज उपलब्ध होणार आहेत. जलद गतीने मिळणार आहेत, पूर्ण ताकदीनिशी अनेक सुविधा मिळणार आहेत. येत्या पाच वर्षांत देशाला बुलेट ट्रेनही दिसेल आणि वंदे भारत ट्रेनचा विस्तारही झालेला देशाला दिसेल.
आदरणीय सभापती जी,
पुढील पाच वर्षांमध्ये आत्मनिर्भर भारत अभियान नवी उंची गाठेल. प्रत्येक क्षेत्रात देश आत्मनिर्भर होताना दिसेल.
आगामी 5 वर्षांमध्ये मेड इन इंडिया, सेमीकंडक्टर जगात आपला दबदबा निर्माण करतील. प्रत्येक इलेक्ट्रॉनिक्स वस्तूमध्ये अशी चिप असेल, ज्यात कुठल्या ना कुठल्या भारतीयाने गाळलेला घाम असेल.
आदरणीय सभापती जी,
जागतिक इलेक्ट्रिक बाजारपेठेत एका नव्या गतीचे सामर्थ्य पुढील पाच वर्षात देशाला दिसेल.
आदरणीय सभापती जी,
आज देश लाखो कोटी रुपयांचे तेल आयात करतो. आपल्या ऊर्जा विषयक गरजांसाठी आपण जास्तीत जास्त आत्मनिर्भर बनण्याच्या दिशेने काम करू आणि मला विश्वास आहे की आपण ऊर्जा विषयक गरजा भागवण्यासाठी इतर देशांवरील अवलंबत्व कमी करण्यात यशस्वी होऊ. एवढेच नाही, आदरणीय सभापती जी, हरित हायड्रोजन अभियानाद्वारे आपण जागतिक बाजारपेठेला आसुसलेली बनवण्याच्या दिशेने पुढे मार्गक्रमणकरत आहोत. आपल्या हरित हायड्रोजनमध्ये ऊर्जा विषयक गरजा पूर्ण करण्याचे सामर्थ्य असेल. इथेनॉलच्या बाबतीत आपण वेगाने पुढे जात आहोत. आपण 20 टक्क्यांचे लक्ष्य प्राप्त करून आपल्या लोकांचा वाहतूक इंधनावरील खर्च कमी होईल याची व्यवस्था करू.
आदरणीय सभापती जी,
जेव्हा मी 20 टक्के इथेनॉल बद्दल बोलतो, तेव्हा त्याचा थेट लाभ माझ्या देशातील शेतकऱ्यांना होणार आहे, शेतकऱ्यांना एक नवीन प्रगतीचे साधन मिळणार आहे. देशाचे हजारो कोटी रुपये , आज खाद्य, आपला देश कृषि प्रधान देश असल्याचे आपण म्हणतो , मात्र आजही हजारो कोटी रुपयांचे खाद्यतेल आपल्याला बाहेरून आणावे लागत आहे. आपल्या देशातील शेतकऱ्यांवर माझा विश्वास आहे आणि मला खात्री आहे की . खाद्यतेलामध्ये जी धोरणे आपण राबवत आहोत,त्यामुळे लवकरच माझा देश 5 वर्षांमध्ये आत्मनिर्भर होईल.आणि जे पैसे वाचतील, माझ्या देशातील शेतकऱ्यांच्या खिशात जातील, जे आज परकीय बाजारपेठेत जात आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
रासायनिक शेतीमुळे आपल्या धरतीमातेचे मोठे नुकसान होत आहे. पुढील पाच वर्षांमध्ये नैसर्गिक शेतीच्या दिशेने देशातील शेतकऱ्यांना घेऊन जाण्यात आपण यशस्वी होऊ. एका नवीन जागृतीचे काम होईल, आपल्या धरणीमातेचे संरक्षण देखील होईल.
आदरणीय सभापती जी,
नैसर्गिक शेती वाढल्यामुळे जागतिक बाजारपेठेत आपल्या उत्पादनांची ताकदही वाढणार आहे.
आदरणीय सभापती जी,
संयुक्त राष्ट्रांच्या माध्यमातून मी भरड धान्याचे अभियान राबवले. श्री अन्न म्हणून आज आपण त्याला ओळख मिळवून दिली आहे. मला तो दिवस दूर दिसत नाही, जेव्हा आगामी पाच वर्षांमध्ये जागतिक बाजारपेठेत सुपर फूड म्हणून माझ्या गावातल्या छोट्याछोट्या घरांमध्ये पिकलेले भरड धान्य श्री अन्न ला जागतिक बाजारपेठेत त्याची प्रतिष्ठा मिळेल. सुपरफूडला प्रतिष्ठा मिळेल.
आदरणीय सभापती जी,
ड्रोन शेतात शेतकऱ्यांसाठी एक नवीन शक्ती म्हणून उदयास येणार आहे.15 हजार ड्रोनदीदींचा कार्यक्रम याआधीच आपण जाहीर केला आहे. ही फक्त सुरुवात आहे, पुढे बरेच यश दिसत आहे.
आदरणीय सभापती जी,
नैनो तंत्रज्ञान शेतीमध्ये आणण्याच्या प्रयोगात आतापर्यंत आपण यशस्वी झालो आहोत. नॅनो युरिया मध्येही आपण खूप मोठे यश संपादन केले आहे. नॅनो डीएपी च्या बाबतीतही यश मिळाले आहे. आणि आज एक गोणी खत घेऊन फिरणारा शेतकरी खताच्या एका बाटलीने काम भागवेल, तो दिवस दूर नाही.
आदरणीय सभापती जी,
सहकार क्षेत्रात आम्ही नवीन मंत्रालय स्थापन केले आहे. सहकाराची संपूर्ण लोकचळवळ नव्या ताकदीनिशी पुढे यावी , एकविसाव्या शतकाच्या गरजेनुसार उभी राहावी आणि त्याचा सर्वात मोठा फायदा म्हणजे दोन लाख साठवणीचे काम , जे हाती घेतले आहे, ते 5 वर्षाच्या आत पूर्ण होईल. छोट्या शेतकऱ्यांनाही त्यांचा माल साठवण्यासाठी जागा मिळेल. बाजारात कोणत्या भावाने विकायचे किंवा विकायचे नाही हे शेतकरी ठरवेल. उद्ध्वस्त होण्याची त्याची भीती दूर होईल, आणि शेतकऱ्याची आर्थिक ताकद वाढेल.
मला खात्री आहे कि पशुसंवर्धन आणि मत्स्यपालन क्षेत्र नवीन विक्रम प्रस्थापित करणार आहेत. आज आपल्याकडे पुष्कळ जनावरे आहेत मात्र दुग्धोत्पादन कमी आहे. ही परंपरा आपण बदलू. मासेमारी निर्यातीच्या जगात आपण खूप वेगाने विकसित होऊ असा माझा वैयक्तिक विश्वास आहे. आम्ही एफपीओ तयार करण्याचा कार्यक्रम सुरू केला आहे. अनुभव खूप चांगला आहे. शेतकऱ्यांच्या नव्या संघटनेच्या सामर्थ्याचे आणि कृषी उत्पादनातील मूल्यबळाचे फायदे माझ्या देशातील शेतकऱ्यांना पाच वर्षांत नक्कीच मिळणार आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
जी-20 च्या यशाने हे स्पष्ट झाले आहे. आणि कोविड नंतर जगात आलेल्या मोकळेपणाचा सर्वात मोठा फायदा आपण अनुभवला तो म्हणजे जगभरातील लोक भारताकडे आकृष्ट झाले आहेत आणि त्यामुळे येत्या काळात जास्तीत जास्त रोजगार उपलब्ध करून देणारे पर्यटनाचे एक मोठे क्षेत्र निर्माण होणार आहे. आज जगात असे अनेक देश आहेत, ज्यांची संपूर्ण अर्थव्यवस्था पर्यटनावर अवलंबून आहे. भारतातही अशी अनेक राज्ये निर्माण होऊ शकतात, ज्यांच्या अर्थव्यवस्थेचा सर्वात मोठा भाग पर्यटन असेल आणि तो दिवस दूर नाही, आपण ज्या धोरणांचा अवलंब करत आहोत, त्यामुळे भारत एक मोठे पर्यटन स्थळ बनणार आहे.
आदरणीय सभापती जी,
ज्याचा लेखाजोखा पूर्वी फार कमी असायचा, ज्याच्या कहाण्या ऐकून आपली चेष्टा केली जायची. जेव्हा मी डिजिटल इंडियाबद्दल चर्चा करायचो. जेव्हा मी फिनटेकबाबत बोलायचो तेव्हा लोकांना वाटायचे की मी कामाव्यतिरिक्त बोलत आहे. डेटा विचारवंतांसाठी क्षमतेचा अभाव होता. पण आदरणीय सभापती जी, मी पूर्ण आत्मविश्वासाने सांगतो की, येत्या पाच वर्षांत भारत डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या जगावर अधिराज्य गाजवणार आहे. भारत एक नवी शक्ती बनणार आहे. आज डिजिटल प्रणाली भारताचे सामर्थ्य वाढवणार आहे. जगाचा असा विश्वास आहे की जर कोणत्याही देशामध्ये एआयचा सर्वाधिक वापर करण्याची क्षमता असेल तर तो भारत असेल. माझा देश सर्वात अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करेल.
आदरणीय सभापती जी,
अंतराळविश्वात भारताचे नाव गाजत आहे. आपल्या शास्त्रज्ञांचा पराक्रम पहायला मिळणार आहे. आणि येत्या पाच वर्षांचा कार्यक्रम, तो आज शब्दात व्यक्त करावासा वाटत नाही. आपले शास्त्रज्ञ जगाला चकित करण्याच्या दिशेने भारताला अंतराळविश्वात नेतील, असा माझा ठाम विश्वास आहे.
आदरणीय सभापती जी,
तळागाळातील अर्थव्यवस्थेत मोठे परिवर्तन झाले आहे, स्वयंसहायता बचत गटात आपल्या 10 कोटी माता-भगिनी सहभागी झाल्या आहेत. आणि आमच्या तीन कोटी लखपती दीदी स्वतःच आमच्या कन्यांच्या प्रगतीची कहाणी लिहित आहेत.
आदरणीय सभापती जी,
भारतात एकेकाळी अनभिज्ञ असलेली अशी अनेक वैविध्यपूर्ण क्षेत्रे आहेत ज्यात मला आगामी पाच वर्षे स्पष्टपणे दिसत आहेत, तो एक सुवर्णकाळ होता, मला ते दिवस भविष्यात दिसत आहेत जेव्हा पाच वर्षांत मजबूत पाया रचला जाईल आणि आपण 2047 साल उजाडेपर्यंत, हा देश पुन्हा तो सुवर्णकाळ जगू लागेल. आदरणीय सभापती जी, या विश्वासाने सांगतो कि, विकसित भारत हा शब्दांचा खेळ नाही. ही आमची बांधिलकी आहे आणि आपण त्यासाठी समर्पित भावनेने, आपला प्रत्येक श्वास त्या कार्यासाठी आहे, आपला प्रत्येक क्षण त्या कार्यासाठी आहे, आपली विचारसरणी त्या कार्यासाठी समर्पित आहे. मी तुम्हाला खात्री देतो की त्याच भावनेने आम्ही पुढे गेलो, पुढे जात आहोत, पुढे जात राहू आणि देश प्रगती करत राहील. येणारी शतके हा सुवर्णकाळ इतिहासात कोरून ठेवतील. मला हा आत्मविश्वास आहे कारण देशातील लोकांची मनस्थिती मी चांगलीच जाणतो. देशाने दहा वर्षे परिवर्तन अनुभवले आहे. जो बदल एका क्षेत्रात दिसला आहे, तो झपाट्याने जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात होत आहे, जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात नवीन उंची आणि नवीन ताकद प्राप्त होणार आहे आणि प्रत्येक संकल्प सिद्धीस नेणे हा आमच्या कार्यशैलीचा भाग आहे.
आदरणीय सभापती जी,
या सभागृहात तुम्ही सर्वांनी व्यक्त केलेल्या मतांमुळे मला पुन्हा एकदा सत्य देशासमोर मांडण्याची संधी मिळाली आहे आणि सत्य काय ते ठणकावून सांगण्याची संधी प्राप्त झाली आणि सभागृहाचे पावित्र्य राखून सत्य मांडण्याची संधी मिळाली आहे. संविधानाच्या पुराव्यांसमोर मते मांडण्याची संधी मिळाली. मला खात्री आहे की ज्यांची वॉरंटी संपली आहे त्यांचे म्हणणे देश ऐकून घेणार नाही. तर ज्यांच्या हमीची ताकद जोखली आहे, त्यांच्या संकल्पनांवर विश्वास ठेवून वाटचाल करेल.
आदरणीय सभापती जी, पुन्हा एकदा मी तुमचे मनःपूर्वक आभार मानतो. आणि आदरणीय राष्ट्रपतींचे त्यांच्या अभिभाषणाबद्दल आदरपूर्वक अभिनंदन आणि कृतज्ञता व्यक्त करून मी माझ्या भाषणाचा समारोप करतो. खूप खूप धन्यवाद.
MC/ST/VC/NM/Rajashree/Save/Sanjana/ShaileshP/Vikas/Nilima/Madhuri/Sonal C/Sushama/Vasanti/PM